Xã Minh Tân, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa:

Cần làm rõ việc khiếu nại của gia đình bà Tống Thị Lý

Bà Tống Thị Lý phản ánh, khi Nhà nước thu hồi làm dự án, chính quyền địa phương không thông báo cho người bị thu hồi đất biết; khi bồi thường lại giao cho một người, khi người này không được những người có quyền lợi liên quan ủy quyền (?!) Bên cạnh đó, doanh nghiệp được giao đất, hỗ trợ cho dân giá rẻ, nhưng lại rao bán với giá cao gấp nhiều lần…

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Tống Thị Lý, 69 tuổi, ở xóm 9, xã Minh Tân, huyện Vĩnh Lộc phản ánh về việc bà cùng một số thành viên trong gia đình không nhận được tiền bồi thường đất, khi Nhà nước thu hồi đất của gia đình.

Nội dung đơn của bà Lý cho biết: Bà Lý cùng với các con là: Trịnh Hồng Hải, Trịnh Thị Vân, Trịnh Thị Hiền, Trịnh Duy Lương là những người thừa kế tài sản của ông Trịnh Văn Cường (chồng bà Lý). Khi ông Cường chết không để lại di chúc, di sản thừa kế là quyền sử dụng đối với 7 thửa đất nông nghiệp sử dụng để trồng lúa, tương ứng với 7 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều đứng tên ông Cường. Phần di sản thừa kế này hiện chưa được phân chia và các thành viên trong gia đình đang cùng sử dụng chung.

Bà Tống Thị Lý bức xúc về việc đất bị thu hồi nhưng không được thông báo và bồi thường theo đúng quy định.
Bà Tống Thị Lý bức xúc về việc đất bị thu hồi nhưng không được thông báo và bồi thường theo đúng quy định.

Tuy nhiên, khi phát hiện nhóm người mang theo máy móc, phương tiện cơ giới đến đòi san lấp khu ruộng nêu trên, bà Lý và các thành viên còn lại mới biết khu đất đã bị thu hồi để thực hiện Dự án Cụm công nghiệp Vĩnh Minh. Trong quá trình liên hệ với UBND huyện Vĩnh Lộc để làm rõ vấn đề, bà Lý mới biết anh Trịnh Hồng Hải (con trai bà Lý) đã nhận tiền đền bù khi thu hồi đất đối với các thửa đất là di sản của ông Cường để lại.

Bà Lý cho biết: Bà và các thành viên trong gia đình rất băn khoăn, không biết chính quyền căn cứ vào đâu để thu hồi, bồi thường đối với phần đất là di sản của chồng bà để lại, trong khi các thành viên đang cùng quản lí, sử dụng. Vì sao khi thu hồi đất, bà Lý và các con là Vân, Hiền và Lương lại không nhận được bất cứ một thông tin nào mà chỉ mỗi anh Hải biết? Gia đình bà cũng chưa họp gia đình, hay ủy quyền cho anh Hải giải quyết việc trên.

Bà Lý cho rằng, cần làm rõ trách nhiệm của cán bộ chuyên môn và Chủ tịch UBND xã, huyện về việc đã chi trả bồi thường sai đối tượng. Liệu có dấu hiệu sai phạm khi cán bộ xã tự tạo lập hồ sơ, đền bù một người nhưng lại cho rằng đền bù hết cả gia đình bà? Bởi lẽ, khi anh Hải nhận tiền đền bù, các thành viên còn lại đều không nắm được thông tin, càng không có bất kì ý kiến, văn bản ủy quyền nào về việc ủy quyền cho anh Hải thay mặt gia đình nhận tiền đền bù. Việc chính quyền địa phương chi trả toàn bộ tiền bồi thường cho anh Hải đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của các thành viên còn lại, đồng thời trực tiếp tạo ra những tranh chấp, mâu thuẫn trong gia đình và xã hội.

Cần làm rõ việc khiếu nại của gia đình bà Tống Thị Lý
Ông Hoàng Văn Khải, Phó Chủ tịch UBND xã Minh Tân trao đổi với phóng viên

Bên cạnh đó, mặc dù chính quyền địa phương cho rằng, đất của gia đình bà Lý bị thu hồi để thực hiện Dự án Cụm công nghiệp Vĩnh Minh, nhưng cho đến thời điểm này, bà Lý và các thành viên không nhận được bất kì quyết định thu hồi đất và phương án đền bù, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất của các cơ quan có thẩm quyền.

