Vụ việc tại HTX May và Cao su Toàn Lực, TP Hồ Chí Minh:

Vì sao nhiều thành viên không thực hiện nghị quyết của HTX?

Ngày 22/4/2016, Đại hội thành viên HTX May và Cao su Toàn Lực (HTX Toàn Lực) tổ chức chuyển đổi mô hình HTX theo Luật HTX năm 2012. Theo đó, tất cả các thành viên đều nhất trí góp vốn để dùng vào hoạt động kinh doanh và chia làm 2 đợt, với tổng số vốn góp 483 triệu đồng.

Tuy nhiên cho đến nay, chỉ có cụ Nguyễn Mộng Tuyết (sinh năm 1935) thực hiện, các thành viên còn lại chưa góp vốn với nhiều lí do. Trong khi đó, việc cụ Tuyết ủy quyền toàn bộ cổ phần cho bà Hoàng Ái Nhân (cháu cụ Tuyết), một số thành viên trong HTX Toàn Lực cũng không đồng tình...

Theo phản ánh, cụ Hoàng Mạnh Chúc (chồng cụ Tuyết) công tác tại HTX Toàn Lực, địa chỉ tại 216 Hồng Hà, phường 9, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh, giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị, với tổng số vốn góp là 96.500.000 đồng, tương đương 193 cổ phần.

Năm 2015, cụ Chúc qua đời. Phần vốn góp trên được vợ là cụ Nguyễn Mộng Tuyết thừa kế theo quy định. Do tuổi cao sức yếu, không có khả năng xử lí khối công việc liên quan đến HTX, ngày 2/12/2015, cụ Tuyết đã uỷ quyền cho ông Hoàng Hữu Đức (cháu ruột cụ Tuyết) làm đại diện xử lí công việc của HTX.

Giấy chứng nhận góp đủ vốn ngày 1/5/2016 của cụ Nguyễn Mộng Tuyết và Giấy hoàn trả cổ phần của ông Hoàng Hữu Đức cho cụ Nguyễn Mộng Tuyết.
Giấy chứng nhận góp đủ vốn ngày 1/5/2016 của cụ Nguyễn Mộng Tuyết và Giấy hoàn trả cổ phần của ông Hoàng Hữu Đức cho cụ Nguyễn Mộng Tuyết.

Ông Hoàng Hữu Đức tiếp nhận quản lí công việc. Đến ngày 1/2/2020, do không bảo đảm được hiệu suất công việc tại HTX, nên ông Đức có giấy hoàn trả cổ phần cho cụ Tuyết. Sau đó, cụ Tuyết đã uỷ quyền cho bà Hoàng Ái Nhân đảm nhận tất cả những nghĩa vụ xoay quanh phần vốn góp này để bà Ái Nhân thay ông Đức đến làm tại HTX Toàn Lực.

Vì nhiều lí do khách quan, hiện nay bà Nhân vẫn chưa được công nhận là thành viên của HTX, đồng thời nhận thấy nội bộ trong HTX có nhiều vấn đề chưa rõ ràng về phần vốn góp của các thành viên về mặt pháp lí (một số thành viên chưa góp tiền vào đúng như những gì cam kết trên văn bản và không có giấy xác nhận về vốn góp do Chủ nhiệm HTX kí).

Nhận thấy việc sản xuất kinh doanh của HTX ngày càng đi xuống, không đủ chi phí trả tiền thuê đất và thuế, nên bà Nhân muốn tăng vốn điều lệ và góp thêm vốn để phát triển HTX. Nhưng một số thành viên trong HTX luôn cản trở, không muốn để bà Nhân xây dựng mở rộng việc kinh doanh, trong khi HTX hiện nay đang nợ thuế một số tiền khá lớn đã quá hạn, với số tiền trên 1 tỉ đồng. Tuy nhiên, những thành viên khác chưa có chứng nhận góp vốn lại cản trở công việc của bà Nhân, không ủng hộ việc bà Nhân đầu tư vào HTX. Theo quy định Khoản 2, Điều 15 Luật HTX quy định về nghĩa vụ của các thành viên, hợp tác xã thành viên: Góp đủ, đúng thời hạn vốn góp đã cam kết theo quy định của Điều lệ… Ngoài ra, việc các thành viên, hợp tác xã thành viên không góp vốn hoặc góp vốn thấp hơn vốn góp tối thiểu theo quy định trong điều lệ sẽ bị chấm dứt tư cách thành viên, hợp tác xã thành viên theo điểm g, Khoản 1, Điều 16 Luật HTX.

Mục đích của bà Nhân và gia đình có nguyện vọng góp thêm vốn vào để phát triển kinh doanh HTX, góp phần tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho người dân xung quanh khu vực, giúp sức cho kinh tế phát triển.

Trụ sở HTX May và Cao su Toàn Lực.
Trụ sở HTX May và Cao su Toàn Lực.

