Vụ án "nồi da xáo thịt ở TP Nha Trang: Cần giám đinh chứng cứ, tài liệu để đương sự "tâm phục, khẩu phục" phán quyết của Tòa

(Tiếp theo). Ngoài nghĩa vụ công dân và xã hội của nhà báo, chúng tôi còn có trách nhiệm của đảng viên và quyền công dân, cử tri. Bằng nghiệp vụ báo chí cũng như nhận thức về pháp luật và đạo lí, chúng tôi tiếp tục khẳng định: Việc tạo dựng và sử dụng hồ sơ giả mạo để xét xử, tuyên cho kẻ giả mạo thắng kiện trong vụ tranh chấp thửa đất số 39C Phùng Hưng, phường Phước Long, TP Nha Trang, như tố cáo của ông Trần Quang Khuynh là có cơ sở…    

Hành vi giúp sức này có dấu hiệu bất minh, thậm chí rất bất minh, bởi lẽ không ai dại gì can thiệp một cách thô bạo, trắng trợn, trái pháp luật và đạo lí vào một vụ việc như vậy. Mức độ thô bạo, trắng trợn như thế nào, thì trong 19 bài báo trước đây ở chỗ này, chỗ khác chúng tôi đã phản ánh, phân tích, chứng minh.

Chúng tôi trước sau như một nói rằng, các thẩm phán, hội thẩm Nhân dân tham gia xét xử phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm vụ án, đều thấy rõ yếu tố giả mạo trong hồ sơ vụ án, bởi hành vi giả mạo đã bộc lộ một cách rõ ràng. Nhưng họ im lặng, họ đã giơ tay biểu quyết. Tại sao họ lại làm như vậy? Đó là một câu hỏi lớn.

4719 anh 2 37

Các cấp có thẩm quyền vẫn có một số thông báo, phiếu chuyển, văn bản trả lời, nhưng chưa có gì được xem là thỏa đáng

Không nói đến kẻ chủ mưu, nhưng các hội thẩm Nhân dân được HĐND thay mặt cử tri bầu ra, để phục vụ cho việc xét xử các vụ án, nhằm bảo đảm tính khách quan, chân thực, công minh, đúng pháp luật… chẳng lẽ họ chỉ là cái khung trang trí cho chủ tọa? Nếu không phải là hội thẩm Nhân dân, mà chỉ là một cán bộ hưu trí bình thường, thì ai cũng thừa biết như thế nào là bản phô tô công chứng có giá trị pháp luật, còn bản sao y trên bản sao y chỉ để tham khảo. Việc các hội thẩm đồng tình với thẩm phán, cho bản sao y trên bản sao y Quyết định số 02/88-QĐ ngày 5/4/1988, của Trường sĩ quan chỉ huy kĩ thuật Hải quân, cấp đất cho bà Nhân, ngang nhiên coi bản sao y trên bản sao y đó có giá trị pháp lí như bản sao y công chứng. Chính HĐXX TAND TP Nha Trang đã tạo nên tư cách pháp nhân thứ 2 của thửa đất, gây nên thảm cảnh huynh đệ tương tàn giữa hai anh em ruột thịt.

Ông Trần Quang Quynh đứng ra khởi kiện, khi trong tay không có bất cứ loại giấy tờ hợp pháp nào về thửa đất. Ông Trần Quang Khuynh từng than thở với chúng tôi: Một Đại tá quân đội, một người anh trai sẽ suy nghĩ như thế nào khi từ ý chí đến hành động, đều hết sức hèn hạ, quyết giành giật với em trai mình từng giọt mồ hôi xương máu đã đổ xuống trên đất khách quê người? Việc làm đó, phải có những mãnh lực ghê gớm đứng sau hậu thuẫn mới làm được. Nhìn qua vụ việc, ai cũng biết: Ông Quynh phải có một bản án của tòa để đăng kí quyền sử dụng thửa đất, nên HĐXX sơ thẩm TAND TP Nha Trang đã quyết tâm giúp ông Quynh làm việc đó.

Phiên tòa phúc thẩm, ông Trần Quang Khuynh yêu cầu giám định chữ kí, chữ viết mang tên Trần Quang Quynh có trong hồ sơ, nhưng thẩm phán Bùi Thị Nghĩa từ chối. Theo ông Khuynh, khi ông và luật sư yêu cầu dừng phiên tòa để giám định, thì thẩm phán Nghĩa cho là “không cần thiết”. Một chút mềm lòng, thiếu kiên quyết vì nếu giám định, vụ án phải chuyển cơ quan điều tra, anh trai mình sẽ rơi vào vòng lao lí, nên ông Khuynh và luật sư xuôi theo. Nào ngờ ông đã sập bẫy, HĐXX phúc thẩm lật kèo, tuyên y án sơ thẩm. Bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Khánh Hòa, ngoài việc lặp lại luận điệu của bản án sơ thẩm, còn thừa nhận chữ viết trong hai Hợp đồng mắc nước, mắc điện không phải của ông Quynh, mà đó là do ông Nguyễn Viết Yến nào đó kí thay. Trong các bài báo trước đây, chúng tôi đã nhiều lần phân tích tính pháp lí của trường hợp kí thay này. Nay khẳng định việc ông Yến kí thay ông Quynh, nhưng không ghi tên mình, mà lại ghi tên Quynh, là hoàn toàn trái pháp luật.

