Thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội:

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục không phép tại xã Sơn Đông, bất chấp các quy định của pháp luật. Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã cử phóng viên điều tra làm rõ các nội dung người dân phản ánh. Sau khi phóng viên làm việc và trao đổi với Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sơn Tây, thì chùa Khai Nguyên vẫn tiếp tục xây dựng xưởng in không phép tại khu đất Gò Đỉnh, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây đối diện chùa.

Ngang nhiên xây dựng không phép

Năm 2003, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Hà Tây bổ nhiệm Đại đức Thích Đạo Thịnh về trông nom, trụ trì và phục vụ tín ngưỡng tại chùa Khải Nguyên. Cũng từ đó, các hạng muc không phép của chùa Khai Nguyên bắt đầu được triển khai xây dựng.

Nhiều năm qua, Chùa Khai Nguyên liên tục xây dựng nhiều hạng mục không phép. Trong khi đó, chính quyền địa phương không có biện pháp ngăn chặn triệt để, mà chỉ lập biên bản, xử phạt cho “có lệ”, dẫn đến nhiều hạng mục công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng. Ngoài ra, hiện nay công trình “Tượng Phật” và một số công trình khác đang gấp rút hoàn thiện, bất chấp vi phạm.

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Đại tượng Phật A Di Đà vì Hòa bình thế giới 1.400m2 không phép đang gấp rút hoàn thiện

Theo phản ánh, một số hạng mục công trình xây dựng như: Đại Hùng Bảo Điện diện tích 780m2, Tháp Báo Ân diện tích 90m2, Nhà khách diện tích 500m2, Nhà Vãng Sinh Đường diện tích 180m2, Thư viện diện tích 300m2, Chùa một cột diện tích 120m2, Nhà Tạo Soạn (nhà bếp) diện tích 280m2, Nhà Pháp Hội diện tích 2.650m2, Nhà Tăng diện tích 300m2, Ao phóng sinh diện tích 6.000m2, Gác Chuông diện tích 200m2, Tam Quan diện tích 120m2, Đại tượng Phật A Di Đà vì Hòa bình thế giới (1.400m2) và một số công trình phụ trợ khác, được xây dựng không phép. Đến nay, các hạng mục trên một số đã đưa vào sử dụng và một số đang hoàn thiện xây dựng.

…Và ai “bảo kê”

Làm việc với ông Nguyễn Thanh Hà, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sơn Tây, ông Hà cho rằng: “Chùa Khai Nguyên xây dựng một số công trình không phép, đến nay thị xã vẫn chưa gặp và làm việc được với sư Thích Đạo Thịnh trụ trì, mà chỉ gặp được mấy cụ vãi ở chùa. Quyết định việc xây dựng ngành dọc của Hội Phật giáo không có, chưa được cơ quan chức năng cấp phép. Hồ sơ không có gì, chưa có phê duyệt của các cấp nào cả. Đã yêu cầu làm các thủ tục, nhưng không có ý thức hoàn thiện hồ sơ. Năm 2018, UBND thị xã đã ra quyết định xử phạt 40 triệu đồng. Đến nay chưa biết nhà chùa nộp hay chưa. Thị xã đã yêu cầu xã kiểm tra, giám sát hoạt động xây dựng của chùa, nhưng xã ít báo cáo. Đất chùa Khai Nguyên gồm cả đất chùa, đất công ích, đất chưa sử dụng và đất khai hoang…". Phóng viên đề nghị cho biết quan điểm vi phạm và cưỡng chế việc xây dựng không phép của chùa Khai Nguyên không, thì ông Hà không đưa ra quan điểm. Ngoài ra, phóng viên đề nghị cung cấp một số hồ sơ tài liệu liên quan đến nguồn gốc và việc báo cáo của UBND xã Sơn Đông; văn bản chỉ đạo của UBND thị xã Sơn Tây, ông Hà cho rằng Chủ tịch chỉ giao cho làm việc, mà không giao cho cung cấp hồ sơ. Phóng viên trực tiếp liên hệ với ông Nguyễn Huy Khánh, Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây, ông Khánh để trao đổi và đề nghị chỉ đạo ông Hà cung cấp. Nhưng đến nay ông Hà chưa cung cấp cho phóng viên.

