Tranh chấp QSDĐ ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Có dấu hiệu xét xử không khách quan

Hai bản án cấp tòa sơ thẩm và phúc thẩm có nhiều dấu hiệu gây “oan sai”, nhưng TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh bác đơn khiếu nại giám đốc thẩm …

 

tranh chap qsdd o xa vinh loc a huyen binh chanh tp ho chi minh co dau hieu xet xu khong khach quan

Thường trực tiếp công dân của Quốc hội chuyển đơn của bà Nguyễn Thị Lan đến TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh để chỉ đạo xem xét, giải quyết theo thẩm quyền

Nội dung bản án

Việc “Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn là bà Phạm Lợi, sinh năm 1945, ở C1/11A ấp 3, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh; và gia đình bị đơn là bà Nguyễn Thị Lan, sinh năm 1954, ở C1/11 ấp 3, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, được giải quyết bằng các bản án như sau:

Bản án số 87/2018/DSST ngày 18/5/2018 của TAND huyện Bình Chánh, xử: “… Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Lợi về việc “Tranh chấp quyền sử dụng đất” đối với bà Nguyễn Thị Lan…”.

 Bản án số 125/218/DSPT ngày 25/2/2019 của TAND TP Hồ Chí Minh, xử: “… Chấp nhận toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn (bà Lợi). Buộc bà Lan, bà Lê Thị Xuân Thanh, bà Lê Thị Mai Linh, ông Nguyễn Tiến Hùng và bà Nguyễn Thị Tú Diễm trả lại nhà cho bà Lợi phần đất có diện tích 187,8m2, thuộc một phần thửa 214 (Thửa (BK) phân chiết 214-1), tờ bản đồ số 10 tại ấp 3, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh. Bà Lợi phải trả cho bà Lan số tiền 84.766.855 đồng.

tranh chap qsdd o xa vinh loc a huyen binh chanh tp ho chi minh co dau hieu xet xu khong khach quan

Bà Nguyễn Thị Lan đứng tại nhà, trên đất tranh chấp

Có dấu hiệu xét xử không khách quan

Một, đất tranh chấp do Tập đoàn số 31, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, giao từ năm 1988. Trên đất có nhà ở cấp 4 do bà Lan xây dựng từ năm 1990, và hộ bà Lan đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 1996, nhà là tài sản chung của vợ chồng bà Lan; buộc bà Lan phải giao nhà cho bà Lợi, nhưng không đưa chồng bà Lan là ông Lê Văn Cu (Dũng) tham gia tố tụng là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng dân sự.  

Cơ sở để 2 cấp xét xử buộc bà Lan phải trả nhà đất cho bà Lợi là: “GIẤY TẠM CHO MƯỢN ĐẤT” ngày 20/10/1987. Nhưng giấy này bà Lan không có ký tên và không cơ quan nào chứng thực; có dấu hiệu gian dối ngụy tạo trong việc “đòi đất”.

GIẤY TẠM CHO MƯỢN ĐẤT của bà Lợi đề ngày 20/10/1987. Nhưng thực tế đến năm 1994, UBND xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, mới cho số nhà theo kí hiệu: Ấp 1 là A, ấp 2 là B, ấp 3 là C, ấp 4 là D, ấp 5 là E, ấp 6 là F. Trong khi, thời điểm ngày 2/2/88, tên ấp là Tân Hòa 2, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh). Đến năm 1994 mới có “Kí hiệu” số nhà A, B, C, E, F tức là ấp 1, ấp 2, ấp 3, ấp 4, ấp 5, ấp 6 xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh.

Hai, về dấu hiệu vi phạm tố tụng. Bà Lan trình bày: “Nhà chúng tôi cất năm 1990 nhà mới trong thời kì hôn nhân nhưng Tòa án các cấp không triệu tập chồng tôi là Lê Văn Cu (tự Dũng) tham gia tố tụng là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Tuy chồng tôi không có chung “hộ khẩu” trong nhà trên, nhưng chúng tôi là vợ chồng “của chồng công vợ”. Chúng tôi cưới nhau năm 1990, đến ngày 1/4/1993, sinh cháu Lê Thị Xuân Thanh, khai sinh số 159 Quyển số 01/2000 do UBND xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, cấp ngày 26/6/2006. TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh “công nhận việc TAND huyện Bình Chánh và TAND TP Hồ Chí Minh không mời chồng tôi là đúng”, là thể hiệu trái pháp luật gây thiệt hại cho nghiêm trọng cho chúng tôi.  

