Chăm sóc và bảo vệ trẻ em thân yêu!

Hiện nay, cả nước ta có khoảng 1,5 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt như mồ côi, khuyết tật, nhiễm chất độc da cam/điôxin và gần 5 triệu trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh (bị bắt cóc, ngược đãi, bạo hành, xâm hại tình dục,...).

Xuất phát từ đạo lí nhân ái của dân tộc và thực hiện Công ước của Liên Hợp Quốc (LHQ) về quyền trẻ em, Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta đã có nhiều chủ trương, chính sách, chương trình hoạt động chăm lo, tạo mọi điều kiện cho trẻ em bớt khó khăn, thiệt thòi, được hưởng mọi quyền cơ bản của lứa tuổi. Từ Trung ương tới địa phương đã lấy từ ngân sách nhiều tỉ đồng để chi vào việc giúp đỡ các đối tượng trên.

Bên cạnh đó, nhiều ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức và cá nhân đã hưởng ứng chủ trương xã hội hoá của Đảng, Nhà nước, huy động được nguồn lực lớn trong cộng đồng để bảo vệ, giúp đỡ những trẻ em gặp khó khăn, nghèo khổ. Thời gian qua, Hội Bảo Trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi Việt Nam ở các cấp đã vận động ủng hộ Quỹ được hàng trăm tỉ đồng.

Chăm sóc và bảo vệ trẻ em thân yêu!

Từ nguồn Quỹ này, Hội đã tổ chức các hoạt động, tập trung vào 5 chương trình trọng tâm mà đối tượng phần lớn là các trẻ em gặp hoàn cảnh khó khăn: Phẫu thuật phục hồi chức năng, phẫu thuật sứt môi, hở hàm ếch; dạy nghề và tạo việc làm cho trẻ mồ côi đến trưởng thành; cấp hàng vạn chiếc xe đạp cho con thương binh, liệt sĩ và cấp gần 16.000 suất học bổng cho học sinh nghèo.

Với vai trò, chức năng của mình, Hội đã tham gia góp ý kiến về cơ chế, chính sách có liên quan đến việc chăm sóc, bảo vệ quyền lợi của trẻ em trong cả nước.

Tuy nhiên, bức tranh chung về chăm sóc trẻ em đã được cải thiện, có nhiều mảng sáng nhưng còn không ít mảng tối, mảng khuất khiến chúng ta phải băn khoăn, day dứt, đau lòng...Trên 63 tỉnh, thành, đâu đó vẫn có một số cháu bị bắt cóc, buôn bán qua biên giới, ngược đãi, bạo hành, xâm hại tình dục. Đáng chú ý là gần đây ở các tỉnh, thành: Cà Mau, Đồng Nai, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, hàng chục cháu bị chủ ngược đãi, hành hạ dã man.

Trước hiện trạng này, báo chí đã công phẫn phản ánh; Nhân dân và chính quyền địa phương phải kịch liệt lên án và cơ quan chức năng, những người bảo vệ pháp luật phải thẳng tay nghiêm trị để giữ gìn phép nước.

Bác Hồ từng dạy: “Không sợ thiếu, chỉ sợ không công bằng”. Hiện nay, cơ hội các cháu được hưởng những dịch vụ xã hội chưa đồng đều, thậm chí còn thiếu sự bình đẳng. Ở các thành phố, thị xã, các cháu có điều kiện thực hiện quyền trẻ em hơn các cháu ở nông thôn, nhất là ở những nơi vùng sâu, vùng xa. Một vấn đề nữa đặt ra là, từ khá lâu dư luận xã hội lên tiếng về việc quá thiếu các địa điểm vui chơi cũng như hoạt động tập thể để trẻ em tham gia, nhất là trong ngày nghỉ, trong dịp Hè. Cả thành thị, nông thôn còn ít địa chỉ văn hoá- thể thao thật sự hữu ích với các cháu.

