Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Người đang bị khiếu nại ký văn bản trả lời đơn khiếu nại có đúng quy định pháp luật ?

 Không đồng ý với Quyết định số 1355/QĐ-UBND ngày 6/7/2020 của Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát (Quyết định số 1355), về việc cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, vì vậy, bà Nguyễn Thu Hòa, con cả và là người giám hộ của cụ Lóng, có đơn khiếu nại (KN) Quyết định số 1355. Tuy nhiên, người đang bị KN lại ký văn bản trả lời đơn KN, đã gây nhiều thắc mắc việc “vừa đá bóng, vừa thổi còi”  này …
1223 1

Trang 1

1231 2

Quyết định số 1355/QĐ-UBND ngày 6/7/2020 do bà Lê Thị Kim Liên, Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát ký.

Theo trình bày của bà Nguyễn Thu Hòa, ngày 6/9/2020, bà Hòa nộp đơn KN Quyết định số 1355, như sau:

Một, Quyết định số 1355 chỉ đạo UBND phường Tân Định giao Quyết định này cho cụ Lóng và các cá nhân có liên quan, trong khi cụ Lóng vẫn đứng tên cá nhân trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) số AM 172326 do UBND huyện Bến Cát (nay là thị xã Bến Cát) cấp ngày 18/3/2008.

Hai, Quyết định số 1355 là Quyết định hành chính, xử lý hành vi đối với cá nhân cụ Lóng, theo quy định tại Mẫu số 9 Quyết định cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc, ban hành kèm theo Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT, hướng dẫn áp dụng biện pháp cưỡng chế phải ghi rõ tên người sử dụng đất. Nhưng Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát cố ý “chêm” thêm nội dung: “Các cá nhân có liên quan” vào các mục nêu trên, như vậy có đảm bảo tính pháp lý !?

Ba, phần cuối Quyết định 1355, ghi Quyết định này thay thế Quyết định số 1047/QĐ-CT ngày 24/6/2019 của UBND thị xã Bến Cát, về việc cưỡng chế thực hiện Quyết định kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản gắn liền với đất của cụ Lóng, mà không nêu rõ lý do vì sao lại thay thế. Theo quy định pháp luật về ban hành văn bản, Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát cần ban hành Quyết định thu hồi Quyết định số 1047/QĐ-CT, chứ không phải ban hành Quyết định số 1355/QĐ-CT để thay thế!?

Bốn, bà Nguyễn Thu Hòa KN Quyết định 1355/QĐ-CT của Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát, vì chưa xác định được diện tích đất của cụ Lóng, dự kiến bị thu hồi là bao nhiêu mét vuông? Đáng chú ý là cùng một lúc ông Lóng nhận được 2 Thông báo thu hồi đất có diện tích bị thu hồi khác nhau, số thửa đất khác nhau do UBND thị xã Bến Cát ký ngày 14/4/2017 nhưng 18 tháng sau (ngày 17/10/2018) mới giao cho gia đình cụ Lóng.

Phần cuối đơn KN có điểm chỉ của cụ Lóng (cha bà Hòa), được Văn phòng HĐND-UBND thị xã Bến Cát có Biên nhận đơn số 11/GBN ngày 7/9/2020. Tiếp đó, ngày 18/9/2020, Trưởng ban Tiếp công dân thị xã Bến Cát, đã làm việc với đại diện ủy quyền của bà Hòa về các nội dung trong đơn KN theo Hợp đồng ủy quyền số 005859 của Văn phòng Công chứng Chợ Lớn, TP Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, ngày 30/9/2020, UBND thị xã Bến Cát có Thông báo số 668/TB-UBND về việc không thụ lý giải quyết đơn KN của bà Hòa. Lý do là cụ Lóng không có ủy quyền cho bà Hòa, thực hiện việc KN theo quy định pháp luật, quy định tại khoản 4 Điều 11 và điểm a, khoản 1 Điều 12 Luật Khiếu nại năm 2011.

1650 3
Trang 1
1656 4

Thông báo trả lời đơn khiếu nại, do bà Lê Thị Kim Liên, Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát ký.