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Phát hiện xưởng in xây không phép của chùa Khai Nguyên, phóng viên đã gọi điện “báo” cho ông Hà, để ngăn chặn

Sau khi phóng viên trao đổi với ông Hà về việc khu đất đối diện chùa (tại khu Gò Đỉnh, xã Cổ Đông) hiện nhà chùa Khai Nguyên đang triển khai xây dựng khung nhà xưởng in và đề nghị ông Hà cho kiểm tra, ngăn chặn. Nhưng 3 tuần sau, khi phóng viên quay lại thì xưởng in trên vẫn vẫn xây dựng tường bao xung quanh và hoàn thiện việc xây, dựng khu xưởng in. Phải chăng có sự “bảo kê” nên việc xây dựng trái phép trên không được ngăn chặn và xử lý (?!).

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Gần 1 tháng sau xưởng in đã hoàn thiện, dù trước đó phóng viên đã "báo" cho ông Hà để ngăn chặn

Khu đất nhà chùa Khai Nguyên xây dựng xưởng xin trên là khu Gò Đỉnh, nằm giáp ranh địa giới hành chính giữa xã Sơn Đông và xã Cổ Đông. UBND xã Cổ Đông phát hiện tình trạng có việc xây dựng nhà khung thép, lợp mái tôn của nhà chùa Khai Nguyên với diện tích 2.156m2 trên diện tích đất được xác định là đất nông nghiệp. Ngày 19/11/2020, UBND xã Cổ Đông đã lập biên bản đình chỉ việc xây dựng. Ngày 20/11/2020 và ngày 27/11/2020, UBND xã Cổ Đông đã mời nhà chùa Khai Nguyên đến làm việc và yêu cầu Nhà chùa cung cấp các giấy tờ về đất đai, giấy tờ về việc xây dựng. Tại buổi làm việc, trụ trì chùa Khai Nguyên không có mặt, chỉ cử các tăng ni, phật tử đến làm việc và chỉ cung cấp được giấy tờ mua bán viết tay về đất đai, không xuất trình được giấy tờ về việc cho phép của cơ quan Nhà nước về việc chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng vào mục đích phi nông nghiệp. UBND xã Cổ Đông yêu cầu nhà chùa dừng việc thi công công trình, nhưng nhà chùa vẫn bất chấp và hoàn thiện.

Ông Khuất Văn Xuyên, Phó Chủ tịch UBND xã Cổ Đông cho biết: Đây là hành vi vi phạm mức độ lớn, đặt biệt liên quan đến tôn giáo. Nằm liền hề địa giới hành chính 2 xã. Để xác định chính xác hành vi vi phạm hành chính, UBND xã Cổ Đông đề nghị UBND thị xã Sơn Tây chỉ đạo Phòng Nội vụ hỗ trợ xã Cổ Đông cùng xã Sơn Đông xác định địa giới 2 xã để xác định chủ thể lập biên bản vi phạm hành chính.

Nhiều năm qua, trụ trì chùa Khai Nguyên Thích Đạo Thịnh bất chấp quy định của pháp luật để xây dựng nhiều hạng mục của chùa Khai Nguyên không phép và đang tiếp diễn. Coi thường pháp luật, không hợp tác, phải chăng có sự “bảo kê” của ai đó (!). Trong khi đó, chính quyền thị xã Sơn Tây không ngăn chặn triệt để, một số cán bộ có dấu hiệu “tiếp tay”, thậm chí Chủ tịch UBND xã Sơn Đông còn đưa ra một số mối quan hệ “khủng” nhằm không cung cấp hồ sơ, tài liệu.

Tạp chí NgaymoiOnline (Người cao tuổi) đề nghị UBND TP Hà Nội, Công an TP Hà Nội vào cuộc làm rõ dấu hiệu buông lỏng quản lý gây hậu quả nghiêm trọng của cá nhân, tổ chức để xảy ra sự việc trên.

