Tại xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội:

Cán bộ ngân hàng bị tố trấn áp khách hàng để đòi nợ

Được ủy thác để thu hồi khoản nợ của khách hàng, nhưng thay vì thực hiện đúng quy định của pháp luật và cam kết tại Hợp đồng thế chấp, cán bộ Công ty TNHH MTV Quản lí nợ và khai thác tài sản Ngân hàng TMCP Kĩ thương Việt Nam (Techcombank AMC), lại dẫn người đến trấn áp khách hàng…
Ông Nguyễn Văn Minh, trú tại thôn 2, xã Chàng Sơn phản ánh: Gia đình ông có vay Ngân hàng thương mại cổ phần kĩ thương Việt Nam, chi nhánh Thăng Long, Phòng giao dịch Láng Hạ 900 triệu đồng, tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất, thửa số 735, tờ bản đồ số 02, diện tích 194m2, địa chỉ tại xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất. Gia đình đã trả nợ gốc lần một 217 triệu đồng. Do dịch bệnh ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh dẫn đến thua lỗ, nên không trả nợ được đúng hạn. Gia đình đã 4 lần làm đơn xin giảm lãi phạt, để trả dần làm nhiều đợt. Cụ thể, ngày 9/3/2021, gia đình ông trả được 50 triệu đồng; ngày 31/3/2021, gia đình ông trả được 200 triệu đồng. Với tổng hai lần trả nợ này, với trả nợ gốc lần một, số nợ gốc còn lại là 433 triệu đồng.

Techcombank tính toán, đến thời điểm sau ngày 30/4/2021, số tiền phạt + tiền lãi + tiền nợ gốc, tổng là 1,2 tỉ đồng. Chiều 13/5/2021, ông Đặng Hoàng Trung, đại diện Techcombank AMC dẫn 6 người về làm việc tại gia đình ông, yêu cầu gia đình phải trả hết một lần đủ số tiền 1,2 tỉ đồng. Trong số 6 người ông Trung dẫn theo, 5 người đàn ông mặc quần áo giống như trang phục của cảnh sát cơ động. Với tình hình dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, đòi hỏi của đại diện Techcombank AMC đối với gia đình ông Minh, là quá khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Minh phản ánh vụ việc với phóng viên.
Ông Nguyễn Văn Minh phản ánh vụ việc với phóng viên.

Khi đến, 5 người đàn ông cùng ông Trung nghênh ngang sục sạo xung quanh nhà ông Minh quay phim, chụp ảnh. Ông Minh phản ứng, cho rằng, không có sự đồng ý của ông thì không được làm như vậy. Do ông Minh phản ứng, nên 5 người đàn ông ra ngồi ở các góc nhà và sân, cổng. Còn ông Trung cùng một cán bộ làm việc tiếp với vợ chồng ông Minh. Ông Minh đề nghị sẽ vay mượn trả đủ gốc và lãi là 900 triệu đồng, trong đó có 433 triệu đồng tiền gốc, đề nghị ông Trung về báo cáo giám đốc tạo điều kiện cho gia đình ông được giảm tiền phạt, nhưng ông Trung không chấp thuận và tuyên bố: Nếu không trả đủ 1,2 tỉ đồng, thì sẽ cho 5 người ở lại để trông giữ và kê biên tài sản của gia đình ông Minh. Cuộc đôi co kéo dài khiến những người trong nhà ông Minh hoảng loạn, gọi điện cho anh em, con cháu xa gần đến cứu giúp.

Thấy dấu hiệu không bình thường, ông Minh yêu cầu những người đi cùng ông Trung xuất trình giấy tờ tùy thân, để chứng minh họ là người của ngân hàng. Thế nhưng 5 người đàn ông lạ mặt không xuất trình được giấy tờ gì. Khoảng 17 giờ, ông Minh ra báo cáo chính quyền và Công an xã vào làm việc lập biên bản, nhưng 5 người đàn ông chỉ khai tên, không xuất trình giấy tờ tùy thân.

