Ấm áp những suất cơm nghĩa tình, những gói quà yêu thương gửi bà con vùng lũ

Mưa lớn kèm gió mạnh và lũ lụt đã gây thiệt hại nặng nề tại nhiều địa phương ở Thanh Hóa. Theo thống kê ban đầu đến ngày 1/10/2025, thiên tai đã làm 4 người thiệt mạng, 6 người bị thương; 1.435 ngôi nhà hư hỏng, 135 công trình phụ bị tàn phá nghiêm trọng. Hàng nghìn héc-ta hoa màu, ao nuôi thủy sản, chuồng trại và ruộng vườn bị cuốn trôi, mất trắng. Hiện chính quyền các cấp cùng các ngành, đoàn thể, tổ chức và cá nhân đang khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục, hỗ trợ nhân dân vượt qua khó khăn, sớm ổn định đời sống.
Ấm áp những suất cơm nghĩa tình, những gói quà yêu thương gửi bà con vùng lũ

Bão số 10 gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản đối với người dân Thanh Hóa, hiện nay nhiều vùng vẫn bị cô lập do nước xuống chậm khiến người dân rơi vào cảnh khốn khó. Trước hoàn cảnh đó, tinh thần tương thân, tương ái của đồng bào cả nước lại trỗi dậy, nhiều tổ chức, cá nhân nhanh chóng vào cuộc, trước hết là các gói quà thiết yếu như cơm, nước, bánh, sữa và các vật dụng chăn, màn...được đưa về để trao cho người dân.

Nhiều vùng quê ở Thanh Hóa vẫ ngập trong lũ
Nhiều vùng quê ở Thanh Hóa vẫ ngập trong lũ

8h30 phút ngày 2/10, chúng tôi có mặt tại địa điểm nấu cơm thiện nguyện của bà con thôn Ngư Thôn Đại Bản. Bà Nguyễn Thị Hoan, một tình nguyện viên, chia sẻ: “Trước cảnh mưa lũ khiến nhiều thôn, làng bị cô lập trong biển nước, nhiều gia đình chịu thiệt hại nặng nề về người và tài sản, chúng tôi không khỏi xót xa. Vì vậy, bà con trong thôn đã kêu gọi các mạnh thường quân chung tay hỗ trợ, mua sắm vật dụng thiết yếu để giúp người dân vùng lũ.”

Ấm áp những suất cơm nghĩa tình, những gói quà yêu thương gửi bà con vùng lũ
Ấm áp những suất cơm nghĩa tình, những gói quà yêu thương gửi bà con vùng lũ
Nhóm tình nguyện viên thôn Ngư Thôn Đại Bản nhanh chóng nấu những suất cơm nóng hổi gửi cho người dân vùng lũ
Nhóm tình nguyện viên thôn Ngư Thôn Đại Bản, xã Thăng Bình nhanh chóng nấu những suất cơm nóng hổi gửi cho người dân vùng lũ

Trong ngày, nhóm thiện nguyện tổ chức nấu 500 suất cơm vào buổi sáng và 650 suất cơm vào buổi chiều, kịp thời chuyển đến những thôn, làng đang bị ngập lụt với mong muốn san sẻ khó khăn, giúp bà con thêm động lực vượt qua khó khăn.

Ấm áp những suất cơm nghĩa tình, những gói quà yêu thương gửi bà con vùng lũ
Chị Nguyễn Thị Hoan, Bùi Thị Hường thành viên trong nhóm tình nguyện viên đã cùng nhóm huy động nhan lực nấu hơn 1000 suất cơm phát cho bà con vùng lũ
Chị Nguyễn Thị Hoan và Bùi Thị Hường thành viên trong nhóm tình nguyện viên đã cùng nhóm huy động nhân lực nấu hơn 1000 suất cơm phát cho bà con vùng lũ

Khung cảnh tại điểm nấu cơm thiện nguyện diễn ra khẩn trương, ai nấy đều làm việc với tinh thần trách nhiệm và tấm lòng sẻ chia. Người thì nhặt rau, người chuẩn bị nấu nướng, người đóng gói, vận chuyển từng thùng hàng lên xe… tất cả đều chung mục đích để những suất cơm kịp đến tay bà con vùng lũ trong bữa trưa.

