Biết giữ “đạo nhà” mới là hạnh phúc

Tình cảm của ông bà, cha mẹ đối với con cháu là thứ tình cảm thiêng liêng, cao cả. Dù ở trong hoàn cảnh nào, ông bà, cha mẹ cũng là nguồn động viên tinh thần vô giá đối với con, cháu. Vì vậy, con cháu yêu thương và kính trọng ông bà, cha mẹ là đạo đức, đồng thời cũng là nét đẹp văn hóa.

Khi loài người có ý thức riêng chung cũng là lúc hạnh phúc gia đình được hình thành, gieo mầm, nuôi dưỡng, phát triển bắt nguồn từ cách ứng xử. Xã hội càng tiến bộ, càng văn minh thì tiêu chí, nguyên tắc, cách thức ứng xử trong gia đình càng được coi trọng, nước có quốc pháp, nhà có gia phong là thế. Việc tôn trọng, bình đẳng, yêu thương và chia sẻ với nhau là sự kết nối song hành với yếu tố huyết thống và sự ràng buộc về pháp lí. Cách ứng xử của con cháu đối với ông bà, cha mẹ thì lòng hiếu thảo, sự lễ phép, kính trọng, tận tụy là điều vô cùng cần thiết. Hạnh phúc của một gia đình là bắt đầu từ những hành vi ứng xử giữa những thành viên trong gia đình với nhau. Bắt nguồn từ tình yêu thương đã hình thành nên gia đình hạnh phúc, bến đỗ bình an của nhiều thế hệ.

Biết giữ “đạo nhà” mới là hạnh phúc

Không ít người trong chúng ta chưa chú trọng đến hành vi ứng xử trong gia đình, thậm chí nhiều người còn sao nhãng, hời hợt. Họ cho rằng người trong nhà cần gì phải màu mè, khách sáo. Họ tiết kiệm tối đa mọi cử chỉ thân thiện, giảm đến tối thiểu mọi lời nói ngọt ngào, bỏ qua những sự chăm sóc thương yêu. Chỉ ứng xử lịch lãm với bên ngoài để tỏ ra ta là người có văn hóa, có học thức mà quên mất rằng mọi rạn nứt và xung đột trong gia đình đều bắt nguồn từ việc không giữ “Đạo nhà”, họ ứng xử thiếu tình cảm và văn hóa với các thành viên trong gia đình. Từ đó khoét những hố sâu ngăn cách dựng nên những cản trở trong tình cảm. Khi đó báu vật hạnh phúc gia đình bị đánh mất lúc nào không hay.

Trong ứng xử, con cháu nên dành cho ông bà, cha mẹ sự quan tâm chăm sóc tối đa. Biết lựa chọn những phương thức tối ưu nhất cho lợi ích gia đình mà không ảnh hưởng tới lợi ích xã hội. Biết đánh đổi những thứ phù phiếm, ngoài thân để lấy về những gì thiết thực cho mái ấm gia đình. Hãy biết vượt qua mọi thử thách, cám dỗ để sống và ứng xử trọn vẹn với ông bà, cha mẹ. Điều cần thiết cuối cùng là phải biết hi sinh đó là để bảo vệ giá trị thiêng liêng của hạnh phúc gia đình, ứng xử hiếu thảo, lễ phép kính trọng, tận tụy với ông bà cha mẹ. Có một câu nói mà tôi rất tâm đắc: “Ứng xử gắn liền với nhận thức, tri thức văn hóa nào thì ứng xử đấy”. Mà trước hết phải học, phải biết ứng xử tử tế ngay với người trong gia đình là ông bà, cha mẹ mình. Cho dù gia cảnh có thế nào đi chăng nữa, sự đủ đầy về vật chất không thể thay thế, bù đắp hoàn toàn cho mọi hành vi ứng xử thiếu đạo đức đối với ông bà, cha mẹ. Hãy “thâm canh” trên cánh đồng của gia đình mình để có được mùa màng bội thu hạnh phúc để ông bà, cha mẹ, có được niềm vui sự an nhàn từ mái ấm cuộc đời.

“Đạo nhà” là quan trọng, bởi đó là đạo làm con, làm cháu, báo đáp công ơn sinh thành nuôi dưỡng một cách tốt nhất.

