Xã Đông Dư, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội:

Cần xem xét lại kết quả đấu giá tại khu Đầm Biển

Ngày 26/2/2021, Trung tâm Phát triển quỹ đất (PTQĐ) huyện Gia Lâm tiến hành tổ chức phiên đấu giá khu Đầm Biển tại xã Đông Dư mặc dù Biên bản thanh lí hợp đồng thuê đất giữa UBND xã Đông Dư và ông Nguyễn Văn Tuấn vẫn còn hiệu lực đến trước ngày 28/2/2021. Việc làm này là không đúng quy định của Luật Đất đai đã được UBND TP Hà Nội chỉ rõ tại Kết luận số 42/KL-UBND ngày 4/5/2022...
Nhiều điểm bất thường?

Theo Biên bản thanh lí hợp đồng thuê đất giữa UBND xã Đông Dư và chủ thầu Đầm Biển được kí ngày 26/1/2021, có nội dung: “Trước ngày 28/2/2021, ông Nguyễn Văn Tuấn không thực hiện xong việc cam kết, nhất trí thanh lí, di dời tài sản, cây cối, hoa màu trên diện tích đất thuê để trả lại mặt bằng cho địa phương thì UBND xã sẽ bàn giao mặt bằng cho người trúng thầu thuê đất và không khiếu kiện”.

Tuy nhiên, ngày 26/2/2021 (tức là còn tới 2 ngày Biên bản thanh lí mới hết hiệu lực), Trung tâm PTQĐ huyện Gia Lâm vẫn tiến hành tổ chức đấu giá quyền thuê đất tại Đầm Biển. Người trúng đấu giá là ông Nguyễn Hải Triều, trú tại xã Đông Dư.

Trình bày với phóng viên, ông Nguyễn Văn Tuấn, sinh năm 1960, trú tại xã Đông Dư cho biết, ông là người trực tiếp thầu và kinh doanh sản xuất nông nghiệp tại Đầm Biển từ năm 1987. Và như thông lệ hằng năm, khi xã gọi lên làm thanh lí cho hợp đồng thuê 1 năm thì lại được kí tiếp sử dụng Đầm Biển để nuôi cá, trồng hoa màu (sau khi kí Biên bản thanh lí hợp đồng của năm trước thì 5 đến 8 tháng sau UBND xã Đông Dư mới lại tiếp tục kí hợp đồng của năm tiếp theo, hợp đồng năm 2020 kí ngày 18/7/2020 có thời hạn từ ngày 1/1/2020 đến 31/12/2020).

Ông Nguyễn Văn Tuấn xót xa, trước hàng chục tấn cá không thể thu hoạch tại Đầm Biển do chính quyền cắm biển “Cấm xâm phạm”. 2. Kết luận của UBND TP Hà Nội chỉ rõ phiên đấu giá ngày 26/2/2021 là không đúng quy định của Luật Đất đai.
Ông Nguyễn Văn Tuấn xót xa, trước hàng chục tấn cá không thể thu hoạch tại Đầm Biển do chính quyền cắm biển “Cấm xâm phạm”.

Thế nhưng lần kí Biên bản thanh lí hợp đồng năm 2021 lại có diễn biến và động thái hết sức “bất thường” từ phía UBND xã Đông Dư và Trung tâm PTQĐ huyện Gia Lâm.

Theo ông Tuấn, ngày 26/1/2021, vào lúc 16 giờ,ông và UBND xã Đông Dư bắt đầu ngồi vào bàn làm việc để đi đến thống nhất một số nội dung, điều khoản trong Biên bản thanh lí. Thời gian diễn ra hơn 1 tiếng đồng hồ, 2 bên kí Biên bản vào khoảng 17 giờ 30 cùng ngày.

Ông Tuấn khẳng định: “Khi đó tôi kí với suy nghĩ sẽ được tiếp tục kí hợp đồng sử dụng Đầm Biển như mọi năm, kể cả việc thực hiện đấu thầu theo quy định. Trước và sau khi kí Biên bản thanh lí, gia đình tôi cũng không hề được biết kế hoạch phương án mô hình chuyển đổi hồ Đầm Biển và cũng không hề thấy Đài Phát thanh của xã thông báo phương án mô hình cũng như niêm yết thông báo dự thầu tại Nhà văn hóa thôn 7”.

