Chi cục Kiểm lâm TP Hà Nội:

Cần xem xét lại công tác tuyển dụng, tổ chức quản lý cán bộ

Tạp chí Ngày mới Online (Người cao tuổi) nhận được phản ánh của bạn đọc về những dấu hiện sai phạm trong công tác tuyển dụng, tổ chức quản lý cán bộ. Ngoài ra, việc “ưu ái” giữ lại người nhà lãnh đạo không phải chuyển sang theo Nghị định số 161/2018/NĐ-CP của Chính phủ cần được làm rõ?.,
TP Hà Nội: Cần sớm khởi tố vụ án theo đúng quy định pháp luật Ông Lê Minh Hoan giữ chức Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vai trò của công nghệ cao trong ứng dụng phát triển nông nghiệp tại Việt Nam (Bài 1) Thủ tướng trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội: 70 vụ vi phạm pháp luật về đê điều trong 7 tháng đầu năm 2019

Giữ lại “người nhà” lãnh đạo?

Theo phản ánh của ông Phạm Văn Định, công tác tại Hạt Kiểm lâm Mỹ Đức, năm 2013 qua thông tin ông được biết Chi cục Kiểm lâm TP Hà Nội có nhu cầu tuyển hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP của Chính phủ làm nhiệm vụ bảo vệ tại Trạm Kiểm lâm Hương Sơn, thuộc Hạt Kiểm lâm Mỹ Đức nên xin vào làm việc. Sau thời gian thử việc, đến ngày 28/6/2013, ông Định được ký hợp đồng lao động theo Nghị định 68 với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội và được Chi cục Kiểm lâm Hà Nội phân công làm việc tại Trạm Kiểm lâm Hương Sơn, thuộc Hạt Kiểm lâm Mỹ Đức.

Cần xem xét lại công tác tuyển dụng, tổ chức  quản lý cán bộ

Trụ sở Chi cục Kiểm lâm TP Hà Nội

Từ ngày ký hợp đồng lao động đến nay, ông Định luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ theo hợp đồng và nhiệm vụ lãnh đạo Hạt Kiểm lâm Mỹ Đức phân công như: tham gia trực phòng cháy chữa cháy rừng, tham gia chữa cháy rừng khi được huy động, hỗ trợ kiểm lâm viên làm nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát lâm sản. Hàng năm luôn được cấp trên đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bất ngờ, ngày 17/5/2021, ông Định được Hạt trưởng Kiểm lâm huyện Mỹ Đức thông báo mình nằm trong danh sách người chuyển sang ký hợp đồng theo Nghị định số 161/2018/NĐ-CP của Chính phủ: Sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập. Việc chuyển sang ký hợp đồng theo Nghị định số 161/2018/NĐ-CP của Chính phủ dẫn đến đời sống gia đình ông Định gặp phải khó khăn.

Cần xem xét lại công tác tuyển dụng, tổ chức  quản lý cán bộ

Quyết định số 1636/QĐ-SNN ngày 28/06/2013 tiếp nhận hợp đồng lao động theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP năm 2013 do Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội ký.

Không chỉ riêng trường hợp ông Định, trường hợp bà Dương Thị Mai Hoa cũng làm bảo vệ kiêm kế toán ở Hạt Kiểm lâm Mỹ Đức, được ký hợp đồng lao động theo Nghị định 68 với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội. Ngày 1/7/2021, nhận được công văn chấm dứt hợp đồng lao động.

Được biết, hiện Chi cục Kiểm lâm TP Hà Nội có 5 người được giữ nguyên ký hợp đồng lao động theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP. Nhiều người lao động cống hiến cả tuổi trẻ cho Chi cục Kiểm lâm TP Hà Nội, nhưng giờ không được phân công công việc và có thông báo chấp dứt hợp đồng..

Tuyền dụng “ồ ạt”, người lao động “đi mắc núi, về mắc sông”

Cũng theo ông Phạm Văn Định, Chi cục Kiểm lâm TP Hà Nội hiện tại có 38 hợp đồng bảo vệ theo Nghị định số 68. Nhưng chỉ chuyển 27 trường hợp theo Nghị định 161, giữ lại 11 trường hợp mà không dựa theo tiêu chuẩn nào được xây dựng, rõ ràng có dấu hiệu áp đặt tính cá nhân vào thực hiện. Đặc biệt, trường hợp chị Lê Thị Hồng, trước là hợp đồng chuyên môn ký 3 tháng một. "Chị Hồng nghỉ 2 năm sau đó năm 2016 mới ký lại. Khi tôi mang thắc mắc với ông Lê Minh Tuyên, ông Tuyên có nói đó là cháu ông Mỹ ,Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội", ông Định cho biết thêm.

