UBND phường Hiến Nam, TP Hưng Yên: Cần làm rõ tranh chấp đất đai của hộ bà Trần Thị Mai

Bà Trần Thị Mai được chia 83m2 đất (tài sản của bố mẹ) đúng pháp luật, không tranh chấp đất chia thừa kế, không liền kề với hộ bà Vây (mẹ ông Tú). Đề nghị UBND phường Hiến Nam, TP Hưng Yên xác nhận đúng sự thật cho bà Mai đủ điều kiện được cấp sổ đỏ.

Anh Tú thừa nhận không tranh chấp với bà Mai ở thửa đất ao chia thừa kế.

Tại buổi làm việc với phóng viên chiều 14/5, tại Văn Phòng UBND phường Hiến Nam, bà Đỗ Thị Liên, cán bộ tư pháp của UBND phường đã ghi ý kiến trao đổi của nhà báo với anh Trần Tuấn Tú và bà Trần Thị Mai.

Trả lời các câu hỏi của nhà báo, anh Tú cho hay : Đất tôi đang ở do ông nội tôi- cụ Trần Trung Tá cho, tôi đã làm nhà và sinh sống tại đây. Tôi không biết gì về biên bản phân chia tài sản có chữ ký của các thành viên trên thửa đất này, tôi chưa có quyền thừa kế. Bà Mai đang lấn chiếm đất của gia đình tôi tại Tờ bản đồ số 7, thửa 10/364 diện tích 425 m2 đất nông nghiệp sổ đỏ mang tên Tạ Thị Vây (mẹ tôi) và tôi là Trần Văn Tú. Bà Mai lấy tiền đền bù diện tích này của gia đình tôi, mẹ tôi đã ủy quyền cho tôi để giải quyết tranh chấp này. Mặt khác cụ Hoàng Thị Ảng và bà Trần Thị Mai đang ở đất của gia đình tôi tại 428 (nay là 546 Nguyễn Văn Linh) đất đó của bố tôi. Vì thế tôi đang tranh chấp với bà Mai và không đồng ý để bà Mai kê khai sổ đỏ ở đất chia thừa kế. Tôi không biết ai liền kề với đất nhà tôi, chưa ai cho mẹ tôi, nguồn gốc đất vẫn của cụ Tá. Ông tôi nhiều con rơi con vãi tôi không biết ai là con.Tôi lấn chiếm đất công chính quyền đã thu hồi, tôi không biết bao nhiêu m2.

ubnd phuong hien nam tp hung yen can lam ro tranh chap dat dai cua ho ba tran thi mai
Bà Trần Thị Mai người tố anh Tú lấn chiêm đất công

Như vậy anh Tú đã khẳng không tranh chấp với bà Mai tại thửa 63 tờ bản đồ 50 đo vilap đất chia tài sản theo Biên bản ngày 20/11/2009có chữ ký của bà Vây.

Đất nông nghiệp của hộ bà Vây (thừa), đất của 3 vợ chồng cụ Tá (thiếu)

Theo anh Tú, thửa 10/364 diện tích 425m2 tờ bản đồ số 7, (sổ đỏ số 3768 ngày 15/5/1996), mang tên Tạ Thị Vây và con là Trần Văn Tú, nhưng bà Mai lĩnh tiền bồi thường, gây nên tranh chấp. Bà Mai giải trình, khi chia đất nông nghiệp thời điểm đó hộ bà Vây có 4 khẩu, hộ cụ Tá có 3 khẩu. Theo sổ mục kê hộ bà Vây có 8 thửa ruộng đều ở tờ bản đồ số 7, tổng diện tích là 2.678m2, trong đó thửa số 10/364 diện tích 425m2 ghi rõ đất 10%. Theo phương án chia đất thời điểm đó, bình quân mỗi khẩu 490m2. Trừ diện tích đất 10% của gia đình, (gồm cả đất % của hộ cụ Tá tại thửa 10/364 là 425m2), 4 khẩu của hộ bà Vây được chia 2.253 m2, diện tích này thừa 292m2 so với định mức. Còn hộ cụ Ảng theo sổ mục kê gồm 6 thửa, diện tích 1.202 m2 (không có đất 10%), thiếu 270m2 so với định mức.Theo lý giải của địa phương diện tích đất thiếu của hộ cụ Ảng nằm trong số đất thừa của hộ bà Vây. Khi địa phương thu hồi đất 10%, số đất của hộ cụ Ảng nằm toàn bộ trong thửa số 10/364 (diện tích 425 m2) đứng tên bà Vây, do đó địa phương đã mời hộ cụ Ảng đi lấy tiền bồi thường thu hồi đất 10%. Mặt khác diện tích đất chia thiếu cho 3 cụ 270 m2 hiện đang nằm trong các thửa đất do bà Vây đứng tên, do đó hộ cụ Ảng được lĩnh tiền bồi thường đất 10% là địa phương đền bù đúng. Bà Mai đi lĩnh tiền về đã chia trả đủ các thành viên (Hà và Phượng con gái bà Vây nhận).

