UBND huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh:

Cần bồi thường cho các hộ bị thu hồi đất theo đúng quy định của UBND tỉnh

Chủ trương của HĐND và UBND tỉnh Tây Ninh mở rộng, nâng cấp tuyến đường ĐT.782- ĐT.784, nhằm thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển, được người dân đồng tình ủng hộ. Thế nhưng, khi thu hồi đất, UBND huyện Dương Minh Châu ra quyết định bồi thường không thấu tình đạt lý dẫn đến việc khiếu nại kéo dài.
Cần bồi thường cho các hộ bị thu hồi đất theo đúng quy định của UBND tỉnh

Diện tích 337,4m2 đất của gia đình ông Nguyễn Văn Phước bị thu hồi gần sát đường ĐT.784, lại bồi thường giá đất trồng cây lâu năm

Chủ trương đúng và người dân ủng hộ

Bà Lê Thị Hà, ở ấp Thuận Hòa, xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu có đơn gửi cơ quan chức năng và Tạp chí Người cao tuổi, khiếu nại Quyết định số 2261/QĐ-UBND của UBND huyện Dương Minh Châu, do ông Đặng Thủ Thừa, Phó Chủ tịch huyện ký, về việc thu hồi đất thực hiện dự án đầu tư xây dựng nâng cấp mở rộng đường ĐT.782- ĐT.784, từ ngã ba tuyến tránh Quốc lộ 22 đến ngã tư Tân Bình. Trong quyết định trên nêu rõ thu hồi 337,4 m2 đất trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hộ ông Nguyễn Văn Phước, bà Lê Thị Hà ngụ tại ấp Thuận Hòa, xã Truông Mít huyện Dương Minh Châu tỉnh Tây Ninh. Đất này thuộc một phần thửa đất số 162, 163 tờ bản đồ số 4, diện tích 251 m2 đất trồng cây lâu năm. Và thu hồi thêm ngoài Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 86,4 m2. Vị trí diện tích đất thu hồi, theo sơ đồ hiện trạng sử dụng đất số 19/SĐHT-ĐC ngày 3/12/2020, do Công ty Cổ phần Đo đạc địa chính Tây Ninh đo vẽ và UBND xã Truông Mít xác nhận ngày 10/5/2021.

Bà Lê Thị Hà chia sẻ: “Việc Nhà nước thu hồi đất để nâng cấp và mở rộng đường ĐT.874, tôi rất ủng hộ chủ trương này. Nhưng việc UBND huyện Dương Minh Châu thu hồi của tôi 337,4 m2 đất, nhưng lại đưa vào đất trồng cây lâu năm với giá đền bù 540 nghìn đồng/m2. Trong khi đó, đất của tôi là đất đã làm cây xăng gần 20 năm, tiếp giáp mặt đường ĐT. 784. UBND huyện Dương Minh Châu phải áp giá đền bù tại khoản 1, Điều 1, theo Quyết định số 245/QĐ-UBND của UBND tỉnh Tây Ninh mới đúng. Chúng tôi không đòi UBND huyện Dương Minh Châu đền bù hơn, chỉ yêu cầu đền bù theo quyết định của UBND tỉnh Tây Ninh thông báo cho Nhân dân”.

Theo Quyết định số 245/QĐ-UBND ngày 11/2/2020 của UBND tỉnh Tây Ninh về việc phê duyệt giá đất cụ thể để bồi thường đất thực hiện công trình: Đường Đất Sét- Bến Củi, huyện Dương Minh Châu. Cụ thể: Đất ở nông thôn nằm trong phạm vi 50 mét đầu tiếp giáp đường 784 (đoạn từ cách Ngã 3 Đất Sét 500m đến ranh Truông Mít- Cầu Khỏi) thuộc xã Truông Mít (áp dụng cho đoạn mở mới nối với đường đi Trà Võ) 4.008.000đồng/m2.

Trong Quyết định số 245 tại Điều 3, có nêu: “Chánh văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh, Giám đốc Sở Tài chính, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch UBND huyện Dương Minh Châu, Thủ trưởng các đơn vị có liên quan căn cứ quyết định thi hành kể từ ngày ký”.

UBND huyện Dương Minh Châu ra quyết định không thấu tình đạt lý

Tại Quyết định số 2288/QĐ-UBND ngày 30/12/2021 của UBND huyện Dương Minh Châu phê duyệt chi tiết phương án bồi thường hỗ trợ cho ông (bà) Nguyễn Văn Phước ngụ tại ấp Thuận Hòa, xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh để giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án đầu tư Công trình nâng cấp mở rộng đường ĐT.782- ĐT.784 từ ngã ba tuyến tránh Quốc lộ 22 đến ngã tư Tân Bình.

