An toàn thực phẩm - Nguyên nhân và giải pháp khắc phục

Thời gian qua, công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến các địa phương, tạo được sự chuyển biến tích cực, đạt được những thành tích quan trọng trên các lĩnh vực.

Tuy nhiên, vì lợi nhuận mà một số người bán hàng đã đánh mất cả lương tâm khi cố tình dùng hóa chất độc hại, nguy hiểm đến sức khỏe con người, gây nên hậu quả khó lường…

Thực hiện Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 11/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác thực hiện và phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới, trong đó giao cho Bộ Y tế chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành địa phương tổ chức “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”; Kế hoạch số 375/KH-BCĐTƯ ngày 28/3/2022 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh ATTP, triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022.

Nhằm tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới, theo cơ quan chức năng, hiện nay nhiều doanh nghiệp có nguy cơ cao về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng chỉ có thanh tra y tế đột xuất mới phát hiện được.

An toàn thực phẩm - Nguyên nhân và giải pháp khắc phục
Kiểm tra ATTP Ảnh minh họa

Tháng hành động vì ATTP năm 2022 với chủ để “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới” được triển khai từ 15/4 đến 15/5, với các nội dung về công tác bảo đảm ATTP giảm thiểu các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng thực phẩm không bảo đảm an toàn.

Tính cấp bách của việc bảo đảm vệ sinh ATTP đang đặt ra hiện nay cho chính quyền các cấp, cho cả hệ thống chính trị và toàn xã hội phải vào cuộc và chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng, bảo vệ giống nòi. Để làm được điều đó, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP yêu cầu ngành chức năng các cấp cần làm tốt một số giải pháp sau:

Tăng cường các biện pháp tuyên truyền, giáo dục về vệ sinh ATTP, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cơ quan chuyên trách, người sản xuất - kinh doanh và cả những người tiêu dùng thực phẩm. Đặc biệt là tuyên truyền phổ biến, triển khai kế hoạch thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19; kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản trong điều kiện phòng dịch Covid-19, phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trong tình hình mới.

Kiện toàn và tăng cường năng lực của hệ thống quản lí, hệ thống thanh tra vệ sinh ATTP và hệ thống kiểm nghiệm vệ sinh ATTP từ Trung ương đến địa phương. Ở cấp huyện và phường, xã phải tăng cường hệ thống thanh tra chuyên ngành (y tế, thú y, nông nghiệp, quản lí thị trường) để thanh tra, kiểm tra sản phẩm hàng hóa; tăng cường kiểm tra ATTP đối với các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, khu du lịch, lễ hội, bữa ăn tập trung đông người.

Thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, đặc biệt là các quy định về vệ sinh ATTP trong sản xuất rau quả, chăn nuôi và giết mổ gia súc, gia cầm, thủy sản; xử lí các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP và giảm thiểu ngộ độc do dùng thực phẩm không an toàn.

Đối với người tiêu dùng, phải biết tự bảo vệ mình bằng cách tự trang bị những hiểu biết và những kiến thức cần thiết về vệ sinh thực phẩm, biết cách chọn lựa và phân biệt thực phẩm bị nhiễm bẩn hoặc nhiễm hóa chất độc hại khi chọn mua và sử dụng thực phẩm. Tuyệt đối không ăn uống tại các điểm ô nhiễm, mất vệ sinh. Người tiêu dùng cũng phải nghiên cứu hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong việc thực hiện các quy định về bảo đảm vệ sinh ATTP.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền hưởng ứng “Tháng hành động vì ATTP” là rất cần thiết nhằm tạo điểm nhấn tích cực hưởng ứng và gắn trách nhiệm người đứng đầu, đồng thời, giáo dục sức khỏe cho mọi người và xem đây là một trong những giải pháp cơ bản, lâu dài. Đặc biệt, phải có chế tài và xử lí nghiêm tất cả những trường hợp vi phạm pháp luật; khắc phục ngay tình trạng buông lỏng quản lí, quy định rõ trách nhiệm của những người đứng đầu các đơn vị khi để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong đơn vị mình.

Đã đến lúc phải có những giải pháp quyết liệt để phòng ngừa và ngăn chặn tình trạng thực phẩm bẩn, do chính con người “đầu độc” cộng đồng một cách cố ý.

Nguyễn Lang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vài suy nghĩ về đại tướng Nguyễn Chí Thanh, một danh tướng lỗi lạc, một nhà lãnh đạo kiệt xuất

Vài suy nghĩ về đại tướng Nguyễn Chí Thanh, một danh tướng lỗi lạc, một nhà lãnh đạo kiệt xuất

Nhân 55 năm ngày Đại tướng Nguyễn Chí Thanh từ trần (6/7/1967-6/7/2022). Ngày mà trái tim Đại tướng Nguyễn Chí Thanh thốt nhiên ngừng đập. Tôi nghiên cứu, sưu tầm tư liệu viết bài báo có tiêu đề: Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, một danh tướng lỗi lạc; một nhà lãnh đạo kiệt xuất của thời đại Hồ Chí Minh vĩ đại:
Nên coi “đi bước nữa” của NCT là chuyện bình thường

