Bảo vệ môi trường: Cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả

Thi mô hình hệ sinh thái trong chai, trồng cây trong khuôn viên đình làng, tổ chức nhặt rác bãi biển…, các hoạt động của Hệ thống Giáo dục Sky-Line Đà Nẵng có tác dụng sâu sắc về giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng.

Bảo vệ môi trường: Cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả

Phần thi Thuyết trình Poster của lớp 3/8 Hệ thống Giáo dục Sky-Line với chủ đề “Mất rừng là ngừng thở”.

Bảo vệ môi trường: Cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả

Giáo viên và học sinh Sky-Line trồng cây tại đình làng Hòa Phú, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu.

Từ đa dạng các hình thức tuyên truyền

Đến cơ sở Sky-Line International, Hệ thống Giáo dục Sky-Line (sau đây gọi là Sky-Line) trên đường Trần Đăng Ninh, quận Hải Châu (Đà Nẵng), chúng tôi ngỡ ngàng nhìn các mô hình hệ sinh thái trong chai do đội ngũ giáo viên và học sinh nơi đây vừa thực hiện vào tháng 3-2021. Văn phòng Sky-Line cho biết, toàn hệ thống Sky-Line đã làm 60 mô hình hệ sinh thái trong chai, gửi gắm thông điệp về tình yêu thiên nhiên, sự trân quý các loài thực vật, động vật, qua đó, tạo dựng ý thức bảo vệ môi trường cho các thế hệ thanh, thiếu niên, học sinh. Mô hình của lớp 4ED nổi bật nhất với tính sáng tạo cao, có thực vật thủy sinh, thực vật trên cạn, có cả chú dế mèn trong sản phẩm. Bên cạnh đó, mô hình của lớp 3/6 gây ấn tượng sâu sắc, bởi có hệ thực vật đa dạng, phong phú, thiết kế khu vườn sinh động, với 2 tầng cá bơi lượn, rất sống động, bắt mắt… Thầy Tống Thiên Long, Hiệu trưởng Trường TH, THCS & THPT Sky-Line, cho biết: Từng sản phẩm được đánh giá theo các tiêu chí: Có hệ thực vật, hệ động vật, sự sáng tạo, tái chế, yếu tố mỹ thuật và nhất là yếu tố STEM - những kiến thức, kỹ năng về các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

Tại Hệ thống Giáo dục Sky-Line, chúng tôi còn được xem cuộc thi Thiết kế Poster với chủ đề “Lan tỏa ý thức sống xanh”. Sau khi xây dựng ý tưởng và làm hoàn chỉnh Poster, từng đội thi hào hứng bước vào phần thi thuyết trình. Với nhiều cách thể hiện, các em bày tỏ suy nghĩ của mình về những vấn đề môi trường nhức nhối hiện nay như hiện tượng hiệu ứng nhà kính, tình trạng ô nhiễm nguồn nước, lời kêu cứu của các loài động vật..., qua đó, kêu gọi mọi người đồng tâm hợp sức bảo vệ thiên nhiên và bảo tồn sự đa dạng sinh học. “Thi thiết kế Poster nhằm giáo dục, xây dựng, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh, đồng thời nhắn nhủ mọi người chung tay bảo vệ môi trường vì cuộc sống hôm nay và cả vì tương lai của con cháu”, thầy Tống Thiên Long nhấn mạnh.

Hệ thống Giáo dục Sky-Line còn có các hoạt động thu gom rác thải, thi Robot di chuyển thùng rác, tái chế rác thải thành vật dụng gia đình… Thông qua những hoạt động đó, Sky-Line không ngừng giáo dục, bồi dưỡng cho học sinh nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Đến tổ chức nhiều hoạt động thực tế

Đầu xuân Tân Sửu 2021, giáo viên và học sinh Sky-Line ra quân Ngày hội trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” tại các đình làng ở phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu). Tùy theo diện tích khuôn viên, mỗi đình làng được trồng từ 15-20 cây hoàng hậu với nguồn kinh phí mua cây giống do Sky-Liners hỗ trợ. Trong các ngày hội ấy, học sinh được nghe quán triệt yêu cầu, mục đích trồng cây xanh, cách trồng, chăm sóc cây xanh. Các em còn được biết đình làng là nơi lưu giữ hồn cốt, bản sắc văn hóa của làng quê Việt Nam, vì vậy, trồng cây trong khuôn viên đình làng càng có ý nghĩa sâu sắc. Phát biểu tại buổi lễ ra quân trồng cây tại đình làng Hòa Phú (phường Hòa Minh), Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hệ thống Giáo dục Sky-Line Lê Thị Nam Phương khẳng định: “Phong trào Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” là phong tục tốt đẹp của nhân dân ta và hết sức có ý nghĩa trong tình hình biến đổi khí hậu toàn cầu hiện nay, vì vậy, nhà trường luôn chú trọng tổ chức trồng cây xanh và các hoạt động bảo vệ cuộc sống xanh”. Trong khi đó, em Nguyễn Phạm Khánh Ngọc, lớp 6/4, Cơ sở Sky-Line Beach Liên Chiểu chia sẻ: “Tham gia Ngày hội trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, em được biết trồng cây có tác dụng to lớn, toàn diện, lâu dài đối với đời sống con người và là việc làm thiết thực góp phần bảo vệ môi trường”…

