Vụ án Hàn Văn Mạnh ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên:

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....

Bà Mai Thị Thủy (mẹ của Hàn Văn Mạnh) ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, cho biết: Khoảng 20h30’ ngày 6/1/2021, Hàn Văn Mạnh đưa con trai đi chơi. Khi Mạnh về tới nhà ở tổ 1, phường Trung Thành, thì bất ngờ anh Nguyễn Quang Hải (ở tổ 10, phường Tích Lương, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) đi ô tô mang BKS: 20A-282.71, Nguyễn Tuấn Anh (em rể Hải) chở Nguyễn Thành Huân bằng xe máy hiệu Air Blade biển kiểm soát: 20M8-3375 và Nguyễn Ngọc Minh Đức (đi xe taxi) chờ Mạnh để đòi tiền (8 triệu đồng). Trong quá trình nói chuyện, hai bên cãi nhau, sau đó nhóm người của Hải đá, đấm, đánh Mạnh. Hải lấy gậy sắt 3 khúc (mang từ nhà đi) đập vào đầu, vào người anh Mạnh nhiều lần.

Bản án: 142/2022/HSST, ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên
Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên

Bà Hàn Thị Oanh (hàng xóm của bà Thủy) đi thể dục gần đó thấy Mạnh bị đánh nên hô hoán mọi người can ngăn. Khi thấy bà Mai Thì Thủy chạy từ trong nhà ra thì nhóm Hải, Huân, Đức và Tuấn Anh lên xe bỏ chạy. Bị đánh hội đồng, bức xúc nên Mạnh nhặt 2 cục bê tông gần đó để ném về phía xe ô tô của Hải gây vỡ kính chắn gió sau xe, mục đích là đuổi nhóm người này đi.

Sau đó, Mạnh gọi điện cho bạn là Nguyễn Văn Phúc điều khiển xe mô tô BKS: 29D1-273.41 đưa đi Bệnh viện Gang Thép Thái Nguyên để điều trị vết thương. Trên đường chở Mạnh đi cấp cứu, đến đoạn đường tàu thuộc tổ 9, phường Trung Thành thì bất ngờ nhóm người do anh Hải cầm đầu đi ô tô đâm vào xe xe mô tô BKS: 29D1-273.41 khiến Mạnh và Phúc ngã ra đường. Mạnh nhặt một số viên gạch ném về phía Hải nhưng không trúng. Nhóm người của anh Hải xuống xe đuổi theo, Mạnh và Phúc bỏ chạy về phía Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên. Do không đuổi được Mạnh và Phúc nên nhóm người Hải bỏ về.

Khi đến Bệnh viện, Mạnh được các bác sỹ khâu 5 mũi (vùng đầu) 3 mũi (vùng tay). Tổng tổn thương cơ thể do thương tích gây ra là 10% (Bản giám định pháp y số: 29/Tgt ngày 27/1/2021 của Trung tâm pháp y, Sở Y tế Thái Nguyên).

Sau khi điều trị, Hàn Văn Mạnh bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Thái Nguyên khởi tố về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”. Nguyễn Quang Hải bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Thái Nguyên khởi tố về tội “Cố ý gây thương tích”. Ngày 24/22/2021, Viện KSND TP Thái Nguyên đã truy tố Nguyễn Quang Hải về tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm a, Khoản 1, Điều 134 Bộ luật Hình sự và Hàn Văn Mạnh bị truy tố về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” theo quy định tại Khoản 1, Điều 178 Bộ luật Hình sự.

Ngày 10 đến 13/6/2022, TAND tỉnh Thái Nguyên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự số: 621/2021/HSST ngày 25/11/2021 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm số: 647/2021/HSST-QĐ ngày 25/12/2021 đối với bị cáo Nguyễn Quang Hải và Hàn Văn Mạnh.

