Xã “tước đoạt”, tỉnh, huyện đồng tình, tìm đâu công lý?

Một người sử dụng đất trước năm 1981. Năm 1994, có dấu hiêu bị chính quyền “tước đoạt” quyền sử dụng, vì cho rằng đất này trước năm 1975 đã có người khai phá? Nói vậy để tạo cớ, mà không hiểu Điều 50 Luật Đất đai năm 2003 và không hiểu lẽ đời? Từ ngàn xưa, đất không là của ai vĩnh viễn, người này bỏ thì người khác làm.“Nhất khoảnh điền thiên niên vạn chủ” là thế!
Xã “tước đoạt”, tỉnh, huyện đồng tình, tìm đâu công lý?

Xã “tước đoạt”, tỉnh, huyện đồng tình, tìm đâu công lý?

Ông Nguyễn Một bên ruộng lúa

Có dấu hiệu “tước đoạt quyền sử dụng đất?

Ông Nguyễn Một, ở thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận cho biết: Sau giải phóng, ông đã biến một vùng đất ngập úng trở thành 10 ha ruộng. Do điều chỉnh địa giới hành chính, nên nhà ở thôn Lạc Hưng mà ruộng lại về thôn Lạc Hóa, UBND xã lấy ruộng ông giao HTX Lạc Hóa. Ông khiếu nại không ai giải quyết. Rồi xã viên chê ngập úng nên bỏ hoang hết. Năm 1988, ông lại phục hóa và 6 năm sau, năm 1994, UBND xã Lạc Tánh lại tự ý lấy đất, mặc dù lúc này Luật Đất đai năm 1993 đã có hiệu lực? Ông Một đòi quyết định thu hồi thì cán bộ nói: “Không cần quyết định nhưng từ nay, cấm ông làm ruộng này”.

Ngày 19/8/2004, UBND huyện Tánh Linh có Quyết định số 1038/QĐ-CTUBTL giải quyết khiếu nại của ông Một, nhưng bịa đặt về nguồn gốc đất để phủ nhận quá trình khai phá, sử dụng, bị ông khiếu nại. Ngày 25/8/2005, UBND huyện có Quyết định 950/QĐ-CT.UBND giải quyết khiếu nại của ông trên cơ sở kết luận của Thanh tra. Hai cựu Phó Chủ tịch UBND huyện (2 khóa) là ông Hồ Lâm và ông Dương Đình Châm, hai cựu Chủ tịch xã (2 khóa) là ông Nguyễn Văn Đẩu và ông Phạm Tổng, hai cựu Chủ nhiệm HTX (2 khóa) là ông Võ Tấn Truyện và ông Phạm Thống đều biết rõ ông Một đã sử dụng khu ruộng này suốt một thời gia dài và đã cung cấp thông tin cho Thanh tra.

Quyết định số 950 nối trên, nêu: “Từ những chứng cứ thu thập được của Thanh tra, đủ cơ sở khẳng định ông Nguyễn Một là người được HTX và UBND xã Lạc Tánh cho phép khai hoang… trên diện tích ông khiếu nại. Nhưng đó không phải là căn cứ để ông đòi lại 9,9 ha đất, vì đất này nằm trong quỹ đất của thị trấn Lạc Tánh. Tuy nhiên UBND thị trấn Lạc Tánh thu hồi 9,9 ha đất mà không có chính sách hỗ trợ công khai phá là không đúng với pháp luật đất đai”.

UBND huyện đã thừa nhận 9,9 ha ruộng này do ông Một tạo lập nhưng chỉ đồng ý trả cho ông 1 ha để bù đắp chi phí đã bỏ ra để khai phá? Thế mà ngày 2/11/2005, UBND tỉnh Bình Thuận có Quyết định số 3761/QĐ-CT-UBND giải quyết khiếu nại của ông Một còn cho rằng, “diện tích này, trước năm 1975 đã có người khai phá, những người này đã đi khỏi địa phương”. Nói vậy mục đích là để phủ nhận quyền sử dụng đất của ông Một.

Mười mấy năm qua, ông Một không ngừng khiếu nại. Sau khi Cơ quan tiếp dân Trung ương có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo giải quyết, ngày 20/3/2019, UBND tỉnh Bình Thuận có Quyết định số 742/QĐ-UBND giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Một. UBND tỉnh nói diện tích đất hộ ông Một đang sử dụng đã vượt hạn mức tại Điều 129 Luật Đất đai năm 2013, để từ chối trả ruộng và từ chối bồi hoàn thành quả lao động?

Xã “tước đoạt”, tỉnh, huyện đồng tình, tìm đâu công lý?

Ông Nguyễn Một đang trình bày sự việc với tác giả

Huyện biết sai không sửa, tỉnh không sửa vì hiểu sai?