Sau khi kí thanh lí xong đến thời điểm hiện tại, UBND xã Đông Dư cũng chưa giao cho gia đình biên bản, nhiều lần lên trụ sở đòi cũng không đưa. Gần đây nhất, gia đình ông Tuấn mới được Trung tâm PTQĐ huyện Gia Lâm cung cấp cho 1 bản photo.

Ông Tuấn cho biết: Tôi và UBND xã tiến hành ngồi làm việc từ lúc 16 giờ và kí vào Biên bản khoảng 17 giờ 30 phút. Nhưng rất “kì lạ” là cũng ngày hôm đó, UBND xã Đông Dư đã có Văn bản số: 06/UBND gửi Trung tâm PTQĐ huyện Gia Lâm, cam kết việc bàn giao mặt bằng cho người trúng đấu giá. Và cũng trong ngày 26/1/2021, Trung tâm PTQĐ huyện Gia Lâm đã phát hành Thông báo số: 323/TB-TTPTQĐ, về việc mời tham gia đấu giá quyền thuê đất để thực hiện các phương án tại các xã Đông Dư, Phú Thị là việc làm như được lập trình sẵn(!?).

Kết luận của UBND TP Hà Nội chỉ rõ phiên đấu giá ngày 26/2/2021 là không đúng quy định của Luật Đất đai.
Kết luận của UBND TP Hà Nội chỉ rõ phiên đấu giá ngày 26/2/2021 là không đúng quy định của Luật Đất đai.

Có thể thấy, chỉ trong ngày 26/1/2021, UBND xã Đông Dư và Trung tâm PTQĐ huyện Gia Lâm đã hoàn thành văn bản Thông báo mời thầu khu Đầm Biển một cách rất chóng vánh, mau lẹ, dù Biên bản thanh lí hợp đồng thuê đất mới được kí vào buổi chiều muộn, ngoài giờ hành chính(!?).

Ngày 27/1/2021, Trung tâm PTQĐ huyện Gia Lâm cho biết đã thực hiện niêm yết công khai Thông báo số: 323/TB-TTPTQĐ tại trụ sở Trung tâm PTQĐ; đồng thời bàn giao Thông báo này để UBND xã Đông Dư niêm yết tại trụ sở UBND xã; bàn giao cho lãnh đạo thôn 7 để niêm yết công khai tại Nhà văn hóa thôn.

Ông Tuấn cho biết: “Bản thân tôi đấu thầu và sản xuất kinh doanh tại Đầm Biển gần 40 năm, đã bỏ ra rất nhiều công sức, tiền của đầu tư cơ sở vật chất quanh đầm, nhưng tuyệt nhiên không hề biết đến quá trình tổ chức mua hồ sơ, mời thầu và phiên tổ chức đấu giá mặc nguyện vọng của gia đình là vẫn muốn tiếp tục được tham gia mua hồ sơ dự thầu, sản xuất kinh doanh tại Đầm Biển. Thậm chí, bà Nguyễn Thị Hải, Thôn trưởng thôn 7 cũng khẳng định, ngày 27/1, do bận đi làm cỗ cưới cả ngày nên không gặp bất cứ ai là người của chính quyền xã Đông Dư và Trung tâm PTQĐ huyện Gia Lâm để kí nhận Thông báo số 323”.

Đấu giá không đúng quy định

Sau khi cơ bản hoàn thành các thủ tục cần thiết, ngày 26/2/2021, Trung tâm PTQĐ huyện Gia Lâm tiến hành tổ chức phiên đấu giá quyền thuê đất tại khu Đầm Biển, thôn 7 mặc nhiên thời gian của Biên bản thanh lí hợp đồng giữa ông Nguyễn Văn Tuấn và UBND xã Đông Dư vẫn còn hiệu lực đến ngày 28/2/2021 (còn 2 ngày). Việc làm này của Trung tâm PTQĐ huyện Gia Lâm đã gây ra rất nhiều bức xúc cho gia đình ông Tuấn cũng như dư luận người dân tại địa phương.

