Việt Nam ủng hộ LHQ phát huy vai trò trung tâm trong quản trị toàn cầu

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam ủng hộ LHQ phát huy vai trò trung tâm trong quản trị toàn cầu, gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững, bảo đảm quyền con người, ứng phó hiệu quả với các thách thức chung, đặc biệt là các thách thức phi truyền thống như biến đổi khí hậu, dịch bệnh, an ninh lương thực;

Sáng ngày 28/11/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm trụ sở Văn phòng Liên hợp quốc (LHQ) tại Geneva và có cuộc gặp với Tổng Giám đốc Văn phòng Tatiana Valoya.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao quan hệ hợp tác nhiều mặt hiệu quả giữa Việt Nam với LHQ, coi đây là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại đa phương hoá, đa dạng hoá. Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam ủng hộ LHQ phát huy vai trò trung tâm trong quản trị toàn cầu, gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững, bảo đảm quyền con người, ứng phó hiệu quả với các thách thức chung, đặc biệt là các thách thức phi truyền thống như biến đổi khí hậu, dịch bệnh, an ninh lương thực; đồng thời nhấn mạnh Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ hợp tác toàn diện với LHQ, trong đó có Văn phòng LHQ tại Geneva, nhất là trong bối cảnh năm 2022 sẽ là dịp kỷ niệm 45 năm Việt Nam gia nhập LHQ.

Việt Nam ủng hộ LHQ phát huy vai trò trung tâm trong quản trị toàn cầu
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng giám đốc Văn phòng LHQ tại Geneva Tatiana Valoya.

Về tình hình phòng chống dịch bệnh COVID-19, Chủ tịch nước cho biết: với nỗ lực quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự chung tay đồng lòng của người dân, vào thời điểm này tình hình dịch bệnh ở Việt Nam đã cơ bản được kiểm soát; Việt Nam đã chuyển sang chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt để thực hiện mục tiêu vừa phòng chống dịch có hiệu quả, bảo đảm an sinh xã hội, vừa khôi phục và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội. Chủ tịch nước chân thành gửi lời cảm ơn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), Tổ chức COVAX và đề nghị các tổ chức LHQ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tăng cường tiếp cận và triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin, giúp đỡ về vật tư, trang thiết bị y tế cũng như hỗ trợ tư vấn chính sách, kinh nghiệm giúp phục hồi kinh tế-xã hội dài hạn theo hướng xanh, bền vững, tự cường hơn.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước cảm ơn LHQ hợp tác hỗ trợ Việt Nam hoàn thành tốt vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ trong gần 2 năm qua; cho biết Việt Nam đang triển khai tham gia hiệu quả vào hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ tại Cộng hòa Trung Phi, Nam Xu-đăng và sẽ tiếp tục mở rộng địa bàn, lĩnh vực tham gia thời gian tới, trong đó có lực lượng công binh, cảnh sát dân sự ở các Phái bộ LHQ. Việt Nam cũng đang tích cực ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025 cùng một số cơ quan quan trọng khác của LHQ để đóng góp nhiều hơn nữa cho công việc của LHQ.

Chủ tịch nước cho biết tại Hội nghị Cấp cao COP26 đầu tháng 11 vừa qua, Việt Nam đã đưa ra cam kết giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 đồng thời ủng hộ những tuyên bố và sáng kiến quan trọng về bảo vệ rừng, chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, hỗ trợ thích ứng cho các cộng đồng địa phương và giảm thiểu khí metan, đề nghị LHQ và các đối tác quốc tế tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết này.

Về phần mình, Tổng Giám đốc Văn phòng LHQ Tatiana Valoya bày tỏ cảm kích trước những đánh giá tích cực của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc về vai trò, đóng góp của LHQ đối với chủ nghĩa đa phương và quản trị toàn cầu; cho rằng mối quan hệ hợp tác giữa LHQ và Việt Nam đang tiếp tục tiến triển về nhiều mặt, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hiện nay. Từ một nước phải nhận viện trợ của LHQ để khắc phục hậu quả chiến tranh, đến nay Việt Nam đã vươn lên tham gia sâu rộng và có nhiều đóng góp tích cực, trách nhiệm và toàn diện vào các hoạt động của LHQ, trong đó có Hội đồng Bảo an, Hội đồng Nhân quyền, tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ cùng các cơ quan của các tổ chức chuyên môn. Đặc biệt bà đánh giá cao Việt Nam đã đảm đương xuất sắc vai trò Uỷ viên không thường trực HĐBA LHQ 2020-2021 với nhiều sáng kiến, đóng góp thiết thực cho các vấn đề toàn cầu.