Theo bà Lý, quy trình thu hồi đất phục vụ phát triển kinh tế, xã hội được quy định cụ thể tại Điều 69 Luật Đất đai. Theo đó, trước khi tiến hành thu hồi đất phải có thông báo thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền, phải xây dựng và thực hiện kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm tài sản trên đất. Lập, thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ người bị thu hồi đất. Phải có quyết định thu hồi đất của UBND các cấp có thẩm quyền, phải công khai quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại trụ sở UBND cấp xã và địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư nơi có đất bị thu hồi…

Về Dự án Cụm công nghiệp Vĩnh Minh, bà Lý cho biết: Bà và các thành viên trong gia đình không hề biết và không nắm được bất kì thông tin nào về dự án. Trong các buổi làm việc, phía chính quyền địa phương cũng không cung cấp thông tin về dự án, bao gồm mục đích thu hồi đất, phạm vi và tính chất của dự án, bản đồ quy hoạch đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Vậy, căn cứ nào xác định diện tích đất của gia đình bà nằm trong phạm vi dự án? Bên cạnh đó, trong những buổi làm việc, UBND xã Minh Tân đã yêu cầu bà Lý và các thành viên kí vào các biên bản được đánh máy sẵn từ trước, bỏ qua nội dung làm việc.

Bà Lý kiến nghị: “Chúng tôi là những người dân lao động, hiểu biết về pháp luật hạn hẹp, nay trước việc tài sản của mình bị xâm phạm, có nguy cơ bị mất trắng nên rất cần các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc xem xét, giải quyết để bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng cho chúng tôi”.

Bà Lý còn cho rằng, đây là dự án thu hồi cho doanh nghiệp thì phải thương lượng bồi thường với người dân. Nếu thu hồi cho Nhà nước thì cũng cần làm rõ xây dựng cụm công nghiệp thì dự án chi tiết như thế nào? “Hiện nay, doanh nghiệp được giao đất đã thu hồi đất của một số hộ dân khác là rao bán ngay giá lên tới 900 triệu đến mấy tỉ đồng một sào. Như vậy, doanh nghiệp chỉ đổ đất san bằng và “sang tay” đã bỏ túi rất nhiều tỉ đồng. Trong khi đó, người dân thiệt thòi không còn đất để trồng cấy lúa, hoa màu, chỉ được đền bù vài chục triệu đồng. Đó là cách làm việc cực kì vô lí. Người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng quyền lợi cả tương lai về mai sau”, bà Lý bức xúc.

Liên quan đến sự việc, ông Hoàng Văn Khải, Phó Chủ tịch UBND xã Minh Tân cho biết: Việc thu hồi đất nhà bà Lý là Dự án Cụm công nghiệp Vĩnh Minh. Việc thu hồi đất này đúng theo các quy định. Anh Hải là người đại diện kí nhận hỗ trợ bồi thường. Có văn bản họp gia đình của nhà bà Lý. Còn việc doanh nghiệp thu hồi xong, có diện tích đã rao bán lại luôn cho người dân với giá lên tới hàng tỉ thì có thể là diện tích đó doanh nghiệp được rao bán. Vì quy hoạch cho doanh nghiệp có khoảng không xây dựng phòng ốc, có khoảng xây nhà xưởng công nghiệp…

Ông Khải khẳng định, xã làm việc không có chuyện tạo dựng hồ sơ khống. Theo quy định, giá thu hồi đất nông nghiệp không quá 75 triệu đồng/sào 500m2, đã tính cả đền bù hoa màu. Người dân nói doanh nghiệp không đối thoại với dân cũng không đúng, vì khi họp thu hồi đất có cả doanh nghiệp và cả người dân. Đối với nội dung sổ đỏ đất lúa thu hồi của người dân thu hồi sao không thu hồi sổ đỏ, ông Khải cho rằng, sổ đỏ đó giờ đã không còn giá trị nữa bởi đất lúa dân trồng đã dồn điền đổi thửa.

Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hoá nhanh chóng vào cuộc làm rõ việc khiếu nại trên, để pháp luật được thực thi nghiêm minh, các quyền lợi hợp pháp của người dân sớm được bảo vệ.

Trường Sang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần di dời cây xăng ra xa khu dân cư

Cần di dời cây xăng ra xa khu dân cư

Người dân thôn Thuận A, trong đó có nhiều người cao tuổi cho rằng: Công ty TNHH Thương mại Bình Dương Phú Nhuận xây dựng cây xăng sát nhà dân, gần chợ là không bảo đảm việc phòng chống cháy nổ; ngoài ra, trong quá trình hoạt động có dấu hiệu gây ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông,...
Về giải quyết vụ án Kinh doanh thương mại ở TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Có nhiều tình tiết mới để tái thẩm!

Về giải quyết vụ án Kinh doanh thương mại ở TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Có nhiều tình tiết mới để tái thẩm!

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Lô Chiu Hồng, người cao tuổi, sinh năm 1957, Chủ tịch Hội đồng Thành viên, đồng thời là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Điều dưỡng du lịch Vũng Tàu (Công ty Medicost), gửi TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, gửi Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội; Chánh án TAND Tối cao; Viện trưởng Viện KSND Tối cao “Đơn đề nghị xem xét theo thủ tục tái thẩm” đối với Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 53/2013/QĐST-KDTM ngày 12/8/2013 của TAND TP Vũng Tàu (Quyết định số 53).
Cần xem lại quy trình cấp lại sổ đỏ cho hộ ông Vũ Văn Hòa