Kết luận số 42/KL-UBND ngày 4/5/2022 của UBND TP Hà Nội chỉ rõ: “Trung tâm PTQĐ huyện Gia Lâm không căn cứ thực tế mặt bằng khu đất Đầm Biển, mà căn cứ mặt bằng khu đất dự kiến bàn giao theo báo cáo của UBND xã Đông Dư tại Văn bản số: 06/UBND ngày 26/1/2021 về việc cam kết giải phóng mặt bằng và bàn giao mặt bằng cho người trúng đấu giá; tiến hành tổ chức đấu giá vào ngày 26/2/2021 là không đúng quy định tại điểm b, Khoản 1 Điều 119 Luật Đất đai...”.

Đáng lẽ ra, sau khi Kết luận số 42 chỉ ra vi phạm, Trung tâm PTQĐ huyện Gia Lâm cần tiếp thu, đưa ra phương án là hủy kết quả phiên đấu giá để tổ chức đấu thầu lại theo đúng quy định. Ngược lại vụ việc ngày càng kéo dài cho đến tận ngày 21/3/2023 (sau hơn 2 năm), UBND xã Đông Dư tiếp tục ban hành Biên bản bàn giao mặt bằng, công nhận quyền thuê đất người trúng thầu phiên đấu giá ngày 26/2/2021. Cho tiến hành tổ chức cưỡng chế, giải tỏa các công trình lán trại, bơm hút cạn nước Đầm Biển khiến cho hàng chục tấn cá nuôi thả của gia đình ông Tuấn nổi chết trắng mặt nước.

Ông tuấn bức xúc: “Dù đó là tài sản, công sức của mình, thế nhưng chính quyền cho cắm biển cấm xâm phạm xuống dưới đầm nên hàng chục tấn cá, gia đình tôi nuôi thả nhiều năm nay không thể thu hoạch. Nhìn cảnh tiền của nổi chết trắng mà cảm thấy xót xa, bất lực”.

Mặc dù phiên đấu giá ngày 26/2/2021 đã được UBND TP Hà Nội kết luận là không đúng quy định của Luật Đất đai. Thế nhưng ngày 24/4/2023, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thuyết, Phó Giám đốc Trung tâm PTQĐ huyện Gia Lâm vẫn khẳng định, quy trình tiến hành đấu giá khu Đầm Biển là đúng theo quy định của pháp luật.

Dư luận cho rằng, để tránh khiếu kiện, khiếu nại kéo dài, UBND TP Hà Nội cần chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền hủy kết quả phiên đấu giá ngày 26/2/2021 (đã được Kết luận số 42 chỉ rõ là không đúng quy định), thu hồi tạo mặt bằng sạch khu Đầm Biển để tiến hành tổ chức đấu giá lại một cách công khai, minh bạch. Đồng thời có hình thức xử lí nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm có liên quan đến tổ chức phiên đấu giá Đầm Biển, dẫn đến bức xúc khiếu kiện, khiếu nại kéo dài; vừa gây lãng phí tiền của người dân, vừa gây thất thu thuế cho ngân sách nhà nước từ năm 2021 đến nay.

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Kiến nghị xem xét tính pháp lý của “Giấy tặng cho nhà” và “Giấy cam kết”

Kiến nghị xem xét tính pháp lý của “Giấy tặng cho nhà” và “Giấy cam kết”

Bà Đinh Thị Lan và chồng là ông Hồ Sĩ Nhân vừa có đơn kiến nghị giám đốc thẩm vụ án dân sự về tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) giữa ông Ngô Quang Trung với bà Lan và ông Nhân. Trong đơn, đương sự đề nghị TAND Tối cao và Viện KSND Tối cao xem xét lại hai tài liệu mà nguyên đơn cung cấp, gồm “Giấy tặng cho nhà” và “Giấy cam kết”, cho rằng có nhiều điểm chưa được làm rõ nhưng lại được Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm sử dụng làm một trong các căn cứ giải quyết vụ án.
Liên quan Dự án Thành phố Giao lưu: Khiếu nại kéo dài, người dân kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết

Liên quan Dự án Thành phố Giao lưu: Khiếu nại kéo dài, người dân kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết

Người cao tuổi là ông Nguyễn Minh Chiến, 66 tuổi; bà Hoàng Hải, 74 tuổi…đang sinh sống và trực tiếp sử dụng đất tại phố Mai Dịch, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy (nay phường Phú Diễn), TP Hà Nội tiếp tục có đơn khiếu nại, tố cáo một số cán bộ đã kí xác nhận bàn giao mốc giới (đợt 3) cho Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Quốc tế VIGEBA, trong khi đơn vị nhận bàn giao có dấu hiệu vi phạm trong quá trình thực hiện dự án. UBND TP Hà Nội đã giao Thanh tra TP Hà Nội thụ lí giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa được xử lí, giải quyết dứt điểm.
Cần xem xét lại việc cấp sổ đỏ để bảo vệ quyền lợi cho công dân

Cần xem xét lại việc cấp sổ đỏ để bảo vệ quyền lợi cho công dân

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của gia đình ông Hoàng Văn Chính và bà Nguyễn Thị Kim Thu (trú tại xã Bình Lục, tỉnh Ninh Bình) liên quan đến Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại xã Đồng Du (cũ)...
Cần nhanh chóng xem xét, xử lí nghiêm minh nếu có vi phạm

Cần nhanh chóng xem xét, xử lí nghiêm minh nếu có vi phạm

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin về việc gia đình bà Vũ Thị Thoa, có đơn xin cải tạo, sửa chữa ngôi nhà ở số 228B5, ngõ 94/51 Tân Mai, phường Tân Mai cũ; nay là phường Hoàng Mai, TP Hà Nội. Tuy nhiên, thay vì cải tạo như cam kết, bà Thoa lại phá dỡ toàn bộ ngôi nhà và xây mới lên 3 tầng. Trong quá trình xây dựng, công trình đua tầng 3 ra không gian chung, lấn chiếm khu dân cư, ảnh hưởng đến mĩ quan đô thị, khiến cư dân địa phương, trong đó có nhiều người cao tuổi bức xúc...
Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Trợ giúp pháp lý (TGPL) có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần bảo đảm quyền con người, quyền công dân trong tiếp cận công lý và bình đẳng trước pháp luật. Tại Thanh Hóa, những trợ giúp viên pháp lý (TGVPL) thuộc Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh ngày càng khẳng định vai trò rõ nét trong hoạt động nghề nghiệp, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho nhiều đối tượng yếu thế trong các vụ án dân sự, hình sự...

Tin khác

Sự việc kéo dài hơn 20 năm cần được giải quyết dứt điểm

Sự việc kéo dài hơn 20 năm cần được giải quyết dứt điểm
Tạp chí Người cao tuổi đã nhiều lần phản ánh việc Nhân dân và phật tử là người cao tuổi ở phường Xuân Đỉnh, TP Hà Nội liên tục có đơn đề nghị xử lí nghiêm những vi phạm xảy ra tại chùa Khai Nguyên; cũng như đề nghị trục xuất ông Thích Đạo Lạc ra khỏi chùa, và mong muốn Giáo hội Phật giáo và cơ quan chức năng TP Hà Nội sớm cử sư thầy về trụ trì chùa Khai Nguyên để hướng dẫn tu hành, thực hiện lễ nghi tôn giáo, cũng như giữ gìn an ninh trật tự, đoàn kết trong cộng đồng dân cư...

Người cao tuổi khởi kiện ra toà án yêu cầu hưởng thừa kế theo quy định

Người cao tuổi khởi kiện ra toà án yêu cầu hưởng thừa kế theo quy định
Ông Trần Đức Hảo, 77 tuổi, hiện ở số 11A ngõ 514 đường Lý Thường Kiệt, khu phố Đa Hội, phường Châu Khê, TP Từ Sơn (cũ), nay thuộc phường Phù Khê, tỉnh Bắc Ninh khởi kiện ra TAND TP Từ Sơn (nay là TAND khu vực 7) về tranh chấp quyền sử dụng đất. Ngày 6/5/2025, TAND TP Từ Sơn ra Thông báo thụ lí vụ án số: 141/2025/TB-TL.VA. Tuy nhiên, đến nay vụ án vẫn chưa được đưa ra xét xử...

