Cám gạo với tinh chất quý ít người biết

Cám gạo chiếm 10% trọng lượng hạt thóc, được coi là phụ phẩm nông nghiệp, dùng làm thức ăn chăn nuôi hoặc xuất khẩu dưới dạng nguyên liệu thô.

Cám gạo chiếm 10% trọng lượng hạt thóc, được coi là phụ phẩm nông nghiệp, dùng làm thức ăn chăn nuôi hoặc xuất khẩu dưới dạng nguyên liệu thô. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, cám gạo đã được chứng minh là chứa nhiều chất dinh dưỡng và các chất có hoạt tính sinh học cao.

Công dụng quý của cám gạo và dầu cám gạo

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh, sử dụng cám gạo có lợi cho sức khỏe: chống lão hóa, ổn định huyết áp, tăng sức đề kháng, cân bằng đường huyết, điều chỉnh hệ thống nội tiết tố cho phụ nữ tiền mãn kinh, đặc biệt hạn chế được sự phát triển của tế bào ung thư.

Trong cám gạo có protein (11-17%), chất béo (12-29%), (10-55%), carbonhydrate và chất xơ (6-31%); chưa kể đến các vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B5, B6), vitamin E, vitamin K, cholin, acid folic và các chất khoáng như Fe, K, P, Se, Mg, Zn. Ngoài ra, cám gạo chứa hơn 100 chất có hoạt tính sinh học như γ-oryzanol, acid ferulic, tocotrienol, tocopherol, octacosanol, squalen...

cam gao voi tinh chat quy it nguoi biet
Cám gạo chứa nhiều tinh chất quý.

Hợp chất arabinoxylan được thủy phân từ cám gạo là hợp chất có thể kích thích hệ thống miễn dịch mạnh và an toàn. Nó làm tăng sản xuất các cytokine tự nhiên của cơ thể, giúp tiêu diệt các tế bào lạ và virut, hoạt hóa hệ thống miễn dịch bằng cách làm tăng hoạt động của tế bào lympho B, T và các tế bào NK chống lại tác nhân gây bệnh. Các Arabinoxylan có khối lượng phân tử khoảng 5-300 kDa thể hiện hoạt tính miễn dịch mạnh nhất, được sử dụng khá phổ biến trên thế giới ở dạng thực phẩm chức năng và được sử dụng cho bệnh nhân nhiễm HIV, viêm gan và ung thư.

Bên cạnh đó, dầu cám gạo chứa các acid béo chưa no (acid oleic, acid linolenic, acid linoleic), acid béo no (acid palmatic, acid stearic), các chất không xà phòng hóa (γ-oryzanol, vitamin E, squalen, tocopherol). Lượng chất béo trong cám gạo rất cao, thường dùng để chiết xuất dầu cám. Tỷ lệ giữa 3 thành phần acid béo no - acid béo không no đơn - acid béo không no đa trong dầu cám gạo là 10:15:10. Đây là tỷ lệ được Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyên nên dùng cho bệnh nhân có vấn đề liên quan đến các bệnh tim mạch để phòng ngừa xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, cholesterol máu cao.

Đặc biệt, đã có nhiều công trình nghiên cứu tập trung về tác dụng của hợp chất γ-oryzanol. Một số tác dụng nổi bật của nó đã được công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế như:

    Tác dụng trên thần kinh trung ương: γ-oryzanol giúp cải thiện các triệu chứng của phụ nữ tiền mãn kinh, cải thiện trí nhớ người già, rối loạn thần kinh vận động, làm giảm nồng độ TSH do ức chế trực tiếp lên vùng dưới đồi hoặc tuyến yên.

    Tác dụng chống ôxy hóa: γ-oryzanol có tác dụng chống ôxy hóa gấp 10 lần tocotrienol và tocopherol, ức chế quá trình superoxy hóa bảo vệ tế bào gan, ngăn ngừa tổn thương tế bào gan do rượu.

    Tác dụng trên chuyển hóa lipid và cholesterol: γ-oryzanol làm giảm hấp thu cholesterol ở đường tiêu hóa, tăng đào thải cholesterol qua đường tiêu hóa bằng cách tăng tạo thành muối mật.

    Tác dụng chống viêm, chống dị ứng: γ-oryzanol ức chế sự hoạt động của NF - kB, ức chế biểu hiện gen của TNFα, COX - 2, IL - 1β dẫn đến tác dụng chống viêm. γ -oryzanol gắn kết với IgE làm ngăn cản phản ứng quá mẫn xảy ra.

