Xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội:

Cần làm rõ việc dân ra chốt trực Covid-19 nhận bưu phẩm bị phạt 3 triệu đồng

Phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi), nhiều người dân sinh sống tại Khu đô thị Đại Thanh bức xúc cho biết, cán bộ xã Tả Thanh Oai và Tổ trưởng Tổ phòng chống dịch bệnh Covid- 19 lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi không cho người dân nhận bưu phẩm, hàng hóa và lập biên bản xử phạt 3 triệu đồng là trái với quy định của pháp luật.

Theo phản ánh của người dân tại Khu đô thị Đại Thanh, mặc dù đã thực hiện nghiêm chỉnh công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng quy định của Chính phủ và TP Hà Nội, thực hiện theo thông điệp 5k. Thế nhưng, khi người dân từ các tòa nhà chung cư khi xuống chốt trực ngay cổng ra vào khu đô thị (không ra ngoài Khu đô thị) để lấy bưu phẩm, hàng hóa ở nơi khác gửi đến lập tức bị Tổ chốt tại Khu đô thị cản trở không cho nhận (vì muốn nhận phải có giấy đi chợ theo đúng đúng ngày, giờ quy định). Người dân phản ứng lập tức bị Tổ trực Covid-19 tiến hành ra quyết định hành chính (ký sẵn), xử phạt mức từ 2-3 triệu đồng.

Cần làm rõ việc dân ra chốt trực Covid-19 nhận bưu phẩm bị phạt 3 triệu đồng
Chốt trực Covid-19 tại Khu đô thị Đại Thanh, xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì

Bà M.T.H - cư dân sinh sống tại khu đô thị Đại Thanh bức xúc cho biết, lúc 15h30’, ngày 10/9/2021, bà có xuống chốt trực Covid -19 (cổng ra vào) để nhận bưu phẩm do bưu điện gửi đến đã bị một dân quân tự vệ tại chốt ép phải đeo găng tay y tế, mặc dù bà đã sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn ở cổng khu đô thị và đeo khẩu trang đầy đủ theo đúng thông điệp 5k của Bộ Y tế. Sau đó, có một người đàn ông xưng tên là Chu Quang Hanh, Tổ trưởng tổ trực phòng chống Covid-19 nói hàng hóa của bà không phải hàng thiết yếu nên không được nhận và đòi bóc gói bưu phẩm ra để kiểm tra…

Nhận thấy hành động và việc làm trên là không đúng quy định, thế nên bà H thắc mắc với cán bộ trực chốt liền bị ông Nguyễn Xuân Hoà, cán bộ Công chức xã Tả Thanh Oai ban hành ngay Quyết định xử phạt hành chính số 575/QĐ-XPVPHC, với mức tiền là 3.000.000 đồng (ba triệu đồng), với lỗi ra ngoài không có lí do thiết yếu (mua hàng không đúng ngày đi chợ). Quyết định do ông Hòa lập nhưng người ký tên xử phạt lại là ông Nguyễn Tràng Thắng, Chủ tịch UBND xã Tả Thanh Oai (mặc dù ông Thắng không có mặt tại hiện trường). Ông Hòa còn giữ của bà H một 01 CMTND, nhưng không có bất kỳ quyết định hay biên bản tạm giữ nào theo quy định.

Không đồng tình với việc mình đi nhận bưu phẩm mà bị xử phạt 3 triệu đồng, bà H đã viết đơn tố đến cơ quan chức năng hành vi vi phạm pháp luật của các cán bộ liên quan gồm:

Ông Nguyễn Tràng Thắng, Chủ tịch UBND xã Tả Thanh Oai về hành vi thiếu trách nhiệm trong công tác, khi ký sẵn, ký khống vào quyết định xử phạt, khi chưa có nội dung, thông tin người vi phạm, biên bản, căn cứ xử phạt…; Ra quyết định xử phạt vi phạm khi chưa có biên bản vi phạm hành chính làm căn cứ; Mức xử phạt 3.000.000 đồng là vượt quá quy định, khi không có tình tiết tăng nặng; thiếu trách nhiệm trong công tác, có tên trong biên bản xử phạt vi phạm hành chính, nhưng không có mặt tại hiện trường; Ông Chu Quang Hanh cùng tổ công tác tại chốt Khu đô thị Đại Thanh lợi dụng chức vụ, quyền hạn ép người dân phải đeo gang tay y tế khi nhận bưu phẩm, đòi mở hộp bưu phẩm khi không có quyết định kiểm tra; Tạm giữ CMTND của bà khi chưa có quyết định, biên bản tạm giữ theo đúng quy định của pháp luật; Ông Nguyễn Xuân Hoà, Công chức UBND xã Tả Thanh Oai không đeo thẻ, biển hiệu trong khi thi hành công vụ giao tiếp với người dân.

