UBND phường Hiến Nam, TP Hưng Yên: Cần làm rõ tranh chấp đất đai của hộ bà Trần Thị Mai

Bà Trần Thị Mai được chia 83m2 đất (tài sản của bố mẹ) đúng pháp luật, không tranh chấp đất chia thừa kế, không liền kề với hộ bà Vây (mẹ ông Tú). Đề nghị UBND phường Hiến Nam, TP Hưng Yên xác nhận đúng sự thật cho bà Mai đủ điều kiện được cấp sổ đỏ.

Anh Tú thừa nhận không tranh chấp với bà Mai ở thửa đất ao chia thừa kế.

Tại buổi làm việc với phóng viên chiều 14/5, tại Văn Phòng UBND phường Hiến Nam, bà Đỗ Thị Liên, cán bộ tư pháp của UBND phường đã ghi ý kiến trao đổi của nhà báo với anh Trần Tuấn Tú và bà Trần Thị Mai.

Trả lời các câu hỏi của nhà báo, anh Tú cho hay : Đất tôi đang ở do ông nội tôi- cụ Trần Trung Tá cho, tôi đã làm nhà và sinh sống tại đây. Tôi không biết gì về biên bản phân chia tài sản có chữ ký của các thành viên trên thửa đất này, tôi chưa có quyền thừa kế. Bà Mai đang lấn chiếm đất của gia đình tôi tại Tờ bản đồ số 7, thửa 10/364 diện tích 425 m2 đất nông nghiệp sổ đỏ mang tên Tạ Thị Vây (mẹ tôi) và tôi là Trần Văn Tú. Bà Mai lấy tiền đền bù diện tích này của gia đình tôi, mẹ tôi đã ủy quyền cho tôi để giải quyết tranh chấp này. Mặt khác cụ Hoàng Thị Ảng và bà Trần Thị Mai đang ở đất của gia đình tôi tại 428 (nay là 546 Nguyễn Văn Linh) đất đó của bố tôi. Vì thế tôi đang tranh chấp với bà Mai và không đồng ý để bà Mai kê khai sổ đỏ ở đất chia thừa kế. Tôi không biết ai liền kề với đất nhà tôi, chưa ai cho mẹ tôi, nguồn gốc đất vẫn của cụ Tá. Ông tôi nhiều con rơi con vãi tôi không biết ai là con.Tôi lấn chiếm đất công chính quyền đã thu hồi, tôi không biết bao nhiêu m2.

ubnd phuong hien nam tp hung yen can lam ro tranh chap dat dai cua ho ba tran thi mai
Bà Trần Thị Mai người tố anh Tú lấn chiêm đất công

Như vậy anh Tú đã khẳng không tranh chấp với bà Mai tại thửa 63 tờ bản đồ 50 đo vilap đất chia tài sản theo Biên bản ngày 20/11/2009có chữ ký của bà Vây.

Đất nông nghiệp của hộ bà Vây (thừa), đất của 3 vợ chồng cụ Tá (thiếu)

Theo anh Tú, thửa 10/364 diện tích 425m2 tờ bản đồ số 7, (sổ đỏ số 3768 ngày 15/5/1996), mang tên Tạ Thị Vây và con là Trần Văn Tú, nhưng bà Mai lĩnh tiền bồi thường, gây nên tranh chấp. Bà Mai giải trình, khi chia đất nông nghiệp thời điểm đó hộ bà Vây có 4 khẩu, hộ cụ Tá có 3 khẩu. Theo sổ mục kê hộ bà Vây có 8 thửa ruộng đều ở tờ bản đồ số 7, tổng diện tích là 2.678m2, trong đó thửa số 10/364 diện tích 425m2 ghi rõ đất 10%. Theo phương án chia đất thời điểm đó, bình quân mỗi khẩu 490m2. Trừ diện tích đất 10% của gia đình, (gồm cả đất % của hộ cụ Tá tại thửa 10/364 là 425m2), 4 khẩu của hộ bà Vây được chia 2.253 m2, diện tích này thừa 292m2 so với định mức. Còn hộ cụ Ảng theo sổ mục kê gồm 6 thửa, diện tích 1.202 m2 (không có đất 10%), thiếu 270m2 so với định mức.Theo lý giải của địa phương diện tích đất thiếu của hộ cụ Ảng nằm trong số đất thừa của hộ bà Vây. Khi địa phương thu hồi đất 10%, số đất của hộ cụ Ảng nằm toàn bộ trong thửa số 10/364 (diện tích 425 m2) đứng tên bà Vây, do đó địa phương đã mời hộ cụ Ảng đi lấy tiền bồi thường thu hồi đất 10%. Mặt khác diện tích đất chia thiếu cho 3 cụ 270 m2 hiện đang nằm trong các thửa đất do bà Vây đứng tên, do đó hộ cụ Ảng được lĩnh tiền bồi thường đất 10% là địa phương đền bù đúng. Bà Mai đi lĩnh tiền về đã chia trả đủ các thành viên (Hà và Phượng con gái bà Vây nhận).

