Danh mục
THEO DÕI TRÊN: Facebook Youtube Tiktok
tien-toi-dai-hoi-vii
Hàng nghìn người qua lại từ trung tâm TP. Cần Thơ vượt sông Hậu sang tỉnh Vĩnh Long, đang hết sức bức xúc vì bến phà Cồn Khương, ở phía Cần Thơ đột ngột ngừng hoạt động. Trong lúc, có đề xuất làm bến phà tạm vào khu biệt thự bị phản đối, thì đất Nhà nước cho thuê làm bến phà bên cạnh bỏ hoang đã nhiều năm. 
+
aa
-

SÁNG MỞ, CHIỀU NGỪNG
Bến phà Cồn Khương hoạt động từ năm 2012, khi nơi này mở ra khu đô thị sầm uất, với nhiều biệt thự nhà vườn và các điểm du lịch nghỉ dưỡng. Đất mở bến phà là của bà Nguyễn Mỹ Lưu, hợp tác với Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Thủy Phú Giang của ông Huỳnh Quang Thoại có kinh nghiệm trong hoạt động chở khách qua sông. Bến phà đã được công nhận là bến phà an toàn, có 2 chiếc phà, trọng tải mỗi chiếc hơn 100 tấn. Theo quản lý bến phà, một ngày có khoảng 2.000 người với xe máy theo phà qua sông Hậu.

Bến phà Cồn Khương rất đông người qua lại khi còn hoạt động

Cuối chiều 26/3, rất nhiều người từ TP. Cần Thơ trở về tỉnh Vĩnh Long, khi đến bến phà Cồn Khương ngỡ ngàng thấy bến phà ngừng hoạt động. Mọi người phải đi tìm bến phà khác, đều cách xa bến phà Cồn Khương nhiều cây số. Trong lúc, sáng cùng ngày, Đoàn công tác liên ngành do Phó Giám đốc Sở GTVT Cần Thơ Lê Thuận Bé dẫn đầu, làm việc tại bến phà Cồn Khương, tạm cho phép bến phà hoạt động thêm 3 ngày. Nguyên do giấy phép hoạt động của bến phà Cồn Khương đã hết hạn, cũng vào thời điểm hết hạn sự hợp tác mở bến phà giữa hai đối tác, cần thời gian hoàn thiện thủ tục theo quy định để được gia hạn. Biên bản làm việc ghi rõ, gia hạn 3 ngày “để tạo điều kiện cho người dân hai bờ sông Hậu qua lại được thuận tiện”.
Thế nhưng, gần 15 giờ cùng ngày (26/3), một tổ kiểm tra của Phòng CSGT đường thủy (PC68) Công an TP. Cần Thơ đến kiểm tra, vì giấy phép hoạt động hết hạn nên buộc bến phà ngừng hoạt động. Tổ trưởng kiếm tra là thiếu tá Phan Thanh Tuấn và chính ông Tuấn cũng có mặt trong đoàn công tác liên ngành buổi sáng với tư cách “cán bộ Phòng PC68” nhưng không có ý kiến gì. Trong biên bản làm việc của đoàn công tác liên ngành chỉ ghi ý kiến của “Đội trưởng Phòng PC68” Nguyễn Quốc Công là thống nhất ý kiến cho bến phà tạm hoạt động thêm 3 ngày.
Cũng buổi chiều, ông Lê Thuận Bé ký Thông báo số 569/TB-SGTVT yêu cầu ngừng hoạt động bến phà Cồn Khương. Ngược với kết quả làm việc buổi sáng, thông báo này căn cứ giấy phép hết hạn nên “ngừng hoạt động khai thác bến khách sang sông Cồn Khương”, và “sẽ xin ý kiến các đơn vị có liên quan để có cơ sở xem xét giải quyết cấp phép hoạt động bến khách ngang sông Cồn Khương để phục vụ cho nhu cầu đi lại người dân hai bên bờ sông Hậu”.
DI DỜI BẾN PHÀ?
Trước bức xúc của người dân, chiều 27/3, TP. Cần Thơ tổ chức cuộc họp liên ngành tìm giải pháp. Một số ý kiến đề nghị cho bến phà hoàn thiện thủ tục để gia hạn giấy phép hoạt động, bởi đã có cơ sở hạ tầng đảm bảo an toàn và nhất là việc đi lại của người dân không bị xáo trộn. Bên cạnh, nhiều ý kiến lại cho rằng, có thể để ông chủ DNTN Thủy Phú Giang mở tạm bến phà tại đám đất của ông, nằm trong khu biệt thự nhà vườn cách bến phà hiện hữu hơn cây số.
Tuy nhiên, mấy hôm trước, khi Sở GTVT tổ chức khảo sát đám đất của ông Huỳnh Quang Thoại, chủ DNTN Thủy Phú Giang, tính cho “xây dựng cầu tàu để di dời tạm” thì 9 người có biệt thự ở khu vực này đã ký đơn tập thể phản đối việc xây dựng bến phà tạm. Đơn phản đối cho rằng, khu biệt thự nhà vườn không thích hợp để mở bến phà có hàng nghìn người xe qua lại mỗi ngày, “sẽ gây ồn ào, mất trật tự chưa kể đến việc xe lên xuống mất trật tự có thể gây tai nạn trong khu dân cư”. Một câu hỏi được lá đơn tập thể đặt ra: Tại sao bến phà ngang sông đã có và vẫn đang hoạt động tốt phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong những năm qua, lại phải di dời tạm?

