Về dự án đường nối Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội:

Ban Dân nguyện Quốc hội chuyển đơn của công dân tới Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị thanh tra, điều tra làm rõ

“Đây là dự án có nhiều dấu hiệu tiêu cực, công dân đã chỉ rõ việc thiếu cơ sở pháp lí để thực hiện dự án. Tuy nhiên, UBND quận Nam Từ Liêm và UBND TP Hà Nội lại bỏ qua toàn bộ kiến nghị, phản ánh của công dân, không thực hiện sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, bất chấp các quy định của pháp luật làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của nhiều hộ dân, cần được thanh tra, điều tra làm rõ”, Văn bản của Ban Dân nguyện Quốc hội nêu...
Cần thanh tra, điều tra làm rõ

Liên quan đến vụ việc, ngày 24/4/2023 vừa qua, Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có Văn bản số: 450/BDN với nội dung chuyển đơn của ông Phạm Văn Đạc và một số hộ dân khác có nhà, đất bị cưỡng chế tại dự án xây dựng đường nối từ Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì đến các cấp có thẩm quyền xem xét, làm rõ việc UBND TP Hà Nội báo cáo Văn phòng Chính phủ không đúng thực tế (về dự án) khiến người dân bức xúc khiếu kiện, khiếu nại kéo dài.

Theo đơn công dân gửi tới Ban Dân nguyện: Ngày 28/2/2023, UBND TP Hà Nội có Báo cáo số: 56/BC-UBND báo cáo Văn phòng Chính phủ, Ban Tiếp công dân TP Hà Nội có Báo cáo số: 57/BC-BTCD ngày 5/7/2022, phúc đáp Văn bản số: 4005/VPCP-V.I ngày 28/6/2022 của Văn phòng Chính phủ. Tuy nhiên, tại Văn bản số: 8308/VPCP-V.I ngày 10/12/2022 của Văn phòng Chính phủ lại đề nghị UBND TP Hà Nội báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại Văn bản số: 4005/VPCP-V.I. Ban Dân nguyện cũng cho rằng, không nhận được Báo cáo số: 132/BC-BTCD ngày 7/10/2022 của Ban Tiếp công dân TP Hà Nội nêu tại Báo cáo số: 56/BC-UBND.

 Tuyến đường nối Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì hiện vẫn đang xây dựng
Tuyến đường nối Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì hiện vẫn đang xây dựng

Cũng theo nội dung văn bản này, ông Phạm Văn Đạc và các công dân cho rằng, UBND TP Hà Nội cần cung cấp, công khai cho người dân các văn bản pháp lí trước khi thực hiện cưỡng chế thu hồi đất và thực hiện dự án, gồm: Bản đồ quy hoạch chung, quy hoạch đô thị, quy hoạch giao thông đã được phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch (nếu có); hồ sơ chỉ giới đường đỏ, mốc giới dự án; bản vẽ thiết kế chi tiết dự án; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tại khu vực dự án, bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500; hồ sơ cắm mốc giới, bàn giao mốc giới, giao đất dự án.

Đồng thời, trong quá trình tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân thì UBND TP Hà Nội và quận Nam Từ Liêm chỉ cung cấp được duy nhất Quyết định số: 6762/QĐ-UBND ngày 17/12/2014 của UBND TP Hà Nội về việc “phê duyệt cho phép thực hiện chuẩn bị đầu tư Dự án đường nối Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì”.

Đối với vụ việc này, Ban Dân nguyện đề nghị Phó Thủ tướng Lê Minh Khái xem xét, chỉ đạo giải quyết dứt điểm, đúng quy định của pháp luật, trả lời công dân, nhưng đến nay đã gần 5 tháng, người dân vẫn chưa nhận được ý kiến của Phó Thủ tướng.

Bao giờ giải quyết dứt điểm cho dân?

Vụ việc đã đượcTạp chí Người cao tuổi và nhiều cơ quan báo chí vào cuộc, có nhiều bài phản ánh, đại biểu Quốc hội lên tiếng, Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư,… chỉ đạo nhưng các cơ quan có thẩm quyền của TP Hà Nội vẫn chưa nghiêm túc xử lí, giải quyết dứt điểm, dẫn đến người dân vẫn tiếp tục khiếu kiện kéo dài.

