Thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội:

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục không phép tại xã Sơn Đông, bất chấp các quy định của pháp luật. Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã cử phóng viên điều tra làm rõ các nội dung người dân phản ánh. Sau khi phóng viên làm việc và trao đổi với Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sơn Tây, thì chùa Khai Nguyên vẫn tiếp tục xây dựng xưởng in không phép tại khu đất Gò Đỉnh, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây đối diện chùa.

Ngang nhiên xây dựng không phép

Năm 2003, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Hà Tây bổ nhiệm Đại đức Thích Đạo Thịnh về trông nom, trụ trì và phục vụ tín ngưỡng tại chùa Khải Nguyên. Cũng từ đó, các hạng muc không phép của chùa Khai Nguyên bắt đầu được triển khai xây dựng.

Nhiều năm qua, Chùa Khai Nguyên liên tục xây dựng nhiều hạng mục không phép. Trong khi đó, chính quyền địa phương không có biện pháp ngăn chặn triệt để, mà chỉ lập biên bản, xử phạt cho “có lệ”, dẫn đến nhiều hạng mục công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng. Ngoài ra, hiện nay công trình “Tượng Phật” và một số công trình khác đang gấp rút hoàn thiện, bất chấp vi phạm.

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Đại tượng Phật A Di Đà vì Hòa bình thế giới 1.400m2 không phép đang gấp rút hoàn thiện

Theo phản ánh, một số hạng mục công trình xây dựng như: Đại Hùng Bảo Điện diện tích 780m2, Tháp Báo Ân diện tích 90m2, Nhà khách diện tích 500m2, Nhà Vãng Sinh Đường diện tích 180m2, Thư viện diện tích 300m2, Chùa một cột diện tích 120m2, Nhà Tạo Soạn (nhà bếp) diện tích 280m2, Nhà Pháp Hội diện tích 2.650m2, Nhà Tăng diện tích 300m2, Ao phóng sinh diện tích 6.000m2, Gác Chuông diện tích 200m2, Tam Quan diện tích 120m2, Đại tượng Phật A Di Đà vì Hòa bình thế giới (1.400m2) và một số công trình phụ trợ khác, được xây dựng không phép. Đến nay, các hạng mục trên một số đã đưa vào sử dụng và một số đang hoàn thiện xây dựng.

…Và ai “bảo kê”

Làm việc với ông Nguyễn Thanh Hà, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sơn Tây, ông Hà cho rằng: “Chùa Khai Nguyên xây dựng một số công trình không phép, đến nay thị xã vẫn chưa gặp và làm việc được với sư Thích Đạo Thịnh trụ trì, mà chỉ gặp được mấy cụ vãi ở chùa. Quyết định việc xây dựng ngành dọc của Hội Phật giáo không có, chưa được cơ quan chức năng cấp phép. Hồ sơ không có gì, chưa có phê duyệt của các cấp nào cả. Đã yêu cầu làm các thủ tục, nhưng không có ý thức hoàn thiện hồ sơ. Năm 2018, UBND thị xã đã ra quyết định xử phạt 40 triệu đồng. Đến nay chưa biết nhà chùa nộp hay chưa. Thị xã đã yêu cầu xã kiểm tra, giám sát hoạt động xây dựng của chùa, nhưng xã ít báo cáo. Đất chùa Khai Nguyên gồm cả đất chùa, đất công ích, đất chưa sử dụng và đất khai hoang…". Phóng viên đề nghị cho biết quan điểm vi phạm và cưỡng chế việc xây dựng không phép của chùa Khai Nguyên không, thì ông Hà không đưa ra quan điểm. Ngoài ra, phóng viên đề nghị cung cấp một số hồ sơ tài liệu liên quan đến nguồn gốc và việc báo cáo của UBND xã Sơn Đông; văn bản chỉ đạo của UBND thị xã Sơn Tây, ông Hà cho rằng Chủ tịch chỉ giao cho làm việc, mà không giao cho cung cấp hồ sơ. Phóng viên trực tiếp liên hệ với ông Nguyễn Huy Khánh, Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây, ông Khánh để trao đổi và đề nghị chỉ đạo ông Hà cung cấp. Nhưng đến nay ông Hà chưa cung cấp cho phóng viên.

