Vụ nhà đất bán “bí mật” lúc dịch Covid -19 bùng phát: ​​​​​​​Nhiều dấu hiệu vi phạm cần được Toà cấp phúc thẩm làm rõ, tránh oan sai!

Đó là nội dung thể hiện trong Đơn kêu cứu khẩn cấp của bà Nguyễn Thị Tâm, 78 tuổi, ngụ đường Phú Định, phường 16, quận 8, TP Hồ Chí Minh. Bà Tâm có con gái tên Lê Thị Tuyết Vân, vợ và là người kế thừa quyền lợi và nghĩa vụ của nguyên đơn Diệp Thanh Tùng, mất ngày 18/12/2020; và là người giám hộ của cháu Diệp Lê Thảo Chinh, đồng thời là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập trong vụ án “tranh chấp mua bán tài sản đấu giá, hủy kết quả bán đấu giá tài sản”. Vụ án được TAND huyện Bình Chánh xét xử (Bản án số 22/2024/DS-ST ngày 16/1/2024) lộ rõ nhiều bất thường…
Vụ nhà đất bán “bí mật” lúc dịch Covid -19 bùng phát: ​​​​​​​Nhiều dấu hiệu vi phạm cần được Toà cấp phúc thẩm làm rõ, tránh oan sai!

Khu đất và nhà xưởng của anh Diệp Thanh Tùng, chị Lê Thị Tuyết Vân là tài sản đảm bảo vay vốn tại Ngân hàng TMCP Nam Á, đã bị bán giá rẻ

Vụ nhà đất bán “bí mật” lúc dịch Covid -19 bùng phát: ​​​​​​​Nhiều dấu hiệu vi phạm cần được Toà cấp phúc thẩm làm rõ, tránh oan sai!

Đơn xin gia hạn thời gian tất toán khoản vay do chị Vân viết ngày 10/2/2020

Chủ tài sản không ký, vẫn bán tuốt (!)

Theo Đơn khởi kiện ngày 8/7/2020 (TAND huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh thụ lý ngày 17/7/2020) và Bản tự khai đề ngày 9/10/2020 của nguyên đơn: vợ chồng anh Diệp Thanh Tùng và chị Lê Thị Tuyết Vân đứng tên chủ quyền nhà đất số A11/270E, ấp 1 xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, theo Giấy chứng nhận số CH04046 do UBND huyện Bình Chánh cấp ngày 18/9/2014 với diện tích đất 2.881m2 (có 765,6m2 đất ở) và nhà xưởng 418,4m2.

Ngày 6/10/2015, vợ chồng anh Tùng, chị Vân ký Hợp đồng thế chấp tài sản số 0240-01/2015/919-BĐ. Theo đó, nhà đất trên được dùng làm tài sản bảo đảm để Công ty TNHH Băng keo Diệp Lê (“Công ty Diệp Lê”) vay vốn tại Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam Á Bank) theo Hợp đồng tín dụng hạn mức số 0240/2015/919 ngày 28/9/2015. Sau đó, ngày 13/10/2016, vợ chồng anh Tùng ký Hợp đồng sửa đổi bổ sung Hợp đồng thế chấp tại Nam Á Bank - Chi nhánh Hàm Nghi. Quá trình vay vốn, Công ty Diệp Lê luôn trả lãi và gốc đúng hạn. Tuy nhiên, đến thời điểm cuối năm 2017, Công ty kinh doanh thua lỗ, không có khả năng trả nợ cho Nam Á Bank với số nợ gốc là 2,8 tỉ đồng.

Tuy nhiên, cách tính lãi suất quá hạn và lãi phạt của Nam Á Bank áp dụng tính “lãi chồng lãi”; không thông báo lãi trong hạn, lãi quá hạn, lãi phạt mà chỉ nói chung chung là “tổng lãi”. Anh Tùng nhiều lần có ý kiến không đồng ý nên gửi đơn đề nghị xin giảm lãi (ngày 3/12/2018, ngày 26/3/2020, ngày 5/5/2020), nhưng Ngân hàng không đồng ý và cũng không làm việc với anh Tùng.

Ngày 28/5/2020, anh Tùng nhận được Văn bản số 280 ngày 27/5/2020 của Văn phòng Đăng ký đất đai TP Hồ Chí Minh - Chi nhánh huyện Bình Chánh thông báo nhà đất trên của vợ chồng anh đã bị Nam Á Bank cùng Công ty đấu giá hợp danh Thành Công Toàn Cầu bán cho ông Hồ Văn Quang, ngụ phường Linh Đông, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, theo Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá số 003699 được công chứng tại Văn phòng Công chứng Nguyễn Minh Tấn ngày 18/5/2020.

