Bến đò tự phát “giết chết” bến đò hợp pháp?

Một bến đò ngang hoạt động tự phát, liên tục vi phạm pháp luật nhưng vẫn được cơ quan chức năng ở Bạc Liêu 2 lần "hợp thức hóa" cho hoạt động. Việc làm này đã “giết chết” một bến đò đang hoạt động hợp pháp    

Bà Nguyễn Thị Cúc, ở ấp Khúc Tréo A, xã Tân Phong, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu có đơn gửi Báo Người cao tuổi phản ảnh các cơ quan chức năng địa phương "bóp nghẹt" đường sinh kế của gia đình bà, khi liên tục cấp phép hoạt động cho một bến đò tự phát, bất chấp pháp luật.
Hợp thức hóa cho cái sai?
Theo đơn trình bày của bà Cúc, trước đây, do hoàn cảnh khó khăn nên gia đình bà được Nhà nước tạo điều kiện cho mở bến đò đưa rước khách ngang sông Cà Mau – Bạc Liêu (đoạn thuộc ấp Khúc Tréo A, xã Tân Phong, thị xã Giá Rai). Bến đò của bà Cúc có trong quy hoạch và được cấp phép hoạt động, đồng thời bà cũng thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với địa phương.
"Nhờ bến phà này mà gia đình tôi có điều kiện nuôi con ăn học đàng hoàng. Nhiều người dân và các em học sinh sống bên kia sông qua lại dễ dàng hơn. Thế rồi, ông Đương bỗng nhiên tự mở bến cách bến của tôi chỉ hơn 300m, thản nhiên đưa rước khách. Do bến đò không phép của ông Đương nằm ở sát ngã ba sông nên đón hết khách, khiến gia đình tôi mất 2/3 thu nhập, lâm vào cảnh khó khăn. Vì vậy mà gia đình tôi làm đơn khiếu nại. Ban đầu cơ quan chức năng địa phương xử lý cương quyết nhưng không biết vì lý do gì mà họ dần "hợp thức hóa" cho bến này hoạt động”, bà Cúc băn khoăn.
Theo hồ sơ chúng tôi có được, tháng 1/2015, ông Bùi Văn Đương tự ý mở bến đưa rước khách qua sông, cách bến của bà Cúc đang hoạt động chỉ hơn 300m. Thời điểm đó, ông Mai Chí Tính, Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai và ngành chức năng thị xã Giá Rai không chấp nhận cho ông Đương mở bến khách vì không nằm trong quy hoạch và địa phương không có nhu cầu mở bến mới. Vị trí bến mới của ông Đương nằm giữa bến của bà Cúc và một bến khác trong phạm vi khoảng 1km.
Ngoài ra, ông Bùi Hồng Kỳ, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) Bạc Liêu cũng đã ký nhiều văn bản để nghị chính quyền địa phương phải xử lý nghiêm bến khách của ông Đương theo quy định của pháp luật. Đồng thời, khẳng định bến này không đủ điều kiện cấp phép hoạt động, do không nằm trong quy hoạch, vị trí không an toàn và gần bến hiện hữu của bà Cúc. Thực hiện theo công văn của lãnh đạo GTVT, chính quyền thị xã Giá Rai đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng lập biên bản xử phạt, đình chỉ hoạt động, cưỡng chế đối với bến khách của ông Đương
.

