Bảo vệ môi trường: Cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả

Thi mô hình hệ sinh thái trong chai, trồng cây trong khuôn viên đình làng, tổ chức nhặt rác bãi biển…, các hoạt động của Hệ thống Giáo dục Sky-Line Đà Nẵng có tác dụng sâu sắc về giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng.

Bảo vệ môi trường: Cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả

Phần thi Thuyết trình Poster của lớp 3/8 Hệ thống Giáo dục Sky-Line với chủ đề “Mất rừng là ngừng thở”.

Bảo vệ môi trường: Cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả

Giáo viên và học sinh Sky-Line trồng cây tại đình làng Hòa Phú, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu.

Từ đa dạng các hình thức tuyên truyền

Đến cơ sở Sky-Line International, Hệ thống Giáo dục Sky-Line (sau đây gọi là Sky-Line) trên đường Trần Đăng Ninh, quận Hải Châu (Đà Nẵng), chúng tôi ngỡ ngàng nhìn các mô hình hệ sinh thái trong chai do đội ngũ giáo viên và học sinh nơi đây vừa thực hiện vào tháng 3-2021. Văn phòng Sky-Line cho biết, toàn hệ thống Sky-Line đã làm 60 mô hình hệ sinh thái trong chai, gửi gắm thông điệp về tình yêu thiên nhiên, sự trân quý các loài thực vật, động vật, qua đó, tạo dựng ý thức bảo vệ môi trường cho các thế hệ thanh, thiếu niên, học sinh. Mô hình của lớp 4ED nổi bật nhất với tính sáng tạo cao, có thực vật thủy sinh, thực vật trên cạn, có cả chú dế mèn trong sản phẩm. Bên cạnh đó, mô hình của lớp 3/6 gây ấn tượng sâu sắc, bởi có hệ thực vật đa dạng, phong phú, thiết kế khu vườn sinh động, với 2 tầng cá bơi lượn, rất sống động, bắt mắt… Thầy Tống Thiên Long, Hiệu trưởng Trường TH, THCS & THPT Sky-Line, cho biết: Từng sản phẩm được đánh giá theo các tiêu chí: Có hệ thực vật, hệ động vật, sự sáng tạo, tái chế, yếu tố mỹ thuật và nhất là yếu tố STEM - những kiến thức, kỹ năng về các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

Tại Hệ thống Giáo dục Sky-Line, chúng tôi còn được xem cuộc thi Thiết kế Poster với chủ đề “Lan tỏa ý thức sống xanh”. Sau khi xây dựng ý tưởng và làm hoàn chỉnh Poster, từng đội thi hào hứng bước vào phần thi thuyết trình. Với nhiều cách thể hiện, các em bày tỏ suy nghĩ của mình về những vấn đề môi trường nhức nhối hiện nay như hiện tượng hiệu ứng nhà kính, tình trạng ô nhiễm nguồn nước, lời kêu cứu của các loài động vật..., qua đó, kêu gọi mọi người đồng tâm hợp sức bảo vệ thiên nhiên và bảo tồn sự đa dạng sinh học. “Thi thiết kế Poster nhằm giáo dục, xây dựng, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh, đồng thời nhắn nhủ mọi người chung tay bảo vệ môi trường vì cuộc sống hôm nay và cả vì tương lai của con cháu”, thầy Tống Thiên Long nhấn mạnh.

Hệ thống Giáo dục Sky-Line còn có các hoạt động thu gom rác thải, thi Robot di chuyển thùng rác, tái chế rác thải thành vật dụng gia đình… Thông qua những hoạt động đó, Sky-Line không ngừng giáo dục, bồi dưỡng cho học sinh nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Đến tổ chức nhiều hoạt động thực tế

Đầu xuân Tân Sửu 2021, giáo viên và học sinh Sky-Line ra quân Ngày hội trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” tại các đình làng ở phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu). Tùy theo diện tích khuôn viên, mỗi đình làng được trồng từ 15-20 cây hoàng hậu với nguồn kinh phí mua cây giống do Sky-Liners hỗ trợ. Trong các ngày hội ấy, học sinh được nghe quán triệt yêu cầu, mục đích trồng cây xanh, cách trồng, chăm sóc cây xanh. Các em còn được biết đình làng là nơi lưu giữ hồn cốt, bản sắc văn hóa của làng quê Việt Nam, vì vậy, trồng cây trong khuôn viên đình làng càng có ý nghĩa sâu sắc. Phát biểu tại buổi lễ ra quân trồng cây tại đình làng Hòa Phú (phường Hòa Minh), Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hệ thống Giáo dục Sky-Line Lê Thị Nam Phương khẳng định: “Phong trào Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” là phong tục tốt đẹp của nhân dân ta và hết sức có ý nghĩa trong tình hình biến đổi khí hậu toàn cầu hiện nay, vì vậy, nhà trường luôn chú trọng tổ chức trồng cây xanh và các hoạt động bảo vệ cuộc sống xanh”. Trong khi đó, em Nguyễn Phạm Khánh Ngọc, lớp 6/4, Cơ sở Sky-Line Beach Liên Chiểu chia sẻ: “Tham gia Ngày hội trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, em được biết trồng cây có tác dụng to lớn, toàn diện, lâu dài đối với đời sống con người và là việc làm thiết thực góp phần bảo vệ môi trường”…

