Vụ án "nồi da xáo thịt ở TP Nha Trang: Cần giám đinh chứng cứ, tài liệu để đương sự "tâm phục, khẩu phục" phán quyết của Tòa

(Tiếp theo). Ngoài nghĩa vụ công dân và xã hội của nhà báo, chúng tôi còn có trách nhiệm của đảng viên và quyền công dân, cử tri. Bằng nghiệp vụ báo chí cũng như nhận thức về pháp luật và đạo lí, chúng tôi tiếp tục khẳng định: Việc tạo dựng và sử dụng hồ sơ giả mạo để xét xử, tuyên cho kẻ giả mạo thắng kiện trong vụ tranh chấp thửa đất số 39C Phùng Hưng, phường Phước Long, TP Nha Trang, như tố cáo của ông Trần Quang Khuynh là có cơ sở…    

Hành vi giúp sức này có dấu hiệu bất minh, thậm chí rất bất minh, bởi lẽ không ai dại gì can thiệp một cách thô bạo, trắng trợn, trái pháp luật và đạo lí vào một vụ việc như vậy. Mức độ thô bạo, trắng trợn như thế nào, thì trong 19 bài báo trước đây ở chỗ này, chỗ khác chúng tôi đã phản ánh, phân tích, chứng minh.

Chúng tôi trước sau như một nói rằng, các thẩm phán, hội thẩm Nhân dân tham gia xét xử phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm vụ án, đều thấy rõ yếu tố giả mạo trong hồ sơ vụ án, bởi hành vi giả mạo đã bộc lộ một cách rõ ràng. Nhưng họ im lặng, họ đã giơ tay biểu quyết. Tại sao họ lại làm như vậy? Đó là một câu hỏi lớn.

vu an noi da xao thit o tp nha trang can giam dinh chung cu tai lieu de duong su tam phuc khau phuc phan quyet cua toa

Các cấp có thẩm quyền vẫn có một số thông báo, phiếu chuyển, văn bản trả lời, nhưng chưa có gì được xem là thỏa đáng

Không nói đến kẻ chủ mưu, nhưng các hội thẩm Nhân dân được HĐND thay mặt cử tri bầu ra, để phục vụ cho việc xét xử các vụ án, nhằm bảo đảm tính khách quan, chân thực, công minh, đúng pháp luật… chẳng lẽ họ chỉ là cái khung trang trí cho chủ tọa? Nếu không phải là hội thẩm Nhân dân, mà chỉ là một cán bộ hưu trí bình thường, thì ai cũng thừa biết như thế nào là bản phô tô công chứng có giá trị pháp luật, còn bản sao y trên bản sao y chỉ để tham khảo. Việc các hội thẩm đồng tình với thẩm phán, cho bản sao y trên bản sao y Quyết định số 02/88-QĐ ngày 5/4/1988, của Trường sĩ quan chỉ huy kĩ thuật Hải quân, cấp đất cho bà Nhân, ngang nhiên coi bản sao y trên bản sao y đó có giá trị pháp lí như bản sao y công chứng. Chính HĐXX TAND TP Nha Trang đã tạo nên tư cách pháp nhân thứ 2 của thửa đất, gây nên thảm cảnh huynh đệ tương tàn giữa hai anh em ruột thịt. 

Ông Trần Quang Quynh đứng ra khởi kiện, khi trong tay không có bất cứ loại giấy tờ hợp pháp nào về thửa đất. Ông Trần Quang Khuynh từng than thở với chúng tôi: Một Đại tá quân đội, một người anh trai sẽ suy nghĩ như thế nào khi từ ý chí đến hành động, đều hết sức hèn hạ, quyết giành giật với em trai mình từng giọt mồ hôi xương máu đã đổ xuống trên đất khách quê người? Việc làm đó, phải có những mãnh lực ghê gớm đứng sau hậu thuẫn mới làm được. Nhìn qua vụ việc, ai cũng biết: Ông Quynh phải có một bản án của tòa để đăng kí quyền sử dụng thửa đất, nên HĐXX sơ thẩm TAND TP Nha Trang đã quyết tâm giúp ông Quynh làm việc đó.