Bến khách của ông Đương 2 lần được hợp thức hóa sau nhiều sai phạm


Thế nhưng, đến ngày 24/2/2016, Sở GTVT tỉnh Bạc Liêu bất ngờ cấp giấy phép cho bến phà của ông Đương hoạt động trong thời hạn 1 năm. Giấy phép này lại do chính ông Bùi Hồng Kỳ ký(!?).
Có hay không sự bất nhất của chính quyền địa phương?
Từ khi bến khách tự phát của ông Đương được ngành chức năng "hợp thức hóa" bằng giấy phép hoạt động, UBND thị xã Giá Rai vẫn không đưa bến này vào quy hoạch. Cho đến khi giấy phép này đã hết hạn, UBND thị xã Giá Rai cũng đã báo cáo với Sở GTVT rằng, bến khách của ông Đương không đủ điều kiện để cấp lại vì không có quy hoạch, không có nhu cầu. Sau đó, Sở GTVT cũng có văn bản trả lời không cấp phép lại cho bến của ông Đương. Thế nhưng, bến khách của ông Đương vẫn hoạt động. Ngay cả khi bị ngành chức năng thị xã Giá Rai xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng và đề nghị ngưng hoạt động, ông Đương vẫn gang nhiên đưa rước khách.
Trước việc bến khách của ông Đương hoạt động bất chấp pháp luật, gây mất an toàn và ảnh hưởng đến bến khách hợp pháp của mình, bà Cúc đã 2 lần gửi đơn yêu cầu đến UBND thị xã Giá Rai nhưng cả 2 lần gửi đơn đều không được trả lời.
Điều khó hiểu là ngay sau quyết định đình chỉ hoạt động đối với bến khách của ông Đương, UBND thị xã Giá Rai lại "quay ngoắt 180 độ làm lại báo cáo kiến nghị Sở GTVT cấp phép hoạt động cho bến khách này. Nguyên nhân mà UBND thị xã Giá Rai đưa ra là do trước đó cán bộ khảo sát báo cáo không đúng số liệu khoảng cách thực tế giữa bến ông Đương và bến của bà Cúc (trước báo cáo khoảng 300m, sau khảo sát lại là 390m).
“Điều tôi muốn nói ở đây là số liệu khoảng cách đều do đoàn khảo sát liên ngành đo đạc, nếu không chính xác thì cũng không phải lỗi của gia đình tôi. Trong khi khoảng cách dù là 300m hay 390m thì chỉ khác về con số chứ bản chất sự việc không thay đổi. Bởi vì trong phạm vi gần 1km có đến 3 bến đò ngang và bến của ông Đương nằm giữa, sát ngã ba sông và cầu đi bộ. Việc đưa bến khách của ông Đương vào quy hoạch như vậy là bất hợp lý, là hình thức "hợp thức hóa", dung túng cho hành vi sai phạm, coi thường pháp luật”, bà Cúc bức xúc.
Cũng theo gia đình bà Cúc, việc làm trên của các ngành chức năng thị xã Giá Rai không khác nào tạo điều kiện giúp đỡ cho bến khách vi phạm, đồng thời đẩy bến khách đang hoạt động hợp pháp của gia đình bà vào đường cùng. “Sinh kế của gia đình tôi cũng tiêu tan vì việc làm có chủ đích cá nhân này của những người có vai trò quản lý ở địa phương. Tôi nói điều này bởi vì trong khi thị xã Giá Rai đang quyết liệt ngăn cản bến khách của ông Đương hoạt động để xoa dịu dư luận thì cũng chính UBND thị xã Giá Rai bất ngờ muốn đưa bến khách của ông Đương vào quy hoạch và để nghị Sở GTVT cấp phép hoạt động cho ông Đương một cách "thần tốc". Cụ thể, chiều thứ Sáu ngày 4/5/2018, UBND thị xã Giá Rai có báo cáo đề nghị cấp phép hoạt động cho bến khách của ông Đương thì sáng thứ Hai ngày 7/5/2018, toàn bộ các ban, ngành có liên quan của thị xã và Sở GTVT đã nhanh chóng tiến hành họp tại UBND xã Tân Phong để thống nhất đưa bến khách của ông Đương vào hoạt động mà không màng gì đến quyền lợi của gia đình tôi”, bà Cúc chia sẻ.
Đừng tạo tiền lệ xấu
Nhiều người dân lo ngại vấn đề cấp phép hoạt động cho bến khách của ông Đương không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi của bến khác mà nó sẽ phát vỡ quy hoạch cũng như kỷ cương, trật tự an toàn giao thông thủy địa phương. “Rồi đây, UBND thị xã Giá Rai và Sở GTVT sẽ xử lý như thế nào nếu có một bến khách khác tự phát sinh ở bất kỳ nơi nào trong khu vực này mà không cần xin phép. Nếu họ cho rằng xử lý họ thì phải xử lý bến khách của ông Đương mới công bằng thì các ngành chức năng phải tính sao cho hợp tình hợp lý”, một cán bộ hưu trí ở xã Tân Phong nói.
Theo nguyện vọng bà Cúc trình bày trong đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng, nếu như các cơ quan chức năng gặp tình thế khó xử khi lỡ cấp phép một lần cho bến của ông Đương hoạt động trước đó thì bà vẫn chấp nhận phương án ghép bến giống như trước đây UBND thị xã Giá Rai đã từng thực hiện khi giải quyết tranh chấp ở các bến đò khác. Phương án này ngoài việc hài hòa lợi ích của các bên còn tạo điều kiện cho chính quyền địa phương dễ quản lý và không phá vỡ quy hoạch.
Thiết nghĩ, UBND thị xã Giá Rai, Sở GTVT Bạc Liêu nên vì cái chung mà xem xét lại quyết định của mình. Ngoài việc trả lại sự công bằng, đường sinh kế của gia đình bà Cúc, còn tránh phá vỡ quy hoạch, tránh tạo tiền lệ xấu để người dân xem thường pháp luật và rất khó khăn cho việc quản lý cũng như xử lý của chính quyền địa phương sau này nếu có bến khách khác phát sinh sai quy định.

