Huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận:

Bà mẹ Việt Nam anh hùng Võ Thị Ba và 2 con liệt sĩ chưa có nơi thờ cúng

Bà mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) Võ Thị Ba (mất năm 1982) có 4 người con là liệt sĩ Trịnh Thị Lực hi sinh ngày 10/4/1952, liệt sĩ Trịnh Thành hi sinh ngày 16/10/1966, liệt sĩ Trịnh Mỹ và liệt sĩ Trịnh Bá đều hi sinh ngày 4/3/1967. Hiện thân nhân của cụ Ba chưa có nơi thờ cúng Bà mẹ VNAH và 2 liệt sĩ Trịnh Thành và Trịnh Mỹ, vì đất của gia đình mua để xây dựng nhà thờ bị Dự án Thủy lợi Kênh tiêu Bà Sáu ở xã Hàm Mỹ thu hồi...
Gia đình không có nơi thờ cúng Bà mẹ VNAH

Trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, gia đình cụ Võ Thị Ba ở, xã Hàm Chính, huyện Hàm Thuận Nam, có 9 người tham gia cách mạng gồm: Chồng, 5 người con và 3 người cháu. Kết thúc chiến tranh 4 người con của cụ Ba là Trịnh Thị Lực, Trịnh Bá, Trịnh Thành và Trịnh Mỹ hi sinh, được công nhận là liệt sĩ. Trong đó liệt sĩ Trịnh Bá đã có gia đình riêng. Chồng cụ Ba là cụ Trịnh Trân mất trước ngày giải phóng (1975). Sau năm 1975, cụ Ba và 2 người con gái còn lại là Trịnh Thị Phụ và Trịnh Thị Năm trở về quê hương ở xã Hàm Chính huyện Hàm Thuận Bắc, nhưng nhà cửa và đất cũ của gia đình không còn, phải ở nhờ nhà người cháu họ là ông Phan Văn Dư ở xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam.

Cụ Ba mất năm 1982, trước khi có chính sách giao lại ruộng đất theo bản đồ 299 ở địa phương, do đó gia đình cụ Ba không có nhà, không có đất. Năm 1996, cụ Ba được Nhà nước truy tặng danh hiệu Bà mẹ VNAH. Từ sau khi cụ Ba mất, việc thờ cúng bố mẹ và 4 liệt sĩ (là các em) do bà Trịnh Thị Phụ, chị cả trong gia đình đảm nhiệm. Bà Phụ cũng như cụ Võ Thị Ba khi còn sống, không có nhà cửa ruộng đất, vì lưu lạc đến ngụ cư ở nhờ nhà ông Dư, việc thờ cúng vẫn phải thờ nhờ ở nhà của ông Dư. Năm 2013, bà Phụ vận động các con mua được 556,3m2 tại ngã Hai Hàm Mỹ, với mong muốn có mảnh đất để ở và xây nhà thờ cha mẹ và các em là liệt sĩ. Ước mong xây nhà thờ của bà Phụ chưa thành hiện thực thì năm 2015, bà qua đời do tai nạn giao thông. Bà Võ Thị Bảo, con gái của bà Phụ được anh em trong gia đình ủy quyền thờ cúng ông bà ngoại và 2 cậu là liệt sĩ Trịnh Thành và Trịnh Mỹ, còn liệt sĩ Trịnh Bá do ông Trịnh Văn Vinh (con trai ông Bá thờ cúng), liệt sĩ Trịnh Thị Lực do bà Trịnh Thị Năm (chị gái ruột thờ cúng).

Diện tích đất con cháu mua để xây nhà thờ mẹ VNAH bị thu hồi vì công trình thủy lợi kênh tiêu Bà Sáu ở Hàm Mỹ.
Diện tích đất con cháu mua để xây nhà thờ mẹ VNAH bị thu hồi vì công trình thủy lợi kênh tiêu Bà Sáu ở Hàm Mỹ.

Đất bị thu hồi 100% nhưng không được cấp đất tái định cư

Theo hồ sơ, bà Võ Thị Bảo được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) BP241687 ngày 18/9/2013, diện tích đất 1.471,0m2, trong đó có 100m2 đất ở tại thửa đất số 53 tờ bản đồ số 31. Trong sổ đỏ này có 209m2 (thuộc thửa 521 tờ bản đồ số 2 khi thu hồi đất), đây là diện tích đất các con bà Phụ góp tiền mua để làm đất xây nhà thờ cúng ông bà ngoại và các liệt sĩ. Ngoài ra, con cháu bà Phụ còn góp tiền mua thêm lô đất thửa 522 tờ bản đồ số 2 diện tích 346,8m2 (hồ sơ thu hồi đất), cũng để xây nhà thờ cúng bên ngoại. Cả 2 diện tích 209m2 và 346,8m2 đều đứng tên bà Võ Thị Bảo và đều có sổ đỏ.

