Thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội:

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục không phép tại xã Sơn Đông, bất chấp các quy định của pháp luật. Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã cử phóng viên điều tra làm rõ các nội dung người dân phản ánh. Sau khi phóng viên làm việc và trao đổi với Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sơn Tây, thì chùa Khai Nguyên vẫn tiếp tục xây dựng xưởng in không phép tại khu đất Gò Đỉnh, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây đối diện chùa.

Ngang nhiên xây dựng không phép

Năm 2003, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Hà Tây bổ nhiệm Đại đức Thích Đạo Thịnh về trông nom, trụ trì và phục vụ tín ngưỡng tại chùa Khải Nguyên. Cũng từ đó, các hạng muc không phép của chùa Khai Nguyên bắt đầu được triển khai xây dựng.

Nhiều năm qua, Chùa Khai Nguyên liên tục xây dựng nhiều hạng mục không phép. Trong khi đó, chính quyền địa phương không có biện pháp ngăn chặn triệt để, mà chỉ lập biên bản, xử phạt cho “có lệ”, dẫn đến nhiều hạng mục công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng. Ngoài ra, hiện nay công trình “Tượng Phật” và một số công trình khác đang gấp rút hoàn thiện, bất chấp vi phạm.

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Đại tượng Phật A Di Đà vì Hòa bình thế giới 1.400m2 không phép đang gấp rút hoàn thiện

Theo phản ánh, một số hạng mục công trình xây dựng như: Đại Hùng Bảo Điện diện tích 780m2, Tháp Báo Ân diện tích 90m2, Nhà khách diện tích 500m2, Nhà Vãng Sinh Đường diện tích 180m2, Thư viện diện tích 300m2, Chùa một cột diện tích 120m2, Nhà Tạo Soạn (nhà bếp) diện tích 280m2, Nhà Pháp Hội diện tích 2.650m2, Nhà Tăng diện tích 300m2, Ao phóng sinh diện tích 6.000m2, Gác Chuông diện tích 200m2, Tam Quan diện tích 120m2, Đại tượng Phật A Di Đà vì Hòa bình thế giới (1.400m2) và một số công trình phụ trợ khác, được xây dựng không phép. Đến nay, các hạng mục trên một số đã đưa vào sử dụng và một số đang hoàn thiện xây dựng.

…Và ai “bảo kê”

Làm việc với ông Nguyễn Thanh Hà, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sơn Tây, ông Hà cho rằng: “Chùa Khai Nguyên xây dựng một số công trình không phép, đến nay thị xã vẫn chưa gặp và làm việc được với sư Thích Đạo Thịnh trụ trì, mà chỉ gặp được mấy cụ vãi ở chùa. Quyết định việc xây dựng ngành dọc của Hội Phật giáo không có, chưa được cơ quan chức năng cấp phép. Hồ sơ không có gì, chưa có phê duyệt của các cấp nào cả. Đã yêu cầu làm các thủ tục, nhưng không có ý thức hoàn thiện hồ sơ. Năm 2018, UBND thị xã đã ra quyết định xử phạt 40 triệu đồng. Đến nay chưa biết nhà chùa nộp hay chưa. Thị xã đã yêu cầu xã kiểm tra, giám sát hoạt động xây dựng của chùa, nhưng xã ít báo cáo. Đất chùa Khai Nguyên gồm cả đất chùa, đất công ích, đất chưa sử dụng và đất khai hoang…". Phóng viên đề nghị cho biết quan điểm vi phạm và cưỡng chế việc xây dựng không phép của chùa Khai Nguyên không, thì ông Hà không đưa ra quan điểm. Ngoài ra, phóng viên đề nghị cung cấp một số hồ sơ tài liệu liên quan đến nguồn gốc và việc báo cáo của UBND xã Sơn Đông; văn bản chỉ đạo của UBND thị xã Sơn Tây, ông Hà cho rằng Chủ tịch chỉ giao cho làm việc, mà không giao cho cung cấp hồ sơ. Phóng viên trực tiếp liên hệ với ông Nguyễn Huy Khánh, Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây, ông Khánh để trao đổi và đề nghị chỉ đạo ông Hà cung cấp. Nhưng đến nay ông Hà chưa cung cấp cho phóng viên.