Trước đó, anh Tùng không nhận được thông báo nào của Nam Á Bank về việc xử lý tài sản thế chấp và anh Tùng cũng không ký bất kỳ văn bản nào để Nam Á Bank bán tài sản của mình. Chính vì thế nên việc Văn phòng Đăng ký đất đai không thể sang tên cho ông Quang vì trái pháp luật.

Theo nguyên đơn, việc Nam Á Bank không hợp tác, không hỏi ý kiến của anhTùng, âm thầm bán đấu giá tài sản của anh Tùng với giá rẻ là 4,118 tỉ đồng (giá khởi điểm là 4,567 tỉ đồng), trong khi nhà đất số A11/270E có giá thị trường khoảng 10 tỉ đồng.

Thời điểm tháng 3, tháng 4/2020, trong khi cả nước đang gồng mình chống dịch Covid-19, thực hiện nghiêm Chỉ thị 15 và 16/CT-TTg cách ly xã hội của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 27 và 31/3/2020, thì Nam Á Bank bán đấu giá tài sản của anh Tùng là thể hiện dấu hiệu cấu kết, thông đồng với Công ty Thành Công Toàn Cầu, bán tài sản thế chấp với giá rẻ, không đúng với giá trị của tài sản thế chấp; và không thông báo cho anh Tùng biết là dấu hiệu xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của anh Tùng, là trái với quy định pháp luật.

Do đó, nguyên đơn yêu cầu Tòa án tuyên Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá số 003699 vô hiệu, do vi phạm điều cấm của pháp luật và tuyên hủy kết quả đấu giá tài sản ngày 7/5/2020 giữa Nam Á Bank và ông Hồ Văn Quang do vô hiệu.

Anh Diệp Thanh Tùng qua đời ngày 18/12/2020. Ngày 7/7/2023, chị Vân có Đơn yêu cầu Tòa án giải quyết hậu quả của Hợp đồng số 003699 vô hiệu.

Bị đơn Nam Á Bank, trình bày: Anh Tùng và chị Vân ký Hợp đồng thế chấp tài sản của bên thứ ba, được công chứng và đăng ký giao dịch bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật. Công ty Diệp Lê vi phạm nghĩa vụ thanh toán nợ gốc và lãi phát sinh. Qua nhiều lần làm việc với chị Vân (đại diện Công ty Diệp Lê, đồng thời là chủ tài sản bảo đảm), mặc dù Ngân hàng đã tạo điều kiện để Công ty trả nợ tuy nhiên khách hàng chỉ hứa hẹn mà không thực hiện. Căn cứ Điều 7 của Hợp đồng thế chấp, Nam Á Bank đã tiến hành thu giữ và xử lý tài sản bảo đảm để thanh toán khoản vay quá hạn của Công ty Diệp Lê.

Từ tháng 12/2019 đến tháng 2/2020, Nam Á Bank tiếp tục mời anh Tùng và chị Vân làm việc, khách hành chỉ hứa hẹn trả nợ nhưng không thực hiện.

Ngày 26/2/2020, Ngân hàng Nam Á ký Hợp đồng thẩm định giá với Công ty Cổ phần thẩm định giá VTC để tiến hành định giá tài sản thế chấp đã thu giữ. Ngày 29/2/2020, Công ty VTC có Chứng thư, thẩm định nhà đất giá trị 4,567 tỉ đồng. Ngày 4/3/2020, Nam Á Bank ra quyết định đấu giá tài sản và thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá. Hai ngày sau, Nam Á Bank ký Hợp đồng dịch vụ bán đấu giá tài với Công ty Thành Công Toàn Cầu. Ngày 30/3/2020, Nam Á Bank có công văn không đồng ý giảm lãi và gia hạn thời gian trả nợ (anh Tùng, chị Vân đề nghị nộp số tiền 3,3 tỉ đồng); yêu cầu tất toán toàn bộ khoản vay tính đến ngày 30/3/2020 là 3,802 tỉ đồng, nhưng khách hàng không thực hiện.

Ngay hôm sau, Công ty Thành Công Toàn Cầu thông báo “về việc không có người đăng ký mua tài sản”. Ngày 3/4/2020, Nam Á Bank tiếp tục cho bán đấu giá tài sản với giá khởi điểm 4.110.300.000 đồng. Ngày 7/5/2020, tài sản được bán đấu giá thành với giá 4.118.000.000 đồng, tăng 7,7 triệu đồng so với khởi điểm. Sau khi trừ các chi phí liên quan đến quá trình xử lý tài sản đảm bảo (hơn 3,86 tỉ đồng trả nợ cho Nam Á Bank), số tiền dư lại gần 50,2 triệu đồng được Nam Á Bank phong tỏa cho đến nay.

