Cần giúp người cao tuổi nuôi dê đỡ thiệt hại

Suốt gần 3 tháng các tỉnh, thành thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, người nuôi dê trên địa bàn TP Cần Thơ hầu như không xuất bán được mặt hàng này. Hiện thương lái đã tổ chức thu mua trở lại nhưng rất “nhỏ giọt”, khiến nhiều địa phương vẫn tồn hàng ngàn con dê đến lứa xuất chuồng.

Hàng tồn khó bán

Trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài thời gian qua, khó khăn của hộ người cao tuổi (NCT) nuôi dê do gián đoạn chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ. Đây là tình hình chung xảy ra với nhiều mặt hàng nông sản, nhưng sau khi các tỉnh, thành kết thúc thời gian giãn cách xã hội thì hầu như thị trường tiêu thụ được khơi thông trở lại. Riêng dê, vẫn còn tồn khoảng 5,7 ngàn con. Nguyên nhân là mặt hàng này chủ yếu xuất khẩu đi Trung Quốc, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, kênh tiêu thụ này hầu như bị đình đốn khiến dê đến lứa không thể xuất bán.

Từ đầu năm đến nay, tổng đàn dê của TP Cần Thơ tăng 524% so với cùng kì năm ngoái do đặc thù của địa phương có lợi thế phát triển mô hình chăn nuôi này. Nguồn cung lớn hơn cầu và thị trường tiêu thụ vẫn rất chậm, người nuôi dê đang thua lỗ nặng khi mặt hàng này rớt giá sâu. Ngoài ra, cách tính về giá và số cân bất hợp lí của thương lái với dê quá trọng lượng, quá lứa khiến người nuôi càng thiệt hại.

Ông Nguyễn Văn Long, 62 tuổi, nông dân nuôi dê tại khu vực Thới Thạnh, phường Long Hưng, quận Ô Môn chia sẻ, khi các tỉnh, thành thực hiện giãn cách xã hội, người nuôi dê tại địa phương hầu như không xuất bán được vật nuôi này. Suốt nhiều tháng qua, ông đại diện cho người nuôi dê tại địa phương làm đầu mối liên hệ các nơi nhằm tìm kiếm cơ hội bán hàng nhưng đến nay vẫn không tìm được nơi tiêu thụ. Vài tuần trở lại đây, thương lái bắt đầu thu mua lại mặt hàng dê hơi nhưng nhu cầu vẫn rất chậm khiến các hộ nuôi dê tại địa phương còn tồn khá nhiều nguồn dê đã quá lứa xuất bán.

NCT nuôi dê thiệt đơn thiệt kép
NCT nuôi dê thiệt đơn thiệt kép

NCT nuôi thiệt đơn, thiệt kép

Nuôi dê từng là mô hình đem lại lợi nhuận tốt cho NCT chăn nuôi vì người nuôi có thể lấy công làm lời khi nguồn thức ăn chính của vật nuôi này là các loại rau, cỏ có sẵn tại địa phương. Khi thị trường tiêu thụ tốt, 1kg dê hơi người nuôi có thể bán được với giá 140.000 - 150.000 đồng.

Tuy nhiên, thịt dê không phải là nguồn thực phẩm phổ biến mà người tiêu dùng sử dụng hằng ngày như thịt heo, thịt gà. Thị trường tiêu thụ chính của mặt hàng này là xuất khẩu đi Trung Quốc; tại thị trường nội địa thì chủ yếu cung cấp cho các quán nhậu, nhà hàng... Theo đó, khi kênh xuất khẩu bị đình đốn, tại thị trường nội địa, hàng loạt quán nhậu, nhà hàng đóng cửa hoặc tạm ngừng hoạt động kinh doanh do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khiến vật nuôi này không có đầu ra.

Ông Long bày tỏ lo lắng: “Chỉ tính riêng hơn 10 hộ NCT nuôi ở khu vực xung quanh gia đình tôi đã có hơn 1 ngàn con dê quá lứa xuất chuồng bị tồn vì chưa bán được. Trong đó, khoảng 40% tổng số dê, trọng lượng dê nuôi vượt quá 40kg, mức kg chuẩn để xuất bán vật nuôi này. Với giá dê hơi bán tại trại từ 75.000 – 80.000 đồng/kg, chỉ tính chi phí giống và tiền mua cám cho dê ăn thêm, chưa tính công nuôi, nhất là công hái rau, cỏ cho dê thì người chăn nuôi đang lỗ hơn 1 triệu đồng/con. Dê già, giá bán chỉ bằng một nửa so với dê đến tuổi xuất bán nên để tồn càng lâu, nông dân càng thiệt hại.

