Tranh chấp QSDĐ ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Có dấu hiệu xét xử không khách quan

Hai bản án cấp tòa sơ thẩm và phúc thẩm có nhiều dấu hiệu gây “oan sai”, nhưng TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh bác đơn khiếu nại giám đốc thẩm …

3124 1

Thường trực tiếp công dân của Quốc hội chuyển đơn của bà Nguyễn Thị Lan đến TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh để chỉ đạo xem xét, giải quyết theo thẩm quyền

Nội dung bản án

Việc “Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn là bà Phạm Lợi, sinh năm 1945, ở C1/11A ấp 3, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh; và gia đình bị đơn là bà Nguyễn Thị Lan, sinh năm 1954, ở C1/11 ấp 3, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, được giải quyết bằng các bản án như sau:

Bản án số 87/2018/DSST ngày 18/5/2018 của TAND huyện Bình Chánh, xử: “… Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Lợi về việc “Tranh chấp quyền sử dụng đất” đối với bà Nguyễn Thị Lan…”.

Bản án số 125/218/DSPT ngày 25/2/2019 của TAND TP Hồ Chí Minh, xử: “… Chấp nhận toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn (bà Lợi). Buộc bà Lan, bà Lê Thị Xuân Thanh, bà Lê Thị Mai Linh, ông Nguyễn Tiến Hùng và bà Nguyễn Thị Tú Diễm trả lại nhà cho bà Lợi phần đất có diện tích 187,8m2, thuộc một phần thửa 214 (Thửa (BK) phân chiết 214-1), tờ bản đồ số 10 tại ấp 3, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh. Bà Lợi phải trả cho bà Lan số tiền 84.766.855 đồng.

3244 2

Bà Nguyễn Thị Lan đứng tại nhà, trên đất tranh chấp

Có dấu hiệu xét xử không khách quan

Một, đất tranh chấp do Tập đoàn số 31, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, giao từ năm 1988. Trên đất có nhà ở cấp 4 do bà Lan xây dựng từ năm 1990, và hộ bà Lan đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 1996, nhà là tài sản chung của vợ chồng bà Lan; buộc bà Lan phải giao nhà cho bà Lợi, nhưng không đưa chồng bà Lan là ông Lê Văn Cu (Dũng) tham gia tố tụng là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng dân sự.

Cơ sở để 2 cấp xét xử buộc bà Lan phải trả nhà đất cho bà Lợi là: “GIẤY TẠM CHO MƯỢN ĐẤT” ngày 20/10/1987. Nhưng giấy này bà Lan không có ký tên và không cơ quan nào chứng thực; có dấu hiệu gian dối ngụy tạo trong việc “đòi đất”.

GIẤY TẠM CHO MƯỢN ĐẤT của bà Lợi đề ngày 20/10/1987. Nhưng thực tế đến năm 1994, UBND xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, mới cho số nhà theo kí hiệu: Ấp 1 là A, ấp 2 là B, ấp 3 là C, ấp 4 là D, ấp 5 là E, ấp 6 là F. Trong khi, thời điểm ngày 2/2/88, tên ấp là Tân Hòa 2, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh). Đến năm 1994 mới có “Kí hiệu” số nhà A, B, C, E, F tức là ấp 1, ấp 2, ấp 3, ấp 4, ấp 5, ấp 6 xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh.

Hai, về dấu hiệu vi phạm tố tụng. Bà Lan trình bày: “Nhà chúng tôi cất năm 1990 nhà mới trong thời kì hôn nhân nhưng Tòa án các cấp không triệu tập chồng tôi là Lê Văn Cu (tự Dũng) tham gia tố tụng là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Tuy chồng tôi không có chung “hộ khẩu” trong nhà trên, nhưng chúng tôi là vợ chồng “của chồng công vợ”. Chúng tôi cưới nhau năm 1990, đến ngày 1/4/1993, sinh cháu Lê Thị Xuân Thanh, khai sinh số 159 Quyển số 01/2000 do UBND xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, cấp ngày 26/6/2006. TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh “công nhận việc TAND huyện Bình Chánh và TAND TP Hồ Chí Minh không mời chồng tôi là đúng”, là thể hiệu trái pháp luật gây thiệt hại cho nghiêm trọng cho chúng tôi.