Đưa ra những dẫn chứng cụ thể về dấu hiệu chỉnh sửa quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ và UBND TP Hà Nội đã phê duyệt và các vấn đề bất cập liên quan đến dự án này, bà Nguyễn Thúy Lan, 61 tuổi, ở tổ dân phố số 3, Mễ Trì Thượng cho biết, căn cứ theo Quyết định số: 14/2000/QĐ-UBND ngày 14/2/2000, quy hoạch khu Thể thao Tây Nam Hà Nội và tại Quyết định số: 21/2003/QĐ-UBND ngày 27/1/2003 của UBND TP Hà Nội thì từ tháng 4/2003 huyện Từ Liêm (cũ) cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho các hộ dân. Hộ nào có đất và nhà ở nằm trong chỉ giới giải phóng mặt bằng đã có ghi chú, đánh dấu rõ ràng trên GCNQSDĐ.

2. Cho đến nay, ông Nguyễn Văn Đạc, bà Nguyễn Thị Điệp và hàng chục người dân bị thu hồi, cưỡng chế nhà, đất tiếp tục có đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng.
Cho đến nay, ông Nguyễn Văn Đạc, bà Nguyễn Thị Điệp và hàng chục người dân bị thu hồi, cưỡng chế nhà, đất tiếp tục có đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng.

Bà Lan cho biết thêm: “Như trên GCNQSDĐ của nhà tôi có ghi chú nằm trong quy hoạch thì chắc chắn có nằm trong quy hoạch, nhưng bị thu hồi bao nhiêu thì phải có quy hoạch chi tiết 1/500. Chúng tôi đã nhiều lần đề nghị nhưng UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Mễ Trì không có để cung cấp”.

Ông Phạm Văn Đạc, 66 tuổi, ở Mễ Trì Thượng cho rằng, sơ đồ tuyến đường của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt do UBND quận Nam Từ Liêm cung cấp cho dân khác so với sơ đồ hình dáng khu đất hiện tại. Ngoài ra chúng tôi cũng có bản đồ quy hoạch huyện Từ Liêm từ năm 2005 đến 2020 cũng thể hiện đất và nhà ở của nhiều gia đình chỉ nằm trong quy hoạch một phần và nhiều hộ thể hiện trên Giấy chứng nhận hoàn toàn không nằm trong bất kì một quy hoạch nào, nhưng đến nay vẫn bị thu hồi gần hết đất.

“Hồ sơ pháp lí của dự án là chưa bảo đảm để thực hiện, việc sử dụng pháp lí của Công ty TNHH Togi Việt Nam chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt; bản vẽ chỉ giới đường đỏ có dấu hiệu của sự cắt, ghép, người dân chưa bao giờ nhìn thấy bất kì một Quyết định, bản vẽ nào có dấu đỏ, mực son mặc dù nhiều lần đề nghị được xem để so sánh”, ông Đạc nêu ý kiến.

Ông Đạc nói tiếp: “Dự án đường Đỗ Đức Dục - Mễ Trì mới chỉ được UBND TP Hà Nội cho phép UBND quận Nam Từ Liêm “chuẩn bị đầu tư” tại Quyết định số: 6762/QĐ-UBND ngày 17/12/2014 với hình thức đầu tư xây dựng mới. UBND quận Nam Từ Liêm không thực hiện các điều khoản và các bước mà sử dụng Hồ sơ và Bản vẽ chỉ giới từ năm 2011 của Chủ đầu tư là Công ty TNHH Togi Việt Nam với hình thức xã hội hóa (khác với đầu tư công). Bên cạnh đó, tuyến đường của Công ty TNHH Togi Việt Nam (chúng tôi xem trên báo) và bản vẽ tuyến đường mà UBND quận Nam Từ Liêm cung cấp (cũng của Công ty Togi Việt Nam) có sự khác biệt.