Việc chúng tôi được Tập đoàn cấp quyền sử dụng đất thông qua Giấy cho đất của bà Lợi và chúng tôi cưới nhau đầu năm 1990 đã được các cô, bác địa phương xác nhận như sau: Đơn tường trình và cam kết ngày 8/9/2017 của ông Hồ Văn Thủy, sinh năm 1942 (cựu Tập đoàn trưởng Tập đoàn 31, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh), được UBND xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, xác nhận ngày 9/9/2017. Đơn tường trình và cam kết của ông Phạm Văn Tài, sinh năm 1965, địa chỉ C3/9 ấp 3, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh được Văn phòng Công chứng Phạm Thùy Nhiên Hương, chứng thực số 357, quyển 01-SCT/CK,ĐC ngày 9/3/2020. Đơn tường trình và cam kết của bà Lê Thị Xàng, sinh năm 1943, địa chỉ: D8/50 ấp 4, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, được Văn phòng Công chứng Phạm Thùy Nhiên Hương chứng nhận số 358, quyển 01-SCT/CK,ĐC ngày 9/3/2020. Giấy xác nhận nguồn gốc đất và quá trình sử dụng đất của ông Phan Văn Tường, sinh năm 1954, ngụ tại: F12/17 ấp 6A, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh. Đã được UBND xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, chứng thực số 802 ngày 7/10/2019. Đơn tường trình và cam kết của ông Huỳnh Văn Reo, sinh năm 1963, ngụ tại F1/54A ấp 6, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, Văn phòng Công chứng Phạm Thùy Nhiên Hương chứng thực số 360, quyển số 01-SCT/CK,ĐC ngày 9/3/2020.

Ngoài ra, tại Văn bản số 3462/UBND ngày 6/12/2018 của UBND huyện Bình Chánh gửi TAND Tối cao và TAND TP Hồ Chí Minh. Tại trang 2 dòng thứ 4 từ trên xuống của văn bản này, có nội dung: “… Riêng thửa đất 214, tờ bản đồ số 10, diện tích 576m2 (tài liệu 02/CT-UB) thì bà Lợi để cho bà Lan canh tác vì đã có giấy ủy quyền, đến năm 1990 bà Lan có xây dựng một căn nhà ngói phần đất này và trực tiếp sử dụng, đăng kí, được UBND huyện Bình Chánh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 1766/QSDĐ/VLA ngày 22/8/1996 (cấp đổi Giấy chứng nhận ngày 8/1/2001)…”.

tranh chap qsdd o xa vinh loc a huyen binh chanh tp ho chi minh co dau hieu xet xu khong khach quan

GIẤY TẠM CHO MƯỢN ĐẤT của bà Lợi đề ngày 20/10/1987

Như vậy, “GIẤY TẠM CHO MƯỢN ĐẤT” ngày 20/10/1987, do bà Phạm Thị Lợi xuất trình có dấu hiệu “gian dối ngụy tạo”, vì ấp 5 (có kí hiệu E để cấp số nhà) được UBND xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, áp dụng từ năm 1994, chứ không phải tại thời điểm ngày 20/10/1987 như bà Lợi xuất trình, nhưng lại được TAND huyện Bình Chánh, TAND TP Hồ Chí Minh và TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh chấp nhận. Việc này là dấu hiệu đang gây “oan sai” nghiệt ngã cho gia đình bà Nguyễn Thị Lan. 