Ông Nguyễn Một là nông dân thực thụ, là hình mẫu đáng quý của nông nghiệp, nông dân và nông thôn? Một nông dân thủy chung, sống chết với ruộng đất đã không được đền đáp lại còn bị phản bội? Mà kẻ phản bội ông không phải là thiên tai, địch họa mà là...một số cán bộ chính quyền xã? Ruộng ông bị “tước đoạt” để bỏ hoang, ông lại xin phục hóa, lại thành ruộng tốt. Nhiều lần như vậy mà ông không nản là do ông yêu cây lúa, yêu ruộng đồng, yêu nghề nông? Việc ông Một đi đòi ruộng, chưa cần nói đến Luật lệ mà hãy nói đến lẽ đời! Chính quyền của dân không nên xử tệ với nông dân như vậy? UBND huyện và UBND tỉnh lúc đầu phủ nhận công sức của ông, rồi Thanh tra đã tìm ra sự thật nhưng hai cấp chính quyền này vẫn tìm cách …khước từ? Thật vô lí, khi đã thừa nhận sự thật: Ông Nguyễn Một là người khai hoang sử dụng diện tích mà ông khiếu nại thì đó là căn cứ để trả đất cho ông, vậy mà UBND huyện bảo:Nhưng đó không phải là căn cứ để ông đòi lại 9,9 ha đất, vì đất này nằm trong quỹ đất của thị trấn Lạc Tánh”. Dù đất này nằm trong quỹ đất nào nhưng nó được xác lập một cách trái pháp luật là “tước đoạt”quyền sử dụng hợp pháp đất của công dân.

UBND tỉnh thì vin vào Điều 129 Luật Đất đai năm 2013 về hạn mức giao đất nông nghiệp để từ chối trả ruộng cho ông Một? 10 ha ruộng nói trên là do gia đình ông Một khai phá, UBND huyện đã công nhận tại Quyết định só 950 ngày 25/8/2005, không phải đất được Nhà nước giao? Nhà nước giao đất có nhiều cách, giao đất không thu tiền sử dụng đất, giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền một lần hoặc trả tiền hàng năm… khác với đất tự khai hoang, tự sang nhượng hay được thừa kế, tặng cho. Nếu nói ông Một đang sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức thì vượt bao nhiêu, tại sao UBND tỉnh không ra Quyết định thu hồi lại? Cần hiểu rằng hạn mức nói ở Điều 129 Luật Đất đai là “hạn mức giao đất” chứ không phải hạn mức sử dụng? Nếu sử dụng đất trồng cây hàng năm mà giới hạn 3 ha thì tại sao nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất lại được đến 30 ha (Điều 130 Luật Đất đai năm 2013)? Không lẽ đất khai hoang thì giới hạn 3 ha mà đất chuyển nhượng lại giới hạn 30 ha? Vì thế, hiểu như UBND tỉnh là sai?

Việc ông Một đòi ruộng là có căn cứ. UBND xã Lạc Tánh không có bất lý do gì và không được phép thu hồi đất một cách tùy tiện như vậy? Tuy nhiên, UBND huyện Tánh Linh và UBND tỉnh Bình Thuận không giải quyết, khác nào khuyến khích cấp xã tiếp tục làm sai? Đó là chưa kể để biến 10 ha đồng hoang thành ruộng lúa thì khó mà hình dung nổi công sức gia đình ông Nguyễn Một đã đổ ra? Thế mà từ chối cả bồi thường công khai phá thì… quá quắt lắm? Đất dân khai phá, sử dụng ổn định, bị thu hồi trái luật thì phải trả lại quyền sử dụng đất cho dân, UBND huyện Tánh Linh và UBND tỉnh Bình Thuận cần chỉ đạo thực hiện!

Xã “tước đoạt”, tỉnh, huyện đồng tình, tìm đâu công lý?

Thông báo nộp thuế của ông Nguyễn Một

Xã “tước đoạt”, tỉnh, huyện đồng tình, tìm đâu công lý?

Các quyết định của chính quyền giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Một

Trần Mỹ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”:  Trách nhiệm thuộc về ai?

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”: Trách nhiệm thuộc về ai?

Việc Chi cục THADS huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cố tình không thi hành án cưỡng chế theo Quyết định số 02/QĐ-CCTHADS ngày 8/10/2020, để sự việc kéo dài gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Trong khi Chủ tịch UBND huyện, chưa thực thi đúng nhiệm vụ và quyền hạn theo Điều 174 Nghị định số 74/2009/NĐ-CP, ngày 9/9/2009 của Chính phủ …
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Nhiều người cao tuổi sinh sống ở trên tuyền Quốc lộ 4E, Tỉnh lộ 151, đoạn từ xã Cam Đường đến khu công nghiệp Tằng Lỏong huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đang ngày đêm phải gồng mình gánh chịu cảnh xe chở quá khổ, quá tải. Nhiều xe còn tự ý cơi nới thùng, phóng nhanh, vượt ẩu, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến người dân nơi đây mà không hề bị một cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý?
"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý nào từ phía cơ quan chức năng. Dư luận người dân địa phương cho rằng, các công trình vi phạm này được “bao che” từ phía chính quyền và các cơ quan chức năng...
Cần xử lí nghiêm hành vi mặc quân phục Công an xã chỉ đạo xây dựng trái phép

Cần xử lí nghiêm hành vi mặc quân phục Công an xã chỉ đạo xây dựng trái phép

Ông Phạm Trương Hổ, ở Tổ 1 ,ấp 3, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, mới đây đến UBND xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai phản ánh về việc diện tích đất rừng của gia đình bị người khác xây dựng nhà trái phép…
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long và một số cán bộ có liên quan bị tố cáo có hành vi sai phạm trong quản lí, sử dụng đất đai và thu chi tài chính có nhiều nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu bao che cho sai phạm...

