Tránh chồng chéo khi xây dựng Luật Phòng không nhân dân

Tiếp tục chương trình phiên họp chuyên đề pháp luật, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Phòng không nhân dân. Nhiều ý kiến cho rằng cơ quan soạn thảo cần phân định rõ phạm vi áp dụng của luật, đảm bảo không chồng chéo với các luật có liên quan.
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Trần Hồng Nguyên phát biểu. Ảnh: QH
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Trần Hồng Nguyên phát biểu. Ảnh: QH

Cho ý kiến tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Dự án Luật Phòng không nhân dân là dự án luật mới, với những quy định được nâng cấp, tổng hợp từ các Nghị định cũng như các văn bản quy phạm pháp luật khác. Công tác phòng không nhân dân là một bộ phận quan trọng của công tác quốc phòng, quân sự, là một bộ phận của thế trận quốc phòng toàn dân trên mặt trận đối không, để phòng tránh, đánh trả, khắc phục hoạt động xâm nhập, tiến công đường không của địch, bảo vệ tài sản nhà nước, tính mạng, tài sản của nhân dân, góp phần xây dựng khu vực phòng thủ vững mạnh, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước. Do vậy, việc xây dựng luật này là cần thiết để hoàn thiện hệ thống pháp luật phục vụ cho chiến lược bảo vệ đất nước trong giai đoạn mới.

Đánh giá dự thảo, hồ sơ dự án luật đã được chuẩn bị công phu và nghiêm túc, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, về khái niệm và phạm vi phòng không nhân dân, cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Chẳng hạn, tại khoản 1 Điều 2 có quy định, phòng không nhân dân là hoạt động của toàn dân nhằm chuẩn bị, ngăn ngừa, thực hành đánh địch đột nhập, tiến công đường không, quản lý, bảo vệ vùng trời ở độ cao dưới 5.000 mét, trong đó, bộ đội địa phương, dân quân tự vệ và quân nhân dự bị làm nòng cốt. Chủ tịch Quốc hội cho rằng việc chia giới hạn độ cao 5.000 mét trong phòng không hiện đại là chưa phù hợp, có thể chồng lấn với phạm vi của phòng không quốc gia, phòng không lục quân.

Vì vậy, cần sửa đổi quy định cho phù hợp để tất cả các lực lượng phòng không đều có trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc, không phân định trách nhiệm theo phạm vi độ cao phòng không.

Về trọng điểm phòng không nhân dân, Điều 6 của Dự thảo Luật có nêu, đơn vị hành chính cấp tỉnh và đơn vị hành chính cấp huyện đều là trọng điểm phòng không nhân dân.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cơ quan soạn thảo thuyết minh rõ, hai trọng điểm này khác nhau như thế nào; Mối quan hệ giữa trọng điểm phòng không nhân dân cấp tỉnh và trọng điểm phòng không nhân dân cấp huyện trực thuộc là gì. Đồng thời, cần làm rõ, các trọng điểm phòng không nhân dân này sẽ đầu tư nguồn lực, bố trí trận địa phòng không như thế nào.

Về lực lượng phòng không nhân dân, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc những quyền hạn, nhiệm vụ, thành phần lực lượng phòng không nhân dân, làm rõ ngay trong luật nhóm nhiệm vụ chỉ đạo, chỉ huy, nhóm nhiệm vụ thực hiện ứng với từng chủ thể.

Còn Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Trần Hồng Nguyên cho biết, về việc bảo đảm tính hợp hiến, tính thống nhất của hệ thống pháp luật, dự thảo luật này được xây dựng trên cơ sở luật hóa quy định tại các văn bản của Chính phủ, trong đó có Nghị định số 74 và Nghị định số 36. Các văn bản này đã được thực hiện từ lâu, cũng đã có tổng kết quá trình thực hiện.

Đồng tình với việc luật hóa các quy định này, nhưng Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cho biết, dự án luật này có phạm vi điều chỉnh liên quan đến nhiều luật khác trong hệ thống pháp luật như Luật Hàng không dân dụng Việt Nam, Luật Quốc phòng, Luật Dân quân tự vệ, Luật Lực lượng dự bị động viên, Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự, Luật Phòng thủ dân sự, Luật Quy hoạch, Luật Xây dựng...

