Chấn chỉnh quảng cáo thực phẩm chức năng: Bảo vệ sức khỏe người dân và quyền lợi doanh nghiệp

Trước tình trạng quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe gây hiểu lầm cho người tiêu dùng về tác dụng như thuốc chữa bệnh; lợi dụng danh nghĩa, uy tín của cán bộ y tế, cơ sở y tế để quảng cáo sai sự thật… đang diễn ra phổ biến, nhất là trên các trang mạng xã hội, gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng, Bộ Y tế đã tổ chức đã hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành liên quan và 63 tỉnh, thành phố nhằm chấn chỉnh và phối hợp quản lý hoạt động này trong thời gian tới.
Chấn chỉnh quảng cáo thực phẩm chức năng: Bảo vệ sức khỏe người dân và quyền lợi doanh nghiệp
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Việc chấn chỉnh quảng cáo các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe vừa để bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của người dân, đồng thời tạo bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp - Ảnh: VGP/HM

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), những vi phạm chủ yếu trong quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe hiện nay là quảng cáo sai sự thật, quảng cáo khi chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định nội dung quảng cáo, quảng cáo sản phẩm có nội dung không đúng với nội dung đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

"Thậm chí, không ít sản phẩm được quảng cáo như thuốc chữa bệnh, gây hiểu lầm cho người tiêu dùng, có trường hợp bỏ điều trị bệnh tại cơ sở y tế để sử dụng những loại thực phẩm này chữa bệnh vì họ nghe và tin vào quảng cáo. Đến khi bệnh nặng thì đã quá muộn", lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cho biết.

Qua thanh tra, kiểm tra, đơn vị này còn phát hiện trường hợp thuê địa điểm tại nhà dân và lôi kéo các em sinh viên tham gia bán thực phẩm chức năng trái quy định. Nhiều trường hợp sản phẩm được quảng cáo sai quy định trên các trang web, nhưng khi cơ quan chức năng kiểm tra thì họ phủ nhận hoàn toàn…

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, các văn bản pháp luật hiện nay quy định rất rõ, thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe không phải là thuốc chữa bệnh, không thay thế được thuốc chữa bệnh. Vì vậy, việc chấn chỉnh quảng cáo các sản phẩm này vừa để bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của người dân, đồng thời tạo bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp.

Theo lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, để chấn chỉnh tình trạng vi phạm quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sực khỏe hiện nay, các cơ quan phát hành quảng cáo cần phải kiểm duyệt nội dung quảng cáo theo đúng nội dung của cơ quan thẩm quyền đã phê duyệt.

Đại diện Thanh tra Bộ TT&TT cũng cho rằng, cần quy định không được đặt mẫu quảng cáo sản phẩm cùng bài viết hoặc giới thiệu tính năng tác dụng của sản phẩm quảng cáo… nhằm ngăn chặn việc lợi dụng kẽ hở để lách luật.

Trong năm 2020 và 2021, Cục An toàn thực phẩm và các cơ quan chức năng đã phạt hành chính khoảng 3,9 tỷ đồng các vi phạm về quảng cáo, buộc gỡ bỏ nhiều gian hàng và hàng trăm sản phẩm vi phạm nội dung quảng cáo trên sàn giao dịch điện tử. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn diễn ra phổ biến.

Cũng tại hội nghị, đa số đại diện các cơ quan chức năng cho rằng, có 2 chủ thể phải chịu trách nhiệm về nội dung quảng cáo sản phẩm, đó là chủ sở hữu sản phẩm bảo vệ sức khỏe và người phát hành quảng cáo. Tuy nhiên, theo quy định hiện nay rất khó xử phạt chủ sở hữu sản phẩm vi phạm quảng cáo, do họ không thừa nhận và không chịu trách nhiệm khi sản phẩm của mình quảng cáo sai trên các trang web.