Bị cán bộ đô thị làm khó vì khiếu nại?

Theo phản ánh của bà Nguyễn Thị Cúc, cho đến thời điểm này, các cơ quan chức năng thị xã Giá Rai vẫn chưa trả lời thỏa đáng đơn yêu cầu của bà mà ngược lại, gia đình bà đang bị làm khó dễ trong việc xin lại giấy phép hoạt động. “Ngày 10/7 vừa qua, ông Trần Quốc Toản, Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị thị xã Giá Rai và ông Huỳnh Minh Trí, Chủ tịch UBND xã Tân Phong mời tôi đến trụ sở UBND xã để làm việc. Tại đây, ông Toản buộc tôi phải chấm dứt việc khiếu nại. Nếu không sẽ không cấp phép lại cho bến khách của tôi. Ông Toản là cán bộ đô thị lấy quyền hạn gì để cấm tôi khiếu nại?”, bà Cúc bức xúc.

Thái Đào

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nhiều căn cứ để NCT đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm

Nhiều căn cứ để NCT đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm

“Kính đề nghị Chánh án TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm bản án đã có hiệu lực, để tôi có thể yêu cầu trưng cầu giám định chữ viết, chữ kí, ở tài liệu chữ viết, chữ kí của tôi trong các giấy vay tiền viết tay”. Đó là nguyện vọng của cụ Lê Thị Tiền, 80 tuổi, bị đơn trong vụ án dân sự “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản”…
TAND TP Hải Phòng thụ lí đơn khởi kiện hành chính của gia đình người cao tuổi

TAND TP Hải Phòng thụ lí đơn khởi kiện hành chính của gia đình người cao tuổi

Ngày 26/4/2024, TAND TP Hải Phòng có Thông báo số: 66/2024/TLST-HC về việc thụ lí khiếu kiện hành chính giữa nguyên đơn là gia đình Nguyễn Văn Nhập (ông Nguyễn Văn Dinh, con trai ông Nhập là đại diện) và bị đơn là Văn phòng Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) TP Hải Phòng…
Kỉ luật khiển trách và điều chuyển quân nhân có hành vi cư xử chưa đúng mực

Kỉ luật khiển trách và điều chuyển quân nhân có hành vi cư xử chưa đúng mực

Thông tin tới Tạp chí Người cao tuổi, bà Tráng Sỉu Dín, 74 tuổi, ở thôn Sả Chải, xã Pha Long, huyện Mường Khương đề nghị các cơ quan chức năng cần xử lí nghiêm việc ông Nguyễn Văn Thiệu, quân nhân Đồn Biên phòng Pha Long, huyện Mường Khương đánh con trai bà là anh Lồ Min Hoà...
Người cao tuổi đề nghị Toà án phân xử về quyền sử dụng đất

Người cao tuổi đề nghị Toà án phân xử về quyền sử dụng đất

Ông Tô Hải Đăng, 77 tuổi, ở thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội vừa có đơn khởi kiện Xí nghiệp Đầu tư phát triển Thủy lợi Chương Mỹ thuộc Công ty Đầu tư phát triển Thủy lợi Sông Đáy ra TAND huyện Chương Mỹ, với yêu cầu Tòa xét xử công nhận gia đình ông được sử dụng hợp pháp 56,8m2 đất tại số 22 tổ dân phố Yên Sơn, thị trấn Chúc Sơn...
Nhiều người cao tuổi đề nghị dừng thực hiện Thông báo cưỡng chế thu hồi đất