Đất đền bù tái định cư tại 428 của cụ Tá và cụ Ảng

ubnd phuong hien nam tp hung yen can lam ro tranh chap dat dai cua ho ba tran thi mai
Sổ đỏ thửa đất 428 đường Nguyễn Văn Linh mang tên cụ Hoàng Thị Ảng

Anh Tú đưa ra giấy xác nhận ngày 13/9/2004 của ông Phạm Văn Điệp, Chủ tịch UBND phường: “Năm 1990,UBND thị xã Hưng Yên và UBND xã Hiến Nam đã giao đất cho ông Trần Văn Truyền tại đường Nguyễn Văn Linh phường Hiến Nam (nay là số nhà 428 Nguyễn Văn Linh) là đúng”, để tranh chấp với bà Mai thửa đất này. Trong khi đó bà Mai đưa ra Quyết định số 912/QĐ-UB ngày 12/8/1993 của UBND tỉnh Hải Hưng giao quyền xét duyệt đối tượng cấp đất ở của xã Hiến Nam cho UBND thị xã Hưng Yên, theo danh sách này cụ Trần Trung Tá, số thứ tự 140 có tên được giao 100 m2 đất thửa 01, tờ 68 bản đồ đo năm 1997. Diện tích này bị thu hồi để GPMB thi công QL39 đoạn K34+Km35 thuộc điạ phận phường Hiến Nam, được đền bù hỗ trợ theo phương án số 10/PA-ĐTC ngày 5/11/2004, chủ hộ cụ Trần Trung Tá và cụ Hoàng Thị Ảng. Được bố trí tái định cư theo Quyết định số 2131 ngày 29/8/2005 của UBND thị xã Hưng Yên. Ngày 21/5/2005 chính quyền địa phương trong đó có ông Phạm Văn Điệp -Chủ tịch UBND phường Hiến Nam, ký Biên bản giao đất tái định cư tại khu Bến xe khách phường Hiến Nam, lô đất số 4 diện tích 100m2 (là số nhà 428 và nay là 456 đường Nguyễn Văn Linh) cho hộ cụ Tá và cụ Ảng. Diện tích đất tái định cư này được cấp sổ đỏ mang tên cụ Hoàng Thị Ảng số sổ BI065531.

Với các căn cứ này thì anh Tú tranh chấp với bà Mai đất tái định cư 428 Nguyễn Văn Linh là không có căn cứ, vì bà Mai không phải là chủ có sổ đỏ thửa đất này.

UBND phường Hiến Nam báo cáo sai sự thật việc bà Mai tranh chấp với anh Tú ở diện tích đất thổ cư được chia theo biên bản ngày 20/11/2009