Đối với những trường hợp này, theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM, cần quy định đơn vị, cá nhân sản xuất, nhập khẩu thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải chịu trách nhiệm khi phát hiện quảng cáo sai phạm liên quan đến sản phẩm của mình, tránh trường hợp khi kiểm tra thì không thừa nhận quảng cáo của mình, trong khi sản phẩm bán đi thì đơn vị, cá nhân đó vẫn nhận lợi nhuận.

Đồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Thanh Phong cho biết, tới đây, khi sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý, các cơ quan chức năng sẽ đưa trách nhiệm của chủ thể có sản phẩm bảo vệ sức khỏe vào nội dung vi phạm quảng cáo, kể cả không phải chủ thể quảng cáo sai nhưng sẽ vẫn phải liên đới khi sản phẩm của mình khi bị quảng cáo sai.

"Ít nhất, khi phát hiện sản phẩm của cá nhân, tổ chức vi phạm quảng cáo, mặc dù trang web đó tổ chức, cá nhân không nhận của mình, nhưng cơ quan chức năng sẽ tạm thời dừng tiếp nhận các thủ tục hành chính của tổ chức, cá nhân đó", lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm nhấn mạnh.

Người của công chúng coi chừng tiếp tay kẻ xấu Người của công chúng coi chừng tiếp tay kẻ xấu

Các nghệ sĩ, ca sĩ, MC có tên tuổi thường được dư luận coi là “người của công chúng”. Bằng tài năng, cống hiến và ...

Thực phẩm Ích Cốt Long quảng cáo lừa dối người tiêu dùng trên một số website Thực phẩm Ích Cốt Long quảng cáo lừa dối người tiêu dùng trên một số website

Mới đây, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã phát đi cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Cốt Long vi ...

Theo Báo điện tử Chính phủ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TP Hồ Chí Minh: Ra mắt Trung tâm chăm sóc sức khỏe và phục hồi chuyên sâu RECOVER

TP Hồ Chí Minh: Ra mắt Trung tâm chăm sóc sức khỏe và phục hồi chuyên sâu RECOVER

Ngày 7/6, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe và Phục hồi chuyên sâu RECOVER chính thức khai trương và đi vào hoạt động tại phường Xuân Hòa, TP Hồ Chí Minh. Sự kiện đánh dấu sự xuất hiện của một mô hình chăm sóc sức khỏe theo hướng tích hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền, đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng về phục hồi chức năng và chăm sóc sức khỏe chủ động trong cộng đồng.
Vì sao mô hình chăm sóc sức khỏe tích hợp ngày càng được người Việt quan tâm?

Vì sao mô hình chăm sóc sức khỏe tích hợp ngày càng được người Việt quan tâm?

Người Việt ngày càng quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện và lâu dài, thay vì chỉ tìm kiếm dịch vụ khám chữa bệnh đơn lẻ. Nhu cầu được theo dõi, tư vấn và đồng hành trong suốt hành trình sức khỏe đang thúc đẩy sự phát triển của các mô hình chăm sóc tích hợp, nơi mỗi cá nhân có thể tiếp cận nhiều giải pháp y tế trong cùng một hệ sinh thái.
Cà Mau hướng tới mục tiêu hơn 860.000 người dân được sàng lọc sức khỏe

Cà Mau hướng tới mục tiêu hơn 860.000 người dân được sàng lọc sức khỏe

Ngày 30/5, tỉnh Cà Mau đồng loạt tổ chức đợt 3 chương trình khám sức khỏe, khám sàng lọc cho người dân trên địa bàn 64 xã, phường, tiếp tục hiện thực hóa mục tiêu chăm sóc sức khỏe toàn dân và phấn đấu đạt trên 40% dân số được khám, sàng lọc sức khỏe trong năm 2026.
Cứu sống bệnh nhân người nước ngoài bị nhồi máu cơ tim cấp khi đang du lịch tại Ninh Bình

Cứu sống bệnh nhân người nước ngoài bị nhồi máu cơ tim cấp khi đang du lịch tại Ninh Bình