Dự án chưa lấy ý kiến của người dân nằm trong vùng quy hoạch, căn cứ theo Khoản 1, Điều 16 Luật Xây dựng năm 2014, Khoản 1 Điều 20 Luật Quy hoạch năm 2009; chưa có bản đồ quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 căn cứ theo Khoản 9, Điều 3 Luật Quy hoạch năm 2009; chưa thể hiện Quyết định chủ trương đầu tư căn cứ theo Khoản 1 Điều 55 Luật Đầu tư công năm 2014; chưa được cấp có thẩm quyền quyết định cho phép đầu tư căn cứ theo Khoản 1 Điều 9 Nghị định số: 59/NĐ-CP của Chính phủ; chưa thể hiện có bản vẽ thiết kế căn cứ Khoản 3, Điều 6 Nghị định số: 59/NĐ-CP của Chính phủ.

Toàn bộ các văn bản mà UBND quận Nam Từ Liêm cung cấp, chúng tôi chỉ nhìn thấy bản phô tô rồi đóng dấu treo của Ban Quản lí dự án ĐTXD quận Nam Từ Liêm chứ không có bản gốc dấu đỏ, thế mà chính quyền vẫn ra quyết định thu hồi đất, cưỡng chế, phá dỡ nhà cửa của người dân. Thậm chí có cửa hàng kinh doanh bị cưỡng chế, thu hồi tài sản vàng, bạc, các phương tiện máy móc, sổ sách, vật kỉ niệm gia đình… nhưng đến nay vẫn đang để thành đống ở góc nhà văn hóa, két sắt đựng vàng để ngoài sân vài tháng mới di chuyển vào trong góc Nhà văn hóa nhưng cửa két đã bị móp vào”.

Đồng quan điểm với ông Đạc, bà Nguyễn Thị Điệp, ở tổ dân phố số 3, Mễ Trì Thượng cho biết: UBND quận Nam Từ Liêm ban hành 2 thông báo đối với những hộ từ chối tài sản là vu khống cho người dân. Nhiều lần gia đình tôi yêu cầu chính quyền cung cấp camera ghi hình buổi cưỡng chế để chứng minh việc người dân từ chối tài sản nhưng không được cung cấp.

Bà Điệp bức xúc: “Đến nay, sau 12 lần chỉ đạo của đồng chí Bí thư Quận ủy nhưng UBND quận Nam Từ Liêm không thể trả lời 11 kiến nghị và 11 thông tin người dân cung cấp và cũng không trả lại tài sản cho người dân”.

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Dùng búa và dao sát hại bố chồng, phải đối mặt với hình phạt nào?

Dùng búa và dao sát hại bố chồng, phải đối mặt với hình phạt nào?

Nghi ngờ chồng đánh bạc nên vợ chồng thường xuyên cãi cự nhau, lại bị bố chồng to tiếng khi can ngăn, Nguyễn Thị Viên đã dùng búa đánh chồng bị thương nặng và giết bố chồng khi đang ngủ. Theo TS. luật sư Đặng Văn Cường, với hành vi này, nghi phạm có thể đối mặt với khung hình phạt từ 12 - 20 năm tù giam, tù chung thân hoặc tử hình…
Dấu hiệu “dân sự hóa” vụ án hình sự?

Dấu hiệu “dân sự hóa” vụ án hình sự?

Tại Tòa, luật sư và nguyên đơn cung cấp Vi bằng, ghi âm, video,… để chứng minh bị đơn cùng “đối tác” thực hiện hành vi có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đề nghị chuyển hồ sơ sang Cơ quan cảnh sát điều tra, nhưng không được Tòa án chấp nhận…
Vụ tấn công trụ sở xã ở Đắk Lắk: Truy nã đặc biệt 6 đối tượng

Vụ tấn công trụ sở xã ở Đắk Lắk: Truy nã đặc biệt 6 đối tượng

Ngày 30/11, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ra quyết định truy nã đặc biệt đối với 6 đối tượng liên quan đến vụ khủng bố vào trụ sở UBND xã Ea Ktur và Ea Tiêu, huyện Cư Kuin hôm 11/6 làm 9 người chết và 2 người bị thương.
Cần xem xét, giải quyết đúng thực tế và pháp luật để cấp lại sổ đỏ cho người cao tuổi

Cần xem xét, giải quyết đúng thực tế và pháp luật để cấp lại sổ đỏ cho người cao tuổi

