Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về quản lý, điều hành chùa Nga Hoàng, liên tục ra bất hòa và mâu thuẫn trong việc tu hành. Ngoài ra, ông Trương Thái Yên, Trưởng Ban quản lý đình Nga Hoàng ngăn cản không cho một số người cao tuổi, nhân dân vào tam bảo (chùa Nga Hoàng) để tụng kinh, làm lễ...

Nguồn gốc đình, đền, chùa Nga Hoàng

Chùa Nga Hoàng trước đây được xây dựng bên khu vực đất rừng, trong thời kỳ kháng chiến, chùa bị phá bỏ, hiện chỉ còn nền cũ. Năm 1989, Nhân dân địa phương tổ chức khuyên góp tiền, công để dựng một ngôi chùa nhỏ cạnh đình, đền thôn Nga Hoàng.

0228 ynh 1

Chùa, đình, đền Nga Hoàng tại xã Hợp Châu

Năm 2005, do nhu cầu tín ngưỡng đạo Phật phát triển, Nhân dân địa phương đã xây dựng 3 gian nhà mới, cách vị trí đình, đền khoảng 20m để thờ Phật và đặt tên là chùa Nga Hoàng (Quan Âm Thiền tự). Ngày 12/3/2008, được sự đồng ý của Nhân dân, ông Trịnh Xuân Ất, Trưởng Ban hộ tự chùa Nga Hoàng đã có đơn thỉnh sư gửi Ban trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) tỉnh Vĩnh Phúc. Đến ngày 21/3/2008, Chánh đại điện, Ban đại diện GHPG huyện Tam Đảo, Thích Tĩnh Thuần chấp thuận và ghi vào đơn với nội dung: “Đồng ý chấp thuận theo đơn xin thỉnh sư của quý Phật tử. Kính mong Ban trị sự GHPG tỉnh Vĩnh Phúc xem xét tạo điều kiện giúp đỡ cho Đại đức Thích Thanh Toàn được về trụ trì chùa Nga Hoàng để Phật tử trọn niềm mong ước”. Sau đó, sư Toàn đã có nhiều hoạt động giúp đỡ Nhân dân thôn Nga Hoàng nói riêng và xã Hợp Châu nói chung như: Làm đường giao thông, xây dựng tường rào chùa, đình, đền và trồng một số cây xanh tạo cảnh chùa thêm khang trang, tinh tiến, giúp đỡ gia đình có hoàn cảnh khó khăn…

Do đình, đền, chùa xây dựng chỉ cách nhau khoảng 20m, dẫn đến diện tích chùa Nga Hoàng quá chật hẹp. Trong quá trình tổ chức sinh hoạt, hoạt động tín ngưỡng tôn giáo khi nhiều khách thập phương đến lễ tại chùa, đình và đền Nga Hoàng không đáp ứng được việc sinh hoạt tín ngưỡng đạo Phật tại đây. Sư Toàn trụ trì đã bàn với một số người cao tuổi xây dựng 2 ngôi nhà nhỏ, quay về hướng Đông Nam cách vị trí đình, đền cũ khoảng 100m và chuyển đình, đền ra đó để thờ cúng, chuyển 2 ngôi nhà đã xây dựng làm nhà ở.

Sự trụ trì cũ đi, trụ trì mới về

Sáng ngày 6/7/2020, Ban Trị sự GHPG huyện Tam Đảo tổ chức Lễ Công bố Quyết định số 10/QĐ-BTSH ngày 18/6/2020, về việc cử Đại Đức Thích Huệ Tịnh, thế danh Trịnh Xuân Lai, sinh năm 1948, tại Thanh Hóa; Sa di Thích Thiên Tín, thế danh Đoàn Văn Thắng, sinh năm 1977, tại Quảng Ninh về quản lý, điều hành tại chùa Nga Hoàng.

Tại hội nghị, đại diện Ban Trị sự GHPG tỉnh Vĩnh Phúc, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương đã giao nhiệm vụ cho Đại Đức Thích Huệ Tịnh và Sa di Thích Thiên Tín về quản lý và điều hành công tác phật sự tại chùa Nga Hoàng, nhằm từng bước ổn định, khôi phục phật sự tại chùa.

