Cảnh giác với những luận điệu xấu, độc về sáp nhập tỉnh

Việc sáp nhập tỉnh là đáp ứng nhu cầu thực tiễn, và sự phát triển của quốc gia trở thành nội dung thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Thế nhưng, thời gian gần đây trên mạng xã hội lại xuất hiện những thông tin xuyên tạc về sáp nhập tỉnh.

Những ngày qua, trên mạng xã hội và các trang Website nước ngoài bằng tiếng Việt,… bỗng dưng có ý kiến cho rằng, cần “trưng cầu ý dân” về sáp nhập tỉnh, thành, kèm theo là liên tục đăng tải những thông tin về cái gọi là sáp nhập một số tỉnh, thành phố. Đài châu Á tự do RFA đưa ra luận điệu rằng “sáp nhập tỉnh sao không trưng cầu dân ý”, không chỉ thiếu cơ sở pháp lí mà thực hiện quá trình này còn thiếu dân chủ...

Trên các tài khoản mạng xã hội như Facebook, Zalo, TikTok lại tung thông tin rằng, “Quốc hội hôm nay đã thống nhất sáp nhập 63 tỉnh, thành cả nước để chỉ còn 31 tỉnh, thành phố”, “Chính phủ vừa quyết định sáp nhập các tỉnh A, B, C”,… Một số mạng xã hội còn cố tình cắt ghép văn bản, sử dụng hình ảnh giả mạo để tăng độ tin cậy như kèm giới thiệu bảng thông tin cụ thể là tỉnh A sáp nhập với tỉnh B; tỉnh C sáp nhập với tỉnh D, tỉnh E, có trụ sở đặt tại tỉnh, thành nào đó.

Không những vậy, chúng còn tiếp tay cho các phần tử phản động thêm chiêu trò chống phá việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị với quan điểm “Tinh, gọn, mạnh, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả” dưới sự chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm để đáp ứng những mục tiêu lớn của đất nước trong kỉ nguyên mới.

Cảnh giác với những luận điệu xấu, độc về sáp nhập tỉnh

Những thông tin trên là bịa đặt, giả mạo, vi phạm pháp luật,… nhằm cố tình kích động, xuyên tạc chống phá Đảng, Nhà nước. Hầu hết các thông tin do một số đối tượng chống đối lợi dụng mạng xã hội cố tình tung ra đều chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phát ngôn chính thức, được lặp đi lặp lại với tần suất khá dày… đã lan truyền mạnh và gây tò mò, hoang mang trong dư luận, gây chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết giữa các địa phương, cộng đồng liên quan đến một, vấn đề đại sự của đất nước.

Bất cứ một quốc gia, một nhà nước nào, phát huy quyền làm chủ trực tiếp của Nhân dân một cách dân chủ, công khai và minh bạch luôn là một mục tiêu lớn, xuyên suốt nhằm làm động lực phát triển con người, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Ở Việt Nam, theo khoản 3, điều 10 Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2025 quy định rõ: Đề án thành lập, giải thể, nhập, chia đơn vị hành chính, điều chỉnh địa giới và đổi tên đơn vị hành chính phải được lấy ý kiến Nhân dân ở những đơn vị hành chính cấp xã chịu ảnh hưởng trực tiếp. UBND cấp tỉnh chịu trách nhiệm tổ chức lấy ý kiến Nhân dân về chủ trương sáp nhập tỉnh, xã bằng các hình thức phù hợp theo quy định của Chính phủ.

Sau khi có kết quả lấy ý kiến Nhân dân, cơ quan xây dựng đề án có trách nhiệm hoàn thiện đề án và gửi HĐND cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã ở các đơn vị hành chính có liên quan để xem xét, cho ý kiến. Đề án thành lập, giải thể, nhập, chia đơn vị hành chính, điều chỉnh địa giới và đổi tên đơn vị hành chính phải được thẩm định trước khi trình Chính phủ và được thẩm tra trước khi trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Việt Nam là đất nước có chế độ chính trị ổn định nhất trong khu vực và trên thế giới. 95 năm có Đảng, trong đó 40 năm đổi mới đã đạt được những thành tựu to lớn và có ý nghĩa lịch sử, một trong nổi bật là thực hiện dân chủ Nhân dân, đồng thời các quy định pháp luật cho phép thực hiện ngày càng tốt hơn dân chủ ở cơ sở, Nhân dân làm chủ thông qua các cơ quan đại diện và làm chủ trực tiếp qua cơ chế “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”.