Tại làng Tân Trù (xã Tân Lập), 150 hộ dân vẫn đang bị cô lập trong biển nước. Nơi đây, ngày 29/9 vừa qua đã xảy ra bi kịch đau lòng khi gia đình anh Nguyễn Văn Tân mất đi người mẹ 94 tuổi và con trai 25 tuổi do bị lũ cuốn trôi. Không khí tang thương bao trùm lên làng quê nghèo. Vợ anh Tân – người may mắn thoát chết – nay phải gánh chịu nỗi mất mát quá lớn, mất mẹ già và con trai, khiến chị suy sụp, chỉ nằm bệt trong căn lán nhỏ tạm bợ.

Khung cảnh xót thương của gia đình anh Nguyễn Văn Tân thôn Tân Trù xã Nông Cống khi mẹ và con trai bị nước lũ cuốn trôi
Khung cảnh xót thương của gia đình anh Nguyễn Văn Tân thôn Tân Trù xã Nông Cống khi mẹ và con trai bị nước lũ cuốn trôi

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Thuân (55 tuổi) kể lại: “Đêm 28/9, bão đổ bộ với gió giật mạnh kèm mưa lớn, nước lũ dâng quá nhanh. Nhà tôi có 10 người phải chia nhau chạy, con cái sang nhà bên cạnh trú tạm trên tầng cao, còn tôi và vợ phải leo lên đê, trùm bạt che mưa. May mắn chúng tôi thoát nạn.”

Bà Nguyễn Thị Học (76 tuổi) vẫn chưa hết bàng hoàng: “Từ nhỏ đến giờ tôi mới chứng kiến một trận bão dữ dội như thế này. Gió rít từng cơn, mưa xối xả, nước lũ dâng ầm ầm khiến bà con không kịp trở tay. Chỉ trong vài tiếng, cả làng đã chìm trong biển nước, ai nấy đều hoang mang, lo sợ.”

Ấm áp những suất cơm nghĩa tình, những gói quà yêu thương gửi bà con vùng lũ
Bà Nguyễn Thị Học và ông Nguyễn VănThuân kể lại những khoảng khắc khi cơn bão ập vàoThuân thôn Tân Trù kể lại
Bà Nguyễn Thị Học 76 tuổi và ông Nguyễn VănThuân 55 tuổi kể lại những khoảng khắc khi cơn bão ập vào

Và tại nơi tâm lũ, những vòng tay yêu thương từ khắp mọi miền Tổ quốc đang hướng về, những gói quà nghĩa tình được gửi tới như lời sẻ chia, xoa dịu phần nào nỗi đau, mất mát của bà con.

Anh Lực Tàng, chủ một kênh YouTube nổi tiếng, xúc động cho biết: “Tôi vốn có quê ngoại ở Thanh Hóa, hiện sinh sống tại Bình Dương. Khi nghe tin bão số 10 gây thiệt hại nặng nề, vợ chồng tôi lập tức bàn bạc rồi lên xe về quê ngay, mong góp chút tấm lòng để động viên bà con vùng lũ vượt qua khó khăn.”

Vợ chồng anh Lực Tàng một chủ kênh Youtube từ Bình Dương về chia sẻ trao những suất quà yêu thương với bà con vùng lũ
Vợ chồng anh Lực Tàng một chủ kênh Youtube từ Bình Dương về chia sẻ trao những suất quà yêu thương với bà con vùng lũ

Bằng tấm lòng sẻ chia, vợ chồng anh Lực Tàng đã trực tiếp trao tặng 150 suất quà cho bà con thôn Tân Trù, 200 suất quà cho làng Khang Ninh (xã Thăng Bình), 65 suất quà tại Trung tâm Văn hóa xã Nông Cống và 60 suất quà cho xóm Chuyền (xã Nông Cống). Mỗi suất quà trị giá 150 nghìn đồng, góp phần giúp người dân vùng lũ vơi bớt khó khăn.

