Vụ án "nồi da xáo thịt ở TP Nha Trang: Cần giám đinh chứng cứ, tài liệu để đương sự "tâm phục, khẩu phục" phán quyết của Tòa

(Tiếp theo). Ngoài nghĩa vụ công dân và xã hội của nhà báo, chúng tôi còn có trách nhiệm của đảng viên và quyền công dân, cử tri. Bằng nghiệp vụ báo chí cũng như nhận thức về pháp luật và đạo lí, chúng tôi tiếp tục khẳng định: Việc tạo dựng và sử dụng hồ sơ giả mạo để xét xử, tuyên cho kẻ giả mạo thắng kiện trong vụ tranh chấp thửa đất số 39C Phùng Hưng, phường Phước Long, TP Nha Trang, như tố cáo của ông Trần Quang Khuynh là có cơ sở…    

Hành vi giúp sức này có dấu hiệu bất minh, thậm chí rất bất minh, bởi lẽ không ai dại gì can thiệp một cách thô bạo, trắng trợn, trái pháp luật và đạo lí vào một vụ việc như vậy. Mức độ thô bạo, trắng trợn như thế nào, thì trong 19 bài báo trước đây ở chỗ này, chỗ khác chúng tôi đã phản ánh, phân tích, chứng minh.

Chúng tôi trước sau như một nói rằng, các thẩm phán, hội thẩm Nhân dân tham gia xét xử phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm vụ án, đều thấy rõ yếu tố giả mạo trong hồ sơ vụ án, bởi hành vi giả mạo đã bộc lộ một cách rõ ràng. Nhưng họ im lặng, họ đã giơ tay biểu quyết. Tại sao họ lại làm như vậy? Đó là một câu hỏi lớn.

4719 anh 2 37

Các cấp có thẩm quyền vẫn có một số thông báo, phiếu chuyển, văn bản trả lời, nhưng chưa có gì được xem là thỏa đáng

Không nói đến kẻ chủ mưu, nhưng các hội thẩm Nhân dân được HĐND thay mặt cử tri bầu ra, để phục vụ cho việc xét xử các vụ án, nhằm bảo đảm tính khách quan, chân thực, công minh, đúng pháp luật… chẳng lẽ họ chỉ là cái khung trang trí cho chủ tọa? Nếu không phải là hội thẩm Nhân dân, mà chỉ là một cán bộ hưu trí bình thường, thì ai cũng thừa biết như thế nào là bản phô tô công chứng có giá trị pháp luật, còn bản sao y trên bản sao y chỉ để tham khảo. Việc các hội thẩm đồng tình với thẩm phán, cho bản sao y trên bản sao y Quyết định số 02/88-QĐ ngày 5/4/1988, của Trường sĩ quan chỉ huy kĩ thuật Hải quân, cấp đất cho bà Nhân, ngang nhiên coi bản sao y trên bản sao y đó có giá trị pháp lí như bản sao y công chứng. Chính HĐXX TAND TP Nha Trang đã tạo nên tư cách pháp nhân thứ 2 của thửa đất, gây nên thảm cảnh huynh đệ tương tàn giữa hai anh em ruột thịt.

Ông Trần Quang Quynh đứng ra khởi kiện, khi trong tay không có bất cứ loại giấy tờ hợp pháp nào về thửa đất. Ông Trần Quang Khuynh từng than thở với chúng tôi: Một Đại tá quân đội, một người anh trai sẽ suy nghĩ như thế nào khi từ ý chí đến hành động, đều hết sức hèn hạ, quyết giành giật với em trai mình từng giọt mồ hôi xương máu đã đổ xuống trên đất khách quê người? Việc làm đó, phải có những mãnh lực ghê gớm đứng sau hậu thuẫn mới làm được. Nhìn qua vụ việc, ai cũng biết: Ông Quynh phải có một bản án của tòa để đăng kí quyền sử dụng thửa đất, nên HĐXX sơ thẩm TAND TP Nha Trang đã quyết tâm giúp ông Quynh làm việc đó.