1702 5
Trang 1
1707 6

Đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thu Hòa, có cụ Lóng điểm chỉ.

Bà Hòa không đồng ý với hành vi hành chính của bà Lê Thị Kim Liên tại Thông báo số 668/TB-UBND, do bà Liên, Phó Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát ký, có nội dung thể hiện không đúng quy định pháp luật, thể hiện việc né tránh trách nhiệm. Cụ thể:

1) Tại Thông báo số 668/TB-UBND ngày 30/9/2020 do bà Liên ký, viện dẫn khoản 4 Điều 11 Luật Khiếu nại: Người đại diện không hợp pháp để thực hiện KN, để coi Đơn khiếu nại của bà Hòa là thuộc trường hợp không được thụ lý giải quyết. Tuy nhiên, quan điểm này là không có căn cứ và hiểu sai khoản 4 Điều 11. Bởi: Trong Đơn KN của bà Hòa có điểm chỉ của cụ Lóng (cha bà Hòa) theo khoản 2 Điều 8 Luật Khiếu nại, nên không thể coi Đơn khiếu nại của bà Hòa không thuộc trường hợp các KN không được thụ lý quy định tại Điều 11 Luật Khiếu nại.

2) bà Liên còn viện dẫn điểm a khoản 1 Điều 12: Trường hợp người KN ốm đau, già yếu, có nhược điểm về thể chất hoặc vì lý do khách quan khác mà không thể tự mình KN thì được ủy quyền cho cha, mẹ, vợ chồng, anh, chị, em ruột, con đã thành niên hoặc người khác có năng lực hành vi dân sự đầy đủ để thực hiện việc KN. Về tình tiết này, trong Đơn KN bà Hòa là người làm đơn, đọc cho cha bà Hòa nghe nội dung KN Quyết định 1355/QĐ-UBND và cha bà Hòa đã đồng ý, rồi điểm chỉ trong đơn, theo quy định tại Khoản 2 Điều 8 Luật Khiếu nại. Như vậy, Đơn của bà Hòa có đủ điều kiện thụ lý theo quy định pháp luật, còn đến khi UBND thị xã Bến Cát mời cha bà Hòa đến làm việc và tổ chức đối thoại, lúc đó, cụ Lóng vì sức khỏe không tham dự được, sẽ thực hiện theo quy định pháp luật.

3) bà Liên có hành vi cản trở, gây phiền hà cho công dân thực hiện quyền KN; thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết KN và không giải quyết KN theo quy định tại Điều 6 Luật Khiếu nại.

4) theo Điều 2 Quyết định số 1355 do bà Liên ký, có ghi rõ: Giao Quyết định này cho cụ Lóng và các cá nhân khác có liên quan, nhưng khi bà Hòa gửi đơn KN thì trong Thông báo của UBND thị Xã Bến Cát do bà Liên ký, lại cho rằng bà Hòa là Người đại diện không hợp pháp thực hiện KN. Điều này, thể hiện bà Liên đã tự mâu thuẫn với chính mình và tước bỏ quyền KN của công dân được quy định trong Hiến pháp và Luật Khiếu nại.

5) bà Hòa KN Quyết định số 1355 do bà Liên ký, nhưng Thông báo số 668/TB-UBND về việc không thụ lý giải quyết KN cũng do bà Liên ký, là không đảm bảo tính khách quan, né tránh trách nhiệm, không đúng quy định tại Điều 18 Luật Khiếu nại, phải do Chủ tịch UBND thị xã ký thông báo trả lời KN của bà Hòa.

Hành vi hành chính trên, của bà Liên, thể hiệnvi phạm các quy định pháp luật về KN, cố tình hiểu và vận dụng sai các quy định của Luật Khiếu nại. Vì vậy, bà Hòa làm đơn KN hành vi hành chính của bà Liên, đề nghị Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát giải quyết thu hồi Thông báo số 668/TB-UBND do bà Liên ký, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân theo quy định của Hiến pháp và pháp luật.

Chúng tôi tiếp tục thông tin về vụ việc.

