Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất ở phường Thái Hòa, thị xã Tân Uyên, Bình Dương: Nhiều dấu hiệu xét xử không khách quan!

Ngày 17/7/2020, TAND thị xã Tân Uyên xét xử vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất”. Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu không khách quan trong việc xét xử.
5538 1

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Văn Cỏi

Đất sử dụng ổn định, lâu dài

Vợ chồng ông Nguyễn Văn Cỏi, sinh năm 1951, ngụ khu phố An Thành, phường Thái Hòa, thị xã Tân Uyên, Bình Dương trực tiếp quản lý, sử dụng diện tích đất 1.915,4m2, thửa đất số 93, tờ bản đồ số 11 ở thuộc tổ 7, khu phố An Thành, phường Thái Hòa, thị xã Tân Uyên. Đất trên ông bà để lại cho cụ Nguyễn Văn Thạnh và cụ Đặng Thị Đầy (cha mẹ ông Cỏi). Năm 1977, khi ông Cỏi lấy vợ, có con ra ở riêng thì được cha mẹ cho phần đất trên để xây nhà, canh tác sinh sống. Từ đó đến nay, ông Cỏi quản lý, sử dụng ổn định và không ai tranh chấp.

Đến năm 1998, ông Cỏi tiến hành kê khai, đăng ký đối với thửa đất trên. Đến ngày 28/12/1999, UBND huyện Tân Uyên cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số 01276 QSDĐ/TU cho gia đình ông. Tuy nhiên, không hiểu vì sao, 10 năm sau, ngày 6/7/2009, cụ Đầy làm đơn kiến nghị UBND huyện Tân Uyên thu hồi GCNQSDĐ đã cấp cho gia đình ông Cỏi.

Xét xử không khách quan

Theo hồ sơ vụ án, năm 2016, ông Cỏi nộp hồ sơ xin đo đạc và xin cấp lại GCNQSDĐ số 93, tờ bản đồ số 11, tại tổ 7, khu phố An Thành, phường Thái Hòa, thị xã Tân Uyên. Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Tân Uyên đến đo đạc thực tế thửa đất, niêm yết kết quả đo đạc công khai theo quy định.

Ngày 4/11/2016, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bình Dương, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Tân Uyên có Thông báo số 2883/TB-CNTU, thông báo về việc xác nhận ranh giới sử dụng đất của ông (bà) Nguyễn Văn Cỏi tại phường Thái Hòa, thị xã Tân Uyên, tình Bình Dương, tiếp giáp với người sử dụng đất liền kề.

Nội dung thông báo như sau: Ngày 1/11/2016, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Tân Uyên kết hợp với UBND phường Thái Hòa tiến hành xác định hiện trạng ranh giới, mốc giới thửa đất số 93, tờ bản đồ số 11 tại phường Thái Hòa, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương theo yêu cầu của ông Nguyễn Văn Cỏi.

Kết quả xác định hiện trạng ranh giới sử dụng tại thửa đất số 93, tờ bản đồ số 11 không phù hợp so với hình thể thửa đất trên bản đồ địa chính. Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Tân Uyên đã lập bản mô tả ranh giới, mốc giới sử dụng đất của ông Nguyễn Văn Cỏi tiếp giáp với các chủ sử dụng đất liền kề, nhưng tại thời điểm đo đạc không có sự chứng kiến của các chủ sử dụng đất liền ranh, gồm các ông (bà): Nguyễn Thị Sáu, Nguyễn Thị Gái, Đỗ Thị Ngọc Mai, Lê Thị Quốc, Nguyễn Văn Điệu.

Để ranh giới sử dụng đất được xác lập đúng hiện trạng sử dụng, đảm bảo theo quy định của pháp luật, nay Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Tân Uyên thông báo, sau 12 ngày (kể từ ngày niêm yết thông báo tại trụ sở UBND phường Thái Hòa) nếu chủ sử dụng đất liền kề không có thắc mắc, khiếu nại về hiện trạng ranh giới sử dụng thì ranh giới, mốc giới khu đất của ông Nguyễn Văn Cỏi được xác lập theo bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất lập ngày 1/11/2016.

12 ngày sau, ngày 17/11/2016, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bình Dương, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Tân Uyên lập Biên bản kết thúc niêm yết công khai thông báo số 2883/TB-CNTU ngày 4/11/2016 xác nhận ranh giới tại UBND phường Thái Hòa.

Biên xác định: Trong thời gian 12 ngày niêm yết công khai thông báo tại trụ sở UBND phường Thái Hòa không nhận được đơn tranh chấp, thắc mắc, khiếu nại, tố cáo..., liên quan đến hiện trạng ranh giới khu đất của ông Nguyễn Văn Cỏi theo mô tả do Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã Tân Uyên lập ngày 1/11/2016.