Bị đơn Công ty Thành Công Toàn Cầu (đã đổi tên thành Công ty Đấu giá hợp danh Cao Nguyên) trình bày: Sau khi ký kết hợp đồng ngày 6/3/2020 với Nam Á Bank, Công ty đã tiến hành các trình tự, thủ tục theo quy định. Đến ngày 30/3/2020 là thời hạn cuối nhưng không có ai đăng ký mua, Công ty cùng Nam Á Bank ký tiếp hợp đồng ngày 6/4/2020, hạ giá khởi điểm 10%. Có hai khách hàng là ông Hồ Văn Quang và ông Phan Lê Hùng Sơn (sinh năm 1982, ngụ thị trấn Đồng Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) đăng ký tham gia. Cuộc đấu giá (tay đôi) tổ chức ngày 7/5/2020, ông Quang là người trúng đấu giá.

Vụ nhà đất bán “bí mật” lúc dịch Covid -19 bùng phát: ​​​​​​​Nhiều dấu hiệu vi phạm cần được Toà cấp phúc thẩm làm rõ, tránh oan sai!
Vụ nhà đất bán “bí mật” lúc dịch Covid -19 bùng phát: ​​​​​​​Nhiều dấu hiệu vi phạm cần được Toà cấp phúc thẩm làm rõ, tránh oan sai!

Hai đơn xin giảm lãi do vợ chồng anh Tùng, chị Vân viết với lý do “dịch bệnh tràn lan” được đại diện Nam Á Bank tiếp nhận nhưng không đồng ý.

Vụ nhà đất bán “bí mật” lúc dịch Covid -19 bùng phát: ​​​​​​​Nhiều dấu hiệu vi phạm cần được Toà cấp phúc thẩm làm rõ, tránh oan sai!

Biên bản bán đấu giá ngày 7/5/2020

Sự thật rành rành, không thể chối cãi!

TAND huyện Bình Chánh với HĐXX gồm Thẩm phán Nguyễn Thị Ngọc Châu (Chủ toạ phiên toà) và hai nữ Hội thẩm nhân dân Phan Thị Dòn và Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, đã mở phiên toà sơ thẩm ngày 10/1/2024.

Công ty Thành Công Toàn Cầu “nhân vật chính” của vụ án vắng mặt, đại diện Viện KSND huyện Bình Chánh đề nghị HĐXX tạm ngừng phiên tòa, triệu tập đại diện Công ty này để làm rõ quy trình bán đấu giá cũng như đề nghị Ngân hàng Nam Á cung cấp bảng tính lãi. Đại diện Viện Kiểm sát còn đề nghị HĐXX xác minh, làm rõ thủ tục niêm yết thông báo thu giữ, xử lý tài sản thế chấp và thông báo bán đấu giá tài sản tại UBND xã Tân Nhựt, v.v. Nhưng toàn bộ đề nghị này HĐXX không chấp nhận, nên đại diện Viện Kiểm sát không phát biểu quan điểm về vụ án. Tuy nhiên, HĐXX vẫn xét xử và tuyên Bản án số 22/2024/DS-ST ngày 16/1/2024, nội dung:

1/Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn và người kế thừa quyền, nghĩa vụ tố tụng của nguyên đơn.

2/ Không chấp nhận yêu cầu độc lập của Công Diệp Lê yêu cầu giải quyết Hợp đồng tín dụng số 0240/2015/919 ngày 28/9/2015 về việc Công ty Diệp Lê sẽ trả cho Nam Á Bank số tiền 2,8 tỉ đồng và lãi phát sinh tính đến ngày Nam Á Bank bán đấu giá tài sản bảo đảm, ước tính khoảng 1 tỉ đồng.