Nên coi “đi bước nữa” của NCT là chuyện bình thường

Trong cuộc sống, việc tái giá, tục huyền của NCT không phải là chuyện hiếm, nhưng so với lứa tuổi trẻ và trung niên thì việc “đi bước nữa” của họ là vấn đề phức tạp, nhạy cảm.
Đạo lí, thành kính, tri ân và trách nhiệm

Đạo lí, thành kính, tri ân và trách nhiệm

Để có được đất nước Việt Nam tươi đẹp, hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng như ngày hôm nay, Nhân dân ta đời đời nhớ ơn các liệt sĩ, thương binh, bệnh binh đã cống hiến máu xương hoặc một phần cơ thể của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc thoát khỏi ách ngoại xâm, giành và giữ vững độc lập, tự do cho Tổ quốc.
Bình ổn giá để góp phần ổn định cuộc sống NCT

Bình ổn giá để góp phần ổn định cuộc sống NCT

Sau nhiều kì điều chỉnh, giá mặt hàng xăng dầu đều đã vượt mốc 30.000 đồng/lít, kéo theo nhiều mặt hàng tiêu dùng, nguyên liệu đầu vào tăng cao. Chính vì thế, các doanh nghiệp (DN) ngành bán lẻ đang đối mặt với bài toán chi phí và bình ổn giá...
Bình đẳng là nền tảng xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững

Bình đẳng là nền tảng xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững

Gia đình là tế bào của xã hội, là cái nôi nuôi dưỡng con người, là môi trường quan trọng hình thành và giáo dục nhân cách, góp phần vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định “Gia đình tốt thì xã hội tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt”...

Tin khác

Xây dựng cộng đồng an toàn cho người cao tuổi thông qua Dự án VIE 083

Xây dựng cộng đồng an toàn cho người cao tuổi thông qua Dự án VIE 083
Nhằm lồng ghép nội dung hòa nhập người cao tuổi (NCT) vào quản lí rủi ro thiên tai (RRTT) dựa vào cộng đồng (DVCĐ), nhằm phòng ngừa và giảm thiểu tác hại của thiên tai đối với NCT và cả cộng đồng, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) phối hợp với Trung ương Hội NCT Việt Nam và BĐD Hội NCT 3 tỉnh Hà Giang, Sơn La, Thừa Thiên Huế tổ chức triển khai Dự án VIE 083 tại 3 tỉnh trên. Dự án thực hiện trong 2 năm, từ tháng 10/2021 đến tháng 9/2023, do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ thông qua Văn phòng Hỗ trợ Nhân đạo (BHA) và Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ (AmCross).

Hoạt động báo chí của Hồ Chí Minh

Hoạt động báo chí của Hồ Chí Minh
Sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn liền với hoạt động báo chí. Năm 1911, Bác ra đi tìm đường cứu nước. Trong quá trình lao động, học hỏi và giác ngộ cách mạng, Bác bắt đầu quan tâm đến một phương tiện thông tin phổ biến, nhiều tác dụng là báo chí.

Phạm Xuân Ẩn yêu nghề báo hơn nghề tình báo

Phạm Xuân Ẩn yêu nghề báo hơn nghề tình báo
Đã có nhiều người trong và ngoài nước viết và làm phim tài liệu về nhà tình báo, thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Phạm Xuân Ẩn. Với tôi, ngoài say mê tìm hiểu những chiến công thầm lặng của ông với tư cách là một điệp viên siêu hạng, ngày càng muốn biết nhiều hơn về con người phi thường này với tư cách là một phóng viên vào loại giỏi nhất thế giới…

Việt Nam giúp Campuchia xóa bỏ chế độ diệt chủng, hồi sinh đất nước - một sự nghiệp cao cả sáng ngời chính nghĩa

Việt Nam giúp Campuchia xóa bỏ chế độ diệt chủng, hồi sinh đất nước - một sự nghiệp cao cả sáng ngời chính nghĩa
Ngày 17/4/1975, Campuchia kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước dưới ngọn cờ của Mặt trận thống nhất dân tộc Campuchia do Samđech Nôrôđôm Sihanúc làm Chủ tịch. Nhân dân Campuchia chưa kịp mừng chiến thắng thì bè lũ Pôn Pốt đã ra lệnh đuổi tất cả người dân ra khỏi thành phố, làng mạc quê hương. Pôn Pốt - Iêng Xari - Khiêu Sămphon lên cầm quyền đã thi hành một đường lối, chính sách cực kì phản động.

Đạo đức của người làm báo trẻ

Đạo đức của người làm báo trẻ
Nhiều lần tham dự họp báo ở thành phố hay đến dự một sự kiện nào đó thấy đội ngũ phóng viên, nhà báo trẻ đông đúc mà mừng.

Quyết liệt phòng, chống nạn tham nhũng vặt

Quyết liệt phòng, chống nạn tham nhũng vặt
Chúng ta đều biết tệ nạn tiêu cực, tham nhũng vặt đã diễn ra ở nhiều nơi, tạo thành thói xấu cho rất nhiều người và không ít trường hợp dẫn đến làm băng hoại đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên, công chức,… gây xói mòn lòng tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ.
Xem thêm
Phiên bản di động