Xã “tước đoạt”, tỉnh, huyện đồng tình, tìm đâu công lý?

Một người sử dụng đất trước năm 1981. Năm 1994, có dấu hiêu bị chính quyền “tước đoạt” quyền sử dụng, vì cho rằng đất này trước năm 1975 đã có người khai phá? Nói vậy để tạo cớ, mà không hiểu Điều 50 Luật Đất đai năm 2003 và không hiểu lẽ đời? Từ ngàn xưa, đất không là của ai vĩnh viễn, người này bỏ thì người khác làm.“Nhất khoảnh điền thiên niên vạn chủ” là thế!
xa tuoc doat tinh huyen dong tinh tim dau cong ly

xa tuoc doat tinh huyen dong tinh tim dau cong ly

Ông Nguyễn Một bên ruộng lúa

Có dấu hiệu “tước đoạt quyền sử dụng đất?

Ông Nguyễn Một, ở thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận cho biết: Sau giải phóng, ông đã biến một vùng đất ngập úng trở thành 10 ha ruộng. Do điều chỉnh địa giới hành chính, nên nhà ở thôn Lạc Hưng mà ruộng lại về thôn Lạc Hóa, UBND xã lấy ruộng ông giao HTX Lạc Hóa. Ông khiếu nại không ai giải quyết. Rồi xã viên chê ngập úng nên bỏ hoang hết. Năm 1988, ông lại phục hóa và 6 năm sau, năm 1994, UBND xã Lạc Tánh lại tự ý lấy đất, mặc dù lúc này Luật Đất đai năm 1993 đã có hiệu lực? Ông Một đòi quyết định thu hồi thì cán bộ nói: “Không cần quyết định nhưng từ nay, cấm ông làm ruộng này”.

Ngày 19/8/2004, UBND huyện Tánh Linh có Quyết định số 1038/QĐ-CTUBTL giải quyết khiếu nại của ông Một, nhưng bịa đặt về nguồn gốc đất để phủ nhận quá trình khai phá, sử dụng, bị ông khiếu nại. Ngày 25/8/2005, UBND huyện có Quyết định 950/QĐ-CT.UBND giải quyết khiếu nại của ông trên cơ sở kết luận của Thanh tra. Hai cựu Phó Chủ tịch UBND huyện (2 khóa) là ông Hồ Lâm và ông Dương Đình Châm, hai cựu Chủ tịch xã (2 khóa) là ông Nguyễn Văn Đẩu và ông Phạm Tổng, hai cựu Chủ nhiệm HTX (2 khóa) là ông Võ Tấn Truyện và ông Phạm Thống đều biết rõ ông Một đã sử dụng khu ruộng này suốt một thời gia dài và đã cung cấp thông tin cho Thanh tra.

Quyết định số 950 nối trên, nêu: “Từ những chứng cứ thu thập được của Thanh tra, đủ cơ sở khẳng định ông Nguyễn Một là người được HTX và UBND xã Lạc Tánh cho phép khai hoang… trên diện tích ông khiếu nại. Nhưng đó không phải là căn cứ để ông đòi lại 9,9 ha đất, vì đất này nằm trong quỹ đất của thị trấn Lạc Tánh. Tuy nhiên UBND thị trấn Lạc Tánh thu hồi 9,9 ha đất mà không có chính sách hỗ trợ công khai phá là không đúng với pháp luật đất đai”.

UBND huyện đã thừa nhận 9,9 ha ruộng này do ông Một tạo lập nhưng chỉ đồng ý trả cho ông 1 ha để bù đắp chi phí đã bỏ ra để khai phá? Thế mà ngày 2/11/2005, UBND tỉnh Bình Thuận có Quyết định số 3761/QĐ-CT-UBND giải quyết khiếu nại của ông Một còn cho rằng, “diện tích này, trước năm 1975 đã có người khai phá, những người này đã đi khỏi địa phương”. Nói vậy mục đích là để phủ nhận quyền sử dụng đất của ông Một.