Nhiều người cao tuổi đề nghị dừng thực hiện Thông báo cưỡng chế thu hồi đất

Ngày 10/5/2024, UBND TP Vũng Tàu ban hành Quyết định số: 3937/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án cưỡng chế để tổ chức thực hiện quyết định cưỡng chế thu hồi đất 10 hộ gia đình, cá nhân (trong đó có nhiều hộ người cao tuổi) sử dụng đất tại phường Rạch Dừa để thực hiện Dự án Trường Mầm non Rạch Dừa, phường Rạch Dừa. Tuy nhiên, hầu hết các hộ dân có đất thuộc Dự án đều ký “đơn kêu cứu khẩn cấp tập thể”, với nội dung chưa đồng thuận thực hiện Thông báo cưỡng chế thu hồi đất số 1229/TB-UBND, ngày 10/5/2024 của UBND TP Vũng Tàu.

Tin khác

Người cao tuổi yêu cầu có quyết định thu hồi đất khi thực hiện dự án

Người cao tuổi yêu cầu có quyết định thu hồi đất khi thực hiện dự án
Bà Trương Thị Cam, 65 tuổi, ở tổ 13, khu phố Ông Trịnh, phường Tân Phước, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, phản ánh về việc thu hồi đất đang có giấy chứng nhận quyền sử dụng hợp pháp không đúng quy định, để xây dựng công trình thuộc dự án Trạm biến áp 110kV Phú Mỹ và đường dây đấu nối, phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người dân…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn (kèm theo hồ sơ) của bà Trần Nguyệt Thu, 64 tuổi, ở phường Bình Thọ, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, phản ánh việc cơ quan chức năng ra văn bản hướng dẫn chưa đúng quy định.

Kiến nghị của người cao tuổi cần được xem xét, giải quyết dứt điểm

Kiến nghị của người cao tuổi cần được xem xét, giải quyết dứt điểm
Bà Nguyễn Thị Hiền, 65 tuổi, ở số 71, xóm Ba Toa, khu Thanh Sơn, phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh phản ánh bản án của Tòa cấp sơ thẩm và phúc thẩm chưa rõ ràng, khách quan và việc cưỡng chế thi hành án không bảo đảm quy định dẫn đến bị mất quyền lợi, nhiều năm nay chưa được các cơ quan tổ chức xem xét, giải quyết triệt để…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của cụ Trần Thị Rễ, 102 tuổi, phường Hà Tu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phản ánh về việc, UBND TP Hạ Long chưa thực hiện đúng theo quy định của Luật Đất đai, Luật Quy hoạch, Quyết định của HĐND, UBND tỉnh Quảng Ninh, khi thu hồi đất của gia đình cụ, để thực hiện Dự án đường bao biển nối TP Hạ Long với Cẩm Phả, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình cụ.

Thu hồi đất thực hiện dự án cần xem xét quyền lợi của người dân

Thu hồi đất thực hiện dự án cần xem xét quyền lợi của người dân
Nhiều hộ dân (trong đó có người cao tuổi) ở thôn Cổ Điển, xã Hải Bối, huyện Đông Anh có đơn gửi tới các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ việc UBND xã Hải Bối chưa xác minh và làm rõ nguồn gốc đất của người dân ở xóm 3, thôn Cổ Điển nhưng đã yêu cầu người dân tự tháo dỡ công trình xây dựng, thu hồi đất để thực hiện Dự án đường gom chân đê từ ven đê xóm 1 thôn Cổ Điển đến gầm cầu Thăng Long...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận Đơn tố giác (kèm theo hồ sơ) của ông Lê Thanh, 72 tuổi, ở 1016 Nguyễn Xiển, phường Long Bình, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh phản ánh việc ông Võ Trí Dũng, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận 9 (cũ), nay làm Trưởng ban Bồi thường và giải phóng mặt bằng TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh có nhiều dấu hiệu sai phạm.