Ngày 21/3/2016, Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Nam ban hành Quyết định số 52/QĐ-UBND: “Cho phép bà Võ Thị Bảo, địa chỉ: Thôn Phú Sơn, xã Hàm Mỹ. Đang sử dụng thửa đất số 53, tờ bản đồ số 31, diện tích 1.471m2, mục đích sử dụng: Đất ở nông thôn 100m2, đất chuyên trồng lúa nước 1.371m2 tại thôn Phú Sơn, được chuyển mục đích sử dụng đất chuyên trồng lúa nước sang đất ở nông thôn, diện tích 200m2. Quyết định có hiệu lực từ ngày kí”. Sau 3 ngày, ngày 24/3/2016, Trưởng phòng TN&MT huyện Hàm Thuận Nam thông báo:“Sau khi kiểm tra vị trí đất bà Bảo xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất chuyên trồng lúa nước sang đất ở nông thôn, Phòng TN&MT trả hồ sơ, lí do:Vị trí, diện tích xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất chuyên trồng lúa nước sang đất ở nông thôn của bà nằm trong diện tích đất đã có thông báo thu hồi đất để thực hiện công trình Kênh tiêu Bà Sáu, xã Hàm Mỹ”. Đến nay Quyết định số 52/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Nam vẫn còn nguyên giá trị, bởi chưa có quyết định nào thay thế. Ngày 30/12/2016, UBND huyện Hàm Thuận Nam ban hành Quyết định số 660/QĐ-UBND, thu hồi đất thực hiện dự án Công trình Kênh tiêu Bà Sáu:“Thu hồi diện tích 556,3m2 của hộ bà Võ Thị Bảo, xây dựng Công trình Kênh tiêu Bà Sáu, xã Hàm Mỹ”. Trong số diện tích này có 209m2 nằm trong thửa số 53 tờ bản đồ 31 số đỏ số BP241687 (khi thu hồi được ghi là thửa 521 tờ bản đồ số 2) và diện tích 346,8m2 thuộc thửa 522 tờ bản đồ số 2.

Việc xin hoán đổi đất để làm nhà thờ Bà mẹ VNAH và 2 liệt sĩ là chính đáng

Gia đình Bà mẹ VNAH Võ Thị Ba có 4 người con là liệt sĩ hi sinh vì nước. Do gia đình cụ Ba không có nhà và đất ở, nên đến nay vẫn không có nơi thờ cúng. Với mong ước của con cháu cụ có được nơi thờ cúng mẹ VNAH và các liệt sĩ, họ đã tự góp tiền mua 556,3m2 đất để xây dựng. Diện tích này mua cùng với diện tích đất nhà bà Bảo mua, nên bà Bảo đứng tên sổ đỏ.

Vì cứu nước, gia đình Bà mẹ VNAH Võ Thị Ba đã hi sinh 4 người con. Vì xây dựng đất nước, toàn bộ diện tích 556,3m2 đất do con cháu góp tiền mua để xây dựng nơi thờ cúng Mẹ VNAH Võ Thị Ba và các liệt sĩ, lại nằm trong Dự án Kênh tiêu Bà Sáu xã Hàm Mỹ phải thu hồi.

Bà Võ Thị Bảo là người đang thờ cúng đã có đơn nhiều lần đề nghị UBND huyện Hàm Thuận Nam cho gia đình bà Bảo (người đứng tên đất bị thu hồi), được cấp đất tái định cư, vì 100% diện tích đất 556,3m2 của gia đình để xây dựng nhà thờ, đã bị thu hồi vì Dự án Kênh tiêu Bà Sáu tại xã Hàm Mỹ. Ở đây cần nói rõ, gia đình bà Bảo không xin cấp đất để xây dựng nhà thờ Bà mẹ VNAH, mà đất của gia đình mua để xây dựng nhà thờ đã bị Nhà nước thu hồi hết. Bà Bảo có đơn đề nghị UBND huyện Hàm Thuận Nam cấp đất tái định cư cho hộ bà Bảo để có đất xây dựng nhà thờ, đúng quy định tại điểm a. Khoản 1, Điều 79 Luật Đất đai năm 2013, quy định về bồi thường cấp đất tái định cư khi thu hồi đất. Trong trường hợp này, gia đình bà Võ Thị Bảo không còn nơi nào khác để xây dựng nhà thờ Bà mẹ VNAH Võ Thị Ba và các liệt sĩ.

Đây là nguyện vọng chính đáng và cũng là việc nên làm của chính quyền địa phương thể hiện chính sách của Đảng và Nhà nước “Uống nước nhớ nguồn” đối với gia đình có công với nước. Đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận, UBND huyện Hàm Thuận Nam xem xét có lí có tình đối với đề nghị chính đáng của thân nhân Bà mẹ VNAH Võ Thị Ba.