Phiên tòa phúc thẩm, ông Trần Quang Khuynh yêu cầu giám định chữ kí, chữ viết mang tên Trần Quang Quynh có trong hồ sơ, nhưng thẩm phán Bùi Thị Nghĩa từ chối. Theo ông Khuynh, khi ông và luật sư yêu cầu dừng phiên tòa để giám định, thì thẩm phán Nghĩa cho là “không cần thiết”. Một chút mềm lòng, thiếu kiên quyết vì nếu giám định, vụ án phải chuyển cơ quan điều tra, anh trai mình sẽ rơi vào vòng lao lí, nên ông Khuynh và luật sư xuôi theo. Nào ngờ ông đã sập bẫy, HĐXX phúc thẩm lật kèo, tuyên y án sơ thẩm. Bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Khánh Hòa, ngoài việc lặp lại luận điệu của bản án sơ thẩm, còn thừa nhận chữ viết trong hai Hợp đồng mắc nước, mắc điện không phải của ông Quynh, mà đó là do ông Nguyễn Viết Yến nào đó kí thay. Trong các bài báo trước đây, chúng tôi đã nhiều lần phân tích tính pháp lí của trường hợp kí thay này. Nay khẳng định việc ông Yến kí thay ông Quynh, nhưng không ghi tên mình, mà lại ghi tên Quynh, là hoàn toàn trái pháp luật.

Điều không thể tưởng tượng nổi, vì sao khi ông Trần Quang Khuynh liên tục có đơn gửi TAND và Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng, nhưng họ vẫn cho rằng: “Bản án phúc thẩm có căn cứ, đúng pháp luật”, nên không chấp nhận đề nghị giám đốc thẩm của ông Khuynh. Suy nghĩ mãi mà chúng tôi không hiểu nổi vì sao. Đọc mãi, tìm tòi mãi các quy định của pháp luật, không chỗ nào cho phép các cơ quan bảo vệ pháp luật dùng tài liệu giả mạo để xử án và xử cho kẻ giả mạo thắng kiện. Thông báo, Quyết định của TAND và Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng chỉ vỏn vẹn một trang giấy A4, nói vụ án đã được các thẩm phán và kiểm sát viên thẩm tra, xem xét kĩ, nên giờ đây nó là “Bản án có căn cứ, đúng pháp luật”.

Nghiên cứu hồ sơ, hỏi các nhân chứng, thẩm định tài liệu và viết bài về vụ việc này suốt hơn một năm nay, chúng tôi chưa thấy bóng dáng một cán bộ Tòa hay Viện nào đi thẩm tra, xem xét nội dung vụ việc, ngoài ông Nguyễn Huy Hoàng, cán bộ TAND TP Nha Trang, được thẩm phán Nguyễn Đình Dũng giao nhiệm vụ đi thu thập hồ sơ, tài liệu theo đơn “đề nghị” của ông Quynh, như chúng tôi đã nhiều lần phản ánh.