    Tác dụng trên da: γ-oryzanol giúp ức chế enzym tyrosinase ngăn cản hình thành melanin, tác động lên tuyến nhờn làm cải thiện tình trạng da khô trong trường hợp viêm da cơ địa, da khô, giúp giữ ẩm da và ngăn cản tia UV.

    Tác dụng chống ung thư: γ-oryzanol giúp hoạt hóa đại thực bào, tế bào NK, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư trên chuột thí nghiệm gây ung thư đại tràng. Ức chế sự phát triển dòng tế bào ung thư bàng quang DU145 và PC3.

    Lợi ích cho sức khỏe và chữa bệnh

    Hiện nay, trên thế giới đã sử dụng dầu cám gạo như thực phẩm bổ sung mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong các trường hợp bị tiểu đường, thông qua cơ chế làm giảm quá trình stress, ôxy hóa, dẫn tới quá trình tái sinh các tế bào tụy, thận, tim, gan trở nên bình thường. Dầu cám gạo cũng làm giảm tình trạng rối loạn lipid máu, làm giảm sự tăng đáp ứng với nồng độ insulin cao trong trường hợp đái tháo đường.

    Dầu cám gạo chứa các thành phần có hoạt tính sinh học cao như γ-oryzanol, vitamin E, squalen, tocopherol nên có tác dụng chống ôxy hóa mạnh, chống lão hóa, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư da, ung thư đại tràng, ung thư tụy. Ngoài ra, dầu cám gạo cũng được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da như giữ ẩm, làm mềm da, chống lão hóa, làm trắng da. Tại Nhật Bản, bí quyết giữ sắc đẹp của phụ nữ xứ sở hoa Anh Đào cũng chính là cám gạo. Được sử dụng trong các chế phẩm sữa rửa mặt giữ ẩm cho da, kem dưỡng da có tác dụng chống ôxy hóa, chống lão hóa, chống hấp thụ UV...

    Cám gạo còn được dùng để bổ sung vitamin B, đặc biệt B1 và acid folic cho khẩu phần ăn của phụ nữ có thai, giúp cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

    Suckhoedoisong.vn

    Tin liên quan

    Cùng chuyên mục

    benh nhan covid 19 thu 10 tu vong

    Bệnh nhân Covid-19 thứ 10 tử vong

    Bệnh nhân nữ, 67 tuổi, ở Đà Nẵng, bị đau tủy tương bào ác tính, đái tháo đường type 2, nhiễm trùng huyết.
    suc khoe nao bo

    Sức khỏe não bộ

    Kì 18: Tai biến mạch máu não và những vấn đề cần biết  (Tiếp theo)
    nong bac giang co 2 ca mac covid 19

    Nóng: Bắc Giang có 2 ca mắc COVID - 19

    Tiền sử dịch tễ của hai bệnh nhân này di du lịch tại TP Đà Nẵng từ ngày 21/7- 24/7/2020.
    bac giang thiet lap vung cach ly 3 thon vi co 2 nguoi nghi mac covid 19

    Bắc Giang: Thiết lập vùng cách ly 3 thôn vì có 2 người nghi mắc Covid-19

    Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành quyết định thiết lập vùng cách ly y tế để thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã Yên Định.
    dung thuc duong chua ung thu nhung hoi chuong canh bao

    Dùng thực dưỡng chữa ung thư: Những hồi chuông cảnh báo

    Thực dưỡng là một thuật ngữ không còn xa lạ, nhưng không phải ai cũng hiểu đúng và đầy đủ về thực dưỡng.

    Tin khác

    Sáng 5/8: Thêm 2 mắc COVID-19 tại Quảng Nam

    sa ng 58 them 2 ma c covid 19 tai quang nam
    Sáng 5/8, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca nhiễm nCoV, đều là người Quảng Nam liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng.

    Dấu hiệu cảnh báo bệnh tăng huyết áp

    dau hieu canh bao benh tang huyet ap
    Mặc dù, tăng huyết áp gần như không có dấu hiệu đặc trưng nhưng nếu có những biểu hiện như đau đầu, choáng váng thường xuyên, đỏ mặt, buồn nôn hay đau tức ngực… có thể là dấu hiệu cảnh báo tăng huyết áp cần gặp ngay bác sĩ.

    8 thực phẩm ăn hàng ngày dễ gây ngộ độc

    8 thuc pham an hang ngay de gay ngo doc
    Trong quà cà chua xanh có chứa Solanine, một loại glyco-alkaloid đắng và độc, ăn nhiều có nguy cơ ngộ độc rất cao. Trong khi đó, khoai lang có đốm đen thường bị nhiễm khuẩn vằn đen. Loại khuẩn này tiết ra độc tố sê-tôn và cồn sê-tôn rất độc hại cho gan...