Mười mấy năm qua, ông Một không ngừng khiếu nại. Sau khi Cơ quan tiếp dân Trung ương có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo giải quyết, ngày 20/3/2019, UBND tỉnh Bình Thuận có Quyết định số 742/QĐ-UBND giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Một. UBND tỉnh nói diện tích đất hộ ông Một đang sử dụng đã vượt hạn mức tại Điều 129 Luật Đất đai năm 2013, để từ chối trả ruộng và từ chối bồi hoàn thành quả lao động?

xa tuoc doat tinh huyen dong tinh tim dau cong ly

Ông Nguyễn Một đang trình bày sự việc với tác giả

Huyện biết sai không sửa, tỉnh không sửa vì hiểu sai?

Ông Nguyễn Một là nông dân thực thụ, là hình mẫu đáng quý của nông nghiệp, nông dân và nông thôn? Một nông dân thủy chung, sống chết với ruộng đất đã không được đền đáp lại còn bị phản bội? Mà kẻ phản bội ông không phải là thiên tai, địch họa mà là...một số cán bộ chính quyền xã? Ruộng ông bị “tước đoạt” để bỏ hoang, ông lại xin phục hóa, lại thành ruộng tốt. Nhiều lần như vậy mà ông không nản là do ông yêu cây lúa, yêu ruộng đồng, yêu nghề nông? Việc ông Một đi đòi ruộng, chưa cần nói đến Luật lệ mà hãy nói đến lẽ đời! Chính quyền của dân không nên xử tệ với nông dân như vậy? UBND huyện và UBND tỉnh lúc đầu phủ nhận công sức của ông, rồi Thanh tra đã tìm ra sự thật nhưng hai cấp chính quyền này vẫn tìm cách …khước từ? Thật vô lí, khi đã thừa nhận sự thật: Ông Nguyễn Một là người khai hoang sử dụng diện tích mà ông khiếu nại thì đó là căn cứ để trả đất cho ông, vậy mà UBND huyện bảo:Nhưng đó không phải là căn cứ để ông đòi lại 9,9 ha đất, vì đất này nằm trong quỹ đất của thị trấn Lạc Tánh”. Dù đất này nằm trong quỹ đất nào nhưng nó được xác lập một cách trái pháp luật là “tước đoạt”quyền sử dụng hợp pháp đất của công dân.

UBND tỉnh thì vin vào Điều 129 Luật Đất đai năm 2013 về hạn mức giao đất nông nghiệp để từ chối trả ruộng cho ông Một? 10 ha ruộng nói trên là do gia đình ông Một khai phá, UBND huyện đã công nhận tại Quyết định só 950 ngày 25/8/2005, không phải đất được Nhà nước giao? Nhà nước giao đất có nhiều cách, giao đất không thu tiền sử dụng đất, giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền một lần hoặc trả tiền hàng năm… khác với đất tự khai hoang, tự sang nhượng hay được thừa kế, tặng cho. Nếu nói ông Một đang sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức thì vượt bao nhiêu, tại sao UBND tỉnh không ra Quyết định thu hồi lại? Cần hiểu rằng hạn mức nói ở Điều 129 Luật Đất đai là “hạn mức giao đất” chứ không phải hạn mức sử dụng? Nếu sử dụng đất trồng cây hàng năm mà giới hạn 3 ha thì tại sao nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất lại được đến 30 ha (Điều 130 Luật Đất đai năm 2013)? Không lẽ đất khai hoang thì giới hạn 3 ha mà đất chuyển nhượng lại giới hạn 30 ha? Vì thế, hiểu như UBND tỉnh là sai?

