Bạn làm ăn “chơi xỏ”, Tòa “bẻ luật”, chuyện đáng lên án ở Tây Ninh

Người bị “chơi xỏ, chơi xiên” ở đây là ông Dương Thành Dân, ở ấp Tân Lâm, xã Tân Hà, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh và những người gây chuyện cho ông thực sự đáng lên án
3727 1
Ông Dân trước TAND huyện Tân Châu.
3728 2
Ông Dân trước vườn cao su nay thuộc về người khác

Nhận tiền đầu tư rồi...bán đất trốn nợ

Từng có quan hệ làm ăn nhiều năm, nên cuối năm 2019, ông Dương Thành Dân ký Hợp đồng (HĐ) mua bán mủ nước và mủ tạp cao su với bà Trần Thị Hữu Phúc, ở Khu phố 1, phường 3, TP. Tây Ninh. Theo HĐ trên, ông Dân sẽ đầu tư 2,5 tỷ đồng vào vườn cao su 35 ha của bà Phúc trên địa bàn huyện Tân Châu, đổi lại ông Dân sẽ được ưu tiên mua lại mủ cao su khai thác được trên khu vườn này. HĐ này có giá trị tới năm 2026.

Trước khi HĐ được ký kết, để có đầu ra chắc chắn cho mủ cao su, ông Dân, bà Phúc còn ký một HĐ 3 bên với Công ty TNHH sản xuất cao su Liên Anh, có trụ sở tại khu phố 4, phường 2, TP. Tây Ninh, do ông Đoàn Văn Lực, Tổng Giám đốc làm đại diện. Theo đó, ông Dân đảm nhận việc bảo lãnh và thực hiện việc giao nhận mua bán mủ cao su giữa Công ty Liên Anh và bà Phúc, cũng từ nguồn cao su 35 ha của bà Phúc tại huyện Tân Châu.

HĐ đã ký, tiền đã “rót” vào vườn cao su, ông Dân chờ ngày “hái quả”. Thế nhưng, quả ngọt chưa thấy mà thấy quả đắng. Đầu tiên, ngày 13/4/2020, bà Phúc tuyên bố ngưng cung cấp mủ cao su cho ông Dân. Tiếp sau, đột ngột hơn, bà Phúc và Công ty Liên Anh (mà đại diện là Phó Tổng giám đốc Đoàn Việt Cường) tiến hành mua bán vườn cao su 35 ha mà ông Dân đã bỏ tiền đầu tư theo HĐ đã ký với bà Phúc.

Đứng trước nguy cơ công việc đầu tư kinh doanh bị đổ bể, nợ nần vì bị 2 đối tác chơi xỏ, ông Dân đâm đơn khởi kiện bà Phúc ra TAND huyện Tân Châu với 2 yêu cầu: Buộc bà Phúc trả nợ hơn 3,8 tỷ đồng bao gồm khoản đầu tư vào vườn cao su và các khoản nợ khác; hủy hợp đồng chuyển nhượng vườn cao su giữa Công ty Liên Anh và bà Phúc, bởi đây là vườn cao su mà ông Dân đã bỏ tiền đầu tư.

Cùng với đó, để đề phòng bà Phúc tẩu tán tài sản, gây khó khăn cho việc thu hồi nợ sau này, ông Dân yêu cầu Tòa kê biên tài sản đang tranh chấp. Yêu cầu này được Tòa chấp nhận. Và ngày 23/4/2020, Thẩm phán Cái Thị Minh Tâm, TAND huyện Tân Châu ban hành Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời (BPKCTT) “Kê biên tài sản đang tranh chấp” đối với các thửa đất của 35 ha cao su trên.

Các cấp Tòa của Tây Ninh đã “bẻ luật” như thế nào?

Cũng giống như việc chờ hái quả sau khi ký HĐ mà chúng tôi vừa dẫn kể trên, ông Dân tiếp tục nhận “quả đắng” tiếp theo, mà lần này là từ... Tòa án.

Đầu tiên, bất chấp Khoản 1 Điều 112 Bộ luật Tố tụng dân sự (TTDS) năm 2015 quy định: “Trước khi mở phiên tòa, việc áp dụng, thay đổi, hủy bỏ BPKCTT do một Thẩm phán xem xét, quyết định”, TAND huyện Tân Châu đã làm khác. Trong khi Thẩm phán Tâm vẫn đang “đương nhiệm” ở vụ án này và phiên Tòa vẫn chưa được mở, ngày 5/6/2020, tức là mới hơn 1 tháng sau ngày Thẩm phán Tâm ký quyết định ban hành BPKCTT, Thẩm phán Trần Thanh Quốc “nhảy xổ vào” ký Quyết định hủy bỏ BPKCTT mà Thẩm phán Tâm đã ký. Điều đáng nói hơn là quyết định này không nêu ra bất kỳ một lý do nào cả. Để cho các thẩm phán “đá nhau” và “bẻ luật”, cần xem xét trách nhiệm này của thẩm phán giải quyết vụ án trên.

