Viện KSND Tối cao kết luận nhiều vi phạm tại Cục THADS tỉnh Đồng Nai

Tại Kết luận kiểm sát Quyết định thi hành án số 75/QĐ-CTHA ngày 25/6/2015 của Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Đồng Nai, Viện KSND Tối cao đã chỉ ra hàng loạt vi phạm khi cơ quan này thi hành án phần tài sản trong vụ án hình sự.
Viện KSND Tối cao kết luận nhiều vi phạm tại Cục THADS tỉnh Đồng Nai

Căn biệt thự trên khu đất thuộc dự án đã bị Cục THADS tỉnh Đồng Nai tiến hành thi hành án.

Thi hành án bất chấp vi phạm

Ông Nguyễn Văn Tình và bà Nguyễn Thị Chí Sương là người phải thi hành nghĩa vụ dân sự tại Bản án hình sự phúc thẩm số 274/2015/HSPT ngày 21/5/2015 của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP Hồ Chí Minh. Ngày 25/6/2015, Cục THADS tỉnh Đồng Nai ban hành Quyết định thi hành án số 75/QĐ-CTHA buộc ông Tình, bà Sương liên đới bồi thường cho ông Lê Đình Tài và bà Trần Thị Hải Yến số tiền 61.406.394.277 đồng; kê biên 112.059m2 đất, một căn nhà và toàn bộ công trình trên các thửa đất tờ bản đồ số 3, xã Tam Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Chấp hành viên tiến hành các bước cưỡng chế kê biên, thẩm định giá; Cục THADS tỉnh Đồng Nai ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Đấu giá và Dịch vụ tài sản Đồng Nai bán đấu giá các tài sản trên.

Ngày 29/6/2017, ông Tài trúng đấu giá với giá 9.920.000.000 đồng. Ngày 9/10/2017, Cục THADS tỉnh Đồng Nai ban hành Quyết định số 02/QĐ-CTHA: Buộc bà Sương, ông Tình giao cho ông Tài 102.200m2 đất, gồm các thửa 180, 236, 237, 286, 237b, 237c, 707.

Đáng nói, trong vụ án hình sự liên quan đến vợ chồng ông Tình, bà Sương, Cơ quan điều tra xác định có đến 223 bị hại, nhưng sau đó vụ án được tách ra thành hai vụ án. Và vụ án thứ nhất đã có Bản án hình sự phúc thẩm số 274/2015/HSPT nêu trên. Vụ án thứ 2, ngày 26/8/2019 TAND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Bản án hình sự sơ thẩm số 49/2019/HSST. Có hàng trăm bị hại ở vụ án thứ hai dù có xác định thiệt hại nhưng không còn tài sản để thi hành án, do tài sản đã bị lấy để thi hành án cho vụ án thứ nhất.

Qúa trình kiểm sát, tại Kết luận số 83/KL-VKSTC ngày 16/9/2019, Viện KSND Tối cao đã chỉ ra hàng loạt vi phạm khi Cục THADS tỉnh Đồng Nai khi thi hành Bản án số 274/2015/HSPT. Kết luận xác định, có vi phạm trong việc xác minh điều kiện thi hành án. Trong hồ sơ vụ án thể hiện, ông Tình, bà Sương có dùng 5 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) (102.200m2 trong vụ án) ký hợp đồng thế chấp với Ngân hàng Agribank Chi nhánh quận 1. Tuy nhiên, quá trình tổ chức thi hành án, Chấp hành viên không xác minh làm việc với Ngân hàng Agribank - Chi nhánh quận 1 để làm rõ 5 GCNQSDĐ trên chưa được xóa thế chấp là vi phạm điểm b, khoản 4, Điều 44, Luật THADS sửa đổi, bổ sung năm 2014.

Ngày 24/12/2009, ông Tình, bà Sương có văn bản thỏa thuận góp vốn tài sản là 5 GCNQSDĐ nêu trên vào Công ty TNHH Xây dựng- Dịch vụ Sài Gòn cây cảnh (Công ty Sài Gòn cây cảnh) để làm dự án KDC Tam Phước. Trong quá trình tổ chức thi hành án có nhiều đơn khiếu nại, tố cáo Cục THADS tỉnh Đồng Nai bán tài sản của Công ty Sài Gòn cây cảnh nhưng việc thi hành án vẫn được tiến hành. Viện KSND Tối cao cho rằng, Chấp hành viên không xác minh làm rõ QSDĐ và tài sản trên đất của bà Sương, ông Tình đã thỏa thuận bồi thường và đưa vào thành tài sản của Công ty Sài Gòn Cây cảnh để thực hiện dự án là vi phạm điểm b, khoản 4, Điều 44, Luật THADS sửa đổi, bổ sung năm 2014.

