Cách làm gỏi gà đơn giản, ngon đậm vị
Nhịp sống 07/02/2022 17:02
Gỏi gà ngó sen thanh mát
Gỏi gà ngó sen khi ăn vào giòn giòn, kết hợp với phần thịt gà dai dai, cà rốt bào sợi, dưa leo được cắt lát mỏng, hòa quyện với vị chua chua ngọt ngọt thanh mát sẽ khiến bạn phải mê tít ngay từ lần thử đầu tiên.
Nguyên liệu
300g ngó sen
500-700g thịt lườn gà
1 trái dưa leo
1 củ cà rốt
1 củ hành tây
Ớt, tỏi băm nhuyễn
Nước cốt chanh, hành phi
50g lạc rang giã dập
1 ít rau răm
Gia vị: Nước mắm, đường, giấm, muối
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu: Lườn gà rửa sạch và để ráo, sau đó đem luộc chín và xé thành sợi vừa ăn. Ngó sen rửa sạch bùn đất, cắt thành từng khúc, ngâm khoảng 15 phút với nước có pha chanh đường, sau đó vớt ra để ráo để ngó sen không bị thâm đen.
Dưa leo rửa sạch, chẻ làm đôi, loại bỏ lớp ruột bên trong, rồi cắt thành những lát mỏng vừa ăn. Hành tây bóc bỏ vỏ, cắt thành những lát mỏng, ngâm với nước đá lạnh để giữ độ giòn và mùi bớt hăng. Cà rốt cạo sạch vỏ và bào thành sợi nhỏ. Rau răm nhặt hết lá sâu vàng, rửa sạch và cắt nhỏ.
Pha nước trộn gỏi gà: Cho vào bát 1 muỗng cà phê tỏi, ớt băm nhuyễn, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm và khuấy đều cho hỗn hợp đồng nhất.
Trộn gỏi: Cho thịt gà xé, ngó sen ngâm, cà rốt, dưa leo, hành tây, rau răm vào một âu lớn. Đổ phần nước trộn gỏi gà đã pha vào hỗn hợp, trộn đều và nêm nếm cho vừa ăn. Để chừng 15-20 phút cho ngấm đều gia vị.
Gỏi gà rau răm đơn giản mà ngon
Nguyên liệu
300g thịt lườn gà
Rau răm
Hành tây
Ớt sừng xanh
Gia vị: muối, tiêu, đường, giấm, bột ngọt
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu: Lườn gà rửa sạch và để ráo, sau đó đem luộc chín và xé thành sợi vừa ăn. Hành tây rửa sạch cắt lát ngâm vào nước lạnh để tăng độ giòn, giảm bớt mùi hăng. Rau răm nhặt bớt lá hư, rửa sạch và cắt nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt lát.
Làm nước trộn gỏi: Ớt cắt lát, 4 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, cho vào bát khuấy đều để hỗn hợp đồng nhất.
Trộn gỏi: Cho thịt gà xé, rau răm, hành tây vào một âu lớn. Sau đó cho từ từ nước trộn gỏi vào âu, bóp đều tay và để khoảng 5-7 phút cho gỏi ngấm gia vị là có thể thưởng thức món ăn.
Thành phẩm
Món gỏi gà nhìn bắt mắt, hương vị đậm đà, vị chua ngọt vừa phải, kích thích vị giác của người ăn, đặc biệt không để gỏi chảy nước quá nhiều.
Thịt gà phải đậm đà, thấm đều gia vị.
Các nguyên liệu trộn kèm như ngó sen, cà rốt, rau răm, phải tươi, giòn ngon, thanh mát.
Một số lưu ý
Thịt gà chỉ nên luộc chín tới, đừng luộc quá kỹ sẽ khiến thịt bị bở, món ăn sẽ không được ngon.
Chọn ngó sen, rau răm và các loại rau củ khác phải tươi ngon để món gỏi ăn ngon và hấp dẫn hơn.
Sơ chế kỹ nguyên liệu, dùng bao tay khi trộn gỏi để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nêm nếm theo khẩu vị của gia đình.
Cách đồ xôi gấc truyền thống cho mâm cỗ cúng ngày Tết Xôi gấc là một trong những món ăn truyền thống trong mâm cỗ người Việt, đặc biệt không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết. ... |
Món ăn chế biến nhanh dành cho người bận rộn Vào những ngày bận rộn, việc phải suy nghĩ xem hôm nay ăn gì chắc chắn sẽ khiến các bà nội trợ đau đầu. Cùng ... |