Nhà báo Tân Thành và chủ kênh Youtube Lực Tàng tại tâm vùng lũ xã Nông Cống
Nhà báo Tân Thành và chủ kênh Youtube Lực Tàng tại tâm lũ xã Nông Cống, Thanh Hóa

Trong những ngày khó khăn, hoạn nạn mà người dân vùng lũ đang gánh chịu, từng suất cơm nóng hổi, từng phần quà nghĩa tình được chuẩn bị chu đáo và kịp thời trao tận tay bà con là minh chứng cho nghĩa cử cao đẹp của người Việt. Những việc làm đầy nhân ái ấy không chỉ xoa dịu nỗi đau, tiếp thêm động lực mà còn lan tỏa mạnh mẽ tinh thần tương thân, tương ái trên khắp mọi miền đất nước. Mong rằng tinh thần cao quý này sẽ tiếp tục được cộng đồng duy trì và nhân rộng, cùng nhau hướng về bà con vùng bão lũ đang oằn mình vượt qua hậu quả nặng nề.

Tân Thành

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hệ lụy xã hội từ các chiêu trò kinh doanh đa cấp trá hình

Hệ lụy xã hội từ các chiêu trò kinh doanh đa cấp trá hình

Tại địa bàn tỉnh Thanh Hóa và nhiều địa phương trên cả nước, những mô hình kinh doanh đa cấp biến tướng, trá hình đã từng tồn tại, núp dưới những vỏ bọc “hợp tác đầu tư”, “khóa học làm giàu”… gây ra hệ lụy nghiêm trọng đối với đời sống xã hội. Vì bị cuốn vào “mạng lưới”, có những người lâm vào cảnh “nợ nần chồng chất”, mối quan hệ với những người thân thiết bị rạn nứt, cuộc sống đảo lộn, hạnh phúc gia đình tan vỡ…
Thực trạng về kinh doanh đa cấp -  Hãy tỉnh táo trước những “bẫy” làm giàu nhanh

Thực trạng về kinh doanh đa cấp - Hãy tỉnh táo trước những “bẫy” làm giàu nhanh

Trong bối cảnh kinh tế, xã hội phát triển, việc tham gia các hình thức kinh doanh đa cấp tại tỉnh Thanh Hóa cũng như trên phạm vi cả nước được nhìn nhận là cơ hội để người lao động gia tăng thu nhập. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, bên cạnh các doanh nghiệp được cấp phép hoạt động đúng pháp luật, còn xuất hiện nhiều mô hình “đa cấp trá hình” với thủ đoạn tinh vi, gây thiệt hại nặng nề cho người dân – đặc biệt là người cao tuổi, cán bộ hưu trí và lao động thu nhập thấp.
Công an xã Công Chính bám cơ sở, giữ bình yên xóm làng

Công an xã Công Chính bám cơ sở, giữ bình yên xóm làng

Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, Công an xã Công Chính, tỉnh Thanh Hóa không chỉ thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, đấu tranh quyết liệt với tội phạm mà còn sẵn sàng hỗ trợ người dân trong lúc xảy ra thiên tai, hỏa hoạn.
“Thiện nguyện Xanh” tặng 850 suất ăn miễn phí cho bệnh nhân mỗi tuần tại Thanh Hóa

“Thiện nguyện Xanh” tặng 850 suất ăn miễn phí cho bệnh nhân mỗi tuần tại Thanh Hóa

