Vụ buôn lậu gần 200 triệu lít xăng: Bị cáo Nguyễn Thế Anh bị đề nghị phạt tù chung thân

Sáng 14/7, phiên tòa xét xử sơ thẩm 14 bị cáo trong vụ buôn lậu gần 200 triệu lít xăng RON 95-III chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo.
Các bị cáo trình diện trước Hội đồng xét xử.
Các bị cáo trình diện trước Hội đồng xét xử.

Theo đó, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Tòa tuyên phạt các bị cáo: Phùng Danh Thoại (cựu Đại tá, Trưởng phòng Xăng dầu, Cục Hậu cần, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển) từ 7-9 năm tù về tội "Buôn lậu".

Nguyễn Thế Anh (cựu Đại tá, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang) bị Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng Xét xử xử phạt tù chung thân về tội "Nhận hối lộ", từ 1-2 năm tù về tội "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép". Tổng hợp hình phạt chung đối với bị cáo Thế Anh là tù chung thân.

Bị cáo Cao Phước Hoài (trú tại phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) bị đề nghị từ 6-7 năm tù về tội "Không tố giác tội phạm".

Nhóm 11 bị cáo còn lại đều bị xét xử về tội "Nhận hối lộ" gồm: Nguyễn Văn An (trú tại phường Hòa Thanh, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) bị Viện Kiểm sát đề nghị từ 17-18 năm tù, Lê Văn Minh (cựu Thiếu tướng, Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển) từ 15-17 năm tù, Nguyễn Văn Hùng (cựu Thượng tá, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa, Bộ đội Biên phòng tỉnh Trà Vinh) 17 năm tù, Lê Xuân Thanh (cựu Thiếu tướng, Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển) 15 năm tù, Phan Thị Xuân (vợ bị cáo Lê Xuân Thanh) từ 24-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, Nguyễn Thanh Lâm (cựu Trung tá, Hải đội trưởng Hải độ 2 Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng) từ 10-12 năm tù, Phạm Văn Trên (cựu Đại tá, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Trà Vinh) từ 9-11 năm tù, Sơn Hoàng Ngự (cựu Thượng úy, nhân viên Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa, Bộ đội Biên phòng tỉnh Trà Vinh) 4-5 năm tù, Lưu Thế Đức (cựu Thiếu tá, Phó Đoàn trưởng Đoàn Trinh sát số 2, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển) 4-5 năm tù, Lê Văn Phương (cựu Thượng tá, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Trà Vinh) 3-4 năm tù, Phạm Hồ Hải (Trưởng đại diện Cảng vụ hàng hải Cần thơ tại Duyên Hải, Trà Vinh) từ 7-8 năm tù.

Bản luận tội nêu rõ, vì động cơ vụ lợi, lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình, Phùng Danh Thoại đã đồng ý góp vốn 5 tỷ đồng cùng với Đào Ngọc Viễn (Giám đốc Công ty TNHH Đại Dương Hải Phòng) và Phan Thanh Hữu (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Phan Lê Hoàng Anh) để buôn lậu xăng, xuất bán sang Campuchia. Quá trình góp vốn, bị cáo Thoại đã tham gia buôn lậu hơn 198 triệu lít xăng RON 95-III, có giá trị gần 2.800 tỷ đồng. Thông qua hoạt động buôn lậu từ tháng 9/2019 đến tháng 2/2021, Phùng Danh Thoại đã thu lợi tổng số tiền hơn 22 tỷ đồng.

Để việc buôn lậu xăng trên biển được thuận lợi, không bị các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện, bắt giữ, Phan Thanh Hữu cùng các đối tượng khác đã chi một khoản tiền lớn để mua chuộc, hối lộ các cán bộ cấp cao trong lực lượng Quân đội và Công an để những người này giúp đỡ, bao che, "bảo kê" cho hoạt động buôn lậu xăng của Hữu. Trong đó, Nguyễn Thế Anh đã nhận hối lộ của Hữu với số tiền 6.2 tỷ đồng và 560.000 USD, Lê Văn Minh nhận 6.9 tỷ đồng, Nguyễn Văn Hùng nhận hơn 6.3 tỷ đồng, Lê Xuân Thanh nhận 1.8 tỷ đồng, Nguyễn Thanh Lâm nhận hơn 1.3 tỷ đồng, Phạm Văn Trên nhận 1 tỷ đồng, Lưu Thế Đức nhận 400 triệu đồng, Sơn Hoàng Ngự nhận 450 triệu đồng, Lê Văn Phương nhận 360 triệu đồng…

Mặc dù nhận thức rõ việc Hữu chi tiền là nhằm đưa hối lộ cho Thế Anh, nhưng bị cáo Nguyễn Văn An (em họ bị cáo Thế Anh) vẫn cố ý giúp Thế Anh nhận tiền hối lộ của Hữu với số tiền 6.2 tỷ đồng và 560.000 USD. Hành vi của An là đồng phạm tội nhận hối lộ với vai trò là người thực hành giúp cho Thế Anh, phải chịu trách nhiệm hình sự sau Thế Anh.