Sau khi xét xử sơ thẩm, thay mặt Hội đồng xé xử, Thẩm phán Vũ Thị An, Chủ tọa phiên tòa quyết định: Căn cứ điều 326 Bộ luật Hình sự. Bị cáo Nguyễn Quang Hải phạm tội “Cố ý gây thương tích”. Áp dụng điểm a, Khoản 1; điểm b, i, s, Khoản 1 Điều 51, Điều 38 Bộ luật Hình sự xử phạt 9 tháng tù. Bị cáo Hàn Văn Mạnh phạm tội “Cố ý làm hư hòng tài sản”. Áp dụng Khoản 1, Điều 178, điểm b,i, Khoản 1, Điều 51, Điều 38 Bộ luật Hình sự xử phạt Hàn Văn Mạnh 9 tháng tù. Về trách nhiệm dân sự, bị cáo Nguyễn Quang Hải phải bồi thường cho Hàn Văn Mạnh 23.853.000 đồng.

Tỉnh Thái Nguyên: Bản án “liệu” công tâm, minh bạch
Bà Mai Thì Thủy trao đổi với PV

Theo bà Mai Thì Thủy: “Việc Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Thái Nguyên khởi tố Hàn Văn Mạnh về tội “Cố ý làm hư hòng tài sản” là thiếu cơ sở pháp luật.

Thứ nhất, Hàn Văn Mạnh chỉ tự vệ khi bị nhóm người Nguyễn Quang Hải dùng côn sắt tấn công vào tối ngày 6/1/2021. Do vậy việc Mạnh cầm 2 cục bê tông ném vỡ kính ô tô là ngoài ý muốn. Thứ hai, Nguyễn Quang Hải bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Thái Nguyên khởi tố về tội “Cố ý gây thương tích” là chưa đúng người đúng tội. Nguyễn Quang Hải cùng với Huân, Đức và Tuấn Anh đánh Hàn Văn Mạnh cho nên Nguyễn Quang Hải, Huân, Đức và Tuấn Anh phải bị khởi tố về tội “Cố ý gây thương tích” với khung hình phạt "có tổ chức". Bên cạnh đó, khi Mạnh được Nguyễn Văn Phúc dùng mô tô chở đi cấp cứu tại Bệnh viện Gang Thép Thái Nguyên thì bất ngờ nhóm người do Hải cầm đầu dùng ô tô đâm vào Phúc và Mạnh. Cơ quan Cảnh sát điều tra có thể em xét khởi tố nhóm người Nguyễn Quang Hải về tội “Giết người”.

Còn Hàn Văn Mạnh cho biết: “Sau khi ra viện lần hai, tôi đề nghị được giám định bổ xung thương tích thì điều tra viên Ngô Quang Thắng đưa tôi tới trại tâm thần (60 ngày). Sau đó, kết quả giám định cũng không được gửi tới gia đình tôi. Nhiều lần tôi đã yêu cầu được đổi điều tra viên nhưng vẫn không được chấp nhận… Trong quá trình xét xử, các tài liệu do Công an phường Trung Thành lập biên bản vào tối ngày 6/1/2021 không được công khai và nhiều nhân chứng cũng không được triệu tập tại phiên Tòa. Thậm chí mẹ tôi, bà Mai Thì Thủy nhận được giấy mời dự phiên Tòa sau khi phiên Tòa đã kết thúc!?”.

Không đồng tình với Bản án: 142/2022/HSST, ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên, Hàn Văn Mạnh kháng cáo toàn bộ Bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên.

Hy vọng của gia đình bị cáo Hàn Văn Mạnh là TAND tỉnh Thái Nguyên sẽ xét xử phúc thẩm công khai minh bạch, trên tinh thần thượng tôn pháp luật, đúng người, đúng tội theo các quy định pháp luật.

Tạp chí Ngày mới online sẽ tiếp tục thông tin

Nhóm PVPL

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo luật sư Nguyễn Văn Hoàng (đoàn luật sư TP Hà Nội), một số người dân có hành động nhặt vàng trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế mà cố tình không trả lại tàn sản cho chủ sở hữu hoặc cho cơ quan có thẩm quyền về tài sản có dấu hiệu của hành vi chiếm giữ tài sản trái phép của người khác.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....