Theo ông Định: “Một số trường hợp là cháu, người thân của một ông Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TP Hà Nội, là Nguyễn Ngọc L, Lê Thị D, Lê Ngọc M vào làm việc năm 2016, thâm niên công tác ít hơn ông, nhưng vẫn được giữ theo Nghị định 68. Những người này tuyển vào làm bảo vệ, nhưng thực chất không ai làm bảo vệ. Hay như trường hợp ở Văn phòng Chi cục, gồm chị Phạm Ngọc L, Đặng Thị Thu T, Đặng Văn D, thì có mỗi anh D làm bảo vệ, còn những người kia không làm… đây là việc tuyển vào một đằng, nhưng sử dụng một nẻo, sai vị trí việc làm. Trường hợp ông Bùi Đình H, tuyển vào làm lái xe nhưng lại làm kế toán tiền lương”.

Công tác quản lý cán bộ, tuyển dụng người lao động tại Chi cục Kiểm lâm TP Hà Nội đang có nhiều vấn đề cần được thanh kiểm tra và làm rõ. Tại văn bản, ông Lê Minh Tuyên, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Nội trả lời “đã xây dựng đề án tổ chức và thực hiện đúng các quy trình thủ tục và được UBND thành phố phê duyệt”. Tuy nhiên lại không cung cấp bất cứ văn bản gì chứng minh kèm theo, dù được đề nghị. Có hay không việc Chi cục Kiểm lâm TP Hà Nội đang cố tình ém thông tin về tuyển dụng sử dụng cán bộ? Cố tình không muốn cung cấp các văn bản, thể hiện việc mình có lập đề án, kế hoạch và các văn bản cho phép tuyển dụng, sử dụng lao động được các cấp có thẩm quyền phê duyệt?.

Cần xem xét lại công tác tuyển dụng, tổ chức  quản lý cán bộ

Văn bản số 402/KL-TCHC ngày 30/6/2021 của Chi cục Kiểm lâm TP Hà Nội gửi Hạt Kiểm lâm Mỹ Đức về việc chấm dứt hợp đồng lao động và không phân công công việc đối với ông Phạm Văn Định và bà Dương Thị Mai Hoa

Cũng tại văn bản trả lời báo chí, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội cho biết: "Đã thực hiện đầy đủ đúng trình tự, thủ tục công khai minh bạch”. Tuy nhiên trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Định cho biết: “Công văn số 276/KL-TCHC ngày 14/5/2021 chỉ nói là 27 trường hợp phải chuyển sang ký hợp đồng theo Nghị định 161, còn chúng tôi chưa nhận công văn hay cuộc họp nào công bố tiêu chí xét duyệt để chuyển hợp đồng 161 cả. Chúng tôi hoàn toàn bất ngờ không biết tại sao phải chuyển sang Nghị định 161, ban đầu Chi cục làm cũng không có bất kỳ tiêu chí gì”.

Quyết định số 1636/QĐ-SNN ngày 28/06/2013 tiếp nhận hợp đồng lao động theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP năm 2013 do Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội thời điểm đó ký, giờ ông Lê Minh Tuyên, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Nội lại ký Văn bản số 402/KL-TCHC ngày 30/06/2021, về chấm dứt hợp đồng lao động, yêu cầu Hạt Kiểm lâm Mỹ Đức "khẩn trương, nghiêm túc thực hiện" liệu có vượt thẩm quyền và vội vàng, đẩy người lao động nhiều năm cống hiến đến chỗ không có việc làm?.

Việc lập danh sách 27 người sang ký hợp đồng theo Nghị định 161, mà không tổ chức đối thoại, lắng nghe nguyện vọng của người lao động liệu có vi phạm Quy chế Dân chủ ở cơ sở?.

Chi cục Kiểm lâm TP Hà Nội tuyển người theo Nghị định 68 một cách ồ ạt, rồi sắp xếp việc làm không đúng vị trí chuyên môn, bằng cấp (làm bảo vệ) liệu có đúng với quy định về sử dụng cán bộ gắn với vị trí việc làm của thành phố? Việc giữ lại một số cán bộ được cho là “người nhà” của Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TP Hà Nội ở lại theo hợp đồng Nghị định 68 và “loại” đi anh Định và chị Hoa có nhiều năm công tác có hợp tình hợp lý?.

Tạp chí Ngày mới online (Người cao tuổi) đề nghị UBND TP Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội vào cuộc làm rõ, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Nguyễn Hải- Trung Hiếu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải quyết và thông báo kết quả giải quyết cho bà Phương, đồng thời báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021.
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê Linh, phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có dấu hiệu gian lận hồ sơ để đấu thầu, trúng thầu, năng lực tài chính thực sự của đơn vị này không đủ để thực hiện gói thầu trên. Điều này vi phạm Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu và theo Khoản 1 Điều 122 Nghị định 63/2014/NĐ-CP năm 2014 thì phải bị cấm đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm.
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và có vi phạm tố tụng hình sự, …”. Hồ sơ không có chứng cứ về ông Huỳnh Hiếu Bi lấy tiền quỹ cơ quan, mà vẫn kết tội ông Bi “tham ô”. Tình tiết mới của vụ án là cơ sở để cơ quan thẩm quyền của Quốc hội xem xét tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy Cầu Ngang!
Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Có đơn của nhiều người cao tuổi phản ánh, sau khi vụ chủ doanh nghiệp và phóng viên xảy ra xô xát, ngày 9/7/2021, Công an thị xã An Khê có báo cáo và ngày 13/7/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra làm rõ …
Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý

Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý

Đầu tư tiền ảo, ngoại tệ bằng tài khoản, ngoại hối (hay còn gọi là forex), hoạt động kinh doanh vàng (sàn vàng) xuyên biên giới nhiều năm trở lại đây nở rộ. Mô hình và này chưa được cho phép hoạt động tại Việt Nam. Vì ham lợi nhuận, nhiều người sẵn sàng chơi (đầu tư) với số tiền giá trị rất lớn, hậu quả bỗng “tan nhà nát cửa”, kẻ trắng tay trong phút chốc, …

Tin khác

Người mẹ kêu oan cho con trai bị sát hại, chết tức tưởi trước chốt dân phòng (!?).

Người mẹ kêu oan cho con trai bị sát hại, chết tức tưởi trước chốt dân phòng (!?).
Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, 63 tuổi, ở kênh 19/5, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh cùng con trai là anh Nguyễn Ngọc Vương và gia đình có đơn tố giác “tội phạm” liên quan đến cái chết của con trai bà là anh Nguyễn Ngọc Viễn, sinh năm 1989. Kèm theo đơn và bản ảnh thi thể nạn nhân với hàng chục vết thương, bà Vân tố giác Viễn bị sát hại rất dã man bởi nhóm đối tượng côn đồ, hung hãn. Vụ truy sát diễn ra ngày 24/6/2021 giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng đến nay kẻ gây án vẫn nhởn nhơ…

Nhiều vấn đề bất cập trong chuyến bay đưa người Việt về nước

Nhiều vấn đề bất cập trong chuyến bay đưa người Việt về nước
Mới đây, Bộ Y tế có văn bản thông báo giảm ngày cách ly xuống còn 14 ngày. Trước thông báo này, không ít công dân nhập cảnh đầu tháng 7 cảm thấy vui mừng vì sắp được giảm chi phí trong việc cách ly tập trung. Tuy nhiên, từ điều này, chúng tôi phát hiện ra những bất cập phía sau việc thực hiện chuyến bay đưa công dân về nước, cụ thể là chuyến bay charter.

Thanh Hóa: Ưu ái cho doanh nghiệp chuyển đổi đất không thông qua đấu giá gây thất thu ngân sách Nhà nước?

Thanh Hóa: Ưu ái cho doanh nghiệp chuyển đổi đất không thông qua đấu giá gây thất thu ngân sách Nhà nước?
Như Tạp chí Ngày mới Online thông tin, việc UBND tỉnh Thanh Hóa đã ưu ái cho Công ty Cổ phần thương mại Hải Hà (Công ty Hải Hà) chuyển đổi gần 3ha đất thương mại sang đất ở không thông qua đấu giá. Việc làm này đã gây thất thu cho ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Người bị hại khiếu nại Công an TP Hải Dương, vì chậm giải quyết vụ án

Người bị hại khiếu nại Công an TP Hải Dương, vì chậm giải quyết vụ án
Ông Lưu Hồng Thắng, ở phường Trần Hưng Đạo, TP Hải Dương vừa có đơn khiếu nại Công an TP Hải Dương. Theo đó, năm 2020, ông Thắng có đơn tố giác vụ án hình sự, nhưng đến nay đã quá thời hạn giải quyết vụ án theo quy định, nhưng ông không nhận được thông báo kết quả giải quyết của Công an TP Hải Dương…

Bí thư Thành ủy Bà Rịa chỉ đạo giải quyết lại nội dung tố cáo ông Bùi Anh Quang

Bí thư Thành ủy Bà Rịa chỉ đạo giải quyết lại nội dung tố cáo ông Bùi Anh Quang
Về việc ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy (trước đây là Chủ tịch UBND) phường Phước Nguyên, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bị tố cáo sử dụng bằng đại học thể hiện dấu hiệu có nội dung giả, Tạp chí Người cao tuổi có nhiều bài viết phản ánh. Ngày 11/5/2021, UBND thành phố Bà Rịa có thêm văn bản xác minh, thể hiện Bí thư Thành ủy Bà Rịa chỉ đạo giải quyết lại nội dung đơn tố cáo là có cơ sở!

Sao để hành vi côn đồ lộng hành như chốn không người?

Sao để hành vi côn đồ lộng hành như chốn không người?
Ông Võ Minh Phương, sinh năm 1950, thương binh ¼, thường trú Khu vực 1, khóm 1, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau, có “Đơn yêu cầu và bản tường trình sự việc”, gửi Tạp chí Người cao tuổi, phản ánh bị khủng bố tinh thần, bị đe đọa chém người, làm hư hỏng tài sản … Tại sao vậy?
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động