Gần 10 năm qua, bếp ăn của Câu lạc bộ Thiện nguyện Xanh (tỉnh Thanh Hóa) đã đều đặn đỏ lửa, cung cấp 850 suất ăn miễn phí mỗi tuần cho các bệnh nhân tại Thanh Hóa. Có thời điểm bếp nấu cơm, có thời điểm nấu cháo, tặng bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa và Bệnh viện ung bướu Thanh Hóa.
“Bẫy lợi nhuận cao” - người dân hãy cảnh giác với kinh doanh đa cấp trá hình

“Bẫy lợi nhuận cao” - người dân hãy cảnh giác với kinh doanh đa cấp trá hình

Trong những năm gần đây, dù hoạt động kinh doanh đa cấp đã được quản lý chặt chẽ hơn, nhưng tại Thanh Hóa, không ít mô hình kinh doanh đa cấp trá hình vẫn âm thầm len lỏi, gây ra thiệt hại kinh tế, tổn hại xã hội và làm xói mòn niềm tin của người dân. Vì vậy, việc phổ cập kiến thức để người dân có thể nhận diện, “cảnh giác sớm” là việc làm vô cùng cần thiết.

Tin khác

Thái Nguyên: Tình người sau cơn bão lũ

Thái Nguyên: Tình người sau cơn bão lũ
Liên tiếp hứng chịu hai cơn bão số 10 và số 11, nhiều tỉnh phía Bắc chịu thiệt hại nặng nề, trong đó Thái Nguyên là một trong những địa phương bị ảnh hưởng rất lớn.

Những hình ảnh về trận lũ lịch sử sau bão số 10 tại Thanh Hóa

Những hình ảnh về trận lũ lịch sử sau bão số 10 tại Thanh Hóa
Sau bão số 10 (Bualoi), theo thống kê của cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa, tính đến chiều 01/10/2025, đã có 14.891 ngôi nhà bị ngập nước trên địa bàn toàn tỉnh.

Yêu lúc tuổi xế chiều (Tiếp theo kỳ trước)

Yêu lúc tuổi xế chiều (Tiếp theo kỳ trước)
Gần đây, tại một buổi ra mắt sách ở Sài Gòn, tôi đã vô cùng ngưỡng mộ một cặp vợ chồng đều đã ngoài 80 tuổi. Bà là một nhà báo tên tuổi, ông là nhà hàng hải kỳ cựu.

Khoảnh khắc ấn tượng tại lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

Khoảnh khắc ấn tượng tại lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9
Sáng 2/9, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thành phố Hà Nội tổ chức trọng thể Lễ Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2025).

Cựu chiến binh, người cao tuổi được bố trí chỗ ngồi ưu tiên, háo hức chờ xem diễu binh, diễu hành sáng 2/9

Cựu chiến binh, người cao tuổi được bố trí chỗ ngồi ưu tiên, háo hức chờ xem diễu binh, diễu hành sáng 2/9
Từ đầu giờ sáng ngày 1/9, người dân từ khắp mọi miền Tổ quốc, trong đó có rất nhiều cựu chiến binh, người cao tuổi đã tề tựu về Thủ đô Hà Nội để chờ xem Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.

Người cao tuổi từ mọi miền Tổ quốc về Hà Nội xem tổng duyệt diễu binh, diễu hành A80

Người cao tuổi từ mọi miền Tổ quốc về Hà Nội xem tổng duyệt diễu binh, diễu hành A80
Người cao tuổi từ khắp mọi miền Tổ quốc đã nô nức về Thủ đô Hà Nội để xem Tổng duyệt Lễ diễu binh, diễu hành A80 vào sáng 30/8.

Người cao tuổi phấn khởi tham quan Triển lãm Thành tựu đất nước

Người cao tuổi phấn khởi tham quan Triển lãm Thành tựu đất nước
Triển lãm "Thành tựu đất nước: 80 năm Hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc", tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam, (đường cầu Tứ Liên, Đông Anh, Hà Nội) thu hút hàng nghìn người cao tuổi khắp nơi trên mọi miền đất nước đến tham quan, trải nghiệm.

