Bạc Liêu: Luật sư kiến nghị xem xét lại vụ án nhiều khuất tất

Các luật sư đã chỉ ra nhiều vi phạm cả về nội dung lẫn thủ tục tố tụng trong Quyết định Giám đốc thẩm của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh.

Bạc Liêu: Luật sư kiến nghị xem xét lại vụ án nhiều khuất tất

Luật sư Phan Mạnh Thăng, Luật sư Hà Ngọc Tuyền và Luật sư Võ Thiện Hiển (thứ tự từ trái qua phải).

Chưa làm rõ nhiều nội dung Viện KSND kháng nghị

Vụ việc tranh chấp quyền sử dụng đất giữa hai gia đình ông Quách Văn Phúc (nguyên đơn, ở ấp Ninh Chùa, xã Ninh Quới A, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu) với vợ chồng ông Quách Văn Lực và bà Phan Thị Út (bị đơn, ở cùng ấp) xảy ra suốt nhiều năm qua.

Qua gần 10 năm xét xử, vụ án đã có 4 bản án sơ thẩm và phúc thẩm, 1 quyết định kháng nghị của Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, 2 quyết định giám đốc thẩm của TAND Tối cao và TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh.

Gần đây nhất ngày 30/11/2018, Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh (Viện) ban hành Quyết định kháng nghị số 205/QĐKNGĐT-VKS-DS (Kháng nghị) đối với Bản án phúc thẩm (lần 2) số 43/2017DS-PT ngày 19/5/2017 của TAND tỉnh Bạc Liêu

Tuy nhiên, ngày 4/4/2019, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh (Tòa) lại ban hành Quyết định giám đốc thẩm số 63/2019/DS-GĐT (Quyết định) với nội dung không chấp nhận Kháng nghị trên, đồng thời, giữ nguyên Bản án phúc thẩm số 43/2017DS-PT của TAND tỉnh Bạc Liêu.

Không đồng tình với quyết định trên, vợ chồng ông Phúc tiếp tục làm đơn đề nghị Giám đốc thẩm. Cùng với đó, nhiều văn phòng luật sư cũng gửi đơn đến Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng VKSND Tối cao để đề nghị thủ tục giám đốc thẩm, qua đó, chỉ ra nhiều vi phạm cả về nội dung lẫn thủ tục tố tụng trong Quyết định giám đốc thẩm của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh.

Trở lại vụ việc, đơn khởi kiện của ông Quách Văn Phúc trình bày, năm 1990, do hoàn cảnh khó khăn nên vợ chồng ông có vay nợ vợ chồng ông Quách Văn Lực và bà Phan Thị Út số tiền 3 triệu đồng. Đến năm 1992, số tiền lãi lên đến 15 triệu đồng, nên vợ chồng ông Phúc đã phải cầm cố phần đất có diện tích đo đạc thực tế 15.107,06m2 (tọa lạc tại ấp Ninh Chùa, xã Ninh Quới A) cho vợ chồng ông Lực, với giá 31,5 chỉ vàng 24k để trừ nợ.

Theo ông Phúc, lúc cầm cố, hai bên có làm giấy tờ viết tay nhưng không quy định rõ thời hạn chuộc đất, chỉ ghi khi nào vợ chồng ông Phúc trả đủ số vàng thì chuộc lại bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, ông Phúc cho biết, do đi làm thuê ở Cà Mau lâu năm nên giấy tờ cầm cố đất đã bị thất lạc.

Ông Phúc còn cho biết, sau khi cố đất, ông cũng thực hiện nghĩa vụ kê khai đăng ký phần đất trên với chính quyền địa phương để sau này về chuộc lại đất. Sau đó, ông Phúc được UBND huyện Hồng Dân cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) ngày 1/1/1996.

Đến năm 2008, gia đình ông Phúc quay về chuộc lại phần đất nói trên thì vợ chồng ông Lực không đồng ý và cho rằng vợ chồng ông Phúc đã sang nhượng đất cho bà Quách Thị Huyền (con gái ông Lực).

Vợ chồng ông Phúc sau đó khởi kiện ra TAND huyện Hồng Dân để giải quyết. Và như đã nêu, nhiều bản án đã tuyên nhưng đến nay vụ án vẫn chưa ngã ngũ.

