Cần làm nhiều hơn cho xã hội hóa... văn hóa!

Cùng với công cuộc đổi mới, từ năm 1990, Nhà nước đã “bật đèn xanh” xã hội hóa (XHH) các hoạt động giáo dục, y tế và văn hóa.
Năm 1997, Chính phủ có Nghị quyết số 90 chính thức chủ trương XHH các lĩnh vực trên. Năm 2015, Nghị định số 16 của Chính phủ về “Quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập” ra đời; năm 2017, Nghị quyết số 19-NQ/TW về “tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lí, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”. Mới nhất, tháng 4/2020, “Quy hoạch mạng lưới các đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch đến năm 2021, định hướng đến năm 2030” được Thủ tướng phê duyệt.

Kể từ Nghị quyết số 90 đến nay đã 24 năm, nhưng nhìn chung mô hình này vẫn còn lúng túng. Câu hỏi, làm XHH văn hóa nghệ thuật (VHNT) như thế nào vẫn canh cánh với các nhà quản lí.

Cảnh trong vở “Truy tìm thủy long kiếm”. Ảnh: VŨ VINH
Cảnh trong vở “Truy tìm thủy long kiếm”. Ảnh: Vũ Vinh

Đó là bức tranh chung của cả nước, còn ở TP Hồ Chí Minh việc thực hiện XHH đã có cách đây hơn 20 năm và cho kết quả rất tốt. Bằng chứng là, hơn mười sân khấu kịch, nhà hát tư nhân hoạt động nhộn nhịp, tiêu biểu như Nhà hát Múa rối nước Rồng Vàng, Sân khấu kịch IDECAF... các nghệ sĩ Hồng Vân, Thành Lộc... “tả xung hữu đột” và gặt hái được nhiều thành công.

Không còn “bầu sữa” bao cấp VHNT, nhiều nơi lâm vào cơn bĩ cực, duy chỉ có “Thành phố sáng tạo - năng động- nghĩa tình” ở phương Nam làm được, như báo tin với các địa phương rằng, không có gì là không thể, miễn là cấp ủy, chính quyền nơi đó biết tìm cách làm sáng tạo nhằm đưa chủ trương của Chính phủ thành hiện thực. Thế nên, thành công trong XHH ở TP Hồ Chí Minh là bài học quý cho cả nước.

Thiết nghĩ, để thực hiện XHH trong hoạt động VHNT cần xây dựng thiết chế phù hợp, hoàn thiện chính sách khuyến khích hoạt động. Cũng cần nhắc lại, XHH không có nghĩa là buông bỏ vai trò của Nhà nước, để cho tư nhân “tự bơi”, mà Nhà nước phải tạo điều kiện thuận lợi nhất cho họ hoạt động như: Xây dựng các nhà hát hay các trung tâm văn hóa đạt chuẩn, phù hợp với từng loại hình nghệ thuật, từng khu vực và cho các đơn vị XHH thuê lại với giá ưu đãi để làm nghề; xây dựng một quỹ văn hóa có nhiệm vụ hỗ trợ các sản phẩm nghệ thuật chất lượng. Ngoài ra, cũng cần hỗ trợ một phần kinh phí dựng vở, nhất là các tác phẩm tốt. Nhà nước “đặt hàng” để các đơn vị thực hiện trên cơ sở cạnh tranh sòng phẳng, chỉ đơn vị có tác phẩm chất lượng nhất mới được chọn thực hiện.

Nói như thế để thấy, VHNT đòi hỏi rất lớn sự công tâm, minh bạch, cạnh tranh công bằng và tầm nhìn chuyên môn từ phía có thẩm quyền. Đồng thời, có cơ chế ràng buộc, nếu làm dở sẽ bị phạt, nếu đạt chất lượng sẽ được thưởng. Tránh “đặt hàng” bằng cảm tính, bằng quan hệ cá nhân. Sáng tạo VHNT là không có giới hạn, điều quan trọng là tác phẩm đó có chất lượng tốt hay không mà thôi.