Minh Ngô

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai: Sao lại tước quyền được thi nâng ngạch công chức của ông Mạc Văn Hiển?

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai: Sao lại tước quyền được thi nâng ngạch công chức của ông Mạc Văn Hiển?

Ông Mạc Văn Hiển, công chức thuộc Cục Thuế tỉnh Đồng Nai, có đơn khiếu nại việc Phòng Tổ chức cán bộ Cục Thuế tỉnh Đồng Nai làm thất lạc hồ sơ thi tuyển (đầu vào) công chức năm 1994, 1995, hậu quả là từ năm 2005 đến nay, ông Hiển không được thi nâng ngạch công chức.
Xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Bồi thường cây trồng sai đối tượng!

Xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Bồi thường cây trồng sai đối tượng!

Thực tế có trồng cây và đã được chủ đầu tư chi trả tiền hỗ trợ cây trồng. Nhưng, thay vì tiền hỗ trợ phải chuyển cho chủ trồng cây, thì lại chuyển cho UBND xã?!
Vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc ở Bến Cát: UBND tỉnh Bình Dương thụ lý đơn tố cáo Phó Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát

Vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc ở Bến Cát: UBND tỉnh Bình Dương thụ lý đơn tố cáo Phó Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát

Ngày 9/9/2020, UBND thị xã Bến Cát tổ chức tiến hành cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc về đất và tài sản trên đất trong dự án (DA) đường Mỹ Phước- Tân Vạn, đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, khu phố 1, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Trong khi cụ Lóng đã 89 tuổi, đang bị bệnh tai biến mạch máu não, liệt tay chân và nhiều bệnh nặng khác. Vụ việc được sự quan tâm, theo dõi của dư luận (Ngày mới online đã có loạt bài phản ánh).
Bạn làm ăn “chơi xỏ”, Tòa “bẻ luật”, chuyện đáng lên án ở Tây Ninh

Bạn làm ăn “chơi xỏ”, Tòa “bẻ luật”, chuyện đáng lên án ở Tây Ninh

Người bị “chơi xỏ, chơi xiên” ở đây là ông Dương Thành Dân, ở ấp Tân Lâm, xã Tân Hà, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh và những người gây chuyện cho ông thực sự đáng lên án
Vụ kiện của ông Võ Văn Học ở huyện Đức Hòa, Long An: Cần xem xét các chứng cứ khách quan, đúng pháp luật

Vụ kiện của ông Võ Văn Học ở huyện Đức Hòa, Long An: Cần xem xét các chứng cứ khách quan, đúng pháp luật

Trong quá trình xét xử và tại phiên tòa ngày 29/9/2020, nguyên đơn (ông Võ Văn Học) và nhân chứng đưa ra các lời khai cho thấy, ông Nguyễn Chí Thành (bị đơn) và ông Học có thỏa thuận hùn tiền mua đất chung, nhưng Hội đồng xét xử TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An không công nhận đó là chứng cứ; và đã ra Bản án số 175/2020/DS-ST bác yêu cầu khởi kiện.

Tin khác

Thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi: Cần xử lý nghiêm nhóm người đòi nợ thuê có tính côn đồ

Thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi: Cần xử lý nghiêm nhóm người đòi nợ thuê có tính côn đồ
Ông Lê Đình Nhiên, chủ hộ kinh doanh xăng dầu và Trạm dừng chân “Quê Hương Stop” ở phường Phổ Ninh, thị xã Đức Phổ có đơn gửi Công an tỉnh Quảng Ngãi tố cáo việc gia đình ông bị những người đòi nợ thuê đe dọa làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh. Đồng thời, doanh nghiệp của ông bị ép phải dừng hoạt động kinh doanh, khiến gia đình ông lâm vào hoàn cảnh hoang mang, cơ cực.

Tỉnh Bạc Liêu: Một người cao tuổi mong được đối thoại với Bí thư Tỉnh ủy!