Đảng ta không thể chậm hơn trong việc cải cách vì đây là cơ hội lịch sử, “thời điểm vàng” để phát triển đất nước. Chủ trương sáp nhập tỉnh, tổ chức bộ máy trên nguyên tắc kế thừa truyền thống nhưng phải nghiên cứu những vấn đề mới cho tình hình mới. Sáp nhập tỉnh để khởi sắc vì lợi ích chung quốc gia, cùng với tinh gọn bộ máy giảm được nhiều phiền hà cho người dân, doanh nghiệp và tránh được xung đột lợi ích giữa biên chế ngày càng phình ra và chức năng, nhiệm vụ của Nhà nước ngày càng được tinh gọn; là bước đi cần thiết để xây dựng một Nhà nước tinh gọn, hiệu quả và gần dân. Đúng như tinh thần của Tổng Bí thư Tô Lâm “là không để người dân tìm chính quyền, mà chính hệ thống chính trị về với Nhân dân. Cấp xã phải hoạt động chuyên nghiệp hơn”.

Yêu cầu nghiên cứu định hướng tiếp tục sắp xếp bỏ cấp hành chính trung gian (cấp huyện), định hướng sáp nhập một số đơn vị hành chính cấp tỉnh nêu trong Kết luận số 126-KL/TW ngày 14/2/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư…; lộ trình, yêu cầu đặt ra cho việc sáp nhập tỉnh và đơn vị hành chính đã được nêu trong Kết luận 127-KL/TW ngày 28/2/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư…, đã được những chuyên gia về khoa học tổ chức rất ủng hộ, người dân đều đồng tình và tin vào những quyết sách của Đảng. Các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về lộ trình thực hiện từ khi xây dựng đến khi thực thi là hết sức cụ thể, công khai, minh bạch, bảo đảm đúng pháp luật và được thông tin qua các kênh thông tin chính thức giúp người dân có thể tiếp cận các chính sách đó nhằm hiểu rõ, hiểu đúng, hiểu chính xác.

Đây là những minh chứng sống động, hoàn toàn sự thật, hiển nhiên bác bỏ luận điệu “không trưng cầu ý dân về sáp nhập tỉnh là không có dân chủ, không có cơ sở pháp lí”, là điều không thể phủ nhận, vu khống, xuyên tạc của các thế lực thù địch.

Để phản bác luận điệu “sáp nhập tỉnh không trưng cầu dân ý” là thiếu dân chủ, cần thực hiện một số giải pháp sau:

Thứ nhất, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp tăng cường tuyên truyền, quán triệt Kết luận số 126-KL/TW ngày 14/2/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư…; Kết luận 127-KL/TW ngày 28/2/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư… trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân; nâng cao nhận thức trách nhiệm và tạo sự đồng thuận, đồng lòng trong Đảng, trong xã hội về sáp nhập tỉnh.

Thứ hai, mỗi đảng viên, công dân yêu nước khi đăng tải, bình luận, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội cần đúng mực, có văn hóa, có trách nhiệm về những vấn đề mà dư luận xã hội quan tâm. Không đăng tải, chia sẻ hoặc bình luận về các thông tin không chính thống, thông tin chưa được kiểm chứng về sáp nhập tỉnh để tránh dẫn đến hiểu sai lệch gây băn khoăn, hoang mang trong dư luận, dễ bị các phần tử xấu lợi dụng kích động, xuyên tạc, gây mất đoàn kết.

Thứ ba, thực hiện nghiêm túc kỉ luật phát ngôn; không tùy tiện bàn luận, bàn tán, mỉa mai về chủ trương sáp nhập tỉnh, trưng cầu dân ý, tinh gọn bộ máy,… nhằm tránh bị các cơ quan chức năng xử lí về hành vi tuyên truyền xuyên tạc, bịa đặt, chống phá Đảng, chế độ.

