Vụ phóng viên Tạp chí Người cao tuổi bị hành hung ở chùa Nga Hoàng, thị trấn Hợp Chân, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc:

Phải nhanh chóng làm rõ và xử lí nghiêm đối tượng hành hung, xúc phạm phóng viên

Do vụ việc chậm giải quyết, Tạp chí Người cao tuổi vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc, UBND và Công an huyện Tam Đảo, đề nghị chỉ đạo khẩn trương điều tra, xử lí nghiêm minh đối tượng hành hung phóng viên, trong quá trình tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng, ngày 7/12/2020…
Thụ lí 6 tháng chưa giải quyết...

Tháng 11/2020, nhận được đơn thư của nhiều bạn đọc là người cao tuổi ở thị trấn Hợp Châu, Tạp chí Người cao tuổi đã cử phóng viên đến địa phương điều tra, xác minh và đã viết bài phản ánh, với nội dung: Từ khi các sư Thích Huệ Tịnh, Thích Thiên Tín được giao quản lí, điều hành chùa Nga Hoàng, liên tục xuất hiện những bất hòa và mâu thuẫn trong việc tu hành. Thậm chí, một Phật tử bị hành hung đến mức phải nhập viện khi đến chùa tụng kinh, lễ Phật…

Sau khi tạp chí đăng bài trên phát hành, Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được phản ánh của người dân, về việc các sư Thích Huệ Tịnh, Thích Thiên Tín chiếm giữ trái phép và hủy hoại tài sản của công dân Lê Hữu Long (Thích Thanh Toàn, nguyên trụ trì chùa Nga Hoàng).

Với mong muốn chuyển tải đến bạn đọc những thông tin khách quan và trung thực, chiều 7/12/2020, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi đến thị trấn Hợp Châu, tiếp tục xác minh những thông tin phản ánh. Theo đó, khoảng 14 giờ 30 phút ngày 7/12/2020, phóng viên đến chùa Nga Hoàng, liên hệ gặp sư Thích Huệ Tịnh, người đang được Giáo hội Phật giáo huyện Tam Đảo cử quản lí, điều hành chùa Nga Hoàng, để tìm hiểu rõ về việc nhiều người cao tuổi phản ánh bị gây khó khăn khi đến chùa tụng kinh, lễ Phật và việc sư Thích Huệ Tịnh bị tố cáo đang chiếm giữ trái phép tài sản… Tại buổi làm việc, sư Thích Huệ Tịnh tỏ thái độ khó chịu, nói đang làm theo phân công của Giáo hội Phật giáo huyện Tam Đảo.

Mặc dù có người can ngăn nhưng đối tượng Đàm Văn Thoại vẫn đe dọa và chửi bới phóng viên.
Mặc dù có người can ngăn nhưng đối tượng Đàm Văn Thoại vẫn đe dọa và chửi bới phóng viên.

Sau cuộc làm việc, khoảng 15 giờ cùng ngày, phóng viên ra về, khi vừa ra khỏi phòng làm việc, liền bị một người đàn ông tự xưng là Đào Văn Thoại xông vào lăng mạ, chửi bới, túm tóc trước sự chứng kiến của rất nhiều người, trong đó có sư Thích Huệ Tịnh. Khi mọi người vào can ngăn, đối tượng Đào Văn Thoại đi ra ngoài, nhưng ngay sau đó quay lại và tiếp tục chửi bới, đe dọa, thậm chí thách thức phóng viên gọi điện cho công an. Phóng viên gọi điện cho ông Trần Kim San, Trưởng Công an huyện Tam Đảo, đề nghị can thiệp, bảo đảm an toàn cho phóng viên. Khi lực lượng công an có mặt, đối tượng này vẫn tiếp tục chửi bới, đe dọa phóng viên.

Vụ việc ngay sau đó được Công an thị trấn Hợp Châu tiến hành lập biên bản, ghi nhận lời khai và chuyển hồ sơ lên Công an huyện Tam Đảo thụ lí theo thẩm quyền. Tuy nhiên, kể từ ngày xảy ra sự việc đến nay, đã 6 tháng nhưng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an huyện Tam Đảo vẫn chưa tiến hành giải quyết, xử lí đối tượng Đào Văn Thoại theo quy định của pháp luật. Phóng viên cũng chưa nhận được trả lời của Cơ quan CSĐT, Công an huyện Tam Đảo, thông báo kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm đối với vụ việc nêu trên.