Nhiều hộ NCT chăn nuôi dê tại địa phương rơi vào cảnh dê quá lứa xuất chuồng từ 2 -3 tháng nay nhưng hiện vẫn tồn trong trại nuôi. Trong thời gian các tỉnh, thành thực hiện giãn cách xã hội, người nuôi hầu như không xuất bán được con dê nào. Đến nay, người nuôi dê vẫn như “ngồi trên lửa” vì thương lái chỉ thu mua “nhỏ giọt”, gọi cả tuần họ mới đến bắt, mỗi đợt thường chỉ bắt từ 5 - 7 con. Trong khi đó, hộ nuôi ít cũng vài chục con, hộ nhiều đến vài trăm con nên không biết đến bao giờ mới tiêu thụ hết nguồn dê còn tồn.

Theo ông Nghĩa: “Một thiệt thòi rất lớn khác cho NCT nuôi dê là cách tính trọng lượng khi thu mua của thương lái, dù con dê hơn 50kg nhưng người mua chỉ trả tiền 40kg, số kg vượt quy định không được tính. Theo cách tính này, mỗi con dê bán dưới giá thành sản xuất, người nuôi còn mất trắng từ vài kg đến cả chục kg dê hơi”.

Chính quyền, Hội NCT cần vào cuộc

Trước thực trạng này, để hỗ trợ những NCT chăn nuôi dê đỡ thiệt hại, chính quyền và các ngành các cấp ở địa phương cần có định hướng cho người chăn nuôi về việc lựa chọn vật nuôi phù hợp. Mặt khác, cần có biện pháp kiểm soát việc thu mua dê của thương lái nhằm bảo vệ quyền lợi của người chăn nuôi. Hội NCT cơ sở cần tích cực nắm tình hình, tuyên truyền vận động và hỗ trợ hội viên NCT chăn nuôi dê khắc phục khó khăn.

Các cấp Hội NCT cũng cần tích cực động viên, giúp đỡ hội viên NCT chủ động vượt khó thông qua các biện pháp kết nối quảng bá, tiêu thụ sản phẩm qua mạng; liên kết tiêu thụ sản phẩm với các thương lái, nhà hàng uy tín có tâm với người chăn nuôi; tổ chức kí kết hợp đồng cung cấp chặt chẽ với thương lái… nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn nhiều diễn biến khó lường và kéo dài.
Bài và ảnh: Hoài Cát
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chương trình Caravan thư viện: “Ngược ngàn thắp giấc mơ bay” lần thứ 12 năm 2021

Chương trình Caravan thư viện: “Ngược ngàn thắp giấc mơ bay” lần thứ 12 năm 2021

Sáng 2/12/2021, tại Trạm dừng chân km41+100 Cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Dây, đông đảo thành viên CLB Doanh nhân Hai Mươi Ba Mươi, cùng các đại diện mạnh thường quân đã tham dự buổi Lễ xuất phát Chương trình Caravan Thư viện 2030 lần 12 năm 2021 với chủ đề “Ngược ngàn thắp giấc mơ bay”.
Một miền quê thảo dược

Một miền quê thảo dược

Chúng tôi về thăm Ba Vì (TP Hà Nội) vào đúng thời điểm tiết trời đẹp nhất trong năm. Mùa thu, ở vùng núi trời xanh ngăn ngắt, nắng vàng rộm, những cánh đồng dược liệu mướt mát chạy hút tầm mắt, thỉnh thoảng hiện ra một vài người đi hái thuốc nón lá nhấp nhô. Có cảm giác như đang lạc vào một miền cổ tích.
Đất nước khó khăn, doanh nghiệp phải có trách nhiệm chia sẻ

Đất nước khó khăn, doanh nghiệp phải có trách nhiệm chia sẻ

Đó là suy nghĩ của ông Bùi Hiền, Tổng Giám đốc Southern Homes Việt Nam - một doanh nhân là người cao tuổi (NCT) trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 còn phức tạp hiện nay…
"Giải độc" trên môi trường mạng cho giới trẻ

"Giải độc" trên môi trường mạng cho giới trẻ

Sự phát triển bùng nổ của công nghệ đã làm thay đổi sâu sắc không gian mạng, mang lại nhiều lợi ích chưa từng có cho xã hội và cả những nguy cơ tiềm ẩn, thách thức lớn trên toàn cầu.
Hạt gạo, nông dân và tấm lòng vị doanh nhân cao tuổi