Bà Tatiana Valoya đánh giá cao quyết tâm, nỗ lực của Việt Nam trong việc bảo vệ quyền con người và thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững, nhấn mạnh Việt Nam là nước đang phát triển nhưng thể hiện vai trò đi đầu và là hình mẫu trong chống biến đổi khí hậu, đồng thời nêu rõ LHQ luôn coi trọng và sẵn sàng hợp tác với Việt Nam thúc đẩy các lĩnh vực mà hai bên quan tâm. Bà Tổng Giám đốc cũng nhất trí với của Chủ tịch nước về sự cần thiết tăng độ bao phủ vắc-xin chống COVID 19 và khẳng định LHQ sẽ đồng hành cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch, thông qua cơ chế COVAX cung cấp vắc-xin và thuốc điều trị cũng như hỗ trợ phục hồi sau đại dịch./.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, xây dựng đất nước phồn thịnh và hòa bình Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, xây dựng đất nước phồn thịnh và hòa bình

Nhân dịp thăm chính thức Liên bang Thụy Sĩ, chiều 27/11, theo giờ địa phương, tại thành phố Bern, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ...

Nỗ lực sớm kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối EFTA Nỗ lực sớm kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối EFTA

Trả lời báo chí sau hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Thụy Sĩ Guy Parmelin đều khẳng định, hai nước ...

Theo Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quân chủng Hải quân đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh

Quân chủng Hải quân đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh

Sáng 7/5, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Thành lập và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh. Chủ tịch nước Lương Cường dự và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng, đồng thời gắn Huân chương Hồ Chí Minh lên Quân kỳ Quyết thắng của Quân chủng Hải quân.
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước Kazakhstan, Azerbaijan, Belarus và thăm chính thức Liên bang Nga

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước Kazakhstan, Azerbaijan, Belarus và thăm chính thức Liên bang Nga

Trưa 5/5/2025, Tổng Bí thư Ban Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội, lên đường thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Kazakhstan, thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Azerbaijan, thăm chính thức Liên bang Nga và dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Belarus từ ngày 5 - 12/5/2025.
Việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 là hết sức cần thiết

Việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 là hết sức cần thiết

Việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 trong thời điểm hiện nay là hết sức cần thiết, tạo cơ sở hiến định cho việc thực hiện cuộc cách mạng về tinh gọn tổ chức bộ máy, xây dựng, hoàn thiện, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ phát triển đất nước nhanh, bền vững trong kỷ nguyên mới.
ĐỘT PHÁ THỂ CHẾ, PHÁP LUẬT ĐỂ ĐẤT NƯỚC VƯƠN MÌNH

ĐỘT PHÁ THỂ CHẾ, PHÁP LUẬT ĐỂ ĐẤT NƯỚC VƯƠN MÌNH

Tổng Bí thư Tô Lâm có bài viết với tiêu đề "ĐỘT PHÁ THỂ CHẾ, PHÁP LUẬT ĐỂ ĐẤT NƯỚC VƯƠN MÌNH". Trong đó nhấn mạnh, thể chế, pháp luật có chất lượng, phù hợp với yêu cầu phát triển của thực tiễn và nguyện vọng của Nhân dân là yếu tố hàng đầu quyết định thành công của mỗi quốc gia. Do đó, để đất nước vươn mình phát triển mạnh mẽ, chúng ta dứt khoát nói "không" với bất cứ hạn chế, bất cập nào trong thể chế, pháp luật; không thỏa hiệp với bất kỳ yếu kém nào trong thiết kế chính sách, soạn thảo pháp luật, hay tổ chức thực thi. Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của đồng chí Tổng Bí thư.
Đại lễ Vesak: Bản giao hòa văn hóa trên đất phương Nam

Đại lễ Vesak: Bản giao hòa văn hóa trên đất phương Nam

Đại lễ Đại lễ Phật đản Vesak Liên hợp quốc sẽ diễn ra tại Học viện Phật giáo Việt Nam (cơ sở II), xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh từ ngày 6 đến 8/5/2025. Tại đây, những bài phát biểu đầy trí tuệ, những tiếng nói từ hàng chục quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ cùng hòa ca trong bản nhạc văn hóa, hướng về hòa bình và phát triển bền vững.