Vi phạm tại cơ sở kinh doanh Happy Hill: Ban quản lý khẳng định “đóng”, cơ sở vẫn ngang nhiên hoạt động?

Vi phạm tại cơ sở kinh doanh Happy Hill: Ban quản lý khẳng định “đóng”, cơ sở vẫn ngang nhiên hoạt động?
Liên quan đến vi phạm của cơ sở kinh doanh Happy Hill, ngày 13/11/2025, ông Nguyễn Quốc Tuyến – Giám đốc Ban quản lý Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm (tỉnh Lâm Đồng) cho biết: “Cơ sở Happy Hill đã đóng cửa lâu rồi. Từ ngày đó đến giờ. Cho tháo dỡ hết rồi”. Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên vào ngày 15/11/2025 cho thấy, trên thực tế cơ sở Happy Hill vẫn tồn tại và hoạt động bình thường.

Tập huấn kiến thức về trợ giúp pháp lý cho già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng

Tập huấn kiến thức về trợ giúp pháp lý cho già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng
Vừa qua, tại các xã Vạn Xuân, Lương Xuân và Linh Sơn, tỉnh Thanh Hóa, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) phối hợp với các địa phương tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức về trợ giúp pháp lý cho các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng, người dân và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Những bất cập xảy ra ở CLB Bảo tồn Văn hóa Đạo Mẫu Việt Nam: Cần xem xét và giải quyết dứt điểm

Những bất cập xảy ra ở CLB Bảo tồn Văn hóa Đạo Mẫu Việt Nam: Cần xem xét và giải quyết dứt điểm
Vừa qua, tập thể cán bộ và hội viên CLB Bảo tồn Văn hóa Đạo mẫu Việt Nam (CLB Đạo mẫu Việt Nam) thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Văn hóa Tín ngưỡng Việt Nam có ý kiến về việc bà Lê Thị Minh Lý, Phó Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam có nhiều phát ngôn chưa đúng, tổ chức hội nghị “thay” ban lãnh đạo CLB Đạo mẫu Việt Nam chưa bảo đảm quy trình…

Các bị can mong được điều tra, xét xử khách quan, minh bạch, đúng pháp luật

Các bị can mong được điều tra, xét xử khách quan, minh bạch, đúng pháp luật
Trong đơn gửi các cơ quan chức năng, ông Hoàng Văn Hải, 67 tuổi, và vợ là bà Nguyễn Thị Tiệp, 63 tuổi, ở phố Minh Khai, xã Hoàng Hoa Thám, tỉnh Hưng Yên kiến nghị: TAND tỉnh Hưng Yên xem xét lại vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Che giấu tội phạm”, với mong muốn làm rõ vụ án, không bỏ lọt tội phạm cũng như gây “án oan” cho người vô tội...

Thanh tra Chính phủ chuyển đơn tố cáo đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội để xem xét giải quyết

Thanh tra Chính phủ chuyển đơn tố cáo đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội để xem xét giải quyết
Liên quan đến việc người dân tố cáo lãnh đạo phường Đại Mỗ và lãnh đạo quận Nam Từ Liêm (cũ) có dấu hiệu bao che, không xử lí các sai phạm của cấp dưới, gây nhiều bức xúc cho người dân địa phương. Các nội dung liên quan đến trật tự xây dựng đã có kết luận sai phạm, tuy nhiên còn nhiều nội dung khác vẫn chưa được xử lý. Ngày 20/10/2025, Ban Tiếp công dân Trung ương của Thanh tra Chính phủ đã chuyển đơn của người dân tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội để xem xét xử lí, giải quyết dứt điểm theo đúng quy định...