Bạc Liêu: Luật sư kiến nghị xem xét lại vụ án nhiều khuất tất

Bạc Liêu: Luật sư kiến nghị xem xét lại vụ án nhiều khuất tất

Bản án sơ thẩm số 05/2017/DS-ST của TAND huyện Hồng Dân và Bản án phúc thẩm số 43/2017/DS-PT của TAND tỉnh Bạc Liêu.

Sau khi tiếp nhận và nghiên cứu đơn kêu của vợ chồng ông Phúc, các luật sư cho rằng, về nội dung vụ án, Tòa không giải quyết đúng và đầy đủ các nội dung mà Viện đã kháng nghị.

Cụ thể, theo Luật sư Phan Mạnh Thăng, Giám đốc Công ty Luật Long Phan PMT – Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh phân tích:

Thứ nhất, Tòa chưa làm rõ được vấn đề có hay không giao dịch chuyển nhượng và chứng cứ “Đơn xin chuyển nhượng ruộng đất” ngày 21/1/1994, do bà Huyền cung cấp có giả tạo hay không? Thay vào đó, trong phần nhận định Tòa chỉ mới nhắc lại nội dung mà Viện đã kháng nghị.

Thứ hai, về hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ, ngày 1/1/1996, ông Phúc, bà Sơn được cấp GCN đối với ba thửa đất trên. Tuy nhiên, ngày 7/8/1997, bà Huyền (con gái của ông Lực, bà Út) cũng được cấp GCN đối với ba thửa đất trên, nhưng hồ sơ cấp đất không có lưu trữ.

Nhưng Tòa tiếp tục phớt lờ đi nội dung này, khi chưa làm rõ được hồ sơ xin cấp GCN cho ông Phúc theo UBND huyện Hồng Dân là đúng quy định, còn của bà Huyền là sai quy định.

Ngược lại, Tòa viện dẫn đây là một trong những căn cứ chứng minh rằng tồn tại giao dịch chuyển nhượng.

Thứ ba, trong Kháng nghị cũng đề cập tới việc ông Phúc vẫn sử dụng canh tác ổn định trên phần đất tranh chấp từ trước đến nay. Nếu cho rằng ông Phúc đã chuyển nhượng từ năm 1994 thì tại sao gia đình bị đơn không sử dụng canh tác đất?

Trái ngược lại, Tòa cho rằng, phần đất tranh chấp đã được ông Dũng, bà Huyền sử dụng ổn định từ năm 1994 và có kê khai, đăng ký cấp GCN vào năm 1997. Ở đây, rõ ràng đang có sự mâu thuẫn nhưng Tòa lại không giải thích cũng không làm sáng tỏ tình tiết này.

Đồng quan điểm trên, Luật sư Hà Ngọc Tuyền (Văn phòng Luật sư Hà Tuyền – Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) phân tích, Tòa có những lập luận mang tính khiêng cưỡng, trái nguyên tắc pháp luật, dẫn tới kết luận mơ hồ.

Cụ thể, tại phần nhận định của Tòa có nêu: “... Nhưng theo xác minh của người dân địa phương thì giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp vào thời điểm năm 1994 có giá 3 chỉ vàng trên một công tầm cấy, cũng như ông Dũng và bà Huyền sử dụng đất từ năm 1994, là có căn cứ…”.

Từ đó có thể thấy, căn cứ để Tòa xác định có giao dịch chuyển nhượng là dựa vào số vàng thực tế giao dịch. Tuy nhiên, lập luận dựa trên căn cứ duy nhất này là hoàn toàn không có cơ sở, bởi chiếu theo quy định tại Điều 2 Pháp lệnh số 52/-LCT/HĐNN8 về giao kết hợp đồng dân sự thì Hợp đồng dân sự được giao kết trên nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, không trái với pháp luật và đạo đức xã hội. Như vậy, giá trị của giao dịch cầm cố giữa vợ chồng ông Phúc và ông Lực là thỏa thuận giữa đôi bên, miễn sao dựa trên nguyên tắc bình đẳng, tự nguyện, không trái luật pháp và đạo đức xã hội.