Tiếp sau, có lẽ thấy việc làm của Thẩm phán Quốc không ổn, TAND huyện Tân Châu đã làm một việc còn đáng nói hơn: Quyết định chuyển vụ án đến TAND TP. Tây Ninh, với lý do bà Phúc đăng ký hộ khẩu thường trú tại TP. Tây Ninh. Quyết định này được ký vào ngày 8/6/2020 và người ký, lúc này lại là Thẩm phán Tâm.

Tại sao TAND huyện Tân Châu lại chuyển vụ án trên và việc chuyển có đúng pháp luật? Để trả lời, chúng tôi xin dẫn quy định của Bộ luật TTDS năm 2015. Điểm g, khoản 1, Điều 40 của Bộ luật này quy định: “Nếu tranh chấp phát sinh từ quan hệ HĐ thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi HĐ được thực hiện giải quyết”. Chưa hết, Điểm c, Khoản 1, Điều 39 cũng nói: “Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết”. Mặc dù ông Dân yêu cầu Tòa buộc bà Phúc trả nợ nhưng khoản nợ này xuất phát từ việc bà Phúc đơn phương phá vỡ HĐ cung cấp mủ cao su (trên địa bàn huyện Tân Châu) mà 2 bên đã ký. Hơn nữa, khoản nợ này liên quan chặt chẽ tới một bất động sản là 35 ha vườn cao su mà ông Dân đã bỏ tiền đầu tư cho bà Phúc. Bởi vậy, vụ án này TAND huyện Tân Châu thụ lý là hoàn toàn hợp pháp. Thế nhưng, bất chấp thực tế này, vứt bỏ “cái gốc bất động sản” của vụ án, Tòa chối bỏ trách nhiệm thụ lý vụ án để chuyển cho Tòa khác.

Còn một thực tế nữa mà chúng tôi không thể không nói tới: Sau khi để cho Thẩm phán Quốc ký Quyết định Hủy bỏ BPKCTT, TAND huyện Tân Châu chắc chắn sẽ không biết ăn nói thế nào với nguyên đơn Dương Thành Dân, nếu vụ án do Tòa này xử. Bởi vậy, đẩy đi, dẫu biết trái luật nhưng họ vẫn làm như đã nói.

Và đây có lẽ là điều đau buồn nhất đối với ông Dân. Ngay sau khi BPKCTT bị hủy bỏ, HĐ sang nhượng liên quan tới 35 ha vườn cao su giữa bà Phúc và Phó Tổng giám đốc Công ty Liên Anh được tiếp tục triển khai nhanh chóng, tiền sang nhượng cũng đã trao tay để bà Phúc tùy nghi sử dụng. Bà ấy đã sử dụng như thế nào?

Như trên đã nói, ngày 8/6/2020, vụ án bị chuyển về TAND TP Tây Ninh. Ngày 9/6/2020, TAND TP Tây Ninh ra thông báo thụ lý vụ án, với những yêu cầu của nguyên đơn Dương Thành Dân không đổi, nghĩa là vẫn yêu cầu bà Phúc trả nợ hơn 3,8 tỷ đồng. Thế nhưng, cũng trong khoảng thời gian vụ án này đang “ngâm cứu” ở đây, từ 15/6/2020 tới 6/8/2020, TAND TP. Tây Ninh đã xử lý 5 vụ án đòi nợ mà bị đơn đều là bà Trần Thị Hữu Phúc. Theo đó, Tòa đã ban hành 5 quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự với nội dung bà Phúc đồng ý trả cho 5 người này với số tiền gần 15 tỷ đồng. Chẳng biết thực hư những khoản nợ này như thế nào, nhưng ông Dân cho rằng, với những khoản chi này, liệu bà Phúc có còn gì không cho ông Dân thu nợ?

Để kết thúc bài viết này, xin dẫn một đoạn trong Đơn tố giác của ông Dân gửi cơ quan điều tra: “Tôi khẳng định 5 cá nhân trên là những người đã tiếp tay cho bà Phúc thực hiện thủ đoạn gian dối, hành vi tạo dựng giấy nợ khống, tạo thông tin giả nhằm mục đích tẩu tán tài sản, chiếm đoạt số tiền nợ mà bà Phúc phải có nghĩa vụ trả lại cho tôi”.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Trong những ngày qua, dư luận cán bộ, công chức, người lao động rất bức xúc khi Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương ký quyết định kỷ luật viên chức bằng hình thức Khiển trách, trong khi cơ quan chức năng đang xác minh và chưa có kết luận vụ việc.
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ông Phạm Văn Mình, có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng trong đánh giá tài liệu chứng cứ vụ án, dẫn đến phán quyết ảnh hưởng quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn...
14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 khách hàng đồng loạt có đơn cầu cứu khẩn cấp gửi cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết vụ việc liên quan đến Ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam (VIB) xử lý tài sản thế chấp của họ có dấu hiệu trái pháp luật.
Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Quyền sử dụng 9.398 m2 đất thửa 200, tờ bản đồ 12, tọa lạc thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai của bà Nguyễn Thị Tương (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CC 308743 ngày 10/12/2015, do Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng cấp). Tuy nhiên có khoảng 5.000m2 đất hợp pháp của bà Tương, đang bị Công ty TNHH Tập đoàn đầu tư Hoa Sen (Công ty Hoa Sen) xâm hại.
Hòa Bình: Giật mình với mức chia lợi nhuận “khủng” của CDP Toàn cầu

Hòa Bình: Giật mình với mức chia lợi nhuận “khủng” của CDP Toàn cầu

Thời gian gần đây, dư luận xôn xao về hình thức góp vốn và chia lợi nhuận rất “khủng” của Công ty CP Thương mại CDP Toàn Cầu (CDP Toàn Cầu), địa chỉ phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình.

