Chi cục Kiểm lâm TP Hà Nội:

Cần xem xét lại công tác tuyển dụng, tổ chức quản lý cán bộ

Tạp chí Ngày mới Online (Người cao tuổi) nhận được phản ánh của bạn đọc về những dấu hiện sai phạm trong công tác tuyển dụng, tổ chức quản lý cán bộ. Ngoài ra, việc “ưu ái” giữ lại người nhà lãnh đạo không phải chuyển sang theo Nghị định số 161/2018/NĐ-CP của Chính phủ cần được làm rõ?.,
TP Hà Nội: Cần sớm khởi tố vụ án theo đúng quy định pháp luật Ông Lê Minh Hoan giữ chức Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vai trò của công nghệ cao trong ứng dụng phát triển nông nghiệp tại Việt Nam (Bài 1) Thủ tướng trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội: 70 vụ vi phạm pháp luật về đê điều trong 7 tháng đầu năm 2019

Giữ lại “người nhà” lãnh đạo?

Theo phản ánh của ông Phạm Văn Định, công tác tại Hạt Kiểm lâm Mỹ Đức, năm 2013 qua thông tin ông được biết Chi cục Kiểm lâm TP Hà Nội có nhu cầu tuyển hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP của Chính phủ làm nhiệm vụ bảo vệ tại Trạm Kiểm lâm Hương Sơn, thuộc Hạt Kiểm lâm Mỹ Đức nên xin vào làm việc. Sau thời gian thử việc, đến ngày 28/6/2013, ông Định được ký hợp đồng lao động theo Nghị định 68 với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội và được Chi cục Kiểm lâm Hà Nội phân công làm việc tại Trạm Kiểm lâm Hương Sơn, thuộc Hạt Kiểm lâm Mỹ Đức.

Cần xem xét lại công tác tuyển dụng, tổ chức  quản lý cán bộ

Trụ sở Chi cục Kiểm lâm TP Hà Nội

Từ ngày ký hợp đồng lao động đến nay, ông Định luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ theo hợp đồng và nhiệm vụ lãnh đạo Hạt Kiểm lâm Mỹ Đức phân công như: tham gia trực phòng cháy chữa cháy rừng, tham gia chữa cháy rừng khi được huy động, hỗ trợ kiểm lâm viên làm nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát lâm sản. Hàng năm luôn được cấp trên đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bất ngờ, ngày 17/5/2021, ông Định được Hạt trưởng Kiểm lâm huyện Mỹ Đức thông báo mình nằm trong danh sách người chuyển sang ký hợp đồng theo Nghị định số 161/2018/NĐ-CP của Chính phủ: Sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập. Việc chuyển sang ký hợp đồng theo Nghị định số 161/2018/NĐ-CP của Chính phủ dẫn đến đời sống gia đình ông Định gặp phải khó khăn.

Cần xem xét lại công tác tuyển dụng, tổ chức  quản lý cán bộ

Quyết định số 1636/QĐ-SNN ngày 28/06/2013 tiếp nhận hợp đồng lao động theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP năm 2013 do Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội ký.

Không chỉ riêng trường hợp ông Định, trường hợp bà Dương Thị Mai Hoa cũng làm bảo vệ kiêm kế toán ở Hạt Kiểm lâm Mỹ Đức, được ký hợp đồng lao động theo Nghị định 68 với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội. Ngày 1/7/2021, nhận được công văn chấm dứt hợp đồng lao động.

Được biết, hiện Chi cục Kiểm lâm TP Hà Nội có 5 người được giữ nguyên ký hợp đồng lao động theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP. Nhiều người lao động cống hiến cả tuổi trẻ cho Chi cục Kiểm lâm TP Hà Nội, nhưng giờ không được phân công công việc và có thông báo chấp dứt hợp đồng..