Chiều 28/5/2026, một bệnh nhân nam 61 tuổi, quốc tịch nước ngoài, đã được cứu sống kịp thời sau cơn nhồi máu cơ tim cấp nhờ được can thiệp mạch vành trong “thời gian vàng” tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.
Ngăn tạo sỏi mật tái phát ở người bệnh bằng con đường dinh dưỡng

Ngăn tạo sỏi mật tái phát ở người bệnh bằng con đường dinh dưỡng

Sỏi mật là bệnh lý tiêu hóa phổ biến, hình thành do sự mất cân bằng các thành phần trong dịch mật. Bên cạnh yếu tố gia đình, chế độ dinh dưỡng giữ vai trò then chốt trong việc ngăn ngừa hình thành và tái phát sỏi mật.

Tin khác

Công nghệ tiên tiến định hình lại bản đồ phẫu thuật cột sống tại Việt Nam

Công nghệ tiên tiến định hình lại bản đồ phẫu thuật cột sống tại Việt Nam
Hội thảo Khoa học Quốc tế “Công nghệ tiên tiến trong phẫu thuật cột sống” do Bệnh viện Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội, Cơ sở Linh Đàm tổ chức được kỳ vọng sẽ tạo diễn đàn học thuật chuyên sâu, giúp các bác sĩ tiếp cận, làm chủ và ứng dụng những kỹ thuật hiện đại hàng đầu thế giới vào thực hành lâm sàng.

Hải Phòng: Phường Hồng Bàng đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Hải Phòng: Phường Hồng Bàng đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Ngày 20/5, phường Hồng Bàng (Hải Phòng) tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật Dân số số 113/2025/QH15, Nghị quyết số 49/2025/NQ-HĐND ngày 10/12/2025 của HĐND thành phố Hải Phòng và tư vấn chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn phường năm 2026. Hoạt động thu hút đông đảo hội viên Hội Người cao tuổi, cộng tác viên dân số và người dân tham gia.

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan: “Cho đi là còn mãi”, lan tỏa nghĩa cử hiến tạng cứu người

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan: “Cho đi là còn mãi”, lan tỏa nghĩa cử hiến tạng cứu người
Tại chương trình “Ngày hưởng ứng Hiến tặng mô, tạng 20/5 - Cho đi là còn mãi” sáng 20/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan xúc động tri ân những người hiến mô, tạng và gia đình người hiến, đồng thời kêu gọi cộng đồng lan tỏa nghĩa cử nhân văn cao đẹp, tiếp thêm cơ hội sống cho hàng nghìn bệnh nhân đang chờ ghép tạng.

Chính phủ thúc đẩy phổ cập “Trạm Công dân số” trên toàn quốc

Chính phủ thúc đẩy phổ cập “Trạm Công dân số” trên toàn quốc
Ngày 11/05/2026, Chính phủ ban hành Quyết định số 826/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Đề án 06 giai đoạn 2026 - 2030, đánh dấu sự chuyển mình mạnh mẽ trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Một trong những điểm nhấn đáng chú ý là nhiệm vụ nghiên cứu triển khai phổ cập mô hình Trạm Công dân số, trên tinh thần đưa các tiện ích dịch vụ công, y tế số “bám rễ sâu” phục vụ đời sống dân sinh.

Ho, khó thở kéo dài, phát hiện xẹp một phổi do thoát vị hoành

Ho, khó thở kéo dài, phát hiện xẹp một phổi do thoát vị hoành
Ho, khó thở kéo dài đem lại nhiều bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt. Tuy nhiên, đây lại là những triệu chứng không điển hình, rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý hô hấp thông thường.