Có mẹ là vợ liệt sĩ thời chống Pháp, sau khi bố hi sinh, mẹ bỏ công sức khai khẩn được diện tích đất rồi làm nhà nhỏ để ở và thờ cúng liệt sĩ. Sau đó con trai đi làm ăn xa trở về khai khẩn thêm đất và làm nhà để ở, rồi gộp đất của mẹ khai hoang trước đó thành một thửa và được UBND huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Tuy nhiên, sau đó bị chính quyền thu hồi sổ đỏ, vì cho rằng, kê khai không đúng thời gian sử dụng đất. Tiếp đó một phần diện tích đất bị thu hồi làm dự án, nhưng dự án “treo” đã 18 năm không thực hiện, trong khi người dân chưa được cấp lại sổ đỏ, có nhiều đơn gửi nhiều nơi nhưng chưa được giải quyết. Đó là trình bày của ông Nguyễn Ngọc San, 88 tuổi và bà Nguyễn Thị Bi, 72 tuổi, ở thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh,…
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của các hộ dân là người cao tuổi sinh sống giáp với Công ty TNHH Quang Hiệp, ở số 35 Quốc lộ 1A, thuộc địa bàn phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh (đoạn gần cầu vượt Hiệp Bình Phước), phản ánh việc Công ty TNHH Quang Hiệp tập kết sản phẩm, vật liệu gây cản trở lối đi và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ nguy hiểm đến tính mạng người dân.

Tin khác

Công văn giải thích bản án của Thẩm phán liệu có đúng luật?

Công văn giải thích bản án của Thẩm phán liệu có đúng luật?
Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin về đơn, thư khiếu tố của bà Hoàng Thị Hải Vân, 64 tuổi, ở quận Lê Chân, TP Hải Phòng về những dấu hiệu “bất thường” trong việc giải thích bản án của TAND quận Ngô Quyền và quy trình thực hiện thi hành án của Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Hải Phòng. Mới đây, Cục THADS TP Hải Phòng đã có thông tin tới cơ quan báo chí…

Người cao tuổi kiến nghị “chế độ trợ cấp tuất một lần” của liệt sĩ

Người cao tuổi kiến nghị “chế độ trợ cấp tuất một lần” của liệt sĩ
Bà Lê Ngọc Hoa, 68 tuổi, ngụ tại ấp Giồng Cát, xã Phú Tâm, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng đề nghị được hưởng chế độ trợ cấp tuất liệt sĩ Lê Thị Như (chị ruột bà Hoa), chưa được chi trả theo quy định…

Viện KSND TP Hà Nội quyết định kháng nghị bản án

Viện KSND TP Hà Nội quyết định kháng nghị bản án
Ông Đinh Xuân Toàn, 80 năm tuổi đời, 57 năm tuổi Đảng, cán bộ quân đội nghỉ hưu; cùng vợ là bà Lê Thị Xuân, 75 tuổi, ở số nhà 8/58/7 phố Đào Tấn, phường Cống Vị, quận Ba Đình, TP Hà Nội có “Đơn kêu cứu” về việc ông Trịnh Ngọc Từ (Quốc Huy) và vợ là bà Trần Thị Kim Yến mua đất của gia đình ông, đến khi làm nhà đã xây đè lên phần chân móng bức tường phía Tây và tường nhà ông Từ chui dưới phần ban công căn nhà ông Toàn. Tuy nhiên, TAND TP Hà Nội lại không căn cứ vào chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và quy định của pháp luật, chỉ dựa vào lời khai một chiều, không có chứng cứ vật chất của bà Yến (bị đơn) để bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Toàn gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình...

Người cao tuổi phản ánh dấu hiệu xét xử chưa khách quan và thi hành án trái luật!

Người cao tuổi phản ánh dấu hiệu xét xử chưa khách quan và thi hành án trái luật!
Trong các ngày 17, 21/8 và 18/9/2020, TAND tỉnh Sóc Trăng đã xét xử phúc thẩm công khai vụ án “Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa”. Tuy nhiên, bị đơn - ông Lâm Thái Huynh, 61 tuổi, ở ấp Trà Quýt A, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành có đơn cho rằng, các cấp Tòa xét xử sơ thẩm và phúc thẩm có dấu hiệu chưa khách quan…

Dấu hiệu bớt xén, rút ruột vật liệu xây dựng khi thi công, bảo dưỡng tuyến đường qua xã Quang Huy?

