Huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận:

Bà mẹ Việt Nam anh hùng Võ Thị Ba và 2 con liệt sĩ chưa có nơi thờ cúng

Bà mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) Võ Thị Ba (mất năm 1982) có 4 người con là liệt sĩ Trịnh Thị Lực hi sinh ngày 10/4/1952, liệt sĩ Trịnh Thành hi sinh ngày 16/10/1966, liệt sĩ Trịnh Mỹ và liệt sĩ Trịnh Bá đều hi sinh ngày 4/3/1967. Hiện thân nhân của cụ Ba chưa có nơi thờ cúng Bà mẹ VNAH và 2 liệt sĩ Trịnh Thành và Trịnh Mỹ, vì đất của gia đình mua để xây dựng nhà thờ bị Dự án Thủy lợi Kênh tiêu Bà Sáu ở xã Hàm Mỹ thu hồi...
Gia đình không có nơi thờ cúng Bà mẹ VNAH

Trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, gia đình cụ Võ Thị Ba ở, xã Hàm Chính, huyện Hàm Thuận Nam, có 9 người tham gia cách mạng gồm: Chồng, 5 người con và 3 người cháu. Kết thúc chiến tranh 4 người con của cụ Ba là Trịnh Thị Lực, Trịnh Bá, Trịnh Thành và Trịnh Mỹ hi sinh, được công nhận là liệt sĩ. Trong đó liệt sĩ Trịnh Bá đã có gia đình riêng. Chồng cụ Ba là cụ Trịnh Trân mất trước ngày giải phóng (1975). Sau năm 1975, cụ Ba và 2 người con gái còn lại là Trịnh Thị Phụ và Trịnh Thị Năm trở về quê hương ở xã Hàm Chính huyện Hàm Thuận Bắc, nhưng nhà cửa và đất cũ của gia đình không còn, phải ở nhờ nhà người cháu họ là ông Phan Văn Dư ở xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam.

Cụ Ba mất năm 1982, trước khi có chính sách giao lại ruộng đất theo bản đồ 299 ở địa phương, do đó gia đình cụ Ba không có nhà, không có đất. Năm 1996, cụ Ba được Nhà nước truy tặng danh hiệu Bà mẹ VNAH. Từ sau khi cụ Ba mất, việc thờ cúng bố mẹ và 4 liệt sĩ (là các em) do bà Trịnh Thị Phụ, chị cả trong gia đình đảm nhiệm. Bà Phụ cũng như cụ Võ Thị Ba khi còn sống, không có nhà cửa ruộng đất, vì lưu lạc đến ngụ cư ở nhờ nhà ông Dư, việc thờ cúng vẫn phải thờ nhờ ở nhà của ông Dư. Năm 2013, bà Phụ vận động các con mua được 556,3m2 tại ngã Hai Hàm Mỹ, với mong muốn có mảnh đất để ở và xây nhà thờ cha mẹ và các em là liệt sĩ. Ước mong xây nhà thờ của bà Phụ chưa thành hiện thực thì năm 2015, bà qua đời do tai nạn giao thông. Bà Võ Thị Bảo, con gái của bà Phụ được anh em trong gia đình ủy quyền thờ cúng ông bà ngoại và 2 cậu là liệt sĩ Trịnh Thành và Trịnh Mỹ, còn liệt sĩ Trịnh Bá do ông Trịnh Văn Vinh (con trai ông Bá thờ cúng), liệt sĩ Trịnh Thị Lực do bà Trịnh Thị Năm (chị gái ruột thờ cúng).

Diện tích đất con cháu mua để xây nhà thờ mẹ VNAH bị thu hồi vì công trình thủy lợi kênh tiêu Bà Sáu ở Hàm Mỹ.
Diện tích đất con cháu mua để xây nhà thờ mẹ VNAH bị thu hồi vì công trình thủy lợi kênh tiêu Bà Sáu ở Hàm Mỹ.

Đất bị thu hồi 100% nhưng không được cấp đất tái định cư

Theo hồ sơ, bà Võ Thị Bảo được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) BP241687 ngày 18/9/2013, diện tích đất 1.471,0m2, trong đó có 100m2 đất ở tại thửa đất số 53 tờ bản đồ số 31. Trong sổ đỏ này có 209m2 (thuộc thửa 521 tờ bản đồ số 2 khi thu hồi đất), đây là diện tích đất các con bà Phụ góp tiền mua để làm đất xây nhà thờ cúng ông bà ngoại và các liệt sĩ. Ngoài ra, con cháu bà Phụ còn góp tiền mua thêm lô đất thửa 522 tờ bản đồ số 2 diện tích 346,8m2 (hồ sơ thu hồi đất), cũng để xây nhà thờ cúng bên ngoại. Cả 2 diện tích 209m2 và 346,8m2 đều đứng tên bà Võ Thị Bảo và đều có sổ đỏ.