Trần Thị Thực - Hà Mới

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam vừa có công văn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu làm rõ việc nhà báo của Tạp chí Người cao tuổi bị uy hiếp, de dọa, xúc phạm danh dự, hành hung và cản trở việc tác nghiệp xảy ra tại chùa Nga Hoàng, thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.
Xử lí quyết liệt việc dân vi phạm, nhưng chính quyền sai lại không chịu sửa

Xử lí quyết liệt việc dân vi phạm, nhưng chính quyền sai lại không chịu sửa

Từ việc cưỡng chế tài sản trái pháp luật đối với gia đình ông Lương Trọng Thắng, ở phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa cho thấy: chừng nào cơ quan công quyền chỉ chăm chăm “xử lí” cái sai của người dân, nhưng khi chính quyền xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của dân, mà chính quyền không chịu sửa thì chừng đó vẫn còn những vụ khiếu kiện phức tạp, kéo dài...
Tranh chấp đất nơi heo hút, từ khởi kiện hành chính,  đến vụ án hình sự

Tranh chấp đất nơi heo hút, từ khởi kiện hành chính, đến vụ án hình sự

Một vụ tranh chấp đất khá điển hình về sự phức tạp qua lịch sử nhiều biến động, quản lý nhiều thay đổi và cuộc sống nhiều xáo trộn. Đất tranh chấp ở nơi heo hút, khai hoang ba mươi năm trước, nay thuộc tổ 8, ấp Song Chinh, xã Bình Trị, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang giữa nông dân nghèo và người được cấp quyền sử dụng đất. Cùng với đó phát sinh vụ khởi kiện hành chính và khởi tố vụ án hình sự cũng từ vụ việc trên...
Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An:  Tòa án bỏ qua tình tiết bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa!

Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An: Tòa án bỏ qua tình tiết bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa!

Mặc dù bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa làm sai lệch địa chính, tuy nhiên các cấp Tòa án tại tỉnh Nghệ An vẫn không quan tâm và đưa vào vụ án như một chứng cứ quan trọng để xét xử, tuyên án công tâm, khách quan.
Cần xác định đúng tư cách người tham gia tố tụng

Cần xác định đúng tư cách người tham gia tố tụng

Ngày 15/6/2021, TAND tỉnh Bình Định ban hành Quyết định số 105/2021/HSST-QĐ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đối với bị cáo Châu Thị Mỹ Hiệp...

Tin khác

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang
Ngày 21/6, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã phê chuẩn Quyết định khởi tố của Cơ quan An ninh điều tra (Công an TP Hồ Chí Minh) đối với 4 bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (viết tắt là Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận).

Sẽ cưỡng chế công trình vi phạm trong thời gian tới

Sẽ cưỡng chế công trình vi phạm trong thời gian tới
Đó là ý kiến của ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên khi trao đổi với phóng viên Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).

Khắc phục hậu quả trong “đại án” 188 ha đất tại Bình Dương

Khắc phục hậu quả trong “đại án” 188 ha đất tại Bình Dương
Ngày 18/6/2021, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị, họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020. Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020, Ban cán sự đảng UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021. Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT) cũng đề nghị xem xét các cá nhân liên quan đến vi phạm trong việc thực hiện dự án khu đô thị (KĐT) Tân Phú (khu 43ha)…

UBND TP Hà Nội thụ lí đơn tố cáo của công dân

UBND TP Hà Nội thụ lí đơn tố cáo của công dân
Trước đó, công dân có đơn tố cáo ông Nguyễn Hồng Yên, cựu Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai, gửi tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội, về việc chi khống 30 tỉ đồng để trùng tu xây dựng Đình Quốc tổ Lạc Long Quân tại thôn Đìa, xã Bình Minh, huyện Thanh oai, vi phạm quản lí tài chính ngân sách. Theo thông tin phóng viên thu thập được, nội dung tố cáo của công dân là có căn cứ…

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)
Liên quan đến vụ án “Vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng”, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Chi nhánh Cần Thơ (Agribank-Chi nhánh Cần Thơ), sau hai lần tạm đình chỉ, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ lại đề nghị và Viện KSND TP Cần Thơ lại truy tố. TAND TP Cần Thơ trả hồ sơ để điều tra bổ sung, ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử, ban hành quyết định hoãn phiên tòa, lạ nhất là thẩm phán ra quyết định hủy bỏ kê biên tài sản. Quyết định này ban hành vừa trái luật, vừa đẩy bị cáo và ngân hàng vào thế phải tự chứng minh, có hay không thiệt hại trong quan hệ vay và cho vay, với lí do “Kết quả xử lí tài sản bảo đảm là cơ sở để xác định thiệt hại trong vụ án”…

Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho
Bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau bị thu hồi toàn bộ đất rộng hơn 12.600 m2, để thực hiện dự án Khu đô thị hành chính Văn hóa, Thể thao và Dịch vụ nhưng chỉ được bồi thường hơn 1 tỷ đồng...
Xem thêm
Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Ngày 21/6, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã phê chuẩn Quyết định khởi tố của Cơ quan An ninh điều tra ...
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản ...
Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam vừa có công văn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu làm rõ việc nhà báo của Tạp chí Người cao ...
Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Trong những ngày qua, dư luận cán bộ, công chức, người lao động rất bức xúc khi Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương ký quyết định kỷ luật viên chức ...
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm ...
Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Mấy ngày nay, tại TP Hồ Chí Minh nói chung, quận Gò Vấp nói riêng, các cấp chính quyền và ngành y tế chịu nhiều vất vả, tìm cách ngăn ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động