Tỉnh Bạc Liêu: Một người cao tuổi mong được đối thoại với Bí thư Tỉnh ủy!
Ngày 9/10/2020, bà Lê Thị Dung, 66 tuổi, thường trú ấp Nhàn Dân A, xã Tân Phong, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu cho biết, bà và người thân trong gia đình rất bức xúc trước việc đơn tố cáo, đơn xin đối thoại của vợ chồng bà gửi đi đã lâu nhưng chưa được giải quyết.

TP Long Xuyên, tỉnh An Giang: Sao yêu cầu của anh Trần Trung Tính vẫn chưa giải quyết dứt điểm ?!

TP Long Xuyên, tỉnh An Giang: Sao yêu cầu của anh Trần Trung Tính vẫn chưa giải quyết dứt điểm ?!
Như  đã  phản ánh, bà Bùi Ngọc Xuân, sinh năm 1948, ở phường Mỹ Hòa, TP Long Xuyên ủy quyền cho con trai là anh Trần Trung Tính, đã có đơn khiếu nại yêu cầu bồi thường đúng diện tích thu hồi, đúng loại đất bị thu hồi, đúng giá theo quy định và đủ diện tích đất bị thu hồi. Mặc dù các ngành chức năng vào cuộc đối thoại và giải quyết đền bù về thu hồi đất theo giá 10.400.000đồng/m2 cho một số hộ dân.  Nhưng không hiểu sao yêu cầu của anh Tính vẫn chưa được giải quyết dứt điểm?!

Kêu cứu khẩn thiết của cụ bà và 2 con là nạn nhân chất độc da cam: Bị hai “sếp” Chi cục Thi hành án dân sự quận 5 “hè nhau” đẩy ra đường (!)

Kêu cứu khẩn thiết của cụ bà và 2 con là nạn nhân chất độc da cam: Bị hai “sếp” Chi cục Thi hành án dân sự quận 5 “hè nhau” đẩy ra đường (!)
Bản án số 706/2018/DS-ST ngày 30/11/2018 của TAND  quận 1, TP Hồ Chí Minh đã bị Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh kháng nghị, chỉ ra hàng hoạt vi phạm nghiêm trọng cả về tố tụng lẫn nội dung, thể hiện oan sai. TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ra Quyết định giám đốc thẩm huỷ toàn bộ bản án oan sai để xét xử lại, đồng thời yêu cầu tạm dừng việc thi hành án. Vậy mà "2 sếp" của Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 5 vẫn ngang nhiên chống lại Quyết định giám đốc thẩm, quyết liệt cưỡng chế thi hành án…

TP Hà Nội: Cần vào cuộc trước sai phạm ở HTX Láng Trung?

TP Hà Nội: Cần vào cuộc trước sai phạm ở HTX Láng Trung?
Bức xúc trước nhiều việc làm không bình thường của bà Nguyễn Thị Lập, Giám đốc HTX Thương mại và Dịch vụ Láng Trung (HTX Láng Trung), bà Đỗ Thị Liên (63 tuổi), xã viên HTX Láng Trung, ở phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội có đơn khiếu nại tới các cơ quan chức năng TP Hà Nội. Vụ việc kéo dài, chưa được TP Hà Nội giải quyết dứt điểm, khiến bà bị chèn ép, trù dập, chiếm đoạt tiền góp vốn, đuổi ra khỏi HTX  Láng Trung…
Xem thêm
TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

Một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội bị “tố” đánh "hội đồng", khiến ông Đỗ Văn Đức, ở thôn Bãi, xã Cao Viên, ...
Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa xử phạt vi phạm hành chính hơn 93 triệu đồng đối với Phòng khám Chẩn trị Y học cổ truyền ...
Bà Phạm Thị Đoan Trang bị bắt

Bà Phạm Thị Đoan Trang bị bắt

Bà Phạm Thị Đoan Trang (42 tuổi, HKTT tại phường Cát Linh, quận Đống Đa, TP Hà Nội) bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea súp, tỉnh Đắk Lắk được bê tông hoá và mới đưa vào sử dụng được khoảng 3 tháng. Người dân, nhất ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chửi bới, xúc phạm, lăng mạ vợ hoặc chồng là hành vi bạo lực gia đình
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
Phiên bản di động