Phiên tòa phúc thẩm, ông Trần Quang Khuynh yêu cầu giám định chữ kí, chữ viết mang tên Trần Quang Quynh có trong hồ sơ, nhưng thẩm phán Bùi Thị Nghĩa từ chối. Theo ông Khuynh, khi ông và luật sư yêu cầu dừng phiên tòa để giám định, thì thẩm phán Nghĩa cho là “không cần thiết”. Một chút mềm lòng, thiếu kiên quyết vì nếu giám định, vụ án phải chuyển cơ quan điều tra, anh trai mình sẽ rơi vào vòng lao lí, nên ông Khuynh và luật sư xuôi theo. Nào ngờ ông đã sập bẫy, HĐXX phúc thẩm lật kèo, tuyên y án sơ thẩm. Bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Khánh Hòa, ngoài việc lặp lại luận điệu của bản án sơ thẩm, còn thừa nhận chữ viết trong hai Hợp đồng mắc nước, mắc điện không phải của ông Quynh, mà đó là do ông Nguyễn Viết Yến nào đó kí thay. Trong các bài báo trước đây, chúng tôi đã nhiều lần phân tích tính pháp lí của trường hợp kí thay này. Nay khẳng định việc ông Yến kí thay ông Quynh, nhưng không ghi tên mình, mà lại ghi tên Quynh, là hoàn toàn trái pháp luật.

Điều không thể tưởng tượng nổi, vì sao khi ông Trần Quang Khuynh liên tục có đơn gửi TAND và Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng, nhưng họ vẫn cho rằng: “Bản án phúc thẩm có căn cứ, đúng pháp luật”, nên không chấp nhận đề nghị giám đốc thẩm của ông Khuynh. Suy nghĩ mãi mà chúng tôi không hiểu nổi vì sao. Đọc mãi, tìm tòi mãi các quy định của pháp luật, không chỗ nào cho phép các cơ quan bảo vệ pháp luật dùng tài liệu giả mạo để xử án và xử cho kẻ giả mạo thắng kiện. Thông báo, Quyết định của TAND và Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng chỉ vỏn vẹn một trang giấy A4, nói vụ án đã được các thẩm phán và kiểm sát viên thẩm tra, xem xét kĩ, nên giờ đây nó là “Bản án có căn cứ, đúng pháp luật”.

Nghiên cứu hồ sơ, hỏi các nhân chứng, thẩm định tài liệu và viết bài về vụ việc này suốt hơn một năm nay, chúng tôi chưa thấy bóng dáng một cán bộ Tòa hay Viện nào đi thẩm tra, xem xét nội dung vụ việc, ngoài ông Nguyễn Huy Hoàng, cán bộ TAND TP Nha Trang, được thẩm phán Nguyễn Đình Dũng giao nhiệm vụ đi thu thập hồ sơ, tài liệu theo đơn “đề nghị” của ông Quynh, như chúng tôi đã nhiều lần phản ánh.

Từ thực tế đó, ông Trần Quang Khuynh và chúng tôi có căn cứ cho rằng: TAND và Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng đã bao che cho hành vi sử dụng hồ sơ giả mạo để ban hành một bản án trái pháp luật của HĐXX cấp sơ thẩm và phúc thẩm. Việc TAND Cấp cao tại Đà Đẵng bao che TAND TP Nha Trang và TAND tỉnh Khánh Hòa, là điều có thể xảy ra vì cùng ngành tòa án; nhưng Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng, là cơ quan giám sát thực thi pháp luật, mà bao che thì rõ ràng là điều không thể tưởng tượng nổi. Hành vi của Ban lãnh đạo Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng, có dấu hiệu sai sự thật, trái pháp luật. Cụ thể: Khi ông Khuynh đề nghị giám đốc thẩm, ông Phan Vũ Hoàng, Phó Viện trưởng đã ban hành Thông báo không chấp nhận, còn công nhận “Bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Khánh Hòa là có căn cứ, đúng pháp luật”. Khi ông Khuynh phản biện, tố cáo ông Hoàng lên Viện trưởng Viện KSND Tối cao, thì nhận được quyết định bác đơn tố cáo của ông. Khi toàn bộ hồ sơ vụ án của ông Khuynh được Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng chuyển lên Viện KSND Tối cao, thì ông Nguyễn Đình Chiến, Phó Viện trưởng lại ra Thông báo khác bác đơn đề nghị giám đốc thẩm của ông Khuynh, công nhận “Bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Khánh Hòa là có căn cứ, đúng pháp luật”. Như vậy, cùng nội dung vụ việc, nhưng Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng ban hành 2 Thông báo và một Quyết định, trong đó Quyết định của ông Nguyễn Quang Dũng, Thông báo của ông Nguyễn Đình Chiến đã vi phạm pháp luật, vì thời điểm đó thẩm quyền giải quyết vụ án của Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng không còn.