Việc bà Trần Thị Mai đề nghị UBND phường Hiến Nam xác nhận nguồn gốc đất của bà 83 m2 tại thửa 63 tờ bản đồ 50 là đất chia tài sản theo Biên bản ngày 20/11/2009 không lấn chiếm và tranh chấp với các hộ liền kề là đúng sự thật. Nhưng UBND phường Hiến Nam đã không làm rõ việc tranh chấp của anh Tú với bà Mai (là tiền đền bù 425m2 đất 10% thửa 10/364) và đất tái định cư của cụ Ảng, không có liên quan gì đến 63m2 đất chia tài sản của bà Mai tại thửa số 63 tờ bản đồ số 50. Việc anh Tú tranh chấp kéo dài với bà Mai, có lý do khách quan, theo bản đồ 50, thì anh Tú lấn chiếm 60m2 đất ao của phường và trích 18m2 phần đất của hộ bà Vây được chia (để bán cho hộ ông Phạm Văn Mừng 78 m2), diện tích này đã được tách thành thửa 194 tại tờ bản đồ 50. Ngày 25/9/2019 UBND phường Hiến Nam đã mời ông Mừng đến làm việc, ông Mừng cho biết đã đặt cọc tiền đất với anh Tú, nhưng mua bán không thành vì anh Tú bị bà Mai tố lấn chiếm đất công, nên đã lấy lại tiền. Ngày 11/9/2019, làm việc với UBND phường anh Tú thừa nhận có lấn chiếm một phần đất 178m2 liền kề đất hộ anh đang ở là đất công của phường.

ubnd phuong hien nam tp hung yen can lam ro tranh chap dat dai cua ho ba tran thi mai
Thông báo số 11 kết luận anh Tú đã tự tháo dỡ công trình sai phạm lấn chiếm trả lại đất cho UBND phường

Ngày 29/4/2020, UBND TP Hưng Yên có Báo cáo số 220/BC-UBND, kết luận việc bà Mai tố cáo anh Tú lấn chiếm đất công, UBND phường Hiến Nam buông lỏng quản lý đất công là đúng sự thật. Ngày 4/5/2020 ông Bùi Việt Bắc Chủ tịch UBND phường Hiến Nam, ký Thông báo số 11/TB-UBND nêu rõ: “Ngày 16/4/2020, hộ anh Trần Tuấn Tú đã tiến hành tháo dỡ công trình xây dựng lấn chiếm, bàn giao lại đất công cho UBND phường quản lý”.

PV đã đưa ra các căn cứ và sự thật về nguồn gốc đất của bà Mai rõ ràng đúng pháp luật, không liền kề, không tranh chấp với hộ bà Vây (anh Tú), Đề nghị UBND phường làm rõ tranh chấp không có căn cứ của anh Tú, để chấm dứt hành vi cản trở bà Mai trong việc xác nhận hồ sơ làm sổ đỏ. Đồng thời, UBND phường xác nhận đúng sự thật đất của bà Mai không có tranh chấp, đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

tinh dong nai nhieu co so de nguyen don khang cao bo sung doi voi ban an cua tand huyen long thanh

Tỉnh Đồng Nai: Nhiều cơ sở để nguyên đơn kháng cáo bổ sung đối với bản án của TAND huyện Long Thành!

Chưa làm rõ cơ sở pháp lí việc cấp đổi 24 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở (QSHNO) và tài sản khác gắn liền với đất ngày 8/2/2010, cho ông Lưu Văn Khang (Việt kiều Úc); và việc chuyển nhượng quyền sử dụng 40.614m2 đất nông nghiệp từ ông Trương Vĩnh mua 117 lượng vàng SJC chuyển nhượng lại ông Lưu Ngư, ông Lưu Văn Khang 220 lượng. Nhưng Bản án số 08/2020/DS-ST ngày 8/5/2020 của TAND huyện Long Thành lại công nhận ông Khang đòi lại 914,7m2, là thể hiện gây “oan sai”, khiến đương sự làm đơn kháng cáo bổ sung …
viet tiep vu tranh chap qsdd cua ong nguyen van tien pho chan an tand huyen me linh thua nhan vi pham to tung

Viết tiếp vụ tranh chấp QSDĐ của ông Nguyễn Văn Tiến: Phó Chán án TAND huyện Mê Linh thừa nhận vi phạm tố tụng