Tin khác

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ khởi tố, bắt giam vợ chồng doanh nhân Công ty thủy sản tại Bạc Liêu

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ khởi tố, bắt giam vợ chồng doanh nhân Công ty thủy sản tại Bạc Liêu
Ngày 31/12/2020 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo Bộ Công an xem xét, giải quyết sau khi nhận được kiến nghị của Tạp chí Người cao tuổi phản ánh về đơn kêu oan của anh Ngô Chí Hiếu liên quan đến việc Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt giam bà Lê Thị Hạc và ông Ngô Chí Dũng, lãnh đạo của Công ty CP Thủy hải sản Minh Hiếu Bạc Liêu (Công ty Minh Hiếu) có dấu hiệu của oan khuất, hình sự hóa quan hệ kinh tế dân sự.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.
Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk do Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư thảm nhựa nâng cấp với nguồn kinh phí lên đến hàng chục tỉ đồng nhưng mới vừa xong chưa được bao lâu đã xuống cấp trầm trọng trở lại. Người dân nơi đây cho rằng việc đường mới thảm nhựa đã xuống cấp như vậy là do thi công dối trá, có dấu hiệu rút ruột công trình. Ngay sau đó, Sở Giao thông vận tải Đắk Lắk đã chỉ đạo đơn vị thi công sửa chữa bảo hành. Sau bảo hành, phóng viên tiếp tục nhận được phản ảnh của người dân là công trình hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Tỉnh Đắk Lắk: Cần đối thoại để làm rõ tính pháp lí của sổ đỏ cấp cho Nông trường Cư Bao

Tỉnh Đắk Lắk: Cần đối thoại để làm rõ tính pháp lí của sổ đỏ cấp cho Nông trường Cư Bao
Giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) phải căn cứ theo Luật Đất đai ở từng thời kì; hòa giải tranh chấp đất đai cần được các cơ quan có thẩm quyền và Tòa án coi trọng, xem xét thực hiện có lí, có tình, thượng tôn pháp luật,...

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)
Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm nghiệp đang thụ lý giải quyết khiếu nại lần đầu của ông. Nhưng Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp đã tổ chức họp xét kỷ luật đối với ông...

TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh: Cần sớm xem xét mở lại cổng cầu Sở Rượu chợ Hà Tĩnh

TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh: Cần sớm xem xét mở lại  cổng cầu Sở Rượu chợ Hà Tĩnh
Từ khi Ban Quản lí chợ Hà Tĩnh đóng cổng chợ khu vực cầu Sở Rượu đến nay khung cảnh tại đây đìu hiu, tiểu thương bị đẩy vào lối cụt, nhiều quán hàng trước cổng chợ vắng khách...

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện, 6 năm bị "ngâm", chưa xử!

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện, 6 năm bị "ngâm", chưa xử!
Lí giải sao đây khi một vụ tranh chấp đất đai, giữa những người cao tuổi, với tình tiết không mấy phức tạp, vậy mà "quý Tòa" lại nhẩn nha "ngâm" đến 6 năm, chưa đưa ra xét xử(!?)
Xem thêm
"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi ...
Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Mới đây, Chủ tịch UBND quận Hải An đã ra kết luận và kiến nghị xử lý vi phạm của Bí thư phường Đằng Lâm liên quan đến các nội ...
Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Sau khi báo chí phản ánh việc khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty TNHH Cù Lao Xanh tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc gây ô ...
Đồng Nai: Dân mong “thoát cảnh” có đất cũng như không!

Đồng Nai: Dân mong “thoát cảnh” có đất cũng như không!

Câu chuyện tưởng như đùa ấy lại là sự thật đang diễn ra với 26 hộ dân tại tổ 2, khu phố Long Đức 2, phường Tam Phước, thành phố ...
Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”:  Trách nhiệm thuộc về ai?

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”: Trách nhiệm thuộc về ai?

Việc Chi cục THADS huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cố tình không thi hành án cưỡng chế theo Quyết định số 02/QĐ-CCTHADS ngày 8/10/2020, để sự việc kéo dài ...
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Nhiều người cao tuổi sinh sống ở trên tuyền Quốc lộ 4E, Tỉnh lộ 151, đoạn từ xã Cam Đường đến khu công nghiệp Tằng Lỏong huyện Bảo Thắng, tỉnh ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động