Tuy nhiên, không hiểu vì sao, đến ngày 3/1/2017, cụ Đầy nộp đơn tranh chấp quyền sử dụng đất có diện tích 225m2 thuộc thửa đất 93, tờ bản đồ số 11 đối với ông Cỏi. Sau nhiều lần hòa giải không thành, ngày 17/7/2020, Tòa án nhân dân thị xã Tân Uyên xét xử sơ thẩm vụ án.

Kết quả, Tòa án chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, buộc bị đơn là ông Nguyễn Văn Cỏi phải trả lại phần đất tranh chấp là 225m2, thuộc thửa đất số 93, tờ bản đồ số 11, tổ 7, khu phố An Thành, phường Thái Hòa, thị xã Tân Uyên. Không chấp nhận yêu cầu phản tố của ông Nguyễn Văn Cỏi về việc yêu cầu tòa án công nhận diện tích đất tranh chấp 225m2, thuộc một phần thửa đất 93, tờ bản đồ số 11, tại tổ 7, khu phố An Thành, phường Thái Hòa, thị xã Tân Uyên, Bình Dương thuộc quyền sử dụng hợp pháp của ông Nguyễn Văn Cỏi.

Theo luật sư Thái Thanh Hải, Văn phòng luật Thái Thanh Hải, thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Bình Dương, phiên tòa có những điểm thiếu khách quan: “Nguyên đơn không có chứng cứ tài liệu, chứng cứ thể hiện là nguyên đơn có quyền sử dụng đất, trên đất cũng không có tài sản của nguyên đơn. Nguyên đơn cũng không quản lý sử dụng, không kê khai đăng ký xin cấp giấy chứng nhận đối với phần đất này. Bên nguyên đơn chỉ có bản Chứng thư quyền sở hữu từ thời chế độ cũ, nhưng không thể hiện được nội dung về đất trong chứng thư và đất đang tranh chấp là một vị trí. Và đến giờ, cũng không có cơ quan chức năng nào biết được vị trí đất trong chứng thư nằm ở đâu nữa. Những điều bất cập này cho thấy phiên tòa sơ thẩm có những điểm không khách quan. Vì thế bên ông Cỏi sẽ làm kháng cáo toàn bộ bản án này để yêu cầu tòa án tỉnh Bình Dương xét xử lại theo thủ tục phúc thẩm”.

Xuân Thủy

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Đường Hùng Vương mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Đường Hùng Vương mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Mặc dù mới đưa vào sử dụng, vẫn còn bảo hành, nhưng công trình Chỉnh trang đô thị huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai (Đường Hùng Vương) có dấu hiệu bong tróc, hư hỏng, xuất hiện nhiều ổ gà… xuống cấp trầm trọng. Việc này, khiến cư dân địa phương “bức xúc” nghi vấn liệu chính quyền địa phương có biết việc xuống cấp đoạn đường này?
Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An, “xem thường” chỉ đạo của UBND tỉnh

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An, “xem thường” chỉ đạo của UBND tỉnh

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An được thành lập năm 2008 có trụ sở tại Toà nhà Dầu khí Nghệ An, số 7 đường Quang Trung, TP Vinh, là chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên tại xã Hưng Lộc, TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Dự án được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 670/QĐ.UBND - XD ngày 22/02/2016.
Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Cho rằng Bản án Sơ thẩm số 62/2018/HNGT-ST ngày 16/11/2018 của TAND TP Bắc Ninh và Bản án Phúc thẩm số 14/2019/HNGT-PT ngày 1/4/2019 của TAND tỉnh Bắc Ninh xét xử chưa khách quan, có dấu hiệu bao che… Bà Nguyễn Thị Ngãi, người cao tuổi, ở số 415 Nguyễn Trãi, khu phố Bồ Sơn, phường Võ Cường, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đã có đơn khiếu nại gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội.
Tỉnh Lâm Đồng: Bản án phúc thẩm có dấu hiệu áp dụng sai luật

Tỉnh Lâm Đồng: Bản án phúc thẩm có dấu hiệu áp dụng sai luật

TAND tỉnh Lâm Đồng có dấu hiệu nhận định và áp dụng sai luật để ra Bản án số 146/2020/DS-PT về “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc” ngày 17/11/2020, buộc bà Phạm Thị Kim Thắm (sinh 1962) và chồng là ông Nguyễn Kim Thanh, (sinh 1959) cùng thường trú tại 652/22, Quốc lộ 20, thôn Ánh Mai 2, xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, có đơn khiếu nại…
Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Mới đây, gửi kiến nghị cho cơ quan thi hành án TP Đà Nẵng liên quan đến cưỡng chế, thu hồi tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, ông Trương Văn Đông, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 cho biết, tài sản này không còn thuộc về sở hữu của doanh nghiệp, vì cách đây 10 năm đã chuyển giao và sang tên để đảm bảo một khoản vay mà công ty đã vay của ông Phan Văn Anh Vũ.