Ngày 21/3/2016, Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Nam ban hành Quyết định số 52/QĐ-UBND: “Cho phép bà Võ Thị Bảo, địa chỉ: Thôn Phú Sơn, xã Hàm Mỹ. Đang sử dụng thửa đất số 53, tờ bản đồ số 31, diện tích 1.471m2, mục đích sử dụng: Đất ở nông thôn 100m2, đất chuyên trồng lúa nước 1.371m2 tại thôn Phú Sơn, được chuyển mục đích sử dụng đất chuyên trồng lúa nước sang đất ở nông thôn, diện tích 200m2. Quyết định có hiệu lực từ ngày kí”. Sau 3 ngày, ngày 24/3/2016, Trưởng phòng TN&MT huyện Hàm Thuận Nam thông báo:“Sau khi kiểm tra vị trí đất bà Bảo xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất chuyên trồng lúa nước sang đất ở nông thôn, Phòng TN&MT trả hồ sơ, lí do:Vị trí, diện tích xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất chuyên trồng lúa nước sang đất ở nông thôn của bà nằm trong diện tích đất đã có thông báo thu hồi đất để thực hiện công trình Kênh tiêu Bà Sáu, xã Hàm Mỹ”. Đến nay Quyết định số 52/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Nam vẫn còn nguyên giá trị, bởi chưa có quyết định nào thay thế. Ngày 30/12/2016, UBND huyện Hàm Thuận Nam ban hành Quyết định số 660/QĐ-UBND, thu hồi đất thực hiện dự án Công trình Kênh tiêu Bà Sáu:“Thu hồi diện tích 556,3m2 của hộ bà Võ Thị Bảo, xây dựng Công trình Kênh tiêu Bà Sáu, xã Hàm Mỹ”. Trong số diện tích này có 209m2 nằm trong thửa số 53 tờ bản đồ 31 số đỏ số BP241687 (khi thu hồi được ghi là thửa 521 tờ bản đồ số 2) và diện tích 346,8m2 thuộc thửa 522 tờ bản đồ số 2.

Việc xin hoán đổi đất để làm nhà thờ Bà mẹ VNAH và 2 liệt sĩ là chính đáng

Gia đình Bà mẹ VNAH Võ Thị Ba có 4 người con là liệt sĩ hi sinh vì nước. Do gia đình cụ Ba không có nhà và đất ở, nên đến nay vẫn không có nơi thờ cúng. Với mong ước của con cháu cụ có được nơi thờ cúng mẹ VNAH và các liệt sĩ, họ đã tự góp tiền mua 556,3m2 đất để xây dựng. Diện tích này mua cùng với diện tích đất nhà bà Bảo mua, nên bà Bảo đứng tên sổ đỏ.

Vì cứu nước, gia đình Bà mẹ VNAH Võ Thị Ba đã hi sinh 4 người con. Vì xây dựng đất nước, toàn bộ diện tích 556,3m2 đất do con cháu góp tiền mua để xây dựng nơi thờ cúng Mẹ VNAH Võ Thị Ba và các liệt sĩ, lại nằm trong Dự án Kênh tiêu Bà Sáu xã Hàm Mỹ phải thu hồi.

Bà Võ Thị Bảo là người đang thờ cúng đã có đơn nhiều lần đề nghị UBND huyện Hàm Thuận Nam cho gia đình bà Bảo (người đứng tên đất bị thu hồi), được cấp đất tái định cư, vì 100% diện tích đất 556,3m2 của gia đình để xây dựng nhà thờ, đã bị thu hồi vì Dự án Kênh tiêu Bà Sáu tại xã Hàm Mỹ. Ở đây cần nói rõ, gia đình bà Bảo không xin cấp đất để xây dựng nhà thờ Bà mẹ VNAH, mà đất của gia đình mua để xây dựng nhà thờ đã bị Nhà nước thu hồi hết. Bà Bảo có đơn đề nghị UBND huyện Hàm Thuận Nam cấp đất tái định cư cho hộ bà Bảo để có đất xây dựng nhà thờ, đúng quy định tại điểm a. Khoản 1, Điều 79 Luật Đất đai năm 2013, quy định về bồi thường cấp đất tái định cư khi thu hồi đất. Trong trường hợp này, gia đình bà Võ Thị Bảo không còn nơi nào khác để xây dựng nhà thờ Bà mẹ VNAH Võ Thị Ba và các liệt sĩ.

