Cấy ghép nội tạng lợn cho người, giấc mơ không còn xa vời

Hơn 200 ca cấy ghép nội tạng lợn cho người đã được tiến hành ở New Zealand, Nga và một số nước khác nhằm đáp giải quyết tình trạng ngành y khoa thiếu nội tạng để thay thế cho người bệnh.

cay ghep noi tang lon cho nguoi giac mo khong con xa voi
Các nhà khoa học cho rằng cấy ghép nội tạng lợn cho người có nhiều cơ hội phát triển. Ảnh: Getty Images

Phương pháp cấy ghép được sử dụng cho những bệnh nhân bị suy nội tạng và được chẩn đoán là không còn sự lựa chọn điều trị nào khác. Đặc biệt, việc sử dụng nội tạng của động vật để cấy ghép cho người có thể trở thành cứu cánh cho rất nhiều bệnh nhân đang tuyệt vọng. Theo số liệu của tổ chức Mạng lưới Chia sẻ Nội tạng, ở Mỹ trung bình có 22 người thiệt mạng mỗi ngày vì không có đủ bộ phận cơ thể để cấy ghép.

Cấy ghép nội tạng lợn liệu có an toàn?

Từ lâu, lợn được hy vọng sẽ là nguồn tạng cấy ghép chủ yếu cho người, vì nhiều bộ phận cơ thể của chúng có kích thước, cấu trúc và chức năng rất giống con người trong đó có tim, thận, gan và phổi. Điển hình như tim lợn cũng có 4 ngăn và máu chảy qua tim lợn có cơ chế hoạt động giống hệt dòng máu chảy trong tim người.

Đầu năm 2017, nhà sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới Smithfield Foods của Mỹ đã thành lập một công ty sinh học riêng với mục đích cung cấp sản phẩm cho y tế và cấy ghép tạng lợn cho người. Công ty sinh học Smithfield Foods - liên kết với Viện nghiên cứu sinh học công nghệ cao của Mỹ - đã tìm cách phát triển tế bào, mô và các cơ quan của con người.

Tuy nhiên, nhiều nỗ lực trước đây trong việc cấy ghép tạng từ lợn sang người gặp thất bại vì sự khác biệt di truyền khiến phần nội tạng cấy ghép “tự đào thải” hoặc chứa nhiều virus tăng nguy cơ lây nhiễm. Do những lo ngại về an toàn về virus lợn có thể truyền sang người, năm 2001, một công ty dược của Thụy Sỹ có tên Novartis AG buộc phải từ bỏ chương trình cấy ghép tạng lợn dù trước đó đã đầu tư tới 1 tỷ USD.

Xét về mặt áp dụng thực tiễn, có hai vấn đề lớn mà các nhà khoa học phải giải quyết trước khi thực hiện cấy ghép. Đầu tiên, dù nội tạng lợn có sự tương đồng cao về kích cỡ và chức năng bộ phận, chúng vẫn bị hệ miễn dịch của con người đào thải. Bên cạnh đó, một khó khăn khác mà các nhà khoa học phải vượt qua là loại bỏ virus có tên nội sinh lợn (PERV) khỏi con vật nuôi lấy thịt.

Loại virus này không gây hại cho lợn nhưng có thể là mối nguy đối với con người, đặc biệt đối với những bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu. Virus PERV có thể lây nhiễm từ lợn sang cơ thể người qua đường thức ăn và có khả năng sao chép trong tế bào người, gây nguy cơ lớn về một dịch bệnh.
Tuy nhiên, nhờ sự tiến bộ vượt bậc của khoa học cũng như sự kiên trì của các nhà nghiên cứu, hai bài toán “khó nhằn” trên dường như đã có lời giải đáp.

Cơ hội hé mở

Theo kết quả nghiên cứu của một nhóm khoa học trường Đại học Alabama (Mỹ), với kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR, con người có thể điều chỉnh gen động vật nhằm giúp bệnh nhân tiếp nhận nội tạng được cấy ghép hạn chế hiện tượng đào thải hơn. Kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR là kỹ thuật cắt bộ gen của tế bào tại những vị trí mong muốn, cho phép loại bỏ những gen hiện có và thêm vào những đoạn ADN mới.

Hai nhà khoa học chuyên nghiên cứu ghép dị chủng, Joseph Tector và David Cooper, đã tìm ra đoạn gen mấu chốt của lợn gây ra sự đào thải từ cơ thể người. Bằng cách sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR, họ sẽ loại bỏ phần gen “gây nhiễu” trên để tạo ra những chú lợn hoàn toàn mạnh khỏe, có thể hiến tạng cho con người.