Quy luật sinh tử không thể cho ông bà, cha mẹ ta sống được lâu hơn, nhiều hơn. Dù có những trung tâm nuôi dưỡng người cao tuổi hiện đại, ưu việt cũng không thể thay thế được “đạo nhà”, trong đó có những tấm lòng đức hạnh, tình cảm yêu thương của con cháu dành cho ông bà, cha mẹ. Càng không thể thay thế được cảnh con cháu sum vầy cùng với niềm vui hạnh phúc bên ông bà, cha mẹ. Con cháu thảo hiền chính là “bà đỡ” cuối đời của ông bà, cha mẹ trước khi trở về cõi vĩnh hằng.

Hoàng Bích Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần các chính sách ưu tiên cho các Trung tâm Chăm sóc người cao tuổi

Cần các chính sách ưu tiên cho các Trung tâm Chăm sóc người cao tuổi

Gửi gắm tâm tư nguyện vọng đến Đại hội VI Hội Người cao tuổi Việt Nam, các đại biểu cho rằng cần có chính sách ưu tiên cho các Trung tâm Chăm sóc NCT...
Những chỗ dựa khi về già

Những chỗ dựa khi về già

Khi về già ta mong muốn là điều gì? Muốn sống quây quần bên con cháu hay sống hạnh phúc với bạn đời. Có không ít người nghĩ rằng, về già nên dựa vào con cái vì cả đời đã vất vả nuôi nấng, nên chúng phải có tránh nhiệm báo đáp công ơn sinh thành. Điều đó chưa chắc đúng…
Phụ nữ với gia đình

Phụ nữ với gia đình

Người ta ví rằng: “Thế giới là ngôi nhà của đàn ông, còn ngôi nhà là thế giới của phụ nữ”. Suốt cuộc đời, người phụ nữ dành rất nhiều công sức, tình cảm, thời gian cho việc chăm sóc tổ ấm gia đình nên lẽ đương nhiên, ảnh hưởng của họ trong gia đình là vô cùng quan trọng.
Giá trị của hạnh phúc

Giá trị của hạnh phúc

Ai trong cuộc đời hẳn cũng mong muốn mình được hạnh phúc. Có người để tìm được thứ hạnh phúc cao siêu, to tát phải vất vả ngược xuôi cả đời. Có người lại bằng lòng với cuộc sống buồn bã, tẻ nhạt vì bi quan, chán nản. Có mấy ai nhận ra giá trị của hạnh phúc thực sự.
Tình người trong đại dịch Covid- 19

Tình người trong đại dịch Covid- 19

Dịch Covid-19 bùng phát khiến cho cuộc sống của người dân nói chung và đặc biệt là những người nghèo nói riêng càng thêm chật vật với gánh nặng mưu sinh. Chính trong khó khăn lại xuất hiện nhiều hành động đẹp mang tính thiết thực và đầy nhân văn

Tin khác

Nhọc nhằn con chữ online...

Nhọc nhằn con chữ online...
Chưa bao giờ, kể từ khi Việt Nam phải gánh chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19 đến nay, những người làm việc trong lĩnh vực giáo dục nói riêng cũng như phụ huynh, học sinh cả nước nói chung lại trải qua một mùa tựu trường mới đầy trăn trở như vậy.

Ngày Độc lập lại nghĩ về thời cơ và chớp thời cơ

Ngày Độc lập lại nghĩ về thời cơ và chớp thời cơ
Người Việt Nam yêu nước, nhất là người cao tuổi, dù bằng cách này hay cách khác, ở trong nước hay sinh sống ờ nước ngoài, cứ mỗi lần kỷ niệm Ngày Độc lập 2 tháng 9, không nhiều thì ít đều nghĩ đến thời cơ và chớp thời cơ, không chỉ chớp thời cơ để làm nên cuộc Cách mạng Tháng Tám 1945 mà còn tận dụng thời cơ để giành thắng lợi trong những cuộc chiến tranh giữ nước, để thành công trong xây dựng hòa bình.

Tình người trong cuộc sống

Tình người trong cuộc sống
Đã không ít người cho rằng: “Thời buổi cơ chế thị trường nên đạo đức đang dần bị xuống cấp”. Nhận xét trên không phải là không có căn cứ, nhưng chưa hẳn đã đúng hoàn toàn.