Tòa án đã quyết định đình chỉ giải quyết vụ án

Tòa án đã quyết định đình chỉ giải quyết vụ án
Sau hơn 5 năm kể từ khi thụ lý vụ án dân sự “Chia tài sản chung sau ly hôn; hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và hủy Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” giữa bà Nguyễn Thị Định và ông Trần Văn Tân, 68 tuổi, ở phường Long Bình, tỉnh Đồng Nai, TAND Khu vực 1 - Đồng Nai đã ban hành Quyết định số 18/2025/QĐST-HNGĐ ngày 8/7/2025 về việc đình chỉ giải quyết vụ án, khép lại một vụ việc được dư luận quan tâm…

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật
Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho đất khi không minh mẫn – hợp đồng có thể bị tuyên vô hiệu và phát sinh hậu quả pháp lý theo quy định của pháp luật.

Cần bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp cho người cao tuổi

Cần bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp cho người cao tuổi
Vụ án dân sự “Yêu cầu chia di sản thừa kế và hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ)” giữa gia đình cụ Mai Thị Chức (93 tuổi) và gia đình ông Lê Viết Thành, bà Nguyễn Thị Thảo đã được TAND tỉnh Thanh Hóa đưa ra xét xử sơ thẩm. Cho rằng Bản án sơ thẩm số: 344/2025/DS-ST ngày 24/9/2025 của TAND tỉnh Thanh Hóa còn nhiều bất cập, nên gia đình cụ Chức kháng cáo lên tòa án cấp trên…

Những điểm mới về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

Những điểm mới về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư
Ngày 19/10/2025, Chính phủ đã có Tờ trình 958/TTr-CP về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định về một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nhiều người cao tuổi có những thắc mắc cần giải đáp, cụ thể những điểm mới đó là gì, có ảnh hưởng thế nào đến quyền lợi của người dân khi bị thu hồi đất?

Bao giờ UBND phường Tây Hồ giải quyết dứt điểm?

Bao giờ UBND phường Tây Hồ giải quyết dứt điểm?
Sau khi các hộ dân (trong đó nhiều người cao tuổi, hầu hết là cán bộ Bộ Ngoại giao đã nghỉ hưu) đang sinh sống tại Khu tập thể 254A Thụy Khuê, phường Tây Hồ kiến nghị việc gia đình bà Lương Thu Hằng đã lấn chiếm tường, trụ cổng khu tập thể khi xây dựng nhà; UBND Tây Hồ đã xác định công trình xây dựng của gia đình bà Hằng vi phạm, yêu cầu dừng thi công và tự tháo dỡ phần vi phạm, nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm…

Chủ tịch UBND xã Bát Xát phản hồi các nội dung khiếu tố của dân

Chủ tịch UBND xã Bát Xát phản hồi các nội dung khiếu tố của dân
Như Tạp chí Người cao tuổi đã phản ánh: Nhiều NCT, cựu chiến binh ở xã Bát Xát có đơn khiếu tố về việc các dự án chồng chéo nhau khi thu hồi đất, chưa bồi thường thỏa đáng, thu hồi thừa nhiều ha đất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đang thế chấp tại ngân hàng lại bị cho rằng sai phạm, khoáng sản khai thác quá mức và gây ô nhiễm… Mới đây, Chủ tịch UBND xã Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã có những phản hồi về các vụ việc trên...

Cần xem xét về buộc thôi việc và giải quyết các chế độ hợp pháp cho NCT

Cần xem xét về buộc thôi việc và giải quyết các chế độ hợp pháp cho NCT
Hơn 35 năm qua, ông Phùng Văn Huệ, hiện đã 80 tuổi, ở xã Phúc Lộc, TP Hà Nội, nguyên cán bộ Trường Chính trị Hà Tây (nay là Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, TP Hà Nội) kiến nghị về việc, khi giải quyết các chế độ thôi việc và chế độ liên quan của các cơ quan chức năng đang gây “thiệt thòi” cho ông...