Đông đảo người yêu VHNT nước nhà mong các cơ quan quản lí Nhà nước hãy tập trung nguồn lực cho việc khuyến khích hoạt động XHH. Tuy trước mắt do dịch bệnh Covid-19, nhưng XHH các hoạt động VHNT không phải “hết đường”, mà đang âm thầm chuẩn bị, chờ thời cơ để bùng nổ.

Tường Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tách, nhập cần cách nhìn toàn diện

Tách, nhập cần cách nhìn toàn diện

Không biết trên thế giới có quốc gia nào diễn ra việc tách, nhập địa giới hành chính các cấp nhiều và liên tục như Việt Nam ta?
Vấn đề tăng lương hưu và trợ cấp xã hội

Vấn đề tăng lương hưu và trợ cấp xã hội

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội vừa đề xuất để trình Chính phủ ban hành chính sách tăng lương hưu và trợ cấp xã hội cho 8 nhóm đối tượng được thụ hưởng.
“Thang” bất an, bao giờ sẽ sửa?

“Thang” bất an, bao giờ sẽ sửa?

Bảng giá điện bậc thang của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) với mục tiêu khuyến khích người dân sử dụng nguồn năng lượng này tiết kiệm vì nguồn cung so với nhu cầu luôn có khoảng cách.
Cuộc chiến thời đại

Cuộc chiến thời đại

Từng nghe tin tức về dịch bệnh Covid-19 xuất hiện trên thế giới từ Vũ Hán, Italia, Ấn Độ,… mà thấy lo ngại. Cuối cùng thì mối lo lắng đã đến, khi nhiều địa phương ở nước ta bùng phát dịch và hiện tại là đợt dịch thứ tư mà chúng ta đang gánh chịu.
Thu hộ có hợp lí?

Thu hộ có hợp lí?

Với mô hình chợ truyền thống, cá nhân kinh doanh chịu trách nhiệm trả tiền thuê ki ốt, mặt bằng cho Ban quản lí chợ, chấp hành các quy định về an ninh, trật tự, điều lệ… do Ban quản lí quy định và nộp thuế cho Nhà nước theo Luật Quản lí thuế.

Tin khác

Cưỡi ngựa xem... “phây”

Cưỡi ngựa xem... “phây”
Thành ngữ có câu “Cưỡi ngựa xem hoa”, có nghĩa người ta quan sát sự vật hoặc làm việc gì đó một cách qua loa, ví như người cưỡi ngựa, do đi nhanh và nhìn từ xa nên không thể thấy hết vẻ đẹp của bông hoa. Để biết đầy đủ hương sắc trọn vẹn một bông hoa thì cần dừng lại ngắm nhìn, thưởng thức ở cự li đủ gần.

Bao giờ bịt “lỗ hổng”?

Bao giờ bịt “lỗ hổng”?
Đất đai hiện nay như thể “miếng bánh” với một số người nắm trong tay quyền quyết định sở hữu.

Vaccine, cần thêm sự tin tưởng

Vaccine, cần thêm sự tin tưởng
Đại dịch Covid-19 xâm nhập vào nước ta đã trải qua gần năm rưỡi. Cũng từng đó thời gian cả đất nước như bước vào cuộc chiến mới căng thẳng, cam go.

Bảo mật thông tin cá nhân việc làm cấp thiết

Bảo mật thông tin cá nhân  việc làm cấp thiết
Việc bảo mật thông tin cá nhân (TTCN) rất cấp thiết trong thời buổi hiện nay. Bởi nhiều nhóm tội phạm đã lợi dụng sơ hở, thiếu hiểu biết của công dân để lấy cắp TTCN rao bán trên mạng xã hội.