Do đó, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục rà soát để định rõ phạm vi điều chỉnh, xem xét, tháo gỡ những mâu thuẫn, chồng chéo, đảm bảo tính thống nhất trong hệ thống pháp luật.

Khai mạc Phiên họp chuyên đề pháp luật của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Khai mạc Phiên họp chuyên đề pháp luật của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Phiên họp chuyên đề pháp luật Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra từ ngày 1 - 2/4/2024 tại Nhà Quốc hội. Trong 2 ...

Khởi tố thêm một số bị can trong vụ án xảy ra tại Công ty thương mại vận tải và du lịch xuyên Việt Oil Khởi tố thêm một số bị can trong vụ án xảy ra tại Công ty thương mại vận tải và du lịch xuyên Việt Oil

Thông tin với báo chí, Đại tá Phan Thành Bá, Phó Cục trưởng Cục ANĐT Bộ Công an cho biết, liên quan đến vụ án ...

Kiến tạo “đảo tỷ phú”, Vinhomes định hình lại thị trường bất động sản Kiến tạo “đảo tỷ phú”, Vinhomes định hình lại thị trường bất động sản

Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp bán hàng vượt trội, Vinhomes đã định hình lại “cuộc chơi” của thị trường bất động ...

Theo Báo Tin tức

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Quân chủng Hải quân đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh

Quân chủng Hải quân đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh

Sáng 7/5, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Thành lập và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh. Chủ tịch nước Lương Cường dự và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng, đồng thời gắn Huân chương Hồ Chí Minh lên Quân kỳ Quyết thắng của Quân chủng Hải quân.
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước Kazakhstan, Azerbaijan, Belarus và thăm chính thức Liên bang Nga

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước Kazakhstan, Azerbaijan, Belarus và thăm chính thức Liên bang Nga

Trưa 5/5/2025, Tổng Bí thư Ban Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội, lên đường thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Kazakhstan, thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Azerbaijan, thăm chính thức Liên bang Nga và dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Belarus từ ngày 5 - 12/5/2025.
Việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 là hết sức cần thiết

Việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 là hết sức cần thiết

Việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 trong thời điểm hiện nay là hết sức cần thiết, tạo cơ sở hiến định cho việc thực hiện cuộc cách mạng về tinh gọn tổ chức bộ máy, xây dựng, hoàn thiện, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ phát triển đất nước nhanh, bền vững trong kỷ nguyên mới.
ĐỘT PHÁ THỂ CHẾ, PHÁP LUẬT ĐỂ ĐẤT NƯỚC VƯƠN MÌNH

ĐỘT PHÁ THỂ CHẾ, PHÁP LUẬT ĐỂ ĐẤT NƯỚC VƯƠN MÌNH

Tổng Bí thư Tô Lâm có bài viết với tiêu đề "ĐỘT PHÁ THỂ CHẾ, PHÁP LUẬT ĐỂ ĐẤT NƯỚC VƯƠN MÌNH". Trong đó nhấn mạnh, thể chế, pháp luật có chất lượng, phù hợp với yêu cầu phát triển của thực tiễn và nguyện vọng của Nhân dân là yếu tố hàng đầu quyết định thành công của mỗi quốc gia. Do đó, để đất nước vươn mình phát triển mạnh mẽ, chúng ta dứt khoát nói "không" với bất cứ hạn chế, bất cập nào trong thể chế, pháp luật; không thỏa hiệp với bất kỳ yếu kém nào trong thiết kế chính sách, soạn thảo pháp luật, hay tổ chức thực thi. Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của đồng chí Tổng Bí thư.
Đại lễ Vesak: Bản giao hòa văn hóa trên đất phương Nam

Đại lễ Vesak: Bản giao hòa văn hóa trên đất phương Nam

Đại lễ Đại lễ Phật đản Vesak Liên hợp quốc sẽ diễn ra tại Học viện Phật giáo Việt Nam (cơ sở II), xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh từ ngày 6 đến 8/5/2025. Tại đây, những bài phát biểu đầy trí tuệ, những tiếng nói từ hàng chục quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ cùng hòa ca trong bản nhạc văn hóa, hướng về hòa bình và phát triển bền vững.