Bị cáo Cao Phước Hoài (là anh họ của vợ An) được An nhờ 2 lần đi lấy tiền hối lộ từ Hữu với số tiền 200 triệu đồng và 60.000 USD. Khi biết việc này là vi phạm pháp luật, nhưng Hải đã không tố giác với cơ quan chức năng để kịp thời phát hiện, xử lý. Hành vi của Cao Phước Hoài đã đủ yếu tố cấu thành tội không tố giác tội phạm.

Ngoài ra, Viện Kiểm sát cũng xác định, để che giấu hành vi nhận hối lộ của mình, Nguyễn Thế Anh đã hướng dẫn, đưa tiền cho Anh đi trốn sang Lào trái phép. Hành vi của Thế Anh đã xâm phạm trật tự quản lý hành chính của nhà nước, cố tình che giấu hành vi phạm tội, đủ cơ sở cấu thành tội "Đưa người khác trốn đi nước ngoài trái phép".

Đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, hầu hết các bị cáo trong vụ án đều có chức vụ cao trong lực lượng Quân đội và Công an, được giao chức năng, nhiệm vụ đấu tranh phòng chống vi phạm, tội phạm nói chung và chống buôn lậu nói riêng. Nhưng vì động cơ vụ lợi, lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao, các bị cáo này đã nhận tiền hối lộ của Hữu để giúp đỡ, bao che và "bảo kê" cho hoạt động vi phạm pháp luật, giúp nhiều tàu của Hữu buôn lậu xăng trót lọt, không bị phát hiện, bắt giữ và xử lý.

Công tố viên nhận định, hành vi của các bị cáo đã xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, trật tự quản lý hành chính, sự đúng đắn trong hoạt động phòng, chống buôn lậu của cơ quan Nhà nước, gây mất trật tự, an toàn xã hội, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của Quân đội và lực lượng thi hành công vụ.

Đại diện Viện Kiểm sát khẳng định, nội dung cáo trạng của Viện Kiểm sát quân sự Trung ương truy tố các bị cáo là đúng người đúng tội, đúng pháp luật. Các bị cáo là cựu sỹ quan Quân đội trước khi phạm tội đều có nhân thân tốt, nhưng vì cám dỗ, vụ lợi, đã tiếp tay hoặc làm ngơ cho các đối tượng buôn lậu xăng hoạt động, cần phải xử lý nghiêm minh để giáo dục các bị cáo và răn đe cho người khác.

Bên cạnh đó, nhiều bị cáo cũng có các tình tiết giảm nhẹ như có nhiều khen thưởng, thành tích trong công tác, gia đình có công với cách mạng...

Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, bị cáo Phùng Doanh Thoại thể hiện thái độ ăn năn, hối cải, đã tác động gia đinh khắc phục hậu quả. Xem xét lời khai của "trùm" buôn lậu Phan Thanh Hữu và các tài liệu khác có trong hồ sơ, đủ căn cứ xác định bị cáo Thoại đã góp vốn 5 tỷ đồng để buôn lậu xăng, thu lợi hơn 22 tỷ đồng.

Chiều 14/7, phiên tòa tiếp tục với phần tranh luận. Các luật sư, các bị cáo đưa ra các luận điểm, luận cứ bào chữa, nhằm giảm nhẹ mức độ hành vi phạm tội cho các bị cáo.

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được giảm 1 năm tù Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được giảm 1 năm tù

Chiều 13/7, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ...

Khánh Hoà: Nhiều cựu lãnh đạo các sở, ngành bị khai trừ ra khỏi Đảng Khánh Hoà: Nhiều cựu lãnh đạo các sở, ngành bị khai trừ ra khỏi Đảng

Ngày 13/7, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Văn Ghi cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ra quyết ...

Ngăn chặn tình trạng mang thai hộ vì mục đích thương mại Ngăn chặn tình trạng mang thai hộ vì mục đích thương mại

Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành; Các Bệnh viện ...