Thứ tư, thường xuyên nắm chắc tình hình, dư luận xã hội, dự báo, định hướng thông tin kịp thời thủ đoạn, âm mưu chống phá của các thế lực thù địch dưới chiêu bài dân chủ, trưng cầu dân ý,… và có giải pháp đấu tranh bác bỏ mọi luận điệu, chiêu trò xuyên tạc một cách phù hợp.

Thứ năm, người dân cần tỉnh táo, cảnh giác, có kĩ năng, phải biết sàng lọc “gạn đục khơi trong” khi tiếp cận thông tin chính thống hay không chính thống liên quan đến những vấn đề quốc gia đại sự. Không vì thiếu hiểu biết, vì sự bức xúc mà vô tình tiếp tay cho những kẻ xấu lợi dụng để lan truyền thông tin sai sự thật, kích động hòng làm giảm uy tín của Đảng, Nhà nước.

Thứ sáu, kiện toàn và nâng cao năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ trực tiếp tuyên truyền đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái. Xử lí nghiêm minh các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, cố tình đưa thông tin giả, bịa đặt, xuyên tạc về dân chủ ở Việt Nam lên mạng xã hội.

Thứ bảy, phát huy vai trò của báo chí, xuất bản, thông tin, tuyên truyền về thành tựu dân chủ và đấu tranh phản bác luận điệu sai sự thật; tăng cường các bài viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, “bút chiến”…; đẩy mạnh lan toả, chia sẻ các thông tin chính thống, hướng đến khát vọng kỉ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam, kỉ nguyên phát triển, giàu mạnh, thịnh vượng.

ThS Nguyễn Thanh Hoàng - Nguyễn Thị Mỹ Phượng

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tư tưởng Hồ Chí Minh về bảo vệ môi trường và ý nghĩa trong phát triển bền vững giai đoạn hiện nay

Tư tưởng Hồ Chí Minh về bảo vệ môi trường và ý nghĩa trong phát triển bền vững giai đoạn hiện nay

Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương tiêu biểu trong bảo vệ môi trường. Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Người luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chăm lo môi trường sống và thường xuyên kêu gọi Nhân dân gìn giữ thiên nhiên để “con đường từ chủ nghĩa xã hội đến chủ nghĩa cộng sản thêm xanh tươi”.
Tư tưởng Hồ Chí Minh - những khát vọng của dân tộc

Tư tưởng Hồ Chí Minh - những khát vọng của dân tộc

Hình ảnh “Anh hùng giải phóng dân tộc” và “Danh nhân văn hóa” đã hòa quyện tạo nên một nét riêng độc đáo ở Hồ Chí Minh không chỉ trong quá khứ, mà đang sống với hiện tại và sẽ tiếp tục tỏa sáng trong nền văn hóa tương lai.
Rào cản trong tiến hành các cuộc cách mạng

Rào cản trong tiến hành các cuộc cách mạng

Bài 4: Rào cản trong chuyển đổi số
Chủ tịch Hội NCT xã nên là NCT, làm chuyên trách sau sắp xếp, tinh gọn bộ máy

Chủ tịch Hội NCT xã nên là NCT, làm chuyên trách sau sắp xếp, tinh gọn bộ máy

Bài phát biểu của TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội NCT Việt Nam, đại biểu Quốc hội khóa XV tại nghị trường Quốc hội vừa qua đã liên tục nhận được sự ưởng ứng tích cực của cán bộ, hội viên NCT cả nước. “NCT luôn phát huy truyền thống 741 năm Hào khí Diên Hồng, 84 năm Lời kêu gọi Phụ lão cứu quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong kỉ nguyên mới, NCT cũng có trách nhiệm, mong muốn tiếp tục cống hiến. Tôi và NCT cả nước tha thiết trân trọng đề nghị, chính quyền địa phương cấp xã nên có Chủ tịch Hội NCT là NCT để tham mưu cho cấp ủy tập hợp NCT tham gia các hoạt động…”, Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ đề nghị. Tạp chí Người cao tuổi trân trọng ghi lại những tâm tư, nguyện vọng và chia sẻ của cán bộ, hội viên, NCT cả nước về nội dung trên…
Rào cản trong tiến hành các cuộc cách mạng