Cần làm rõ việc dân ra chốt trực Covid-19 nhận bưu phẩm bị phạt 3 triệu đồng
Văn bản của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 xã Tả Thanh Oai.

Chúng tôi luôn thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước và TP Hà Nội trong công tác phòng, chống Covid-19, tuy nhiên hành động không cho dân nhận bưu phẩm của bưu điện, hàng hóa đặt online do shiper chuyển đến (chỉ được nhận đúng theo ngày, giờ đi chợ) và bắt buộc phải đeo gang tay y tế thể hiện sự cứng nhắc, hách dịch, không nắm được nội dung chỉ đạo của cấp trên và trái với quy định của pháp luật, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Đồng thời họ còn xử phạt dân từ 2-3 triệu do lỗi họ tự sáng tạo ra (nhận hàng hóa phải theo ngày, giờ của phiếu đi chợ) là coi thường dân, coi thường pháp luật- một người dân sinh sống tại khu đô thị Đại Thanh bức xúc.

Người dân khu đô thị Đại Thanh cho biết thêm, từ ngày có Chốt trực Covid-19 ngay cổng ra vào đã hạn chế tối đa người lạ, shipper vào giao hàng hóa trong các tòa nhà chung cư, nhà liền kề. Họ chỉ được phép xử phạt dân khi có ai đó cố tình đi chợ mà không có phiếu hoặc đi chợ không đúng ngày, giờ; Đi làm, ra khỏi khu đô thị không có giấy tờ hợp lệ, cố tình thông chốt… Nhưng đằng này dân chỉ xuống nhà nhận bưu phẩm, hàng hóa tại Chốt trực Covid-19 mà cũng bị ngăn cấm và đè ra xử phạt với lỗi không có trong quy định là thể hiện sự lộng hành, lộng quyền – ông K sinh sống tại tòa 8C bức xúc và đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ.

Liên quan đến vụ việc, phóng viên Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) đã liên hệ với UBND huyện Thanh Trì và UBND xã Tả Thanh Oai để có thông tin nhiều chiều và khách quan.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tràng Thắng, Chủ tịch UBND xã Tả Thanh Oai cho biết: Chúng tôi đã nắm được đơn thư của công dân rồi và đang đề nghị anh em ở chốt báo cáo lại sự việc. Chúng tôi sẽ thông tin lại cho phóng viên sau.

Từ phản ánh trên, Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) đề nghị các cơ quan chức năng của TP Hà Nội sớm vào cuộc, xác minh, làm rõ và xử lí nghiêm theo đúng quy định của pháp luật nếu có sai phạm.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin diễn biến của sự việc vào các kỳ tiếp theo!

Quốc Toản - Thế Thực

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vì sao Tòa án 8 tháng mới chuyển hồ sơ?

Vì sao Tòa án 8 tháng mới chuyển hồ sơ?

“Đã thiếu khách quan khi xét xử, tòa án còn chậm trễ trong việc chuyển hồ sơ vụ án theo đề nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân(KSND) Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh” - Đó là nội dung đơn thư phản ánh đến cơ quan chức năng và Tạp chí Người cao tuổi của ông Ngô Văn Triều, 73 tuổi (bị đơn) ở xã Trà Tân, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận…
Phản hồi nội dung đơn thư bạn đọc Tạp chí Người cao tuổi

Phản hồi nội dung đơn thư bạn đọc Tạp chí Người cao tuổi

Liên quan đến đơn thư phản ánh của bạn đọc về một số vụ việc trên địa bàn thời gian qua, UBND huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã vào cuộc và phản hồi đến Tạp chí Người cao tuổi. Cụ thể như sau:
Hủy 2 Bản án sơ thẩm, phúc thẩm

