Vụ khiếu nại về quyền thừa kế của Nguyễn Thị Diền ở tỉnh Đồng Nai:

Chánh án TAND Tối cao kháng nghị, yêu cầu giải quyết lại vụ án

Nhiều nội dung chưa được làm rõ trong bản án sơ thẩm và phúc thẩm, là cơ sở để Chánh án TAND Tối cao có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm; yêu cầu xét xử theo hướng hủy các bản án, giải quyết lại vụ án...

Có nhiều vấn đề cần được làm rõ trong vụ án tranh chấp 26.981m2 đất tại xã Phước An, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai giữa ông Lê Văn Sơn và bà Phan Thị Hải, ở xã Phước An, huyện Nhơn Trạch (nguyên đơn) với bà Nguyễn Thị Diền (bị đơn).

Sau khi TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ban hành Bản án phúc thẩm số 697/2020/DS-PT ngày 22/12/2020, bà Diền có đơn đề nghị kháng nghị bản án phúc thẩm. Ngày 9/9/2021, Chánh án TAND Tối cao ban hành Quyết định kháng nghị số 51/2021/KN-DS đối với bản án trên.

Theo hồ sơ, trước năm 1945, vợ chồng cụ Nguyễn Văn Liều và cụ Huỳnh Thị Thìn (đã mất) khai phá được diện tích đất 46.293m2 thuộc thôn Vũng Gấm, xã An Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai ngày nay. Các cụ có 4 người con gồm: Ông Nguyễn Văn Đâu, bà Nguyễn Thị Xàng, bà Nguyễn Thị Hiếu, ông Nguyễn Văn Phi.

Năm 1950, vợ chồng cụ Liều, Thìn giao cho ông Đâu, bà Xàng, bà Hiếu phần đất 46.293m2 để sinh sống và canh tác nông nghiệp. Riêng ông Phi đi lập nghiệp nơi khác, từ đó về sau, ông Phi không liên quan đến diện tích đất trên.

Ông Đâu sinh ra ông Nguyễn Văn Dô. Sau đó, ông Đâu tham gia kháng chiến chống Pháp, năm 1952 hi sinh. Ông Dô ở cùng bà Xàng, bà Hiếu canh tác diện tích đất trên. Ông Dô lập gia đình, năm 1964, sinh ra bà Nguyễn Thị Diền. Sau đó, ông Dô cũng tham gia chống Mỹ và hi sinh năm 1966. Vợ ông Dô tái giá theo chồng, bà Diền ở với bà Xàng, bà Hiếu, đồng thời cùng các bà tiếp tục canh tác 46.293m2 đất trên.

Bà Diền vẫn ở trong ngôi nhà trên mảnh đất tranh chấp thờ ông nội và cha là liệt sĩ
Bà Diền vẫn ở trong ngôi nhà trên mảnh đất tranh chấp thờ ông nội và cha là liệt sĩ

Quá trình sinh sống, bà Diền cùng bà Xàng, bà Hiếu tôn tạo, trông giữ, bảo vệ, dựng nhà ở trên đất ở ổn định. Đến năm 1980, bà Diền cất 1 căn nhà riêng trên đất và canh tác nông nghiệp ổn định.

Năm 1998, bà Xàng đi đăng kí quyền sử dụng 46.293m2 đất, bà Diền nghĩ bà Xàng đăng kí cho cả gia đình nên bà không hề thắc mắc. Ngày 9/4/1999, UBND huyện Nhơn Trạch cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số L 578653 cho bà Xàng đứng tên hộ sử dụng toàn bộ 46.293m2 đất. Ngày 24/3/2003, bà Xàng qua đời, ngày 7/4/2003, bà Hiếu đi làm thủ tục nhận thừa kế toàn bộ diện tích đất do bà Xàng đứng tên, nhưng bà Diền không hề hay biết. Năm 2008, khi biết được quyền lợi bị xâm phạm, bà Diền khiếu nại bà Hiếu ra cơ quan chức năng, sau đó khởi kiện ra Tòa án.

Hồ sơ cho thấy, nguồn gốc 46.293m2 đất trên là tài sản chung do cụ Liều, cụ Thìn khai phá, sử dụng để lại. Lúc còn sống, các cụ đã giao toàn bộ diện tích đất trên cho các con là: ông Đâu, bà Xàng, bà Hiếu. Diện tích 46.293m2 là tài sản chung sở hữu theo phần, mỗi người một phần bằng nhau. Như vậy, ông Đâu bà Xàng, bà Hiếu được xác định là hàng thừa kế thứ nhất của vợ chồng cụ Liều.