Vụ án dân sự “Tranh chấp thừa kế” tại 61B Lò Sũ, quận Hoàn kiếm, TP Hà Nội: MongTAND TP Hà Nội sớm đưa vụ án ra xét xử

Vụ án dân sự “Tranh chấp thừa kế” tại 61B Lò Sũ, quận Hoàn kiếm, TP Hà Nội: MongTAND TP Hà Nội sớm đưa vụ án ra xét xử
Ông Bùi Tiến Dũng, 62 tuổi, và ông Bùi Tiến Cường, 60 tuổi là bị đơn trong vụ án dân sự chia thừa kê căn nhà 61B Lò Sũ, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Mặc dù vụ việc tranh chấp đến nay đã 16 năm, trải qua nhiều phiên tòa và nhiều bản án, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn tố giác (kèm theo hồ sơ) của người cao tuổi về việc vụ tai nạn giao thông có nhiều dấu hiệu nghi vấn.

Không còn phù hợp với định hướng quy hoạch của TP Hạ Long và chậm tiến độ

Không còn phù hợp với định hướng quy hoạch của TP Hạ Long và chậm tiến độ
Hộ gia đình ông Nguyễn Ngọc Hiền và bà Phạm Thị Hương, ở tổ 3, khu 10, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, có đơn kiến nghị việc Thủ tướng Chỉnh phủ phê duyệt quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040 thì Dự án “Cảng cạn tổng hợp và bãi chứa Container” tại Khu công nghiệp Cái Lân của Công ty TNHH Vận tải nhiên liệu Sài Gòn không còn phù hợp với định hướng phát triển của TP Hạ Long, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cần xem xét để bảo đảm quyền lợi cho người dân…

Nguyện vọng của người cao tuổi gửi đến TAND Cấp cao tại Hà Nội

Nguyện vọng của người cao tuổi gửi đến TAND Cấp cao tại Hà Nội
Ông Nguyễn Văn Hướng, 61 tuổi, ở phường Long Biên, quận Long Biên, TP Hà Nội, là bị đơn trong vụ án “Tranh chấp chia thừa kế, Chia tài sản chung” cho rằng, các cơ quan có thẩm quyền cần xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án dân sự do Tòa cấp phúc thẩm chưa xem xét nhiều tình tiết mới, ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình…

Bị đơn kiến nghị TAND Tối cao xét xử vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm

Bị đơn kiến nghị TAND Tối cao xét xử vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm
Ông Đặng Như Kiến, 63 tuổi, ở xã Kiến Thành, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông là bị đơn trong vụ án dân sự “Tranh chấp quyền sử dụng đất; yêu cầu hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ)” cho rằng, trong khi xét xử, Tòa án cấp phúc thẩm chưa xem xét khách quan nhiều tình tiết, nên kiến nghị TAND Tối cao xem xét, giải quyết vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm...

Thấy gì từ việc TAND Tối cao chuyển đơn đề nghị tái thẩm của người cao tuổi?

Thấy gì từ việc TAND Tối cao chuyển đơn đề nghị tái thẩm của người cao tuổi?
Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Lô Chiu Hồng, 67 tuổi, Chủ tịch Hội đồng Thành viên, là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Điều dưỡng du lịch Vũng Tàu (Công ty Medicoast), tiếp tục có “Đơn đề nghị xem xét theo thủ tục tái thẩm”, gửi TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh; Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội; Chánh án TAND Tối cao; Viện trưởng VKSND Tối cao với lí do: Nhiều nội dung của vụ án chưa được xem xét, giải quyết, có nhiều tình tiết mới...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Lê Thị Hạnh, 63 tuổi và 5 hộ dân cùng ở thôn Đức Trung, xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình phản ánh việc chính quyền địa phương đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho ông Nguyễn Thanh Hái chồng lấn lên đất khai hoang của bà Hạnh và 5 hộ dân nhưng không được các cấp Toà án xem xét khi xét xử.

UBND phường Đại Mỗ thông tin về đơn thư của người dân

UBND phường Đại Mỗ thông tin về đơn thư của người dân
Liên quan đến các nội dung đơn thư của người dân tố cáo về những sai phạm xảy ra trên địa bàn. Mới đây, đại diện UBND phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội đã thông tin về các vụ việc…

Người cao tuổi đề nghị giám đốc thẩm bản án vì dấu hiệu bỏ lọt đương sự!