Tin khác

Tổng Bí thư Tô Lâm làm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật

Tổng Bí thư Tô Lâm làm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật
Bộ Chính trị đã ban hành Quyết định số 288-NQ/TW thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật.

Những hình ảnh đẹp trong lễ diễu binh kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

Những hình ảnh đẹp trong lễ diễu binh kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước
Hàng chục vạn người vui mừng, hò reo chào đón đoàn diễu binh. Những hình ảnh đẹp lắng đọng lại trong ngày lễ kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước, non sông liền dải như Ttêm kích thả bẫy nhiệt trên không trung, đoàn diễu binh đi giữa biển người, đội hình biểu diễn "trăm người như một" của các khối vũ trang...

Khai mạc Lễ hội mùa hè năm 2025 với chủ đề “Sa Pa - Xứ sở của tình yêu”.

Khai mạc Lễ hội mùa hè năm 2025 với chủ đề “Sa Pa - Xứ sở của tình yêu”.
Trong không khí hân hoan cùng cả nước chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, tối 29/4, tại khu vực Sân Quần, UBND thị xã Sa Pa đã tổ chức khai mạc Lễ hội mùa hè năm 2025, với chủ đề “Sa Pa - Xứ sở của tình yêu.”

Thăm, tặng áo gấm cho người cao tuổi tiêu biểu

Thăm, tặng áo gấm cho người cao tuổi tiêu biểu
Trong không khí kỷ niệm 50 năm Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Đất nước, Ban Đại diện Hội NCT TP. Hồ Chí Minh, Ban Đại diện Hội NCT quận 1 và Đảng uỷ, UBND phường Đa Kao tổ chức thăm, tặng áo gấm cho NCT tiêu biểu có nhiều đóng góp cho sự nghiệp kháng chiến chống Mĩ, xây dựng đất nước.

Họp mặt kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Họp mặt kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Ngày 28/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tiền Giang tổ chức họp mặt kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2025).

Chủ tịch nước Lương Cường và Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào dự lễ khai trương Bến số 3 - Cảng quốc tế Lào - Việt

Chủ tịch nước Lương Cường và Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào dự lễ khai trương Bến số 3 - Cảng quốc tế Lào - Việt
Chiều 28/4, trong khuôn khổ chương trình công tác tại Hà Tĩnh, Chủ tịch nước Lương Cường đã hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith nhân dịp đồng chí sang dự Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước của Việt Nam, dự lễ khai trương Bến số 3 - Cảng quốc tế Lào - Việt ở Khu Kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Tưng bừng kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (27/4/1975-27/4/2025)

Tưng bừng kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (27/4/1975-27/4/2025)
Tối 26/4, trong không khí thiêng liêng và xúc động, tại TP Bà Rịa, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng địa phương (27/4/1975 - 27/4/2025). Buổi lễ là dịp để ôn lại những trang sử chói lọi, tri ân công lao của các thế hệ cha anh, đồng thời khơi dậy mạnh mẽ khát vọng đổi mới, phát triển trong giai đoạn mới.

Bãi biển Thịnh Long khai trương mùa du lịch 2025

Bãi biển Thịnh Long khai trương mùa du lịch 2025
Thịnh Long mùa biển hẹnlà chủ đề của chương trình khai trương mùa du lịch biển năm 2025 được tổ chức sáng 26/4/2025 tại Bãi 3 - khu gần cửa Lạch Giang, Thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Chủ tịch nước gửi quà mừng thọ các cụ tròn 100 tuổi ở Quảng Nam

Chủ tịch nước gửi quà mừng thọ các cụ tròn 100 tuổi ở Quảng Nam
Gần 450 cụ già ở tỉnh Quảng Nam tròn 100 tuổi trong năm 2025 được Chủ tịch nước gửi thiếp mừng thọ và quà tặng.

Báo Nhân Dân tổ chức triển lãm tương tác kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Báo Nhân Dân tổ chức triển lãm tương tác kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Ngày 23/4/2025, tại số 71 Hàng Trống (Hà Nội), Báo Nhân Dân đã long trọng tổ chức lễ giới thiệu đợt thông tin đặc biệt và Triển lãm tương tác kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).