Từ thực tế đó, ông Trần Quang Khuynh và chúng tôi có căn cứ cho rằng: TAND và Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng đã bao che cho hành vi sử dụng hồ sơ giả mạo để ban hành một bản án trái pháp luật của HĐXX cấp sơ thẩm và phúc thẩm. Việc TAND Cấp cao tại Đà Đẵng bao che TAND TP Nha Trang và TAND tỉnh Khánh Hòa, là điều có thể xảy ra vì cùng ngành tòa án; nhưng Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng, là cơ quan giám sát thực thi pháp luật, mà bao che thì rõ ràng là điều không thể tưởng tượng nổi. Hành vi của Ban lãnh đạo Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng, có dấu hiệu sai sự thật, trái pháp luật. Cụ thể: Khi ông Khuynh đề nghị giám đốc thẩm, ông Phan Vũ Hoàng, Phó Viện trưởng đã ban hành Thông báo không chấp nhận, còn công nhận “Bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Khánh Hòa là có căn cứ, đúng pháp luật”. Khi ông Khuynh phản biện, tố cáo ông Hoàng lên Viện trưởng Viện KSND Tối cao, thì nhận được quyết định bác đơn tố cáo của ông. Khi toàn bộ hồ sơ vụ án của ông Khuynh được Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng chuyển lên Viện KSND Tối cao, thì ông Nguyễn Đình Chiến, Phó Viện trưởng lại ra Thông báo khác bác đơn đề nghị giám đốc thẩm của ông Khuynh, công nhận “Bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Khánh Hòa là có căn cứ, đúng pháp luật”. Như vậy, cùng nội dung vụ việc, nhưng Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng ban hành 2 Thông báo và một Quyết định, trong đó Quyết định của ông Nguyễn Quang Dũng, Thông báo của ông Nguyễn Đình Chiến đã vi phạm pháp luật, vì thời điểm đó thẩm quyền giải quyết vụ án của Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng không còn.

Công dân Trần Quang Khuynh gửi đơn lên Viện trưởng Viện KSND Tối cao, các cơ quan có thẩm quyền của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, kiến nghị không cơ cấu vào cấp ủy nhiệm kì 2020 – 2025 cả 3 ông lãnh đạo Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng. Đây là chuyện không nhỏ, hay nói cách khác là chuyện động trời. Phải xem xét giải quyết, chứ không thể thờ ơ, im lặng cho qua. Đơn của ông Khuynh đề nghị: Để có căn cứ không cơ cấu 3 ông lãnh đạo Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng vào cấp ủy bảo đảm tính khách quan, vô tư, đúng pháp luật và quy định của Đảng, ông Khuynh một lần nữa yêu cầu Viện KSND Tối cao trưng cầu giám định chữ kí, chữ viết mang tên Trần Quang Quynh có trong hồ sơ. Ông Khuynh cam kết: Nếu chữ kí, chữ viết mang tên Trần Quang Quynh do một người (tức ông Quynh) kí và viết ra, thì ông (Khuynh) yêu cầu xử lí ông về hành vi vu khống, bôi nhọ làm mất uy tín, danh dự cán bộ của ông. Trường hợp chữ kí, chữ viết mang tên Trần Quang Quynh có trong hồ sơ không do một người (ông Quynh) viết và kí ra, thì yêu cầu xem xét giám đốc thẩm vụ án theo quy định của pháp luật.

Chúng tôi thấy kiến nghị của ông Trần Quang Khuynh là rõ ràng, trọn tình vẹn lí và rất cần thiết, nên đề nghị chấp nhận và chỉ làm như vậy mới có căn cứ chuyển vụ án sang cơ quan điều tra, nhằm xem xét trách nhiệm hình sự một cách tâm phục, khẩu phục. Một lần nữa, chúng tôi kiến nghị Cục Điều tra Viện KSND Tối cao xem xét, cho trưng cầu giám định chữ kí, chữ viết của ông Trần Quang Quynh, để đưa ra kết luận: Khởi tố hay không khởi tố vụ án hình sự.
Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, thất thoát là chủ trương và quyết tâm của Đảng, Chính phủ. Các cơ quan chức năng phải thực hiện quyết liệt, thì công cuộc chống tham nhũng, thất thoát mới đi vào thực chất.
Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!
Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Ông Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1933) trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội cho biết, gia đình ông bị thu hồi đất từ năm 1984 - 1985 để phục vụ mở đường Nguyễn Văn Cừ, tuy nhiên đến nay, đã gần 40 năm, gia đình ông vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng, khiến một người ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn ngày ngày lọ mọ đi tìm công lý.
Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Từ hơn một tháng trở lại đây, 6 hộ dân tại xóm Chùa, xã Hà Châu, huyện Phú Bình luôn phải sống trong sự bất an trước tình trạng các xe quá tải, chở đất, cát thường xuyên chạy qua khu vực này làm nứt nhà dân, gây mất an toàn giao thông... Ngoài ra, khi người dân có ý kiến phản đối, còn bị nhóm người hung hãn dọa nạt và đánh...
Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự

Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự

Người dân bức xúc việc Công ty TNHH Vietmark kinh doanh bất động sản liên tục có dấu hiệu sai phạm, sử dụng côn đồ hành hung người dân. Thậm chí Công ty này còn tự ý lấy đi tài sản người dân khi vắng nhà... Tuy nhiên trải qua nhiều tháng qua, Công an huyện Hoài Đức không xử lý dứt điểm vụ việc mà ngược lại có dấu hiệu bao che sai phạm… Theo chuyên gia pháp lí, việc người dân mất tới 6 bộ cánh cửa có nghĩa là tài sản trên 2 triệu đồng theo quy định phải khởi tố hình sự.

Tin khác

Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định

Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định
Liên quan đến việc người dân đơn thư tố cáo một số cán bộ vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, xâm phạm chỗ ở của công dân và lạm quyền khi thi hành công vụ. Viện KSND Tối cao chuyển đơn đến Vụ 12 để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương: Nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước?

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương:  Nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước?
Mục đích của đấu giá nhằm bán tài sản được một mức giá cao nhất. Đấu giá đặc biệt quan trọng với tài sản công, với các tài sản thi hành án, thu nợ của các tổ chức tín dụng. Thông qua đấu giá đúng quy định, trung thực, công khai, công bằng, bình đẳng sẽ ngăn chặn được các nhóm lợi ích chi phối để tham nhũng, bán tài sản với giá rẻ, hưởng lợi trái pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước và chủ sở hữu tài sản.

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột
Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Tôn Đức Kiên (SN 1993) về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa: Xã cho thuê đất trái thẩm quyền, các cấp loay hoay xử lý?

Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa:  Xã cho thuê đất trái thẩm quyền, các cấp loay hoay xử lý?
Được UBND xã cho thuê đất với mục đích phục vụ phát triển kinh tế theo mô hình trang trại hộ gia đình, nhưng hộ gia đình ông Lê Văn Sơn, ở thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống đã tự ý biến đổi công năng của đất, chia thành nhiều mảnh để ở. Điều đáng nói, việc UBND xã Minh Thọ (nay là UBND thị trấn Nông Cống) cho hộ gia đình ông Lê Văn Sơn thuê đất với thời hạn 50 năm là trái thẩm quyền.

Vụ hàng chục doanh nghiệp du lịch tại huyện Cát Bà, TP. Hải Phòng kêu cứu: Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết

Vụ hàng chục doanh nghiệp du lịch tại huyện Cát Bà, TP. Hải Phòng kêu cứu: Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết
Liên quan vụ việc nhiều doanh nghiệp tại huyện đảo Cát Hải kêu cứu vì bị TP. Hải Phòng yêu cầu tháo dỡ công trình lưu trú sinh thái phục vụ khách du lịch (trị giá hàng trăm tỷ đồng), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo UBND TP. Hải Phòng kiểm tra, giải quyết.

Cần được xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm

Cần được xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm
Ông Nguyễn Văn Ngọc, 70 tuổi, ở thôn Hà Đông, xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, Bản án số 2010/HSST của TAND huyện Tĩnh Gia và Bản án số 07/2011/HSPT của TAND tỉnh Thanh Hóa xét xử chưa khách quan, chưa đúng người đúng tội, nên 11 năm nay, ông Ngọc liên tục kêu oan. Được biết, thẩm phán xét xử sơ thẩm vụ án trên luôn day dứt khi kết án ông Ngọc phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong khi không có bị hại...
Xem thêm
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đề cập đến việc người cao tuổi và nhân dân thị trấn Hợp Châu phản ánh về việc sư Thích Huệ Tịnh và ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động