Bà Hoàng Ái Nhân cho rằng: “ Số tiền nợ thuế quá lớn và quá hạn truy thu khá lâu khiến tôi cảm thấy rất không an lòng, nên tôi muốn nhanh chóng giải quyết các vấn đề nội bộ, tăng vốn điều lệ của HTX, phát triển kinh doanh mạnh mẽ, và điều trước tiên tôi muốn là nhanh chóng thanh toán hết toàn bộ số nợ này cho Nhà nước. Vì những “khuất tất” trong nội bộ nên những nguyện vọng trên của tôi bị ngăn trở khá lâu, quyền lợi và nghĩa vụ của bản thân bị thiệt hại khá nhiều. Bởi vì, một số người trong HTX không ủng hộ phương án của tôi, nói rằng không an toàn, nhưng lại không đưa ra được không an toàn ở đâu?”.

Ngày 22/4/2016, HTX Toàn Lực tổ chức Đại hội thành viên HTX Toàn Lực chuyển đổi mô hình HTX theo Luật HTX năm 2012. Theo đó, HTX gồm 8 thành viên: Hoàng Hữu Đức, Lê Minh Hà, Đinh Lệ Ngọc Ánh Dương, Hoàng Thị Minh, Trần Văn Thành, Ngô Thị Hoan, Lâm Xuân Thắm và Huỳnh Thị Bảo Châu tổ chức thống nhất thông qua nội dung điều lệ HTX theo Luật HTX năm 2012; thống nhất thông qua phương án sản xuất kinh doanh giai đoạn 2016-2018; bầu HĐQT, Chủ tịch HĐQT, Kiểm soát viên... Đại hội thống nhất 100% góp vốn để hoạt động kinh doanh, với tổng số góp vốn 483.000.000 đồng và chia làm 2 đợt, đợt 2 chậm nhất không quá 6 tháng kể từ ngày 22/4/2016.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Hoàng Hữu Đức, cựu Chủ tịch HĐQT HTX May và Cao su Toàn Lực cho biết: “Hiện tại tôi đã trả lại chức quản lí HTX, do dịch bệnh kéo dài nên chưa tổ chức được Đại hội cổ đông. Đại hội sẽ tổ chức sớm khi đông đủ thành viên. Việc tăng vốn là chủ trương của HTX, và có Nghị quyết từ năm 2016. Tuy nhiên, vẫn còn một số thành viên không đồng tình vì sợ phải đóng thêm tiền phần trăm. Họ đưa ra nhiều lí do như: HTX đi xuống, tuổi cao, dịch bệnh... Còn việc trong HTX, đúng như kiến nghị của bà Hoàng Ái Nhân, người được ủy quyền thay mặt cụ Mộng Tuyết để quản lí HTX, nhưng vẫn bị một số thành viên cản trở dẫn đến việc khó điều hành HTX, đề nghị các cơ quan chức năng xem xét tác động, có ý kiến với Liên minh HTX TP Hồ Chí Minh theo quy định”.

Nên chăng, Liên minh HTX TP Hồ Chí Minh và các cơ quan có thẩm quyền cần xem xét phản ánh của bà Hoàng Ái Nhân theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi của người được ủy quyền.

Tuệ Lâm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, tàn ác, đáng lên án, thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ cần được xử lý nghiêm minh.
Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Bị cáo Phùng Anh Lê cho rằng mình bị oan sai, bị cáo không nhận tiền hối lộ, nhưng HĐXX nhận định việc truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, tuyên án bị cáo Lê 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”.
Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Hà Văn Thành: Đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ để thực hiện hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” của lãnh đạo huyện Lập Thạch đã bị TAND huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) xét xử nghiêm minh trước pháp luật.
Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Chiều 12/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Mai Xuân Thái (40 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội "Giết người".
Một thửa đất bán cho hai người, ông Trần Phạm Công tiếp tục “tố” cán bộ thi hành án

Một thửa đất bán cho hai người, ông Trần Phạm Công tiếp tục “tố” cán bộ thi hành án

Khu đất ông Lưu Khánh Đường, công tác tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng đã làm hợp đồng bán cho ông Trần Phạm Công. Nhưng khi ông Công trả tiền cho ông Đường thì trong gia đình ông Đường xảy ra tranh chấp, sau đó ông Công phát hiện khu đất trên ông Đường còn bán cho một người khác, nên xảy ra kiện tụng kéo dài…

Tin khác

Nguyên Chủ tịch thị trấn và nguyên Chủ tịch, Bí thư Huyện ủy đều khẳng định đất thu hồi là của gia đình cụ Thị Sảnh

Nguyên Chủ tịch thị trấn và nguyên Chủ tịch, Bí thư Huyện ủy đều khẳng định đất thu hồi là của gia đình cụ Thị Sảnh
Đó là trường hợp của gia đình cụ Thị Sảnh, 95 tuổi, người dân tộc Khmer, hiện ở số nhà 243/5, khu phố 2, thị trấn Thứ Ba, huyện An Biên, gần 40 năm nay vẫn hằng ngày “mòn mỏi” đi đòi quyền và lợi ích hợp pháp của mình, khi bị chính quyền thu hồi 4.500m2 đất nhưng không được giải quyết đúng sự thật và pháp luật...

Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận
Ngày 11/8, Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3, Quân chủng Phòng không - Không quân đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Văn Minh.

Thẩm phán bị tố sửa chữa, “thêm thắt” bản án

Thẩm phán bị tố sửa chữa, “thêm thắt” bản án
Hai bên thỏa thuận hoán đổi đất và bị đơn xây nhà trên đất hoán đổi. Tuy nhiên, việc hoán đổi sau đó bị hủy, song bị đơn trưng ra giấy cho nhà (kết quả giám định là giả) để không trả đất... Đáng nói hơn, thẩm phán phiên phúc thẩm (lần 2) đã bị nguyên đơn tố cáo: Cố ý sửa chữa, “thêm thắt” án văn...

Cần làm rõ tính pháp lí của Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì

Cần làm rõ tính pháp lí của Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì
Cho đến nay, thủ tục pháp lí của Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì và nhiều vấn đề liên quan khác đang bị người dân khiếu nại, tố cáo và kiến nghị UBND TP Hà Nội nhanh chóng vào cuộc làm rõ...

Cần thực hiện đúng luật trước khi tiến hành cưỡng chế

Cần thực hiện đúng luật trước khi tiến hành cưỡng chế
Ngày 27/7/2022, Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà kí Quyết định số 4582/QĐ-UBND thành lập Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng (ĐTXD) chợ huyện Hưng Hà. Theo đó, gia đình bà Nguyễn Thị Oanh, ở tổ dân phố Đãn Chàng 1, thị trấn Hưng Hà bị cưỡng chế thu hồi 926,8m2 đất. Tuy nhiên, theo bà Oanh, gia đình bà muốn chính quyền đối thoại làm rõ nội dung cưỡng chế, nếu cố tình cưỡng chế là sai luật, vì không đảm bảo công bằng, minh bạch,…

Gần 20 năm chưa thực hiện, dự án được tỉnh ưu đãi đang bị “biến tướng”

Gần 20 năm chưa thực hiện, dự án được tỉnh ưu đãi đang bị “biến tướng”
Đã gần 20 năm, kể từ khi UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp đất, cấp Giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Âu Cơ thực hiện Dự án Xây dựng phòng khám đa khoa chất lượng cao thị xã (nay là TP) Vĩnh Yên, đến nay, Dự án vẫn “nằm im trên giấy”. Thay vào đó, chủ đầu tư đã “xé nhỏ” đất cho các tổ chức, cá nhân thuê kiếm lời
Xem thêm
Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Bị cáo Phùng Anh Lê cho rằng mình bị oan sai, bị cáo không nhận tiền hối lộ, nhưng HĐXX nhận định việc truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, tuyên án bị cáo Lê 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”.
Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Hà Văn Thành: Đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ để thực hiện hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” của lãnh đạo huyện Lập Thạch đã bị TAND huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) xét xử nghiêm minh trước pháp luật.
Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Chiều 12/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Mai Xuân Thái (40 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội "Giết người".
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa). Nhưng nguyên đơn Công ty CP Thảo Trung lại có đơn gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị xem xét giám đốc thẩm vụ án trên
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.
Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Người có đơn kêu cứu là cụ Trần Thị Ngọc Thanh, sinh năm 1932, ngụ Điện Biên Phủ, phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh. Cụ Thanh là người có công với cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất. Trước nguy cơ bị đẩy ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm, cụ Thanh đề nghị xem xét lại Kháng nghị và Quyết định giám đốc thẩm có dấu hiệu oan khuất....
Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Ngày 17/7/2022, chồng tôi là ông Nguyễn Phương Tranh 74 tuổi, bị té ngã và đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ tại Đà Lạt cấp cứu, các bác sĩ chẩn đoán bị gãy đốt sống lưng cần phẫu thuật. Do gia đình tôi ở tại TP Hồ Chí Minh nên xin được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy để tiện chăm sóc.
NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, ông Hoàng Trọng Hoà, sinh năm 1953, ngụ tại thôn 6, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cho biết, con trai ông là Hoàng Trọng Vững bị một số người tại xã Phúc Trạch chặn đánh, phải cấp cứu ở Bệnh viện Xuân Sơn, rồi chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, TP Đồng Hới.
Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

ông Phạm Bá Trường là người cao tuổi thuộc thôn Liên Minh, xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiếu nại về vấn đề đất đai của gia đình ông sau 35 năm khai hoang, phục hóa, hình thành thửa đất có diện tích ổn định là trên 3.000m2. Tuy nhiên, mã
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Phiên bản di động