Xây dựng Bình Thuận trở thành trung tâm năng lượng quốc gia, du lịch tầm vóc quốc tế, trung tâm phát triển kinh tế biển bền vững của cả nước

Xây dựng Bình Thuận trở thành trung tâm năng lượng quốc gia, du lịch tầm vóc quốc tế, trung tâm phát triển kinh tế biển bền vững của cả nước
Tối 19/4, tỉnh Bình Thuận long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng quê hương Bình Thuận (19/4/1975 -19/4/2025). Đến dự có đồng chí Nguyễn Hoà Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; đồng chí Nguyễn Đức Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, các đồng chí lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh, thành phố. Về phía tỉnh Bình Thuận có đồng chí Nguyễn Hoài Anh, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Hữu Huy, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh…

Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.
Nhân kỷ niệm 50 năm ngày Thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), hướng tới kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2025), sáng 19/4, đoàn của Bộ Công an, do Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn viếng Nghĩa trang liệt sĩ Đồi 82 (Tân Biên) và Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam trên địa bàn xã Tân Lập, huyện Tân Biên.

Tỉnh Bình Thuận: Khánh thành 2 tuyến đường trọng điểm trục ven biển hơn 1.350 tỉ đồng

Tỉnh Bình Thuận: Khánh thành 2 tuyến đường trọng điểm trục ven biển hơn 1.350 tỉ đồng
Sáng 19/4, hòa chung không khí cả nước hướng đến kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) và kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Thuận (19-4-1975 - 19-4-2025), UBND tỉnh Bình Thuận long trọng tổ chức lễ khánh thành 2 dự án đường giao thông trọng điểm với tổng vốn đầu tư hơn 1.350 tỷ đồng.

Hội thảo chuyên đề “Chuyển đổi số cho Bình Thuận: Vấn đề và Giải pháp”

Hội thảo chuyên đề “Chuyển đổi số cho Bình Thuận: Vấn đề và Giải pháp”
Chiều 17/4, UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức hội thảo chuyên đề “Chuyển đổi số cho Bình Thuận: Vấn đề và Giải pháp”. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hoài Anh cùng Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Hữu Huy đồng chủ trì hội thảo. Dự hội thảo có sự tham dự của gần 100 đại biểu là lãnh đạo các sở, ban, ngành và địa phương; các chuyên gia, nhà khoa học; doanh nghiệp…

Bình Thuận: 50 năm xây dựng và phát triển

Bình Thuận: 50 năm xây dựng và phát triển
Những ngày này về Bình Thuận thấy trên khăp các nẻo đường ở các khu trung tâm rực rỡ cờ hoa, đường phố như sạch đẹp, nhộn nhịp hơn. Nhiều công trình lớn được ghi dấu ấn…
Xem thêm
Cả nước theo dõi Hội nghị trực tuyến Tổng kết Đề án 1336 của Thủ tướng Chính phủ

Cả nước theo dõi Hội nghị trực tuyến Tổng kết Đề án 1336 của Thủ tướng Chính phủ

Sáng ngày 8/5, hàng vạn cán bộ, hội viên NCT, thành viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) trong cả nước đã tham dự và theo dõi Hội nghị trực tuyến tổng kết Đề án 1336 của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB LTHTGN giai đoạn đến năm 2025; triển khai Quyết định 383 ngày 21/2/2025 và Quyết định 379 ngày 20/2/2025 của Thủ tướng Chính phủ.
Khai thác tiềm năng trí tuệ, kinh nghiệm để NCT tiếp tục đóng góp cho xã hội

Khai thác tiềm năng trí tuệ, kinh nghiệm để NCT tiếp tục đóng góp cho xã hội

Những ngày này, Hội NCT các cấp đang tăng tốc lập thành tích trong đợt thi đua đặc biệt chào mừng Kỉ niệm 30 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995 - 10/5/2025). Với không khí phấn khởi và tự hào, nhiều cán bộ làm công tác Hội không khỏi xúc động, bồi hồi về Hội NCT Việt Nam. Nhân dịp này, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi đã ghi lại những chia sẻ tâm huyết của cán bộ Hội NCT các địa phương về nội dung trên…
Người cao tuổi tiếp tục đồng hành cùng đất nước trong “kỉ nguyên vươn mình của dân tộc”

Người cao tuổi tiếp tục đồng hành cùng đất nước trong “kỉ nguyên vươn mình của dân tộc”

Trong bối cảnh toàn Đảng, toàn Quân, toàn Dân đang tích cực hưởng ứng cuộc cách mạng sắp xếp lại tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp theo Nghị quyết 18 ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Phiên bản di động