Viện KSND Tối cao xác định có vi phạm trong việc không yêu cầu người đang quản lý giấy tờ nộp cho cơ quan thi hành án. Theo đó, hiện Ngân hàng Agribank - Chi nhánh quận 1 đang giữ 5 GCNQSDĐ do ông Tình, bà Sương thế chấp theo hợp đồng vay tiền. Qúa trình tổ chức thi hành án, Chấp hành viên không có văn bản yêu cầu ngân hàng này nộp các bản chính GCNQSDĐ cho cơ quan thi hành án là vi phạm khoản 1, Điều 111, Luật Thi hành án dân sự sửa đổi, bổ sung năm 2014.

Kết luận nêu quá trình thi hành án có vi phạm khi kê biên tài sản. Trong tài sản thi hành án có hạng mục hạ tầng cơ sở dự án do Công ty Sài Gòn cây cảnh đầu tư xây dựng giá trị hơn 11,2 tỷ đồng, nhưng Chấp hành viên không kê biên hạng mục hạ tầng kỹ thuật này vào. Do đó, Chấp hành viên vi phạm khoản 2, Điều 88, khoản 2, Điều 111, Luật Thi hành án dân sự sửa đổi, bổ sung năm 2014.

Chưa hết, việc tổ chức thi hành án có vi phạm trong việc xử lý tài sản có tranh chấp. Hồ sơ thể hiện, ông Tình, bà Sương có cung cấp hồ sơ thể hiện các thửa đất không phải là của cá nhân mà là đã góp vốn thành tài sản của Công ty Sài Gòn cây cảnh. Nên cơ quan thi hành án khi kê biên buộc phải có sự đồng ý của Công ty Sài Gòn cây cảnh. Tuy nhiên, cơ quan thi hành án vẫn bất chấp không hỏi ý kiến công ty mà tiến hành tổ chức thi hành án.

Cục THADS tỉnh Đồng Nai đã vi phạm về việc cho bảo lưu danh sách người tham gia đấu giá. Theo đó, kết luận cho rằng, Chấp hành viên và công ty đấu giá thỏa thuận cho 2 khách hàng tham gia đấu giá là ông Lê Đình Tài, ông Hoàng Thanh Tân được bảo lưu danh sách đăng ký mua tài sản sau khi đã trả lại tiền đặt trước và phí đấu giá là không có căn cứ. Ngoài ra, ngày 17/8/2016, Chấp hành viên, công ty đấu giá và người đăng ký mua tài sản đã tự thỏa thuận tách riêng phần tài sản trên đất để bán đấu giá mà không có sự đồng ý của ông Tình, bà Sương, người có lợi ích liên quan đến tài sản là vi phạm khoản 2, Điều 133, Luật Thi hành án dân sự sửa đổi, bổ sung năm 2014.

Viện KSND Tối cao kết luận nhiều vi phạm tại Cục THADS tỉnh Đồng Nai

Trang đầu và trang cuối Kết luận số 83/KL-VKSTC ngày 16/9/2019 của Viện KSND Tối cao

Yêu cầu hủy kết quả đấu giá

Với hàng loạt vi phạm, Viện KSND Tối cao chỉ ra Chấp hành viên Trần Tân Phong có biểu hiện tùy tiện, thực hiện không đúng các quy định của pháp luật. Ngày 26/6/2017, Cục THADS tỉnh Đồng Nai đang có công văn xin ý kiến Tổng cục THADS, khi chưa có văn bản trả lời, và sự đồng ý của lãnh đạo Cục, Chấp hành viên này vẫn tiến hành bán đấu giá tài sản vào ngày 29/6/2017. Ngoài ra, lãnh đạo Cục THADS tỉnh Đồng Nai cũng thiếu trách nhiệm trong quản lý, chỉ đạo, kiểm tra trong việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Chấp hành viên. Kết luận cũng kiến nghị Cục THADS tỉnh Đồng Nai kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với chấp hành viên Trần Tân Phong. Do chấp hành viên có dấu hiệu vi phạm hình sự trong việc xâm phạm hoạt động tư pháp nên chuyển toàn bộ hồ sơ cho Cơ quan điều tra, Viện KSND Tối cao điều tra xử lý.

Từ việc cơ quan điều tra tách vụ án ra thành 2 vụ án độc lập, đến việc cơ quan thi hành án đã xảy ra hàng loạt vi phạm, ngày 26/12/2019 Viện trưởng Viện KSND Tối cao đã ban hành Quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm số 17/QĐ-VKSNDTC-V7. Ngày 22/4/2021, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã ban hành Quyết định giám đốc thẩm số 20/2021/HS-GĐT, chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND Tối cao: Hủy toàn bộ Bản án 108/2014/HSST và Bản án số 274/2015/HSPT để điều tra lại theo đúng quy định pháp luật.