    9 dấu hiệu báo động tim có vấn đề

    9 dau hieu bao dong tim co van de
    Mặc dù các triệu chứng đau tim có thể là dấu hiệu đầu tiên đáng sợ báo hiệu rắc rối (và hãy nhớ rằng phụ nữ có các triệu chứng khác với nam giới), đôi khi cơ thể đưa ra những manh mối kín đáo hơn cho thấy có gì đó không ổn với trái tim của của bạn.

    Covid -19: Đối tượng có nguy cơ cao diễn biến tăng nặng sẽ tập trung vào nhóm người cao tuổi trong thời gian tới

    covid 19 do i tu o ng co nguy co cao die n bie n ta ng na ng se ta p trung va o nho m ngu o i cao tuo i trong thoi gian toi
    "Nếu người cao tuổi bị bệnh, COVID-19 sẽ làm cho các bệnh mãn tính đó thúc đẩy chuyển thành giai đoạn cấp hoặc đợt cấp, do đó bệnh nhân rất dễ tử vong".

     8 thực phẩm tăng cường trí nhớ tốt cho người cao tuổi

    8 thuc pham tang cuong tri nho tot cho nguoi cao tuoi
    Các loại cá, trái cây giàu Vitamin C, đậu nành, rau xanh,... là những thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ, rất tổt cho người cao tuổi. Bên cạnh chế độ ăn uống lành mạnh, người già nên tập luyện thể thao và nghỉ ngơi hợp lý.
    Xem thêm
    ghi nhan them 30 ca mac covid 19 viet nam co 747 benh nhan

    Ghi nhận thêm 30 ca mắc Covid-19, Việt Nam có 747 bệnh nhân

    Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống Dịch Covid -19, tính tới 18h ngày 6/8 Việt Nam ghi nhận thâm 30 ca mắc mới. Trong đó có ...
    benh nhan covid 19 thu 10 tu vong

    Bệnh nhân Covid-19 thứ 10 tử vong

    Bệnh nhân nữ, 67 tuổi, ở Đà Nẵng, bị đau tủy tương bào ác tính, đái tháo đường type 2, nhiễm trùng huyết.
    them mot benh nhan tu vong do suy thuong than man tinh va mac covid 19

    Thêm một bệnh nhân tử vong do suy thượng thận mạn tính và mắc Covid -19.

    Sáng 6/8, Bộ Y tế đã xác nhận thêm một bệnh nhân tử vong có liên quan đến Covid -19. Đây là bệnh nhân nhiễm Covid -19 thứ 651, tử ...
    dau hieu canh bao benh tang huyet ap

    Dấu hiệu cảnh báo bệnh tăng huyết áp

    Mặc dù, tăng huyết áp gần như không có dấu hiệu đặc trưng nhưng nếu có những biểu hiện như đau đầu, choáng váng thường xuyên, đỏ mặt, buồn nôn ...
    cach cai thien tri nho o nguoi cao tuoi

    Cách cải thiện trí nhớ ở người cao tuổi

    Để cải thiện trí nhớ, người cao tuổi nên rèn luyện thể lực với hình thức phù hợp, ngủ đủ giấc, xây dựng chế độ ăn lành mành và tích ...
    6 nguyen nhan hang dau gay suy giam tri nho nguoi cao tuoi luu y

    6 nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm trí nhớ, người cao tuổi lưu ý

    Thiếu ngủ, trầm cảm, làm dụng chất gây nghiện, thiếu hụt Vitamin B1 hay thậm chí là thói quen làm nhiều việc cùng lúc là những nguyên nhân phổ biến ...
    8 thuc pham an hang ngay de gay ngo doc

    8 thực phẩm ăn hàng ngày dễ gây ngộ độc

    Trong quà cà chua xanh có chứa Solanine, một loại glyco-alkaloid đắng và độc, ăn nhiều có nguy cơ ngộ độc rất cao. Trong khi đó, khoai lang có đốm đen thường ...
    8 thuc pham tang cuong tri nho tot cho nguoi cao tuoi

     8 thực phẩm tăng cường trí nhớ tốt cho người cao tuổi

    Các loại cá, trái cây giàu Vitamin C, đậu nành, rau xanh,... là những thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ, rất tổt cho người cao tuổi. Bên cạnh chế ...
    nhung thoi quen hang ngay gia tang nguy co ung thu

    Những thói quen hàng ngày gia tăng nguy cơ ung thư

    Ăn quá nhiều thực phẩm chiên, nướng, hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia, lười vận động... là những thói quen xấu làm gia tăng nguy cơ ung thư.
    Phiên bản di động