Việc chúng tôi được Tập đoàn cấp quyền sử dụng đất thông qua Giấy cho đất của bà Lợi và chúng tôi cưới nhau đầu năm 1990 đã được các cô, bác địa phương xác nhận như sau: Đơn tường trình và cam kết ngày 8/9/2017 của ông Hồ Văn Thủy, sinh năm 1942 (cựu Tập đoàn trưởng Tập đoàn 31, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh), được UBND xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, xác nhận ngày 9/9/2017. Đơn tường trình và cam kết của ông Phạm Văn Tài, sinh năm 1965, địa chỉ C3/9 ấp 3, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh được Văn phòng Công chứng Phạm Thùy Nhiên Hương, chứng thực số 357, quyển 01-SCT/CK,ĐC ngày 9/3/2020. Đơn tường trình và cam kết của bà Lê Thị Xàng, sinh năm 1943, địa chỉ: D8/50 ấp 4, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, được Văn phòng Công chứng Phạm Thùy Nhiên Hương chứng nhận số 358, quyển 01-SCT/CK,ĐC ngày 9/3/2020. Giấy xác nhận nguồn gốc đất và quá trình sử dụng đất của ông Phan Văn Tường, sinh năm 1954, ngụ tại: F12/17 ấp 6A, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh. Đã được UBND xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, chứng thực số 802 ngày 7/10/2019. Đơn tường trình và cam kết của ông Huỳnh Văn Reo, sinh năm 1963, ngụ tại F1/54A ấp 6, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, Văn phòng Công chứng Phạm Thùy Nhiên Hương chứng thực số 360, quyển số 01-SCT/CK,ĐC ngày 9/3/2020.

Ngoài ra, tại Văn bản số 3462/UBND ngày 6/12/2018 của UBND huyện Bình Chánh gửi TAND Tối cao và TAND TP Hồ Chí Minh. Tại trang 2 dòng thứ 4 từ trên xuống của văn bản này, có nội dung: “… Riêng thửa đất 214, tờ bản đồ số 10, diện tích 576m2 (tài liệu 02/CT-UB) thì bà Lợi để cho bà Lan canh tác vì đã có giấy ủy quyền, đến năm 1990 bà Lan có xây dựng một căn nhà ngói phần đất này và trực tiếp sử dụng, đăng kí, được UBND huyện Bình Chánh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 1766/QSDĐ/VLA ngày 22/8/1996 (cấp đổi Giấy chứng nhận ngày 8/1/2001)…”.

3321 4

GIẤY TẠM CHO MƯỢN ĐẤT của bà Lợi đề ngày 20/10/1987

Như vậy, “GIẤY TẠM CHO MƯỢN ĐẤT” ngày 20/10/1987, do bà Phạm Thị Lợi xuất trình có dấu hiệu “gian dối ngụy tạo”, vì ấp 5 (có kí hiệu E để cấp số nhà) được UBND xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, áp dụng từ năm 1994, chứ không phải tại thời điểm ngày 20/10/1987 như bà Lợi xuất trình, nhưng lại được TAND huyện Bình Chánh, TAND TP Hồ Chí Minh và TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh chấp nhận. Việc này là dấu hiệu đang gây “oan sai” nghiệt ngã cho gia đình bà Nguyễn Thị Lan.