Đất đền bù tái định cư tại 428 của cụ Tá và cụ Ảng

ubnd phuong hien nam tp hung yen can lam ro tranh chap dat dai cua ho ba tran thi mai
Sổ đỏ thửa đất 428 đường Nguyễn Văn Linh mang tên cụ Hoàng Thị Ảng

Anh Tú đưa ra giấy xác nhận ngày 13/9/2004 của ông Phạm Văn Điệp, Chủ tịch UBND phường: “Năm 1990,UBND thị xã Hưng Yên và UBND xã Hiến Nam đã giao đất cho ông Trần Văn Truyền tại đường Nguyễn Văn Linh phường Hiến Nam (nay là số nhà 428 Nguyễn Văn Linh) là đúng”, để tranh chấp với bà Mai thửa đất này. Trong khi đó bà Mai đưa ra Quyết định số 912/QĐ-UB ngày 12/8/1993 của UBND tỉnh Hải Hưng giao quyền xét duyệt đối tượng cấp đất ở của xã Hiến Nam cho UBND thị xã Hưng Yên, theo danh sách này cụ Trần Trung Tá, số thứ tự 140 có tên được giao 100 m2 đất thửa 01, tờ 68 bản đồ đo năm 1997. Diện tích này bị thu hồi để GPMB thi công QL39 đoạn K34+Km35 thuộc điạ phận phường Hiến Nam, được đền bù hỗ trợ theo phương án số 10/PA-ĐTC ngày 5/11/2004, chủ hộ cụ Trần Trung Tá và cụ Hoàng Thị Ảng. Được bố trí tái định cư theo Quyết định số 2131 ngày 29/8/2005 của UBND thị xã Hưng Yên. Ngày 21/5/2005 chính quyền địa phương trong đó có ông Phạm Văn Điệp -Chủ tịch UBND phường Hiến Nam, ký Biên bản giao đất tái định cư tại khu Bến xe khách phường Hiến Nam, lô đất số 4 diện tích 100m2 (là số nhà 428 và nay là 456 đường Nguyễn Văn Linh) cho hộ cụ Tá và cụ Ảng. Diện tích đất tái định cư này được cấp sổ đỏ mang tên cụ Hoàng Thị Ảng số sổ BI065531.

Với các căn cứ này thì anh Tú tranh chấp với bà Mai đất tái định cư 428 Nguyễn Văn Linh là không có căn cứ, vì bà Mai không phải là chủ có sổ đỏ thửa đất này.

UBND phường Hiến Nam báo cáo sai sự thật việc bà Mai tranh chấp với anh Tú ở diện tích đất thổ cư được chia theo biên bản ngày 20/11/2009