Hủy 2 Bản án sơ thẩm, phúc thẩm

Ngày 4/8/2022, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã ra Quyết định tuyên hủy cả 2 Bản án sơ thẩm và phúc thẩm của các cấp tòa án tại Nghệ An liên quan đến Vụ án khiếu kiện lại Quyết định hành chính về quản lí đất đai do UBND xã Quỳnh Châu ban hành, áp dụng đối với gia đình cụ Vũ Thị Tuận (SN 1934) tại xóm 1, xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An mà tạp chí Người cao tuổi đã có bài phản ánh...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau
Một người cao tuổi kêu cứu vì gia đình bị cáo buộc có hành vi “lấn chiếm đất nông nghiệp”

Một người cao tuổi kêu cứu vì gia đình bị cáo buộc có hành vi “lấn chiếm đất nông nghiệp”

Do hoàn cảnh khó khăn, ông Hồ Mộng Tú được Chủ tịch UBND phường 8, TP Vũng Tàu chấp thuận “Đơn đề nghị giao đất ở” và đã nhận đất (có nhà cấp 4 trên đất) về ở từ năm 2010. Nhưng đến năm 2019, ông Tú bị lập biên bản về hành vi “lấn chiếm đất nông nghiệp”. Đây là một lí do để người cao tuổi - bà Nguyễn Thị Tài (mẹ anh Tú) có “Đơn kêu cứu khẩn cấp” gửi cơ quan chức năng và báo chí mong được xem xét, hỗ trợ...

Tin khác

Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang

Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang
Ngày 20/9, TAND TP.HCM thông báo dời lịch xét xử vụ án Tất Thành Cang và 9 bị cáo liên quan vụ bán rẻ 2 dự án khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) và Ven Sông (phường Tân Phong, quận 7) gây thiệt hại cho nhà nước hơn 735 tỉ đồng.

Lừa đảo người cao tuổi, một cựu phóng viên bị tuyên phạt 10 năm tù

Lừa đảo người cao tuổi, một cựu phóng viên bị tuyên phạt 10 năm tù
Chiều ngày 15/9/2022, TAND TP Hà Nội đã tuyên xử Trần Việt Hùng, 10 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Luật sư và người bị hại đồng tình với tuyên án của HĐXX vì cho rằng, bản án nghiêm minh, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Trong khi đó, luật sư bảo vệ cho bị cáo trong lời bào chữa khẳng định, Trần Việt Hùng không có tội, đề nghị hủy bản án, trả tự do cho bị cáo ngay tại phiên tòa...

Cần yêu cầu gia đình ông Phạm Quang Tuyền trả lại đường đi cho khu dân cư

Cần yêu cầu gia đình ông Phạm Quang Tuyền trả lại đường đi cho khu dân cư
Thống nhất đổi vị trí đường đi chung của khu dân cư từ phía Bắc sang phía giáp đất chùa và giếng chùa Phượng Hoàng từ năm 1980. Thế nhưng, sau khi đổi đường gia đình ông Phạm Quang Tuyền chiếm luôn đường đi chung, cũng không trả lại phần đất giáp giếng chùa Phượng Hoàng, để Nhân dân làm đường đi ra đồng sản xuất, phải đi nhờ qua sân chùa, rất bất tiện. Đến năm 2014, Nhân dân khu 9 làm đơn gửi các cơ quan chức năng và các cấp chính quyền, đề nghị có biện pháp yêu cầu gia đình ông Tuyền trả lại con đường dân sinh đi ra đồng sản xuất, nhưng sự việc đến nay vẫn nhùng nhằng, không được giải quyết dứt điểm... Đó là nội dung đơn của tập thể Nhân dân khu 9 (trong đó phần lớn là người cao tuổi) gửi đến các cơ quan chức năng và cơ quan báo chí…

Vì sao chưa xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Tuyết Vân?

Vì sao chưa xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Tuyết Vân?
Liên quan đến khiếu nại việc thu hồi đất đai, cụ Lê Văn Bê cho rằng, các sai phạm của Công ty TNHH Tuyết Vân (Công ty Tuyết Vân) đã rõ, nên nhiều lần làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng của tỉnh Kiên Giang. Thế nhưng đến nay, các sai phạm này vẫn chưa được xử lí dứt điểm, khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc…

Người chết “sống lại” kí hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất (?!)