Cùng với đó, học sinh Sky-Line được trải nghiệm thực tế và tham gia hoạt động thu gom rác thải tại bãi biển Sơn Trà và bãi biển An Bàng (Hội An, Quảng Nam). Các em được trang bị mũ, găng tay, bao tải, dụng cụ gắp rác, nô nức đi nhặt rác, làm sạch bãi biển. Không quản ngại nắng nóng, khó khăn, các em miệt mài thu gom từng túi rác đưa lên xe chuyên dụng chở đến nơi quy định…

Đặc biệt, thầy trò Sky-Line đã xây dựng hàng chục mô hình “Không gian xanh” trong khuôn viên nhà trường; thực hành sử dụng các loại vật dụng thân thiện với môi trường; gương mẫu, xông xáo trong các hoạt động bảo vệ môi trường, giữ gìn mỹ quan đô thị tại địa phương… Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng Lê Thị Bích Thuận, Hệ thống Giáo dục Sky-Line là đơn vị điển hình về công tác bảo vệ môi trường với nhiều cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả, cần được tuyên truyền, nhân rộng.

Hệ thống Giáo dục Sky-Line hiện có 5 cơ sở trên địa bàn Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, với nhiều kết quả tiêu biểu về chất lượng giáo dục và các hoạt động vì cộng đồng. Tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật thành phố Đà Nẵng lần thứ 16 năm học 2020-2021, đội thi Sky-Line đã giành giải nhất với sản phẩm "Hệ thống phân loại, đếm phương tiện và điều khiển đèn giao thông trong giờ cao điểm".

Lê Văn Thơm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hà Nội chính thức giãn cách toàn xã hội trong 15 ngày, kể từ 6 giờ ngày 24/7/2021

Hà Nội chính thức giãn cách toàn xã hội trong 15 ngày, kể từ 6 giờ ngày 24/7/2021

Thực hiện cách ly toàn xã hội thành phố Hà Nội trong vòng 15 ngày kể từ 6 giờ ngày 24/7/2021 trên phạm vi toàn Thành phố theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện; Thành phố cách ly với tỉnh; cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo quy định.
Tạp chí Ngày mới Online tuyển dụng

Tạp chí Ngày mới Online tuyển dụng

Tạp chí Ngày mới Online là tạp chí điện tử của Tạp chí Người cao tuổi tuyển Biên tập viên, phóng viên, quay phim, nhân viên quảng cáo làm việc tại Hà Nội.
Quảng Bình: Phong tỏa thêm hai khu vực để dập dịch Covid-19

Quảng Bình: Phong tỏa thêm hai khu vực để dập dịch Covid-19

Tính đến hiện tại, tỉnh Quảng Bình đã có 5 ca dương tính với Covid-19, toàn thánh phố Đồng Hới thực hiện chỉ thị 15 của Chính phủ, riêng khu vực đường Hoàng Diệu và khu vực đón trả khách ga Đồng Hới bị phong tỏa
Áp thấp nhiệt đới thay đổi hướng đi liên tục, miền Bắc mưa lớn

Áp thấp nhiệt đới thay đổi hướng đi liên tục, miền Bắc mưa lớn

Áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 3 thay đổi hướng di chuyển liên tục trên đất liền Trung Quốc. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới này, từ nay đến 24/7, miền Bắc có mưa to, có nơi mưa rất to.
Phát huy vai trò của cựu chiến binh trong thời kì mới

Phát huy vai trò của cựu chiến binh trong thời kì mới

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, những năm qua, hội viên Hội CCB xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ đã hăng hái thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giàu cho gia đình và giúp đỡ các hội viên khó khăn cùng vươn lên làm giàu chính đáng.