Nhằm đảm bảo nội tạng của lợn không có virus hay vi sinh vật lây nhiễm, các nhà nghiên cứu Đại học Alabama còn tạo ra các mẫu thử đối với 30 tác nhân lây nhiễm khác.

Sau khi kiểm tra các mẫu thử trên 9 con lợn mẹ và 22 con lợn con, nhóm nghiên cứu xác định kết quả thử nghiệm đạt độ “chính xác cao”. Trưởng nhóm nghiên cứu Mark Prichard tự hào tuyên bố các mẫu thử có triển vọng rất lớn, đánh dấu sự khởi đầu của kỷ nguyên cấy ghép nội tạng dị chủng, trong hành trình con người tìm kiếm động vật phù hợp để có thể sử dụng nội tạng thay thế cho bệnh nhân.

Trong khi đó, trên một bài báo Japan News xuất bản tháng 3/2018, một nhóm nhà khoa học Nhật Bản tuyên bố đã lai tạo ra một con lợn có thể sử dụng để cấy ghép tạng cho người.

Theo nhóm nghiên cứu, đây là con lợn đầu tiên được tạo ra để cấy ghép tạng dựa trên những quy định của Nhật Bản về cấy ghép dị chủng. Theo đó, con lợn được nuôi trong môi trường sạch, biệt lập và trải qua quá trình xét nghiệm 40 loại virus nhằm ngăn bệnh truyền nhiễm. Nhóm nghiên cứu Nhật Bản dự định cung cấp những con lợn đặc biệt này cho một công ty tư nhân vào đầu năm 2019.

Các nhà khoa học cho rằng lĩnh vực cấy ghép nội tạng lợn cho người có nhiều triển vọng phát triển. Ảnh: Getty Images

Hai nhà khoa học chuyên nghiên cứu ghép dị chủng, Joseph Tector và David Cooper, đã tìm ra đoạn gen mấu chốt của lợn gây ra sự đào thải từ cơ thể người. Bằng cách sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR, họ sẽ loại bỏ phần gen “gây nhiễu” trên để tạo ra những chú lợn hoàn toàn mạnh khỏe, có thể hiến tạng cho con người.

Báo Tin tức

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

benh nhan covid 19 thu 10 tu vong

Bệnh nhân Covid-19 thứ 10 tử vong

Bệnh nhân nữ, 67 tuổi, ở Đà Nẵng, bị đau tủy tương bào ác tính, đái tháo đường type 2, nhiễm trùng huyết.
suc khoe nao bo

Sức khỏe não bộ

Kì 18: Tai biến mạch máu não và những vấn đề cần biết  (Tiếp theo)
nong bac giang co 2 ca mac covid 19

Nóng: Bắc Giang có 2 ca mắc COVID - 19

Tiền sử dịch tễ của hai bệnh nhân này di du lịch tại TP Đà Nẵng từ ngày 21/7- 24/7/2020.
bac giang thiet lap vung cach ly 3 thon vi co 2 nguoi nghi mac covid 19

Bắc Giang: Thiết lập vùng cách ly 3 thôn vì có 2 người nghi mắc Covid-19

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành quyết định thiết lập vùng cách ly y tế để thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã Yên Định.
dung thuc duong chua ung thu nhung hoi chuong canh bao

Dùng thực dưỡng chữa ung thư: Những hồi chuông cảnh báo

Thực dưỡng là một thuật ngữ không còn xa lạ, nhưng không phải ai cũng hiểu đúng và đầy đủ về thực dưỡng.

Tin khác

Sáng 5/8: Thêm 2 mắc COVID-19 tại Quảng Nam

sa ng 58 them 2 ma c covid 19 tai quang nam
Sáng 5/8, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca nhiễm nCoV, đều là người Quảng Nam liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh tăng huyết áp

dau hieu canh bao benh tang huyet ap
Mặc dù, tăng huyết áp gần như không có dấu hiệu đặc trưng nhưng nếu có những biểu hiện như đau đầu, choáng váng thường xuyên, đỏ mặt, buồn nôn hay đau tức ngực… có thể là dấu hiệu cảnh báo tăng huyết áp cần gặp ngay bác sĩ.

8 thực phẩm ăn hàng ngày dễ gây ngộ độc

8 thuc pham an hang ngay de gay ngo doc
Trong quà cà chua xanh có chứa Solanine, một loại glyco-alkaloid đắng và độc, ăn nhiều có nguy cơ ngộ độc rất cao. Trong khi đó, khoai lang có đốm đen thường bị nhiễm khuẩn vằn đen. Loại khuẩn này tiết ra độc tố sê-tôn và cồn sê-tôn rất độc hại cho gan...

