Xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội:

Cần làm rõ việc dân ra chốt trực Covid-19 nhận bưu phẩm bị phạt 3 triệu đồng

Phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi), nhiều người dân sinh sống tại Khu đô thị Đại Thanh bức xúc cho biết, cán bộ xã Tả Thanh Oai và Tổ trưởng Tổ phòng chống dịch bệnh Covid- 19 lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi không cho người dân nhận bưu phẩm, hàng hóa và lập biên bản xử phạt 3 triệu đồng là trái với quy định của pháp luật.

Theo phản ánh của người dân tại Khu đô thị Đại Thanh, mặc dù đã thực hiện nghiêm chỉnh công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng quy định của Chính phủ và TP Hà Nội, thực hiện theo thông điệp 5k. Thế nhưng, khi người dân từ các tòa nhà chung cư khi xuống chốt trực ngay cổng ra vào khu đô thị (không ra ngoài Khu đô thị) để lấy bưu phẩm, hàng hóa ở nơi khác gửi đến lập tức bị Tổ chốt tại Khu đô thị cản trở không cho nhận (vì muốn nhận phải có giấy đi chợ theo đúng đúng ngày, giờ quy định). Người dân phản ứng lập tức bị Tổ trực Covid-19 tiến hành ra quyết định hành chính (ký sẵn), xử phạt mức từ 2-3 triệu đồng.

Cần làm rõ việc dân ra chốt trực Covid-19 nhận bưu phẩm bị phạt 3 triệu đồng
Chốt trực Covid-19 tại Khu đô thị Đại Thanh, xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì

Bà M.T.H - cư dân sinh sống tại khu đô thị Đại Thanh bức xúc cho biết, lúc 15h30’, ngày 10/9/2021, bà có xuống chốt trực Covid -19 (cổng ra vào) để nhận bưu phẩm do bưu điện gửi đến đã bị một dân quân tự vệ tại chốt ép phải đeo găng tay y tế, mặc dù bà đã sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn ở cổng khu đô thị và đeo khẩu trang đầy đủ theo đúng thông điệp 5k của Bộ Y tế. Sau đó, có một người đàn ông xưng tên là Chu Quang Hanh, Tổ trưởng tổ trực phòng chống Covid-19 nói hàng hóa của bà không phải hàng thiết yếu nên không được nhận và đòi bóc gói bưu phẩm ra để kiểm tra…

Nhận thấy hành động và việc làm trên là không đúng quy định, thế nên bà H thắc mắc với cán bộ trực chốt liền bị ông Nguyễn Xuân Hoà, cán bộ Công chức xã Tả Thanh Oai ban hành ngay Quyết định xử phạt hành chính số 575/QĐ-XPVPHC, với mức tiền là 3.000.000 đồng (ba triệu đồng), với lỗi ra ngoài không có lí do thiết yếu (mua hàng không đúng ngày đi chợ). Quyết định do ông Hòa lập nhưng người ký tên xử phạt lại là ông Nguyễn Tràng Thắng, Chủ tịch UBND xã Tả Thanh Oai (mặc dù ông Thắng không có mặt tại hiện trường). Ông Hòa còn giữ của bà H một 01 CMTND, nhưng không có bất kỳ quyết định hay biên bản tạm giữ nào theo quy định.

Không đồng tình với việc mình đi nhận bưu phẩm mà bị xử phạt 3 triệu đồng, bà H đã viết đơn tố đến cơ quan chức năng hành vi vi phạm pháp luật của các cán bộ liên quan gồm:

Ông Nguyễn Tràng Thắng, Chủ tịch UBND xã Tả Thanh Oai về hành vi thiếu trách nhiệm trong công tác, khi ký sẵn, ký khống vào quyết định xử phạt, khi chưa có nội dung, thông tin người vi phạm, biên bản, căn cứ xử phạt…; Ra quyết định xử phạt vi phạm khi chưa có biên bản vi phạm hành chính làm căn cứ; Mức xử phạt 3.000.000 đồng là vượt quá quy định, khi không có tình tiết tăng nặng; thiếu trách nhiệm trong công tác, có tên trong biên bản xử phạt vi phạm hành chính, nhưng không có mặt tại hiện trường; Ông Chu Quang Hanh cùng tổ công tác tại chốt Khu đô thị Đại Thanh lợi dụng chức vụ, quyền hạn ép người dân phải đeo gang tay y tế khi nhận bưu phẩm, đòi mở hộp bưu phẩm khi không có quyết định kiểm tra; Tạm giữ CMTND của bà khi chưa có quyết định, biên bản tạm giữ theo đúng quy định của pháp luật; Ông Nguyễn Xuân Hoà, Công chức UBND xã Tả Thanh Oai không đeo thẻ, biển hiệu trong khi thi hành công vụ giao tiếp với người dân.

Cần làm rõ việc dân ra chốt trực Covid-19 nhận bưu phẩm bị phạt 3 triệu đồng
Văn bản của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 xã Tả Thanh Oai.