Thời gian qua và hiện nay, cùng với Đảng uỷ, chính quyền các cấp, các ban, ngành, đoàn thể như Hội NCT, Hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ tiếp tục phát huy tinh thần tích cực chăm sóc, giúp đỡ các cháu về đời sống vật chất và tinh thần. Tháng hành động vì trẻ em với chủ đề: “Tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho trẻ em”, nhắc nhở mọi người nâng cao nhận thức và trách nhiệm giáo dục, chăm sóc và bảo vệ thế hệ mầm non, nguồn lực dồi dào của tương lai đất nước.

Nhà văn Chi Phan

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người cao tuổi Việt Nam gửi trọn niềm tin vào Đảng

Người cao tuổi Việt Nam gửi trọn niềm tin vào Đảng

Trong những ngày qua, đông đảo người dân, đặc biệt là NCT cả nước chăm chú theo dõi Đại hội XIV của Đảng. Khi lòng tin của dân được củng cố thì việc đồng hành, ủng hộ các chủ trương, đường lối, chấp hành chỉ thị, nghị quyết và tham gia xây dựng Đảng trở thành tự giác, trách nhiệm sâu sắc và đạt hiệu quả cao. Lòng tin càng lớn, nguồn sức mạnh càng lớn, sự thành công càng cao.
Dưới sự lãnh đạo của Đảng, đoàn kết toàn dân tộc càng được phát huy mạnh mẽ

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, đoàn kết toàn dân tộc càng được phát huy mạnh mẽ

Từ khi ra đời (3/2/1930), Đảng ta đã có chủ trương thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất, nhằm đoàn kết, tập hợp các lực lượng yêu nước và tiến bộ, đấu tranh giải phóng dân tộc thoát khỏi ách đô hộ của chủ nghĩa thực dân xâm lược.
Tổ chức chúc mừng thọ người cao tuổi chu đáo, trang trọng, hiệu quả

Tổ chức chúc mừng thọ người cao tuổi chu đáo, trang trọng, hiệu quả

Không phải khi Luật NCT năm 2009 có hiệu lực, công tác chúc thọ, mừng thọ NCT mới được tổ chức, mà trước đó Hội NCT hay Hội Phụ lão trước đây ở nhiều địa phương cũng đã tổ chức chúc mừng thọ NCT. Dù mang tính “tự phát” nhưng rất đầm ấm, chân tình và đậm tính nhân văn.
Tự hào, vững tin trước vận hội mới của dân tộc

Tự hào, vững tin trước vận hội mới của dân tộc

Trước thềm năm mới 2026, ở cái tuổi 70, khi tóc đã ngả màu sương gió, mỗi sáng ngồi bên hiên nhà, tôi thường lắng nghe nhịp thở của quê hương, đất nước mình.
Chỉ thị 35/CT-TTg: Khi sự quan tâm đối với người cao tuổi trở thành mệnh lệnh nhân văn của phát triển

Chỉ thị 35/CT-TTg: Khi sự quan tâm đối với người cao tuổi trở thành mệnh lệnh nhân văn của phát triển

Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số nhanh, cùng lúc triển khai sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, ngày 23/12/2025, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 35/CT-TTg về tăng cường công tác người cao tuổi (NCT).

Tin khác

Người cao tuổi phải luôn thấm sâu và thực hiện tốt những lời Bác dạy

Người cao tuổi phải luôn thấm sâu và thực hiện tốt những lời Bác dạy
Sinh thời, Bác luôn quan tâm tới việc giáo dục đạo đức cho cán bộ, đảng viên. Trước khi chuẩn bị thành lập Đảng, Người đã huấn luyện, giảng dạy cho cán bộ trẻ về “tư cách người cách mạng” để đảng viên và Đảng có đủ bản lĩnh, năng lực và tín nhiệm trong lãnh đạo Nhân dân vùng lên giành chính quyền.