Cùng đồng tình với các nhận định trên, Luật sư Võ Thiện Hiển (Giám đốc Công ty Luật TNHH Apolo Lawyers – Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) còn cho rằng, qua xem xét các Biên bản lấy lời khai của người làm chứng, dường như Tòa án chỉ chọn lựa những lời khai có lợi cho phía ông Dũng, bà Huyền và điều “lạ lùng” những lời khai này có bố cục rất giống nhau. Và cả trong chính lời khai của những người này cũng chứa đựng nhiều mâu thuẫn, thiếu logic.

Chính vì vậy, theo quan điểm của Luật sư, Tòa lấy những lời khai này làm chứng cứ là vi phạm nghiêm trọng quy định về nguồn chứng cứ và xác định chứng cứ trong Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Bạc Liêu: Luật sư kiến nghị xem xét lại vụ án nhiều khuất tất

Bà Lan cho biết, vào ngày 13 và 14/12/2019, hai bên lại xảy ra xô xát, có người cố tình điều khiển xe máy đâm thẳng vào bà Lan (đã 80 tuổi). Bà Lan được đưa đi BVĐK Bạc Liêu cấp cứu. Phía Công an huyện Hồng Dân cũng xác nhận có xảy vụ xô xát trên và hiện, đang cho tiến hành điều tra, tiếp xúc hai bên để làm rõ.

Dấu hiệu vi phạm tố tụng

Ngoài nhiều nội dung vụ án chưa được làm rõ thì các luật sư còn chỉ ra nhiều vi phạm về mặt tố tụng, trong đó, vi phạm đầu tiên được chỉ ra là việc xác định sai tư cách tố tụng.

Cụ thể, các luật sư đều chỉ rõ, phía ông Lực và bà Út không thừa nhận quan hệ cầm cố quyền sử dụng đất, còn phía bà Huyền, ông Dũng thì cho rằng đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng phần diện tích đất trên từ vợ chồng ông Phúc. Trong tranh chấp này, tồn tại hai quan hệ pháp luật dân sự là cầm cố và chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ). Nếu xác định bị đơn là bà Huyền và ông Dũng thì cần phải xem xét nguồn gốc sử dụng đất, quá trình sử dụng, hiện trạng pháp lý và quan trọng nhất là giá trị pháp lý của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Phúc và bà Huyền, ông Dũng.

Quan hệ cầm cố chỉ được xem là chứng cứ làm rõ nội dung và yêu cầu khởi kiện. Phía ông Lực và bà Út nếu có yêu cầu độc lập về nghĩa vụ trả lại số vàng mà vợ chồng ông Phúc đã cầm cố thì nên có văn bản gửi đến tòa án đang có thẩm quyền thụ lý giải quyết. Do vậy, trong trường hợp này, tư cách tố tụng đúng phải là: Bị đơn - ông Dũng và bà Huyền; Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan - ông Lực và bà Út. Trong khi trước đây, các cấp tòa xác định ngược lại.

Vấn đề này cũng đã được quyết định Giám đốc thẩm số 490/2014/DS-GĐT ngày 8/12/2014 của TAND Tối cao yêu cầu làm rõ quan hệ tranh chấp ở đây là cầm cố hay chuyển nhượng QSDĐ? Tuy nhiên, Bản án phúc thẩm số 43/2017/DS-PT đã không giải quyết được vấn đề này.

Vi phạm tiếp theo được các luật sư chỉ ra về thẩm quyền giải quyết vụ án. Qua đó, căn cứ theo Khoản 4 Điều 34 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 và Khoản 4 Điều 32 Luật Tố tụng Hành chính năm 2015 (có hiệu lực 1/7/2016) thì thẩm quyền của tòa án trong trường hợp đương sự có yêu cầu xem xét việc hủy quyết định cá biệt của cơ quan, tổ chức là của TAND cấp tỉnh. Do vậy, việc TAND huyện Hồng Dân xác định tranh chấp này thuộc thẩm quyền giải quyết của mình là không đúng thẩm quyền.