Điều không thể tưởng tượng nổi, vì sao khi ông Trần Quang Khuynh liên tục có đơn gửi TAND và Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng, nhưng họ vẫn cho rằng: “Bản án phúc thẩm có căn cứ, đúng pháp luật”, nên không chấp nhận đề nghị giám đốc thẩm của ông Khuynh. Suy nghĩ mãi mà chúng tôi không hiểu nổi vì sao. Đọc mãi, tìm tòi mãi các quy định của pháp luật, không chỗ nào cho phép các cơ quan bảo vệ pháp luật dùng tài liệu giả mạo để xử án và xử cho kẻ giả mạo thắng kiện. Thông báo, Quyết định của TAND và Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng chỉ vỏn vẹn một trang giấy A4, nói vụ án đã được các thẩm phán và kiểm sát viên thẩm tra, xem xét kĩ, nên giờ đây nó là “Bản án có căn cứ, đúng pháp luật”.

Nghiên cứu hồ sơ, hỏi các nhân chứng, thẩm định tài liệu và viết bài về vụ việc này suốt hơn một năm nay, chúng tôi chưa thấy bóng dáng một cán bộ Tòa hay Viện nào đi thẩm tra, xem xét nội dung vụ việc, ngoài ông Nguyễn Huy Hoàng, cán bộ TAND TP Nha Trang, được thẩm phán Nguyễn Đình Dũng giao nhiệm vụ đi thu thập hồ sơ, tài liệu theo đơn “đề nghị” của ông Quynh, như chúng tôi đã nhiều lần phản ánh.

Từ thực tế đó, ông Trần Quang Khuynh và chúng tôi có căn cứ cho rằng: TAND và Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng đã bao che cho hành vi sử dụng hồ sơ giả mạo để ban hành một bản án trái pháp luật của HĐXX cấp sơ thẩm và phúc thẩm. Việc TAND Cấp cao tại Đà Đẵng bao che TAND TP Nha Trang và TAND tỉnh Khánh Hòa, là điều có thể xảy ra vì cùng ngành tòa án; nhưng Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng, là cơ quan giám sát thực thi pháp luật, mà bao che thì rõ ràng là điều không thể tưởng tượng nổi. Hành vi của Ban lãnh đạo Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng, có dấu hiệu sai sự thật, trái pháp luật. Cụ thể: Khi ông Khuynh đề nghị giám đốc thẩm, ông Phan Vũ Hoàng, Phó Viện trưởng đã ban hành Thông báo không chấp nhận, còn công nhận “Bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Khánh Hòa là có căn cứ, đúng pháp luật”. Khi ông Khuynh phản biện, tố cáo ông Hoàng lên Viện trưởng Viện KSND Tối cao, thì nhận được quyết định bác đơn tố cáo của ông. Khi toàn bộ hồ sơ vụ án của ông Khuynh được Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng chuyển lên Viện KSND Tối cao, thì ông Nguyễn Đình Chiến, Phó Viện trưởng lại ra Thông báo khác bác đơn đề nghị giám đốc thẩm của ông Khuynh, công nhận “Bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Khánh Hòa là có căn cứ, đúng pháp luật”. Như vậy, cùng nội dung vụ việc, nhưng Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng ban hành 2 Thông báo và một Quyết định, trong đó Quyết định của ông Nguyễn Quang Dũng, Thông báo của ông Nguyễn Đình Chiến đã vi phạm pháp luật, vì thời điểm đó thẩm quyền giải quyết vụ án của Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng không còn.

Công dân Trần Quang Khuynh gửi đơn lên Viện trưởng Viện KSND Tối cao, các cơ quan có thẩm quyền của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, kiến nghị không cơ cấu vào cấp ủy nhiệm kì 2020 – 2025 cả 3 ông lãnh đạo Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng. Đây là chuyện không nhỏ, hay nói cách khác là chuyện động trời. Phải xem xét giải quyết, chứ không thể thờ ơ, im lặng cho qua. Đơn của ông Khuynh đề nghị: Để có căn cứ không cơ cấu 3 ông lãnh đạo Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng vào cấp ủy bảo đảm tính khách quan, vô tư, đúng pháp luật và quy định của Đảng, ông Khuynh một lần nữa yêu cầu Viện KSND Tối cao trưng cầu giám định chữ kí, chữ viết mang tên Trần Quang Quynh có trong hồ sơ. Ông Khuynh cam kết: Nếu chữ kí, chữ viết mang tên Trần Quang Quynh do một người (tức ông Quynh) kí và viết ra, thì ông (Khuynh) yêu cầu xử lí ông về hành vi vu khống, bôi nhọ làm mất uy tín, danh dự cán bộ của ông. Trường hợp chữ kí, chữ viết mang tên Trần Quang Quynh có trong hồ sơ không do một người (ông Quynh) viết và kí ra, thì yêu cầu xem xét giám đốc thẩm vụ án theo quy định của pháp luật.