Công dân Trần Quang Khuynh gửi đơn lên Viện trưởng Viện KSND Tối cao, các cơ quan có thẩm quyền của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, kiến nghị không cơ cấu vào cấp ủy nhiệm kì 2020 – 2025 cả 3 ông lãnh đạo Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng. Đây là chuyện không nhỏ, hay nói cách khác là chuyện động trời. Phải xem xét giải quyết, chứ không thể thờ ơ, im lặng cho qua. Đơn của ông Khuynh đề nghị: Để có căn cứ không cơ cấu 3 ông lãnh đạo Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng vào cấp ủy bảo đảm tính khách quan, vô tư, đúng pháp luật và quy định của Đảng, ông Khuynh một lần nữa yêu cầu Viện KSND Tối cao trưng cầu giám định chữ kí, chữ viết mang tên Trần Quang Quynh có trong hồ sơ. Ông Khuynh cam kết: Nếu chữ kí, chữ viết mang tên Trần Quang Quynh do một người (tức ông Quynh) kí và viết ra, thì ông (Khuynh) yêu cầu xử lí ông về hành vi vu khống, bôi nhọ làm mất uy tín, danh dự cán bộ của ông. Trường hợp chữ kí, chữ viết mang tên Trần Quang Quynh có trong hồ sơ không do một người (ông Quynh) viết và kí ra, thì yêu cầu xem xét giám đốc thẩm vụ án theo quy định của pháp luật.

Chúng tôi thấy kiến nghị của ông Trần Quang Khuynh là rõ ràng, trọn tình vẹn lí và rất cần thiết, nên đề nghị chấp nhận và chỉ làm như vậy mới có căn cứ chuyển vụ án sang cơ quan điều tra, nhằm xem xét trách nhiệm hình sự một cách tâm phục, khẩu phục. Một lần nữa, chúng tôi kiến nghị Cục Điều tra Viện KSND Tối cao xem xét, cho trưng cầu giám định chữ kí, chữ viết của ông Trần Quang Quynh, để đưa ra kết luận: Khởi tố hay không khởi tố vụ án hình sự.
Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vu ubnd thi xa ky anh thu hoi dat trai luat cua ong nguyen huu mon ubnd tinh chi dao giai quyet

Vụ UBND thị xã Kỳ Anh thu hồi đất trái luật của ông Nguyễn Hữu Môn: UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết

Liên quan vụ việc, ngày 28/7/2020, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Công văn số 4932/UBND-TCD2 chỉ đạo UBND thị xã Kỳ Anh giải quyết đúng quy định của pháp luật...    
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động sản xuất gạch đất sét nung bằng lò vòng của Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Huynh Hạnh (Công ty Huynh Hạnh), tại thôn 5, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc kể từ ngày 3/4/2020. Nhưng đến nay, lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động,...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận. Nhưng đề nghị này không được chấp nhận, dẫn tới việc nhà thầu này vẫn liên tục trúng nhiều gói thầu.
huyen duc hoa tinh long an gia dinh chinh sach vo co bi thu hoi dat

Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Gia đình chính sách “vô cớ” bị thu hồi đất