Sau khi án tuyên, chị Vân và Công ty Diệp Lê có đơn kháng cáo toàn bộ Bản án số 22/2024/DS-ST. Kèm Đơn kháng cáo và Đơn kêu cứu khẩn cấp, chị Vân, Công ty Diệp Lê khẩn thỉnh HĐXX phúc thẩm TAND TP Hồ Chí Minh, xem xét, huỷ toàn bộ Bản án số 22/2024/DS-ST bởi những vấn đề sau:

Thứ nhất, trong vụ án tồn tại hai Hợp đồng, gồm Hợp đồng tín dụng số 0240/2015/919 với Công ty Diệp Lê và Hợp đồng thế chấp tài sản số 0240-01/2015/919-BĐ với anh Tùng, chị Vân. Nam Á Bank chưa giải quyết Hợp đồng tín dụng mà xử lý Hợp đồng thế chấp tài sản, tùy tiện thu giữ tài sản của anh Tùng, chị Vân để bán đấu giá rồi tất toán cho Hợp đồng tín dụng. Đây là việc làm thể hiện có dấu hiệu trái pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bên bảo lãnh.

Căn cứ theo Hợp đồng tín dụng, khi Công ty Diệp Lê không thanh toán nợ đúng hạn, căn cứ quy định pháp luật, Nam Á Bank có quyền khởi kiện đòi nợ, đưa vợ chồng anh Tùng, chị Vân là “bên bảo lãnh” tham gia vụ án với vai trò “người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan”. Việc xử lý tài sản của anh Tùng, chị Vân phải do Cơ quan Thi hành án dân sự thực hiện.

Thứ hai, Nam Á Bank tự ý thu giữ, bán tài sản thế chấp của bên thứ ba, tự xử lý tiền bán đấu giá, tự tất toán Hợp đồng tín dụng và chiếm giữ luôn tiền còn dư ra gần 50,2 triệu đồng, mà không thông báo cho anh Tùng, chị Vân và Công ty Diệp Lê biết. Số tiền này bị Nam Á Bank chiếm dụng từ đó cho đến nay. Bản án số 22/2024/DS-ST không xử lý đối với số tiền này là có dấu hiệu trái quy định pháp luật, tiếp tục xâm phạm đến tài sản của bên bảo lãnh.

Thứ ba, Công ty Thành Công Toàn Cầu tổ chức bán đấu giá tài sản đảm bảo trái quy định của pháp luật khi căn cứ vào Biên bản làm việc 24/2/2020 giữa Nam Á Bank với cá nhân chị Vân, hoàn toàn không có ý kiến của anh Tùng. Trong khi đây là tài sản chung của vợ chồng anh Tùng và chị Vân. Việc bán tài sản trái pháp luật của Nam Á Bank và Công ty Thành Công Toàn Cầu đã bị Văn phòng Đăng ký đất đai TP Hồ Chí Minh - Chi nhánh huyện Bình Chánh phát hiện, ngăn chặn việc sang tên cho ông Hồ Văn Quang. Không sang được tên nhưng ông Quang đã sử dụng tài sản, cho thuê thu lợi bất chính từ lúc mua đấu giá đến nay. Đây là minh chứng rõ ràng nhất cho việc khởi kiện của nguyên đơn là có căn cứ nhưng lại bị HĐXX bác, thể hiện dấu hiệu bất thường, không loại trừ có dấu hiệu tiêu cực.

Thứ tư, Công ty Thành Công Toàn Cầu tiến hành thủ tục bán đấu giá bằng việc ký Hợp đồng với Nam A Bank ngày 6/4/2020; cho niêm yết công khai tại UBND xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh ngày 9/4/2020; đăng báo ngày 9 và 14/4/2020; tổ chức buổi bán đấu giá ngày 7/5/2020, v.v. Công ty Thành Công Toàn Cầu thực hiện một chuỗi việc làm này như thế ngay tại thời điểm bùng phát dịch Covid-19, phải tuân thủ việc cách ly xã hội nghiêm ngặt theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ! Chính đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bình Chánh đề nghị HĐXX tạm ngừng phiên tòa, triệu tập đại diện Công ty Thành Công Toàn Cầu nhưng HĐXX bác bỏ?

Thứ năm, theo quy định của pháp luật, ngày 31/3/2020, sau khi thông báo không có người đăng ký tham gia đấu giá tài sản, Nam Á Bank và Công ty Công ty Thành Công Toàn Cầu phải có trách nhiệm tiến hành thỏa thuận với anh Tùng và chị Vân là chủ sở hữu tài sản. Nhưng cả hai đều không thực hiện việc thỏa thuận này, là thể hiện có vi phạm khoản 2, Điều 12 Thông tư số 18/2014/TT-BTP ngày 8/9/2014 của Bộ Tư pháp. Chưa hết, theo quy định của Luật Đấu giá tài sản, Công ty bán đấu giá phải có trách nhiệm đăng thông báo trên “Trang thông tin điện tử chuyên ngành về đấu giá tài sản” ít nhất hai lần nhưng Công ty Thành Công Toàn Cầu không thực hiện, là thể hiện vi phạm nghiêm trọng khoản 1, Điều 57 Luật Đấu giá tài sản.