Chúng tôi thấy kiến nghị của ông Trần Quang Khuynh là rõ ràng, trọn tình vẹn lí và rất cần thiết, nên đề nghị chấp nhận và chỉ làm như vậy mới có căn cứ chuyển vụ án sang cơ quan điều tra, nhằm xem xét trách nhiệm hình sự một cách tâm phục, khẩu phục. Một lần nữa, chúng tôi kiến nghị Cục Điều tra Viện KSND Tối cao xem xét, cho trưng cầu giám định chữ kí, chữ viết của ông Trần Quang Quynh, để đưa ra kết luận: Khởi tố hay không khởi tố vụ án hình sự.
Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Người nộp hồ sơ xin biên nhận, bà Liễu cũng trả lời như hai cơ quan nêu trên “Ở đây không có biên nhận nhận hồ sơ, chú về nhà chờ, đến hẹn lại lên”...
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi làm việc với phóng viên Tạp chí Ngày mới Online, lãnh đạo UBND phường Mai Động vẫn “vô tư” không đeo khẩu trang, thậm chí còn hút thuốc lá trong phòng làm việc…
Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2

Tối muộn ngày 12/5, Sở Nội vụ TP Hà Nội có văn bản thượng khẩn về việc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh COVID -19, gửi Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội (Handico).

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Diện tích đất ông mua có nguồn gốc của một người cậu Việt kiều ở Mỹ mua trước đó, đã đặt cọc sau đó cho lại ông Cường số tiền đặt cọc, ông Cường tiếp tục làm thủ tục mua bán và phải thanh toán hết số tiền còn lại.
Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online người dân cho rằng, Khu vui chơi giải trí Công viên Khủng Long ở phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình xây dựng và hoạt động trái phép, chưa đúng các quy định pháp luật…

Tin khác

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân

Có cầm bản án đã có hiệu lực pháp luật đến cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) yêu cầu thi hành án (THA), hoặc đến Văn phòng Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) của huyện Ba Tri gửi đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì mới thấy hết nỗi khổ của người dân khi họ phải đối mặt với các kiểu “sách nhiễu” và những cách thức làm việc bất chấp luật pháp của một số cán bộ ở địa phương này!...

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng
Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh, Tất Thành Cang và 18 đồng phạm đã gây thiệt hại lên hơn 1.100 tỉ đồng, thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim.

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!
Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, Tòa soạn Tạp chí Ngày mới Online đã nhận được phản hồi tích cực từ UBND tỉnh Thái Nguyên.

Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?

Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?
Quyết định số: 4200/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thái Nguyên thật “kì lạ” bởi ngày cuối cùng năm 2020, UBND tỉnh lại lập "kế hoạch” phấn đấu cho năm cũ (năm 2020)…

Bị người được THA “lật lọng”, người phải THA buộc phải kiện ra Tòa

Bị người được THA “lật lọng”, người phải THA buộc phải kiện ra Tòa
Ngô Văn Tân, ở xóm Cạn, xã Ký Phú, huyện Đại Từ phản ánh, ông Lê Văn Sơn đã có hành vi lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản (tiền) của ông...

Vụ bổ nhiệm Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT bị tố cáo trái quy trình: Người trong cuộc lên tiếng

Vụ bổ nhiệm Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT bị tố cáo trái quy trình: Người trong cuộc lên tiếng
Mới đây, trao đổi với phóng viên, ông Trần Quang Nam, Chánh Văn phòng Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: những nội dung tố cáo ông là hoàn toàn vu khống, bôi nhọ nhau.
Xem thêm
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi ...
Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2

Tối muộn ngày 12/5, Sở Nội vụ TP Hà Nội có văn bản thượng khẩn về việc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm quy ...
Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online người dân cho rằng, Khu vui chơi giải trí Công viên Khủng Long ở phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh ...
TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

Chuyện, lẽ ra đã là “cổ xưa” lắm rồi, nhưng nay lại vẫn tái xuất, thể hiện trong sự việc cụ thể dưới đây.
Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, ...
TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

Năm 2008, ông Nguyễn Tiến Thuật mua nhà đất của ông Huỳnh Đức Dũng và vợ là bà Trần Thị Chí Công. Tài sản này vợ chồng ông Dũng mua ...
Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B ...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động