Cần bồi thường cho các hộ bị thu hồi đất theo đúng quy định của UBND tỉnh
Cần bồi thường cho các hộ bị thu hồi đất theo đúng quy định của UBND tỉnh

Quyết định 2288/QĐ- UBND ngày 30/12/2021 phê duyệt chi tiết phương án bồi thường hỗ trợ cho ông (bà) Nguyễn Văn Phước

Trong Quyết định số 2288 phê duyệt 182.196.000 bồi thường hỗ trợ về thu hồi đất diện tích 337.4 m2 trong một phần thửa đất 162, 163 tờ bản đồ số 4 số thửa 239 cho hộ bà Lê Thị Hà và ông Nguyễn Văn Phước, với giá bồi thường 540.000 đồng/m2.

Bà Lê Thị Hà cho biết: “Chúng tôi chấp hành chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông để phát triển kinh tế theo điểm b khoản 3, Điều 62 Luật Đất đai năm 2013. Nhưng việc UBND huyện Dương Minh Châu không không theo Quyết định 245/QĐ-UBND để áp giá đền bù với gia đình tôi là không hợp lý. Vì nhà tôi trong phạm vi 50 m tiếp giáp đường ĐT.784 đoạn ngã ba Đất Sét 500m đến rạch Truông Mít- Cầu Khởi. Như vậy, căn cứ theo Quyết định số 245/QĐ-UBND do Phó Chủ tịch tỉnh Tây Ninh Trần Văn Chiến ký, gia đình tôi được áp giá đền bù tại khoản 1, Điều 1 của quyết định trên là hợp lý”.

Theo Luật gia Hoàng Tùng, Hội Luật gia TP Hồ Chí Minh nhận định: Nhà nước thu hồi 337,4 m2 trên diện tích của thửa đất 162,163 tờ bản đồ số 4 của hộ ông Nguyễn Văn phước là đúng theo quy định tại Điều 62 Luật Đất đai năm 2013. Nhưng UBND huyện Dương Minh Châu áp giá đất của ông Nguyễn Văn Phước theo giá đất trồng cây lâu năm là không hợp lý. Vì trên diện tích này, ông Phước đã xây dựng cây xăng gần 20 năm nay, đây là đất phi nông nghiệp chứ không cỏn là đất nông nghiệp nữa.

Cũng theo Luật gia Hoàng Tùng, tại Điều 7, Nghị định 47/2014-NĐ-CP quy định về bồi thường chi phí đầu tư về đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất phi nông nghiệp. Cụ thể. Hộ gia đình cá nhân đang sử dụng đất phi nông nghiệp không phải là đất ở khi Nhà nước thu hồi đất, nếu đủ điều kiện được bồi thường theo quy định tại Điều 75 của Luật Đất đai thì được bồi thường về đất. Đối với đất sử dụng có thời hạn thì được bồi thường bằng đất có cùng mục đích sử dụng với đất thu hồi. Thời hạn được bồi thường là thời hạn còn lại của đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền được xác định. Số tiền bồi thường, cộng với giá đất cụ thể tại thời điểm có quyết định thu hồi. Như vậy, UBND huyện Dương Minh Châu khi bồi thường cho hộ ông Nguyễn Văn Phước không thể dựa theo những quyết định cứng nhắc để ra quyết định được bồi thường theo giá đất trồng cây lâu năm được.

Cần bồi thường cho các hộ bị thu hồi đất theo đúng quy định của UBND tỉnh
Cần bồi thường cho các hộ bị thu hồi đất theo đúng quy định của UBND tỉnh

Quyết định 245/QĐ-UBND phê duyệt giá đất cụ thể do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Chiến ký và ban hành

UBND tỉnh Tây Ninh ra Quyết định số 245/QĐ-UBND phê duyệt giá đất cụ thể do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Chiến ký và ban hành trong quyết định này có sự giám sát và đồng ý của các cơ quan chức năng và HĐND, nên việc UBND huyện Dương Minh Châu ra một quyết định khác so với quyết định của UBND tỉnh Tây Ninh là thể hiện làm trái thẩm quyền.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người dân khốn khổ vì sống chung với ô nhiễm, mất an toàn giao thông