Tin khác

Bao giờ TP Hà Nội mới có kết luận giải quyết?

Bao giờ TP Hà Nội mới có kết luận giải quyết?
Bà Nguyễn Thị Oanh, cùng 29 hộ dân ở thôn Đìa, xã Bình Minh có đơn phản ánh, Chi ủy, chính quyền xóm Đìa và UBND xã Bình Minh cùng toàn thể Nhân dân họp đồng ý cho doanh nghiệp vào thuê đất để xây dựng nhà máy trong 12 năm, sau năm 2013, phải chia ruộng lại cho dân sản xuất theo quy định. Tuy nhiên, đến năm 2013, các hộ dân yêu cầu doanh nghiệp phải trả tiền thuê đất sau năm 2013, hoặc trả lại đất cho dân, nhưng không được chấp nhận…

Mong muốn tỉnh, thị xã sớm cho phép xây dựng, khôi phục đình Vị Dương

Mong muốn tỉnh, thị xã sớm cho phép xây dựng, khôi phục đình Vị Dương
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn đề nghị của các cụ cao niên, đại diện cho 15 dòng họ và các tầng lớp Nhân dân thôn Vị Dương, xã Liên Vị gửi UBND tỉnh Quảng Ninh, các sở, ngành có liên quan và cấp ủy, chính quyền, MTTQ thị xã Quảng Yên, với mong muốn sớm được các cấp, các ngành cho phép Nhân dân phục dựng lại đình Vị Dương...

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép
Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang xe của mình thì bị lực lượng chức năng bắt giữ, khởi tố và tạm giam 4 tháng để điều tra xử lý theo pháp luật.

Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt

Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt
Chuyển công tác về Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường chính trị Hoàng Văn Thụ) nhưng chưa có đất ở. Được người quen cho dựng nhà tạm ở trên đất vườn chè, hứa khi nào được phân đất ở thì sẽ trả lại. Thế nhưng, khi được cấp đất ở, không những không trả lại đất, mà còn chiếm luôn đất mượn, giả mạo chữ kí trong Giấy chuyển nhượng đất thổ cư, để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trên diện tích đất ở nhờ. Đó là hành vi của ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn. Vụ việc được khởi kiện ra tòa, nhưng TAND TP Lạng Sơn giải quyết không thỏa đáng khiến gia chủ phải tiếp tục hành trình tìm công lí…

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn
Cho rằng tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng là tài sản chung của vợ chồng bị cơ quan thi hành án cưỡng chế là không đúng pháp luật, nên bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ Phan Văn Anh Vũ) đã gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Tỉnh Lai Châu: Người dân tố bản án chưa công tâm và đúng pháp luật

Tỉnh Lai Châu:  Người dân tố bản án  chưa công tâm và đúng pháp luật
Ông Chẻo Oán Niền, người cao tuổi, ở xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho rằng, TAND tỉnh Lai Châu trả lại đơn khởi kiện, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông trong vụ kiện hành chính số 166/2019/TLST-HC ngày 17/4/2020 “Yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính” là chưa đúng pháp luật....
Xem thêm
Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Cho rằng Bản án Sơ thẩm số 62/2018/HNGT-ST ngày 16/11/2018 của TAND TP Bắc Ninh và Bản án Phúc thẩm số 14/2019/HNGT-PT ngày 1/4/2019 của TAND tỉnh Bắc Ninh xét ...
Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Trưa ngày 3/12, Công an TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc họp báo cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự đối với BN 1342 làm lây ...
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang ...
Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Đường Hùng Vương mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Đường Hùng Vương mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Mặc dù mới đưa vào sử dụng, vẫn còn bảo hành, nhưng công trình Chỉnh trang đô thị huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai (Đường Hùng Vương) có dấu hiệu ...
Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An, “xem thường” chỉ đạo của UBND tỉnh

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An, “xem thường” chỉ đạo của UBND tỉnh

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An được thành lập năm 2008 có trụ sở tại Toà nhà Dầu khí Nghệ An, số 7 ...
Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Mới đây, gửi kiến nghị cho cơ quan thi hành án TP Đà Nẵng liên quan đến cưỡng chế, thu hồi tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động