Tại xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội:

Cán bộ ngân hàng bị tố trấn áp khách hàng để đòi nợ

Được ủy thác để thu hồi khoản nợ của khách hàng, nhưng thay vì thực hiện đúng quy định của pháp luật và cam kết tại Hợp đồng thế chấp, cán bộ Công ty TNHH MTV Quản lí nợ và khai thác tài sản Ngân hàng TMCP Kĩ thương Việt Nam (Techcombank AMC), lại dẫn người đến trấn áp khách hàng…
Ông Nguyễn Văn Minh, trú tại thôn 2, xã Chàng Sơn phản ánh: Gia đình ông có vay Ngân hàng thương mại cổ phần kĩ thương Việt Nam, chi nhánh Thăng Long, Phòng giao dịch Láng Hạ 900 triệu đồng, tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất, thửa số 735, tờ bản đồ số 02, diện tích 194m2, địa chỉ tại xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất. Gia đình đã trả nợ gốc lần một 217 triệu đồng. Do dịch bệnh ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh dẫn đến thua lỗ, nên không trả nợ được đúng hạn. Gia đình đã 4 lần làm đơn xin giảm lãi phạt, để trả dần làm nhiều đợt. Cụ thể, ngày 9/3/2021, gia đình ông trả được 50 triệu đồng; ngày 31/3/2021, gia đình ông trả được 200 triệu đồng. Với tổng hai lần trả nợ này, với trả nợ gốc lần một, số nợ gốc còn lại là 433 triệu đồng.

Techcombank tính toán, đến thời điểm sau ngày 30/4/2021, số tiền phạt + tiền lãi + tiền nợ gốc, tổng là 1,2 tỉ đồng. Chiều 13/5/2021, ông Đặng Hoàng Trung, đại diện Techcombank AMC dẫn 6 người về làm việc tại gia đình ông, yêu cầu gia đình phải trả hết một lần đủ số tiền 1,2 tỉ đồng. Trong số 6 người ông Trung dẫn theo, 5 người đàn ông mặc quần áo giống như trang phục của cảnh sát cơ động. Với tình hình dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, đòi hỏi của đại diện Techcombank AMC đối với gia đình ông Minh, là quá khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Minh phản ánh vụ việc với phóng viên.
Ông Nguyễn Văn Minh phản ánh vụ việc với phóng viên.

Khi đến, 5 người đàn ông cùng ông Trung nghênh ngang sục sạo xung quanh nhà ông Minh quay phim, chụp ảnh. Ông Minh phản ứng, cho rằng, không có sự đồng ý của ông thì không được làm như vậy. Do ông Minh phản ứng, nên 5 người đàn ông ra ngồi ở các góc nhà và sân, cổng. Còn ông Trung cùng một cán bộ làm việc tiếp với vợ chồng ông Minh. Ông Minh đề nghị sẽ vay mượn trả đủ gốc và lãi là 900 triệu đồng, trong đó có 433 triệu đồng tiền gốc, đề nghị ông Trung về báo cáo giám đốc tạo điều kiện cho gia đình ông được giảm tiền phạt, nhưng ông Trung không chấp thuận và tuyên bố: Nếu không trả đủ 1,2 tỉ đồng, thì sẽ cho 5 người ở lại để trông giữ và kê biên tài sản của gia đình ông Minh. Cuộc đôi co kéo dài khiến những người trong nhà ông Minh hoảng loạn, gọi điện cho anh em, con cháu xa gần đến cứu giúp.

Thấy dấu hiệu không bình thường, ông Minh yêu cầu những người đi cùng ông Trung xuất trình giấy tờ tùy thân, để chứng minh họ là người của ngân hàng. Thế nhưng 5 người đàn ông lạ mặt không xuất trình được giấy tờ gì. Khoảng 17 giờ, ông Minh ra báo cáo chính quyền và Công an xã vào làm việc lập biên bản, nhưng 5 người đàn ông chỉ khai tên, không xuất trình giấy tờ tùy thân.

Kết quả xác minh thực tế và các tài liệu, chứng cứ thu thập được cho thấy, trình bày của ông Minh nêu trên là đúng. Thông báo số 1241/2021/TB-AMC ngày 13/4/2021, có nội dung: “Công ty TNHH MTV Quản lí nợ và khai thác tài sản Ngân hàng TMCP Kĩ thương Việt Nam (Techcombank AMC) thông báo tới ông/bà như sau: 1. Hiện tại toàn bộ hồ sơ vay vốn của ông/bà đã được Techcombank chuyển giao cho Techcombank AMC trực tiếp giải quyết…”. Như vậy đã rõ, Techcombank AMC hoạt động theo mô hình công ty mua bán nợ của ngân hàng, với tư cách pháp nhân của Techcombank Việt Nam. Việc mua bán nợ và thu hồi nợ, pháp luật không ngăn cấm, nhưng phải tuân thủ các quy định của pháp luật và thỏa thuận giữa bên cho vay và bên vay.