9 dấu hiệu báo động tim có vấn đề

9 dau hieu bao dong tim co van de
Mặc dù các triệu chứng đau tim có thể là dấu hiệu đầu tiên đáng sợ báo hiệu rắc rối (và hãy nhớ rằng phụ nữ có các triệu chứng khác với nam giới), đôi khi cơ thể đưa ra những manh mối kín đáo hơn cho thấy có gì đó không ổn với trái tim của của bạn.

Covid -19: Đối tượng có nguy cơ cao diễn biến tăng nặng sẽ tập trung vào nhóm người cao tuổi trong thời gian tới

covid 19 do i tu o ng co nguy co cao die n bie n ta ng na ng se ta p trung va o nho m ngu o i cao tuo i trong thoi gian toi
"Nếu người cao tuổi bị bệnh, COVID-19 sẽ làm cho các bệnh mãn tính đó thúc đẩy chuyển thành giai đoạn cấp hoặc đợt cấp, do đó bệnh nhân rất dễ tử vong".

 8 thực phẩm tăng cường trí nhớ tốt cho người cao tuổi

8 thuc pham tang cuong tri nho tot cho nguoi cao tuoi
Các loại cá, trái cây giàu Vitamin C, đậu nành, rau xanh,... là những thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ, rất tổt cho người cao tuổi. Bên cạnh chế độ ăn uống lành mạnh, người già nên tập luyện thể thao và nghỉ ngơi hợp lý.
Xem thêm
ghi nhan them 30 ca mac covid 19 viet nam co 747 benh nhan

Ghi nhận thêm 30 ca mắc Covid-19, Việt Nam có 747 bệnh nhân

Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống Dịch Covid -19, tính tới 18h ngày 6/8 Việt Nam ghi nhận thâm 30 ca mắc mới. Trong đó có ...
benh nhan covid 19 thu 10 tu vong

Bệnh nhân Covid-19 thứ 10 tử vong

Bệnh nhân nữ, 67 tuổi, ở Đà Nẵng, bị đau tủy tương bào ác tính, đái tháo đường type 2, nhiễm trùng huyết.
them mot benh nhan tu vong do suy thuong than man tinh va mac covid 19

Thêm một bệnh nhân tử vong do suy thượng thận mạn tính và mắc Covid -19.

Sáng 6/8, Bộ Y tế đã xác nhận thêm một bệnh nhân tử vong có liên quan đến Covid -19. Đây là bệnh nhân nhiễm Covid -19 thứ 651, tử ...
dau hieu canh bao benh tang huyet ap

Dấu hiệu cảnh báo bệnh tăng huyết áp

Mặc dù, tăng huyết áp gần như không có dấu hiệu đặc trưng nhưng nếu có những biểu hiện như đau đầu, choáng váng thường xuyên, đỏ mặt, buồn nôn ...
cach cai thien tri nho o nguoi cao tuoi

Cách cải thiện trí nhớ ở người cao tuổi

Để cải thiện trí nhớ, người cao tuổi nên rèn luyện thể lực với hình thức phù hợp, ngủ đủ giấc, xây dựng chế độ ăn lành mành và tích ...
6 nguyen nhan hang dau gay suy giam tri nho nguoi cao tuoi luu y

6 nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm trí nhớ, người cao tuổi lưu ý

Thiếu ngủ, trầm cảm, làm dụng chất gây nghiện, thiếu hụt Vitamin B1 hay thậm chí là thói quen làm nhiều việc cùng lúc là những nguyên nhân phổ biến ...
8 thuc pham an hang ngay de gay ngo doc

8 thực phẩm ăn hàng ngày dễ gây ngộ độc

Trong quà cà chua xanh có chứa Solanine, một loại glyco-alkaloid đắng và độc, ăn nhiều có nguy cơ ngộ độc rất cao. Trong khi đó, khoai lang có đốm đen thường ...
8 thuc pham tang cuong tri nho tot cho nguoi cao tuoi

 8 thực phẩm tăng cường trí nhớ tốt cho người cao tuổi

Các loại cá, trái cây giàu Vitamin C, đậu nành, rau xanh,... là những thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ, rất tổt cho người cao tuổi. Bên cạnh chế ...
nhung thoi quen hang ngay gia tang nguy co ung thu

Những thói quen hàng ngày gia tăng nguy cơ ung thư

Ăn quá nhiều thực phẩm chiên, nướng, hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia, lười vận động... là những thói quen xấu làm gia tăng nguy cơ ung thư.
Phiên bản di động