Để các cấp Hội NCT trong cả nước tổ chức đại hội thành công tốt đẹp

Để các cấp Hội NCT trong cả nước tổ chức đại hội thành công tốt đẹp
Theo kế hoạch của Ban chấp hành Trung ương Hội NCT Việt Nam, từ nay đến cuối tháng 4/2025, Hội NCT Việt Nam lần lượt từ cấp xã, cấp tỉnh phải tổ chức xong đại hội; và cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6/2025, Hội NCT Việt Nam sẽ tổ chức Đại hội khóa VII, nhiệm kì 2026-2030.

Cần cơ chế, chính sách thích hợp để mô hình chăm sóc NCT ban ngày phát triển

Cần cơ chế, chính sách thích hợp để mô hình chăm sóc NCT ban ngày phát triển
Trên các diễn đàn dù lớn hay nhỏ, ở trung ương hay cơ sở, khi bàn đến công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT, mọi người đều tỏ rõ ý chí, và thống nhất rất cao trong các chương trình, hành động, công tác, với mục đích để NCT được bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò một cách tốt nhất, đạt hiệu quả cao nhất.

Người cao tuổi nói không với thuốc lá: Thay đổi để sống khỏe, sống vui

Người cao tuổi nói không với thuốc lá: Thay đổi để sống khỏe, sống vui
Trong xã hội hiện nay, việc hút thuốc lá vẫn còn xuất hiện ở nhiều nhóm đối tượng khác nhau, trong đó có cả người cao tuổi. Tuy nhiên, đáng chú ý là ngày càng nhiều người cao tuổi đã chủ động từ bỏ thuốc, trở thành tấm gương về lối sống lành mạnh, văn minh, góp phần lan tỏa thông điệp “không khói thuốc” tới thế hệ trẻ.

Nhanh chóng thành lập tổ chức Hội NCT ở các xã, phường, đặc khu sau khi sáp nhập

Nhanh chóng thành lập tổ chức Hội NCT ở các xã, phường, đặc khu sau khi sáp nhập
Trong chuyến công tác tại một số địa phương vừa qua, khi gặp gỡ, trao đổi với chúng tôi, nhiều NCT hỏi: Bao giờ tổ chức Hội NCT ở các xã, phường, đặc khu vừa mới sáp nhập được thành lập, kiện toàn, để hoạt động hiệu quả?

Luôn tự hào là người cao tuổi Việt Nam

Luôn tự hào là người cao tuổi Việt Nam
Phần lớn số người cao tuổi hiện nay, sinh ra và lớn lên trong thời mà cả dân tộc vừa sản xuất, vừa chiến đấu. Thời đi học viết bằng bảng đen, phấn trắng, thước gỗ, điểm danh bằng ánh mắt của thầy cô giáo.

Người cao tuổi là điểm tựa vững chắc cho gia đình và xã hội

Người cao tuổi là điểm tựa vững chắc cho gia đình và xã hội
Người cao tuổi có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng; là nền tảng của gia đình, là lớp người có công lao to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Như khẳng định của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Người cao tuổi là vốn quý của dân tộc, là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội”.

Người cao tuổi đừng để tinh thần bị lão hóa

Người cao tuổi đừng để tinh thần bị lão hóa
Trong đời sống, bên cạnh nhiều người cao tuổi thường xuyên tập thể dục, thể thao, đi du lịch đó đây, thì vẫn còn một số NCT than thân trách phận, suốt ngày lo âu, buồn tủi.

Người cao tuổi là nguồn lực quý giá cho sự phát triển xã hội

Người cao tuổi là nguồn lực quý giá cho sự phát triển xã hội
Trải qua mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, ở thời đại nào, NCT cũng được xã hội tôn trọng, tôn vinh. Đó chính là truyền thống “kính già yêu trẻ” của Nhân dân ta.