Tin khác

Tổng Bí thư Tô Lâm làm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật

Tổng Bí thư Tô Lâm làm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật
Bộ Chính trị đã ban hành Quyết định số 288-NQ/TW thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật.

Những hình ảnh đẹp trong lễ diễu binh kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

Những hình ảnh đẹp trong lễ diễu binh kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước
Hàng chục vạn người vui mừng, hò reo chào đón đoàn diễu binh. Những hình ảnh đẹp lắng đọng lại trong ngày lễ kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước, non sông liền dải như Ttêm kích thả bẫy nhiệt trên không trung, đoàn diễu binh đi giữa biển người, đội hình biểu diễn "trăm người như một" của các khối vũ trang...

Khai mạc Lễ hội mùa hè năm 2025 với chủ đề “Sa Pa - Xứ sở của tình yêu”.

Khai mạc Lễ hội mùa hè năm 2025 với chủ đề “Sa Pa - Xứ sở của tình yêu”.
Trong không khí hân hoan cùng cả nước chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, tối 29/4, tại khu vực Sân Quần, UBND thị xã Sa Pa đã tổ chức khai mạc Lễ hội mùa hè năm 2025, với chủ đề “Sa Pa - Xứ sở của tình yêu.”

Thăm, tặng áo gấm cho người cao tuổi tiêu biểu

Thăm, tặng áo gấm cho người cao tuổi tiêu biểu
Trong không khí kỷ niệm 50 năm Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Đất nước, Ban Đại diện Hội NCT TP. Hồ Chí Minh, Ban Đại diện Hội NCT quận 1 và Đảng uỷ, UBND phường Đa Kao tổ chức thăm, tặng áo gấm cho NCT tiêu biểu có nhiều đóng góp cho sự nghiệp kháng chiến chống Mĩ, xây dựng đất nước.

Họp mặt kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Họp mặt kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Ngày 28/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tiền Giang tổ chức họp mặt kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2025).

Chủ tịch nước Lương Cường và Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào dự lễ khai trương Bến số 3 - Cảng quốc tế Lào - Việt

Chủ tịch nước Lương Cường và Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào dự lễ khai trương Bến số 3 - Cảng quốc tế Lào - Việt
Chiều 28/4, trong khuôn khổ chương trình công tác tại Hà Tĩnh, Chủ tịch nước Lương Cường đã hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith nhân dịp đồng chí sang dự Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước của Việt Nam, dự lễ khai trương Bến số 3 - Cảng quốc tế Lào - Việt ở Khu Kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Tưng bừng kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (27/4/1975-27/4/2025)

Tưng bừng kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (27/4/1975-27/4/2025)
Tối 26/4, trong không khí thiêng liêng và xúc động, tại TP Bà Rịa, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng địa phương (27/4/1975 - 27/4/2025). Buổi lễ là dịp để ôn lại những trang sử chói lọi, tri ân công lao của các thế hệ cha anh, đồng thời khơi dậy mạnh mẽ khát vọng đổi mới, phát triển trong giai đoạn mới.

Bãi biển Thịnh Long khai trương mùa du lịch 2025

Bãi biển Thịnh Long khai trương mùa du lịch 2025
Thịnh Long mùa biển hẹnlà chủ đề của chương trình khai trương mùa du lịch biển năm 2025 được tổ chức sáng 26/4/2025 tại Bãi 3 - khu gần cửa Lạch Giang, Thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Chủ tịch nước gửi quà mừng thọ các cụ tròn 100 tuổi ở Quảng Nam

Chủ tịch nước gửi quà mừng thọ các cụ tròn 100 tuổi ở Quảng Nam
Gần 450 cụ già ở tỉnh Quảng Nam tròn 100 tuổi trong năm 2025 được Chủ tịch nước gửi thiếp mừng thọ và quà tặng.

Báo Nhân Dân tổ chức triển lãm tương tác kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Báo Nhân Dân tổ chức triển lãm tương tác kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Ngày 23/4/2025, tại số 71 Hàng Trống (Hà Nội), Báo Nhân Dân đã long trọng tổ chức lễ giới thiệu đợt thông tin đặc biệt và Triển lãm tương tác kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).