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Phát hiện xưởng in xây không phép của chùa Khai Nguyên, phóng viên đã gọi điện “báo” cho ông Hà, để ngăn chặn

Sau khi phóng viên trao đổi với ông Hà về việc khu đất đối diện chùa (tại khu Gò Đỉnh, xã Cổ Đông) hiện nhà chùa Khai Nguyên đang triển khai xây dựng khung nhà xưởng in và đề nghị ông Hà cho kiểm tra, ngăn chặn. Nhưng 3 tuần sau, khi phóng viên quay lại thì xưởng in trên vẫn vẫn xây dựng tường bao xung quanh và hoàn thiện việc xây, dựng khu xưởng in. Phải chăng có sự “bảo kê” nên việc xây dựng trái phép trên không được ngăn chặn và xử lý (?!).

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Gần 1 tháng sau xưởng in đã hoàn thiện, dù trước đó phóng viên đã "báo" cho ông Hà để ngăn chặn

Khu đất nhà chùa Khai Nguyên xây dựng xưởng xin trên là khu Gò Đỉnh, nằm giáp ranh địa giới hành chính giữa xã Sơn Đông và xã Cổ Đông. UBND xã Cổ Đông phát hiện tình trạng có việc xây dựng nhà khung thép, lợp mái tôn của nhà chùa Khai Nguyên với diện tích 2.156m2 trên diện tích đất được xác định là đất nông nghiệp. Ngày 19/11/2020, UBND xã Cổ Đông đã lập biên bản đình chỉ việc xây dựng. Ngày 20/11/2020 và ngày 27/11/2020, UBND xã Cổ Đông đã mời nhà chùa Khai Nguyên đến làm việc và yêu cầu Nhà chùa cung cấp các giấy tờ về đất đai, giấy tờ về việc xây dựng. Tại buổi làm việc, trụ trì chùa Khai Nguyên không có mặt, chỉ cử các tăng ni, phật tử đến làm việc và chỉ cung cấp được giấy tờ mua bán viết tay về đất đai, không xuất trình được giấy tờ về việc cho phép của cơ quan Nhà nước về việc chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng vào mục đích phi nông nghiệp. UBND xã Cổ Đông yêu cầu nhà chùa dừng việc thi công công trình, nhưng nhà chùa vẫn bất chấp và hoàn thiện.

Ông Khuất Văn Xuyên, Phó Chủ tịch UBND xã Cổ Đông cho biết: Đây là hành vi vi phạm mức độ lớn, đặt biệt liên quan đến tôn giáo. Nằm liền hề địa giới hành chính 2 xã. Để xác định chính xác hành vi vi phạm hành chính, UBND xã Cổ Đông đề nghị UBND thị xã Sơn Tây chỉ đạo Phòng Nội vụ hỗ trợ xã Cổ Đông cùng xã Sơn Đông xác định địa giới 2 xã để xác định chủ thể lập biên bản vi phạm hành chính.

Nhiều năm qua, trụ trì chùa Khai Nguyên Thích Đạo Thịnh bất chấp quy định của pháp luật để xây dựng nhiều hạng mục của chùa Khai Nguyên không phép và đang tiếp diễn. Coi thường pháp luật, không hợp tác, phải chăng có sự “bảo kê” của ai đó (!). Trong khi đó, chính quyền thị xã Sơn Tây không ngăn chặn triệt để, một số cán bộ có dấu hiệu “tiếp tay”, thậm chí Chủ tịch UBND xã Sơn Đông còn đưa ra một số mối quan hệ “khủng” nhằm không cung cấp hồ sơ, tài liệu.

Tạp chí NgaymoiOnline (Người cao tuổi) đề nghị UBND TP Hà Nội, Công an TP Hà Nội vào cuộc làm rõ dấu hiệu buông lỏng quản lý gây hậu quả nghiêm trọng của cá nhân, tổ chức để xảy ra sự việc trên.

Nguyễn Hải, Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải quyết và thông báo kết quả giải quyết cho bà Phương, đồng thời báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021.
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê Linh, phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có dấu hiệu gian lận hồ sơ để đấu thầu, trúng thầu, năng lực tài chính thực sự của đơn vị này không đủ để thực hiện gói thầu trên. Điều này vi phạm Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu và theo Khoản 1 Điều 122 Nghị định 63/2014/NĐ-CP năm 2014 thì phải bị cấm đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm.
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và có vi phạm tố tụng hình sự, …”. Hồ sơ không có chứng cứ về ông Huỳnh Hiếu Bi lấy tiền quỹ cơ quan, mà vẫn kết tội ông Bi “tham ô”. Tình tiết mới của vụ án là cơ sở để cơ quan thẩm quyền của Quốc hội xem xét tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy Cầu Ngang!
Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Có đơn của nhiều người cao tuổi phản ánh, sau khi vụ chủ doanh nghiệp và phóng viên xảy ra xô xát, ngày 9/7/2021, Công an thị xã An Khê có báo cáo và ngày 13/7/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra làm rõ …
Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý

Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý

Đầu tư tiền ảo, ngoại tệ bằng tài khoản, ngoại hối (hay còn gọi là forex), hoạt động kinh doanh vàng (sàn vàng) xuyên biên giới nhiều năm trở lại đây nở rộ. Mô hình và này chưa được cho phép hoạt động tại Việt Nam. Vì ham lợi nhuận, nhiều người sẵn sàng chơi (đầu tư) với số tiền giá trị rất lớn, hậu quả bỗng “tan nhà nát cửa”, kẻ trắng tay trong phút chốc, …

Tin khác

Người mẹ kêu oan cho con trai bị sát hại, chết tức tưởi trước chốt dân phòng (!?).

