Viết tiếp bài “TP.Hồ Chí Minh: Kịch bản hoàn hảo chiếm nhà”: Nhiều tình tiết quan trọng cần được điều tra làm rõ   

Như đã phản ánh ở bài trước, đến giờ ông Lâm Võ Dũng vẫn chưa chịu thi hành án, để trả lại nhà 39 Hồ Xuân Hương, phường 6, quận 3, TP Hồ Chí Minh cho ông Lâm Võ Huỳnh. Trong khi, không chỉ là thi hành án, mà còn nhiều tình tiết quan trọng cần được làm sáng tỏ ...

viet tiep bai tpho chi minh kich ban hoan hao chiem nha nhieu tinh tiet quan trong can duoc dieu tra lam ro

Giấy ủy quyền của bà Lâm Thị Hoa cho ông Lâm Võ Hoàng.

Một, theo lời tường trình và cam kết viết ngày 5/3/2012: Ông Dũng thường trú 311/40 Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh, sống cùng vợ là bà Lê Thị Diệu Hiền từ năm 2001. Như vậy, ông Dũng có nhà cửa đàng hoàng, chứ không phải không có nhà, phải đi ở nhà thuê, sống tạm bợ như lời ông Dũng kể, để lấy lòng thương của ông Lâm Võ Hoàng khi mới gặp. Và việc tại sao 10 năm, sau khi vào TP Hồ Chí Minh, ông Dũng mới đi tìm ông Hoàng, để nhận cha con?

Hai, ông Dũng khai vào chùa Linh Hòa, tại xã Bảo Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, để học nghề thuốc; năm 2001, vào TP Hồ Chí Minh lập gia đình. Vậy, từ quận Bình Thạnh, đến quận 3, chỉ mất khoảng 15 phút. Tại sao người con khát khao đi tìm cha, phải đợi đến hơn 10 năm sau mới đến tìm gặp cha của mình?

Ba, tại sao sau khi Bản án phúc thẩm số 254/2016/DS-PT ngày 13/10/2016 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, buộc ông Dũng phải trả lại nhà cho ông Lâm Võ Huỳnh có hiệu lực, thì ông Dũng trì hoãn bằng cách tạo ra một vụ kiện mới tại TAND TP Hồ Chí Minh? Và tại sao ông Dũng bị ông Lâm Võ Hoàng khởi kiện tại TAND quận 3, yêu cầu không công nhận Lâm Võ Dũng là con?

Bốn, theo quy định tại khoản 1 Điều 22 Luật Giám định tư pháp năm 2012: Việc giám định chỉ được thực hiện trong thời gian kể từ khi thụ lí vụ án, đến ngày Tòa án có quyết định đưa vụ án ra xét xử; và đương sự chỉ được quyền tự mình yêu cầu giám định, khi đã có yêu cầu giám định mà không được người tiến hành tố tụng không chấp nhận.

Căn cứ kết quả xét nghiệm ADN của ông Nguyễn Dũng, được cấp ngày 12/11/2011, thể hiện Trung tâm Pháp y TP. Hồ Chí Minh nói rõ đây là xét nghiệm theo yêu cầu cá nhân. Trong khi, ở thời điểm này, ông Nguyễn Dũng không phải là đương sự của vụ án, nhưng ông Dũng tự mình yêu cầu giám định là trái thẩm quyền quy định khoản 1 Điều 22 nói trên. Dư luận đang cần kết luận của cơ quan chức năng về hành vi này của ông Dũng; và đặt ra nhiều nghi vấn về kết quả giám định ADN do ông Lâm Võ Dũng tự cung cấp.

viet tiep bai tpho chi minh kich ban hoan hao chiem nha nhieu tinh tiet quan trong can duoc dieu tra lam ro

Kết quả xét nghiệm ADN.