Dàn vũ khí, khí tài hiện đại của Bộ Quốc phòng tại Triển lãm "80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc"

Dàn vũ khí, khí tài hiện đại của Bộ Quốc phòng tại Triển lãm "80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc"
Sáng ngày 28/8, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (Đông Anh, Hà Nội), lễ khai mạc Triển lãm thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh 2/9 đã được tổ chức trọng thể.

Chữ “nghỉ hưu” không trong từ điển của người làm báo

Chữ “nghỉ hưu” không trong từ điển của người làm báo
Nghề báo là nghề không có khái niệm nghỉ hưu. Không phải vì nó “cao quý” hơn, hay “thiêng liêng” hơn những nghề khác. Mà bởi người làm báo, nếu từng sống tử tế với chữ nghĩa, từng chạm tay vào đời sống bằng con tim mình, thì chữ “nghỉ” không còn nằm trong từ điển sống...

Kỳ 3: Viết tiếp hành trình gieo ước mơ nơi miền quê yên bình

Kỳ 3: Viết tiếp hành trình gieo ước mơ nơi miền quê yên bình
Tháng 8 năm 2022, sau hơn 13 năm công tác ở những xã vùng cao Lai Châu, cô giáo Trần Thị Mai cùng gia đình quyết định xin chuyển công tác về Trường Tiểu học Ngô Xá, xã Tiên Lương, tỉnh Phú Thọ mảnh đất gần quê chồng, cũng là nơi bố mẹ già yếu, con nhỏ đang cần được chăm sóc.

Kỳ 2: Mười ba năm bám bản, gieo chữ giữa mây ngàn

Kỳ 2: Mười ba năm bám bản, gieo chữ giữa mây ngàn
Những ngày đầu đặt chân tới Nậm Chà, cô giáo Trần Thị Mai như bước vào một thế giới hoàn toàn khác. Đường sá xa xôi, cách trở; tiếng nói chẳng cùng; phong tục, tập quán thì lạ lẫm – tất cả tạo thành một bức tường vô hình giữa cô giáo trẻ miền xuôi và những học trò người Dao, H’Mông nơi miền biên viễn. Thế nhưng, bằng tình yêu nghề và sự kiên trì, Mai đã từng bước phá vỡ khoảng cách ấy, để rồi gắn bó trọn vẹn 13 năm với mảnh đất quanh năm mây phủ.

Kỳ 1: Từ ước mơ tuổi thơ đến hành trình vượt núi gieo chữ

Kỳ 1: Từ ước mơ tuổi thơ đến hành trình vượt núi gieo chữ
Cô giáo Trần Thị Mai hiện đang công tác tại Trường Tiểu học Ngô Xá, xã Tiên Lương, tỉnh Phú Thọ, sinh ra và lớn lên ở vùng quê Điền Xá (tỉnh Quảng Ninh), nơi có những dãy đồi nối nhau xanh mướt, những con suối róc rách quanh năm. Tuổi thơ của cô gắn liền với tiếng gió luồn qua vách gỗ, ánh đèn dầu leo lét mỗi đêm. Là người dân tộc Tày, lớn lên ở miền quê còn nhiều khó khăn, Mai thấu hiểu sâu sắc những thiệt thòi của trẻ em vùng cao: có em chưa từng được cầm trọn vẹn một cuốn sách, nhiều người lớn vẫn chưa đọc thông, viết thạo.

Ký ức hào hùng về Trung đội nữ dân quân bắn rơi máy bay Mỹ

Ký ức hào hùng về Trung đội nữ dân quân bắn rơi máy bay Mỹ
Dù đã lùi xa nhiều thập kỷ, nhưng mỗi khi kể lại ngày bắn rơi máy bay Mỹ, các bà, các mẹ như sống lại khí thế tuổi đôi mươi. Trung đội nữ dân quân làng Đồng Ô, xã Hà Tiến – 10 cô gái mười chín, đôi mươi – đã kiên cường hạ gục máy bay giặc, viết nên trang sử hào hùng của quê hương.

