Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Người đang bị khiếu nại ký văn bản trả lời đơn khiếu nại có đúng quy định pháp luật ?

 Không đồng ý với Quyết định số 1355/QĐ-UBND ngày 6/7/2020 của Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát (Quyết định số 1355), về việc cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, vì vậy, bà Nguyễn Thu Hòa, con cả và là người giám hộ của cụ Lóng, có đơn khiếu nại (KN) Quyết định số 1355. Tuy nhiên, người đang bị KN lại ký văn bản trả lời đơn KN, đã gây nhiều thắc mắc việc “vừa đá bóng, vừa thổi còi”  này …
1223 1

Trang 1

1231 2

Quyết định số 1355/QĐ-UBND ngày 6/7/2020 do bà Lê Thị Kim Liên, Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát ký.

Theo trình bày của bà Nguyễn Thu Hòa, ngày 6/9/2020, bà Hòa nộp đơn KN Quyết định số 1355, như sau:

Một, Quyết định số 1355 chỉ đạo UBND phường Tân Định giao Quyết định này cho cụ Lóng và các cá nhân có liên quan, trong khi cụ Lóng vẫn đứng tên cá nhân trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) số AM 172326 do UBND huyện Bến Cát (nay là thị xã Bến Cát) cấp ngày 18/3/2008.

Hai, Quyết định số 1355 là Quyết định hành chính, xử lý hành vi đối với cá nhân cụ Lóng, theo quy định tại Mẫu số 9 Quyết định cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc, ban hành kèm theo Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT, hướng dẫn áp dụng biện pháp cưỡng chế phải ghi rõ tên người sử dụng đất. Nhưng Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát cố ý “chêm” thêm nội dung: “Các cá nhân có liên quan” vào các mục nêu trên, như vậy có đảm bảo tính pháp lý !?

Ba, phần cuối Quyết định 1355, ghi Quyết định này thay thế Quyết định số 1047/QĐ-CT ngày 24/6/2019 của UBND thị xã Bến Cát, về việc cưỡng chế thực hiện Quyết định kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản gắn liền với đất của cụ Lóng, mà không nêu rõ lý do vì sao lại thay thế. Theo quy định pháp luật về ban hành văn bản, Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát cần ban hành Quyết định thu hồi Quyết định số 1047/QĐ-CT, chứ không phải ban hành Quyết định số 1355/QĐ-CT để thay thế!?

Bốn, bà Nguyễn Thu Hòa KN Quyết định 1355/QĐ-CT của Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát, vì chưa xác định được diện tích đất của cụ Lóng, dự kiến bị thu hồi là bao nhiêu mét vuông? Đáng chú ý là cùng một lúc ông Lóng nhận được 2 Thông báo thu hồi đất có diện tích bị thu hồi khác nhau, số thửa đất khác nhau do UBND thị xã Bến Cát ký ngày 14/4/2017 nhưng 18 tháng sau (ngày 17/10/2018) mới giao cho gia đình cụ Lóng.

Phần cuối đơn KN có điểm chỉ của cụ Lóng (cha bà Hòa), được Văn phòng HĐND-UBND thị xã Bến Cát có Biên nhận đơn số 11/GBN ngày 7/9/2020. Tiếp đó, ngày 18/9/2020, Trưởng ban Tiếp công dân thị xã Bến Cát, đã làm việc với đại diện ủy quyền của bà Hòa về các nội dung trong đơn KN theo Hợp đồng ủy quyền số 005859 của Văn phòng Công chứng Chợ Lớn, TP Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, ngày 30/9/2020, UBND thị xã Bến Cát có Thông báo số 668/TB-UBND về việc không thụ lý giải quyết đơn KN của bà Hòa. Lý do là cụ Lóng không có ủy quyền cho bà Hòa, thực hiện việc KN theo quy định pháp luật, quy định tại khoản 4 Điều 11 và điểm a, khoản 1 Điều 12 Luật Khiếu nại năm 2011.

1650 3
Trang 1
1656 4

Thông báo trả lời đơn khiếu nại, do bà Lê Thị Kim Liên, Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát ký.

1702 5
Trang 1
1707 6

Đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thu Hòa, có cụ Lóng điểm chỉ.