Việc bà Trần Thị Mai đề nghị UBND phường Hiến Nam xác nhận nguồn gốc đất của bà 83 m2 tại thửa 63 tờ bản đồ 50 là đất chia tài sản theo Biên bản ngày 20/11/2009 không lấn chiếm và tranh chấp với các hộ liền kề là đúng sự thật. Nhưng UBND phường Hiến Nam đã không làm rõ việc tranh chấp của anh Tú với bà Mai (là tiền đền bù 425m2 đất 10% thửa 10/364) và đất tái định cư của cụ Ảng, không có liên quan gì đến 63m2 đất chia tài sản của bà Mai tại thửa số 63 tờ bản đồ số 50. Việc anh Tú tranh chấp kéo dài với bà Mai, có lý do khách quan, theo bản đồ 50, thì anh Tú lấn chiếm 60m2 đất ao của phường và trích 18m2 phần đất của hộ bà Vây được chia (để bán cho hộ ông Phạm Văn Mừng 78 m2), diện tích này đã được tách thành thửa 194 tại tờ bản đồ 50. Ngày 25/9/2019 UBND phường Hiến Nam đã mời ông Mừng đến làm việc, ông Mừng cho biết đã đặt cọc tiền đất với anh Tú, nhưng mua bán không thành vì anh Tú bị bà Mai tố lấn chiếm đất công, nên đã lấy lại tiền. Ngày 11/9/2019, làm việc với UBND phường anh Tú thừa nhận có lấn chiếm một phần đất 178m2 liền kề đất hộ anh đang ở là đất công của phường.

ubnd phuong hien nam tp hung yen can lam ro tranh chap dat dai cua ho ba tran thi mai
Thông báo số 11 kết luận anh Tú đã tự tháo dỡ công trình sai phạm lấn chiếm trả lại đất cho UBND phường

Ngày 29/4/2020, UBND TP Hưng Yên có Báo cáo số 220/BC-UBND, kết luận việc bà Mai tố cáo anh Tú lấn chiếm đất công, UBND phường Hiến Nam buông lỏng quản lý đất công là đúng sự thật. Ngày 4/5/2020 ông Bùi Việt Bắc Chủ tịch UBND phường Hiến Nam, ký Thông báo số 11/TB-UBND nêu rõ: “Ngày 16/4/2020, hộ anh Trần Tuấn Tú đã tiến hành tháo dỡ công trình xây dựng lấn chiếm, bàn giao lại đất công cho UBND phường quản lý”.

PV đã đưa ra các căn cứ và sự thật về nguồn gốc đất của bà Mai rõ ràng đúng pháp luật, không liền kề, không tranh chấp với hộ bà Vây (anh Tú), Đề nghị UBND phường làm rõ tranh chấp không có căn cứ của anh Tú, để chấm dứt hành vi cản trở bà Mai trong việc xác nhận hồ sơ làm sổ đỏ. Đồng thời, UBND phường xác nhận đúng sự thật đất của bà Mai không có tranh chấp, đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  
tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.
vu an co y gay thuong tich o tinh long an nhieu bat hop ly trong xet xu phuc tham lan hai

Vụ án Cố ý gây thương tích ở tỉnh Long An: Nhiều bất hợp lý trong xét xử phúc thẩm lần hai

Sau phiên tòa xét xử phúc thẩm lần thứ hai, bị án Lý Thanh Sang có đơn kêu cứu, cho rằng có dấu hiệu bản án không khách quan, chưa làm rõ các dấu hiệu sai phạm của cơ quan tố tụng. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Năm, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, người bào chữa cho Lý Thanh Sang ở phiên tòa phúc thẩm lần thứ hai.  
hai phong nguoi phu nu mu chu gian nan trong hanh trinh lam lai so ho khau

Hải Phòng: Người phụ nữ mù chữ gian nan trong hành trình làm lại sổ hộ khẩu

Đã có sổ hộ khẩu từ mấy chục năm, nhưng hơn 2 tháng nay, bà Thủy vẫn khó khăn trong quá trình làm Căn cước công dân. Nguyên nhân được cho là thửa đất của gia đình bà Thủy nằm trong dự án thu hồi, để khỏi phải đền bù đất nên việc làm Căn cước công dân bị gây "khó dễ"...    

Tin khác

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien
“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an
Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do
Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc
Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

binh duong can canh du an parkview apartment
Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet
Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…
Xem thêm
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ ...
ba ria vung tau bang dai hoc cua ong bi thu dang uy phuong phuoc nguyen co dau hieu phoi that hoc gia

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bằng đại học của ông Bí thư Đảng ủy phường Phước nguyên có dấu hiệu “phôi thật, học giả”

Qúa trình học đại học của ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có nhiều điều bất thường trong ...
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động