Rào cản trong tiến hành các cuộc cách mạng

Bài 3: Những câu chuyện thực tiễn cần tư duy mới trong xây dựng pháp luật

Tin khác

Rào cản trong tiến hành các cuộc cách mạng

Rào cản trong tiến hành các cuộc cách mạng
Bài 2: Rào cản trong xây dựng pháp luật

Rào cản trong tiến hành các cuộc cách mạng

Rào cản trong tiến hành các cuộc cách mạng
Bài 1: Những rào cản trong tổ chức lại bộ máy

Thực hiện tốt lời dạy của Bác để chăm sóc tốt sức khỏe Nhân dân

Thực hiện tốt lời dạy của Bác để chăm sóc tốt sức khỏe Nhân dân
Sau khi Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời (2/9/1945). Kể từ đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng và thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngành Y tế nước ta đã có nhiều thành tựu.

Tinh gọn tổ chức bộ máy là chủ trương đúng, phù hợp với xu thế phát triển của lịch sử

Tinh gọn tổ chức bộ máy là chủ trương đúng, phù hợp với xu thế phát triển của lịch sử
Trong thời gian qua, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã quyết tâm chính trị rất cao trong thực hiện cuộc cách mạng tinh gọn tổ chức bộ máy, mở rộng không gian phát triển, tạo nền tảng, sức bật cho đất nước trong kỉ nguyên mới, đồng thời bảo đảm tính ổn định lâu dài của hệ thống chính trị. Cuộc cách mạng này hoàn toàn phù hợp với xu thế phát triển của đất nước và thế giới.

Trận đánh kì lạ, táo bạo ở cửa ngõ Sài Gòn

Trận đánh kì lạ, táo bạo ở cửa ngõ Sài Gòn
Chiều 28/4/1975, sau khi xe tăng và bộ binh của Trung đoàn 46 đánh chiếm xong căn cứ Sơn Trạch, các đơn vị tranh thủ củng cố đội hình, chuẩn bị hành quân chiến đấu tiếp theo. Còn các đơn vị phía sau đội hình Trung đoàn 46 thì tiến vào vùng đất mới giải phóng, trong đó đơn vị pháo binh chiến dịch triển khai trận địa, chuẩn bị dội bão lửa vào sân bay Tân Sơn Nhất.

Từ Chiến dịch Nam Tây Nguyên chuyển thành Chiến dịch Tây Nguyên

Từ Chiến dịch Nam Tây Nguyên chuyển thành Chiến dịch Tây Nguyên
Tháng 3/1974, Hội nghị Quân ủy Trung ương đã cụ thể hóa Nghị quyết Hội nghị lần thứ 21 Trung ương Đảng (khóa III) về “Thắng lợi vĩ đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và nhiệm vụ của cách mạng miền Nam Việt Nam trong giai đoạn mới”; và đề ra chủ trương kiên quyết phản công và tiến công địch trên cả ba vùng chiến lược.

Đường Hồ Chí Minh trên biển, con đường của huyền thoại

Đường Hồ Chí Minh trên biển, con đường của huyền thoại
Con đường huyền thoại Hồ Chí Minh trên biển vẫn vang mãi dấu ấn của một thế hệ anh dũng, kiên cường, vượt qua gian khổ, mưu trí, dũng cảm để lập nên nhiều kì tích; để lại nhiều bài học sâu sắc và trở thành niềm tự hào, động lực to lớn, thôi thúc các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân tiếp bước trên con đường bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Việt Nam - Hồ Chí Minh biểu tượng của công lí và hòa bình

Việt Nam - Hồ Chí Minh biểu tượng của công lí và hòa bình
Chỉ ba tuần sau ngày Việt Nam tuyên bố độc lập, thực dân Pháp đã nổ súng tấn công Sài Gòn (23/9/1945), mở đầu cho cuộc chiến tranh xâm lược nước ta một lần nữa.