Tấm lòng của mẹ

Tấm lòng của mẹ
Ngày chúng tôi còn bé, quanh năm suốt tháng, mẹ tôi phải thức khuya dậy sớm lo buôn bán chạy chợ, mớ cá, lá rau để nuôi chúng tôi. Nhưng mẹ không bao giờ than vãn với chồng, hay than thân, trách phận.

Làm từ thiện ít nhiều đều quý nếu thực tâm

Làm từ thiện ít nhiều đều quý nếu thực tâm
Các cụ hàng xóm của tôi trên nhóm zalo gần đây có trao đổi ý kiến về một vài ca sĩ, nghệ sĩ làm từ thiện đang gây ra những dư luận khác nhau. Các cụ đều đồng quan điểm: Làm từ thiện ít nhiều đều quý nếu thực tâm.

Những món quà cuộc sống

Những món quà cuộc sống
Hành trình đến với hạnh phúc của mỗi người có mấy ai được đi trên con đường bằng phẳng, thẳng tắp. Ở thời điểm nào đó, ta ít nhiều sẽ gặp những đoạn đường đời quanh co, gập ghềnh, trắc trở; là những khó khăn, thử thách và những lối rẽ bất ngờ đôi lúc khiến ta bi quan, hụt hẫng. Nhưng dẫu khó thế nào, kiên trì vượt khó, bình tĩnh sống, ta cũng sẽ nhận được những món quà kì diệu của cuộc sống.
Xem thêm
Đề xuất thí điểm bay quốc tế thường lệ từ ngày 15/12

Đề xuất thí điểm bay quốc tế thường lệ từ ngày 15/12

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ kế hoạch khôi phục các chuyến bay thương mại thường lệ chở khách quốc tế vào Việt Nam từ 15/12/2021
Những lái xe với sứ mệnh kết nối yêu thương

Những lái xe với sứ mệnh kết nối yêu thương

Suốt thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội bước sang “bình thường mới”, các chuyến xe của Công ty Cổ phần Xe khách Phương Trang - FUTA Bus Lines vẫn không ngừng lăn bánh để hỗ trợ cộng đồng bất chấp muôn vàn khó khăn do dịch bệnh Covid-19.
Sóc Trăng xuất khẩu 10 tấn vú sữa sang Mỹ

Sóc Trăng xuất khẩu 10 tấn vú sữa sang Mỹ

Nhờ có thị trường xuất khẩu, giá thu mua ở mức cao và ổn định nên nhà vườn trồng vú sữa tím ở Sóc Trăng có thu nhập gấp 10 lần so trồng lúa.
Dự kiến 7 trường đại học sử dụng kết quả kỳ thi tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội để xét tuyển đại học năm 2022

Dự kiến 7 trường đại học sử dụng kết quả kỳ thi tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội để xét tuyển đại học năm 2022

Theo thông tin từ Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, đến ngày 6/12, có 7 trường đại học dự kiến sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội để xét tuyển đại học năm 2022.
Sáng nay nhiều tỉnh, thành phố cho học sinh quay trở lại trường học

Sáng nay nhiều tỉnh, thành phố cho học sinh quay trở lại trường học

Sau thời gian thí điểm để học sinh một số khối lớp thuộc vùng xanh quay trở lại trường học. Hôm nay 6/12, nhiều địa phương trên cả nước như Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Dương, Long An....quyết định cho học sinh các khối lớp khác đi học trực tiếp từ 6/12 trong điều kiện đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19.
Trường học ở Hà Nội tất bật dọn dẹp, sẵn sàng đón học sinh trở lại

Trường học ở Hà Nội tất bật dọn dẹp, sẵn sàng đón học sinh trở lại

Để chuẩn bị sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại an toàn, đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID -19 vào ngày 6/12 tới đây, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã bắt đầu dọn vệ sinh, lau chùi sạch sẽ, thực hiện các biện pháp phòng dịch.
Hiệu quả từ thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư

Hiệu quả từ thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư

Sau 7 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW), Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã đạt
Dấu ấn một nhiệm kì

Dấu ấn một nhiệm kì

“Một trong những lí do để Hội NCT các cấp trong tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ là chúng tôi đặc biệt coi trọng công tác thông tin tuyên truyền.
Tuổi cao vẫn khát khao cống hiến

Tuổi cao vẫn khát khao cống hiến

Doanh nhân tâm tài Đinh Quang Bào, 83 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Sản xuất dịch vụ thương mại sản phẩm da - Ladoda
Phiên bản di động