0330 ynh 2

Các cụ cao tuổi trên địa bàn tổ chức họp

Tuy nhiên, từ khi các sư trên được cử về, các phật tử chùa Nga Hoàng liên tục có đơn phản ánh, kiến nghị về việc sư Thích Huệ Tịnh ngồi chơi cờ tướng với một người dân địa phương; không giúp được gì có ích cho Nhân dân, không hướng dẫn tụ tập tổ chức các hoạt động tụng kinh lễ bái… Thậm chí, còn gây mất đoàn kết cho dân khi chia rẽ phật tử của chùa. Ngoài ra, các phật tử cho rằng ông Trương Thái Yên, Trưởng Ban quản lý đình Nga Hoàng không đủ tư cách đại diện cho cộng đồng Phật tử, Nhân dân Hợp Châu khi liên tục ngăn chặn không cho người dân, phật tử vào tam bảo tụng kinh, cúng bái...

Ngoài các đơn và tổ chức họp trước đây ra, ngày 18/10/2020, gần 60 cụ cao tuổi trên địa bàn tổ chức tiếp cuộc họp thống nhất làm đơn gửi chính quyền địa phương để tổ chức cuộc họp và thống nhất thay lãnh đạo Ban quản lý đình Nga Hoàng; và làm đơn gửi Ban trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Tam Đảo xin rút sư trụ trì về, để Nhân dân và Phật tử tự quản lý chùa Nga Hoàng.

Trong cuộc họp trên, cụ Trịnh Xuân Ất (85 tuổi) chia sẻ: “Sư mới không được lòng dân. Khi sư mới về chùa, ông Yên thuê người phá khóa cổng, cửa… Tại buổi công bố cử sư về trụ trì thì không cho phát biểu, từ khi về không giúp gì được cho Nhân dân, làm chia rẽ, gây mất đoàn kết…”.

Cụ Đàm Thị Hợi (83 tuổi) và một số các cụ khác cho rằng: “Sư cũ, khi có đám ma đám chay, Nhân dân mời đến cúng thầy đi hết. Còn sư mới về, dân đến mời nói rằng: “không biết cúng”? Sư mới về chỉ có xám hối, ngồi thiền không theo lối tu hành của Nhân dân trước đây, khi kiến nghị thì có lời nói “không tốt”. Ngoài ra, ngày 1/9 (âm lịch) vừa qua, khi chúng tôi đến làm lễ tại tam bảo thì ông Yên đuổi chúng tôi về, không cho làm và khóa cửa lại. Vì vậy, chúng tôi thấy rằng cần phải thay Ban quản lý đình và rút sư về để Nhân dân tự quản lý. ..”.

0409 ynh 3
Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc

Ông Nguyễn Khắc Đông, Bí thư Đảng ủy xã Hợp Châu cho biết: “Chúng tôi sẽ trao đổi lại phía UBND xã để tổ chức cuộc họp Quân - Dân - Chính lắng nghe ý kiến và nguyện vọng của Nhân dân…”.

Tạp chí Người cao tuổi đề nghị Ban Trị sự GHPG tỉnh Vĩnh Phúc, huyện Tam Đảo và chính quyền huyện Tam Đảo, xã Hợp Châu nhanh chóng giải quyết một cách khách quan về “nguyện vong” của Nhân dân, cũng như đảm bảo an ninh trật tự địa phương, tránh phát sinh điểm “nóng” trên địa bàn.

Nhóm PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B Trần Hưng Đạo, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, ủy quyền cho bà Nhan Thị Hoa thường trú 260 Nguyễn Công Trứ, phường 6, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, gửi đơn kêu cứu, phản ánh bị con dâu có hành vi thể hiện dấu hiệu ngược đãi; bản án đã có hiệu lực pháp luật, nhưng không được thi hành.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường giá trị đất khi bị thu hồi đất làm đường từ Vịnh Tre đến xã Đào Hữu Cảnh thuộc huyện Châu Phú”, gửi: UBND huyện Châu Phú, Hội đồng bồi thường Dự án 945 và gửi Tạp chí Người cao tuổi. Đơn bà Loan phản ánh:
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận 1 đến cầu Phú Xuân), quận 7, TP Hồ Chí Minh, đang bức xúc vì tình trạng ngập nặng trở lại như trước đây khi chưa được nâng cấp.
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An; ông Nguyễn Công Nhân tổ chức Hỏi đáp giáo lý dành cho phật tử Thiền tông ở chùa Tân Diệu, có dấu hiệu không đúng quy định.
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng cáo. Lí do là chủ toạ phiên toà sơ thẩm chủ quan, áp đặt, lạm quyền trong khi thi hành công vụ. Không tuân thủ và áp dụng đúng các quy định của pháp luật, nên bản án đã bị Toà phúc thẩm tuyên huỷ (!?)...