Người cao tuổi – Bóng râm cho cuộc đời

Người cao tuổi – Bóng râm cho cuộc đời
Một cụ ông ngoài bảy mươi, thấy bạn bè rủ rê đi “tour du lịch 0 đồng”. Nghĩ bụng: “Tuổi già rồi, đi đâu đó cho khuây khoả, lại còn không mất tiền, sao không thử?”. Nhưng rồi niềm vui ngắn chẳng tày gang. Chuyến đi biến thành những buổi chào hàng dồn dập, những lời chèo kéo mua sắm. “0 đồng” chỉ là cái bẫy. Cụ trở về với nỗi buồn tủi: tiền mất, lòng thêm chát đắng.

Cách mạng Tháng Tám: Mở ra kỉ nguyên mới cho đất nước

Cách mạng Tháng Tám: Mở ra kỉ nguyên mới cho đất nước
Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là một trong những trang sử vẻ vang, chói lọi nhất trong lịch sử dân tộc. Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, Nhân dân ta đã nhất tề nổi dậy đứng lên đánh đuổi giặc ngoại xâm, thiết lập nên Nhà nước Dân chủ Nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á.

Người cao tuổi bắt nhịp không gian giao tiếp thời đại số

Người cao tuổi bắt nhịp không gian giao tiếp thời đại số
Khi công nghệ, thời đại số đang thay đổi hầu như mọi khía cạnh đời sống thì mạng xã hội đã không còn là “đặc quyền” của giới trẻ. Nó trở thành môi trường chung, nơi mọi lứa tuổi đều có thể hiện diện, giao tiếp và kết nối.

Bị con đuổi ra khỏi nhà, cụ ông 71 tuổi nói với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi: Đúng!

Bị con đuổi ra khỏi nhà, cụ ông 71 tuổi nói với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi: Đúng!
Cơ quan chức năng TP Hải Phòng đang vào cuộc xác minh, làm rõ thông tin liên quan đến vụ việc cụ ông 71 tuổi phải sống vạ vật ở ngoài vỉa hè giữa thời tiết nắng nóng, không được cho vào nhà nhiều ngày qua. Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi đã tìm gặp cụ để làm rõ.

Làm sao để giữ gìn truyền thống gia đình nhiều thế hệ cùng chung sống?

Làm sao để giữ gìn truyền thống gia đình nhiều thế hệ cùng chung sống?
Trong nhịp sống hiện đại, xu hướng sống riêng đang ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, vẫn có những gia đình lựa chọn sống chung nhiều thế hệ dưới một mái nhà, giữ gìn truyền thống gia đình gắn bó, yêu thương...

Để các chính sách về người cao tuổi tham gia phát triển kinh tế thành hiện thực

Để các chính sách về người cao tuổi tham gia phát triển kinh tế thành hiện thực
Đảng và Nhà nước ta luôn coi việc người cao tuổi tham gia phát triển kinh tế, không chỉ tăng thu nhập cho họ mà quan trọng hơn là đóng góp vào công cuộc bảo đảm an sinh xã hội.
Xem thêm
Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam và Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh  trao quà Tết, lan tỏa nghĩa tình với người bệnh và đối tượng bảo trợ xã hội

Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam và Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh trao quà Tết, lan tỏa nghĩa tình với người bệnh và đối tượng bảo trợ xã hội

Sáng 14/2, đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam, đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, đồng chí Nguyễn Thị Nguyệt - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện một số doanh n
Quảng Ninh: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

Quảng Ninh: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

Thiết thực chào mừng thành công Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội lần thứ XIV của Đảng, 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, (3/2/1930 - 3/2/2026), sáng ngày 12/02/2026, tại Bảo tàng - Thư viện tỉnh Quảng Ninh, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Hội Sách, báo Xuân Bính Ngọ tỉnh Quảng Ninh năm 2026.
TP. Hồ Chí Minh: Khai mạc Hội Hoa Xuân Bính Ngọ 2026