Đây là nguyện vọng chính đáng và cũng là việc nên làm của chính quyền địa phương thể hiện chính sách của Đảng và Nhà nước “Uống nước nhớ nguồn” đối với gia đình có công với nước. Đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận, UBND huyện Hàm Thuận Nam xem xét có lí có tình đối với đề nghị chính đáng của thân nhân Bà mẹ VNAH Võ Thị Ba.

Trần Thị Thực - Hà Mới

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xác định hành vi của ông Nguyễn Đức Chung và các bị can gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 36 tỷ đồng.
UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bảo vệ quyền lợi cho gia đình liệt sĩ

UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bảo vệ quyền lợi cho gia đình liệt sĩ

Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cố ý làm trái các quy định của pháp luật về quản lí, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, cũng như quy định tại nhiều văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, liên quan đến chỉ giới xây dựng Quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Kỳ Anh. Hành vi làm trái pháp luật trên vô hình trung tiếp tay cho ông Trần Văn Đông, tổ dân phố Tây Trinh, phường Kỳ Trinh, chiếm đoạt 114m2 đất của bà Lượng, mẹ liệt sĩ Nguyễn Văn Ngưỡng…
Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Theo bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, đã hơn 3 tháng qua, bà chưa nhận được trả lời của chính quyền TP Cà Mau về việc bà khiếu nại Văn bản số 955/UBND-TH ngày 4/5/2021 của UBND TP Cà Mau. Trong khi phần đất của gia đình bà đang khiếu nại đã bị thi công, phân lô trong thời gian tỉnh Cà Mau thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19…
Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính ngày 15/9/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, chống tham nhũng “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Thời gian qua, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580.000 tỷ đồng, gần 9.000 ha đất… Các cơ quan tố tụng đã khởi tố 1.202 vụ án, trong đó có 18 cá nhân nguyên là cán bộ Trung ương quản lý. Đặc biệt, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng tăng gấp 3 lần so với nhiệm kỳ trước.
Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Bà Nguyễn Thị Uyên, người cao tuổi, trú tại số 56/18 đường Nguyễn Thị Định, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột có đơn đề nghị giải quyết công nhận đất gia đình bà khai hoang hơn 33 năm qua. Thế nhưng, UBND phường Thành Nhất chậm trễ giải quyết đơn, dẫn đến quyền lợi của gia đình bà chưa được bảo đảm…

Tin khác

Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh

Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh
Bức xúc trước việc ông Vũ Văn Phố không có đủ bằng cấp nhưng vẫn làm Bí thư Đảng ủy xã nhiều nhiệm kì, người dân xã Quang Lịch đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng. Tuy hiện nay ông Phố không còn làm Bí thư Đảng ủy xã, nhưng dân vẫn yêu cầu xử lí nghiêm minh...

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?
Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Tỉnh Bắc Kạn: Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Tỉnh Bắc Kạn:  Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?
Sau nhiều lần xác minh, kiểm tra về các quy trình, quy định về việc kết nạp đảng viên của ông Mã Văn Thịnh, ngày 13/1/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn có Quyết định số 129-QĐ/TU hủy Quyết định số 645-QĐ/TV ngày 7/5/2007 của Ban Thường vụ Huyện ủy Na Rì về kết nạp đảng viên đối với ông Mã Văn Thịnh, để công nhận ông Mã Văn Thịnh là đảng viên từ ngày 18/12/2002...

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long
Ngày 22/9, Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Quảng Ninh) cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị VKSND tỉnh Quảng Ninh truy tố một đối tượng liên quan đến 8.126 m3 cát lậu được sử dụng cho Dự án đường bao biển Hạ Long.

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố
Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Xem thêm
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xác định hành vi của ông Nguyễn Đức Chung và các bị can gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 36 tỷ đồng.
Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.
TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao nhận định: Các nguyên đơn yêu cầu chia di sản bằng hiện vật (chia đất) mà không nhận giá trị. Nhưng Tòa án cấp phúc thẩm lại chia cho bị đơn nhận toàn bộ nhà đất tranh chấp là không công bằng, không bảo đảm quyền lợi của đương sự, là cơ sở để có kháng nghị Giám đốc thẩm và thông báo tạm đình chỉ thi hành án...
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động