Bà Hòa không đồng ý với hành vi hành chính của bà Lê Thị Kim Liên tại Thông báo số 668/TB-UBND, do bà Liên, Phó Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát ký, có nội dung thể hiện không đúng quy định pháp luật, thể hiện việc né tránh trách nhiệm. Cụ thể:

1) Tại Thông báo số 668/TB-UBND ngày 30/9/2020 do bà Liên ký, viện dẫn khoản 4 Điều 11 Luật Khiếu nại: Người đại diện không hợp pháp để thực hiện KN, để coi Đơn khiếu nại của bà Hòa là thuộc trường hợp không được thụ lý giải quyết. Tuy nhiên, quan điểm này là không có căn cứ và hiểu sai khoản 4 Điều 11. Bởi: Trong Đơn KN của bà Hòa có điểm chỉ của cụ Lóng (cha bà Hòa) theo khoản 2 Điều 8 Luật Khiếu nại, nên không thể coi Đơn khiếu nại của bà Hòa không thuộc trường hợp các KN không được thụ lý quy định tại Điều 11 Luật Khiếu nại.

2) bà Liên còn viện dẫn điểm a khoản 1 Điều 12: Trường hợp người KN ốm đau, già yếu, có nhược điểm về thể chất hoặc vì lý do khách quan khác mà không thể tự mình KN thì được ủy quyền cho cha, mẹ, vợ chồng, anh, chị, em ruột, con đã thành niên hoặc người khác có năng lực hành vi dân sự đầy đủ để thực hiện việc KN. Về tình tiết này, trong Đơn KN bà Hòa là người làm đơn, đọc cho cha bà Hòa nghe nội dung KN Quyết định 1355/QĐ-UBND và cha bà Hòa đã đồng ý, rồi điểm chỉ trong đơn, theo quy định tại Khoản 2 Điều 8 Luật Khiếu nại. Như vậy, Đơn của bà Hòa có đủ điều kiện thụ lý theo quy định pháp luật, còn đến khi UBND thị xã Bến Cát mời cha bà Hòa đến làm việc và tổ chức đối thoại, lúc đó, cụ Lóng vì sức khỏe không tham dự được, sẽ thực hiện theo quy định pháp luật.

3) bà Liên có hành vi cản trở, gây phiền hà cho công dân thực hiện quyền KN; thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết KN và không giải quyết KN theo quy định tại Điều 6 Luật Khiếu nại.

4) theo Điều 2 Quyết định số 1355 do bà Liên ký, có ghi rõ: Giao Quyết định này cho cụ Lóng và các cá nhân khác có liên quan, nhưng khi bà Hòa gửi đơn KN thì trong Thông báo của UBND thị Xã Bến Cát do bà Liên ký, lại cho rằng bà Hòa là Người đại diện không hợp pháp thực hiện KN. Điều này, thể hiện bà Liên đã tự mâu thuẫn với chính mình và tước bỏ quyền KN của công dân được quy định trong Hiến pháp và Luật Khiếu nại.

5) bà Hòa KN Quyết định số 1355 do bà Liên ký, nhưng Thông báo số 668/TB-UBND về việc không thụ lý giải quyết KN cũng do bà Liên ký, là không đảm bảo tính khách quan, né tránh trách nhiệm, không đúng quy định tại Điều 18 Luật Khiếu nại, phải do Chủ tịch UBND thị xã ký thông báo trả lời KN của bà Hòa.

Hành vi hành chính trên, của bà Liên, thể hiệnvi phạm các quy định pháp luật về KN, cố tình hiểu và vận dụng sai các quy định của Luật Khiếu nại. Vì vậy, bà Hòa làm đơn KN hành vi hành chính của bà Liên, đề nghị Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát giải quyết thu hồi Thông báo số 668/TB-UBND do bà Liên ký, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân theo quy định của Hiến pháp và pháp luật.

Chúng tôi tiếp tục thông tin về vụ việc.

Minh Ngô

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đồng Nai: Dân mong “thoát cảnh” có đất cũng như không!

Đồng Nai: Dân mong “thoát cảnh” có đất cũng như không!

Câu chuyện tưởng như đùa ấy lại là sự thật đang diễn ra với 26 hộ dân tại tổ 2, khu phố Long Đức 2, phường Tam Phước, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”:  Trách nhiệm thuộc về ai?

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”: Trách nhiệm thuộc về ai?