Kết quả xác minh thực tế và các tài liệu, chứng cứ thu thập được cho thấy, trình bày của ông Minh nêu trên là đúng. Thông báo số 1241/2021/TB-AMC ngày 13/4/2021, có nội dung: “Công ty TNHH MTV Quản lí nợ và khai thác tài sản Ngân hàng TMCP Kĩ thương Việt Nam (Techcombank AMC) thông báo tới ông/bà như sau: 1. Hiện tại toàn bộ hồ sơ vay vốn của ông/bà đã được Techcombank chuyển giao cho Techcombank AMC trực tiếp giải quyết…”. Như vậy đã rõ, Techcombank AMC hoạt động theo mô hình công ty mua bán nợ của ngân hàng, với tư cách pháp nhân của Techcombank Việt Nam. Việc mua bán nợ và thu hồi nợ, pháp luật không ngăn cấm, nhưng phải tuân thủ các quy định của pháp luật và thỏa thuận giữa bên cho vay và bên vay.

Hợp đồng thế chấp tài sản không số kí ngày 5/5/2011, giữa bên nhận thế chấp là Phòng giao dịch Techcombank Láng Hạ - Chi nhánh Thăng Long - Ngân hàng Thương mại cổ phần kĩ thương Việt Nam, bên thế chấp là gia đình ông Nguyễn Văn Minh, bà Đỗ Thị Bằng và hai con Nguyễn Văn Mạnh, Nguyễn Văn Ngọc, tại Điều 8 của Hợp đồng này, hai bên cam kết: “Khi không thống nhất giải quyết được, thì các bên có yêu cầu TAND có thẩm quyền xét xử…”.

Trở lại khúc mắc giữa bên vay và bên cho vay, Techcombank AMC là đơn vị được ủy thác xử lí nợ, bên vay vốn là gia đình ông Minh 4 lần có đơn xin giảm lãi phạt, bên cho vay là Techcombank Việt Nam có chấp nhận hay không, cũng phải ủy thác cho Techcombank AMC thực hiện. Tại Thông báo số 1241/2021/TB-AMC, đồng ý phương án nộp tiền tất toán khoản vay và giải chấp tài sản bảo đảm, gồm số tiền 1,2 tỉ đồng (đã bao gồm 250 triệu đồng khách hàng nộp hiện đang được phong tỏa tại tài khoản của chính khách hàng), thời gian chậm nhất ngày 7/5/2021… Miễn toàn bộ phần nợ lãi, phí trả trước hạn, các loại phí còn lại và chi phí phát sinh khác (nếu có). Bà Đỗ Thị Bằng (vợ ông Minh), đại diện gia đình có ý kiến: “Gia đình tôi xin trả số gốc và trả thêm 150 triệu tiền lãi. Đề nghị Ngân hàng xem xét giúp đỡ gia đình tôi”.

Căn cứ Thông báo số 1241/2021/TB-AMC, thì 1,2 tỉ đồng gia đình ông Minh được thông báo phải trả đã bao gồm 250 triệu đồng gia đình ông Minh đã nộp vào tài khoản của khách hàng (có nghĩa 1.200.000.000 đồng – 250.000.000 đồng = 950.000.000 đồng). Do đó, gia đình ông Minh phải nộp trả 950 triệu đồng cho Techcombank AMC (đơn vị được ủy thác). Trường hợp Techcombank AMC không chấp nhận, hoặc gia đình ông Minh chưa hiểu thì phải giải thích cho hiểu, hay khởi kiện ra tòa để được giải quyết theo pháp luật và theo thỏa thuận của các bên, tại Điều 8 Hợp đồng thế chấp tài sản không số kí ngày 5/5/2011. Do đó, hành vi đưa 5 người đàn ông không rõ danh tính, có những hành động trấn áp gia đình ông Minh của ông Đặng Hoàng Trung, cán bộ Techcombank AMC, là vi phạm pháp luật và không thể chấp nhận được, nhất là trong khi dịch Covid-19 hiện nay.

Tại Đơn tố cáo gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Giám đốc Công an TP Hà Nội, Trưởng Công an huyện Thạch Thất, Giám đốc Ngân hàng Techcombank - Techcombank AMC và các cơ quan báo chí, ông Minh đề nghị: “Để giữ nghiêm kỉ cương pháp luật và bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho gia đình tôi và những gia đình có nợ khác, tôi đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Giám đốc Công an TP Hà Nội và Công an huyện Thạch Thất chỉ đạo làm rõ hành vi, danh tính các đối tượng do ông Đặng Hoàng Trung cầm đầu đã đến gia đình tôi chiều 13/5/2021”.

Tạp chí Người cao tuổi đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc, làm rõ những sai phạm đã phản ánh, xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật. Đề nghị Techcombank Việt Nam chỉ đạo giải quyết, tạo điều kiện cho gia đình ông Nguyễn Văn Minh trả nợ, tránh để tái diễn hình thức siết nợ kiểu trên.