Thứ sáu, trước khi tài sản được bán đấu giá, ngày 26/3/2020, chị Vân đưa khách đến Nam A Bank (Chi nhánh 97 Hàm Nghi, quận 1, TP Hồ Chí Minh) để đặt cọc mua tài sản thế chấp (nhà đất số A11/270E) với giá 9 tỷ đồng nhưng ngân hàng không đồng ý, sau đó, mang tài sản này ra bán đấu giá với giá rẻ mạt chỉ 4,118 tỉ đồng, là thể hiện chưa bằng ½ giá thị thường.

Thực hiện Điều 5 Luật Người cao tuổi năm 2009, Tạp chí Ngày mới Online, Tạp chí Người cao tuổi trân trọng kính đề nghị HĐXX phúc thẩm TAND TP Hồ Chí minh thận trọng xem xét toàn diện hồ sơ, có phán quyết công tâm, khách quan, để công lý luôn được thực thi, người dân luôn tin tưởng vào nền pháp chế xã hội chủ nghĩa.

Vụ nhà đất bán “bí mật” lúc dịch Covid -19 bùng phát: ​​​​​​​Nhiều dấu hiệu vi phạm cần được Toà cấp phúc thẩm làm rõ, tránh oan sai!

Văn bản số 280 ngày 27/5/2020 của Văn phòng Đăng ký đất đai TP Hồ Chí Minh - Chi nhánh huyện Bình Chánh

Vụ nhà đất bán “bí mật” lúc dịch Covid -19 bùng phát: ​​​​​​​Nhiều dấu hiệu vi phạm cần được Toà cấp phúc thẩm làm rõ, tránh oan sai!
Tài sản đảm bảo đảm bảo vay vốn tại Ngân hàng TMCP Nam Á, đang được cho thuê.
Mai Lâm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần làm rõ để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của gia đình người cao tuổi

Cần làm rõ để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của gia đình người cao tuổi

Từ đơn phản ánh của bà Nguyễn Thị San, người cao tuổi trú tại TP Hà Nội, gửi đến Tạp chí Người cao tuổi, vụ việc liên quan quyền sử dụng đất giữa gia đình bà và bà Trần Thị Thanh Chung tại phường Tân Hải, TP Hồ Chí Minh đang đặt ra nhiều nội dung cần được cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh nhằm bảo đảm việc giải quyết khách quan, đúng quy định pháp luật và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan...
Sập bẫy nhóm “Đồng hành cùng Con Cưng”, người phụ nữ mất gần 1 tỷ đồng

Sập bẫy nhóm “Đồng hành cùng Con Cưng”, người phụ nữ mất gần 1 tỷ đồng

Một người phụ nữ tại Hà Nội vừa bị lừa mất gần 1 tỷ đồng sau khi tham gia nhóm làm nhiệm vụ online mang tên “Đồng hành cùng Con Cưng”. Vụ việc tiếp tục cảnh báo về thủ đoạn giả mạo thương hiệu lớn để chiếm đoạt tài sản, đánh vào tâm lý muốn kiếm thêm thu nhập của người dùng mạng...
Hành trình đi tìm công bằng của một người cao tuổi

Hành trình đi tìm công bằng của một người cao tuổi

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của ông Lê Văn Ngọc, 72 tuổi – một trí thức từng cống hiến cho công tác nghiên cứu khoa học quân sự. Ở cái tuổi “xưa nay hiếm” và đang phải đối mặt với bạo bệnh, ông Ngọc vẫn đang miệt mài gõ cửa các cơ quan công quyền để tìm lại công bằng cho mảnh đất mà ông đã quản lý, sử dụng ổn định suốt hơn 30 năm qua...
Khởi tố đối tượng lợi dụng mạng xã hội tuyên truyền mê tín, lừa đảo

Khởi tố đối tượng lợi dụng mạng xã hội tuyên truyền mê tín, lừa đảo

Ngày 23/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Dũng để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”...
Tỉnh Bắc Ninh: Đất khai hoang, sử dụng ổn định nhiều năm có cần được xem xét?

Tỉnh Bắc Ninh: Đất khai hoang, sử dụng ổn định nhiều năm có cần được xem xét?

