Cần làm nhiều hơn cho xã hội hóa... văn hóa!

Cùng với công cuộc đổi mới, từ năm 1990, Nhà nước đã “bật đèn xanh” xã hội hóa (XHH) các hoạt động giáo dục, y tế và văn hóa.
Năm 1997, Chính phủ có Nghị quyết số 90 chính thức chủ trương XHH các lĩnh vực trên. Năm 2015, Nghị định số 16 của Chính phủ về “Quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập” ra đời; năm 2017, Nghị quyết số 19-NQ/TW về “tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lí, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”. Mới nhất, tháng 4/2020, “Quy hoạch mạng lưới các đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch đến năm 2021, định hướng đến năm 2030” được Thủ tướng phê duyệt.

Kể từ Nghị quyết số 90 đến nay đã 24 năm, nhưng nhìn chung mô hình này vẫn còn lúng túng. Câu hỏi, làm XHH văn hóa nghệ thuật (VHNT) như thế nào vẫn canh cánh với các nhà quản lí.

Cảnh trong vở “Truy tìm thủy long kiếm”. Ảnh: VŨ VINH
Cảnh trong vở “Truy tìm thủy long kiếm”. Ảnh: Vũ Vinh

Đó là bức tranh chung của cả nước, còn ở TP Hồ Chí Minh việc thực hiện XHH đã có cách đây hơn 20 năm và cho kết quả rất tốt. Bằng chứng là, hơn mười sân khấu kịch, nhà hát tư nhân hoạt động nhộn nhịp, tiêu biểu như Nhà hát Múa rối nước Rồng Vàng, Sân khấu kịch IDECAF... các nghệ sĩ Hồng Vân, Thành Lộc... “tả xung hữu đột” và gặt hái được nhiều thành công.

Không còn “bầu sữa” bao cấp VHNT, nhiều nơi lâm vào cơn bĩ cực, duy chỉ có “Thành phố sáng tạo - năng động- nghĩa tình” ở phương Nam làm được, như báo tin với các địa phương rằng, không có gì là không thể, miễn là cấp ủy, chính quyền nơi đó biết tìm cách làm sáng tạo nhằm đưa chủ trương của Chính phủ thành hiện thực. Thế nên, thành công trong XHH ở TP Hồ Chí Minh là bài học quý cho cả nước.

Thiết nghĩ, để thực hiện XHH trong hoạt động VHNT cần xây dựng thiết chế phù hợp, hoàn thiện chính sách khuyến khích hoạt động. Cũng cần nhắc lại, XHH không có nghĩa là buông bỏ vai trò của Nhà nước, để cho tư nhân “tự bơi”, mà Nhà nước phải tạo điều kiện thuận lợi nhất cho họ hoạt động như: Xây dựng các nhà hát hay các trung tâm văn hóa đạt chuẩn, phù hợp với từng loại hình nghệ thuật, từng khu vực và cho các đơn vị XHH thuê lại với giá ưu đãi để làm nghề; xây dựng một quỹ văn hóa có nhiệm vụ hỗ trợ các sản phẩm nghệ thuật chất lượng. Ngoài ra, cũng cần hỗ trợ một phần kinh phí dựng vở, nhất là các tác phẩm tốt. Nhà nước “đặt hàng” để các đơn vị thực hiện trên cơ sở cạnh tranh sòng phẳng, chỉ đơn vị có tác phẩm chất lượng nhất mới được chọn thực hiện.

Nói như thế để thấy, VHNT đòi hỏi rất lớn sự công tâm, minh bạch, cạnh tranh công bằng và tầm nhìn chuyên môn từ phía có thẩm quyền. Đồng thời, có cơ chế ràng buộc, nếu làm dở sẽ bị phạt, nếu đạt chất lượng sẽ được thưởng. Tránh “đặt hàng” bằng cảm tính, bằng quan hệ cá nhân. Sáng tạo VHNT là không có giới hạn, điều quan trọng là tác phẩm đó có chất lượng tốt hay không mà thôi.