Không đồng tình với các văn bản và quyết định của UBND tỉnh, về việc thu hồi 27.514m2 đất khai hoang, nên gia đình bà Lê Thị Hường (67 tuổi), ở xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, đã có đơn khởi kiện UBND tỉnh Long An ra TAND tỉnh Long An và TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh…
cac cap toa giai quyet chua khach quan toan dien

Các cấp Tòa giải quyết chưa khách quan, toàn diện

Nhận chuyển nhượng đất rẫy từ năm 2003. Do không có điều kiện canh tác, ông Đặng Văn Đức (người nhận chuyển nhượng đất) giao toàn bộ đất cho chị gái là bà Đặng Thị Thường (58 tuổi) quản lí, sử dụng. Sau đó bà Thường, ông Đức phát hiện đất bị vợ chồng ông Nguyễn Văn Tú (đã chết), bà Nguyễn Thị Ánh lần chiếm. Ông Đức khởi kiện ra TAND huyện Đắk Glong để đòi lại đất. Tòa án 2 cấp của tỉnh Đắk Nông qua 4 lần xét xử (sơ thẩm và phúc thẩm), nhưng cách giải quyết thể hiện chưa khách quan, toàn diện. Ông Đức, bà Thường lại phải đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, xem xét lại vụ án đúng pháp luật…

Tin khác

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19
    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai...  

Huyện Quốc Oai, TP Hà Nội: Nhân dân đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội rút sư trụ trì chùa Sùng Đức

huyen quoc oai tp ha noi nhan dan de nghi giao hoi phat giao viet nam tp ha noi rut su tru tri chua sung duc
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi có bài phản ánh về việc các già vãi và Nhân dân không đồng tình việc UBND xã giao đất trái thẩm quyền; TP Hà Nội hợp thức hóa sai phạm của xã bằng một quyết định giao đất khác. Đến nay, các già vãi và Nhân dân thôn Văn Khê tiếp tục có đơn gửi lên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đề nghị không cho nhà sư Thích Minh Hiền và Thích Đạo Tú phá hoại chùa cổ, để Ban quản lý chùa Sùng Đức cổ tự quản lý.    

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung
Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van
Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem
Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.

Vụ án Cố ý gây thương tích ở tỉnh Long An: Nhiều bất hợp lý trong xét xử phúc thẩm lần hai

vu an co y gay thuong tich o tinh long an nhieu bat hop ly trong xet xu phuc tham lan hai
Sau phiên tòa xét xử phúc thẩm lần thứ hai, bị án Lý Thanh Sang có đơn kêu cứu, cho rằng có dấu hiệu bản án không khách quan, chưa làm rõ các dấu hiệu sai phạm của cơ quan tố tụng. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Năm, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, người bào chữa cho Lý Thanh Sang ở phiên tòa phúc thẩm lần thứ hai.  
Xem thêm
huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, ...
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
ve khieu nai cua ba tran thi tiep o huyen nhon trach tinh dong nai  quyet dinh giai quyet co nhieu dau hieu trai luat

 Về khiếu nại của bà Trần Thị Tiếp, ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: ​​​​​​​Quyết định giải quyết có nhiều dấu hiệu trái luật!

Tạp chí Người cao tuổi nhận Đơn của đại diện các hộ dân, trong đó có bà Trần Thị Tiếp, sinh năm 1953, ngụ tại ấp Bến Cam, xã Phước ...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có ...
viet tiep bai hanh trinh 30 nam khieu nai keu oan chua co hoi ket cua mot gia dinh liet si gia dinh cu mo khan thiet cau cuu

Viết tiếp bài “Hành trình 30 năm khiếu nại, kêu oan chưa có hồi kết của một gia đình Liệt sĩ”: Gia đình cụ Mơ khẩn thiết cầu cứu (!)

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh, cụ Nguyễn Thị Mơ, (con gái liệt sĩ Nguyễn Văn Thành), tiếp tục có đơn kêu cứu. Cụ bà ...
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi không cho tham gia hoạt động khoa học, công nghệ vì định kiến giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động