Vụ án "Gây rối trật tự công cộng" ở TP Sầm Sơn, Thanh Hóa: Có hình sự hóa vụ việc hành chính?

Mặc dù Tòa nhận định, hành vi của các bị cáo không mang tính tổ chức, không phá phách gây thiệt hại vật chất, không có sự bàn bạc, phân công, ít nghiêm trọng…Nhưng vẫn bị Công an TP Sầm Sơn khởi tố, Viện KS truy tố và Tòa xử phạm tội “Gây rối trật tự công cộng”, với mức án 7 tháng tù phạt bị cáo Tuấn và 9 tháng tù phạt bị cáo Đồng.

Đây là vụ việc có thật 100% xảy ra đối với ông Lê Cao Đồng (SN 1959) và anh Lê Văn Tuấn (SN 1995) trú tại phố Trung Kỳ, phường Trung Sơn, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Ngày 17/2/2020, TAND tỉnh Thanh Hóa đưa ra xét xử phúc thẩm, với Bản án hình sự phúc thẩm số: 46/2020/HS-PT, Tòa kết án Lê Cao Đồng và Lê Văn Tuấn về tội “Gây rối trật tự công cộng” và giữ nguyên hình phạt của Bản án hình sự sơ thẩm số: 64/2019/HS-ST ngày 27/11/2019 của TAND TP Sầm Sơn, tuyên là bị cáo Tuấn 7 tháng và bị cáo Đồng 9 tháng tù.

Có hình sự hóa vụ việc?

Nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Ngày 2/4/2019, tại Nhà văn hóa khu phố Trung Kỳ, phường Trung Sơn đã diễn ra cuộc họp Chi bộ mở rộng, với nhiều thành phần tham gia. Trong đó có đại diện ông Mai Văn Liêm, Bí thư Thành ủy TP Sầm Sơn, đại diện HĐND và UBND TP Sầm Sơn, các phòng ban liên quan, cùng các ban, ngành đoàn thể phường Trung Sơn, khu phố Trung Kỳ.

Cuộc họp có nhiều nội dung, nhưng quan trọng nhất vẫn là công tác tái định cư, quy trình giải phóng mặt bằng và ý nghĩa, tầm quan trọng của Dự án Quảng trường biển và Trục cảnh quan lễ hội TP Sầm Sơn…

vu an gay roi trat tu cong cong o tp sam son thanh hoa co hinh su hoa vu viec hanh chinh
Bị cáo Lê Cao Đồng và Lê Văn Tuấn bị xử tội "Gây rối trật tự công cộng"

Cuộc họp được trang bị âm thanh, loa, micro nên gây sự chú ý của nhiều người dân có đất đai bị thu hồi kéo đến.

Thời điểm này, ông Lê Cao Đồng trên đường đi mua thuốc tại hiệu thuốc đường Thanh Niên và Lê Văn Tuấn đang bán hoa quả gần đó thấy thế cũng đến cuộc họp, phát biểu ý kiến và được sự đồng ý của chủ tọa cuộc họp là ông Mai Văn Liêm, Bí thư Thành ủy TP Sầm Sơn.

Trong đó, Lê Văn Tuấn đưa ra lý lẽ: “Bây giờ cháu có ý kiến, cái ni họp Chi bộ cháu không cần biết, nhưng mà cuộc họp Chi bộ sao lại có bản đồ của khu phố Trung Kỳ, thu hồi đất của dân Trung Kỳ thì người dân có quyền nói. Thứ nhất, Nhân dân Trung Kỳ không đồng ý di dời, chứ không phải nói đến tái định cư hay không, mà là dân không đồng ý di dời. Còn nữa, phải phân biệt rõ cái nào là nhà nước lấy, cái nào tư nhân lấy, cái chuyện mà lấy đất của dân để làm khu du lịch nghỉ dưỡng các thứ thuộc về mặt dân sự, phải thỏa thuận giữa người dân với doanh nghiệp chứ không thể là Nhà nước, cán bộ đi lấy đất của dân để cho doanh nghiệp làm được, cái đó là không được và người dân nhất quyết không đi, còn họp Chi bộ hay không thì không cần biết… dân Trung Kỳ phải có ý kiến, đúng không bà con…”.

Khi Lê Văn Tuấn nói xong, đưa micro cho ông Lê Cao Đồng phát biểu: “Tôi xin có ý kiến thế này. Báo cáo các đồng chí cùng toàn thể Nhân dân, khi dự án về làm đẹp và làm giàu cho dân là chúng tôi rất thích và ai cũng muốn thế hết, nhưng phải làm như thế nào. Bởi vì, chúng tôi thấy sai hoàn toàn, mới đây các đồng chí làm như thế là sai… Tại sao các đồng chí bảo, dự án quan trọng mà đất của nhà tầng, với đất của đại gia để lại, lại lấy đất của mình người dân - cái đó là sai. Cái thứ hai là, khi dự án vào, các đồng chí phải làm từng bước một, đến khi thống nhất với người dân rồi, thì đến lúc đó các đồng chí hãy làm… đằng ni, các đồng chí lại bộp một cái, thế là đi thu hồi tài sản này…”- (Trích theo Bản án, cáo trạng và luận tội ông Lê Cao Đồng và Lê Văn Tuấn).

Hai công dân nêu trên chỉ phát biểu như vậy và đã được Tòa án nhận định là hành vi không mang tính tổ chức, không phá phách, không gây thiệt hại vật chất, không có sự bàn bạc, phân công, ít nghiêm trọng…Nhưng đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Sầm Sơn khởi tố hình sự “Gây rối trật tự công cộng”, Viện KSND cùng cấp và các cấp tòa đưa ra mức án và tuyên phạt Lê Cao Đồng (9 tháng tù), Lê Văn Tuấn (7 tháng tù).