Những năm qua, bến phà Cồn Khương hoạt động trên đất tư nhân chật hẹp, bên khu đất rộng của nhà nước cho thuê bỏ hoang

Giám đốc Sở GTVT TP. Cần Thơ Lư Thành Đồng cho biết, trong thời gian ngắn không thể xây dựng được một bến phà an toàn đưa khách qua sông Hậu, dù là bến tạm thời. “Quan điểm của chúng tôi là cố gắng không để ảnh hưởng nhiều tới việc đi lại của người dân. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ tham mưu đề xuất lên thường trực UBND TP. Cần Thơ quyết định”, ông Đồng nói.
Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Đào Anh Dũng cũng thẳng thắn: “Giải pháp tối ưu ở đây là gia hạn cho phép bến phà hiện hữu được hoạt động. Tuy nhiên, phải hoàn thiện thủ tục theo quy định của pháp luật”. Quan điểm của lãnh đạo TP. Cần Thơ tạo điều kiện cho hàng nghìn người được thuận lợi qua sông mỗi ngày như thế là rất rõ ràng, vấn đề còn lại, cơ quan tham mưu trình giải pháp thích hợp.
CẦN ỔN ĐỊNH LÂU DÀI
Việc gia hạn hoạt động bến phà hiện tại còn tiện lợi lâu dài cho người qua sông Hậu, bởi lẽ, sát bên có khu đất của Nhà nước đã được cho thuê từ ngày 5/3/2013, để xây dựng bến phà ổn định nhưng vẫn bỏ hoang.
Cũng chính vì đất Nhà nước cho thuê bị bỏ hoang nhiều năm, ngày 23/3/2018 vừa rồi, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Đào Anh Dũng có kết luận chỉ đạo, thu hồi phần đất của Nhà nước để “tổ chức đấu thầu bến khách ngang sông”. Đồng thời, giao Sở GTVT tham mưu giải quyết hợp lý bến phà Cồn Khương, đáp ứng nhu cầu của người dân. Rõ ràng, trong thời gian đấu thầu xây dựng bến phà mới, nếu duy trì được bến phà cũ thì sau này, việc đi lại của người dân có nhiều thuận lợi, không bị xáo trộn.

THANH THÚY

Tags:

Tin tức bạn quan tâm

Bạo hành người cao tuổi: Cảnh báo từ những vụ việc đau lòng

Những vụ người cao tuổi (NCT) bị chính con cháu bạo hành, xúc phạm thời gian gần đây không chỉ gây phẫn nộ trong dư luận mà còn gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự rạn nứt của đạo hiếu và các giá trị truyền thống trong gia đình Việt. Khi những người đã dành cả cuộc đời vun vén, hy sinh vì con cháu phải sống trong sợ hãi, tổn thương ngay dưới mái nhà của mình, đó không còn là câu chuyện của riêng một gia đình mà đã trở thành vấn đề xã hội cần được quan tâm.

Cá độ bóng đá: Những khoản nợ không của riêng người chơi

World Cup 2026 mang đến không khí sôi động của ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Nhưng phía sau những trận cầu đỉnh cao là sự bùng phát của cá độ bóng đá trên không gian mạng. Hàng loạt đường dây giao dịch hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng liên tiếp được triệt phá cho thấy mức độ tinh vi, phức tạp của loại tội phạm này. Đằng sau mỗi kèo cược không chỉ là nguy cơ vướng vòng lao lý mà còn là những khoản nợ, những mái ấm rạn vỡ và nhiều hệ lụy kéo dài đối với gia đình, xã hội.

Vụ ly hôn, chia tài sản ở Hưng Yên: Kháng cáo đề nghị xác định lại nguồn gốc thửa đất

Vừa qua, ông Đào Tất Quế (74 tuổi), được ông Nguyễn Đức Hải ủy quyền, có đơn phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi cho rằng, Bản án sơ thẩm của TAND Khu vực 4, tỉnh Hưng Yên xác định thửa đất mà ông Hải nhận chuyển nhượng trước thời điểm kết hôn là tài sản chung của vợ chồng để chia là chưa khách quan. Ông Quế đề nghị TAND tỉnh Hưng Yên khi xét xử phúc thẩm xem xét toàn diện các chứng cứ, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự theo quy định pháp luật.

TP Hồ Chí Minh: NCT mong được xem xét, làm rõ việc xác định diện tích đất ở

Cho rằng việc xác định chỉ 150m² đất ở chưa phản ánh đầy đủ quá trình sử dụng đất ổn định của gia đình, bà Lê Thị Thơ (61 tuổi, phường Phước Thắng, TP Hồ Chí Minh) đã gửi đơn cùng hồ sơ đến Tạp chí Người cao tuổi đề nghị phản ánh, chuyển tải tâm tư, nguyện vọng đến các cơ quan chức năng xem xét theo quy định pháp luật.

Người cao tuổi đề nghị làm rõ vụ việc, kiến nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm

Theo phản ánh của ông Ngô Văn Lối (73 tuổi) và vợ là bà Chí Thị Tâm (74 tuổi), trú tại thôn Đoài, xã Việt Hùng, TP Hà Nội, vụ việc bắt nguồn từ một khoản vay dân sự phát sinh từ đầu năm 2002. Sau nhiều năm khiếu nại, gia đình tiếp tục kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét toàn diện quá trình thi hành án, xử lý tài sản và các bản án liên quan theo thủ tục giám đốc thẩm.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2026 v2.9