Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa:

Người dân tố việc thu hồi, bồi thường đất không đúng quy định

Việc thu hồi đền bù đất không đúng quy định pháp luật, phương án bồi thường không rõ ràng, đất thổ cư lại áp đền bù đất trồng cây lâu năm… khiến quyền lợi của người dân bị tước đoạt, đơn thư khiếu kiện kéo dài...

Ông Lê Ngọc Sang, 61 tuổi, trú tại thôn 6, xã Tân Trường, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa phản ánh, gia đình ông bị thu hồi đất nhưng không được đền bù theo quy định. Cụ thể, gia đình ông có 486 m2 bị thu hồi trong Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc tuyến Bắc- Nam. Thế nhưng chỉ được bồi thường 70,2 m2 đất thổ cư, còn 415,8 m2 bị bồi thường theo đất trồng cây hàng năm. Ông Sang cho rằng, điều đó là không đúng gây thiệt hại về quyền lợi của gia đình ông. Lý do là trên bản đồ các thời kì từ năm 1986, đến các bản đồ năm 2011 và bản đồ 2019 của Sở tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa đều thể hiện rõ toàn bộ đất của gia đình ông Sang là đất thổ cư. Nhưng việc thu hồi lại áp theo bản đồ 1998 và cho rằng diện tích đất thu hồi của gia đình ông có đất trồng cây hàng năm. Trong khi đó quá, trình lập bản đồ năm 1998 lại không được xác minh tại thực địa, người dân trong xã không hề biết và có nhiều sai sót nghiêm trọng.

Người dân tố việc thu hồi, bồi thường đất không đúng quy định
Gia đình ông Lê Ngọc Sang bức xúc về việc bị thu hồi đất ở nhưng lại thành đất trồng cây hàng năm khiến quyền lợi người dân bị ảnh hưởng

Thửa đất của gia đình ông Sang thể hiện tại bản đồ 1986, được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa công nhận là đất thổ cư. Diện tích đất nằm trong diện tích đo bao toàn thôn 6 là 74.940 m2, được kí hiệu (T) tại số thửa 336.

Đến bản đồ năm 1998, do ông Nguyễn Bá Bồng là người đo đạc và được Sở Địa chính tỉnh Thanh Hóa duyệt ngày 25/12/1998, thì thửa đất nhà ông Sang bị tách thành nhiều thửa nhỏ. Trong khi đó gia đình không có nguyên vọng chia thửa, tách thửa. Ông Sang cho rằng đó là điều không phù hợp, khi cán bộ đo đạc lại không xuống thực địa. Chỉ có một cá nhân mà lại đi đo đạc được toàn xã, toàn dân thời điểm này không ai biết đất được đo đạc làm bản đồ. Tuy vậy, bản đồ năm 1998 vẫn thể hiện rõ việc Dự án thu hồi đất làm dự án đã đi vào phần đất thổ cư của gia đình ông. Nhưng xã Tân Trường lại không đồng ý việc này mà cho rằng, diện tích bị thu hồi nằm một phần trong diện tích đất trồng cây hàng năm. Nên gia đình ông Sang bị áp giá bồi thường 50 nghìn đồng/m2. Trong khi đó, thời điểm hiện tại nếu giá thị trường thì là 5 triệu/m2. Chính điều đó đã làm quyền lợi gia đình ông bị thiệt thòi.

Người dân tố việc thu hồi, bồi thường đất không đúng quy định
Gia đình ông Sang bức xúc về việc diện tích đất thổ cư bị thu hồi nhưng áp giá đền bù đất trồng cây lâu năm

Tiếp đó Bản đồ ngày 24/5/2011 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa cũng thể hiện toàn bộ diện tích đất của gia đình ông Sang đều là đất thổ cư liền thửa. Đến năm 2019, mảnh trích đo địa chính số 03/TLBĐ- 2019 dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Quốc lộ 45- Nghi Sơn thuộc Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc- Nam phía Đông giai đoạn 2017- 2020 được Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa phê duyệt ngày 1/10/2019 cũng đều công nhận đất của gia đình ông Sang là đất thổ cư.