Trong thời gian qua, việc quản lý và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đối với các diện tích đất khai hoang, sử dụng ổn định lâu dài vẫn còn tồn tại nhiều vướng mắc tại một số địa phương. Gia đình cụ Trần Thị Sênh (83 tuổi) và con gái là Trần Thị Nhu trú tại khu phố Đa Hội, phường Phù Khê, tỉnh Bắc Ninh là một ví dụ điển hình, cần được các cơ quan chức năng địa phương xem xét, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân…

Tin khác

Vụ thanh niên hành hung người phụ nữ lớn tuổi ở Gia Lai qua góc nhìn pháp lý

Vụ thanh niên hành hung người phụ nữ lớn tuổi ở Gia Lai qua góc nhìn pháp lý
Tối 8/4, sau quá trình xác minh, củng cố hồ sơ, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, tạm giữ Nguyễn Văn Ý (sinh năm 1991, trú tại phường Quy Nhơn Nam) về hành vi “gây rối trật tự công cộng”...

Người cao tuổi kiến nghị làm rõ nguồn gốc đất, bảo đảm quyền lợi khi thu hồi đất thực hiện dự án

Người cao tuổi kiến nghị làm rõ nguồn gốc đất, bảo đảm quyền lợi khi thu hồi đất thực hiện dự án
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Trịnh Thị Chuyên (74 tuổi) cùng nhiều người cao tuổi tại Đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang phản ánh về việc thu hồi đất để thực hiện Dự án Hồ nước và Khu tái định cư Cửa Cạn. Theo phản ánh, người dân đề nghị cơ quan chức năng xác minh rõ nguồn gốc đất, xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ phù hợp, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp...

Khi “bài thuốc gia truyền” trở thành công cụ lừa đảo

Khi “bài thuốc gia truyền” trở thành công cụ lừa đảo
Một đường dây sản xuất, buôn bán thuốc giả với thủ đoạn tinh vi, núp bóng “đông y gia truyền” vừa bị lực lượng chức năng tỉnh Hưng Yên triệt phá đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về thực trạng lợi dụng mạng xã hội để trục lợi trên sức khỏe người dân, đặc biệt là NCT. Không chỉ dừng lại ở hành vi gian dối thông thường, vụ án cho thấy sự kết hợp giữa công nghệ, kịch bản dàn dựng, tâm lý người bệnh, tạo thành một “cỗ máy lừa đảo” vận hành trơn tru, đánh trúng vào niềm tin, sự cả tin của không ít người dân...

Bạo hành người cao tuổi: Không chỉ suy đồi đạo đức mà còn phải trả giá trước pháp luật

Bạo hành người cao tuổi: Không chỉ suy đồi đạo đức mà còn phải trả giá trước pháp luật
Đạo đức và lòng trắc ẩn vốn là những “lằn ranh mềm” nhưng bền bỉ, giúp con người tự kiềm chế trước các hành vi tàn nhẫn. Khi những rào chắn ấy bị phá vỡ, bạo lực không chỉ xuất hiện mà còn trở nên đáng sợ hơn bao giờ hết. Việc liên tiếp các vụ bạo hành NCT bị phanh phui trong thời gian gần đây cho thấy một khoảng trống đáng báo động trong nhận thức xã hội cũng như cơ chế bảo vệ những người yếu thế...

Người cao tuổi đề nghị tái thẩm vụ tranh chấp đất đai kéo dài hơn 20 năm

Người cao tuổi đề nghị tái thẩm vụ tranh chấp đất đai kéo dài hơn 20 năm
Sau gần 20 năm kể từ khi bản án phúc thẩm có hiệu lực, bà Lê Kim Vân (64 tuổi) vẫn miệt mài gửi đơn đến các cơ quan. Bà Vân cho rằng có nhiều tình tiết mới liên quan đến nguồn gốc đất và các thỏa thuận sau bản án chưa được xem xét khách quan, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà trên mảnh đất gia đình đã gắn bó lâu đời...

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc
Liên quan đến dự án xây dựng đường Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì, phường Từ Liêm, ngày 17/3/2026, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số 2295/VPCP-V.I gửi Thanh tra Chính phủ và UBND TP Hà Nội về khiếu nại, tố cáo của ông Phạm Văn Đạc và một số công dân phường Từ Liêm...

UBND xã Yên Lãng phản hồi các nội dung khiếu tố của người cao tuổi

UBND xã Yên Lãng phản hồi các nội dung khiếu tố của người cao tuổi
Liên quan đến đơn thư của ông Nguyễn Tiến Tăng, 77 tuổi, cựu chiến binh, trú tại thôn Đồng Nùng, xã Yên Lãng, tỉnh Phú Thọ tố cáo sai phạm của một số lãnh đạo xã Quang Yên, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc (cũ), gây bức xúc cho nhân dân địa phương. Mới đây, ông Vũ Văn Học, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Lãng đã có những phản hồi về các nội dung đơn thư khiếu tố của ông Tăng...