Người cao tuổi đề nghị giám đốc thẩm bản án vì dấu hiệu bỏ lọt đương sự!
Ngày 30/9/2022, TAND quận Ninh Kiều mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Yêu cầu bồi thường thiệt hại do tài sản bị xâm phạm; hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) và tài sản gắn liền với đất”. Nguyên đơn: Bà Nguyễn Thị Thé; bị đơn: Bà Huỳnh Bảo Trân; người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan (NCQL&NVLQ): Văn phòng công chứng Lê Cẩm Lành, ông Thái Hùng Cường, bà Trần Thị Loan, bà Trác Thị Kim Phượng, bà Võ Thị Kim Thắm và Chi Cục THADS quận Ninh Kiều. Tuy nhiên, hồ sơ thể hiện có dấu hiệu bỏ sót NCQL&NVLQ của vụ án; đó là cơ sở để bà Trác Thị Kim Phượng, 70 tuổi đề nghị Toà án cấp trên xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án số: 214/2022/DS-ST ngày 30/9/2022 của TAND quận Ninh Kiều…
Xem thêm
Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” xảy ra tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á v
Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Hôm nay ngày 20/5, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Bí thư tỉnh Lào Cai cùng 16 bị cáo trong vụ án khai thác quặng apatit trái phép.
Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có công văn đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến dự án Trung tâm văn hoá thông tin tỉnh giai đoạn 2 do Công ty Vạn Tín Phát làm chủ đầu tư.
Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Một ngày cuối năm 2023, tôi có dịp về quê. Khi ra nghĩa trang để thắp hương cho ông bà tiên tổ, tôi vô cùng bất ngờ bởi chỉ sau có mấy năm khu nghĩa trang của xã tôi không chỉ được mở rộng khá nhiều, mà các phần mộ đều được xây dựng to, đẹp khang trang.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được văn bản của Luật sư Nguyễn Công Tá, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đơn vị được mời tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân là người cao tuổi ở khu tập thể 7B (nay là số 20 Trần Phú), phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền kiến nghị về cách làm việc của ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

Theo phản ánh của Nhân dân trong đó có NCT, cạnh đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, tuyến đường được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam thuộc địa phận phường Quang Hanh, một doanh nghiệp nhiều tháng nay đang triển khai lấp vịnh Bái Tử Long để xây dựng khu đô thị làm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cảnh quan không những của vịnh Bái Tử Long và cả vịnh Hạ Long...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn (kèm theo hồ sơ) của bà Trần Nguyệt Thu, 64 tuổi, ở phường Bình Thọ, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, phản ánh việc cơ quan chức năng ra văn bản hướng dẫn chưa đúng quy định.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của cụ Trần Thị Rễ, 102 tuổi, phường Hà Tu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phản ánh về việc, UBND TP Hạ Long chưa thực hiện đúng theo quy định của Luật Đất đai, Luật Quy hoạch, Quyết định của HĐND, UBND tỉnh Quảng Ninh, khi thu hồi đất của gia đình cụ, để thực hiện Dự án đường bao biển nối TP Hạ Long với Cẩm Phả, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình cụ.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận Đơn tố giác (kèm theo hồ sơ) của ông Lê Thanh, 72 tuổi, ở 1016 Nguyễn Xiển, phường Long Bình, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh phản ánh việc ông Võ Trí Dũng, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận 9 (cũ), nay làm Trưởng ban Bồi thường và giải phóng mặt bằng TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh có nhiều dấu hiệu sai phạm.
Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ  khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Hỏi: Gia đình tôi có thửa đất được UBND xã giao năm 2015. Chúng tôi sinh sống trên diện tích đất này cho tới nay, không có tranh chấp. Theo Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, diện tích đất hiện tại gia đình tôi đang sử dụng có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)? Hoàng Văn Đồng (76 tuổi, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái)
Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Sáng 22/3, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn Luật trợ giúp pháp lý cho NCT, khuyết tật ở Thanh Hóa.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận “Đơn cầu cứu” của ông Nguyễn Quốc Tùng, 62 tuổi, ở phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh và bà Trương Thị Mộng Thi, 61 tuổi, ở quận 9, TP Hồ Chí Minh, phản ánh có dấu hiệu làm trái trong việc Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động tư vấn/đưa người Việt Nam sang nước ngoài; dịch vụ tư vấn pháp luật do luật sư nước ngoài thực hiện và Dịch vụ môi giới giới thiệu việc làm tại Canada.
Phiên bản di động