Vụ TAND thị xã An Khê xử Nguyễn Thành Long phạm tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy:

Luật sư kiến nghị Tòa phúc thẩm trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án

Ngày17/3/2023, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đăng bài “Nỗi lòng của một người cao tuổi”, phản ánh nguyện vọng của bà Võ Thị Năm, sinh năm 1954, hiện ở thôn An Hòa, xã Phú An, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai, có con trai là Nguyễn Thành Long, trong giây phút nông nổi “dính” vào ma túy, dẫn đến hệ lụy đau lòng! (https://ngaymoionline.com.vn/noi-long-cua-mot-nguoi-cao-tuoi-42292.html).
Luật sư kiến nghị Tòa phúc thẩm trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án
Đại diện Viện KSND thị xã An Khê (người đứng, bên trái) đang tranh tụng tại phiên tòa sơ thẩm

Ngày 20/3/2023, TAND thị xã An Khê xét xử bị cáo Nguyễn Thành Long về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” theo điểm b, c khoản 2 Điều 255 Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 2015; tuyên xử bị cáo Long 7 năm 6 tháng tù giam. Bà Võ Thị Năm tiếp tục có đơn cho rằng còn có nhiều dấu hiệu bất cập trong hồ sơ vụ án. Để bạn đọc hiểu rõ thêm về nội dung đơn của bà Năm, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi có cuộc trao đổi với Luật sư (LS) Phạm Văn Vũ, Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh, người tham gia bào chữa tại phiên tòa sơ thẩm về vụ án trên.

Phóng viên: Khi trình bày quan điểm bào chữa tại phiên tòa, LS khẳng định không đồng tình với bản Cáo trạng số 07 ngày 3/1/2022 của VKSND thị xã An Khê và bản luận tội của vị đại diện VKS, xin LS nói rõ lí do cụ thể.

LS Phạm Văn Vũ: Sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án và diễn biến công khai tại phiên tòa, cho thấy việc khởi tố, điều tra, truy tố xét xử bị cáo Long về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” theo điểm b, c khoản 2 Điều 255 BLHS năm 2015), là có dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng, có dấu hiệu oan sai và bỏ lọt tội phạm.

1. Về lời khai: Căn cứ hồ sơ, lời khai của bị cáo Long, bị cáo Hiệp đều thống nhất, không mâu thuẫn, không thay đổi. Tại tòa Long và Hiệp có thay đổi lời khai phù hợp với nhau: Lúc Hiệp nói với Long về việc mua ma túy về sử dụng, do lúc đó nhạc đang mở lớn nên Long có nghe hay không thì Hiệp không biết; Long khai do bị dụ cung, mớm cung khai theo hướng dẫn của cán bộ điều tra là khai như vậy để xử phạt hành chính và cho về. Các lời khai của các bị cáo khác, người liên quan, nhân chứng đều không liên quan đến bị cáo Long. Và sự thật hành vi của Long ngay từ đầu chỉ bị xử phạt hành chính về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, nhưng không biết vì lý do gì mà nay Long bị khởi tố, truy tố và xét xử về hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.

Việc, chỉ dựa vào lời khai của bị can, bị cáo không phù hợp với chứng cứ khác để buộc tội là có dấu hiệu vi phạm các Điều 91, 94, 98 Bộ luật Tố tụng hình sự (BLTTHS).

2. Về vật chứng vụ án: Như dĩa sứ, thẻ sim, ống hút, tờ tiền, bịch nilon, đầu lọc thuốc lá, điện thoại, v.v. Đây được xem là chứng cứ quan trọng của vụ án, nhưng việc thu thập các chứng cứ này thể hiện dấu hiệu vi phạm các Điều 105 (Thu thập vật chứng) và Điều 107 (Thu thập phương tiện, dữ liệu điện tử) của BLHS. Và Cơ quan tiến hành tố tụng không cho niêm phong ngay vật chứng mà để đến ngày hôm sau mới lập biên bản niêm phong. Vật chứng là các điện thoại của các bị cáo không được niêm phong ngay, mà để một năm sau mới đưa đi giám định, kết quả giám định về nội dung cũng không có gì liên quan đến chứng cứ buộc tội các bị cáo; hơn nữa việc lập biên bản niêm phong cũng không có sự chứng kiến và ký tên của các bị can, sau đó cũng không cho các bị can nhận dạng vật chứng theo quy định.