Nguyên đơn người cao tuổi đề nghị được xem xét lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm

Nguyên đơn người cao tuổi đề nghị được xem xét lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm
Ông Nguyễn Thanh Châu, 66 tuổi, ngụ phường Bình Đông, TP Hồ Chí Minh liên tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng, đề nghị được xem xét lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm đối với vụ tranh chấp hợp đồng mua bán/chuyển nhượng nhà đất tại số 18 Nguyễn Cư Trinh (phường Bến Thành). Đơn của ông Châu được TAND Tối cao và Viện KSND Tối cao tiếp nhận, việc thi hành án vẫn được triển khai và căn nhà đã bị cưỡng chế bàn giao vào đầu năm 2026...

20 năm, người cao tuổi trông chờ một kết luận minh bạch

20 năm, người cao tuổi trông chờ một kết luận minh bạch
Suốt gần 20 năm qua, ông Lê Thanh, 74 tuổi, ở phường Long Bình, TP Hồ Chí Minh, liên tục gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng nhằm phản ánh những dấu hiệu sai phạm trong công tác quản lý đất đai tại địa phương. Mặc dù hồ sơ đã nhiều lần được tiếp nhận, chuyển xử lý và tổ chức làm việc, nhưng theo trình bày của ông, đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Điều này khiến ông tiếp tục kiên trì “gõ cửa” các cơ quan chức năng, mong nhận được một kết luận rõ ràng và thỏa đáng...

Cần sớm mở đường xuống miếu thôn Đại Gia để người dân an tâm đi lễ

Cần sớm mở đường xuống miếu thôn Đại Gia để người dân an tâm đi lễ
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của người dân, trong đó có nhiều người cao tuổi thôn Đại Gia (xã Phú Xuyên, TP Hà Nội), kiến nghị các cấp chính quyền xem xét mở đường vào miếu thôn Đại Gia nhằm bảo đảm an toàn giao thông, thuận tiện đi lại, lễ bái và góp phần bảo tồn di tích văn hóa địa phương...

Khởi tố đối tượng đăng tải thông tin xuyên tạc trên không gian mạng

Khởi tố đối tượng đăng tải thông tin xuyên tạc trên không gian mạng
Ngày 2/4, Công an tỉnh Điện Biên cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự vừa công bố Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với một đối tượng về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân...

Nỗi bất an của nguyên đơn là những người cao tuổi

Nỗi bất an của nguyên đơn là những người cao tuổi
Dù đã nộp chi phí tố tụng và nhiều lần gửi đơn trình bày hoàn cảnh, ông Trần Tuấn Minh (76 tuổi) cùng các đồng nguyên đơn trong một vụ án tại TAND TP Hồ Chí Minh vẫn rơi vào trạng thái thấp thỏm, lo ngại nguy cơ bị đình chỉ vụ án khi chưa nhận được phản hồi chính thức từ cơ quan giải quyết...

Cần xem xét, giải quyết nguyện vọng chính đáng của người cao tuổi

Cần xem xét, giải quyết nguyện vọng chính đáng của người cao tuổi
Trong đơn gửi các cơ quan chức năng, bà Nguyễn Thị Thiện, 63 tuổi, ở khu Tiến Thịnh, xã Tiên Lương, tỉnh Phú Thọ cho rằng, UBND xã Ngô Xá, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ (cũ) đã thu tiền của gia đình bà, nhưng đến nay gia đình vẫn chưa được giao đất tại thực địa...

Bán thẻ kỳ nghỉ để thu hồi vốn, người cao tuổi rơi vào vòng xoáy mất tiền

Bán thẻ kỳ nghỉ để thu hồi vốn, người cao tuổi rơi vào vòng xoáy mất tiền
Thời gian gần đây, các cuộc gọi mời chào “bán lại thẻ kỳ nghỉ giá cao” xuất hiện trở lại với tần suất dày đặc. Nhắm vào nhu cầu muốn chuyển nhượng để thu hồi vốn, đặc biệt ở người cao tuổi, nhiều đối tượng đưa ra lời hứa tìm khách mua nhanh, giá tốt, thậm chí khẳng định đã có sẵn đối tác. Nhưng thực tế cho thấy, không ít trường hợp sau khi làm theo hướng dẫn lại rơi vào một vòng xoáy giao dịch khác, ngoài dự tính ban đầu...