Việc ông Một đòi ruộng là có căn cứ. UBND xã Lạc Tánh không có bất lý do gì và không được phép thu hồi đất một cách tùy tiện như vậy? Tuy nhiên, UBND huyện Tánh Linh và UBND tỉnh Bình Thuận không giải quyết, khác nào khuyến khích cấp xã tiếp tục làm sai? Đó là chưa kể để biến 10 ha đồng hoang thành ruộng lúa thì khó mà hình dung nổi công sức gia đình ông Nguyễn Một đã đổ ra? Thế mà từ chối cả bồi thường công khai phá thì… quá quắt lắm? Đất dân khai phá, sử dụng ổn định, bị thu hồi trái luật thì phải trả lại quyền sử dụng đất cho dân, UBND huyện Tánh Linh và UBND tỉnh Bình Thuận cần chỉ đạo thực hiện!

xa tuoc doat tinh huyen dong tinh tim dau cong ly

Thông báo nộp thuế của ông Nguyễn Một

xa tuoc doat tinh huyen dong tinh tim dau cong ly

Các quyết định của chính quyền giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Một

Trần Mỹ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    
binh duong can canh du an parkview apartment

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.
viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…
huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ 1, ấp Xóm Gốc, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có đơn gửi Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và cơ quan ngôn luận, phản ánh ông Lê Văn Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Long Thành và ông Đặng Thành Ngọc, Trưởng đoàn kiểm tra quyết toán thuế, Chi cục Thuế Long Thành làm trái quy định về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế
tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác”, phản ánh việc anh Nguyễn Thanh Nhân bị lấy tài sản đã mua, để bảo đảm khoản nợ khác cho người bán. Sau khi bài báo phát hành, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An có giấy mời anh Nhân, nhằm giải quyết khiếu nại của anh. Thế nhưng, khi anh Nhân trình thủ tục mời luật sư, thì lãnh đạo Cục THADS tỉnh không chấp nhận. Ở một diễn biến liên quan, anh Nguyễn Thanh Nhân có Đơn tố giác tội phạm, theo đó tố bà Phạm Thị The, thẩm phán TAND huyện Vĩnh Hưng; ông Lê Anh Quý, chấp hành viên và ông Nguyễn Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng, về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp…

Tin khác

Khiếu nại của ông Phùng Thế Quang ở Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa: Đến bao giờ mới được giải quyết?

khieu nai cua ong phung the quang o cam binh tp cam ranh tinh khanh hoa den bao gio moi duoc giai quyet
Thông báo số 1582/TB-V4 ngày 4/8/2017, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân về giải quyết đơn của ông Phùng Thế Quang (chồng bà Chàm), Nguyễn Văn Quang và bà Nguyễn Thị Chàm, cho biết: Phần đất C570 đang sử dụng, Vùng 4 sẽ hỗ trợ 100 triệu đồng; Phần đất còn lại thẩm quyền giải quyết thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, gia đình ông Quang, bà Chàm chờ đợi 3 năm nay nhưng cả Vùng 4 và UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa giải quyết?...

Viết tiếp vụ công trình trái phép TP Vũng Tàu ngang nhiên tồn tại: Nhiều dấu hiệu “bảo kê”, bao che sai phạm chưa xử lí triệt để!

viet tiep vu cong trinh trai phep tp vung tau ngang nhien ton tai nhieu dau hieu bao ke bao che sai pham chua xu li triet de
Báo điện tử Ngày mới online ngày 31/1/2020 đăng bài: “TP Vũng Tàu: Hàng chục căn nhà trái phép ngang nhiên tồn tại đang thách thức chính quyền và pháp luật ?!”, phản ánh Công ty TNHH Việt Trung 1, địa chỉ số 222, đường Lưu Chí Hiếu, phường 10, TP Vũng Tàu xây dựng hàng chục căn nhà kiên cố trái phép; có quyết định xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ, nhưng chính quyền tìm hết lý do này đến lý do khác để doanh nghiệp thực hiện cầm chừng và tìm cách xin tồn tại.

Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 2)

lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 2
Kì trước, chúng tôi đã phản ánh, phân tích những sai phạm của TAND huyện Vĩnh Hưng khi đem đất đã chuyển nhượng cho người khác, để phong tỏa làm tài sản bảo đảm trả nợ cho người bán đất. Những sai phạm này đã được TAND tỉnh Long An sửa sai, những thửa đất vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền đã chuyển nhượng, được Tòa cấp phúc thẩm trả lại cho người nhận chuyển nhượng là anh Nguyễn Thanh Nhân. Thế nhưng, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng lại làm điều ngược đời, ra quyết định phong tỏa tài sản của anh Nhân, để bảo đảm trả nợ cho bà Mật. Đây lại là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng…

Ngang nhiên lấn chiếm đất rừng sản xuất, xả thải gây ô nhiễm đất của hàng xóm

ngang nhien lan chiem dat rung san xuat xa thai gay o nhiem dat cua hang xom
Ngang nhiên xây dựng chợ bán chim trời và nhà cho thuê trên đất rừng nguyên sinh; lấn chiếm khoảng 1.000m2 đất rừng sản xuất, lấp kênh nội đồng, đặt 4 cống xả thải gây ô nhiễm môi trường. Khi tranh chấp xảy ra, chính quyền địa phương tổ chức hòa giải, nhưng người bị tố vi phạm ngang nhiên vắng mặt. Đó là nội dung bà Chi tố cáo ông Hướng, ở khóm 3, thị trấn Thạnh Hóa,…

Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 1)

lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 1
Mua đất, thanh toán xong với ngân hàng, giải chấp các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), bên bán bàn giao đất tại thực địa và lập biên bản giao nhận đất, giao các sổ đỏ cho bên mua. Giao dịch mua bán như vậy đã hoàn thành. Thế nhưng, TAND sơ thẩm lại lấy đất của bên mua làm căn cứ bảo đảm khoản trả nợ khác của bên bán đất. TAND phúc thẩm hủy bỏ nội dung này. Song, cơ quan thi hành án (THA) lại ra quyết định kê biên tài sản, để bảo đảm trả khoản nợ khác cho người bán đất. Người mua đất khiếu nại, thủ trưởng cơ quan THA lại căn cứ quy định của pháp luật chưa ban hành, chưa có hiệu lực để bác đơn của người khiếu nại…

Tùy tiện lấy đất đang có người sử dụng cấp cho người khác là trái pháp luật

tuy tien lay dat dang co nguoi su dung cap cho nguoi khac la trai phap luat
Chính quyền mượn đất của dân để lấy chỗ đổ đất phục vụ việc xây dựng chợ xã Đắk Ru. Mượn cớ “đổi đất lấy công trình”, chính quyền giao thửa đất trên cho chủ đầu tư, đồng thời cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho ông Đỗ Phước Lợi, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Phú Thịnh, chủ đầu tư xây dựng chợ Đắk Ru một cách trái pháp luật. Điều đáng nói, cái gọi là chợ xã Đắc Ru hiện không hoạt động, mà trở thành nhà nuôi chim yến và các công trình thương mại của DNTN Phú Thịnh…
Xem thêm
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
truy to pho giam doc lam gia hon chuc nghin bo trang phuc phong covid 19

Truy tố Phó Giám đốc làm giả hơn chục nghìn bộ trang phục phòng COVID-19

Ngày 3/8, Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn thành cáo trạng truy tố Phó Giám đốc Công ty Đức Anh và 3 đồng phạm liên quan vụ làm giả ...
vu an lam gia tai lieu tai trung nguyen ba le hoang diep thao khong nhan duoc thong bao ket luan giam dinh

Vụ án làm giả tài liệu tại Trung Nguyên: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo không nhận được Thông báo kết luận giám định!

Ngày 18/6/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Dương ban hành Thông báo kết luận giám định số 193/CSKT(D4) về chữ ký trong các tài liệu ...
binh duong can canh du an parkview apartment

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, ...
viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương ...
huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động