Nhóm PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Ngày 10/6/2021, Tạp chí Ngày mới online đã có bài phản ánh về hoạt động chợ tạm, không phép tại xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc. Khu chợ cóc này hoạt động trong một thời gian dài lộn xộn gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến an toàn giao thông trên tuyến Tỉnh lộ 217.
Nhiều bệnh viện "cài" tiêu chí, Công ty CP kỹ thuật làm sạch và Thương mại Quốc tế được hưởng lợi?

Nhiều bệnh viện "cài" tiêu chí, Công ty CP kỹ thuật làm sạch và Thương mại Quốc tế được hưởng lợi?

Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị truyền đạt các chủ trương, chính sách, biện pháp quản lí chỉ đạo việc kiện toàn tổ chức, bộ máy, chấn chỉnh công tác đấu thầu. Thế nhưng thời gian gần đây Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh về việc, Công ty CP kỹ thuật làm sạch và Thương mại Quốc tế có dấu hiệu “thông thầu” với chủ đầu tư, bằng cách "cài cắm" quá nhiều tiêu chí khó, áp vào gói không yêu cầu kỹ thuật cao, phạm vào điều cấm mà Thủ tướng Chính phủ quy định.
Mỹ- Ấn Độ: Tăng cường quan hệ trên các ưu tiên chung

Mỹ- Ấn Độ: Tăng cường quan hệ trên các ưu tiên chung

Ngoại trưởng Mỹ Antony J. Blinken đã thực hiện chuyến thăm New Delhi, Ấn Độ, với sứ mệnh tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc tăng cường quan hệ đối tác và nhấn mạnh hợp tác trên các ưu tiên chung...
Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài, bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu thụ khắp nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhưng không hề có sự kiểm soát của một cơ quan, đơn vị chức năng nào...
Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Năm 2013, ông Thái đã nộp thuế đất cho cái chuồng bò 86m2, năm 2015, nhưng chính quyền khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà Thu trùm lên đất trên. Căn cứ vào đó, hai cấp Tòa ở Bình Thuận buộc ông Thái trả đất cho bà Thu, thì quá vô lí. Đáng nói, ông Thái là hộ nghèo cần có đất để mưu sinh, còn bà Thu chưa hề có nhu cầu sử dụng đất…

Tin khác

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?
Thời gian vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận được nhiều ý kiến phản hồi sau khi có loạt bài viết liên quan đến nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), bị UBND TP Hồ Chí Minh năm 1977 tịch thu trái luật. Mặc dù khi còn sống cố luật sư Trịnh Đình Thảo và sau này là thân nhân của luật sư yều cầu trả lại, nhưng hơn 40 năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để và trả lại cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo.

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô
Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan đến việc cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.

Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!
Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: “Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự!”, trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2), quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lí, đạt tình!...

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm
Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm
TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, việc điều tra chưa được thực hiện đầy đủ; giao nhận, tống đạt các văn bản tố tụng chưa chặt chẽ. Do đó, lẽ ra Tòa án cấp sơ thẩm khi nhận hồ sơ vụ án, cần phải trả lại hồ sơ, để điều tra theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Thế nhưng, TAND huyện Khoái Châu vẫn mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo, là vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng, được quy định tại Điều 290 Bộ luật TTHS...

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương
Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: "Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự !", trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2) Quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lý, đạt tình !
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
​​​​​​​Cần một bản án khách quan, đúng pháp luật!

​​​​​​​Cần một bản án khách quan, đúng pháp luật!

Nguyên đơn: Ông Huỳnh Ngọc Hòa, ngụ tổ 25, ấp Phú Hòa, xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang; bị đơn: Ông Nguyễn Hữu Sách, bà Phạm Thị ...
Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Ngày 10/6/2021, Tạp chí Ngày mới online đã có bài phản ánh về hoạt động chợ tạm, không phép tại xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc. Khu chợ cóc này ...
Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Đại gia Lê Ân đề nghị được minh oan, vì vụ án không có khách thể bị xâm hại!

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Đại gia Lê Ân đề nghị được minh oan, vì vụ án không có khách thể bị xâm hại!

Đại gia Lê Ân, sinh năm 1937, tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), địa chỉ 414/27 ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động