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Phát hiện xưởng in xây không phép của chùa Khai Nguyên, phóng viên đã gọi điện “báo” cho ông Hà, để ngăn chặn

Sau khi phóng viên trao đổi với ông Hà về việc khu đất đối diện chùa (tại khu Gò Đỉnh, xã Cổ Đông) hiện nhà chùa Khai Nguyên đang triển khai xây dựng khung nhà xưởng in và đề nghị ông Hà cho kiểm tra, ngăn chặn. Nhưng 3 tuần sau, khi phóng viên quay lại thì xưởng in trên vẫn vẫn xây dựng tường bao xung quanh và hoàn thiện việc xây, dựng khu xưởng in. Phải chăng có sự “bảo kê” nên việc xây dựng trái phép trên không được ngăn chặn và xử lý (?!).

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Gần 1 tháng sau xưởng in đã hoàn thiện, dù trước đó phóng viên đã "báo" cho ông Hà để ngăn chặn

Khu đất nhà chùa Khai Nguyên xây dựng xưởng xin trên là khu Gò Đỉnh, nằm giáp ranh địa giới hành chính giữa xã Sơn Đông và xã Cổ Đông. UBND xã Cổ Đông phát hiện tình trạng có việc xây dựng nhà khung thép, lợp mái tôn của nhà chùa Khai Nguyên với diện tích 2.156m2 trên diện tích đất được xác định là đất nông nghiệp. Ngày 19/11/2020, UBND xã Cổ Đông đã lập biên bản đình chỉ việc xây dựng. Ngày 20/11/2020 và ngày 27/11/2020, UBND xã Cổ Đông đã mời nhà chùa Khai Nguyên đến làm việc và yêu cầu Nhà chùa cung cấp các giấy tờ về đất đai, giấy tờ về việc xây dựng. Tại buổi làm việc, trụ trì chùa Khai Nguyên không có mặt, chỉ cử các tăng ni, phật tử đến làm việc và chỉ cung cấp được giấy tờ mua bán viết tay về đất đai, không xuất trình được giấy tờ về việc cho phép của cơ quan Nhà nước về việc chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng vào mục đích phi nông nghiệp. UBND xã Cổ Đông yêu cầu nhà chùa dừng việc thi công công trình, nhưng nhà chùa vẫn bất chấp và hoàn thiện.

Ông Khuất Văn Xuyên, Phó Chủ tịch UBND xã Cổ Đông cho biết: Đây là hành vi vi phạm mức độ lớn, đặt biệt liên quan đến tôn giáo. Nằm liền hề địa giới hành chính 2 xã. Để xác định chính xác hành vi vi phạm hành chính, UBND xã Cổ Đông đề nghị UBND thị xã Sơn Tây chỉ đạo Phòng Nội vụ hỗ trợ xã Cổ Đông cùng xã Sơn Đông xác định địa giới 2 xã để xác định chủ thể lập biên bản vi phạm hành chính.

Nhiều năm qua, trụ trì chùa Khai Nguyên Thích Đạo Thịnh bất chấp quy định của pháp luật để xây dựng nhiều hạng mục của chùa Khai Nguyên không phép và đang tiếp diễn. Coi thường pháp luật, không hợp tác, phải chăng có sự “bảo kê” của ai đó (!). Trong khi đó, chính quyền thị xã Sơn Tây không ngăn chặn triệt để, một số cán bộ có dấu hiệu “tiếp tay”, thậm chí Chủ tịch UBND xã Sơn Đông còn đưa ra một số mối quan hệ “khủng” nhằm không cung cấp hồ sơ, tài liệu.

Tạp chí NgaymoiOnline (Người cao tuổi) đề nghị UBND TP Hà Nội, Công an TP Hà Nội vào cuộc làm rõ dấu hiệu buông lỏng quản lý gây hậu quả nghiêm trọng của cá nhân, tổ chức để xảy ra sự việc trên.

Nguyễn Hải, Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Công ty CP bất động sản Vạn An Phát có “vẽ ra dự án” để lừa dối khách hàng?

Công ty CP bất động sản Vạn An Phát có “vẽ ra dự án” để lừa dối khách hàng?

Một số cá nhân đội lốt công ty bất động sản với chiêu thức thu gom đất của nông dân tự động phân lô, làm đường vẽ ra dự án để bán cho khách hàng… đến nay không phải là chuyện hiếm. Sự việc dưới đây, thêm một thí dụ điển hình.
Lễ ký kết hợp tác giữa CITENCO và HFIC vì một thành phố xanh, sạch, đẹp

Lễ ký kết hợp tác giữa CITENCO và HFIC vì một thành phố xanh, sạch, đẹp

Vừa qua, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP. Hồ Chí Minh (CITENCO) và Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác. Theo đó, việc ký kết hai bên nhằm thực hiện mục tiêu “Xây dựng và Thúc đẩy triển khai các giải pháp Xanh, hướng đến gia tăng tỷ lệ GDP xanh cho TP. Hồ Chí Minh”.
Viện KSND huyện Bến Lức, tỉnh Long An: Nhiều dấu hiệu cản trở hành nghề hợp pháp của các Luật sư!