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Thẩm phán, Phó Chánh án TAND huyện Mê Linh cho biết, TAND huyện Mê Linh có thông báo thụ lý vụ án, đến nay đã gần 13 tháng, vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử là vi phạm tố tụng...
dan khieu kien vi co quan cong quyen buong long quan li

Dân khiếu kiện vì cơ quan công quyền buông lỏng quản lí

Trong những ngày vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của nhiều người cao tuổi sinh sống tại khu vực ao Thùy Dương, tổ 20, phường Quảng Bá, quận Tây Hồ, phản ánh về việc họ đang sinh sống ổn định tại địa chỉ trên thì chính quyền tổ chức cưỡng chế buộc họ trả lại mặt bằng,...
tp ha noi can lam ro va xu ly nghiem viec mot so cong an huyen thanh oai bi to vo co danh nguoi

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

Một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội bị “tố” đánh "hội đồng", khiến ông Đỗ Văn Đức, ở thôn Bãi, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai phải nhập viện. Sau đó, các cán bộ Công an này giải thích do nhận “nhầm” người(!?)
vu ra soat lai ky thi tuyen vien chuc tai so tnmt thanh hoa con keo dai den bao gio

Vụ rà soát lại kỳ thi tuyển viên chức tại Sở TN&MT Thanh Hóa: Còn kéo dài đến bao giờ?

Mọi khúc mắc về kỳ thi tuyển viên chức vào làm việc tại các Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ), thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa tưởng chừng sẽ được Chủ tịch UBND tỉnh có kết luận và trả lời kết quả về Bộ Nội vụ đúng hẹn, trước ngày 30/9/2020. Cho đến nay đã quá hạn gần 20 ngày, nhưng vụ việc dường như vẫn “án binh bất động”…?    

Tin khác

Ninh Thuận: Lấy lí do vu vơ để không cấp sổ đỏ cho dân (!)

ninh thuan lay li do vu vo de khong cap so do cho dan
Đất đai tạo dựng hợp pháp, thế nhưng khi làm thủ tục cấp quyền sử dụng (sổ đỏ) bỗng bị "ách" lại; bởi lí do, theo chủ đất, là hết sức "nghi ngờ", không chính đáng!    

Tỉnh Thanh Hóa: 300 triệu để “chạy" vào Quân nhân chuyên nghiệp, "tiền mất, tật mang"!?

tinh thanh hoa 300 trieu de chay vao quan nhan chuyen nghiep tien mat tat mang
Do người quen giới thiệu về một phụ nữ có khả năng “chạy việc”, bà Trịnh Thị Huệ, ở xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa đưa 300 triệu đồng để người phụ nữ này lo việc cho con. Đến nay, 4 năm trôi qua, công việc không thấy, số tiền "chạy việc" cũng "không cánh mà bay" cùng người phụ nữ với lời “hứa suông”. 

Vụ kiện của ông Võ Văn Học ở huyện Đức Hòa, Long An: Cần xem xét các chứng cứ khách quan, đúng pháp luật

vu kien cua ong vo van hoc o huyen duc hoa long an can xem xet cac chung cu khach quan dung phap luat
Trong quá trình xét xử và tại phiên tòa ngày 29/9/2020, nguyên đơn (ông Võ Văn Học) và nhân chứng đưa ra các lời khai cho thấy, ông Nguyễn Chí Thành (bị đơn) và ông Học có thỏa thuận hùn tiền mua đất chung, nhưng Hội đồng xét xử TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An không công nhận đó là chứng cứ; và đã ra Bản án số 175/2020/DS-ST bác yêu cầu khởi kiện.

Tài xế Be bị khách hàng “tố” hành xử côn đồ, ném đồ của khách ra khỏi xe

tai xe be bi khach hang to hanh xu con do nem do cua khach ra khoi xe
Đặt xe đến địa chỉ vẫn thường đi, nhưng khi lên xe hành khách bất ngờ bị tài xế yêu cầu chuyển điểm đến sang vị trí khác và có hành xử côn đồ, ném đồ, vặn, kéo tay bắt khách xuống xe.    