Người dân khốn khổ vì sống chung với ô nhiễm, mất an toàn giao thông

Ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông chính là những hệ lụy khi người dân thôn Khe Sím, xã Dương Huy, TP Cẩm Phả phải gánh chịu khi sống chung bên đường vận tải chuyên dụng của ngành than và đường dân sinh. Trong đó, có Công ty than Dương Huy và Công ty Than Quang Hanh.
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại

Ngày 21/4/2022, Tạo chí Ngày mới online đăng bài viết phản ánh: Ông Phan Văn Thành, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Gò Me (HTX Gò Me) có đơn khiếu nại Kết luận thanh tra số 2519/KL-UBND ngày 11/3/2022 của UBND tỉnh Đồng Nai (Kết luận số 2519), yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, giải quyết nhiều nội dung. Và Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại (Văn bản số 4801/UBND-TCD ngày 17/5/2022, “V/v tham mưu xử lý, giải quyết đơn khiếu nại của HTX Gò Me”, của UBND tỉnh Đồng Nai gửi Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Nai).
Huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ: Xe vi phạm về tải trọng bùng phát trở lại.

Huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ: Xe vi phạm về tải trọng bùng phát trở lại.

Thời gian gần đây, từng đoàn xe tải trọng lớn, chở quá tải, có dấu hiệu cơi nới kích thước chiều cao thành thùng, trở đầy “có ngọn”, che chắn sơ sài chạy tung tăng các tuyến đường giao thông của thị trấn Thanh Thủy nhưng không bị cơ quan chức năng ngăn chặn xử lý, gây bức xúc trong dư luận…,
Đại gia Lê Ân yêu cầu cấp sổ đỏ theo quyết định của bản án hành chính có hiệu lực pháp luật từ năm 2015

Đại gia Lê Ân yêu cầu cấp sổ đỏ theo quyết định của bản án hành chính có hiệu lực pháp luật từ năm 2015

Ngày 9/5/2022, ông Lê Ân đại diện Hội đồng tự xử lý thanh lý và giải thể pháp nhân Ngân hàng TMCP Vũng Tàu (VCSB) có “Đơn kiến nghị” gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu (BR-VT), về việc đơn của Hội đồng thanh lý VCSB ngày 10/8/2020, yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho VCSB, nhưng đến nay hơn 2 năm vẫn chưa được giải quyết và cũng không cho biết lý do.
Quận 12, TP. Hồ Chí Minh: Sao “quên” quyền lợi của ông Lương Trọng Yêm?

Quận 12, TP. Hồ Chí Minh: Sao “quên” quyền lợi của ông Lương Trọng Yêm?

Tại Thông báo số 28/TB-UB ngày 9/4/2004, UBND TP. Hồ Chí Minh khẳng định năm 1989, năm hộ làm giấy trả toàn bộ 20.560m2 đất cho bà Đặng Thị Nhàng và ông Lương Trọng Yêm toàn quyền sử dụng, có xác nhận chữ ký của chính quyền địa phương. Nhưng cũng tại thông báo này, UBND TP. Hồ Chí Minh lại kết luận ông Yêm không có quyền sử dụng đất hợp pháp và “quên” việc bồi thường về thu hồi đất cho ông Yêm. Điều mâu thuẫn này dẫn đến khiếu nại kéo dài …

Tin khác

Bản án sơ thẩm chưa làm rõ nhiều tình tiết của vụ án

Bản án sơ thẩm chưa làm rõ nhiều tình tiết của vụ án
Ngày 29/4, TAND TP Thuận An xử sơ thẩm vụ án “vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”, theo đó, bị cáo Nguyễn Trung Hiếu bị phạt 3 năm tù. Gia đình bị hại cho rằng, bản án chưa công minh, nhiều tình tiết của vụ án chưa được làm rõ ...

Đại gia Lê Ân tiếp tục đề nghị ngăn chặn cấp sổ đỏ chiếm của dự án Làng du lịch Chí Linh

Đại gia Lê Ân tiếp tục đề nghị ngăn chặn cấp sổ đỏ chiếm của dự án Làng du lịch Chí Linh
Đại gia Lê Ân tiếp tục có đơn đề nghị UBNDTP. Vũng Tàu ngăn chặn việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trong dự án Làng du lịch Chí Linh. Bởi toàn bộ diện tích đất thực hiện dự án Công ty TNHH Lê Hoàng đã đền bù giải tỏa hết diện tích để có đất sạch mới được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500.

Dự án bị tố gây thiệt hại cả ngàn tỉ đồng nhếch nhác, úng ngập!