Viện KSND huyện Bến Lức, tỉnh Long An: Nhiều dấu hiệu cản trở hành nghề hợp pháp của các Luật sư!

Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới nhận đơn của Luật sư (LS) Trần Cao Phú, Giám đốc và LS Trần Cao Cường, Phó Giám đốc Công ty Luật Hợp danh Trần Cao, thuộc Đoàn LS TP Hồ Chí Minh, trụ sở số 28/9/14 Huỳnh Tấn Phát, khu phố 4, thị trấn Nhà Bè, huyện Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh, phản ánh: Kiểm sát viên và Viện trưởng Viện KSND huyện Bến Lức có hành vi thể hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật, cản trở hành nghề hợp pháp của LS.
Về kho chứa khí N2O tại xã Nhị Bình, TP Hồ Chí Minh: Phạt hành chính điểm kinh doanh, chứa khí N20, liệu có đủ?

Về kho chứa khí N2O tại xã Nhị Bình, TP Hồ Chí Minh: Phạt hành chính điểm kinh doanh, chứa khí N20, liệu có đủ?

Ngày 26/1/2021 vừa qua, Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP Hồ Chí Minh có văn bản trả lời về việc kiểm tra và phạt hành chính đối với điểm kinh doanh, bóng chứa khí N2O (khí cười) tại xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, ngoài việc xử phạt hành chính, các cơ quan chức năng cần làm rõ cơ sở kinh doanh bóng chứa khí N2O trên có dấu hiệu trốn thuế hay không?!.
Nhiều dấu hiệu làm trái, ảnh hưởng đến việc thực hiện Dự án Viện Điều dưỡng của Công ty Xuân Phúc Phú Quốc

Nhiều dấu hiệu làm trái, ảnh hưởng đến việc thực hiện Dự án Viện Điều dưỡng của Công ty Xuân Phúc Phú Quốc

Bà Giang Lệ Phương, Giám đốc Công ty Xuân Phúc Phú Quốc vừa có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo để Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chấp thuận phê duyệt chủ trương cho Công ty Xuân Phúc Phú Quốc thực hiện dự án Viện Điều dưỡng và Trồng cây dược liệu quý hiếm kết hợp Du lịch sinh thái, trên diện tích đất 12,5 ha, tại ấp 6, Bãi Khem, thị trấn An Thới, TP Phú Quốc, bởi có nhiều dấu hiệu làm trái, ảnh hưởng quyền sử dụng đất để thực hiện Dự án này!

Tin khác

Đại gia Lê Ân gửi đơn khiếu nại lần thứ 16 yêu cầu tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thi hành 2 bản án hành chính

Đại gia Lê Ân gửi đơn khiếu nại lần thứ 16 yêu cầu tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thi hành 2 bản án hành chính
Ngày 5/12, đại gia Lê Ân, ở TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) chia sẻ với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới về việc ông vừa đại diện cho Hội đồng thanh lý Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu (VCSB) gửi đơn khiếu nại lần thứ 16 lên Tỉnh uỷ BR-VT; Hội đồng nhân dân tỉnh BR-VT và Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT, về việc “UBND tỉnh BR-VT không chịu thi hành 2 bản án hành chính đã được Viện KSND Tối cao và TAND Tối cao trả lời là không có căn cứ giám đốc thẩm, tái thẩm”.

Huyện Qùy Hợp, tỉnh Nghệ An: Một học sinh bị tát trên lớp vì không thuộc bài

Huyện Qùy Hợp, tỉnh Nghệ An: Một học sinh bị tát trên lớp vì không thuộc bài
Trong những này qua, dư luận phụ huynh học sinh thị trấn Qùy Hợp, huyện Qùy Hợp, tỉnh Nghệ An, rất bức xúc về việc một học sinh lớp 9 bị thầy giáo tát liên tiếp vào mặt, vì không thuộc bài trên lớp. Đây là cách hành xử không phù hợp môi trường sư phạm, vi phạm đạo đức nhà giáo, ảnh hưởng đến tâm lý học sinh, uy tín nhà giáo và Trường THCS thị trấn Qùy Hợp, cần được xem xét, xử lý, để không xảy ra những vụ việc đáng tiếc.