Người dân phản ánh vi phạm pháp luật về đất đai, chính quyền trả lời nước đôi

nguoi dan phan anh vi pham phap luat ve dat dai chinh quyen tra loi nuoc doi
Người dân khu phố 7, thị trấn Dương Đông phát hiện bà Bùi Thị Lang có hành vi lấn chiếm đất, chính quyền có dấu hiệu cấp bổ sung cho bà Lang. Người dân cho rằng: “Nếu cấp đất bổ sung cho bà Bùi Thị Lang là có dấu hiệu vi phạm Luật Tài nguyên, Môi trường biển và hải đảo, có hiệu lực từ ngày 1/7/2017, theo đó từ mép nước biển lên trên 100m là hành lang bờ biển”. Tuy nhiên, UBND thị trấn Dương Đông trả lời về việc này có tính chất nước đôi…

Tỉnh Bạc Liêu: Một người cao tuổi mong được đối thoại với Bí thư Tỉnh ủy!

tinh bac lieu mot nguoi cao tuoi mong duoc doi thoai voi bi thu tinh uy
Ngày 9/10/2020, bà Lê Thị Dung, 66 tuổi, thường trú ấp Nhàn Dân A, xã Tân Phong, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu cho biết, bà và người thân trong gia đình rất bức xúc trước việc đơn tố cáo, đơn xin đối thoại của vợ chồng bà gửi đi đã lâu nhưng chưa được giải quyết.
Xem thêm
tp ha noi can lam ro va xu ly nghiem viec mot so cong an huyen thanh oai bi to vo co danh nguoi

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

Một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội bị “tố” đánh "hội đồng", khiến ông Đỗ Văn Đức, ở thôn Bãi, xã Cao Viên, ...
ban thuoc khong ro nguon goc phong chan tri y hoc co truyen cong hoa bi phat hon 93 trieu dong

Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa xử phạt vi phạm hành chính hơn 93 triệu đồng đối với Phòng khám Chẩn trị Y học cổ truyền ...
ba pham thi doan trang bi bat

Bà Phạm Thị Đoan Trang bị bắt

Bà Phạm Thị Đoan Trang (42 tuổi, HKTT tại phường Cát Linh, quận Đống Đa, TP Hà Nội) bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội ...
tinh dong nai nhieu co so de nguyen don khang cao bo sung doi voi ban an cua tand huyen long thanh

Tỉnh Đồng Nai: Nhiều cơ sở để nguyên đơn kháng cáo bổ sung đối với bản án của TAND huyện Long Thành!

Chưa làm rõ cơ sở pháp lí việc cấp đổi 24 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở (QSHNO) và tài sản khác gắn ...
cuc thue tinh dong nai sao lai tuoc quyen duoc thi nang ngach cong chuc cua ong mac van hien

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai: Sao lại tước quyền được thi nâng ngạch công chức của ông Mạc Văn Hiển?

Ông Mạc Văn Hiển, công chức thuộc Cục Thuế tỉnh Đồng Nai, có đơn khiếu nại việc Phòng Tổ chức cán bộ Cục Thuế tỉnh Đồng Nai làm thất lạc ...
xa huu thanh huyen duc hoa tinh long an boi thuong cay trong sai doi tuong

Xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Bồi thường cây trồng sai đối tượng!

Thực tế có trồng cây và đã được chủ đầu tư chi trả tiền hỗ trợ cây trồng. Nhưng, thay vì tiền hỗ trợ phải chuyển cho chủ trồng cây, ...
tp ho chi minh can thanh tra ngay cong trinh nang cap duong huynh tan phat quan 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Sau đợt triều cường chiều 19 và sáng 20/10/2020, người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7, TP Hồ chí Minh bất ngờ vì tình trạng ngập nặng ...
dak lak dan to duong nguyen trai thi tran ea sup huyen ea sup chat luong qua te

Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea súp, tỉnh Đắk Lắk được bê tông hoá và mới đưa vào sử dụng được khoảng 3 tháng. Người dân, nhất ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chửi bới, xúc phạm, lăng mạ vợ hoặc chồng là hành vi bạo lực gia đình
thay doi bien phap ngan chan

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
Phiên bản di động