Dự án bị tố gây thiệt hại cả ngàn tỉ đồng nhếch nhác, úng ngập!
Tháng 7/2021, Tạp chí Người cao tuổi và Ngày mới Online đăng bài “Dự án Gofl Valley Đà Lạt: Nhà nước thất thoát cả ngàn tỉ đồng!?”, phản ánh việc Trung tướng Trịnh Lương Hy, nguyên Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh (Bộ Công an) tố cáo lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng giao đất cho Tập đoàn Trung Nam triển khai Khu Công viên Văn hóa - Đô thị Đà Lạt (dự án Gofl Valley) gây thiệt hại rất lớn cho ngân sách…

Có nhiều dấu hiệu cần phải xem xét để xử lý nghiêm minh

Có nhiều dấu hiệu cần phải xem xét để xử lý nghiêm minh
Vụ án liên quan đến quyền sử dụng đất (QSDĐ) 1.688,5m2 thửa số 54, tọa lạc số 36 Lê Văn Khương, phường Thới An, quận 12, TP Hồ Chí Minh, được Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Bộ Công an vào cuộc điều tra, kết luận có dấu hiệu tội phạm nhưng không truy cứu trách nhiệm hình sự do đối tượng đã chết. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều đối tượng liên quan lộ rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật chưa được xử lý, …

Đại gia Lê Ân đề nghị ngăn chặn việc cấp sổ đỏ chiếm đất của dự án Làng du lịch Chí Linh

Đại gia Lê Ân đề nghị ngăn chặn việc cấp sổ đỏ chiếm đất của dự án Làng du lịch Chí Linh
Ngày 7/4/2022, ông Lê Ân, Giám đốc và đại diện pháp luật Công ty TNHH Lê Hoàng, ở số 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, có Đơn gửi Chủ tịch UBND phường 10 và Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu đề nghị ngăn chặn “về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân không được chồng lấn lên đất Dự án Công ty TNHH Lê Hoàng đã được phê duyệt quy hoạch 1/500”.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm nếu có sai phạm

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm nếu có sai phạm
Sau khi Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) đăng bài: "Thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình: Cần làm rõ tố cáo về khuất tất tài chính, vu khống, hành hung nhân viên xảy ra ở trường THCS Quảng Thọ”, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo cơ quan chức năng có liên quan làm rõ vụ việc để xử lý nghiêm, nếu có sai phạm.
Xem thêm
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được xác định đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp, dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được
Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Xe quá tải, quá khổ, chở hàng cồng kềnh hiện là mối lo chung của người tham gia giao thông, song sẽ là “hiểm họa” khi những phương tiện này lưu thông trên đường cao tốc. Ghi nhận của phóng viên Tạp chí Ngày mới trên tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng.
Ngày 18/5 xét xử phúc thẩm mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Ngày 18/5 xét xử phúc thẩm mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Ngày mai 18/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm để xét xử bị cáo Trần Thị Hiền (SN 1975, mẹ nữ sinh C. M. D.) và bị cáo Vì Thị Thu (SN 1982) về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".
Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình ở phố cũ, phố cổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người cao tuổi cho rằng, có dấu hiệu các công trình sai phạm trên có sự “tiếp tay”, thậm chí “bao che” của chính quyền sở tại….
Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Đất đai có nguồn gốc rõ ràng, sử dụng ổn định từ hơn 30 năm. Thế nhưng, khi đăng kí xin cấp sổ đỏ, chủ đất liên tục bị gây khó đến bất ngờ(!?)
Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan

Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan

​​​​​​​Hàng loạt sai phạm trong sử dụng đất, hủy hoại đất, xây dựng các công trình trái phép trên đất không được phép xây dựng diễn ra trong một thời gian dài tại xã Thiện Kế, thị trấn Gia Khánh thuộc huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) nhưng không được cấp có t
Cần áp dụng các biện pháp quyết liệt, xử lý triệt để các “dự án ma”

Cần áp dụng các biện pháp quyết liệt, xử lý triệt để các “dự án ma”

Mặc dù, một số địa phương hiện rất quyết liệt xử lý các “dự án ma”. Tuy nhiên, các dự án “ma” hiện vẫn còn “đất dụng võ”. Trong khi đó, biện pháp chế tài của cơ quan chức năng có thể chưa đủ mạnh, hữu hiệu cho “căn bệnh” nan y này, ông Hồ Minh Sơn, Viện trưởng Viện IRMIC chia sẻ.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Phiên bản di động