Lái đời lái chữ lái xe

Lái đời lái chữ lái xe
Thuở nhỏ, tôi từng có ba ước mơ: Lớn lên làm tài xế, làm họa sĩ và... đá bóng. Cả ba thứ ấy, sau này đều thực hiện được, chỉ có việc lái ô tô là thực hiện muộn màng nhất...

Lũ cuốn trôi nhà, hai mẹ con trắng tay chống chọi trong lều tạm

Lũ cuốn trôi nhà, hai mẹ con trắng tay chống chọi trong lều tạm
Ở miền Tây Nghệ An, nơi những bản làng vùng biên cheo leo bên sườn núi, cuộc sống vốn đã khó khăn lại càng thêm khắc nghiệt mỗi khi thiên tai ập đến. Giữa khung cảnh ấy, câu chuyện của bà Vi Thị Hương, 72 tuổi, quê ở bản Xốp Tụ, xã Mỹ Lý (huyện Kỳ Sơn cũ), nay thường trú tại bản Lạ, xã Lượng Minh, khiến bất cứ ai nghe qua cũng không khỏi xót xa.
Xem thêm
Kịp thời ngăn chặn cụ bà bán vàng lấy 2 tỷ đồng chuyển cho đối tượng lừa đảo

Kịp thời ngăn chặn cụ bà bán vàng lấy 2 tỷ đồng chuyển cho đối tượng lừa đảo

cụ bà đem số vàng tích cóp bán lấy 2 tỷ đồng tiền mặt để chuyển cho các đối tượng lừa đảo, cơ quan chức năng đã kịp thời vào cuộc và ngăn chặn thành công.
Tăng cường các biện pháp cấp bách kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn TP Hà Nội

Tăng cường các biện pháp cấp bách kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn TP Hà Nội

UBND Thành phố Hà Nội tăng cường triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với đợt ô nhiễm không khí trên địa bàn...
“Đòn bẩy” nâng cao giá trị nông sản chủ lực, thúc đẩy ngành công nghiệp không khói ở Điện Biên

“Đòn bẩy” nâng cao giá trị nông sản chủ lực, thúc đẩy ngành công nghiệp không khói ở Điện Biên

Xác định chuyển đổi số không chỉ đơn thuần là xu hướng công nghệ mà là động lực then chốt trong hiện thực hóa mục tiêu phát triển nông nghiệp, du lịch xanh và bền vững, tỉnh Điện Biên.
Trường THPT Lương Đắc Bằng: 64 năm tự hào truyền thống, chắp cánh ước mơ học trò

Trường THPT Lương Đắc Bằng: 64 năm tự hào truyền thống, chắp cánh ước mơ học trò

Với những nỗ lực cố gắng, thầy và trò Trường THPT Lương Đắc Bằng đã xây dựng ngôi trường ngày càng khang trang, bề thế.
Trường THPT chuyên Quang Trung “ngọn cờ đầu” của ngành giáo dục tỉnh Đồng Nai

Trường THPT chuyên Quang Trung “ngọn cờ đầu” của ngành giáo dục tỉnh Đồng Nai

Trường THPT chuyên Quang Trung (phường Đồng Xoài, tỉnh Đồng Nai) tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 43 năm ngày Nhà giáo Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn:  Sẽ xem xét kỹ lưỡng về mô hình đại học vùng

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Sẽ xem xét kỹ lưỡng về mô hình đại học vùng

Giải trình trước Quốc hội và cử tri cả nước về mô hình đại học vùng trong dự án Luật Giáo dục đại học (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, sẽ tiếp tục nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng đối với nội dung này.
Phiên bản di động