Thiếu căn cứ pháp luật để kết tội

Trao đổi về vấn đề này, Luật sư bào chữa cho các bị cáo cho rằng, việc truy nã bắt giam Lê Văn Tuấn và truy tố hai công dân là chưa đủ căn cứ pháp luật.

Bởi, trước tiên xét thấy cuộc họp này là quan trọng, thì cần có địa điểm kín đáo, có bảo vệ an ninh. Đằng này, cuộc họp lại diễn ra tại nhà văn hóa, vốn là nơi sinh hoạt cộng đồng của cư dân phố Trung Kỳ, có loa phát oang oang nên không thể không gây sự chú ý của Nhân dân. Đặc biệt, lại là dân bị ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, vì đất đai bị thu hồi phục vụ dự án. Thêm nữa, khi ông Lê Cao Đồng phát biểu đã được sự đồng ý của Chủ tọa là ông Mai Văn Liêm, Bí thư Thành ủy Sầm Sơn, lời lẽ rất nhã nhặn, lịch sự, mang tính xây dựng.

Do đó, nếu có xử phạt thì tội của hai công dân này chỉ đáng xử phạt hành chính, chứ không thể khởi tố hình sự?

Ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó ban dân nguyện Quốc Hội cho biết, qua nghiên cứu hồ sơ, tài liệu vụ việc, bản thân không hiểu là Cơ quan thực thi pháp luật sao lại đi khởi tố hình sự và kết án tù người dân?

vu an gay roi trat tu cong cong o tp sam son thanh hoa co hinh su hoa vu viec hanh chinh
ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng

Việc khởi tố, truy tố về tội gây rối trật tự công cộng cho 2 công dân nêu trên là thiếu căn cứ pháp luật, sử dụng biện pháp nhằm triệt tiêu dân chủ, để cưỡng chế thu hồi nhà đất của người dân, vốn đã sinh sống, bám biển từ nhiều đời nay, phục vụ cho cái gọi là “dự án”. Ông Nhưỡng cho rằng, mọi việc làm của chính quyền, cán bộ, đảng viên phải tuân thủ quy định của pháp luật, bảo đảm quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

"Hành vi nêu trên không gây nguy hiểm cho xã hội, không cấu thành tội phạm, không cần xử lý hình sự, việc xử lý như vậy là không hợp lòng dân, có thể gây hậu quả lớn về chính trị, xã hội, vi phạm những nguyên tắc cơ bản của Hiến pháp, Bộ luật Hình sự, chủ trương cải cách tư pháp của Đảng" – đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Lê Nguyễn – Thế Thực

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được thi công bằng vật liệu bẩn, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Họ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc để có biện pháp khắc phục, tránh hậu họa về sau...    
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ thông tin phản ánh của dân về Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Huệ thị xã Ayun Pa bị thay đổi vật liệu trong quá trình thi công.
hai phong nguoi dan bat binh ve vu an co y gay thuong tich co dau hieu oan sai

Hải Phòng: Người dân bất bình về vụ án Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai

Người dân cho rằng, vụ án Cố ý gây thương tích tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng có nhiều dấu hiệu oan sai. Khi điều tra viên, kiểm sát viên đã vi phạm tố tụng...Cáo trạng của Viện KSND quận Hồng Bàng đã đẩy người dân vô tội vào tù tội.
quan le chan hai phong can lam ro viec chuyen doi dat nong nghiep thanh dat o tai phuong kenh duong

Quận Lê Chân, Hải Phòng: Cần làm rõ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở tại phường Kênh Dương

Từ đất nông nghiệp được hợp thức hóa thành đất ở, xây nhà cao tầng kiên cố bị người dân phát hiện và tố cáo. Vụ việc có nguy cơ bị "chìm xuồng" và rơi vào quên lãng vì hơn hai năm nay không thấy cơ quan chức năng TP Hải Phòng đưa ra kết luận, xử lý?    
cuc truong cuc thads tinh long an khong hieu luat hay co tinh khong hieu luat

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An không hiểu luật, hay cố tình không hiểu luật!?

Như đã phản ánh, anh Nguyễn Thanh Nhân khiếu nại Quyết định số 03/QĐ-CCTHADS ngày 23/12/2019, do chấp hành viên Lê Anh Quý, thuộc Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng kí ban hành, về cưỡng chế kê biên tài sản của anh là 3 thửa đất, mà anh đã nhận chuyển nhượng của vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền, nhằm buộc anh trả khoản nợ mà anh Thu, chị Hiền phải trả cho bà Mật. Chi cục trưởng THADS huyện Vĩnh Hưng ban hành quyết định giải quyết khiếu nại không đúng, trái pháp luật. Anh Nhân tiếp tục khiếu nại lên Cục THADS tỉnh Long An. Ngày 9/9/2020, Phó Cục trưởng Đặng Phan Thiết kí Quyết định số 19/QĐ-CTHADS, giải quyết khiếu nại của anh Nhân. Thế nhưng, việc áp dụng pháp luật cũng không đúng thực tế…

Tin khác

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

can lam ro va xu ly nghiem hanh vi vi pham phap luat cua cac doi tuong
Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc
Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam
Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh
Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

vua chiem dat vua la lang
Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat
Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
Xem thêm
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ ...
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
vi sao nu dai gia o vung tau no tram ti roi khoi noi cu tru

Vì sao nữ đại gia ở Vũng Tàu “nợ trăm tỉ” rời khỏi nơi cư trú?

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Kim Loan cho biết, có đơn tố cáo việc cho vay nặng lãi và quấy rối đời tư gửi ...
can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động