Cần xem lại quy trình cấp lại sổ đỏ cho hộ ông Vũ Văn Hòa

Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi, ông Vũ Văn Hoà, ở xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc cho rằng, việc Chi nhánh Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) huyện Hậu Lộc trả lại hồ sơ của gia đình ông và không thực hiện việc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) các loại đất vườn tạp, cây lâu năm sang đất ở nông thôn đối với thừa đất có nguồn gốc trước ngày 18/12/1980 là chưa đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013...
Nhiều bất cập trong việc quy hoạch, tạm ứng tiền hỗ trợ, bồi thường

Nhiều bất cập trong việc quy hoạch, tạm ứng tiền hỗ trợ, bồi thường

Nhiều người dân, trong đó có người cao tuổi phản ánh, việc đo đạc, hỗ trợ tiền đền bù khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 4B (đoạn km3+700 đến km 18, qua địa phận xã Gia Cát, huyện Cao Lộc còn nhiều bất cập. Việc lập quy hoạch, thu hồi đất để làm bãi thải dài cả ki-lô-mét đã ảnh hưởng quyền lợi của các hộ dân…
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, tàn ác, đáng lên án, thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ cần được xử lý nghiêm minh.

Tin khác

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”
Bị cáo Phùng Anh Lê cho rằng mình bị oan sai, bị cáo không nhận tiền hối lộ, nhưng HĐXX nhận định việc truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, tuyên án bị cáo Lê 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”.

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù
Hà Văn Thành: Đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ để thực hiện hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” của lãnh đạo huyện Lập Thạch đã bị TAND huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) xét xử nghiêm minh trước pháp luật.

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài
Chiều 12/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Mai Xuân Thái (40 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội "Giết người".

Một thửa đất bán cho hai người, ông Trần Phạm Công tiếp tục “tố” cán bộ thi hành án

Một thửa đất bán cho hai người, ông Trần Phạm Công tiếp tục “tố” cán bộ thi hành án
Khu đất ông Lưu Khánh Đường, công tác tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng đã làm hợp đồng bán cho ông Trần Phạm Công. Nhưng khi ông Công trả tiền cho ông Đường thì trong gia đình ông Đường xảy ra tranh chấp, sau đó ông Công phát hiện khu đất trên ông Đường còn bán cho một người khác, nên xảy ra kiện tụng kéo dài…

Nguyên Chủ tịch thị trấn và nguyên Chủ tịch, Bí thư Huyện ủy đều khẳng định đất thu hồi là của gia đình cụ Thị Sảnh

Nguyên Chủ tịch thị trấn và nguyên Chủ tịch, Bí thư Huyện ủy đều khẳng định đất thu hồi là của gia đình cụ Thị Sảnh
Đó là trường hợp của gia đình cụ Thị Sảnh, 95 tuổi, người dân tộc Khmer, hiện ở số nhà 243/5, khu phố 2, thị trấn Thứ Ba, huyện An Biên, gần 40 năm nay vẫn hằng ngày “mòn mỏi” đi đòi quyền và lợi ích hợp pháp của mình, khi bị chính quyền thu hồi 4.500m2 đất nhưng không được giải quyết đúng sự thật và pháp luật...

Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận
Ngày 11/8, Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3, Quân chủng Phòng không - Không quân đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Văn Minh.
Xem thêm
Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Bị cáo Phùng Anh Lê cho rằng mình bị oan sai, bị cáo không nhận tiền hối lộ, nhưng HĐXX nhận định việc truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, tuyên án bị cáo Lê 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”.
Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Hà Văn Thành: Đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ để thực hiện hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” của lãnh đạo huyện Lập Thạch đã bị TAND huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) xét xử nghiêm minh trước pháp luật.
Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Chiều 12/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Mai Xuân Thái (40 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội "Giết người".
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa).
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.
Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Người có đơn kêu cứu là cụ Trần Thị Ngọc Thanh, sinh năm 1932, ngụ Điện Biên Phủ, phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh. Cụ Thanh là người có công với cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất. Trước nguy cơ bị đẩy ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm, cụ Thanh đề nghị xem xét lại Kháng nghị và Quyết định giám đốc thẩm có dấu hiệu oan khuất....
Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Ngày 17/7/2022, chồng tôi là ông Nguyễn Phương Tranh 74 tuổi, bị té ngã và đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ tại Đà Lạt cấp cứu, các bác sĩ chẩn đoán bị gãy đốt sống lưng cần phẫu thuật. Do gia đình tôi ở tại TP Hồ Chí Minh nên xin được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy để tiện chăm sóc.
NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, ông Hoàng Trọng Hoà, sinh năm 1953, ngụ tại thôn 6, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cho biết, con trai ông là Hoàng Trọng Vững bị một số người tại xã Phúc Trạch chặn đánh, phải cấp cứu ở Bệnh viện Xuân Sơn, rồi chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, TP Đồng Hới.
Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

ông Phạm Bá Trường là người cao tuổi thuộc thôn Liên Minh, xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiếu nại về vấn đề đất đai của gia đình ông sau 35 năm khai hoang, phục hóa, hình thành thửa đất có diện tích ổn định là trên 3.000m2. Tuy nhiên, mã
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Phiên bản di động