Hoàng Kim

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Theo bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, đã hơn 3 tháng qua, bà chưa nhận được trả lời của chính quyền TP Cà Mau về việc bà khiếu nại Văn bản số 955/UBND-TH ngày 4/5/2021 của UBND TP Cà Mau. Trong khi phần đất của gia đình bà đang khiếu nại đã bị thi công, phân lô trong thời gian tỉnh Cà Mau thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19…
Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính ngày 15/9/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, chống tham nhũng “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Thời gian qua, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580.000 tỷ đồng, gần 9.000 ha đất… Các cơ quan tố tụng đã khởi tố 1.202 vụ án, trong đó có 18 cá nhân nguyên là cán bộ Trung ương quản lý. Đặc biệt, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng tăng gấp 3 lần so với nhiệm kỳ trước.
Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Bà Nguyễn Thị Uyên, người cao tuổi, trú tại số 56/18 đường Nguyễn Thị Định, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột có đơn đề nghị giải quyết công nhận đất gia đình bà khai hoang hơn 33 năm qua. Thế nhưng, UBND phường Thành Nhất chậm trễ giải quyết đơn, dẫn đến quyền lợi của gia đình bà chưa được bảo đảm…
Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh

Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh

Bức xúc trước việc ông Vũ Văn Phố không có đủ bằng cấp nhưng vẫn làm Bí thư Đảng ủy xã nhiều nhiệm kì, người dân xã Quang Lịch đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng. Tuy hiện nay ông Phố không còn làm Bí thư Đảng ủy xã, nhưng dân vẫn yêu cầu xử lí nghiêm minh...
Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.

Tin khác

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Tỉnh Bắc Kạn: Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Tỉnh Bắc Kạn:  Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?
Sau nhiều lần xác minh, kiểm tra về các quy trình, quy định về việc kết nạp đảng viên của ông Mã Văn Thịnh, ngày 13/1/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn có Quyết định số 129-QĐ/TU hủy Quyết định số 645-QĐ/TV ngày 7/5/2007 của Ban Thường vụ Huyện ủy Na Rì về kết nạp đảng viên đối với ông Mã Văn Thịnh, để công nhận ông Mã Văn Thịnh là đảng viên từ ngày 18/12/2002...

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long
Ngày 22/9, Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Quảng Ninh) cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị VKSND tỉnh Quảng Ninh truy tố một đối tượng liên quan đến 8.126 m3 cát lậu được sử dụng cho Dự án đường bao biển Hạ Long.

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố
Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.

Vì sao Agribank Hưng Yên bị yêu cầu tạm dừng bổ nhiệm mới nhân sự?

Vì sao Agribank Hưng Yên bị yêu cầu tạm dừng bổ nhiệm mới nhân sự?
Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) - doanh nghiệp có 100% vốn Nhà nước, vừa có Công văn số 8144 ký ngày 16/9 yêu cầu Agribank - Chi nhánh tỉnh Hưng Yên (Agribank Hưng Yên) tạm dừng việc bổ nhiệm mới nhân sự thuộc thẩm quyền của đơn vị này.

Khám xét nơi ở của đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ

Khám xét nơi ở của đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ
Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã thực hiện lệnh khám xét nơi ở đối với đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ, TP Hà Nội.
Xem thêm
Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.
Tỉnh Bắc Kạn:  Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Tỉnh Bắc Kạn: Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Sau nhiều lần xác minh, kiểm tra về các quy trình, quy định về việc kết nạp đảng viên của ông Mã Văn Thịnh, ngày 13/1/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn có Quyết định số 129-QĐ/TU hủy Quyết định số 645-QĐ/TV ngày 7/5/2007 của Ban Thường vụ Huyện ủy Na Rì về kết nạp đảng viên đối với ông Mã Văn Thịnh, để công nhận ông Mã Văn Thịnh là đảng viên từ ngày 18/12/2002...
TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao nhận định: Các nguyên đơn yêu cầu chia di sản bằng hiện vật (chia đất) mà không nhận giá trị. Nhưng Tòa án cấp phúc thẩm lại chia cho bị đơn nhận toàn bộ nhà đất tranh chấp là không công bằng, không bảo đảm quyền lợi của đương sự, là cơ sở để có kháng nghị Giám đốc thẩm và thông báo tạm đình chỉ thi hành án...
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động