Tuyền dụng “ồ ạt”, người lao động “đi mắc núi, về mắc sông”

Cũng theo ông Phạm Văn Định, Chi cục Kiểm lâm TP Hà Nội hiện tại có 38 hợp đồng bảo vệ theo Nghị định số 68. Nhưng chỉ chuyển 27 trường hợp theo Nghị định 161, giữ lại 11 trường hợp mà không dựa theo tiêu chuẩn nào được xây dựng, rõ ràng có dấu hiệu áp đặt tính cá nhân vào thực hiện. Đặc biệt, trường hợp chị Lê Thị Hồng, trước là hợp đồng chuyên môn ký 3 tháng một. "Chị Hồng nghỉ 2 năm sau đó năm 2016 mới ký lại. Khi tôi mang thắc mắc với ông Lê Minh Tuyên, ông Tuyên có nói đó là cháu ông Mỹ ,Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội", ông Định cho biết thêm.

Theo ông Định: “Một số trường hợp là cháu, người thân của một ông Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TP Hà Nội, là Nguyễn Ngọc L, Lê Thị D, Lê Ngọc M vào làm việc năm 2016, thâm niên công tác ít hơn ông, nhưng vẫn được giữ theo Nghị định 68. Những người này tuyển vào làm bảo vệ, nhưng thực chất không ai làm bảo vệ. Hay như trường hợp ở Văn phòng Chi cục, gồm chị Phạm Ngọc L, Đặng Thị Thu T, Đặng Văn D, thì có mỗi anh D làm bảo vệ, còn những người kia không làm… đây là việc tuyển vào một đằng, nhưng sử dụng một nẻo, sai vị trí việc làm. Trường hợp ông Bùi Đình H, tuyển vào làm lái xe nhưng lại làm kế toán tiền lương”.

Công tác quản lý cán bộ, tuyển dụng người lao động tại Chi cục Kiểm lâm TP Hà Nội đang có nhiều vấn đề cần được thanh kiểm tra và làm rõ. Tại văn bản, ông Lê Minh Tuyên, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Nội trả lời “đã xây dựng đề án tổ chức và thực hiện đúng các quy trình thủ tục và được UBND thành phố phê duyệt”. Tuy nhiên lại không cung cấp bất cứ văn bản gì chứng minh kèm theo, dù được đề nghị. Có hay không việc Chi cục Kiểm lâm TP Hà Nội đang cố tình ém thông tin về tuyển dụng sử dụng cán bộ? Cố tình không muốn cung cấp các văn bản, thể hiện việc mình có lập đề án, kế hoạch và các văn bản cho phép tuyển dụng, sử dụng lao động được các cấp có thẩm quyền phê duyệt?.

Cần xem xét lại công tác tuyển dụng, tổ chức  quản lý cán bộ

Văn bản số 402/KL-TCHC ngày 30/6/2021 của Chi cục Kiểm lâm TP Hà Nội gửi Hạt Kiểm lâm Mỹ Đức về việc chấm dứt hợp đồng lao động và không phân công công việc đối với ông Phạm Văn Định và bà Dương Thị Mai Hoa

Cũng tại văn bản trả lời báo chí, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội cho biết: "Đã thực hiện đầy đủ đúng trình tự, thủ tục công khai minh bạch”. Tuy nhiên trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Định cho biết: “Công văn số 276/KL-TCHC ngày 14/5/2021 chỉ nói là 27 trường hợp phải chuyển sang ký hợp đồng theo Nghị định 161, còn chúng tôi chưa nhận công văn hay cuộc họp nào công bố tiêu chí xét duyệt để chuyển hợp đồng 161 cả. Chúng tôi hoàn toàn bất ngờ không biết tại sao phải chuyển sang Nghị định 161, ban đầu Chi cục làm cũng không có bất kỳ tiêu chí gì”.