Tin khác

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực
Bên cạnh bị tố cáo kê khai tài sản không trung thực đối với nhiều thửa đất, ông Nguyễn Công Hân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Hải An, thành phố Hải Phòng còn bị tố làm ngơ cho nhiều hộ dân xây dựng sai phép.

TAND huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Vô cớ trả lại đơn khởi kiện của công dân!?

TAND huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Vô cớ trả lại đơn khởi kiện của công dân!?
Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của bà Trần Thị Hằng, phản ánh việc TAND huyện Yên Bình “cố ý” không tiếp nhận đơn khởi kiện dân sự, khiến quyền và lợi ích hợp pháp của bà bị ảnh hưởng nghiêm trọng…

Cần quan tâm giải quyết những khó khăn của Công ty TNHH MTV Bò sữa TP Hồ Chí Minh

Cần quan tâm giải quyết những khó khăn của Công ty TNHH MTV Bò sữa TP Hồ Chí Minh
Công ty TNHH MTV Bò sữa TP. Hồ Chí Minh (sau đây gọi tắt là Công ty Bò sữa), đã có công văn gửi đến Ủy ban nhân dân và Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh khẩn thiết kêu cứu tháo gỡ những khó khăn cho Công ty.

Dân kiến nghị Viện KSND, Công an TP Hà Nội điều tra thu hồi tài sản ngân sách bị quyết toán khống

Dân kiến nghị Viện KSND, Công an TP Hà Nội điều tra thu hồi tài sản ngân sách bị quyết toán khống
Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc kiến nghị Viện KSND và Công an TP Hà Nội vào cuộc điều tra làm rõ một số lãnh đạo, cán bộ UBND quận Đống Đa giả lập tài liệu nhằm hoàn thiện hồ sơ, quyết toán dự án “Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ Cống Chẹm đến sông Lừ”. Gây thất thoát tiền ngân sách và vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Giữ đào rừng là giữ sắc màu Tây Bắc

Giữ đào rừng  là giữ sắc màu Tây Bắc
Tại Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021 của ngành Nông nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu-2021, cần nghiêm cấm chặt cây đào rừng và các cây rừng khác để chơi Tết. Đây là việc làm cần thiết để ngăn chặn nạn chặt phá đào rừng, mận rừng, lê rừng, hủy hoại môi sinh; góp phần bảo vệ sắc màu Tây Bắc...

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!
Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long và một số cán bộ có liên quan bị tố cáo có hành vi sai phạm trong quản lí, sử dụng đất đai và thu chi tài chính có nhiều nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu bao che cho sai phạm...
Xem thêm
TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

Lợi dụng lòng tin của người dân, một cựu cán bộ Công an đang công tác tại TP. Hồ Chí Minh đã vay mượn số tiền hàng trăm triệu đồng ...
Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi ...
TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang:​​​​​​​ Án có hiệu lực hơn 10 năm vẫn chưa được thi hành

TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang:​​​​​​​ Án có hiệu lực hơn 10 năm vẫn chưa được thi hành

Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, ở tổ 20, khóm 7, phường Châu Phú A, thị xã Châu Đốc (nay là TP. Châu Đốc), tỉnh An Giang; là người được bà ...
Cơ quan chức năng chậm giải quyết vụ án con trai bị chém vỡ sọ, người cao tuổi kêu cứu

Cơ quan chức năng chậm giải quyết vụ án con trai bị chém vỡ sọ, người cao tuổi kêu cứu

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, bà Lê Thị Phương Mai, thôn Thạch Hà 1, xã Quảng Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận, cho biết hơn nửa ...
TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

Chuyện, lẽ ra đã là “cổ xưa” lắm rồi, nhưng nay lại vẫn tái xuất, thể hiện trong sự việc cụ thể dưới đây.
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động