Việc Chi cục THADS huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cố tình không thi hành án cưỡng chế theo Quyết định số 02/QĐ-CCTHADS ngày 8/10/2020, để sự việc kéo dài gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Trong khi Chủ tịch UBND huyện, chưa thực thi đúng nhiệm vụ và quyền hạn theo Điều 174 Nghị định số 74/2009/NĐ-CP, ngày 9/9/2009 của Chính phủ …
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Nhiều người cao tuổi sinh sống ở trên tuyền Quốc lộ 4E, Tỉnh lộ 151, đoạn từ xã Cam Đường đến khu công nghiệp Tằng Lỏong huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đang ngày đêm phải gồng mình gánh chịu cảnh xe chở quá khổ, quá tải. Nhiều xe còn tự ý cơi nới thùng, phóng nhanh, vượt ẩu, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến người dân nơi đây mà không hề bị một cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý?
Huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Tại xã Nhị Bình có một cơ sở có dấu hiệu chứa khí N2O!

Huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Tại xã Nhị Bình có một cơ sở có dấu hiệu chứa khí N2O!

Qua quá trình thu thập thông tin, phóng viên (PV) Tạp chí Ngày mới ghi nhận dấu hiệu một cơ sở tại tổ 11, ấp 1, xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn lưu trữ và san chiết khí N2O phục vụ cho sản xuất “bóng cười” để bán ra thị trường TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.
Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách "đánh trống bỏ dùi" (!?)

Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách "đánh trống bỏ dùi" (!?)

Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre ra quyết định cưỡng chế “3 cây sắt cao 1,6m, lưới rào loại B40 hàn cố định vào khung sắt có chiều ngang 6 mét, cao 1,5 mét ”. Nhưng sau hơn 4 tháng, đối tượng bị cưỡng chế không thi hành án, Chi cục THADS cũng không tiến hành cưỡng chế; hậu quả là một nhà nghỉ không thể kinh doanh …

Tin khác

Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”

Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”
Mới đây, nhiều chủ xe ô tô tại tỉnh Đồng Nai phản ánh, tài sản của họ sau khi cho một cá nhân thuê đã bị “mất tích”, giá trị ước tính ban đầu lên đến hàng chục tỉ đồng.

Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?
Hàng loạt xe ô tô, xe máy tham gia tiệc cưới tại Trung tâm tiệc cưới Western Palace đậu nối đuôi thành hàng dài trên vỉa hè và lòng đường Lê Hồng Phong ngay thời gian cao điểm. Điều đáng nói là mặc dù đoạn đường này không cấm đậu nhưng khách vẫn bị thu phí giữ xe với giá cao.

Đồng Nai: Trả lời đơn khiếu nại bằng công văn có đúng quy định?

Đồng Nai: Trả lời đơn khiếu nại bằng công văn có đúng quy định?
Ngày 30/12/2019, bà Phạm Thị Hà gửi đơn khiếu nại (KN) Quyết định số 4776/QĐ-UBND ngày 5/12/2019 của UBND TP Biên Hòa. Hơn 1 năm sau, ngày 12/1/2021, UBND tỉnh Đồng Nai mới có Công văn trả lời đơn KN của bà Hà, là thể hiện nhiều dấu hiệu không đúng Luật Khiếu nại, gây bức xúc cho công dân...

Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động đến khi nào?

Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động đến khi nào?
Liên quan đến việc Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BIZA) ra thông báo tạm ngưng hoạt động đối với Dự án bến thuyền du lịch Vũng Tàu Marina, ngày 13/1/2021, thực hiện chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Lê Ngọc Khánh, BIZA đã tổ chức cuộc họp với nhà đầu tư dự án là Công ty CP Vũng Tàu Marina.

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên
Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục không phép tại xã Sơn Đông, bất chấp các quy định của pháp luật. Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã cử phóng viên điều tra làm rõ các nội dung người dân phản ánh. Sau khi phóng viên làm việc và trao đổi với Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sơn Tây, thì chùa Khai Nguyên vẫn tiếp tục xây dựng xưởng in không phép tại khu đất Gò Đỉnh, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây đối diện chùa.

Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường

Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường
Đơn của bà Từ Kim Nguyệt, ở 2/26 Tân Lập, phường 8, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, gửi Tạp chí Người cao tuổi, tố cáo ông Trần Văn Sang ngang nhiên chiếm đất trái phép, cố tình không chấp hành thông báo tháo dỡ công trình xây dựng trái phép ...
Xem thêm
"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi ...
Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Mới đây, Chủ tịch UBND quận Hải An đã ra kết luận và kiến nghị xử lý vi phạm của Bí thư phường Đằng Lâm liên quan đến các nội ...
Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Sau khi báo chí phản ánh việc khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty TNHH Cù Lao Xanh tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc gây ô ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động