Tin khác

Khánh Hòa: Covid -19 diễn biến phức tạp, đã có 5 ca tử vong

Khánh Hòa: Covid -19 diễn biến phức tạp, đã có 5 ca tử vong
Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Khánh Hòa, kể từ ngày 23/6/2021, dịch covid -19 bùng phát đợt 4 đến nay, Khánh Hòa có 713 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó Ninh Hòa có 501 ca, Nha Trang 173 ca, còn lại là các địa phương khác. Toàn tỉnh đã truy vết được 3.705 F1 và 9.776 F2; đồng thời phong tỏa tạm thời 135 địa điểm.

Tình nguyện viên các tôn giáo lên đường tham gia phòng chống dịch Covid-19

Tình nguyện viên các tôn giáo lên đường tham gia phòng chống dịch Covid-19
Sáng 22/7, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ xuất quân lực lượng tình nguyện các tôn giáo tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Hà Nội sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng ngay khi tiếp nhận vắc xin Covid-19

Hà Nội sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng ngay khi tiếp nhận vắc xin Covid-19
Ngày 21-7, UBND thành phố Hà Nội ban hành Phương án số 170/PA-UBND triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Bệnh viện Hữu nghị điều chuyển công tác nhân viên y tế để xảy ra sự việc "tiêm vắc xin không cần đăng ký"

Bệnh viện Hữu nghị điều chuyển công tác nhân viên y tế để xảy ra sự việc "tiêm vắc xin không cần đăng ký"
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra, làm rõ thông tin "tiêm vắc xin không cần đăng ký", chiều 21-7, lãnh đạo Bộ Y tế đã yêu cầu tất cả cơ sở tiêm chủng vắc xin trong cả nước rà soát danh sách đối tượng tiêm theo đúng Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 3355/QĐ-BYT của Bộ Y tế; bảo đảm "tiêm đến đâu, an toàn đến đó".

Thanh Hoá: Hướng về TP mang tên Bác

Thanh Hoá: Hướng về TP mang tên Bác
Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là tại TP Hồ Chí Minh, tỉnh Thanh Hóa chuẩn bị các điều kiện đảm bảo để đón các công dân tỉnh nhà trở về quê hương theo nguyện vọng. Đồng thời, khắp nơi dấy lên phong trào đóng góp lương thực, thực phẩm…để chia khó với TP mang tên Bác.

TP. Hồ Chí Minh tiếp nhận nghĩa tình từ quê hương Bác

TP. Hồ Chí Minh tiếp nhận nghĩa tình từ quê hương Bác
Sáng 21/7, tại cảng Bến Nghé (quận 7, TP Hồ Chí Minh), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ tiếp nhận hơn 290 tấn lương thực thực phẩm trị giá trên 6,7 tỷ đồng do Tỉnh ủy, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An hỗ trợ phòng, chống Covid-19.
Xem thêm
Đợt 2 kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021: Lo dịch Covid-19 không kịp “lắng”

Đợt 2 kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021: Lo dịch Covid-19 không kịp “lắng”

Theo ghi nhận của phóng viên, đến ngày 22/7, hầu hết các tỉnh, thành phía Nam đã hoàn thành việc chấm thi đợt 1 và gấp rút chuẩn bị cho ...
Tỉnh Nghệ An: Một kì thi an toàn, nghiêm túc và chất lượng

Tỉnh Nghệ An: Một kì thi an toàn, nghiêm túc và chất lượng

Kì thi tốt nghiệp THPT năm 2021 ở Nghệ An được tổ chức vào ngày 7 và 8/7, với sự tham gia của hơn 34.000 thí sinh, tại 68 điểm ...
Kì thi tốt nghiệp THPT 2021: Đồng hành cùng sĩ tử

Kì thi tốt nghiệp THPT 2021: Đồng hành cùng sĩ tử

Với phương châm, không để thí sinh nào phải bỏ thi vì điều kiện khó khăn, nhiều trường THPT và các địa phương đã triển khai chương trình, hoạt động ...
Những Chi hội trưởng người cao tuổi ở bản vùng cao Tà Số

Những Chi hội trưởng người cao tuổi ở bản vùng cao Tà Số

Tôi về hai bản Tà Số 1 và Tà Số 2 xã biên giới Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La vào một ngày hè đầy nắng.
Quảng Nam, Đà Nẵng tiếp sức với TP Hồ Chí Minh

Quảng Nam, Đà Nẵng tiếp sức với TP Hồ Chí Minh

TP Hồ Chí Minh, trung tâm công nghiệp, dịch vụ lớn nhất nước, là nơi có đóng góp ngân sách cũng lớn nhất nước, chiếm 27% tổng thu ngân sách ...
Bà chủ homestay Bản Mòn

Bà chủ homestay Bản Mòn

Mùa dịch. Homstay Bản Mòn vắng khách.
Phiên bản di động