Theo Báo Tin tức
https://baotintuc.vn/phap-luat/vu-buon-lau-gan-200-trieu-lit-xang-bi-cao-nguyen-the-anh-bi-de-nghi-phat-tu-chung-than-20220714114014559.htm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bị phạt đến 40 triệu nếu lợi dụng chức vụ can thiệp giải quyết vụ án

Bị phạt đến 40 triệu nếu lợi dụng chức vụ can thiệp giải quyết vụ án

Theo Dự thảo Pháp lệnh, mức phạt tiền tối đa đối với mỗi hành vi cản trở hoạt động tố tụng của cá nhân đến 40 triệu đồng, của tổ chức đến 80 triệu đồng.
Từ ngày mai 16/8, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh mở cửa trở lại

Từ ngày mai 16/8, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh mở cửa trở lại

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hoàn thành công tác bảo dưỡng, tu bổ định kỳ năm 2022.
Chủ tịch nước ân giảm án tử hình cho 21 bị án

Chủ tịch nước ân giảm án tử hình cho 21 bị án

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 21 bị án, trong đó có 2 bị án là người nước ngoài.
Chủ tịch nước trao quyết định cho sĩ quan Công an đi thực hiện gìn giữ hòa bình LHQ

Chủ tịch nước trao quyết định cho sĩ quan Công an đi thực hiện gìn giữ hòa bình LHQ

Chiều 12/8, Bộ Công an tổ chức Lễ trao quyết định của Chủ tịch nước cho sỹ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc và Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về thành lập Văn phòng Thường trực Bộ Công an về gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.
Cách chức tất cả chức vụ trong Đảng đối với Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn

Cách chức tất cả chức vụ trong Đảng đối với Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn

Trong hai ngày 10 và 11/8/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 18. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp.

Tin khác

40.000 xe bị dán chồng thẻ thu phí không dừng: Sẽ có chế tài xử lý

40.000 xe bị dán chồng thẻ thu phí không dừng: Sẽ có chế tài xử lý
Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) đã yêu cầu hai nhà cung cấp dịch vụ (VETC và VDTC) báo cáo số liệu cụ thể trước ngày 15/8, trên cơ sở đó sẽ báo cáo Bộ GTVT biện pháp xử lý.

Bộ Công an nhận trách nhiệm về vấn đề hộ chiếu mới

Bộ Công an nhận trách nhiệm về vấn đề hộ chiếu mới
Sáng 10/8, Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực và trách nhiệm của Bộ Công an.

Khai mạc Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội

Khai mạc Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội
Chiều 9/8, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc Phiên họp thứ 14.

'Người dân thấy thiết thực, hiệu quả thì chuyển đổi số khó khăn đến mấy cũng thành công'

'Người dân thấy thiết thực, hiệu quả thì chuyển đổi số khó khăn đến mấy cũng thành công'
Khẳng định nếu được người dân và doanh nghiệp ủng hộ thì nhiệm vụ dù khó khăn đến mấy cũng thành công, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu triển khai Đề án 06 nói riêng và nhiệm vụ chuyển đổi số một cách thực chất, tránh hình thức, để người dân và doanh nghiệp thấy được sự thiết thực, hiệu quả, tiện ích, tiết kiệm. Thủ tướng giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành để đẩy mạnh triển khai các dịch vụ, tiện ích phục vụ cuộc sống sinh hoạt và làm việc hằng ngày của người dân.

Kỷ luật cảnh cáo Giám đốc và Phó Giám đốc Sở Y tế vì liên quan Việt Á gây hậu quả nghiêm trọng

Kỷ luật cảnh cáo Giám đốc và Phó Giám đốc Sở Y tế vì liên quan Việt Á gây hậu quả nghiêm trọng
Tỉnh ủy Trà Vinh vừa có quyết định kỷ luật cảnh cáo ông Kiên Sóc Kha, Giám đốc Sở Y tế Trà Vinh, và ông Nguyễn Hữu Phước, Phó Giám đốc Sở Y tế, do có vi phạm, khuyết điểm liên quan đến đấu thầu mua sắm kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á.

Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha

Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha
Ngày 8/8, trả lời câu hỏi phóng viên về tình hình và công tác bảo hộ công dân đối với 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha, Bộ Ngoại giao cho biết:
Xem thêm
Xúc động và tiếc thương vô hạn tiễn đưa 3 liệt sĩ hy sinh khi chữa cháy

Xúc động và tiếc thương vô hạn tiễn đưa 3 liệt sĩ hy sinh khi chữa cháy

Trong niềm xúc động và tiếc thương vô hạn, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an TP. Hà Nội đã tổ chức trọng thể Lễ tang theo nghi thức của lực lượng CAND đối với 3 liệt sĩ Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ.
Hơn cả một chuyến đi…

Hơn cả một chuyến đi…

Kì 2: Sôi động phong trào người cao tuổi
Thúc đẩy sự tham gia của NCT vào sự phát triển xã hội

Thúc đẩy sự tham gia của NCT vào sự phát triển xã hội

Ngày 3/8, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng có buổi tiếp và làm việc với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam.
Phiên bản di động