Hệ thống Tiêm chủng VNVC trao gói tài trợ vắc xin cúm miễn phí và kho lạnh chuẩn quốc tế cho đặc khu Côn Đảo

Hệ thống Tiêm chủng VNVC trao gói tài trợ vắc xin cúm miễn phí và kho lạnh chuẩn quốc tế cho đặc khu Côn Đảo
Hệ thống Tiêm chủng VNVC trao gói tài trợ hơn 10 tỷ đồng cho Đặc khu Côn Đảo, gồm chương trình tiêm vắc xin cúm miễn phí trong 3 năm và hệ thống kho lạnh đạt chuẩn quốc tế GSP. Hoạt động góp phần nâng cao năng lực y tế dự phòng, bảo vệ sức khỏe cộng đồng vùng biển đảo.

Bộ Y tế công bố danh mục chi tiết khám miễn phí toàn dân

Bộ Y tế công bố danh mục chi tiết khám miễn phí toàn dân
Hàng triệu người dân sẽ được khám sức khỏe định kỳ miễn phí ít nhất mỗi năm một lần, với các xét nghiệm quan trọng như đường huyết, chức năng gan thận, X-quang tim phổi. Chính sách mới không chỉ giúp phát hiện bệnh sớm mà còn hướng tới xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử cho toàn dân từ năm 2026.

Ngừng tim sau 4 giờ đau ngực: Cảnh báo “thời gian vàng” trong nhồi máu cơ tim

Ngừng tim sau 4 giờ đau ngực: Cảnh báo “thời gian vàng” trong nhồi máu cơ tim
Chỉ sau vài giờ xuất hiện cơn đau ngực, một người đàn ông 73 tuổi đã rơi vào ngừng tim do nhồi máu cơ tim cấp.

Đau sau Zona ở người lớn tuổi và giải pháp điều trị hiệu quả

Đau sau Zona ở người lớn tuổi và giải pháp điều trị hiệu quả
Zona thần kinh (giời leo) là bệnh lý thường gặp ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, điều khiến nhiều bệnh nhân ám ảnh nhất không chỉ là những tổn thương ngoài da mà còn là tình trạng đau thần kinh kéo dài sau Zona – biến chứng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Phát huy giá trị y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe Nhân dân Thủ đô

Phát huy giá trị y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe Nhân dân Thủ đô
Trong nhịp sống đô thị ngày càng hối hả, khi những bệnh mạn tính, bệnh tuổi già gia tăng, nhu cầu tìm về các phương pháp điều trị an toàn, bền vững như y học cổ truyền trở nên rõ nét hơn bao giờ hết.

Hải Phòng hướng tới khám sức khỏe miễn phí cho người dân mỗi năm một lần

Hải Phòng hướng tới khám sức khỏe miễn phí cho người dân mỗi năm một lần
Hướng tới mục tiêu phấn đấu từ năm 2026, người dân trên địa bàn thành phố Hải Phòng sẽ được khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí ít nhất 01 lần/năm và được lập, quản lý Sổ sức khỏe điện tử theo quy định.

Bộ Y tế: Cảnh báo về virus Hanta sau chùm ca tử vong trên du thuyền MV Hondius

Bộ Y tế: Cảnh báo về virus Hanta sau chùm ca tử vong trên du thuyền MV Hondius
Chùm ca bệnh do virus Hanta khiến 3 người tử vong trên du thuyền quốc tế MV Hondius đang thu hút sự chú ý của cộng đồng y tế toàn cầu.

Ứng dụng AI trong chẩn đoán thần kinh – cơ: Thêm cơ hội phát hiện sớm bệnh ở người cao tuổi

Ứng dụng AI trong chẩn đoán thần kinh – cơ: Thêm cơ hội phát hiện sớm bệnh ở người cao tuổi
Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào lĩnh vực y tế đang mở ra nhiều hướng tiếp cận mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, hệ thống máy điện cơ thế hệ mới tích hợp AI vừa được triển khai tại Khoa Lão khoa được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao khả năng phát hiện sớm các bệnh lý thần kinh – cơ, đặc biệt ở người cao tuổi, nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc các bệnh lý thoái hóa thần kinh nhưng triệu chứng ban đầu thường khó nhận biết.