Người dân tố việc thu hồi, bồi thường đất không đúng quy định
Ông Sang bức xúc ý kiến việc dự án thu hồi đất có nhiều sai phạm

Từ những lý do đó, ông Sang và gia đình bức xúc cho rằng việc thu hồi đất có rất nhiều bản đồ, có những bản đồ từ lâu đời. Nhưng UBND xã Tân Trường lại không công nhận tính pháp lý và kế thừa tính pháp lý đó, mà lại cảm tính chỉ lựa chọn một bản đồ năm 1998, rồi nhanh chóng đưa ra kết luận diện tích đất thu hồi của gia đình ông Sang là diện tích đất trồng cây hàng năm. Điều đó là không phù hợp với thực tế và không phù hợp với các căn cứ pháp lý từ các thời kỳ.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Anh Hùng, Chủ tịch UBND xã Tân Trường cho biết, đối với trường hợp thu hồi đất của ông Sang thì áp dụng bản đồ năm 1998 để xác minh nguồn gốc đất. Theo đó diện tích đất thu hồi có một phần đất thổ cư và một phần đất trồng cây hàng năm. Trước ý kiến của người dân về việc Bản đồ nhiều năm như năm 1986, 2011, 2019, công nhận đất nhà ông Sang là đất ở thổ cư, nhưng thu hồi lại không áp dụng các bản đồ này, lại chỉ áp dụng bản đồ 1998. Ông Hùng cho rằng, các bản đồ qua các năm đều có căn cứ nhưng bản đồ năm 1998 là rõ nhất, vì thế lựa chọn bản đồ năm 1998 để thu hồi đất.

Người dân tố việc thu hồi, bồi thường đất không đúng quy định
Ông Nguyễn Anh Hùng, Chủ tịch UBND xã Tân Trường thông tin về vụ việc

Đối với ý kiến về việc các sai phạm trong quá trình thu hồi đất như việc không công khai chi tiết dự án, không có dấu đỏ xác nhận về phương án bồi thường, làm việc theo cảm tính… ông Hùng cho rằng, đó là trách nhiệm thuộc Ban giải phóng mặt bằng xã không liên quan đến việc đền bù.

Đối với ý kiến về việc thửa đất nhà ông Sang giống các thửa đất hàng xóm, nhưng hàng xóm lại nhận được bồi thường đầy đủ trong khi đó thửa đất nhà ông Sang lại không được? Ông Hùng cho rằng, không thể so sánh nhà này với nhà khác được vì nguồn gốc đất mỗi nhà là khác nhau. Và vụ việc của gia đình ông Sang thì các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đang rà soát, kiểm tra lại.

Hiện nay, gia đình ông Lê Ngọc Sang vẫn còn nhiều bức xúc liên quan đến dự án thu hồi đất. Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa nhanh chóng kiểm tra làm rõ để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Trường Sang- Thu Hậu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao nhận định: Các nguyên đơn yêu cầu chia di sản bằng hiện vật (chia đất) mà không nhận giá trị. Nhưng Tòa án cấp phúc thẩm lại chia cho bị đơn nhận toàn bộ nhà đất tranh chấp là không công bằng, không bảo đảm quyền lợi của đương sự, là cơ sở để có kháng nghị Giám đốc thẩm và thông báo tạm đình chỉ thi hành án...
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
UBND tỉnh vào cuộc  xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

UBND tỉnh vào cuộc xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Trung Chính và Công ty Cổ phần Phát Đạt tự ý ký kết với nhau nạo vét luồng, thu gom 1.200m3 cát, nhưng không báo cáo đăng ký với UBND tỉnh Quảng Trị, việc làm này đã vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.
Giải ngân trái quy định, ngân hàng ‘đau đầu’ thanh lý khoản nợ

Giải ngân trái quy định, ngân hàng ‘đau đầu’ thanh lý khoản nợ

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) - Chi nhánh Lạng Sơn cố tình giải ngân trái quy định cho chủ đầu tư không đủ điều kiện vay vốn, để rồi sau 12 năm từ ngày khởi công, công trình thủy điện chỉ hiện hữu các hạng mục như: đường vận hành, cống dẫn dòng, đường dây 35kV. Các hạng mục dở dang gồm đập bờ phải, đập bờ trái, đập tràn...