Hạt gạo, nông dân và tấm lòng vị doanh nhân cao tuổi 1

Gắn bó với Tập đoàn Tân Long hơn 20 năm, doanh nhân Trương Sỹ Bá, 60 tuổi, có cái duyên với lúa gạo - ngành mà ông “đặt nhiều kì vọng tăng trưởng để thúc đẩy phát triển”. Điều đó cũng góp phần thực hiện chính sách “Tam nông”, mang lại lợi ích thiết thực cho người cao tuổi (NCT) ở khu vực nông thôn…

Tin khác

Doanh nhân cao tuổi ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp

Doanh nhân cao tuổi ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp
Được xem là một trong những cánh chim đầu đàn trong ứng dụng công nghệ cao vào ngành lúa gạo Việt Nam, Doanh nhân Phạm Thái Bình, 68 tuổi, Tổng giám đốc Công ty CP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An còn là một người cao tuổi (NCT) tích cực tham gia bảo đảm an sinh xã hội cho người dân ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Bà bác sĩ cao tuổi nêu gương phòng chống dịch

Bà bác sĩ cao tuổi nêu gương phòng chống dịch
Sau 5 tháng miệt mài với những công việc và giúp đỡ người dân khó khăn vì dịch bệnh, Bác sĩ Ngô Thị Ngọc Vân, 61 tuổi, Giám đốc điều hành Phòng khám Đa khoa Đại Phước đã tạm dừng các hoạt động thiện nguyện, quay về công việc thường nhật điều hành Phòng khám.

Bản chất Bộ đội Cụ Hồ của các doanh nhân cao tuổi

Bản chất Bộ đội Cụ Hồ của các doanh nhân cao tuổi
Trong số hàng trăm nghìn doanh nhân TP Hồ Chí Minh, có những con người từng là người lính cách mạng, nên khi trở thành doanh nhân, họ vẫn bình dị, luôn nung nấu tình thần được cống hiến của Bộ đội Cụ Hồ.

Huyện Mõ Cày Nam (Bến Tre): Khởi công xây dựng cầu giao thông nông thôn “Nhịp cầu nối đôi bờ vui”

Huyện Mõ Cày Nam (Bến Tre): Khởi công xây dựng cầu giao thông nông thôn “Nhịp cầu nối đôi bờ vui”
Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và học sinh đi lại thuận tiện, vận chuyển hàng hóa dễ dàng, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển. Thông qua vận động của Viện nghiên cứu Thị trường và Truyền thông Quốc tế (IVRMIC), ông Phan Mạnh Hùng, CEO Công ty May Ruviteks (Liên bang Nga) tài trợ xây dựng cầu nông thôn nối giữa hai ấp (ấp Hội Thành, xã Tân Hội và ấp Tân Thuận, xã Tân Bình, huyện Mõ Cày Bắc.

Mục tiêu dẫn đầu ngành và tấm lòng thiện nguyện của một doanh nhân cao tuổi

Mục tiêu dẫn đầu ngành và tấm lòng thiện nguyện của một doanh nhân cao tuổi
Là doanh nhân xuất thân là người lính Cụ Hồ, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Doãn Tới, 67 tuổi đã thành lập Công ty CP Nam Việt (Navivo). Với nhiều kinh nghiệm trong quản trị và điều hành, ông cùng Công ty vượt qua bao khó khăn để trở thành một đơn vị dẫn đầu ngành chế biến thủy sản.

T&T Group và SHB trao tặng xe cứu thương hỗ trợ Quảng Trị - Quảng Bình chống dịch

T&T Group và SHB trao tặng xe cứu thương hỗ trợ Quảng Trị - Quảng Bình chống dịch
Trong khuôn khổ chuyến công tác của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại hai tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình (từ ngày 15/11 đến 17/11), Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã trao tặng mỗi tỉnh 1 xe cứu thương để hỗ trợ công tác phòng chống dịch của địa phương.
Xem thêm
"Giải độc" trên môi trường mạng cho giới trẻ

"Giải độc" trên môi trường mạng cho giới trẻ

Sự phát triển bùng nổ của công nghệ đã làm thay đổi sâu sắc không gian mạng, mang lại nhiều lợi ích chưa từng có cho xã hội và cả những nguy cơ tiềm ẩn, thách thức lớn trên toàn cầu.
Em đang chờ ngày ấy anh về…

Em đang chờ ngày ấy anh về…

Lại một mùa Xuân qua đi. Chúng mình đều thêm một tuổi. Mái đầu thêm nhiều sợi bạc. Mà sao vẫn mãi vấn vương như níu kéo, dìu dặt, bâng khuâng…
Xôn xao ngõ nhỏ