Ngày 13/10/2021, Viện KSND Tối cao có Văn bản số 4115/VKSTC-V7 về yêu cầu hủy kết quả đấu giá 10,2ha đất là vật chứng vụ án theo Quyết định giám đốc thẩm số 20/2021/HS-GĐT của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao cho Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai giải quyết theo thẩm quyền.

Viện KSND Tối cao kết luận nhiều vi phạm tại Cục THADS tỉnh Đồng Nai

Trang đầu và trang cuối Quyết định giám đốc thẩm số 20/2021/HS-GĐT ngày 22/4/2021, của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao

Liên quan đến vụ án thứ 2 (vụ án được tách) đã có Bản án hình sự sơ thẩm số 49/2019/HSST, hiện nay đang bị kháng cáo, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh thụ lý, giải quyết nhưng tạm đình chỉ. Tại Quyết định giám đốc thẩm số 20/2021/HS-GĐT, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao nhận định cơ quan điều tra có sai phạm khi tách vụ án nên đã kiến nghị hủy bản án sơ thẩm trên để nhập lại vụ án, giải quyết theo đúng quy định pháp luật.

Vụ án đã qua hai vòng xét xử, nay tiếp tục phải điều tra lại ban đầu. Đương sự hiện vẫn đang bị tạm giam và hàng trăm người khác được cho là bị hại ngày ngày trông chờ vào sự công minh của pháp luật. Dư luận tin rằng công tác điều tra sẽ sớm có kết quả để Tòa án có căn cứ giải quyết, nhanh chóng chấm dứt một vụ án kéo dài đằng đẳng hơn 10 năm qua.

Mạnh Hùng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.
Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Ngày 30/5/2018, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi có Văn bản số 90/CV-BNCT về giải quyết nội dung phản ánh ông Đặng Hoàng Đa, cựu Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng (hiện là Thiếu tướng, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an), gửi đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an.
Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!

Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chỉ rõ: Thực hành và phát huy rộng rãi quyền làm chủ của Nhân dân và vai trò chủ thể của Nhân dân, thực hiện tốt, có hiệu quả phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Tuy nhiên, sự việc dưới đây thể hiện cố tình làm trái Nghị quyết của Đảng, nhưng chưa bị xem xét, xử lí. Tại sao?...
Chính quyền huyện Lệ Thủy cần nhanh chóng giải quyết để bảo vệ các quyền lợi chính đáng của dân

Chính quyền huyện Lệ Thủy cần nhanh chóng giải quyết để bảo vệ các quyền lợi chính đáng của dân

Ở cái tuổi gần đất xa trời, lại mắc bệnh tim, ông Nguyễn Thành Dưng mong ngóng được cấp sổ đỏ cho mảnh đất do chính gia đình khai hoang gần 40 năm trước. Nhưng sau thời gian dài lặn lội đi làm thủ tục, đến nay vẫn “lực bất tòng tâm” bởi sự thờ ơ của cơ quan chức năng và chính quyền huyện Lệ Thủy.
Không những không được cấp quyền sử dụng mà còn bị mất đất (!?)

Không những không được cấp quyền sử dụng mà còn bị mất đất (!?)

Ông Phan Hồng Đức, sinh 1949, có đơn khiếu nại Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Đồng Nai về việc sau 25 năm hướng dẫn ông Đức lập hồ sơ đăng ký quyền sử dụng hơn 21.000 m2 đất ở Tượng Rũ Bé, rạch Vàm Mặt Trời, ấp Phước Hòa (nay là ấp Tập Phước, huyện Long Thành), nay lại cấp quyền sử dụng đất trên cho Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Long Thành.

Tin khác

Cần làm rõ những điểm "mờ" của Dự án Nhà máy Điện gió Thanh Phong và giải tỏa những bức xúc của dân

Cần làm rõ những điểm "mờ" của Dự án Nhà máy Điện gió Thanh Phong và giải tỏa những bức xúc của dân
Năm 2018, dự án Nhà máy Điện gió Thanh Phong tại xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre, được UBND tỉnh Bến Tre chấp thuận cho Công ty CP năng lượng Ecowin làm chủ đầu tư. Mặc dù dự án chưa được cơ quan chuyên môn phê duyệt về tác động môi trường, nhưng chủ đầu tư đã ngang nhiên xây dựng nhiều hạng mục công trình, làm ảnh đến đời sống dân sinh, khiến người dân bức xúc, dư luận bất bình.