Tỉnh Bình Thuận: Đối tác chiến lược kiện vì có dấu hiệu làm trái của chủ đầu tư

Tỉnh Bình Thuận: Đối tác chiến lược kiện vì có dấu hiệu làm trái của chủ đầu tư
Dự án Khu du lịch Hòn Lan, nay là Dự án Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Thanh Long Bay (viết tắt: Dự án Thanh Long Bay), Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Trung Sơn Bắc (gọi tắt Công ty Trung Sơn Bắc), trụ sở tại thôn Văn Kê, xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận, với đối tác chiến lược là Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (viết tắt: Công ty DKRA), trụ sở phường 10, quận 5, TP Hồ Chí Minh. Công ty DKRA khởi kiện, yêu cầu Công ty Trung Sơn Bắc trả lại hơn 84,5 tỷ đồng tiền đặt cọc và bồi thường thiệt hại. Từ sự việc này, các chuyên gia khuyến cáo, khách hàng hết sức cảnh giác trước những dự án quảng cáo “có cánh” để tránh tiền mất tật mang…

TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Sao chưa cấp phép xây dựng có thời hạn cho 38 hộ dân?

TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Sao chưa cấp phép xây dựng có thời hạn cho 38 hộ dân?
Đó là câu chuyện đang diễn ra với 38 hộ dân có đất ở tại tổ 21, khu phố Cầu Hang, phường Hóa An, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Cần bảo vệ quyền sử dụng đất hợp pháp cho ông Lê Văn Ba

Cần bảo vệ quyền sử dụng đất hợp pháp cho ông Lê Văn Ba
Phần đất tranh chấp đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) hợp pháp của ông Lê Văn Ba. nhưng do bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch UBND thị trấn Vàm Láng tổ chức hòa giải không hợp lệ, cho là “đường đi công cộng”, để hơn chục hộ dân sử dụng đất của ông Ba đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ông Ba khiếu nại, việc giải quyết của Chủ tịch UBND huyện Gò Công Đông có dấu hiệu thiếu trách nhiệm, vi phạm pháp luật về quản lý đất đai. Cần bảo vệ QSDĐ hợp pháp của ông Lê Văn Ba

Xe quá khổ, quá tải hoạt động ở huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Lực lượng mỏng, khó xử lý !

Xe quá khổ, quá tải hoạt động ở huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Lực lượng mỏng, khó xử lý !
Nhiều người cao tuổi sinh sống ở trị trấn Tằng Lỏong phản ánh, dọc tuyến đường Quốc lộ 4E, Tỉnh lộ 151, đoạn từ xã Cam Đường đến khu công nghiệp Tằng Lỏong huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai bị “băm nát”, nhiều vụ tai nạn thảm khốc xảy ra chỉ vì xe quá khổ, quá tải lưu thông... Tuy nhiên, cơ quan chức năng lại cho rằng, khó xử lý vì lực lượng mỏng(!?)
Xem thêm
Đồng Nai: Bắt giữ được 2 tàu thủy liên quan chuyên án buôn lậu xăng giả 920G

Đồng Nai: Bắt giữ được 2 tàu thủy liên quan chuyên án buôn lậu xăng giả 920G

Liên quan chuyên án 920G buôn lậu xăng giả do Phan Thanh Hữu cầm đầu, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã hoàn tất việc truy tìm và bắt ...
Tỉnh Lào Cai: Cảnh sát cơ động truy bắt đối tượng vi phạm giao thông gây tai nạn nghiêm trọng

Tỉnh Lào Cai: Cảnh sát cơ động truy bắt đối tượng vi phạm giao thông gây tai nạn nghiêm trọng

Thay vì ghi lại biển số phương tiện, dùng điện thoại chụp hình, quay video vi phạm… Cảnh sát cơ động, Công an TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai lại ...
UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu xử lý người đứng đầu để xảy ra sai phạm tại Bệnh viện Trưng Vương

UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu xử lý người đứng đầu để xảy ra sai phạm tại Bệnh viện Trưng Vương

Sở Y tế thành phố và Thanh tra thành phố Hồ Chí Minh có kết luận về những sai phạm trong hoạt động khám, chữa bệnh, công tác quản lý ...
Giữ đào rừng  là giữ sắc màu Tây Bắc

Giữ đào rừng là giữ sắc màu Tây Bắc

Tại Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021 của ngành Nông nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trong dịp Tết Nguyên đán Tân ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động