Dấu hiệu bớt xén, rút ruột vật liệu xây dựng khi thi công, bảo dưỡng tuyến đường qua xã Quang Huy?
Nhiều người dân tại xã Quang Huy và thị trấn Phù Yên (trong đó có nhiều người cao tuổi), huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La phản ánh, trong quá trình thi công sửa chữa mặt đường tại xã Quang Huy, Công ty TNHH Nhàn Phát Tây Bắc không làm đúng theo thiết kế, bớt xén vật liệu xây dựng (VLXD), xe vận chuyển bê tông rơi vãi nước xi măng ra đường, vật liệu xây dựng đổ bừa bãi, lấn chiếm đường đi…

Cần xem xét việc cưỡng chế đất của gia đình cụ Đinh Hữu Phú

Cần xem xét việc cưỡng chế đất của gia đình cụ Đinh Hữu Phú
Cho rằng đất ở của gia đình là đất của tổ tiên để lại, khi xảy ra tranh chấp bị khiếu kiện tại Tòa án, người dân mải làm ăn xa nhà nên không tham dự. Đến khi bản án sơ thẩm có hiệu lực, người dân mới “tá hỏa” cầu cứu yêu cầu xác minh làm rõ nguồn gốc đất và có đơn thư tố cáo các sai phạm trong vụ việc...

Thấy gì từ giải quyết quyền sử dụng đất gốc của gia đình người cao tuổi?

Thấy gì từ giải quyết quyền sử dụng đất gốc của gia đình người cao tuổi?
Ông Tăng Bửu, 67 tuổi, ở số 1 ấp Khu 4, xã Thạnh Phú phản ánh, quyền sử dụng 21.320m2 đất của gia đình sử dụng hợp pháp, tọa lạc ấp Sóc Bưng, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng bị “chiếm dụng”, do 4 quyết định giải quyết khiếu nại có dấu hiệu “tiền hậu bất nhất” của huyện và tỉnh…

Người cao tuổi buộc phải khởi kiện vì cho ở nhờ lại lấn chiếm thêm đất

Người cao tuổi buộc phải khởi kiện vì cho ở nhờ lại lấn chiếm thêm đất
Ông Huỳnh Văn Ty, 66 tuổi, ở phường Linh Trung, TP Thủ Đức cho biết, phần đất tranh chấp với ông Nguyễn Văn Vui là đất của cha mẹ ông để lại, cho ông Vui ở nhờ khoảng 100m2, rồi bị lấn chiếm thêm. Ông Ty và các em kiện đòi ông Vui trả đất lấn chiếm. TAND TP Thủ Đức tuyên xử ông Vui trả đất tranh chấp, nhưng ông Vui kháng cáo…

Nợ tiền mua thức ăn cho tôm, cam kết trả tiền mặt không nhận mà đòi cưỡng chế nhà để trừ nợ!?

Nợ tiền mua thức ăn cho tôm, cam kết trả tiền mặt không nhận mà đòi cưỡng chế nhà để trừ nợ!?
Nuôi tôm bị thất bát, nợ hơn 50 triệu đồng tiền mua thức ăn cho tôm, tính cả lãi là hơn 76 triệu đồng. Chủ nợ kiện đòi tiền, Tòa ban hành quyết định công nhận sự thỏa thuận, nhưng không có nội dung kê biên nhà, đất để trừ nợ. Gia đình cam kết sẽ trả nợ dần bằng tiền mặt, nhưng chủ nợ không nghe, mà yêu cầu Cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) kê biên, hóa giá nhà, đất với giá rẻ mạt, sau đó 2 lần cơ quan này cưỡng chế nhà, đất giao cho chủ nợ. Mặc dù căn nhà vẫn do người nhà quản lí, sử dụng nhưng vụ việc vẫn nhùng nhằng chưa có hồi kết. Đó là trình bày của ông Nguyễn Ngọc Long, 60 tuổi, cùng vợ là bà Võ Thị Xuân Thu, ở thôn Gò Sạn, xã Bắc Phong, huyện Thuận Bắc,...