Cùng với đó, học sinh Sky-Line được trải nghiệm thực tế và tham gia hoạt động thu gom rác thải tại bãi biển Sơn Trà và bãi biển An Bàng (Hội An, Quảng Nam). Các em được trang bị mũ, găng tay, bao tải, dụng cụ gắp rác, nô nức đi nhặt rác, làm sạch bãi biển. Không quản ngại nắng nóng, khó khăn, các em miệt mài thu gom từng túi rác đưa lên xe chuyên dụng chở đến nơi quy định…

Đặc biệt, thầy trò Sky-Line đã xây dựng hàng chục mô hình “Không gian xanh” trong khuôn viên nhà trường; thực hành sử dụng các loại vật dụng thân thiện với môi trường; gương mẫu, xông xáo trong các hoạt động bảo vệ môi trường, giữ gìn mỹ quan đô thị tại địa phương… Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng Lê Thị Bích Thuận, Hệ thống Giáo dục Sky-Line là đơn vị điển hình về công tác bảo vệ môi trường với nhiều cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả, cần được tuyên truyền, nhân rộng.

Hệ thống Giáo dục Sky-Line hiện có 5 cơ sở trên địa bàn Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, với nhiều kết quả tiêu biểu về chất lượng giáo dục và các hoạt động vì cộng đồng. Tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật thành phố Đà Nẵng lần thứ 16 năm học 2020-2021, đội thi Sky-Line đã giành giải nhất với sản phẩm "Hệ thống phân loại, đếm phương tiện và điều khiển đèn giao thông trong giờ cao điểm".

Lê Văn Thơm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tập đoàn Phương Trang – Futa group xin gia hạn tiếp tục tổ chức chuyến xe 0 đồng đưa đón đồng bào đi và đến TP.Hồ Chí Minh

Tập đoàn Phương Trang – Futa group xin gia hạn tiếp tục tổ chức chuyến xe 0 đồng đưa đón đồng bào đi và đến TP.Hồ Chí Minh

Ngày 20/10, Tập đoàn Phương Trang – FUTA Group đã có văn bản xin phép Bộ GTVT, UBND TP.Hồ Chí Minh và các Sở GTVT địa phương tiếp tục cho phép tổ chức chuyến xe 0 đồng kết nối giữa TP.Hồ Chí Minh và 21 tỉnh, thành phía Nam, miền Trung và Tây Nguyên.
Cai nghiện bằng thuốc thay thế có thực sự hiệu quả?

Cai nghiện bằng thuốc thay thế có thực sự hiệu quả?

Nhiều năm qua, Lai Châu đã áp dụng điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone và buprenorphine nhằm chữa trị, cai nghiện cho những người nghiện ma túy, đẩy lùi dịch HIV/AIDS. Tuy nhiên, chương trình điều trị nghiện bằng thuốc thay thế chưa thực sự mang lại hiệu quả như mong muốn, cần sớm có thêm giải pháp để nâng cao hiệu quả và giảm thiểu tình trạng bệnh nhân bỏ điều trị hoặc sử dụng ma túy song song trong khi điều trị.
Kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng

Kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng

Phó Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Thế Hùng, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, do có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong thời gian công tác.
Cần tính toán kỹ việc nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản

Cần tính toán kỹ việc nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) mới đây đã có văn bản đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản. Đây là những toa tàu đã được sản xuất từ những năm 1979 - 1982, đã qua sử dụng do doanh nghiệp đường sắt Nhật Bản chuyển giao miễn phí để cải tạo, khai thác. Vấn đề này cũng đang nhận được ý kiến của nhiều luồng dư luận khác nhau.
2.878 công trình chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng

2.878 công trình chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng

Theo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) – Công an TP.Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại, toàn TP.Hà Nội có 2.878 công trình vi phạm quy định chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng, trong đó 492 công trình đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy và chữa cháy năm 2001 có hiệu lực; 2.386 công trình vi phạm quy định về PCCC hoạt động từ sau năm 2001 đến nay.