Chúng tôi luôn thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước và TP Hà Nội trong công tác phòng, chống Covid-19, tuy nhiên hành động không cho dân nhận bưu phẩm của bưu điện, hàng hóa đặt online do shiper chuyển đến (chỉ được nhận đúng theo ngày, giờ đi chợ) và bắt buộc phải đeo gang tay y tế thể hiện sự cứng nhắc, hách dịch, không nắm được nội dung chỉ đạo của cấp trên và trái với quy định của pháp luật, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Đồng thời họ còn xử phạt dân từ 2-3 triệu do lỗi họ tự sáng tạo ra (nhận hàng hóa phải theo ngày, giờ của phiếu đi chợ) là coi thường dân, coi thường pháp luật- một người dân sinh sống tại khu đô thị Đại Thanh bức xúc.

Người dân khu đô thị Đại Thanh cho biết thêm, từ ngày có Chốt trực Covid-19 ngay cổng ra vào đã hạn chế tối đa người lạ, shipper vào giao hàng hóa trong các tòa nhà chung cư, nhà liền kề. Họ chỉ được phép xử phạt dân khi có ai đó cố tình đi chợ mà không có phiếu hoặc đi chợ không đúng ngày, giờ; Đi làm, ra khỏi khu đô thị không có giấy tờ hợp lệ, cố tình thông chốt… Nhưng đằng này dân chỉ xuống nhà nhận bưu phẩm, hàng hóa tại Chốt trực Covid-19 mà cũng bị ngăn cấm và đè ra xử phạt với lỗi không có trong quy định là thể hiện sự lộng hành, lộng quyền – ông K sinh sống tại tòa 8C bức xúc và đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ.

Liên quan đến vụ việc, phóng viên Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) đã liên hệ với UBND huyện Thanh Trì và UBND xã Tả Thanh Oai để có thông tin nhiều chiều và khách quan.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tràng Thắng, Chủ tịch UBND xã Tả Thanh Oai cho biết: Chúng tôi đã nắm được đơn thư của công dân rồi và đang đề nghị anh em ở chốt báo cáo lại sự việc. Chúng tôi sẽ thông tin lại cho phóng viên sau.

Từ phản ánh trên, Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) đề nghị các cơ quan chức năng của TP Hà Nội sớm vào cuộc, xác minh, làm rõ và xử lí nghiêm theo đúng quy định của pháp luật nếu có sai phạm.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin diễn biến của sự việc vào các kỳ tiếp theo!

Quốc Toản - Thế Thực

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khám xét nơi ở của đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ

Khám xét nơi ở của đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ

Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã thực hiện lệnh khám xét nơi ở đối với đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ, TP Hà Nội.
Quảng Bình: Bắt đối tượng “thông chốt” kiểm dịch, chống người thi hành công vụ

Quảng Bình: Bắt đối tượng “thông chốt” kiểm dịch, chống người thi hành công vụ

Không chỉ ngang ngược, bất chấp lệnh phong tỏa, giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 để thông chốt, đối tượng Phan Ngọc Sơn sau đó còn quay lại tấn công lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt khiến y dính vòng lao lý
Cần hủy án sơ thẩm, điều tra bổ sung, thực hiện giám định lại để bảo đảm khách quan toàn diện (Kì 2)

Cần hủy án sơ thẩm, điều tra bổ sung, thực hiện giám định lại để bảo đảm khách quan toàn diện (Kì 2)

Kì trước, chúng tôi đã phản ánh, phân tích kết luận nước đôi của Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, cùng một phần tư vấn không khách quan, trái pháp luật của Viện Pháp y Quốc gia. Kì này chúng tôi tiếp tục phản ánh, phân tích dấu hiệu không khách quan, trái pháp luật tại Văn bản số 447/PYQG-KHTH&CĐT của Viện Pháp y Quốc gia, đồng thời có một số kiến nghị…
Dân sự hóa hành vi chiếm đoạt số tài sản lớn (Kì 2)

Dân sự hóa hành vi chiếm đoạt số tài sản lớn (Kì 2)

Sau 4 năm hợp tác đầu tư, nhưng bà Chi không được giám sát tài chính kinh doanh, ông Trần Văn Chính công bố bản danh sách thu chi lỗ 6,7 tỉ đồng. Bị trắng tay, bà Chi có đơn tố giác, Công an TP Hưng Yên vào cuộc, trả lời không có dấu hiệu vi phạm hình sự, hướng dẫn bà Chi kiện ra tòa…
Cần hủy án sơ thẩm, điều tra bổ sung, thực hiện giám định lại để bảo đảm khách quan toàn diện

Cần hủy án sơ thẩm, điều tra bổ sung, thực hiện giám định lại để bảo đảm khách quan toàn diện