Hoán đổi đất cho lâm trường, nhiều người cao tuổi đang chờ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Hoán đổi đất cho lâm trường, nhiều người cao tuổi đang chờ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Theo hồ sơ, các phần đất Công ty nhận hoán đổi của các hộ dân, sau đó đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Mặc dù thực hiện hoán đổi đất công khai, có xác nhận của chính quyền xã, nhưng 13 năm nay, các hộ dân nhận đất của Công ty vẫn chưa được cấp GCNQSDĐ. Quyền lợi hợp pháp, chính đáng của các hộ dân, trong đó có nhiều người cao tuổi đang được Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xem xét, giải quyết…

Công ty Phú Cường có “vẽ” dự án để thu tiền của người dân?

Công ty Phú Cường có “vẽ” dự án để thu tiền của người dân?
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Trần Thị Thúy, ở đội 10, thôn Hậu Dưỡng, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, TP Hà Nội và nhiều người cao tuổi ở địa phương này tố cáo việc Công ty Cổ phần đầu tư Tài chính Phú Cường có hành vi “vẽ” dự án để chiếm đoạt tiền của gia đình bà và các nhà đầu tư…

Nhiều Phòng khám đa khoa ở tỉnh Hải Dương: Sử dụng hình ảnh thẻ BHYT để “lỡm” người dân(!?)

Nhiều Phòng khám đa khoa ở tỉnh Hải Dương: Sử dụng hình ảnh thẻ BHYT để “lỡm” người dân(!?)
Với “chiêu thức” gắn hình ảnh thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) để hỗ trợ giảm giá dịch vụ khám chữa bệnh (từ 20-50%) mà nhiều Phòng khám Đa khoa (PKĐK) trên địa bàn tỉnh Hải Dương đang áp dụng có dấu hiệu gian lận thương mại, cạnh tranh không bình đẳng, vi phạm đạo đức nghề y, quyền lợi của người dân bị xâm phạm nghiêm trọng...

Về kê biên tài sản và quy định xử lí của pháp luật trong “đại án” Vạn Thịnh Phát

Về kê biên tài sản và quy định xử lí của pháp luật trong “đại án” Vạn Thịnh Phát
Trong quá trình điều tra, các cơ quan chức năng đã thu hồi nhiều nghìn tỉ đồng, hàng chục triệu USD, kê biên 1.237 bất động sản, một lượng lớn cổ phần và tài sản khác để khắc phục hậu quả vụ án liên quan đến bà Trương Mỹ Lan. Câu hỏi đặt ra là số tài sản này sẽ được xử lí như thế nào?...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Hạnh, 62 tuổi, chủ sở hữu hợp pháp căn nhà số 49/1A, đường Phạm Thái Bường, phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long, phản ánh về việc gia đình bà Hạnh mua nhà hợp pháp, nhưng khi bị xâm phạm lại không được các cơ quan chức năng TP Vĩnh Long xem xét, giải quyết dứt điểm.

Ngân hàng MB phản hồi về đơn thư của khách hàng “tố” bị mất tiền trong tài khoản thẻ

Ngân hàng MB phản hồi về đơn thư của khách hàng “tố” bị mất tiền trong tài khoản thẻ
Vừa vay mượn được tiền để chữa bệnh, chỉ ít phút sau khi tiền về tài khoản thì người dân tá hỏa khi số tiền trong thẻ liên tiếp bị mất không rõ lí do. Phía ngân hàng cho rằng, lỗi của khách hàng và chối bỏ trách nhiệm khiến người dân vô cùng thất vọng và mất niềm tin. Phản hồi về vụ việc, phía Ngân hàng MB cho rằng, đã làm đúng và đề nghị khách hàng tới Cơ quan Công an để làm rõ…
Xem thêm
Vụ tấn công trụ sở xã ở Đắk Lắk: Truy nã đặc biệt 6 đối tượng

Vụ tấn công trụ sở xã ở Đắk Lắk: Truy nã đặc biệt 6 đối tượng

Ngày 30/11, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ra quyết định truy nã đặc biệt đối với 6 đối tượng liên quan đến vụ khủng bố vào trụ sở UBND xã Ea Ktur và Ea Tiêu, huyện Cư Kuin hôm 11/6 làm 9 người chết và 2 người bị thương.
Bộ Công an đề nghị các bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng SCB ra đầu thú

Bộ Công an đề nghị các bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng SCB ra đầu thú

Hồi tháng 10, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định truy nã đối với 7 bị can trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các đơn vị liên quan. Cơ quan điều tra Bộ Công an tiếp tục đề nghị các bị can tự giác ra đầu th
Gia đình người cao tuổi khiếu nại kéo dài vì đền bù “chia khúc”