Hơn 15 tháng chờ kết quả đo vẽ khu đất tranh chấp, quyền lợi người cao tuổi bị ảnh hưởng

Hơn 15 tháng chờ kết quả đo vẽ khu đất tranh chấp, quyền lợi người cao tuổi bị ảnh hưởng
Dù hợp đồng đo vẽ phục vụ giải quyết tranh chấp tại Tòa án đã được kí kết và đóng phí đầy đủ từ tháng 12/2024, nhưng đến nay, sau hơn 1 năm ròng rã đi “gõ cửa” các cơ quan, bà Phạm Thị Bạch Tuyết, 79 tuồi, vẫn chưa nhận được kết quả từ Trung tâm Đo đạc Bản đồ. Sự chậm trễ này không chỉ là sự “trì trệ” mà còn đang trực tiếp “treo” quyền lợi hợp pháp của một công dân cao tuổi...
Xem thêm
Sập bẫy nhóm “Đồng hành cùng Con Cưng”, người phụ nữ mất gần 1 tỷ đồng

Sập bẫy nhóm “Đồng hành cùng Con Cưng”, người phụ nữ mất gần 1 tỷ đồng

Một người phụ nữ tại Hà Nội vừa bị lừa mất gần 1 tỷ đồng sau khi tham gia nhóm làm nhiệm vụ online mang tên “Đồng hành cùng Con Cưng”. Vụ việc tiếp tục cảnh báo về thủ đoạn giả mạo thương hiệu lớn để chiếm đoạt tài sản, đánh vào tâm lý muốn kiếm thêm thu nhập của người dùng mạng...
Khởi tố đối tượng lợi dụng mạng xã hội tuyên truyền mê tín, lừa đảo

Khởi tố đối tượng lợi dụng mạng xã hội tuyên truyền mê tín, lừa đảo

Ngày 23/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Dũng để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”...
Khởi tố đối tượng đăng tải thông tin xuyên tạc trên không gian mạng

Khởi tố đối tượng đăng tải thông tin xuyên tạc trên không gian mạng

Ngày 2/4, Công an tỉnh Điện Biên cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự vừa công bố Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với một đối tượng về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân...
Nguyên đơn đề nghị cơ quan chức năng xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm

Nguyên đơn đề nghị cơ quan chức năng xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm

Ông Nguyễn Văn Hùng, 60 tuổi, trú tại cụm 4 xã Ô Diên, TP Hà Nội là nguyên đơn trong vụ án “Tranh chấp đòi quyền sử dụng đất và yêu cầu mở lối đi chung”. Ông Hùng cho rằng Bản án phúc thẩm số: 158/2026/DSPT của TAND TP Hà Nội còn một số tình tiết chưa được xem xét khách quan, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình. Do đó, ông đã có đơn đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm.
Người cao tuổi kiến nghị được xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm

Người cao tuổi kiến nghị được xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm

Bà Phan Thị Biên, 71 tuổi, trú tại phường Phù Khê, tỉnh Bắc Ninh là bị đơn trong vụ “Kiện đòi quyền sử dụng đất (QSDĐ) nông nghiệp, chia thừa kế QSDĐ nông nghiệp” có đơn kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm gửi Tòa phúc thẩm TAND Tối cao xem xét...
Cần giải quyết dứt điểm những nội dung khiếu tố của người cao tuổi tại chùa Cảnh Bà

Cần giải quyết dứt điểm những nội dung khiếu tố của người cao tuổi tại chùa Cảnh Bà

Tại chùa Cảnh Bà, nhiều người cao tuổi thôn Vũ Xuyên, xã Vũ Dương, tỉnh Ninh Bình ý kiến về việc nhiều năm qua không bàn giao được cho Ban quản lý.
Năm 2025 bứt phá với những thành quả nổi bật, lan tỏa giá trị nhân văn của pháp luật

Năm 2025 bứt phá với những thành quả nổi bật, lan tỏa giá trị nhân văn của pháp luật

Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa vẫn kiên định với mục tiêu cao nhất: đem pháp luật đến gần hơn với mọi người dân.
Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Tại Thanh Hóa, những trợ giúp viên pháp lý (TGVPL) thuộc Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh ngày càng khẳng định vai trò rõ nét trong hoạt động nghề nghiệp, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho nhiều đối tượng yếu thế trong các vụ án dân sự, hình sự...
Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất khi không minh mẫn – có thể bị tuyên vô hiệu và phát sinh hậu quả pháp lý theo quy định của pháp luật.
Phiên bản di động