3. Việc lấy lời khai người chưa thành niên là bị cáo Phương có dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng, làm ảnh đến quyền và lợi ích hợp pháp của bị can, bị cáo. Khi lấy lời Phương chưa thành niên nhưng cơ quan điều tra không có người giám hộ theo đúng quy định. Trong khi, vụ án này chứng cứ buộc tội các bị can, bị cáo chủ yếu dựa vào nguồn chứng cứ là lời khai.

4. Về thực nghiệm điều tra: Qúa trình điều tra và điều tra lại Cơ quan CSĐT, Viện KSND thị xã An Khê có lập biên bản hiện trường (BL số 320-321); Biên bản thực nghiệm điều tra, dựng lại hiện trường (BL số 928 đến BL 931). Nhưng cũng không yêu cầu bị cáo Long tham gia, là thể hiện dấu hiệu vi phạm Điều 201 (Khám nghiệm hiện trường), Điều 204 (Thực nghiệm điều tra) của BLTTHS. Biên bản dựng lại hiện trường có rất nhiều mâu thuẫn với lời khai của các bị can/bị cáo về mặt thời gian; thậm chí, hồ sơ còn thể hiện chưa làm rõ được về nội dung theo yêu cầu của TAND thị xã An Khê khi trả hồ sơ điều tra bổ sung.

5. Về thực nghiệm điều tra: Qúa trình điều tra và điều tra lại Cơ quan CSĐT, VKS An Khê có lập biên bản hiện trường (BL số 320-321); Biên bản thực nghiệm điều tra, dựng lại hiện trường (BL số 928 đến BL 931). Nhưng cũng không yêu cầu bị cáo Long tham gia, là thể hiện dấu hiệu vi phạm Điều 201 (Khám nghiệm hiện trường), Điều 204 (Thực nghiệm điều tra) của BLTTHS. Biên bản dựng lại hiện trường có rất nhiều mâu thuẫn với lời khai của các bị can/bị cáo về mặt thời gian; thậm chí, hồ sơ còn thể hiện chưa làm rõ được về nội dung theo yêu cầu củaTAND thị xã An Khê khi trả hồ sơ điều tra bổ sung.

6. Về dấu hiệu làm oan sai, bỏ lọt tội phạm. Việc khởi tố vụ án, khởi tố các bị can trong vụ án này, Cơ quan CSĐT, Viện KSND thị xã An Khê xác định có người mua, người bán nhưng chỉ khởi tố người bán, không khởi tố người mua? Bên cạnh đó người có vai trò giúp sức, như cung cấp các dụng cụ, phương tiện để sử dụng ma túy, sau đó có hành vi thể hiện dấu hiệu che dấu, tẩu tán khi bị phát hiện. Nhưng hành vi này không bị xem xét xử lý?

Phóng viên: Dựa vào cơ sở nào để LS không đồng tình với việc truy tố bị cáo Long phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”?

LS Phạm Văn Vũ: Bản cáo trạng số 07 ngày 3/1/2023 của Viện KSND thị xã An Khê xác định: “Sau khi Hiệp gọi điện cho Hoàng nói Mơ và Phương đến hát thì Hiệp vào phòng hát cùng với Long, ngồi hát được 20 phút thì Hiệp rủ Long mua ma túy để sử dụng, Hiệp nói với Long: Để em mua ít đồ (Ma túy) về chơi cho vui, Long đồng ý và cả hai thỏa thuận Hiệp sẽ trả tiền ma túy còn Long tính tiền hát và tiền bo, v.v.”

Cáo trạng kết luận: Hành vi trên của các bị can Hiệp, Long cấu thành tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy theo quy định tại điểm b,c khoản 2, Điều 255 BLHS”. Các bị can Hiệp, Long đồng phạm về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” với vai trò đều là người thực hành nhưng với tính chất giản đơn, trong đó vai trò chính thuộc về bị can Hiệp là người khởi xướng và mua ma túy để sử dụng.

Tuy nhiên, việc cáo buộc như thế là thể hiện không đúng khoa học về cấu thành tội phạm, cũng như quy định tại mục 6, phần II Thông tư liên tịch số 17/2007 của liên bộ CA-VKSTC-TANDTC-BTP; và Công văn số 89/TANDTC-PC ngày 30/6/2020 của TANDTC về “Thông báo kết quả giải đáp trực tuyến một số vướng mắc trong xét xử”.

Theo đó, tổ chức sử dụng ma túy là phải có các hành vi: Chỉ huy, phân công, điều hành các hoạt động đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể người khác; chỉ huy, phân công, điều hành việc chuẩn bị, cung cấp chất ma túy, địa điểm, phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sử dụng trái phép chất ma túy, tìm người sử dụng ma túy.

Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây theo sự chỉ huy phân công, điều hành của người khác thì bị coi là đồng phạm về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy: Đưa trái phép chất ma túy vào người khác; cung cấp trái phép chất ma túy cho người khác sử dụng; chuẩn bị ma túy dưới bất kỳ hình thức nào, v,v. nhằm đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể người khác; chuẩn bị địa điểm, phương tiện, dụng cụ để sử dụng ma túy; và tìm người sử dụng trái phép chất ma túy.

Như vậy, có thể hiểu ở đây hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy là các hành vi chỉ huy, phân công, điều hành các hoạt động đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể người khác (chuẩn bị ma túy, cung cấp địa điểm, dụng cụ, tìm người sử dụng ma túy).

Do đó dấu hiệu chỉ huy, phân công, điều hành (người cầm đầu) là hành vi khách quan bắt buộc phải có trong cấu thành tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.

Thế nhưng cáo trạng xác định hành vi của Hiệp và Long đều là đồng phạm của nhau, cả hai người đều có vai trò thực hành. Vậy vấn đề đặt ra ở đây ai là người có vai trò chỉ huy, phân công, điều hành, chủ mưu, ai là đồng phạm, cũng chưa được làm rõ.

Đối chiếu lời khai của Hiệp và Long, cho thấy Long trả lời là đồng ý và tự chịu tiền bo và tiền phòng chứ hoàn toàn Long không góp tiền để mua ma túy; Long cũng không giúp sức cho Hiệp để chuẩn bị dụng cụ, phương tiện, địa điểm hay kêu gọi những người khác sử dụng ma túy; và không giúp sức gì cho Hiệp tổ chức sử dụng ma túy.

Tóm lại Long cũng không phải là đồng phạm của Hiệp, không phải là người chỉ huy, tổ chức hay thực hành, mà là nạn nhân của việc sử dụng ma túy mà thôi.

Phóng viên: LS sẽ có kiến nghị gì với Hội đồng xét xử cấp tòa phúc thẩm?

LS Phạm Văn Vũ: Người cao tuổi là bà Võ Thị Năm cho biết con trai sẽ có đơn kháng cáo chỉ ra nhiều dấu hiệu bất cập trong hồ sơ vụ án. Tôi trân trọng kính đề nghị Hội đồng xế xử cấp Tòa phúc thẩm xem xét, giải quyết trả hồ sơ để được điều tra bổ sung, làm rõ sự thật khách quan của vụ án.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn LS!

Nhóm PVPL (thực hiện)

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nhiều cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang vi phạm nồng độ cồn bị xử lý

Nhiều cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang vi phạm nồng độ cồn bị xử lý

Cục Cảnh sát giao thông đã bố trí 6 tổ công tác sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được trang cấp, tham gia thực hiện kiểm tra, đôn đốc, xử lý vi phạm tại các địa phương trong toàn quốc.
Mở rộng vụ "chuyến bay giải cứu": Bắt thêm một số bị can đưa hối lộ

Mở rộng vụ "chuyến bay giải cứu": Bắt thêm một số bị can đưa hối lộ

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với: Vũ Hồng Quang, nguyên Phó trưởng Phòng Vận tải hàng không và Vũ Hoàng Dũng về tội "Đưa hối lộ."
Bắt tạm giam các bị can trong vụ án tại Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, Công ty AIC

Bắt tạm giam các bị can trong vụ án tại Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, Công ty AIC

Thông tin từ Bộ Công an ngày 22/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu) đã khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Ban Quản lý dự án công trình xây dựng y tế thuộc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế (Công ty AIC) và các đơn vị liên quan.
Xét xử bị cáo Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm

Xét xử bị cáo Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm

Ngày 21/9, Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nuớc; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" do Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) và 4 đồng phạm là Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân và Đặng Anh Quân thực hiện. Vụ án được khởi tố từ tháng 3/2022, trải qua nhiều quy trình tố tụng và đến nay mới được đưa ra xét xử sơ thẩm lần đầu.
Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội  sẽ vào cuộc làm rõ trách nhiệm

Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội sẽ vào cuộc làm rõ trách nhiệm

Chiều 13/9, ông Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân.

Tin khác

Từ ngày 15/9, Cảnh sát giao thông được dừng xe kiểm soát trong 4 trường hợp

Từ ngày 15/9, Cảnh sát giao thông được dừng xe kiểm soát trong 4 trường hợp
Bộ Công an ban hành Thông tư 32/2023/TT-BCA ngày 1/8/2023 quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông (CSGT).