Xây dựng Bình Thuận trở thành trung tâm năng lượng quốc gia, du lịch tầm vóc quốc tế, trung tâm phát triển kinh tế biển bền vững của cả nước

Xây dựng Bình Thuận trở thành trung tâm năng lượng quốc gia, du lịch tầm vóc quốc tế, trung tâm phát triển kinh tế biển bền vững của cả nước
Tối 19/4, tỉnh Bình Thuận long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng quê hương Bình Thuận (19/4/1975 -19/4/2025). Đến dự có đồng chí Nguyễn Hoà Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; đồng chí Nguyễn Đức Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, các đồng chí lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh, thành phố. Về phía tỉnh Bình Thuận có đồng chí Nguyễn Hoài Anh, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Hữu Huy, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh…

Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.
Nhân kỷ niệm 50 năm ngày Thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), hướng tới kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2025), sáng 19/4, đoàn của Bộ Công an, do Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn viếng Nghĩa trang liệt sĩ Đồi 82 (Tân Biên) và Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam trên địa bàn xã Tân Lập, huyện Tân Biên.

Tỉnh Bình Thuận: Khánh thành 2 tuyến đường trọng điểm trục ven biển hơn 1.350 tỉ đồng

Tỉnh Bình Thuận: Khánh thành 2 tuyến đường trọng điểm trục ven biển hơn 1.350 tỉ đồng
Sáng 19/4, hòa chung không khí cả nước hướng đến kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) và kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Thuận (19-4-1975 - 19-4-2025), UBND tỉnh Bình Thuận long trọng tổ chức lễ khánh thành 2 dự án đường giao thông trọng điểm với tổng vốn đầu tư hơn 1.350 tỷ đồng.

Hội thảo chuyên đề “Chuyển đổi số cho Bình Thuận: Vấn đề và Giải pháp”

Hội thảo chuyên đề “Chuyển đổi số cho Bình Thuận: Vấn đề và Giải pháp”
Chiều 17/4, UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức hội thảo chuyên đề “Chuyển đổi số cho Bình Thuận: Vấn đề và Giải pháp”. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hoài Anh cùng Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Hữu Huy đồng chủ trì hội thảo. Dự hội thảo có sự tham dự của gần 100 đại biểu là lãnh đạo các sở, ban, ngành và địa phương; các chuyên gia, nhà khoa học; doanh nghiệp…

Bình Thuận: 50 năm xây dựng và phát triển

Bình Thuận: 50 năm xây dựng và phát triển
Những ngày này về Bình Thuận thấy trên khăp các nẻo đường ở các khu trung tâm rực rỡ cờ hoa, đường phố như sạch đẹp, nhộn nhịp hơn. Nhiều công trình lớn được ghi dấu ấn…
Xem thêm
Khai thác tiềm năng trí tuệ, kinh nghiệm để NCT tiếp tục đóng góp cho xã hội

Khai thác tiềm năng trí tuệ, kinh nghiệm để NCT tiếp tục đóng góp cho xã hội

Những ngày này, Hội NCT các cấp đang tăng tốc lập thành tích trong đợt thi đua đặc biệt chào mừng Kỉ niệm 30 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995 - 10/5/2025). Với không khí phấn khởi và tự hào, nhiều cán bộ làm công tác Hội không khỏi xúc động, bồi hồi về Hội NCT Việt Nam. Nhân dịp này, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi đã ghi lại những chia sẻ tâm huyết của cán bộ Hội NCT các địa phương về nội dung trên…
Người cao tuổi tiếp tục đồng hành cùng đất nước trong “kỉ nguyên vươn mình của dân tộc”

Người cao tuổi tiếp tục đồng hành cùng đất nước trong “kỉ nguyên vươn mình của dân tộc”

Trong bối cảnh toàn Đảng, toàn Quân, toàn Dân đang tích cực hưởng ứng cuộc cách mạng sắp xếp lại tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp theo Nghị quyết 18 ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Tháng 4 về nơi đáng nhớ

Tháng 4 về nơi đáng nhớ

Trong những ngày tháng 4, tháng có nhiều sự kiện lịch sử, đoàn của những cán bộ Hội NCT Bình Thuận đã về Quảng Bình, Quảng Trị viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và thăm lại chiến trường xưa Quảng Trị…
Phiên bản di động