Đông đảo người yêu VHNT nước nhà mong các cơ quan quản lí Nhà nước hãy tập trung nguồn lực cho việc khuyến khích hoạt động XHH. Tuy trước mắt do dịch bệnh Covid-19, nhưng XHH các hoạt động VHNT không phải “hết đường”, mà đang âm thầm chuẩn bị, chờ thời cơ để bùng nổ.

Tường Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Giữ của hay người?

Giữ của hay người?

Nếu đặt câu hỏi như trên tin rằng có 100% sẽ trả lời: Giữ người! Điều đó như một chân lí đương nhiên bởi của không làm ra người. Ấy thế nhưng trong cuộc sống nhiều khi người ta lại làm điều ngược lại, chỉ quan tâm an toàn tài sản mà quên đi sự an nguy của chính mình.
Mục đích làm sách giáo khoa mới?

Mục đích làm sách giáo khoa mới?

Mỗi lần thay sách giáo khoa mới, người có trách nhiệm của ngành giáo dục, nhà xuất bản đều khẳng định là vì học sinh và hướng tới một mục tiêu cao cả hơn, đó là nâng tầm tri thức người Việt, để hòa nhập cộng đồng tri thức nhân loại…
Ai chơi lan đột biến?

Ai chơi lan đột biến?

Với thu nhập của người Việt Nam ta hiện nay (là nước trung bình thấp), số người mua hoa về chơi hằng ngày khá ít ỏi, chủ yếu là dân đô thị, người thu nhập khá trở lên. Chỉ có ngày lễ, Tết Nguyên đán truyền thống mới là dịp nhà nhà mua hoa, cây cảnh về chơi.
“Ông lớn” sợ cạnh tranh?

“Ông lớn” sợ cạnh tranh?

Cạnh tranh là động lực của phát triển. Đó là quy luật, nếu làm trái sẽ kìm hãm sự phát triển.Một thời “ông lớn” đang độc quyền mảng viễn thông, khi chủ trương cho tự do kinh doanh đã có nhiều ý kiến phản đối nhằm bảo vệ quyền lợi riêng nhưng núp dưới lí do an ninh quốc gia.
Cần sớm hướng tới năng lượng sạch

Cần sớm hướng tới năng lượng sạch

Mới đây Nghị viện châu Âu đã biểu quyết, ủng hộ ý tưởng áp thuế phát thải đối với hàng hóa nhập khẩu. Đây là bước đi đầu tiên trong việc tạo lập một tiêu chuẩn kĩ thuật mới mẻ mà các nước xuất khẩu hàng hoá vào châu Âu, trong đó Việt Nam không thể không tính đến.

Tin khác

Quy mô và hiệu quả

Quy mô và hiệu quả
Có lẽ để át đi vị thế nhỏ yếu trước thiên nhiên nên một thời gian dài trong lịch sử phát triển, con người thường hướng tới những đỉnh cao về quy mô, hoành tráng, vĩ đại…

“Vaccine” cho... trẻ em!

“Vaccine” cho... trẻ em!
Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, đến nay đã có gần 40 nghìn người Việt Nam được tiêm vaccine Covid-19 và con số đó đang tăng lên từng ngày. Như vậy, khả năng miễn dịch với Covid-19 trong cộng đồng của người Việt ngày càng được nâng cao.

Không chấp nhận thứ bóng đá bạo liệt

Không chấp nhận thứ bóng đá bạo liệt
Có một bình luận viên bóng đá từng đặt tên cho hành động một cầu thủ tung chân đạp ngang chân đối phương là “đốn củi” và coi người đó như “gã tiều phu đốn củi”.