Cựu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận thêm 18 tháng tù

Cựu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận thêm 18 tháng tù
Chiều 28/8, sau 5 ngày xét xử, TAND TP. Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và 14 bị cáo trong vụ "Nâng khống giá cây xanh tại Hà Nội".

Đạo đức hành nghề công chứng trong quá trình hội nhập và phát triển

Đạo đức hành nghề công chứng trong quá trình hội nhập và phát triển
Ngày 24/8, Học viện Tư pháp, cơ sở tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Đạo đức hành nghề công chứng trong quá trình hội nhập và phát triển”.Tham dự hội thảo có bà Đặng Kim Hoa, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp, Bộ Tư pháp; ông Nguyễn Chí Thiện, Chủ tịch Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam; ông Nguyễn Trí Hòa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam; ông Nguyễn Trường Thiệp, Phó Giám đốc, Trưởng Cơ sở Học viện Tư pháp tại TP Hồ Chí Minh và các giảng viên, cán bộ ngành công chứng

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung hầu tòa trong vụ "Nâng khống giá cây xanh"

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung hầu tòa trong vụ "Nâng khống giá cây xanh"
Sáng 25/8, Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung và 14 bị cáo khác trong vụ "Nâng khống giá cây xanh" tại Hà Nội. Đây là vụ án thứ 4, cựu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phải ra hầu tòa.

Cà Mau: Đề nghị chuyển 2 gói thầu liên quan đến AIC sang Cơ quan Cảnh sát điều tra

Cà Mau: Đề nghị chuyển 2 gói thầu liên quan đến AIC sang Cơ quan Cảnh sát điều tra
Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Cà Mau cho biết, đơn vị vừa có thông báo kết luận kỳ họp lần thứ 24 nhiệm kỳ 2020-2025. Kỳ họp do ông Lê Minh Ý, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy chủ trì.

Công ty Việt Á được "tiếp tay" để chiếm đoạt đề tài nghiên cứu của Nhà nước

Công ty Việt Á được "tiếp tay" để chiếm đoạt đề tài nghiên cứu của Nhà nước
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra kết luận điều tra, đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao truy tố 38 bị can trong vụ án sai phạm mua sắm bộ sinh phẩm xét nghiệm (kit test) của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á về các tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", "Tham ô tài sản", "Nhận hối lộ" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm

Hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm
Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã ban hành cáo trạng vụ án Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm, theo đó truy tố 5 bị can về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Điều 331 Bộ luật Hình sự 2015.

Khởi tố, bắt giam cựu tiếp viên hàng không cầm đầu đường dây bán dâm ngàn đô

Khởi tố, bắt giam cựu tiếp viên hàng không cầm đầu đường dây bán dâm ngàn đô
Ngày 18/8, Cơ quan CSĐT, Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt giam Vỏ Thị Mỷ Hạnh (SN 1997, ngụ quận Gò Vấp) về tội “Môi giới mại dâm”.

Cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng có đơn kháng cáo

Cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng có đơn kháng cáo
Sau 3 tuần Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội tuyên án phiên tòa xét xử sơ thẩm 54 bị cáo trong vụ án “chuyến bay giải cứu”, đến nay, 18 bị cáo đã gửi đơn kháng cáo tới tòa án, đề nghị xét xử vụ án theo trình tự phúc thẩm.

Khởi tố vụ tai nạn thảm khốc khiến 3 thành viên CLB Hoàng Anh Gia Lai tử vong

Khởi tố vụ tai nạn thảm khốc khiến 3 thành viên CLB Hoàng Anh Gia Lai tử vong
Liên quan đến vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai khiến 3 thành viên của CLB Hoàng Anh Gia Lai tử vong, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai vừa ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.”

Trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án Lê Thanh Thản lừa dối khách hàng

Trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án Lê Thanh Thản lừa dối khách hàng
Sáng 10/8, Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Bemes Lê Thanh Thản bị Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố truy tố về tội “Lừa dối khách hàng".

Bình Phước: Đề nghị tạm đình chỉ công tác Trưởng Công an xã hành hung người dân

Bình Phước: Đề nghị tạm đình chỉ công tác Trưởng Công an xã hành hung người dân
Khoảng 6h sáng 8/8, Công an xã Bình Sơn, huyện Phú Riềng nhận thông tin của người dân về việc phát hiện 1 chiếc xe ba gác để dưới mương nước không người trông coi, nghi là tài sản bị trộm cắp.