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã tự ý đưa máy múc đào xới con đường liên ấp giữa 2 ấp Thái Dũng và Minh Hòa để lấn chiếm đất trái phép, phục vụ mục đích cá nhân.
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt (Dự án) do Công ty TNHH Phát triển nhà xe lửa Dĩ An làm chủ đầu tư.
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn Văn Lóng, ngụ khu phố 1, phường Tân Định đến dự cuộc họp về thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư lại không được ghi số, không được chuyển giao tận tay cụ Lóng, mà được niêm yết tại Bản tin khu phố 1; việc này có đúng quy định?
Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Bà Nguyễn Thị Sảnh, sinh 1939, ngụ 402, Tỉnh lộ 7, ấp Bình Thượng 2, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, yêu cầu bồi thường 1.630m2 đất trong khuôn viên sân vận động cũ xã Thái Mỹ, vì một số cán bộ cho rằng bà Sảnh không kê khai đăng ký đất này, nên không đền bù. Nay, Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo giải quyết đơn của bà Sảnh.
Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La:  Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung

Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung

Ngày 29/9/2020, TAND huyện Mường La đã tuyên trả hồ sơ vụ án “Hủy họa rừng” để yêu cầu điều tra bổ sung. Theo đó, HĐXX xét thấy thiếu chứng cứ chứng minh tội phạm nhưng không thể bổ sung tại phiên Tòa và vụ án có đồng phạm chưa được khởi tố vụ án, khởi tố bị can…

Tin khác

Đắk Lắk: Công ty Thành Luân tự ý xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp

Đắk Lắk: Công ty Thành Luân tự ý xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp
Ông Vũ Văn Hưng, Phó Chủ tịch phụ trách UBND TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk cho biết, Công ty TNHH Cơ khí ô tô Thành Luân (Công ty Thành Luân) xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp Tân An 2 là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật và quy hoạch.

Bình Phước: Phá sản đúng luật, sao cơ quan THA im lặng, né tránh?

Bình Phước: Phá sản đúng luật, sao cơ quan THA im lặng, né tránh?
Ngày 5/11/2020, Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai có Công văn số 445/2020/CV/DNMC gửi Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bình Phước kiến nghị xem xét về việc Chi cục trưởng Chi cục THADS sự huyện Lộc Ninh có dấu hiệu kéo dài thời gian bàn giao tài sản thi hành án (THA), để ngăn cản Tổ Quản Tài viên thực hiện thanh lý tài sản THA của Công ty TNHH Cao su Lộc An.

Đồng Tháp: Người cao tuổi bức xúc chuyện xây cầu gây nứt nhà dân

Đồng Tháp: Người cao tuổi bức xúc chuyện xây cầu gây nứt nhà dân
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn cầu cứu của người cao tuổi về việc đơn vị thi công đóng trụ cầu gây nứt nhà của họ tại địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: “Nhức nhối” vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp

Xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh:  “Nhức nhối” vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp
Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại xã Xuân Thới Thượng đang là vấn đề nhức nhối. Bao giờ xử lý dứt điểm vấn nạn này, đến nay vẫn đang chỉ là câu hỏi ....

​​​​​​​Đồng Nai: Có dấu hiệu chiếm đoạt di sản thừa kế, khiến người sử dụng đất hàng chục năm trắng tay

​​​​​​​Đồng Nai: Có dấu hiệu chiếm đoạt di sản thừa kế, khiến người sử dụng đất hàng chục năm trắng tay
Sau hàng chục năm quản lý, sử dụng đất liên tục trên phần đất có nguồn gốc ông, cha để lại, bà Nguyễn Thị Diền trở nên trắng tay. Nguyên do, quyền sử dụng đất (QSDĐ) là di sản thừa kế mà lẽ ra bà Diền được hưởng, bị dịch chuyển với nhiều điểm bất thường.

Đồng Nai: Đất có chủ quyền, sử dụng yên ổn hơn 15 năm bị Sở TN&MT cấp cho người khác

Đồng Nai: Đất có chủ quyền, sử dụng yên ổn hơn 15 năm bị Sở TN&MT cấp cho người khác
Sau khi nhận chuyển nhượng và được UBND huyện Nhơn Trạch cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) từ năm 2003, ông Nguyễn Thịnh canh tác, sử dụng ổn định. Đến năm 2018, khi đi đổi sổ đỏ thì bất ngờ được biết đất của mình đã bị Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai cấp sổ đỏ cho người khác.
Xem thêm
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động