Hợp đồng thế chấp tài sản không số kí ngày 5/5/2011, giữa bên nhận thế chấp là Phòng giao dịch Techcombank Láng Hạ - Chi nhánh Thăng Long - Ngân hàng Thương mại cổ phần kĩ thương Việt Nam, bên thế chấp là gia đình ông Nguyễn Văn Minh, bà Đỗ Thị Bằng và hai con Nguyễn Văn Mạnh, Nguyễn Văn Ngọc, tại Điều 8 của Hợp đồng này, hai bên cam kết: “Khi không thống nhất giải quyết được, thì các bên có yêu cầu TAND có thẩm quyền xét xử…”.

Trở lại khúc mắc giữa bên vay và bên cho vay, Techcombank AMC là đơn vị được ủy thác xử lí nợ, bên vay vốn là gia đình ông Minh 4 lần có đơn xin giảm lãi phạt, bên cho vay là Techcombank Việt Nam có chấp nhận hay không, cũng phải ủy thác cho Techcombank AMC thực hiện. Tại Thông báo số 1241/2021/TB-AMC, đồng ý phương án nộp tiền tất toán khoản vay và giải chấp tài sản bảo đảm, gồm số tiền 1,2 tỉ đồng (đã bao gồm 250 triệu đồng khách hàng nộp hiện đang được phong tỏa tại tài khoản của chính khách hàng), thời gian chậm nhất ngày 7/5/2021… Miễn toàn bộ phần nợ lãi, phí trả trước hạn, các loại phí còn lại và chi phí phát sinh khác (nếu có). Bà Đỗ Thị Bằng (vợ ông Minh), đại diện gia đình có ý kiến: “Gia đình tôi xin trả số gốc và trả thêm 150 triệu tiền lãi. Đề nghị Ngân hàng xem xét giúp đỡ gia đình tôi”.

Căn cứ Thông báo số 1241/2021/TB-AMC, thì 1,2 tỉ đồng gia đình ông Minh được thông báo phải trả đã bao gồm 250 triệu đồng gia đình ông Minh đã nộp vào tài khoản của khách hàng (có nghĩa 1.200.000.000 đồng – 250.000.000 đồng = 950.000.000 đồng). Do đó, gia đình ông Minh phải nộp trả 950 triệu đồng cho Techcombank AMC (đơn vị được ủy thác). Trường hợp Techcombank AMC không chấp nhận, hoặc gia đình ông Minh chưa hiểu thì phải giải thích cho hiểu, hay khởi kiện ra tòa để được giải quyết theo pháp luật và theo thỏa thuận của các bên, tại Điều 8 Hợp đồng thế chấp tài sản không số kí ngày 5/5/2011. Do đó, hành vi đưa 5 người đàn ông không rõ danh tính, có những hành động trấn áp gia đình ông Minh của ông Đặng Hoàng Trung, cán bộ Techcombank AMC, là vi phạm pháp luật và không thể chấp nhận được, nhất là trong khi dịch Covid-19 hiện nay.

Tại Đơn tố cáo gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Giám đốc Công an TP Hà Nội, Trưởng Công an huyện Thạch Thất, Giám đốc Ngân hàng Techcombank - Techcombank AMC và các cơ quan báo chí, ông Minh đề nghị: “Để giữ nghiêm kỉ cương pháp luật và bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho gia đình tôi và những gia đình có nợ khác, tôi đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Giám đốc Công an TP Hà Nội và Công an huyện Thạch Thất chỉ đạo làm rõ hành vi, danh tính các đối tượng do ông Đặng Hoàng Trung cầm đầu đã đến gia đình tôi chiều 13/5/2021”.

Tạp chí Người cao tuổi đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc, làm rõ những sai phạm đã phản ánh, xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật. Đề nghị Techcombank Việt Nam chỉ đạo giải quyết, tạo điều kiện cho gia đình ông Nguyễn Văn Minh trả nợ, tránh để tái diễn hình thức siết nợ kiểu trên.

Hoàng Kim

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Từ năm 2019 đến nay, UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình nhiều lần trả lại hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho gia đình ông Nguyễn Công Toàn đối với căn nhà số 63 phố Hàng Than, với lý do có đơn tranh chấp về quyền thừa kế của bà Nguyễn Thị Vân Anh – chị họ của ông Nguyễn Công Toàn. Đáng nói, đã hơn 2 năm trôi qua nhưng bà Vân Anh vẫn chưa cung cấp được bất kì giấy tờ nào chứng minh quyền sở hữu của bà đối với tài sản nêu trên; còn chính quyền địa phương vẫn từ chối cấp sổ đỏ cho gia đình ông Toàn...
Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam vừa có công văn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu làm rõ việc nhà báo của Tạp chí Người cao tuổi bị uy hiếp, de dọa, xúc phạm danh dự, hành hung và cản trở việc tác nghiệp xảy ra tại chùa Nga Hoàng, thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.
Xử lí quyết liệt việc dân vi phạm, nhưng chính quyền sai lại không chịu sửa