Tin khác

Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3
Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, về tình trạng xe quá khổ, quá tải, xe vua hoạt động mạnh trên tuyến cao tốc Quốc lộ 3. Nhiều xe tự ý cơi nới thành thùng, phóng nhanh, vượt ẩu tiềm ẩn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông …

Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm
Ngày 18/5/2022, Ngày mới Online đăng bài: “Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lí nghiêm những sai phạm tại xã Hà Bắc” phản ánh việc người dân ở thôn Trạng Sơn, xã Hà Bắc, huyện Hà Trung cho rằng, lãnh đạo xã Hà Bắc đang “bao che” cho việc khai thác đất trái phép, xây dựng nhà trái phép… thậm chí Chủ tịch UBND xã cũng bị “tố” nhận tiền “lót tay” để bao che cho sai phạm..

Cần áp dụng các biện pháp quyết liệt, xử lý triệt để các “dự án ma”

Cần áp dụng các biện pháp quyết liệt, xử lý triệt để các “dự án ma”
Mặc dù, một số địa phương hiện rất quyết liệt xử lý các “dự án ma”. Tuy nhiên, các dự án “ma” hiện vẫn còn “đất dụng võ”. Trong khi đó, biện pháp chế tài của cơ quan chức năng có thể chưa đủ mạnh, hữu hiệu cho “căn bệnh” nan y này, ông Hồ Minh Sơn, Viện trưởng Viện IRMIC chia sẻ.

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH
Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh
Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?
Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ
Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng.

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai
Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng phải thực hiện thế nào?

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn
Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Xem thêm
Đâm chém kinh hoàng ở xã đảo Nhơn Lý, TP. Quy Nhơn

Đâm chém kinh hoàng ở xã đảo Nhơn Lý, TP. Quy Nhơn

15 giờ 39 phút ngày 29/7/2022, tại quán cafe Thiện Nhân ở thôn Lý Hưng, xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định xảy ra một vụ mưu sát chém người có tổ chức.
Khởi tố vụ án quân nhân gây tai nạn làm nữ sinh lớp 12 tử vong

Khởi tố vụ án quân nhân gây tai nạn làm nữ sinh lớp 12 tử vong

Ngày 7/8, Cơ quan Điều tra hình sự khu vực 3, Quân chủng Phòng không – Không quân đã phát hành văn bản số 264/TB-KQNT gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận thông báo về kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm.
Chuyển Cơ quan Công an điều tra 4 gói thầu mua sắm tại CDC Đắk Lắk

Chuyển Cơ quan Công an điều tra 4 gói thầu mua sắm tại CDC Đắk Lắk

Ngày 3/8, Thanh tra tỉnh Đắk Lắk cho biết đã ban hành Kết luận Thanh tra chuyên đề việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm xét nghiệm, vaccine phòng, chống COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa). Nhưng nguyên đơn Công ty CP Thảo Trung lại có đơn gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị xem xét giám đốc thẩm vụ án trên
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.
Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Người có đơn kêu cứu là cụ Trần Thị Ngọc Thanh, sinh năm 1932, ngụ Điện Biên Phủ, phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh. Cụ Thanh là người có công với cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất. Trước nguy cơ bị đẩy ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm, cụ Thanh đề nghị xem xét lại Kháng nghị và Quyết định giám đốc thẩm có dấu hiệu oan khuất....
Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Ngày 17/7/2022, chồng tôi là ông Nguyễn Phương Tranh 74 tuổi, bị té ngã và đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ tại Đà Lạt cấp cứu, các bác sĩ chẩn đoán bị gãy đốt sống lưng cần phẫu thuật. Do gia đình tôi ở tại TP Hồ Chí Minh nên xin được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy để tiện chăm sóc.
NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, ông Hoàng Trọng Hoà, sinh năm 1953, ngụ tại thôn 6, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cho biết, con trai ông là Hoàng Trọng Vững bị một số người tại xã Phúc Trạch chặn đánh, phải cấp cứu ở Bệnh viện Xuân Sơn, rồi chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, TP Đồng Hới.
Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

ông Phạm Bá Trường là người cao tuổi thuộc thôn Liên Minh, xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiếu nại về vấn đề đất đai của gia đình ông sau 35 năm khai hoang, phục hóa, hình thành thửa đất có diện tích ổn định là trên 3.000m2. Tuy nhiên, mã
Phiên bản di động