Tin khác

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái?

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái?
Lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An trải qua hai đời Cục trưởng, đều nhận rõ Phán quyết số 29/12 ngày 25/4/2013 của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (Phán quyết Trọng tài) đã bị “vô hiệu hoá” bởi Luật Đầu tư nên không thể thi hành trong hơn 6 năm qua. Chính Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An đương nhiệm đã khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”. Thay vì phải xử lý theo Luật THADS, Cục trưởng và Chấp hành viên đã bị China Policy Limited (CPL) lấy Phán quyết Trọng tài “khiển” xoay vòng vòng rồi “chết ngộp” trong mớ văn bản hỗn độn “sáng đúng, chiều sai, sớm mai xem lại…”.

Có thu tiền test nhanh Covid-19 cao hơn quy định của Bộ Y tế?

Có thu tiền test nhanh Covid-19 cao hơn quy định của Bộ Y tế?
Cả nước đang căng mình chống dịch, vừa qua một số bệnh viện bất chấp chỉ đạo của Bộ Y tế một số đơn vị vẫn tăng giá cao, có dấu hiệu trục lợi. Tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, địa chỉ ở số 2 Bế Văn Đàn, phường Quang Trung, quận Hà Đông bạn đọc phản ánh thu tiền test nhanh Covid-19 cao hơn so với quy định.

Cán bộ thẳng thắn góp ý xây dựng nhà trường, bị trừ điểm thi đua?

Cán bộ thẳng thắn góp ý xây dựng nhà trường, bị trừ điểm thi đua?
Bà Bùi Thị Hoàn, giảng viên, Phó trưởng Khoa Khoa học cơ bản, Trường Cao đẳng Thương Mại và Du lịch Hà Nội phản ánh về việc bị trừ điểm trong kết quả đánh giá phân loại tháng 6/2021, mà lý do giải thích chưa khách quan. Bà Hoàn cho rằng, bị trù dập cá nhân do trước đó thẳng thắn góp ý với nhà trường về một công việc.

Sở Tư pháp kiểm tra, xử lý vi phạm trong công tác đấu giá tài sản trên địa bàn TP Lào Cai

Sở Tư pháp kiểm tra, xử lý vi phạm trong công tác đấu giá tài sản trên địa bàn TP Lào Cai
Thanh tra Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 02/QĐ-XPHC ngày 6/7/2021 về xử phạt hành chính nhiều doanh nghiệp đấu giá tài sản trên địa bàn TP Lào Cai….

Huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Chợ tạm không phép vẫn hoạt động ngang nhiên, chính quyền bất lực hay dung túng…

Huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Chợ tạm không phép vẫn hoạt động ngang nhiên, chính quyền bất lực hay dung túng…
Đơn thư của công dân tiếp tục phản ánh về tình trạng chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động trên địa bàn xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc. Khu chợ tự phát, hoạt động ngay gần cổng Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến tỉnh lộ 217 nhiều năm nay gây ra tình trạng mất trật tự an toàn giao thông, đồng thời không đảm bảo về an toàn vệ sinh và công tác phòng cháy. Mặc dù có nhiều ý kiến của nhân dân cũng như sự phản ánh của báo chí nhưng đến nay khu chợ này vẫn ngang nhiên hoạt đông không hề có sự can thiệp của chính quyền sở tại.

Chiêu trò của nhóm “bảo kê”, "xã hội đen" và sự vô cảm của người có trách nhiệm

Chiêu trò của nhóm “bảo kê”, "xã hội đen" và sự vô cảm của người có trách nhiệm
Cảng hoạt động không phép, cơ quan chức năng “đá” trách nhiệm cho nhau, côn đồ lộng hành ép ngư dân phải vào cảng lậu để thu lợi bất chính lên tới hàng trăm triệu mỗi ngày, đó là sự thật “kinh hoàng” đang diễn ra tại cảng Phước Thịnh, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.
Xem thêm
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xác định hành vi của ông Nguyễn Đức Chung và các bị can gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 36 tỷ đồng.
Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động