Năm, có hay không việc chiếm đoạt nhà số 457/40 Trần Hưng Đạo không thành? “Có một người được bà Lâm Huỳnh T nhận làm cháu nuôi tên là Lê Thanh Liêm, có vợ là Lê Thị Cẩm Hường và một con gái tên Lê Ngọc Hân. Bà Hoa không có con nên hết mực cưng chiều bé Lê Ngọc Hân; và làm di chúc cho bé Hân căn nhà số 457/40 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, quận 1 của mình. Biết chuyện này, ông Dũng âm thầm làm Đơn gửi Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận 1, đề nghị ngăn chặn việc chuyển dịch đối với căn nhà số 457/40 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, quận 1. Ngày 26/5/2015, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (QSDĐ) quận 1 có Văn bản số 2149/VPĐK gửi ông Lê Thanh Liêm (đại diện cho Lê Ngọc Hân) có nội dung: Xét thấy nhà có chủ quyền hợp lệ, bà Lâm Thị Hoa lập hợp đồng tặng cho căn nhà trên cho Lê Ngọc Hân (do ông Lê Thanh Liêm là đại diện theo pháp luật) theo quy định. Tuy nhiên, do nhận được Đơn của ông Lâm Võ Dũng, Văn phòng đăng ký QSDĐ quận 1 sẽ chậm thời gian giải quyết hồ sơ của ông, bà sau 15 ngày làm việc, kể từ ngày phát hành văn bản này. Sau Tết Nguyên Đán năm 2015, tôi nhận được tin bà Hoa ủy quyền cho ông Dũng làm đơn cớ mất giấy tờ nhà gửi lên UBND quận 1, tôi lập tức đem bản chính giấy tờ nhà lên Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) để xuất trình, nhờ đó mà Phòng TN&MT mới kiểm tra và trả lại đầy đủ giấy tờ cho bà Hoa, giao vợ chồng tôi cất giữ”- ông Lê Thanh Liêm tường trình lại trong đơn gửi các cấp chính quyền vào tháng 5 năm 2015.

Cần phải nói thêm, bản chính giấy tờ tùy thân của bà Lâm Thị Hoa, như: Giấy tờ nhà, Chứng minh nhân dân, hộ khẩu đều do vợ chồng ông Liêm cất giữ, vì bà Hoa đã hơn 80 tuổi, sợ quên, thất lạc. Nhưng sau lần phát hiện ông Dũng chở bà Hoa đi làm Hợp đồng ủy quyền cho ông Dũng làm đơn cớ mất giấy tờ nhà vào ngày 14/10/2014, để ông Dũng giữ bản chính giấy tờ nhà và giấy xác nhận nhân thân ông Dũng, là cháu bà Hoa tại Phòng Công chứng Á Châu, quận 1…Chính nhờ đó, ông Liêm quyết định bán gấp căn nhà này.

viet tiep bai tpho chi minh kich ban hoan hao chiem nha nhieu tinh tiet quan trong can duoc dieu tra lam ro

Văn bản của Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất quận 1.

Sáu, nhiều điều bất thường. Ngày 3/10/2014, bà Lâm Thị Hoa, ký Di chúc căn nhà số 39 Hồ Xuân Hương cho ông Dũng tại phòng Công chứng Gia Định, quận 1. Sau đó, 11 ngày bà lại ký Ủy quyền cho ông Dũng làm đơn cớ mất giấy tờ nhà số 457/40 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, quận 1, TP Hồ Chí Minh vào ngày 14/10/2014, để ông Dũng giữ bản chính giấy tờ căn nhà trên và giấy xác nhận nhân thân ông Dũng là cháu bà Hoa tại Phòng Công chứng Á Châu, quận 1. Nhưng trước đó 1 ngày (Ngày 13/10/2016), TAND TP Hồ Chí Minh đã xử buộc ông Dũng phải trả lại nhà cho ông Lâm Võ Hoàng; và ngày 18/10/2016 (tức là chỉ sau 5 ngày kể từ khi tòa xử) bà Hoa mất?

Như vậy, ngày 13/10/2016, TAND TP Hồ Chí Minh đã xử công nhận quyền sở hữu nhà này cho ông Lâm Võ Huỳnh, mà một ngày sau bà Hoa vẫn lập ủy quyền nội dung liên quan đến quyền sở hữa nhà số 457/40 Trần Hưng Đạo cho ông Dũng là không có cơ sở! Cần làm rõ điều mâu thuẫn, bất cập này. Tương tự, ngày 13/10/2016, TAND TP Hồ Chí Minh đã xử công nhận quyền sở hữu nhà này cho ông Lâm Võ Huỳnh, 5 ngày sau (ngày 18/10/2016), bà Lâm Thị Hoa mất, lúc này Di chúc của bà Hoa cho ông Dũng mới được mở, nhưng có giá trị thực hiện, bởi không có di sản , vì quyền sở hữa nhà số 457/40 Trần Hưng Đạo, không thuộc quyền sở hữu của bà Hoa lúc con sống. Như vậy, những điều bất thường trong Di chúc của bà Lâm Thị Hoa cho ông Lâm Võ Dũng một phần căn nhà 39 Hồ Xuân Hương, phường 6, quận 3, đang được cơ quan chức năng làm rõ và sẽ có câu trả lời.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Yến Dũng- Mỹ Hào

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…
vua chiem dat vua la lang

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...
quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.
lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    

Tin khác

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi
Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc
Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động