Nguyễn Hải, Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Có hộ ông Đỗ Đức Sơn, hay hộ này “rạch trời chui xuống”?!

Có hộ ông Đỗ Đức Sơn, hay hộ này “rạch trời chui xuống”?!

Nhiều năm nay, công dân ở quận Đống Đa có đơn tố cáo hành vi lập khống hồ sơ giải phóng mặt bằng (GPMB), quyết toán khống tiền đền bù GPMB, tại dự án “Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ cống Chẹm đến sông Lừ”. Đã 2 lần Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an quận Đống Đa có quyết định không khởi tố vụ án, với lí do: không có sự việc phạm tội theo quy định tại Khoản 1, Điều 157 và Điều 158 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015(!?). Nhưng công dân vẫn kiên trì tố cáo…
​​​​​​​Nhiều dấu hiệu oan sai, cần hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm xem xét, giải quyết!

​​​​​​​Nhiều dấu hiệu oan sai, cần hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm xem xét, giải quyết!

Anh Lê Văn Hải, ở ấp Bầu Trư, xã An Bình, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương, bị TAND huyện Phú Giáo xử về tội “Cố ý gây thương tích”. Tuy nhiên hồ sơ vụ án thể hiện nhiều dấu hiệu oan sai, cần được Hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm (sẽ mở ngày 5/5/2021) xem xét, xét xử công tâm, đúng pháp luật …
Viện KSND Tối cao trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ Vũ “nhôm” đưa hối lộ

Viện KSND Tối cao trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ Vũ “nhôm” đưa hối lộ

Viện KSND Tối cao có Thông báo số 66/TB -VKSTC-V5 ngày 24/4/2021 về việc trả hồ sơ vụ án ông Phan Văn Anh Vũ và ông Hồ Hữu Hoà bị khởi tố về tội “Đưa hối lộ” và “môi giới hối lộ” cho Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an để điều tra bổ sung.
Đấu giá đất khi chưa có hạ tầng, người mua “lĩnh” hậu quả?

Đấu giá đất khi chưa có hạ tầng, người mua “lĩnh” hậu quả?

Nhiều người dân đã phải cầu cứu đến Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên về việc trúng đấu giá đã 10 năm chưa được bàn giao đất ở, hoặc từ khi giao đất đến nay đã 23 năm, các thửa đất vẫn chưa có đường vào theo quy hoạch.
Cần giải quyết có lí, có tình kiến nghị khẩn cấp của gia đình ông Nguyễn Văn Đằng

Cần giải quyết có lí, có tình kiến nghị khẩn cấp của gia đình ông Nguyễn Văn Đằng

Về bồi thường hỗ trợ, tái định cư công trình Công viên Bà Rịa (giai đoan 1), phường Phước Nguyên, TP Bà Rịa, ông Nguyễn Văn Đằng, ở 2902 C tổ 18, khu phố 3, phường Phước Nguyên, không đồng ý xác định vị trí bồi thường là vị trí 5; không đồng ý giá hỗ trợ 63.000đồng/m2; đề nghị giao 3 lô tái định cư cho gia đình ông; công nhận di chúc của bà Trần Thị Sáu; đề nghị áp giá bồi thường tài sản theo giá mới...

Tin khác

Quận 7, TP Hồ Chí Minh: Có dấu hiệu cầm đồ trái quy định pháp luật

Quận 7, TP Hồ Chí Minh: Có dấu hiệu cầm đồ trái quy định pháp luật
Điều 131, Bộ luật Dân sự năm 2015, quy định: Giao dịch cầm cố tài sản không chính chủ là trái pháp luật và sẽ không có giá trị pháp lý, được xem vô hiệu. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

Cần xử lý dứt điểm, tránh tình trạng bao che, gây bức xúc dư luận xã hội

Cần xử lý dứt điểm, tránh tình trạng bao che, gây bức xúc dư luận xã hội
Dư luận cho rằng việc ông Trần Công Hướng, Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Lai Châu sử dụng văn bằng chứng chỉ giả cần xử lý thật nghiêm khắc, thậm chí có thể xử lý bằng hình sự, xử lý cả về mặt dư luận, xã hội, nếu không có thể dẫn tới lãnh đạo không có năng lực có thể làm hại xã hội, hại Nhân dân…