Ông Đâu sinh ra ông Dô, ông Dô sinh ra bà Diền. Do ông Đâu, ông Dô đã chết nên bà Diền là hàng thừa kế duy nhất được hưởng di sản từ ông nội để lại. Tuy nhiên, bản án phúc thẩm cho rằng, bà Diền không được hưởng tài sản là thể hiện chưa bảo đảm quyền lợi và thể hiện không đúng quy định pháp luật.

Quyết định kháng nghị của Chánh án TAND Tối cao yêu cầu giải quyết lại vụ án
Quyết định kháng nghị của Chánh án TAND Tối cao yêu cầu giải quyết lại vụ án

Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm số 51/2021/KN-DS ngày 9/9/2021 của Chánh án TAND Tối cao nêu: Căn cứ 3 đơn xin đăng kí sử dụng đất ngày 7/4/2003 của cụ Hiếu, UBND xã Phước An đều xác nhận nguồn gốc đất do ông bà để lại trước năm 1975. Có nghĩa, đất không phải do bà Xàng khai phá, mà bà Xàng đứng tên trên GCNQSDĐ mang tính chất đại diện cho tài sản chung cho cả gia đình mà thôi. Và qúa trình giải quyết đơn khiếu nại của bà Diền, theo yêu cầu xác minh của Tòa án, UBND xã Phước An và UBND huyện Nhơn Trạch đều có văn bản xác định nguồn gốc đất của vợ chồng cụ Liều để lại cho các con là cụ Đâu, cụ Xàng, cụ Hiếu canh tác, sử dụng. Do đó, Quyết định kháng nghị nhận định: “Có căn cứ để xác định các thừa kế của vợ chồng cố Liều là cụ Xàng, cụ Hiếu và bà Diền (thuộc hàng thừa kế thứ 3 của vợ chồng cụ Liều, được thừa kế chuyển tiếp từ cụ Đâu, cụ Dô)”.

Quyết định kháng nghị cũng cho rằng, Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm xác định diện tích 46.293m2 đất có nguồn gốc của vợ chồng cụ Liều nhưng cho rằng bà Diền không phải hàng thừa kế thứ nhất, không thuộc diện thừa kế thế vị của vợ chồng cụ Liều nên không có quyền tranh chấp tài sản trên; cụ Xàng, cụ Hiếu đã được cấp quyền sử dụng đất hợp pháp theo Luật Đất đai năm 1993 là thể hiện không đúng, không bảo đảm quyền lợi của bà Diền.

Quyết định kháng nghị cũng cho rằng, các bản án chưa đánh giá tính hợp lệ của bản di chúc của bà Hiếu; các cơ quan ban ngành tỉnh Đồng Nai cấp GCNQDĐ cho ông Hải, bà Sơn ngày 17/10/2014, trong khi Tòa án đang giải quyết tranh chấp đối với diện tích đất này là thể hiện không đúng quy định tại Điều 188, Luật Đất đai năm 2013. Có dấu hiệu tẩu tán tài sản để tránh nghĩa vụ trong quan hệ tranh chấp với bà Hiếu.

Từ các căn cứ trên, Chánh án TAND Tối cao quyết định kháng nghị toàn bộ Bản án dân sự phúc thẩm số 697/2020/DS-PT, đề nghị Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xét xử theo hướng hủy bản án phúc thẩm và bản án sơ thẩm để giải quyết lại toàn bộ vụ án theo đúng quy định pháp luật.

Bà Diền mong rằng, pháp luật sẽ sớm được thực thi công bằng, bảo vệ được quyền lợi chính đáng đối với diện tích đất mà bà đã gắn bó gần như cả cuộc đời.

Mạnh Hùng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm “nở rộ” nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý...
Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Phan Sinh Thành, sinh năm 1982, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thành Phát và Ngô Mạnh Linh, sinh năm 1987, ở huyện Quảng Trạch là những đối tượng cầm đầu trong đường dây "bảo kê" thu tiền của người dân đã bị khởi tố về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án "Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan; vụ án đến nay đã khởi tố 21 bị can về các nhóm tội danh nêu trên.
Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng

Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng

Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Ngô Thanh Long với số tiền 7,5 triệu đồng.
Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.