Tiến bộ nhãn khoa: Cá nhân hóa điều trị, nâng cao chất lượng thị lực trong kỷ nguyên số

Tiến bộ nhãn khoa: Cá nhân hóa điều trị, nâng cao chất lượng thị lực trong kỷ nguyên số
Hội thảo quốc tế của Bệnh viện Mắt Quốc tế DND cập nhật xu hướng chẩn đoán, phẫu thuật và điều trị hiện đại.

Bộ Y tế: Từ 2026, người dân được khám sức khỏe miễn phí mỗi năm một lần

Bộ Y tế: Từ 2026, người dân được khám sức khỏe miễn phí mỗi năm một lần
Bộ Y tế vừa ban hành kế hoạch triển khai khám sức khỏe định kỳ hoặc sàng lọc miễn phí hằng năm cho người dân, hướng tới phát hiện sớm bệnh tật, giảm chi phí điều trị và xây dựng hệ thống quản lý sức khỏe toàn dân, liên tục theo vòng đời.
Xem thêm
Để cơn hen không còn là “Nỗi ám ảnh” khi thời tiết chuyển mùa

Để cơn hen không còn là “Nỗi ám ảnh” khi thời tiết chuyển mùa

TS.BS Nguyễn Hữu Trường - Phó Giám đốc Trung tâm Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai đưa ra những “tư vấn vàng” giúp người cao tuổi kiểm soát bệnh hen phế quản, vui sống khỏe mạnh khi thời tiết chuyển mùa nồm ẩm, mưa rét.
Giải pháp điều trị thoái hóa khớp gối cho người bệnh cao tuổi

Giải pháp điều trị thoái hóa khớp gối cho người bệnh cao tuổi

Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa phẫu thuật thành công bệnh nhân 76 tuổi bị thoái hóa khớp gối bằng phương pháp thay khớp gối toàn phần bảo toàn cơ.
Chủ động phòng ngừa bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính khi trời rét - Lời khuyên đặc biệt cho người cao tuổi

Chủ động phòng ngừa bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính khi trời rét - Lời khuyên đặc biệt cho người cao tuổi

Thời tiết lạnh dễ làm bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) bùng phát, đặc biệt ở người cao tuổi. Bài viết cập nhật dấu hiệu, cách phòng ngừa và lời khuyên từ chuyên gia y tế.
Hải Phòng: Từ năm 2026, người dân được khám sức khỏe miễn phí ít nhất một lần mỗi năm

Hải Phòng: Từ năm 2026, người dân được khám sức khỏe miễn phí ít nhất một lần mỗi năm

UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch số 201/KH-UBND về việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí cho người dân trên địa bàn thành phố, áp dụng từ năm 2026.
Viêm phổi tái diễn nhiều lần, bác sĩ phát hiện dị vật nghi hạt táo trong đường thở người cao tuổi

Viêm phổi tái diễn nhiều lần, bác sĩ phát hiện dị vật nghi hạt táo trong đường thở người cao tuổi

Các bác sĩ Bệnh viện Phổi Hải Phòng vừa gắp thành công một dị vật đường thở bị bỏ quên lâu ngày ở bệnh nhân nữ 64 tuổi nhập viện trong tình trạng ho kéo dài và tức ngực phải.
“Bí quyết” sống khỏe của cụ ông 95 tuổi ở xã Văn Hán

“Bí quyết” sống khỏe của cụ ông 95 tuổi ở xã Văn Hán

Ở tuổi 95, cụ Nguyễn Đức Dũng, ở làng Cả, xã Văn Hán, tỉnh Thái Nguyên vẫn giữ được sự minh mẫn, nhanh nhẹn và niềm say mê lao động đáng quý. Điều khiến ai gặp cụ cũng bất ngờ là tinh thần lạc quan cùng nếp sống giản dị mà chan chứa yêu thương.
Phiên bản di động