Tin khác

Sóc Trăng, Cà Mau: Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Sóc Trăng, Cà Mau: Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19
Trong lúc số ca mắc COVID-19 nhiều tỉnh ở miền Tây đã chựng lại thì Sóc Trăng và Cà Mau tăng khá cao. Những ngày qua, hai địa phương này dẫn đầu số ca mắc trong khu vực. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là thời gian qua dòng người từ các tỉnh, thành trở về quê quá nhiều, mang theo những ca dương tính đi cùng.

Sáng 18/10, đã có 5 tỉnh thí điểm vận tải hành khách đi và đến TP.Hồ Chí Minh cùng Phương Trang

Sáng 18/10, đã có 5 tỉnh thí điểm vận tải hành khách đi và đến TP.Hồ Chí Minh cùng Phương Trang
Công ty CP Xe khách Phương Trang – FUTA Bus Lines (Phương Trang) gửi đề xuất lên Sở Giao thông vận tải TP.Hồ Chí Minh về việc tổ chức chuyến xe 0 đồng, hỗ trợ đưa người dân 21 tỉnh, thành đi TP.Hồ Chí Minh và ngược lại. Có 5 tỉnh thành đồng ý phối hợp tổ chức thí điểm hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh bằng ô tô.

Thời tiết ngày 18/10: Không khí lạnh cường tiếp tục gây mưa to ở Trung Bộ

Thời tiết ngày 18/10: Không khí lạnh cường tiếp tục gây mưa to ở Trung Bộ
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 18/10, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 9. phía Nam Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to.

Khởi tố Chủ tịch Hội Nông dân và 2 cán bộ liên quan vụ "ăn" đất rừng

Khởi tố Chủ tịch Hội Nông dân và 2 cán bộ liên quan vụ "ăn" đất rừng
Ngày 17-10, Công an tỉnh Yên Bái cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, thực hiện Lệnh bắt bị can, tạm giam đối với 3 đối tượng để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bắt khẩn cấp 4 cán bộ Công ty Tuyển Than Hòn Gai

Bắt khẩn cấp 4 cán bộ Công ty Tuyển Than Hòn Gai
Ngày 17/10, thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết vừa thực hiện lệnh bắt khẩn cấp 4 cán bộ thuộc Công ty Tuyển than Hòn Gai (Tập đoàn TKV) để điều tra hành vi gian lận trong công tác vận chuyển đá xít thải để hưởng lợi bất chính chi phí vận tải.

Tỉnh Gia Lai tổ chức đón công dân ở “tâm dịch” trở về

Tỉnh Gia Lai tổ chức đón công dân ở “tâm dịch” trở về
Ngày 17/10, UBND tỉnh Gia Lai đã bố trí đoàn công tác và xe ô tô giường nằm xuống TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai để đón những công dân mắc kẹt do đại dịch Covid-19 trở về địa phương.
Xem thêm
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đề xuất học sinh đến trường trở lại từ 25-10 là không chính xác và còn cần chờ Hà Nội đánh giá mức độ dịch theo các cấp độ của các xã, phường để xây dựng phương án cho học sinh đi học ra sao.
Ngành Giáo dục Nghệ An: Dẫn đầu phong trào thi đua trong quản lý, giảng dạy và học tập năm 2020-2021

Ngành Giáo dục Nghệ An: Dẫn đầu phong trào thi đua trong quản lý, giảng dạy và học tập năm 2020-2021

Vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Cờ Thi đua xuất sắc vì đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” năm học 2020- 2021. Đây là kết quả ghi nhận cho ngành Giáo dục và Đào tạo Nghệ An sau một năm học với nhiều thành tích nổi bật.
Trường liên cấp Capitole bị phạt 30 triệu đồng

Trường liên cấp Capitole bị phạt 30 triệu đồng

Tự ý đón học sinh trở lại trường, Trường liên cấp Capitole tại xã Tiên Dược (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) bị phạt 30 triệu đồng.
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Kỳ cuối: Phấn đấu đến năm 2030 người dân Nghi Sơn ổn định mọi mặt Để có được cái nhìn tổng thể, đầy đủ, khách quan về sự đổi thay trong đời sống của người dân bị ảnh hưởng trong quá trình triển khai các dự án tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, Phóng viên đã có
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Kỳ II: Đặc biệt quan tâm những người yếu thế ​​​​​​​Hiện nay, trên địa bàn thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) có khoảng 1.300 người yếu thế như người già, phụ nữ nghèo neo đơn, người hạn chế về sức khoẻ đang được tài trợ nguồn vốn từ Cty Lọc TNHH Lọc hóa dầu Ng
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Từ 1 vùng đất nghèo nhất nhì tỉnh Thanh, ngày nay Nghi Sơn đang định hướng trở thành một trong những trung tâm công nghiệp - đô thị - dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước. Đặc biệt, cuộc sống của hàng vạn người dân bản địa đang đổi thay về mọi mặ
Phiên bản di động