Tin khác

Kiên quyết xử lý các công trình vi phạm pháp luật tại Dự án khu biệt thự Ocean View Nha Trang

Kiên quyết xử lý các công trình  vi phạm pháp luật tại Dự án khu biệt thự Ocean View Nha Trang
Đó là Kết luận của ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa tại buổi giao ban hàng tuần vào ngày 19/11/2021. Theo đó, HĐND tỉnh giao UBND tỉnh yêu cầu UBND TP Nha Trang khẩn trương triển khai thực hiện việc cưỡng chế tháo dỡ dứt điểm các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại Dự án Khu biệt thự Ocean View Nha Trang đúng tiến độ đề ra, đảm bảo kỷ cương và tính nghiêm minh của pháp luật…

Lùi thời gian xét xử vụ án tại trường Đại học Đông Đô

Lùi thời gian xét xử vụ án tại trường Đại học Đông Đô
Theo Cáo trạng, trong quá trình hoạt động, Đại học Đông Đô chưa làm thủ tục đề nghị, chưa được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo văn bằng 2, trong đó có ngành tiếng Anh.

Cựu Chủ tịch UBND Hà Nội sắp bị xét xử vụ mua chế phẩm Redoxy-3C

Cựu Chủ tịch UBND Hà Nội sắp bị xét xử vụ mua chế phẩm Redoxy-3C
Ông Nguyễn Đức Chung, sẽ phải ra toà trong vụ án thứ ba vào ngày 10/12/2021, với cáo buộc để công ty của gia đình làm trung gian bán chế phẩm làm sạch hồ Redoxy-3C.

Thuduc House của ông Nguyễn Vũ Hoàng Bảo giờ giống như "cái xác không hồn"(!)

Thuduc House của ông Nguyễn Vũ Hoàng Bảo giờ giống như "cái xác không hồn"(!)
Về kết quả kinh doanh của Thuduc House, báo cáo tài chính quý 3/2021, Thuduc House ghi nhận doanh thu giảm 82% xuống còn 33 tỷ đồng.

Tỉnh Lào Cai: Cần bảo vệ quyền lợi cho dân khi thực hiện Dự án khai thác quặng Apatit

Tỉnh Lào Cai: Cần bảo vệ quyền lợi cho dân khi thực hiện Dự án khai thác quặng Apatit
Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Tả Phời, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho rằng, việc Công ty CP Phân Lân nung chảy Lào Cai (Công ty Phân Lân) chưa thỏa thuận, đền bù tiền đất, tiền hoa màu, cây trồng… nhưng vẫn cho công nhân đến khai thác quặng, gây ô nhiễm môi trường, mất nguồn nước sinh hoạt, gây cản trở giao thông… là trái với quy định của pháp luật.

Về những gói thầu ở Công ty CP Than Cọc Sáu được dư luận quan tâm

Về những gói thầu ở Công ty CP Than Cọc Sáu được dư luận quan tâm
Như đã đưa tin ở kỳ trước, xung quanh nghi vấn về một mối quan hệ đặc biệt đã tồn tại từ lâu giữa Công ty CP Đầu tư và Thương mại HanCo với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam thể hiện qua những gói thầu mua sắm các dòng sản phẩm máy móc, xe tải hạng nặng. Như ở Công ty CP than Cọc Sáu, HanCo đấu 18 gói trúng cả 18. Chỉ tính từ ngày 25/10/2018, ông Nguyễn Văn Thuấn được bổ nhiệm quyền Giám đốc rồi giữ chức Giám đốc cho tới nay HanCo cũng đã trúng tới 5 gói thầu lớn nhỏ khác nhau.
Xem thêm
Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm “nở rộ” nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý...
Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Phan Sinh Thành, sinh năm 1982 (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thành Phát) và Ngô Mạnh Linh, sinh năm 1987 ở huyện Quảng Trạch là những đối tượng cầm đầu trong đường dây "bảo kê" thu tiền của người dân đã bị về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án "Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan; vụ án đến nay đã khởi tố 21 bị can về các nhóm tội danh nêu trên.
Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.
Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Ngày 30/5/2018, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi có Văn bản số 90/CV-BNCT về giải quyết nội dung phản ánh ông Đặng Hoàng Đa, cựu Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng (hiện là Thiếu tướng, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an), gửi đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an.
Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!

Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chỉ rõ: Thực hành và phát huy rộng rãi quyền làm chủ của Nhân dân và vai trò chủ thể của Nhân dân, thực hiện tốt, có hiệu quả phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Tuy nhiên, sự việc dưới đây thể hiện cố tình làm trái Nghị quyết của Đảng, nhưng chưa bị xem xét, xử lí. Tại sao?...
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Thanh Hóa: Kênh thủy nông được khơi thông sau phản ánh của Tạp chí Người cao tuổi

Thanh Hóa: Kênh thủy nông được khơi thông sau phản ánh của Tạp chí Người cao tuổi

Cơ quan chức năng phối hợp đơn vị khơi thông dòng chảy kênh thủy nông trước nhà máy gạch sản xuất gạch Vicenza, vận chuyển bớt hàng tồn dọc 2 bên đường Bạch Đằng đảm bảo hành lang an toàn giao thông.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động