Người của công chúng coi chừng tiếp tay kẻ xấu

Người của công chúng coi chừng tiếp tay kẻ xấu
Các nghệ sĩ, ca sĩ, MC có tên tuổi thường được dư luận coi là “người của công chúng”. Bằng tài năng, cống hiến và nhất là tư cách đạo đức, nhiều nghệ sĩ, diễn viên, MC… được công chúng mến mộ. Chính vì vậy những phát ngôn, hành động và ứng xử của họ thường được nhiều người tin tưởng.

Hai sự việc, một nỗi niềm

Hai sự việc, một nỗi niềm
Sự việc thứ nhất: Thiếu tá Trịnh Văn Khoa, nguyên cán bộ Công an quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng gửi đơn tố cáo một số cán bộ Công an quận Đồ Sơn làm sai lệch hồ sơ vụ bắt 25 người sử dụng ma túy trong quán karaoke vào ngày 13/11/2020.
Xem thêm
Hà Nội chính thức giãn cách toàn xã hội trong 15 ngày, kể từ 6 giờ ngày 24/7/2021

Hà Nội chính thức giãn cách toàn xã hội trong 15 ngày, kể từ 6 giờ ngày 24/7/2021

Thực hiện cách ly toàn xã hội thành phố Hà Nội trong vòng 15 ngày kể từ 6 giờ ngày 24/7/2021 trên phạm vi toàn Thành phố theo nguyên tắc ...
Tạp chí Ngày mới Online tuyển dụng

Tạp chí Ngày mới Online tuyển dụng

Tạp chí Ngày mới Online là tạp chí điện tử của Tạp chí Người cao tuổi tuyển Biên tập viên, phóng viên, quay phim, nhân viên quảng cáo làm việc ...
Quảng Bình: Phong tỏa thêm hai khu vực để dập dịch Covid-19

Quảng Bình: Phong tỏa thêm hai khu vực để dập dịch Covid-19

Tính đến hiện tại, tỉnh Quảng Bình đã có 5 ca dương tính với Covid-19, toàn thánh phố Đồng Hới thực hiện chỉ thị 15 của Chính phủ, riêng khu ...
Đợt 2 kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021: Lo dịch Covid-19 không kịp “lắng”

Đợt 2 kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021: Lo dịch Covid-19 không kịp “lắng”

Theo ghi nhận của phóng viên, đến ngày 22/7, hầu hết các tỉnh, thành phía Nam đã hoàn thành việc chấm thi đợt 1 và gấp rút chuẩn bị cho ...
Tỉnh Nghệ An: Một kì thi an toàn, nghiêm túc và chất lượng

Tỉnh Nghệ An: Một kì thi an toàn, nghiêm túc và chất lượng

Kì thi tốt nghiệp THPT năm 2021 ở Nghệ An được tổ chức vào ngày 7 và 8/7, với sự tham gia của hơn 34.000 thí sinh, tại 68 điểm ...
Kì thi tốt nghiệp THPT 2021: Đồng hành cùng sĩ tử

Kì thi tốt nghiệp THPT 2021: Đồng hành cùng sĩ tử

Với phương châm, không để thí sinh nào phải bỏ thi vì điều kiện khó khăn, nhiều trường THPT và các địa phương đã triển khai chương trình, hoạt động ...
Những Chi hội trưởng người cao tuổi ở bản vùng cao Tà Số

Những Chi hội trưởng người cao tuổi ở bản vùng cao Tà Số

Tôi về hai bản Tà Số 1 và Tà Số 2 xã biên giới Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La vào một ngày hè đầy nắng.
Quảng Nam, Đà Nẵng tiếp sức với TP Hồ Chí Minh

Quảng Nam, Đà Nẵng tiếp sức với TP Hồ Chí Minh

TP Hồ Chí Minh, trung tâm công nghiệp, dịch vụ lớn nhất nước, là nơi có đóng góp ngân sách cũng lớn nhất nước, chiếm 27% tổng thu ngân sách ...
Bà chủ homestay Bản Mòn

Bà chủ homestay Bản Mòn

Mùa dịch. Homstay Bản Mòn vắng khách.
Phiên bản di động