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...
tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    
binh duong can canh du an parkview apartment

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.
viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…
huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ 1, ấp Xóm Gốc, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có đơn gửi Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và cơ quan ngôn luận, phản ánh ông Lê Văn Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Long Thành và ông Đặng Thành Ngọc, Trưởng đoàn kiểm tra quyết toán thuế, Chi cục Thuế Long Thành làm trái quy định về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Tin khác

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap
Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác”, phản ánh việc anh Nguyễn Thanh Nhân bị lấy tài sản đã mua, để bảo đảm khoản nợ khác cho người bán. Sau khi bài báo phát hành, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An có giấy mời anh Nhân, nhằm giải quyết khiếu nại của anh. Thế nhưng, khi anh Nhân trình thủ tục mời luật sư, thì lãnh đạo Cục THADS tỉnh không chấp nhận. Ở một diễn biến liên quan, anh Nguyễn Thanh Nhân có Đơn tố giác tội phạm, theo đó tố bà Phạm Thị The, thẩm phán TAND huyện Vĩnh Hưng; ông Lê Anh Quý, chấp hành viên và ông Nguyễn Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng, về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp…

Viết tiếp vụ công trình trái phép TP Vũng Tàu ngang nhiên tồn tại: Nhiều dấu hiệu “bảo kê”, bao che sai phạm chưa xử lí triệt để!

viet tiep vu cong trinh trai phep tp vung tau ngang nhien ton tai nhieu dau hieu bao ke bao che sai pham chua xu li triet de
Báo điện tử Ngày mới online ngày 31/1/2020 đăng bài: “TP Vũng Tàu: Hàng chục căn nhà trái phép ngang nhiên tồn tại đang thách thức chính quyền và pháp luật ?!”, phản ánh Công ty TNHH Việt Trung 1, địa chỉ số 222, đường Lưu Chí Hiếu, phường 10, TP Vũng Tàu xây dựng hàng chục căn nhà kiên cố trái phép; có quyết định xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ, nhưng chính quyền tìm hết lý do này đến lý do khác để doanh nghiệp thực hiện cầm chừng và tìm cách xin tồn tại.

Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 1)

lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 1
Mua đất, thanh toán xong với ngân hàng, giải chấp các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), bên bán bàn giao đất tại thực địa và lập biên bản giao nhận đất, giao các sổ đỏ cho bên mua. Giao dịch mua bán như vậy đã hoàn thành. Thế nhưng, TAND sơ thẩm lại lấy đất của bên mua làm căn cứ bảo đảm khoản trả nợ khác của bên bán đất. TAND phúc thẩm hủy bỏ nội dung này. Song, cơ quan thi hành án (THA) lại ra quyết định kê biên tài sản, để bảo đảm trả khoản nợ khác cho người bán đất. Người mua đất khiếu nại, thủ trưởng cơ quan THA lại căn cứ quy định của pháp luật chưa ban hành, chưa có hiệu lực để bác đơn của người khiếu nại…

Tùy tiện lấy đất đang có người sử dụng cấp cho người khác là trái pháp luật

tuy tien lay dat dang co nguoi su dung cap cho nguoi khac la trai phap luat
Chính quyền mượn đất của dân để lấy chỗ đổ đất phục vụ việc xây dựng chợ xã Đắk Ru. Mượn cớ “đổi đất lấy công trình”, chính quyền giao thửa đất trên cho chủ đầu tư, đồng thời cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho ông Đỗ Phước Lợi, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Phú Thịnh, chủ đầu tư xây dựng chợ Đắk Ru một cách trái pháp luật. Điều đáng nói, cái gọi là chợ xã Đắc Ru hiện không hoạt động, mà trở thành nhà nuôi chim yến và các công trình thương mại của DNTN Phú Thịnh…

    Trở lại vụ tranh chấp đất cho ở nhờ tại phường 12, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh: Lại chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

tro lai vu tranh chap dat cho o nho tai phuong 12 quan go vap tp ho chi minh lai chuyen tren bao duoi khong nghe
Các quyết định giải quyết khiếu nại, không nói chủ đất là cụ Lót, người ở nhờ là cụ Sấm, nếu là người ở nhờ, thì quyền cho ở nhờ hay đòi lại đất phải thuộc về chủ đất, như vậy mới đúng pháp luật. Điều bất cập này đã được Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo và UBND TP có Công văn, nhưng đến nay Sở Tài nguyên và Môi trường chưa thực hiện dứt điểm!
Xem thêm
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
truy to pho giam doc lam gia hon chuc nghin bo trang phuc phong covid 19

Truy tố Phó Giám đốc làm giả hơn chục nghìn bộ trang phục phòng COVID-19

Ngày 3/8, Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn thành cáo trạng truy tố Phó Giám đốc Công ty Đức Anh và 3 đồng phạm liên quan vụ làm giả ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động