TP. Hồ Chí Minh: Khai mạc Hội Hoa Xuân Bính Ngọ 2026

Tối 12/2 (25 tháng Chạp năm Ất Tỵ), Hội Hoa Xuân TP. Hồ Chí Minh lần thứ 46 chính thức khai mạc tại Công viên Tao Đàn, phường Bến Thành. Với thông điệp “Xuân hội tụ - Vững bước vươn mình”, Hội Hoa Xuân 2026 khẳng định tinh thần đoàn kết, khát vọng bứt phá của TP. Hồ Chí Minh thành siêu đô thị quốc tế. Sự kiện quy tụ tinh hoa nghệ thuật từ các nghệ nhân khắp mọi miền, cùng chung nhịp đập hướng tới một năm mới thịnh vượng và rực rỡ.
Trường Mầm non Sao Sáng: Giáo dục văn hóa truyền thống cho trẻ qua hoạt động trải nghiệm “Chợ Tết”

Trường Mầm non Sao Sáng: Giáo dục văn hóa truyền thống cho trẻ qua hoạt động trải nghiệm “Chợ Tết”

Trường Mầm non Sao Sáng (xã An Lão, thành phố Hải Phòng) vừa tổ chức hoạt động trải nghiệm với chủ đề “Chợ Tết”. Chương trình nhằm tạo môi trường học tập sinh động, giúp trẻ mầm non được tiếp cận, tìm hiểu và cảm nhận những nét đẹp truyền thống của Tết cổ truyền Việt Nam thông qua các hoạt động thực hành, trải nghiệm trực tiếp.
Lan tỏa giá trị văn hóa qua chuyên đề “Lễ hội ánh sáng – Xuân sắc quê hương”

Lan tỏa giá trị văn hóa qua chuyên đề “Lễ hội ánh sáng – Xuân sắc quê hương”

Trường Tiểu học Kiền Bái (phường Thiên Hương, TP Hải Phòng) vừa tổ chức chuyên đề cấp thành phố với chủ đề “Lễ hội ánh sáng – Xuân sắc quê hương”. Chương trình không chỉ là một ngày hội văn hóa, nghệ thuật của cô trò nhà trường mà còn là hoạt động giáo dục giàu ý nghĩa, góp phần bồi đắp tình yêu quê hương, gìn giữ bản sắc truyền thống và khơi dậy niềm tin vào tương lai cho các em học sinh.
Trường THPT Lê Văn Thịnh: Điểm sáng giáo dục của vùng Kinh Bắc

Trường THPT Lê Văn Thịnh: Điểm sáng giáo dục của vùng Kinh Bắc

Trường THPT Lê Văn Thịnh là một trong những cơ sở giáo dục phổ thông có bề dày xây dựng và phát triển, tiêu biểu cho quá trình đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của ngành Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh.
Triển khai kế hoạch đón Tết an toàn - vui tươi - lành mạnh

Triển khai kế hoạch đón Tết an toàn - vui tươi - lành mạnh

UBND xã Thăng Bình (tỉnh Thanh Hóa) đã và đang triển khai nhiều giải pháp trọng tâm, toàn diện nhằm bảo đảm cho Nhân dân trên địa bàn đón Tết cổ truyền của dân tộc trong không khí vui tươi, an toàn, lành mạnh.
Xã Yên Thành: Hiệu quả bước đầu trong xây dựng và vận hành chính quyền hai cấp

Xã Yên Thành: Hiệu quả bước đầu trong xây dựng và vận hành chính quyền hai cấp

xã Yên Thành đã nhanh chóng ổn định tổ chức, kiện toàn bộ máy và đưa mô hình chính quyền địa phương hai cấp đi vào vận hành hiệu quả.
Triển khai nhiệm vụ trước, trong và sau tết nguyên đán đảm bảo ổn định và phát triển bền vững

Triển khai nhiệm vụ trước, trong và sau tết nguyên đán đảm bảo ổn định và phát triển bền vững

Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Công Chính tỉnh Thanh Hóa đã và đang triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ trước, trong và sau Tết Nguyên đán, bảo đảm để Nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn.
Phiên bản di động