Như Tạp chí Ngày mới online đã phản ánh, bác sĩ Lê Quang Huy Phương, nguyên Trưởng đơn vị chăm sóc da, thuộc Khoa Da liễu, Bệnh viện Trung ương Huế bị khởi tố, truy tố, xét xử, kết án 3 tội danh: “Cố ý gây thương tích”, “Hiếp dâm” và “Giữ người trái pháp luật”, với tổng mức án do TAND TP Huế tuyên 6 năm 8 tháng tù. Trong vụ án này, dấu hiệu oan sai đối với bác sĩ Phương là rất rõ. Một trong những nguyên nhân dẫn đến bản án oan với bác sĩ Phương, là 2 bản kết luận giám định pháp y, được cho là có sai phạm của ông Nguyễn Hoài An, nguyên Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Thừa Thiên Huế, mà bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, mẹ bác sĩ Phương có đơn tố cáo. Mới đây, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kết luận nội dung tố cáo. Tuy nhiên, Kết luận này cho thấy còn nhiều điều đáng bàn…

Tin khác

Dân sự hóa hành vi chiếm đoạt số tài sản lớn (Bài 1)

Dân sự hóa hành vi chiếm đoạt số tài sản lớn (Bài 1)
Từ Hà Nội mang vốn về Hưng Yên đầu tư, bà Nguyễn Kim Chi mua đất và kí hợp đồng hợp tác với ông Trần Văn Chính đầu tư vào trang trại chăn nuôi và trồng cây ăn quả. Bà Chi góp vốn đầu tư trên 5,06 tỉ đồng, nhưng đối tác không góp đồng nào; rồi lộ rõ dấu hiệu ông Chính muốn chiếm đoạt tài sản của đối tác, bà Chi rơi vào cảnh “gửi trứng cho ác”…

Chủ tịch huyện yêu cầu công khai xin lỗi người dân!

Chủ tịch huyện yêu cầu công khai xin lỗi người dân!
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tiến Cường, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho xác minh xã Tả Thanh Oai thực hiện chưa đúng, huyện yêu cầu xin lỗi công khai người dân.

Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn
Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ký quyết định thi hành kỷ luật đối với Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nguyễn Đình Duyệt do bị kỷ luật về Đảng theo Quyết định của Ủy ban Kiểm tra TW.

Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Vốn điều lệ của Công ty thực chất chỉ không đồng, nhưng Cao Tiến Dũng đã “nổ” lên 20 tỷ, sau đó kêu gọi đầu tư rồi chiếm đoạt luôn 2 tỷ đồng của 12 cổ đông

Người dân tố cáo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang là có căn cứ

Người dân tố cáo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang là có căn cứ
Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 17/7 và ngày 19/7/2021, Tạp chí Người cao tuổi số 143 (2974) ngày 20/7 và số 144 (2975) ngày 21/7/2021 đăng 2 kì bài: “Vụ “xã hội đen” ngang nhiên chiếm nhà, đất của anh Vũ Tùng Bách ở xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Từ giải quyết sai pháp luật đến văn bản bịa đặt của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang”. Mới đây, anh Vũ Tùng Bách có đơn gửi cơ quan chức năng và báo chí, tố cáo ông Phùng Quốc Bình, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang. Với những tài liệu, bằng chứng có trong hồ, nội dung tố cáo của anh Bách là có căn cứ…

Công ty TNHH Nhân Đức Pharma bị “tuýt còi” và đình chỉ hoạt động 6 tháng

Công ty TNHH Nhân Đức Pharma bị “tuýt còi” và đình chỉ hoạt động 6 tháng
Mới đây, UBND tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Nhân Đức Pharma (tại thôn 7, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R'Lấp, Đắk Nông, do ông Nguyễn Đức Quỳnh làm Giám đốc) 154 triệu đồng. Đồng thời, đình chỉ hoạt động 6 tháng, vì đã có nhiều vi phạm trong kinh doanh và hành nghề dược hóa.
Xem thêm
Khám xét nơi ở của đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ

Khám xét nơi ở của đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ

Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã thực hiện lệnh khám xét nơi ở đối với đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ, TP Hà Nội.
Quảng Bình: Bắt đối tượng “thông chốt” kiểm dịch, chống người thi hành công vụ

Quảng Bình: Bắt đối tượng “thông chốt” kiểm dịch, chống người thi hành công vụ

Không chỉ ngang ngược, bất chấp lệnh phong tỏa, giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 để thông chốt, đối tượng Phan Ngọc Sơn sau đó còn quay lại tấn công lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt khiến y dính vòng lao
Thanh niên tiếp thị nước giải khát đâm chết 2 chị em

Thanh niên tiếp thị nước giải khát đâm chết 2 chị em

Nam thanh niên 30 tuổi làm nghề tiếp thị nước giải khát đã đâm 3 chị em của người tình. Trong đó, 2 người chết, 1 nạn nhân đang cấp cứu.
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
UBND tỉnh vào cuộc  xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

UBND tỉnh vào cuộc xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

Công ty TNHH TM và Xây dựng Trung Chính và Công ty Cổ phần Phát Đạt tự ý ký kết với nhau nạo vét luồng, thu gom 1.200m3 cát nhưng không báo cáo đăng ký với UBND tỉnh Quảng Trị, việc làm này đã vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về bà Nguyễn Thị Nguyên, ở tổ dân phố Quang Minh, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có hành vi “lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng….
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động