Cần rà soát, thắt chặt việc nhập khẩu khí N2O

Cần rà soát, thắt chặt việc nhập khẩu khí N2O
Tạp chí Người cao tuổi đã phản ánh Công ty Cổ phần Công nghệ bán dẫn NNO Plus (Công ty NNO Plus) lưu trữ, san chiếc khí N2O để làm Bóng cười có dấu hiệu trái phép, có dấu hiệu trốn thuế. Thế nhưng, khí N2O vẫn nhập vào Việt Nam, sau đó len lỏi ra thị trường để làm Bóng cười gây độc hại. Thực trạng này đang đặt ra vấn đề Tổng cục Hải quan rà soát, siết chặt việc nhập khẩu khí N2O của cá nhân, doanh nghiệp?

Cần làm rõ việc Công ty thủy điện Sông Đà - Ia Grăng bị tố lập “khống” hồ sơ chi trả tiền đền bù cho dân

Cần làm rõ việc Công ty thủy điện Sông Đà - Ia Grăng bị tố lập “khống” hồ sơ chi trả tiền đền bù cho dân
Đến nay, nhiều hộ dân ở xã Ia Bă, huyện Ia Grăng, tỉnh Gia Lai vẫn chưa được nhận tiền đền bù đất, tiền hỗ trợ hoa màu trên đất… ở Dự án Nhà máy thủy điện Ia Grăng 1, do Công ty thủy điện Sông Đà - Ia Grăng làm chủ đầu tư.

Công ty TNHH Thiết kế - Xây dựng và Thương mại Hoài Đức khai thác tài nguyên cát khi hết hạn giấy phép

Công ty TNHH Thiết kế - Xây dựng và Thương mại Hoài Đức khai thác tài nguyên cát khi hết hạn giấy phép
Mặc dù, UBND tỉnh Bình Thuận cho phép Công ty TNHH Thiết kế - Xây dựng và Thương mại Hoài Đức (Công ty Hoài Đức) tận dụng khoáng sản cát xây dựng trong quá trình nạo vét lòng hồ Tà Pao, huyện Tánh Linh đến 17/4/2021. Nhưng đến nay, Công ty Hoài Đức vẫn ngang nhiên hút trộm cát để bán, thu lợi bất chính, thất thu ngân sách Nhà nước, mà không vấp phải bất kì sự ngăn cản từ phía chính quyền và cơ quan chức năng các cấp. Phải chăng doanh nghiệp được ai đó “bảo kê”?!.

TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk: Cần làm rõ những dấu hiệu sai phạm ở phường Ea Tam

TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk: Cần làm rõ những dấu hiệu sai phạm ở phường Ea Tam
Người dân bức xúc làm nhiều đơn phản ánh những dấu hiệu tiêu cực ở phường Ea Tam, thành phố Buôn Ma Thuột. UBND thành phố Buôn Ma Thuột ra Công văn số 3115/UBND-TKT945 ngày 31/7/2020, yêu cầu UBND phường Ea Tam xử lý, báo cáo …
Xem thêm
Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội: Nhiều công trình vẫn vi phạm trật tự xây dựng

Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội: Nhiều công trình vẫn vi phạm trật tự xây dựng

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình ở phố cũ, phố cổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn có dấu hiệu vi phạm trật ...
Xét xử vụ Công ty Nhật Cường: 14 bị cáo ra hầu tòa, đình chỉ xét xử 1 bị cáo

Xét xử vụ Công ty Nhật Cường: 14 bị cáo ra hầu tòa, đình chỉ xét xử 1 bị cáo

Sáng 5/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây ...
Phục hồi điều tra vụ Công ty TNHH Vietmark bị tố "lừa đảo" người dân

Phục hồi điều tra vụ Công ty TNHH Vietmark bị tố "lừa đảo" người dân

Mới đây, Công an huyện Hoài Đức đã ra Quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm liên quan đến Công ty THH Vietmark kinh doanh ...
Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B ...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động