Khởi tố 4 cán bộ Sở VH-TT&DL Thái Bình bị bắt quả tang đánh bạc ở Đắk Lắk

Khởi tố 4 cán bộ Sở VH-TT&DL Thái Bình bị bắt quả tang đánh bạc ở Đắk Lắk
Ngày 8/8, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 4 người là cán bộ Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Bình để điều tra về hành vi "Đánh bạc".

Chủ quán karaoke trong vụ cháy khiến 3 Cảnh sát PCCC và CNCH hy sinh lĩnh án 10 năm tù

Chủ quán karaoke trong vụ cháy khiến 3 Cảnh sát PCCC và CNCH hy sinh lĩnh án 10 năm tù
Sáng 7/8, TAND TP. Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với chủ quán karaoke ở số 231 Quan Hoa, Cầu Giấy khiến 3 chiến sĩ Cảnh sát PCCC và CNCH hy sinh sau khi cứu được 8 người dân thoát khỏi đám cháy.

Cựu Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Nam bị khởi tố, bắt tạm giam

Cựu Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Nam bị khởi tố, bắt tạm giam
Ngày 1/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hà Nam đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam, khám xét đối với Phạm Gia Luật (sinh năm 1956), cựu Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh.
Xem thêm
Thân nhân và đồng đội mong mỏi ông Trần Văn Vui được công nhận liệt sĩ

Thân nhân và đồng đội mong mỏi ông Trần Văn Vui được công nhận liệt sĩ

Hơn 10 năm qua, gia đình ông Trần Văn Hùng, 60 tuổi, ở số 37 Trần Hưng Đạo, TP Rạch Giá, cùng Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang đề nghị các cơ quan chức năng xem xét công nhận liệt sĩ cho ông Trần Văn Vui (anh trai ông Hùng) hi sinh tháng 12/1972...
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đề nghị Chủ tịch UBND TP Lào Cai xem xét, giải quyết theo đúng quy định pháp luật

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đề nghị Chủ tịch UBND TP Lào Cai xem xét, giải quyết theo đúng quy định pháp luật

Ngày 27/4/2023, Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai có Phiếu chuyển số: 216/VPUBND-NC về chuyển đơn đề nghị của bà Nguyễn Thị Như Quỳnh, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND phường Xuân Tăng tới UBND TP Lào Cai xem xét giải quyết dứt điểm.
Bị đơn là người cao tuổi cho rằng Quyết định giám đốc thẩm có nhiều dấu hiệu bất cập

Bị đơn là người cao tuổi cho rằng Quyết định giám đốc thẩm có nhiều dấu hiệu bất cập

Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) nhận đơn của người cao tuổi (các bị đơn: Ông Huỳnh Kim Đạt, sinh năm 1961 và bà Huỳnh Phụng, sinh năm 1967) phản ánh Quyết định giám đốc thẩm giải quyết về vụ án: “Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà” 40/1A Nguyễn Giản Thanh, phường 15, quận 10, TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu bất cập.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Thanh, 62 tuổi, ở 141 Nguyễn Thị Minh Khai, khu phố 2, phường Xuân Hòa, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, phản ánh về việc đơn giá bồi thường đất khi bị thu hồi thực hiện dự án chưa hợp lí.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Võ Thị Năm, 70 tuổi, ở thôn An Hòa, xã Phú An, huyện Đắk Pơ, tỉnh Gia Lai, phản ánh việc con trai bà Năm là Nguyễn Thành Long có dấu hiệu bị xử oan sai về tội danh trong vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”. Đồng thời, bà Năm cũng bày tỏ nỗi lòng, lời cảnh tỉnh mọi người đừng dại dột “dính” vào ma túy, dẫn đến hệ lụy đau lòng cho bản thân và gia đình.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Kim Thị Huỳnh, 64 tuổi, ở ấp Tân Đông 1, xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, phản ánh về việc bị kiện ra Toà án khi tham gia chơi hụi bằng những “Giấy tay mượn tiền” có dấu hiệu giả cách.
Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Ngày 10/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can đối với Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát; thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Trần Quí Thanh, Trần Uy
Chuyển nhượng quyền sử dụng đất do người chết để lại không có di chúc

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất do người chết để lại không có di chúc

Hồ sơ khai nhận di sản thừa kế gồm: Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng tử của con trai ông; Giấy tờ tùy thân của những người hưởng di sản; Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản…
Chia tài sản tặng, cho khi li hôn

Chia tài sản tặng, cho khi li hôn

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng...
Phiên bản di động