Xôn xao ngõ nhỏ

Chiều nay, trời trở gió. Từ nhà ra ngõ thôi mà từng làn hơi lạnh ùa đến, phả vào mặt, vào người.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chi hội Khuyến học phường 4, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang nhiều năm liền được công nhận là Chi hội có của phong trào khuyến học, khuyến tài tiêu biểu. Có 1 dòng họ học tập tiêu biểu, 1 cộng đồng học tập tiêu biểu được tỉnh hội vinh danh trong Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu giai đoạn 2016-2020 vừa qua. Đóng góp vào thành công đó phải kể đến công sức của cô Đặng Thị Hoa Mùi, Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học phường 4 từ năm 2008 đến 2019. Ở tuổi 71, gần 12 năm gắn bó với công tác khuyến học, cô Mùi xem công việc này như làm một phần cuộc sống của mình.
Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Trong cuộc sống hiện đại, người trẻ dường như bị cuốn theo sự tất bật của guồng máy học tập, lao động hay chăm lo cho con cái nên thường xao lãng việc chăm sóc ông bà, cha mẹ, đặc biệt là đời sống tinh thần của họ.
Bamboo Airways phối hợp thực hiện chuyến bay đưa gần 200 thai phụ người Hà Tĩnh từ TP HCM về quê

Bamboo Airways phối hợp thực hiện chuyến bay đưa gần 200 thai phụ người Hà Tĩnh từ TP HCM về quê

Tiếp nối các hoạt động phối hợp cùng địa phương chung tay phòng chống dịch, ngày 30/9 Bamboo Airways triển khai chuyến bay nghĩa tình đưa 205 công dân Hà Tĩnh, trong đó có 183 thai phụ và 14 trẻ nhỏ hồi hương an toàn.
SHB ủng hộ 1.600 trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19

SHB ủng hộ 1.600 trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19

Với tinh thần tương thân tương ái, vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng 8 tỷ đồng chia sẻ khó khăn cho 1.600 trẻ em mồ côi trên cả nước. Trước đó, mong muốn giúp đỡ các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong vùng dịch được tạo điều kiện học tập trực tuyến thuận lợi hơn, SHB đã ủng hộ 20 tỷ đồng cho chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
Ngành Điện lực miền Nam: Tích cực hỗ trợ người dân trong vùng dịch

Ngành Điện lực miền Nam: Tích cực hỗ trợ người dân trong vùng dịch

Thời gian qua, cán bộ công nhân viên Tổng Công ty Điện lực miền Nam và Công ty Điện lực Bến Tre luôn thể hiện trách nhiệm của mình đối với xã hội, thông qua việc động viên, hỗ trợ vật chất cho các địa phương, lực lượng tuyến đầu có thêm nguồn lực để phòng chống đại dịch, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân.
Chương trình Caravan thư viện: “Ngược ngàn thắp giấc mơ bay” lần thứ 12 năm 2021

Chương trình Caravan thư viện: “Ngược ngàn thắp giấc mơ bay” lần thứ 12 năm 2021

Sáng 2/12/2021, tại Trạm dừng chân km41+100 Cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Dây, đông đảo thành viên CLB Doanh nhân Hai Mươi Ba Mươi, cùng các đại diện mạnh thường quân đã tham dự buổi Lễ xuất phát Chương trình Caravan Thư viện 2030 lần 12 năm 2021 với chủ đề “Ngược ngàn thắp giấc mơ bay”.
T&T Group và SHB trao tặng xe cứu thương hỗ trợ Quảng Trị - Quảng Bình chống dịch

T&T Group và SHB trao tặng xe cứu thương hỗ trợ Quảng Trị - Quảng Bình chống dịch

Trong khuôn khổ chuyến công tác của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại hai tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình (từ ngày 15/11 đến 17/11), Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã trao tặng mỗi tỉnh 1 xe cứu thương để hỗ trợ công tác phòng chống dịch của địa phương.
Vinamilk Sure Prevent Gold trao tặng 200.000 sản phẩm đến y bác sỹ, tiếp sức tuyến đầu

Vinamilk Sure Prevent Gold trao tặng 200.000 sản phẩm đến y bác sỹ, tiếp sức tuyến đầu

Công ty Vinamilk vừa tiếp tục trao tặng thêm 100.000 sản phẩm Sure Prevent Gold đến các y bác sĩ tuyến đầu, những người đã dốc sức để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân, mở rộng những vùng xanh trong đại dịch. Đây là hoạt động tiếp nối hành trình tiếp sức tuyến đầu của nhãn hàng Sure Prevent Gold, thuộc chiến dịch “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh”, với tổng sản phẩm hỗ trợ là gần 200.000 sản phẩm, tương đương gần 4 tỷ đồng.
Phiên bản di động