Người dân phản ánh Dự án cải tạo, nâng cấp đường Ỷ La có dấu hiệu thi công ẩu, ô nhiễm môi trường

Người dân phản ánh Dự án cải tạo, nâng cấp đường Ỷ La có dấu hiệu thi công ẩu, ô nhiễm môi trường
Người dân, trong đó có nhiều người cao tuổi phản ánh gay gắt về việc có dấu hiệu gian dối, ẩu của đơn vị thi công dự án cải tạo, nâng cấp đường Ỷ La, phường Dương Nội, quận Hà Đông, khiến họ lo lắng về chất lượng công trình.

UBND huyện Hưng Hà chỉ đạo xử lý nghiêm sai phạm

UBND huyện Hưng Hà chỉ đạo xử lý nghiêm sai phạm
Sau khi Tạp chí NgaymoiOnline (Người cao tuổi) phản ánh việc hộ ông Nguyễn Hạnh Sơn xây dựng và hoạt động cơ sở sản xuất kinh doanh chiếu nhựa từ nhựa tái chế, gây ô nhiễm môi trường; cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh không đảm bảo. UBND huyện Hưng Hà có văn bản cung cấp thông tin đến cơ quan báo chí, xử lý dứt điểm sai phạm trên.

Nguy cơ mất tài sản vì bị “lừa” thế chấp bảo đảm cho ngân hàng

Nguy cơ mất tài sản vì bị “lừa” thế chấp bảo đảm cho ngân hàng
Vợ chồng ông Huỳnh Tấn Tám, bà Hồ Thị Phương thế chấp tài sản vay gần 6 tỷ đồng cho ông Nguyễn Điệp tại Ngân hàng Agribank-Chi nhánh 9. Tuy nhiên, ông Điệp giao cho ông Tám giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Điệp, bà Thảo, nhưng đã chuyển nhượng cho người khác; và ông Tám đang không liên lạc được với ông Điệp, đồng thời phải gánh nợ ngân hàng thay ông Điệp. Trước nguy cơ bị mất tài sản, ông Tám có đơn tố cáo ông Điệp ...

Nhiều dấu hiệu sai phạm của Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An

Nhiều dấu hiệu sai phạm của Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An
Cách đây gần 3 năm, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An Bùi Phú Hưng “phế” Chấp hành viên Võ Văn Xuân, đồng thời chọn cấp phó của ông Xuân là Chấp hành viên Đặng Hoàng Yên tiếp tục tổ chức thi hành Phán quyết số 26/12 ngày 25/4/2013 của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam - VIAC (Phán quyết Trọng tài). Mục đích của việc “thay ngựa giữa dòng” là để giao cho Chấp hành viên Đặng Hoàng Yên kí Quyết định số 07/QĐ-CTHADS ngày 18/12/2018, ngăn chặn toàn bộ 13 Quyền sử dụng đất, với 232,66ha của Công ty Cổ phần địa ốc Hồng Phát (Công ty Hồng Phát).

Cho rằng ban hành quyết định trái luật, công dân kiện Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu ra Tòa

Cho rằng ban hành quyết định trái luật, công dân kiện Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu ra Tòa
Giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) đã hơn 30 năm, giữa ông Hồ Lai và gia đình ông Lê Văn Quang, ngày 3/9/2020, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu ra Quyết định 4411/QĐ-UBND bác đơn của ông Hồ Lai. Tuy nhiên, quyết định này căn cứ những văn bản đã bị thay thế, không còn giá trị pháp lý là thể hiện có dấu hiệu trái luật, nên ông Hồ Lai khởi kiện, …
Xem thêm
Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm “nở rộ” nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý...
Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Phan Sinh Thành, sinh năm 1982 (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thành Phát) và Ngô Mạnh Linh, sinh năm 1987 ở huyện Quảng Trạch là những đối tượng cầm đầu trong đường dây "bảo kê" thu tiền của người dân đã bị về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án "Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan; vụ án đến nay đã khởi tố 21 bị can về các nhóm tội danh nêu trên.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Thanh Hóa: Kênh thủy nông được khơi thông sau phản ánh của Tạp chí Người cao tuổi

Thanh Hóa: Kênh thủy nông được khơi thông sau phản ánh của Tạp chí Người cao tuổi

Cơ quan chức năng phối hợp đơn vị khơi thông dòng chảy kênh thủy nông trước nhà máy gạch sản xuất gạch Vicenza, vận chuyển bớt hàng tồn dọc 2 bên đường Bạch Đằng đảm bảo hành lang an toàn giao thông.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động