Như đã đề cập ở trên, khi bị đối tượng Đào Văn Thoại hành hung, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi thông tin ngay cho ông Trần Kim San, Trưởng Công an huyện Tam Đảo, nhưng suốt thời gian qua, ông San không có hành động nào quyết liệt để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phóng viên.

Có dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lí, luật sư Nguyễn Hải Nam (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng: Căn cứ Điều 147 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và Thông tư liên tịch số 01 ngày 29/12/2017, thời hạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm là 20 ngày, trường hợp vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm, thì thời hạn giải quyết không quá 2 tháng và được gia hạn một lần không quá 2 tháng. Vụ việc hành hung phóng viên không có nhiều tình tiết phức tạp, cũng không cần phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm khác nhau. Nói cách khác, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Tam Đảo đã vi phạm nghiêm trọng thời hạn giải quyết, cũng như thông báo kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm.

Hết thời hạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Tam Đảo buộc phải ra một trong ba quyết định: Khởi tố vụ án hình sự, không khởi tố vụ án hình sự, hoặc tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm. Vậy mà đã 6 tháng trôi qua, vụ việc vẫn trôi vào im lặng một cách khó hiểu, không biết sẽ tiếp tục im lặng đến bao giờ? Sự im lặng của Cơ quan CSĐT, Công an huyện Tam Đảo, không chỉ thể hiện sự coi thường pháp luật, coi thường quyền và lợi ích hợp pháp của phóng viên bị hành hung, mà còn không kịp thời có chế tài răn đe đối tượng côn đồ, bảo đảm môi trường tác nghiệp an toàn cho phóng viên báo chí trên địa bàn.

Từ những căn cứ nêu trên, đề nghị Công an huyện Tam Đảo khẩn trương giải quyết, xử lí đối với ông Đào Văn Thoại và thông báo kết quả giải quyết đơn tố giác, tin báo tội phạm cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi. Đề nghị Viện KSND huyện Tam Đảo thực hiện chức năng giám sát, yêu cầu Cơ quan CSĐT, Công an huyện Tam Đảo thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật.

Tạp chí Người cao tuổi cũng đề nghị các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Vĩnh Phúc sớm chỉ đạo giải quyết, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ký quyết định thi hành kỷ luật đối với Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nguyễn Đình Duyệt do bị kỷ luật về Đảng theo Quyết định của Ủy ban Kiểm tra TW.
Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Vốn điều lệ của Công ty thực chất chỉ không đồng, nhưng Cao Tiến Dũng đã “nổ” lên 20 tỷ, sau đó kêu gọi đầu tư rồi chiếm đoạt luôn 2 tỷ đồng của 12 cổ đông
Người dân tố cáo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang là có căn cứ

Người dân tố cáo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang là có căn cứ

Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 17/7 và ngày 19/7/2021, Tạp chí Người cao tuổi số 143 (2974) ngày 20/7 và số 144 (2975) ngày 21/7/2021 đăng 2 kì bài: “Vụ “xã hội đen” ngang nhiên chiếm nhà, đất của anh Vũ Tùng Bách ở xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Từ giải quyết sai pháp luật đến văn bản bịa đặt của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang”. Mới đây, anh Vũ Tùng Bách có đơn gửi cơ quan chức năng và báo chí, tố cáo ông Phùng Quốc Bình, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang. Với những tài liệu, bằng chứng có trong hồ, nội dung tố cáo của anh Bách là có căn cứ…
Công ty TNHH Nhân Đức Pharma bị “tuýt còi” và đình chỉ hoạt động 6 tháng

Công ty TNHH Nhân Đức Pharma bị “tuýt còi” và đình chỉ hoạt động 6 tháng

Mới đây, UBND tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Nhân Đức Pharma (tại thôn 7, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R'Lấp, Đắk Nông, do ông Nguyễn Đức Quỳnh làm Giám đốc) 154 triệu đồng. Đồng thời, đình chỉ hoạt động 6 tháng, vì đã có nhiều vi phạm trong kinh doanh và hành nghề dược hóa.
Cần làm rõ việc dân ra chốt trực Covid-19 nhận bưu phẩm bị phạt 3 triệu đồng

Cần làm rõ việc dân ra chốt trực Covid-19 nhận bưu phẩm bị phạt 3 triệu đồng

Phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi), nhiều người dân sinh sống tại Khu đô thị Đại Thanh bức xúc cho biết, cán bộ xã Tả Thanh Oai và Tổ trưởng Tổ phòng chống dịch bệnh Covid- 19 lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi không cho người dân nhận bưu phẩm, hàng hóa và lập biên bản xử phạt 3 triệu đồng là trái với quy định của pháp luật.