Nguyễn Thị Định: Người “chị cả”, nữ tướng tài ba

Nguyễn Thị Định: Người “chị cả”, nữ tướng tài ba
Hình ảnh người “con gái Bến Tre” năm xưa đi trong đạn lửa, hiên ngang, bất khuất trong “Đội quân tóc dài” (đội quân đặc biệt, có thể nói là độc nhất vô nhị trên thế giới), xuất hiện trong cao trào Đồng khởi của tỉnh từ năm 1960, sau đó lan rộng cả miền Nam. “Đội quân tóc dài” đã làm nên huyền thoại, góp phần vào thắng lợi chung của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước...

Chặng đường 30 năm quan hệ Việt - Mỹ và hơn 200 năm giao lưu Nhân dân

Chặng đường 30 năm quan hệ Việt - Mỹ và hơn 200 năm giao lưu Nhân dân
Như chúng ta đã biết, ngày 28/1/1995, Hoa Kỳ thiết lập văn phòng liên lạc tại Hà Nội. Ngày 11/7/1995, Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Bill Clinton tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Gặp người tham gia giải phóng Sài Gòn ở quê hương mới

Gặp người tham gia giải phóng Sài Gòn ở quê hương mới
Một ngày đầu tháng 4/2025, chúng tôi đến gặp ông Trần Thanh Tùng, cựu chiến binh (CCB) Sư đoàn 325, hiện sống ở khu phố 10, thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên, người đã trực tiếp cùng đoàn quân tiến vào giải phóng Sài Gòn 50 năm về trước.

Dòng máu Tiên Rồng với khát vọng đất nước phồn vinh, hạnh phúc

Dòng máu Tiên Rồng với khát vọng đất nước phồn vinh, hạnh phúc
Những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử và toàn diện của đất nước đã khẳng định việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng đã trở thành đường lối chiến lược của cách mạng Việt Nam, là động lực và nguồn lực to lớn để xây dựng đất nước ta phồn vinh, hạnh phúc.

Đường Trường Sơn trong sự nghiệp giải phóng miền Nam

Đường Trường Sơn trong sự nghiệp giải phóng miền Nam
Tháng 1/1959, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa II) họp Hội nghị lần thứ 15 mở rộng, xác định đường lối và phương pháp cách mạng miền Nam. Thực hiện Nghị quyết 15, ngày 19/5/1959, Bộ Chính trị và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quyết định xây dựng tuyến vận tải chiến lược Trường Sơn nhằm chi viện sức người sức của của hậu phương lớn miền Bắc cho miền Nam thành đồng Tổ quốc.

Thực trạng tội phạm cướp tài sản trên địa bàn TP Hồ Chí Minh

Thực trạng tội phạm cướp tài sản trên địa bàn TP Hồ Chí Minh
Ở Việt Nam, địa bàn TP Hồ Chí Minh là nơi tập trung phản ánh rõ nét nhất hoạt động khởi tố, truy tố và xét xử tội phạm cướp tài sản. Đây cũng là địa phương có số vụ cũng như số lượng bị cáo chiếm tỷ lệ cao nhất cả nước. Quá trình áp dụng pháp luật hình sự đối với tội cướp tài sản ở TP Hồ Chí Minh cũng cho thấy một số thực trạng, bất cập trong công tác xây dựng pháp luật.

Cuộc “cách mạng” sắp xếp, tinh gọn bộ máy - ý đảng hợp lòng dân

Cuộc “cách mạng” sắp xếp, tinh gọn bộ máy - ý đảng hợp lòng dân
Kể từ tháng 11/2024, sau bài: “Tinh - gọn - mạnh - hiệu năng - hiệu lực - hiệu quả” có ý nghĩa như một lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Tô Lâm, Đảng, Nhà nước ta khẩn trương bắt tay vào việc tinh gọn, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị; với tinh thần tiên phong gương mẫu từ Trung ương xuống địa phương “vừa chạy vừa xếp hàng”.
Xem thêm
Phiên bản di động