Talk - Hỗ trợ pháp lý cho người cao tuổi: Chuyện ở di tích chùa Khai Nguyên qua góc nhìn pháp lý

Talk - Hỗ trợ pháp lý cho người cao tuổi: Chuyện ở di tích chùa Khai Nguyên qua góc nhìn pháp lý
Nhiều năm nay, di tích chùa Khai Nguyên (phường Xuân Đỉnh, TP. Hà Nội) chưa có sư trụ trì chính thức. Chùa hiện được trông nom bởi người chưa có tăng tịch, chưa hoàn thiện thủ tục Phật pháp. Để đảm bảo công tác quảng lý di tích và phục vụ tín ngưỡng, người dân nhất là phật tử cao tuổi mong muốn chùa sớm có sư trị trì chính thức.
Xem thêm
Tập huấn kiến thức về trợ giúp pháp lý cho già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng

Tập huấn kiến thức về trợ giúp pháp lý cho già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng

Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) phối hợp với các địa phương tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức về trợ giúp pháp lý cho các già làng, trưởng bản.
Cựu Chủ tịch Tập đoàn Thuận An bị tuyên phạt 10 năm 6 tháng tù

Cựu Chủ tịch Tập đoàn Thuận An bị tuyên phạt 10 năm 6 tháng tù

Sau hơn 10 ngày xét xử và nghị án, chiều 18/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 29 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Thuận An về các tội: “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”.
Hải Phòng: Một cán bộ công an bị chém trọng thương khi làm nhiệm vụ

Hải Phòng: Một cán bộ công an bị chém trọng thương khi làm nhiệm vụ

Cơ quan chức năng TP Hải Phòng vừa bắt giữ nhóm đối tượng gây mất an ninh, trật tự công cộng, chém trọng thương một cán bộ thuộc Phòng Cảnh sát Cơ động, Công an TP Hải Phòng.
Liên quan Dự án Thành phố Giao lưu: Khiếu nại kéo dài, người dân kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết

Liên quan Dự án Thành phố Giao lưu: Khiếu nại kéo dài, người dân kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết

Người cao tuổi là ông Nguyễn Minh Chiến, 66 tuổi; bà Hoàng Hải, 74 tuổi…đang sinh sống và trực tiếp sử dụng đất tại phố Mai Dịch, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy (nay phường Phú Diễn), TP Hà Nội tiếp tục có đơn khiếu nại, tố cáo một số cán bộ đã kí xác nhận bàn giao mốc giới (đợt 3) cho Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Quốc tế VIGEBA, trong khi đơn vị nhận bàn giao có dấu hiệu vi phạm trong quá trình thực hiện dự án. UBND TP Hà Nội đã giao Thanh tra TP Hà Nội thụ lí giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa được xử lí, giải quyết dứt điểm.
Vi phạm tại cơ sở kinh doanh Happy Hill: Ban quản lý khẳng định “đóng”, cơ sở vẫn ngang nhiên hoạt động?

Vi phạm tại cơ sở kinh doanh Happy Hill: Ban quản lý khẳng định “đóng”, cơ sở vẫn ngang nhiên hoạt động?

Liên quan đến vi phạm của cơ sở kinh doanh Happy Hill, ngày 13/11/2025, ông Nguyễn Quốc Tuyến – Giám đốc Ban quản lý Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm (tỉnh Lâm Đồng) cho biết: “Cơ sở Happy Hill đã đóng cửa lâu rồi. Từ ngày đó đến giờ. Cho tháo dỡ hết rồi”. Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên vào ngày 15/11/2025 cho thấy, trên thực tế cơ sở Happy Hill vẫn tồn tại và hoạt động bình thường.
UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo xử lý nghiêm vi phạm tại cơ sở kinh doanh Happy Hill

UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo xử lý nghiêm vi phạm tại cơ sở kinh doanh Happy Hill

UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm đối với cơ sở kinh doanh Happy Hill.
Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Tại Thanh Hóa, những trợ giúp viên pháp lý (TGVPL) thuộc Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh ngày càng khẳng định vai trò rõ nét trong hoạt động nghề nghiệp, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho nhiều đối tượng yếu thế trong các vụ án dân sự, hình sự...
Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất khi không minh mẫn – có thể bị tuyên vô hiệu và phát sinh hậu quả pháp lý theo quy định của pháp luật.
Những điểm mới về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

Những điểm mới về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

Đông đảo người cao tuổi có những thắc mắc cần giải đáp, cụ thể những điểm mới đó là gì, có ảnh hưởng thế nào đến quyền lợi của người dân khi bị thu hồi đất?
Phiên bản di động