Người chết “sống lại” kí hồ sơ  chuyển quyền sử dụng đất (?!)
Thật khó tin khi cơ quan chức năng lấy đất của người này giao cho người khác, bằng việc căn cứ vào hợp đồng chuyển nhượng có dấu hiệu giả mạo, cùng giấy tờ do người chết “sống lại” kí…

Cần kháng nghị yêu cầu trả lại khu đất 43ha về cho Tỉnh ủy Bình Dương?

Cần kháng nghị yêu cầu trả lại  khu đất 43ha về cho Tỉnh ủy Bình Dương?
Mặc dù, đại diện cơ quan nắm quyền công tố tại tòa quyết liệt nêu quan điểm: “Cần kiên quyết bảo vệ tài sản Nhà nước, Nhân dân; triệt để thu hồi tài sản Nhà nước bị thất thoát, chiếm đoạt; đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên trả lại khu đất 43ha tại TP Thủ Dầu Một về chủ sở hữu là Tỉnh ủy Bình Dương quản lí”. Nhưng, HĐXX Toà án nhân dân (TAND) TP Hà Nội (phiên sơ thẩm, ngày 30/8/2022) lại tuyên tạm giao cho Công ty TNHH Đầu tư - Xây dựng Tân Phú (Công ty Tân Phú) tiếp tục quản lí khiến dư luận đặt nhiều dấu hỏi về bản án này…
Xem thêm
Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang

Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang

Ngày 20/9, TAND TP.HCM thông báo dời lịch xét xử vụ án Tất Thành Cang và 9 bị cáo liên quan vụ bán rẻ 2 dự án khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) và Ven Sông (phường Tân Phong, quận 7) gây thiệt hại cho nhà nước hơn 735 tỉ đồng.
Khởi tố vụ án xảy ra tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công Hà Tĩnh

Khởi tố vụ án xảy ra tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công Hà Tĩnh

Ngày 12/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công tỉnh Hà Tĩnh (Trung tâm Tài chính công) thuộc Sở Tài chính tỉnh Hà Tĩnh v
Vì sao Viện KSND TP. Hồ Chí Minh trả hồ sơ vụ bà Nguyễn Phương Hằng?

Vì sao Viện KSND TP. Hồ Chí Minh trả hồ sơ vụ bà Nguyễn Phương Hằng?

Hôm nay 6/9, Viện KSND TP. Hồ Chí Minh đã ra Quyết định trả hồ sơ vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", đề nghị điều tra bổ sung đối với bị can Nguyễn Phương Hằng.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Ông Lê Ân, ngụ 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý (HĐTL) VCSB vừa có “đơn yêu cầu UBND phường 12 xử lý theo quy định pháp luật” đối với ông Nguyễn Thành Lâm có hành vi thể hiện dấu hiệu hủy hoại tài sản hợp pháp của VCSB bán đấu giá thành công cho người mua là bà Lê Thị Thắm đang chờ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lô đất bị chiếm thuộc một phần thửa 5A, thửa 6 và 7 tại ven sông Cây Khế, phường 12, có 3 căn nhà cấp 4 trên đất.
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa).
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.
Cần thường xuyên tu bổ, sửa chữa bức tranh gốm sứ

Cần thường xuyên tu bổ, sửa chữa bức tranh gốm sứ

Là một trong những công trình trọng điểm chào mừng kỉ niệm đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội năm 2010, “Con đường gốm sứ” dài 3,5km là công trình nghệ thuật chạy ven đê sông Hồng tại Thủ đô Hà Nội, đã từng được Sách kỉ lục thế giới Guinness vinh danh là bức tranh gốm sứ dài nhất thế giới,và cũng đã nhận được giải thưởng “Bùi Xuân Phái” vì tình yêu Hà Nội năm 2008.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau
Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Khi đấu tranh phòng, chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, tệ nạn xã hội Người cao tuổi cần phải tỉnh táo, bền bỉ, tránh mọi cám dỗ.
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Phiên bản di động