Quyết định số 1636/QĐ-SNN ngày 28/06/2013 tiếp nhận hợp đồng lao động theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP năm 2013 do Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội thời điểm đó ký, giờ ông Lê Minh Tuyên, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Nội lại ký Văn bản số 402/KL-TCHC ngày 30/06/2021, về chấm dứt hợp đồng lao động, yêu cầu Hạt Kiểm lâm Mỹ Đức "khẩn trương, nghiêm túc thực hiện" liệu có vượt thẩm quyền và vội vàng, đẩy người lao động nhiều năm cống hiến đến chỗ không có việc làm?.

Việc lập danh sách 27 người sang ký hợp đồng theo Nghị định 161, mà không tổ chức đối thoại, lắng nghe nguyện vọng của người lao động liệu có vi phạm Quy chế Dân chủ ở cơ sở?.

Chi cục Kiểm lâm TP Hà Nội tuyển người theo Nghị định 68 một cách ồ ạt, rồi sắp xếp việc làm không đúng vị trí chuyên môn, bằng cấp (làm bảo vệ) liệu có đúng với quy định về sử dụng cán bộ gắn với vị trí việc làm của thành phố? Việc giữ lại một số cán bộ được cho là “người nhà” của Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TP Hà Nội ở lại theo hợp đồng Nghị định 68 và “loại” đi anh Định và chị Hoa có nhiều năm công tác có hợp tình hợp lý?.

Tạp chí Ngày mới online (Người cao tuổi) đề nghị UBND TP Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội vào cuộc làm rõ, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Nguyễn Hải- Trung Hiếu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Nhiều cán bộ, công chức, viên chức đã và đang công tác xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn phản ánh: Lấy lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, nên năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn đã họp và thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức một khoản tiền tương đương một tháng lương. Việc làm trên đã gây bức xúc cho cán bộ, công chức, viên chức nhiều năm qua.
Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Tòa án nhận định “Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Cao Lãnh có sai sót nhưng các đương sự không có yêu cầu xem xét trách nhiệm của Chi cục THADS TP Cao Lãnh hoặc chấp hành viên, nên Hội đồng xét xử không xem xét”. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện nhiều sai sót của Chi cục THADS TP Cao Lãnh trong việc kê biên tài sản gây nhiều hậu quả tranh chấp pháp lí; và gây thiệt hại cho người mua tài sản thế chấp. Điều này chẳng khác gì “quýt” làm, “cam” chịu!
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

Bà Nguyễn Thị Ánh, ở xã Tân Phước, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, bổng dưng trở thành người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính, chỉ vì UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận, công nhận hơn trăm ngàn mét vuông đất nông nghiệp cho bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung không ghi ngày tháng, làm liên lụy đến bà trong nhiều năm qua.
Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Điều 7, Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định thời hạn, trình tự, thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của Tòa án: “1. Tổ chức thi hành bản án, quyết định của Tòa án; chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật và trước người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp về việc để xảy ra chậm thi hành án, không chấp hành, chấp hành không đúng hoặc không đy đủ nội dung bản án, quyết định của Tòa án tại cơ quan, tổ chức do mình là người đứng đầu”. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu (BR-VT) coi quy định này là ngoại lệ, để không chịu thi hành 2 bản án đã có hiệu lực pháp luật. Tại sao vậy?
Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Công ty TNHH MTV Cà phê Đắk Nông (Công ty CPĐN) bị Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hoàng Hương Trang nợ tiền không trả, buộc ông Hồ Văn Sơn (60 tuổi), Giám đốc Công ty khởi kiện và thắng kiện. Bản án dân sự đang được thi hành thì ông Sơn và ông Nguyễn Tiến Ly, kế toán trưởng Công ty CPĐN bất ngờ bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố, tạm giam gần một tháng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, sau đổi sang tội “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”. Vụ án kéo dài gần 7 năm, với hàng loạt phiên toà sơ thẩm, phúc thẩm cùng mức án “nhảy múa”, khiến cựu Giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo, liên tục kêu oan …

Tin khác

Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?

Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?
Mặc dù công trình xây dựng trái mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và Ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Nhưng, công trình trên không dừng lại mà ngang nhiên xây dựng tiếp lên tầng 2 và 1tum. Dư luận cho rằng đang có sự “bao che”, dẫn đến công trình không dừng mà tiếp tục xây dựng, hoàn thiện.

Ai đứng đằng sau can thiệp việc thi hành Phán quyết Trọng tài, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho chủ đầu tư ?

Ai đứng đằng sau can thiệp việc thi hành Phán quyết Trọng tài, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho chủ đầu tư ?
Như trong loạt bài khởi đăng từ ngày 4/9/2021 và nhiều bài điều tra, phản ánh suốt gần 3 năm qua, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi và Tạp chí điện tử Ngày mới có đầy đủ căn cứ để khẳng định: Quyết định 07/QĐ-CTHADS (Quyết định 07) ngày 18/12/2018, do Chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An Đặng Hoàng Yên kí và Quyết định 06/QĐ-CTHADS (Quyết định 06) ngày 6/3/2019 do Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An Bùi Phú Hưng kí “giữ y Quyết định 07” là thể hiện trái quy định của pháp luật....

Nhà xưởng dệt chiếu và phân loại hạt nhựa xây dựng trên hành lang đê điều

Nhà xưởng dệt chiếu và phân loại hạt nhựa xây dựng trên hành lang đê điều
Nhiều người dân tại xã Cộng Hoà, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình phản ánh về việc nhà xưởng tái chế, dệt chiếu và phân loại hạt nhựa của gia đình ông Nguyễn Hạnh Sơn xây dựng và hoạt động trên đất nằm trong hành lang đê điều. Tuy nhiên đã nhiều năm qua, UBND xã hay UBND huyện không xử lý triệt để. Phải đến thời điểm này, khi báo chí phản ánh, UBND xã mới xử phạt và yêu cầu người vi phạm tháo dỡ...

Thanh Hóa: Tập đoàn Xây dựng Miền Trung “phù phép” 3.300 m2 đất “vàng” thành đất ở, nhà hàng như thế nào?

Thanh Hóa: Tập đoàn Xây dựng Miền Trung “phù phép” 3.300 m2 đất “vàng” thành đất ở, nhà hàng như thế nào?
Tập đoàn Xây dựng Miền Trung ( tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Miền Trung) xây dựng dự án để phân lô bán nền khi chưa được cấp phép, tự ý cho hộ dân vào ở, mở nhà hàng công trình khi chưa nghiệm thu...

Trách nhiệm Sở Xây dựng Thanh Hóa đến đâu?

Trách nhiệm Sở Xây dựng Thanh Hóa đến đâu?
Sở Xây dựng đăng tải thông tin kêu gọi nhà đầu tư thực hiện dự án chưa đảm bảo quy định, điều chỉnh từ đất trụ sở cơ quan sang đất ở đô thị chưa đúng quy định, tham mưu UBND tỉnh phê duyệt đầu tư khi dự án chưa đúng yêu cầu với dự án phát triển nhà ở. Thanh tra Sở để chủ đầu tư xây dựng khi chưa được bàn giao đất, xây dựng không đúng thiết kế...

Có dấu hiệu bắt giữ, đánh đập trẻ vị thành niên

Có dấu hiệu bắt giữ, đánh đập trẻ vị thành niên
Ông Nguyễn Văn Ngọc, ông nội và chị Phạm Thị Lương, mẹ cháu Nguyễn Văn Bảo, sinh năm 2007, ở thôn Hà Đông, xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn có đơn tố giác một số người, gồm bà Đào Thị Tám, bà Mai Thị Khóa, ông Lê Đình Vương và ông Nguyễn Hữu Thọ chỉ đạo, bắt giữ, đánh đập cháu Bảo, với hàng chục vết thương thâm tím ở đầu, mặt, mũi, tai sưng phù...
Xem thêm
Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh đồng chủ trì phối hợp với Cục Hải Quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động