Cho trẻ ăn gì trước và sau tiêm vaccine COVID-19?
Y tế 15/04/2022 11:53
Lô vaccine Moderna phòng COVID-19 tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đầu tiên do Chính phủ Úc tài trợ đã về đến Việt Nam và được kiểm định chất lượng tại Viện Kiểm định vaccine và sinh phẩm y tế.
Một phần trong số vaccine này đã chuyển đến tỉnh Quảng Ninh để tiêm cho học sinh lớp 6 ngày 14/4.
Theo Bác sĩ Megan Culler Freeman - Bác sĩ Bệnh Truyền nhiễm Nhi khoa tại UPMC (Pittsburgh), không có bất kỳ loại thực phẩm cụ thể nào có thể làm cho vaccine hoạt động tốt hơn.
Vì vậy, hãy cho trẻ ăn như bình thường trước khi trẻ được hẹn tiêm vaccine. Ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, chất béo lành mạnh và protein nạc.
Bên cạnh đó, các bác sĩ nhi khoa cho rằng, những gì trẻ em uống trước khi tiêm vaccine là rất quan trọng.
Ngoài việc giúp chống lại mệt mỏi, đau nhức cơ và 2 tác dụng phụ tiềm ẩn khi tiêm chủng, việc cung cấp đủ nước khi đi tiêm vaccine làm giảm nguy cơ mọi người gặp "biến cố mơ hồ" hoặc ngất xỉu khi thấy kim tiêm.
Trẻ nên ăn gì trước và sau khi tiêm vaccine COVID-19? Ảnh minh hoạ |
Sau khi tiêm, tốt nhất là ăn một chế độ ăn lành mạnh bao gồm trái cây và rau quả, tăng cường thực phẩm chống viêm như súp gà và thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như rau xanh và thực phẩm được chế biến với nghệ, vốn nổi tiếng về đặc tính chống viêm, có thể giúp giảm bớt một số triệu chứng sau tiêm chủng.
Ngoài ra, trẻ dưới 12 tuổi tiêm vaccine COVID-19 nên ăn thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất
Thực phẩm giàu vitamin A
Vitamin A có trong các thức ăn nguồn gốc động vật như: trứng, sữa, cá, thịt, gan lợn, bầu dục, tôm… Thức ăn có nguồn gốc thực vật: các loại rau có màu xanh sẫm (rau ngót, rau muống, rau dền, rau bí…); các loại củ quả có màu vàng (gấc, cà rốt, bí đỏ, đu đủ, xoài… ) chứa nhiều beta-caroten, khi vào cơ thể sẽ được chuyển thành vitamin A.
Thực phẩm giàu vitamin D
Vitamin D được biết đến nhiều nhất với lợi ích cho sức khỏe xương, nhưng nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường các phản ứng miễn dịch của cơ thể. Nguồn thực phẩm giàu vitamin D là: các loại cá (cá hồi, cá thu, cá mòi); lòng đỏ trứng, sữa tăng cường vitamin D, sữa chua và sữa tươi…
Thực phẩm giàu kẽm
Kẽm hỗ trợ hoạt động của các tế bào miễn dịch. Thiếu kẽm có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng cao hơn. Các nguồn thực phẩm giàu kẽm bao gồm: thịt bò, thịt gà, hàu, cua, hạt bí ngô, sữa chua, hạt điều, đậu xanh…
Thực phẩm giàu vitamin C
Khi nói đến việc chống lại nhiễm trùng không thể bỏ qua nguồn thực phẩm giàu vitamin C. Khả năng tăng cường miễn dịch, chống lại nhiễm trùng của vitamin C có thể liên quan đến các đặc tính chống oxy hóa của nó. Các nguồn thực phẩm giàu vitamin C bao gồm: trái cây có múi, ớt chuông, dâu tây, dưa lưới, bông cải xanh, cà chua…
Cả nước hiện có 11.8 triệu trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi thuộc đối tượng tiêm vaccine phòng COVID-19. Trong đó, ước tính có khoảng 3.6 triệu trẻ đã mắc COVID-19, việc tiêm chủng cho đối tượng này được thực hiện sau 3 tháng khỏi COVID-19. Khoảng 8.2 triệu trẻ trong số này chưa mắc COVID-19 sẽ được tiêm đủ 2 mũi với những trường hợp đủ điều kiện. Bộ Y tế cố gắng đến hết tháng 8 sẽ tiêm hết cho trẻ trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12. Bên cạnh việc trì hoãn tiêm cho trẻ đã mắc COVID-19, các chuyên gia cũng khuyến cáo nếu trẻ đang mắc các bệnh đường hô hấp, sức khỏe không ổn định cũng không nên tiêm vội. |
Bắt đầu tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi Bộ Y tế cho biết, ngày 14/4, Quảng Ninh là địa phương đầu tiên tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. |
Hơn 41 triệu mũi tiêm vaccine phòng COVID-19 bị sai thông tin Đây là thông tin tại Hội nghị trực tuyến hướng dẫn triển khai cấp hộ chiếu vaccine Covid-19 và quán triệt việc bổ sung, xác ... |