Gia đình người cao tuổi khiếu nại kéo dài vì đền bù “chia khúc”

Nếu được UBND quận 7, TP Hồ Chí Minh duyệt là loại “đất ở”, giá bồi thường hơn 70,64 triệu đồng/m2; nhưng khi bồi thường lại duyệt là đất nông nghiệp, tụt xuống còn 8,35 triệu đồng/m2, chênh lệch hơn 8 lần! Đó là chuyện xảy ra với gia đình cụ Nguyễn Thị Mười, 85 tuổi, ở số 53 đường Lê Văn Lương, phường Tân Phong, quận 7, do bị thu hồi 232,9m2 mặt tiền đường Lê Văn Lương, giáp khu khu đô thị “hạng sang” Phú Mỹ Hưng để thực hiện Dự án cầu Rạch Đỉa, quận 7 huyện Nhà Bè, nhưng UBND quận 7 chia làm “3 khúc” để bồi thường, khiến gia đình cụ Mười khiếu nại kéo dài …
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được văn bản của Luật sư Nguyễn Công Tá, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đơn vị được mời tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân là người cao tuổi ở khu tập thể 7B (nay là số 20 Trần Phú), phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền kiến nghị về cách làm việc của ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

Theo phản ánh của Nhân dân trong đó có NCT, cạnh đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, tuyến đường được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam thuộc địa phận phường Quang Hanh, một doanh nghiệp nhiều tháng nay đang triển khai lấp vịnh Bái Tử Long để xây dựng khu đô thị làm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cảnh quan không những của vịnh Bái Tử Long và cả vịnh Hạ Long...
Thân nhân và đồng đội mong mỏi ông Trần Văn Vui được công nhận liệt sĩ

Thân nhân và đồng đội mong mỏi ông Trần Văn Vui được công nhận liệt sĩ

Hơn 10 năm qua, gia đình ông Trần Văn Hùng, 60 tuổi, ở số 37 Trần Hưng Đạo, TP Rạch Giá, cùng Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang đề nghị các cơ quan chức năng xem xét công nhận liệt sĩ cho ông Trần Văn Vui (anh trai ông Hùng) hi sinh tháng 12/1972...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của các hộ dân là người cao tuổi sinh sống giáp với Công ty TNHH Quang Hiệp, ở số 35 Quốc lộ 1A, thuộc địa bàn phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh (đoạn gần cầu vượt Hiệp Bình Phước), phản ánh việc Công ty TNHH Quang Hiệp tập kết sản phẩm, vật liệu gây cản trở lối đi và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ nguy hiểm đến tính mạng người dân.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Hạnh, 62 tuổi, chủ sở hữu hợp pháp căn nhà số 49/1A, đường Phạm Thái Bường, phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long, phản ánh về việc gia đình bà Hạnh mua nhà hợp pháp, nhưng khi bị xâm phạm lại không được các cơ quan chức năng TP Vĩnh Long xem xét, giải quyết dứt điểm.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Hoa, 71 tuổi, ở ấp Phú Nhuận, xã Phú Mỹ, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang, phản ánh việc Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Tân Phước chưa thực hiện việc tổ chức thi hành án theo đúng trình tự, thủ tục được pháp luật quy định.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận “Đơn cầu cứu” của ông Nguyễn Quốc Tùng, 62 tuổi, ở phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh và bà Trương Thị Mộng Thi, 61 tuổi, ở quận 9, TP Hồ Chí Minh, phản ánh có dấu hiệu làm trái trong việc Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động tư vấn/đưa người Việt Nam sang nước ngoài; dịch vụ tư vấn pháp luật do luật sư nước ngoài thực hiện và Dịch vụ môi giới giới thiệu việc làm tại Canada.
Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Ngày 10/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can đối với Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát; thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Trần Quí Thanh, Trần Uy
Chuyển nhượng quyền sử dụng đất do người chết để lại không có di chúc

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất do người chết để lại không có di chúc

Hồ sơ khai nhận di sản thừa kế gồm: Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng tử của con trai ông; Giấy tờ tùy thân của những người hưởng di sản; Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản…
Phiên bản di động