Ngăn chặn người nhập cảnh trái phép

Ngăn chặn người nhập cảnh trái phép
Trong những tháng đầu năm 2020, dịch Covid-19 khởi phát do những người dân tỉnh Vĩnh Phúc từ Vũ Hán (Trung Quốc) về nước, tiếp đến là những người nhập cảnh từ châu Âu. Tháng 7/2020, TP Đà Nẵng bùng phát ổ dịch Covid-19, lây lan sang các tỉnh khác với 540 người mắc cũng bắt nguồn từ người nhập cảnh.

Học hàm gắn trên bảng giá

Học hàm gắn trên bảng giá
Nhà khoa học, nghệ sĩ… bằng sự nỗ lực học hỏi, tu luyện, cống hiến gặt hái thành tựu sẽ được vinh danh bằng các bậc học hàm, học vị, nghệ danh.

Kẽ hở nào để tội phạm lũng đoạn?

Kẽ hở nào để tội phạm lũng đoạn?
Dư luận xã hội gần đây chấn động khi nhận thông tin, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với CO3 Bộ Công an, ngày 18/2 (tức mùng 6 Tết), huy động 500 cán bộ, chia làm 14 mũi tiến công, đồng loạt khám xét khẩn cấp, triệt phá đường dây xăng giả cực lớn diễn ra trên nhiều tỉnh, thành phố vùng Nam Bộ.
Xem thêm
Tối 14/5, ghi nhận 59 ca nhiễm Covid-19 trong nước

Tối 14/5, ghi nhận 59 ca nhiễm Covid-19 trong nước

Tối 14/5, Bộ Y tế công bố thêm 60 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 59 ca nhiễm ghi nhận trong nước và 1 ca nhiễm nhập cảnh được ...
Từ 0h ngày 15/5, TP Hồ Chí Minh tạm dừng các tuyến xe khách đến các vùng có dịch

Từ 0h ngày 15/5, TP Hồ Chí Minh tạm dừng các tuyến xe khách đến các vùng có dịch

Đây là thông tin được Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh phát đi. Theo đó, Sở yêu cầu các bến xe tạm dừng đón, trả khách tại ...
Hà Nội: Lịch trình di chuyển 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 thuộc Công ty Sland

Hà Nội: Lịch trình di chuyển 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 thuộc Công ty Sland

Theo thông tin cập nhật đến 13h ngày 14/5 của Sở Y tế Hà Nội, 3 ca dương tính mới với SARS-CoV-2 ghi nhận trên địa bàn thành phố cùng ...
Nghĩ về văn hóa đọc hiện nay

Nghĩ về văn hóa đọc hiện nay

Hiện có rất nhiều khái niệm nói về văn hóa đọc (VHĐ). Tuy nhiên nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng: Đó là thái độ ứng xử đọc, giá trị ...
Hơn 1 triệu thí sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Hơn 1 triệu thí sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Theo thông tin từ Cục Quản lí chất lượng, Bộ GD&ĐT đã có tổng số 1.014.972 thí sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
Chỉ tiêu thành tích năm sau cao hơn năm trước khiến giáo dục không thật

Chỉ tiêu thành tích năm sau cao hơn năm trước khiến giáo dục không thật

“Chúng ta luôn có thói quen đánh giá qua trường lớp, qua chỉ tiêu thành tích mà quên rằng chất lượng giáo dục phải được đánh giá thực tế” - ...
Những chuyển biến tích cự ở Bệnh viện Bạch Mai

Những chuyển biến tích cự ở Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai là một trung tâm Y tế chuyên sâu hàng đầu của cả nước, trải qua 110 năm hình thành và phát triển, là tuyến cao nhất ...
Lá thư của mẹ

Lá thư của mẹ

Câu chuyện cảm động về tình cảm của một cựu lính chiến với người mẹ thân yêu của mình khiến tôi không cầm lòng được.
Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng

Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng

Người cao tuổi xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang luôn nêu cao vai trò "Tuổi cao - Gương sáng"
Phiên bản di động