Tin khác

Hiệu quả từ việc “luôn lắng nghe và thấu hiểu” của Chủ tịch huyện

Hiệu quả từ việc “luôn lắng nghe và thấu hiểu” của Chủ tịch huyện
Việc sáp nhập các điểm trường lẻ vào điểm trường chính là phù hợp với chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện của nghành giáo dục. Tuy nhiên, việc sáp nhập điểm trường lẻ vào điểm trường chính ở xã Ngọc Sơn ban đầu chưa nhận được sự đồng thuận của Nhân dân, nhưng sau nhiều lần đối thoại đã có sự đồng thuận.

Bắt nhóm đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La

Bắt nhóm đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La
Công an huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam nhóm 4 đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La về hành vi Cố ý gây thương tích.

Cần xử lí nghiêm những kẻ đe doa, hành hung nhân viên trực chốt phòng chống dịch Covid-19

Cần xử lí nghiêm những kẻ đe doa, hành hung nhân viên trực chốt phòng chống dịch Covid-19
Thực hiện đúng quy định nhưng ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập dã man, khiến ông phải nhập viện điều trị…

“Bất chấp” dịch Covid-19, xưởng nhựa vẫn “vô tư” hoạt động

“Bất chấp” dịch Covid-19, xưởng nhựa vẫn “vô tư” hoạt động
Mùi khét, khói đen bủa vây xóm làng, nguồn nước bị ô nhiễm,… Đó là thực trạng mà người dân, trong đó có người cao tuổi đang hứng chịu, do những xưởng tái chế nhựa tại xã Tiên Dược gây ra. Đáng nói, những cơ sở này bất chấp “lệnh cấm”, “vô tư” hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ…

Nỗi khổ của người phụ nữ đơn thân và cách hành xử của cán bộ chính quyền sở tại

Nỗi khổ của người phụ nữ đơn thân và cách hành xử của cán bộ chính quyền sở tại
Báo Người cao tuổi (nay là Tạp chí) số 46 (2406) ngày 20/3/2019 đăng bài: “TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế: Người phụ nữ đơn độc và nỗi khổ bị hàng xóm chiếm đất, hành hung”, phản ánh về tình cảnh éo le, khổ cực của bà Phan Thị Ly Hương, sinh năm 1960, ở số 1/170 đường Xuân 68, phường Thuận Lộc, TP Huế. Theo đó, bà sống đơn thân trong căn nhà mục nát, lại bị hàng xóm chiếm đất và hành hung… Mới đây, bà Ly Hương lại có Thư kêu cứu gửi Tạp chí Người cao tuổi, trình bày tình cảnh của bà không những không được cải thiện, mà ngày càng bi đát hơn, đặc biệt là những hành xử của cán bộ chính quyền sở tại…

Quảng Bình: Liên tục bắt hai vụ trộm cắp tài sản giữa mùa dịch

Quảng Bình: Liên tục bắt hai vụ trộm cắp tài sản giữa mùa dịch
Ngày 11/9/2021, Công an huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa phá án thành công hai vụ trộm cắp tài sản, bắt giữ 3 đối tượng liên quan
Xem thêm
Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ký quyết định thi hành kỷ luật đối với Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nguyễn Đình Duyệt do bị kỷ luật về Đảng theo Quyết định của Ủy ban Kiểm tra TW.
Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Vốn điều lệ của Công ty thực chất chỉ không đồng, nhưng Cao Tiến Dũng đã “nổ” lên 20 tỷ, sau đó kêu gọi đầu tư rồi chiếm đoạt luôn 2 tỷ đồng của 12 cổ đông
‘Gạo ông Cua’ lại bị làm giả

‘Gạo ông Cua’ lại bị làm giả

Để ngặn chặn tình trạng gạo ST25 giả, doanh nghiệp của ông Cua đã cho ra sản phẩm có gắn hình “cha đẻ”, tem chống hàng giả… Nhưng chỉ vài ngày sau trên thị trường lại xuất hiện bao bì y chang.
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
UBND tỉnh vào cuộc  xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

UBND tỉnh vào cuộc xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

Công ty TNHH TM và Xây dựng Trung Chính và Công ty Cổ phần Phát Đạt tự ý ký kết với nhau nạo vét luồng, thu gom 1.200m3 cát nhưng không báo cáo đăng ký với UBND tỉnh Quảng Trị, việc làm này đã vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về bà Nguyễn Thị Nguyên, ở tổ dân phố Quang Minh, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có hành vi “lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng….
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động