Xử lí quyết liệt việc dân vi phạm, nhưng chính quyền sai lại không chịu sửa

Từ việc cưỡng chế tài sản trái pháp luật đối với gia đình ông Lương Trọng Thắng, ở phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa cho thấy: chừng nào cơ quan công quyền chỉ chăm chăm “xử lí” cái sai của người dân, nhưng khi chính quyền xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của dân, mà chính quyền không chịu sửa thì chừng đó vẫn còn những vụ khiếu kiện phức tạp, kéo dài...
Tranh chấp đất nơi heo hút, từ khởi kiện hành chính,  đến vụ án hình sự

Tranh chấp đất nơi heo hút, từ khởi kiện hành chính, đến vụ án hình sự

Một vụ tranh chấp đất khá điển hình về sự phức tạp qua lịch sử nhiều biến động, quản lý nhiều thay đổi và cuộc sống nhiều xáo trộn. Đất tranh chấp ở nơi heo hút, khai hoang ba mươi năm trước, nay thuộc tổ 8, ấp Song Chinh, xã Bình Trị, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang giữa nông dân nghèo và người được cấp quyền sử dụng đất. Cùng với đó phát sinh vụ khởi kiện hành chính và khởi tố vụ án hình sự cũng từ vụ việc trên...
Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An:  Tòa án bỏ qua tình tiết bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa!

Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An: Tòa án bỏ qua tình tiết bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa!

Mặc dù bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa làm sai lệch địa chính, tuy nhiên các cấp Tòa án tại tỉnh Nghệ An vẫn không quan tâm và đưa vào vụ án như một chứng cứ quan trọng để xét xử, tuyên án công tâm, khách quan.

Tin khác

Cần xác định đúng tư cách người tham gia tố tụng

Cần xác định đúng tư cách người tham gia tố tụng
Ngày 15/6/2021, TAND tỉnh Bình Định ban hành Quyết định số 105/2021/HSST-QĐ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đối với bị cáo Châu Thị Mỹ Hiệp...

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang
Ngày 21/6, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã phê chuẩn Quyết định khởi tố của Cơ quan An ninh điều tra (Công an TP Hồ Chí Minh) đối với 4 bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (viết tắt là Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận).

Sẽ cưỡng chế công trình vi phạm trong thời gian tới

Sẽ cưỡng chế công trình vi phạm trong thời gian tới
Đó là ý kiến của ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên khi trao đổi với phóng viên Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).

Khắc phục hậu quả trong “đại án” 188 ha đất tại Bình Dương

Khắc phục hậu quả trong “đại án” 188 ha đất tại Bình Dương
Ngày 18/6/2021, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị, họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020. Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020, Ban cán sự đảng UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021. Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT) cũng đề nghị xem xét các cá nhân liên quan đến vi phạm trong việc thực hiện dự án khu đô thị (KĐT) Tân Phú (khu 43ha)…

UBND TP Hà Nội thụ lí đơn tố cáo của công dân

UBND TP Hà Nội thụ lí đơn tố cáo của công dân
Trước đó, công dân có đơn tố cáo ông Nguyễn Hồng Yên, cựu Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai, gửi tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội, về việc chi khống 30 tỉ đồng để trùng tu xây dựng Đình Quốc tổ Lạc Long Quân tại thôn Đìa, xã Bình Minh, huyện Thanh oai, vi phạm quản lí tài chính ngân sách. Theo thông tin phóng viên thu thập được, nội dung tố cáo của công dân là có căn cứ…

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)
Liên quan đến vụ án “Vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng”, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Chi nhánh Cần Thơ (Agribank-Chi nhánh Cần Thơ), sau hai lần tạm đình chỉ, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ lại đề nghị và Viện KSND TP Cần Thơ lại truy tố. TAND TP Cần Thơ trả hồ sơ để điều tra bổ sung, ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử, ban hành quyết định hoãn phiên tòa, lạ nhất là thẩm phán ra quyết định hủy bỏ kê biên tài sản. Quyết định này ban hành vừa trái luật, vừa đẩy bị cáo và ngân hàng vào thế phải tự chứng minh, có hay không thiệt hại trong quan hệ vay và cho vay, với lí do “Kết quả xử lí tài sản bảo đảm là cơ sở để xác định thiệt hại trong vụ án”…
Xem thêm
Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Ngày 21/6, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã phê chuẩn Quyết định khởi tố của Cơ quan An ninh điều tra ...
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản ...
Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam vừa có công văn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu làm rõ việc nhà báo của Tạp chí Người cao ...
Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Trong những ngày qua, dư luận cán bộ, công chức, người lao động rất bức xúc khi Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương ký quyết định kỷ luật viên chức ...
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ...
Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Từ năm 2019 đến nay, UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình nhiều lần trả lại hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động