Tin khác

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Tranh chấp phải chờ quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án!

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Tranh chấp phải chờ quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án!
Ông Bùi Thanh Tuấn, ngụ phường Trường Thạnh, quận 9, TP Hồ Chí Minh, nguyên đơn khởi kiện ông Nguyễn Hữu Trí ra TAND TP Thủ Đức để yêu cầu bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng. Tuy nhiên, vụ án đang được giải quyết, thì có nhiều dấu hiệu làm trái về chuyển dịch tài sản đang bị Tòa án ngăn chặn.

Trở lại vụ việc đòi lại tài sản hợp pháp của gia đình ông Lê Ngọc Quốc Ân: ​​​​​​​Tài sản cầm ngân hàng sao không trả lại?

Trở lại vụ việc đòi lại tài sản hợp pháp của gia đình ông Lê Ngọc Quốc Ân: ​​​​​​​Tài sản cầm ngân hàng sao không trả lại?
Tạp chí Người cao tuổi số 57 (2417) ngày 9/4/2019, đăng bài: “Phường 17, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh: Tại sao không trả lại quyền sử dụng đất hợp pháp của gia đình ông Lê Ngọc Quốc Ân?” và ngày 20/5/2019, đăng bài: “Sao chưa giải quyết nội dung Tạp chí Người cao tuổi phản ánh?”. Tuy nhiên, hành trình đòi lại tài sản hợp pháp của gia đình ông Ân, đến nay vẫn chưa dừng lại …

Dân liên tục khiếu nại, tố cáo hành vi có dấu hiệu tước đoạt quyền được thỏa thuận bồi thường

Dân liên tục khiếu nại, tố cáo hành vi có dấu hiệu tước đoạt quyền được thỏa thuận bồi thường
Tại Văn bản số 10264/UBND-KT ngày 4/12/2008, UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo: “Chấp thuận về chủ trương cho Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai, Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng (Dự án-PV) được phép thỏa thuận bồi thường đối với các hộ dân có đất nằm trong Dự án để bồi thường, giải phóng mặt bằng”. Nhưng, chỉ đạo này không được các cơ quan có liên quan thực hiện, buộc các hộ dân phải làm đơn khiếu nại, tố cáo.

Quảng Trị: Gói thầu hơn 7,5 tỷ đồng bị “làm xiếc” để thông thầu

Quảng Trị: Gói thầu hơn 7,5 tỷ đồng bị “làm xiếc” để thông thầu
Một gói thầu có giá trị hơn 7,5 tỷ đồng do Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị tổ chức mời thầu đã đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định của pháp luật, khiến nhiều nhà thầu không thể tham gia. Và duy nhất một đơn vị dự thầu, với chênh lệch giá tiết kiệm cho chủ đầu tư chỉ 0,6% so với tổng mức đầu tư!?

Trả lời sai sự thật, có dấu hiệu bao che sai phạm

Trả lời sai sự thật, có dấu hiệu bao che sai phạm
Bà Giang Lệ Phưong, chủ sử dụng đất đang tranh chấp tại ấp 6 Bãi Khem, xã An Thới, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang; là chủ sở hữu Công ty TNHH MTV Du lịch sinh thái Xuân Phúc Phú Quốc (Công ty Xuân Phúc); địa chỉ 101 ấp An Bình, xã Bình An, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, có đơn phản ánh dấu hiệu làm trái và không đúng chỉ đạo của cấp trên.

Bệnh viện Trưng Vương, TP Hồ Chí Minh: Quyết định kỷ luật mang tính áp đặt, gây bức xúc dư luận

Bệnh viện Trưng Vương, TP Hồ Chí Minh: Quyết định kỷ luật mang tính áp đặt, gây bức xúc dư luận
Mặc dù chưa xác định được hành vi vi phạm, mức độ vi phạm theo quy định tại Điều 6 Nghị định 112/2020 ngày 18/9/2020 của Chính phủ, về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức, nhưng Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương, TP Hồ Chí Minh vẫn ban hành Quyết định kỷ luật Khiển trách bác sĩ Võ Anh Minh. Vụ việc gây nhiều thắc mắc trong cán bộ, viên chức và người lao động, dẫn tới bức xúc, khiếu nại kéo dài...
Xem thêm
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản ...
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai:  Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho rằng, khu du lịch sinh thái Thác Mơ (tên ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm ...
Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Mấy ngày nay, tại TP Hồ Chí Minh nói chung, quận Gò Vấp nói riêng, các cấp chính quyền và ngành y tế chịu nhiều vất vả, tìm cách ngăn ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động