Người mẹ kêu oan cho con trai bị sát hại, chết tức tưởi trước chốt dân phòng (!?).
Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, 63 tuổi, ở kênh 19/5, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh cùng con trai là anh Nguyễn Ngọc Vương và gia đình có đơn tố giác “tội phạm” liên quan đến cái chết của con trai bà là anh Nguyễn Ngọc Viễn, sinh năm 1989. Kèm theo đơn và bản ảnh thi thể nạn nhân với hàng chục vết thương, bà Vân tố giác Viễn bị sát hại rất dã man bởi nhóm đối tượng côn đồ, hung hãn. Vụ truy sát diễn ra ngày 24/6/2021 giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng đến nay kẻ gây án vẫn nhởn nhơ…

Nhiều vấn đề bất cập trong chuyến bay đưa người Việt về nước

Nhiều vấn đề bất cập trong chuyến bay đưa người Việt về nước
Mới đây, Bộ Y tế có văn bản thông báo giảm ngày cách ly xuống còn 14 ngày. Trước thông báo này, không ít công dân nhập cảnh đầu tháng 7 cảm thấy vui mừng vì sắp được giảm chi phí trong việc cách ly tập trung. Tuy nhiên, từ điều này, chúng tôi phát hiện ra những bất cập phía sau việc thực hiện chuyến bay đưa công dân về nước, cụ thể là chuyến bay charter.

Thanh Hóa: Ưu ái cho doanh nghiệp chuyển đổi đất không thông qua đấu giá gây thất thu ngân sách Nhà nước?

Thanh Hóa: Ưu ái cho doanh nghiệp chuyển đổi đất không thông qua đấu giá gây thất thu ngân sách Nhà nước?
Như Tạp chí Ngày mới Online thông tin, việc UBND tỉnh Thanh Hóa đã ưu ái cho Công ty Cổ phần thương mại Hải Hà (Công ty Hải Hà) chuyển đổi gần 3ha đất thương mại sang đất ở không thông qua đấu giá. Việc làm này đã gây thất thu cho ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Người bị hại khiếu nại Công an TP Hải Dương, vì chậm giải quyết vụ án

Người bị hại khiếu nại Công an TP Hải Dương, vì chậm giải quyết vụ án
Ông Lưu Hồng Thắng, ở phường Trần Hưng Đạo, TP Hải Dương vừa có đơn khiếu nại Công an TP Hải Dương. Theo đó, năm 2020, ông Thắng có đơn tố giác vụ án hình sự, nhưng đến nay đã quá thời hạn giải quyết vụ án theo quy định, nhưng ông không nhận được thông báo kết quả giải quyết của Công an TP Hải Dương…

Bí thư Thành ủy Bà Rịa chỉ đạo giải quyết lại nội dung tố cáo ông Bùi Anh Quang

Bí thư Thành ủy Bà Rịa chỉ đạo giải quyết lại nội dung tố cáo ông Bùi Anh Quang
Về việc ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy (trước đây là Chủ tịch UBND) phường Phước Nguyên, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bị tố cáo sử dụng bằng đại học thể hiện dấu hiệu có nội dung giả, Tạp chí Người cao tuổi có nhiều bài viết phản ánh. Ngày 11/5/2021, UBND thành phố Bà Rịa có thêm văn bản xác minh, thể hiện Bí thư Thành ủy Bà Rịa chỉ đạo giải quyết lại nội dung đơn tố cáo là có cơ sở!

Sao để hành vi côn đồ lộng hành như chốn không người?

Sao để hành vi côn đồ lộng hành như chốn không người?
Ông Võ Minh Phương, sinh năm 1950, thương binh ¼, thường trú Khu vực 1, khóm 1, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau, có “Đơn yêu cầu và bản tường trình sự việc”, gửi Tạp chí Người cao tuổi, phản ánh bị khủng bố tinh thần, bị đe đọa chém người, làm hư hỏng tài sản … Tại sao vậy?
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động