Trà sữa và nguy cơ tiềm ẩn trên từng cây số…
Sức khỏe 31/08/2018 19:15
Trà sữa trân châu với những viên dạng bột lọc ngọt ngọt cay cay the the…kích thích tỳ vị, đã mau chóng trở thành thức uống rất được yêu thích của giới trẻ Sai thành. Tuy nhiên, đằng sau những ly trà sữa hấp dẫn ấy là những nguy cơ tiềm ẩn từ chính những viên hạt trân châu, mà không phải ai cũng biết.
Mặc dù tên tiếp thị của các cửa hàng giải khát “mọc” nhan nhản ven đường là sản phẩm đặc thù của Đài Loan (Trung Quốc), nhưng thực chất nhóm nguyên liệu pha chế chủ đạo, đặc biệt là trân châu xuất xứ từ Trung Quốc, vốn nổi danh với việc chế biến các nguồn nguyên liệu!
Cụ thể là chính nguyên liệu trân châu Made in China đã từng bị Đài Truyền hình Trung Quốc đưa tin về một số vụ việc phát hiện “động trời” về nguyên liệu làm trà sữa chế tác từ cao su đế giày, bỉm trẻ em (!?)
Nói về sức lan tỏa của dạng nguyên liệu trôi nổi không nguồn gốc xuất xứ làm nên món thức uống ngon bổ rẻ hấp dẫn thị trường này, chị Kim Nội, chủ một cửa hàng bách hóa uy tín ở đường Độc lập, quận Tân Phú, cho biết “ Không cần mất công đến chợ Kim Biên cất hàng. Hàng ngày luôn có khá nhiều lái hàng đến chào mời những gói nguyên liệu đặc sệt chữ…tượng hình giản thể và phồn thể !!! từ: Hắc bạch trân châu (đen và trắng) đến Hồng Thanh trà (đỏ và xanh)…với giá bèo dạt mây trôi (sữa bột khoảng 60 – 80 000 đồng/kg, trà mạn 35 -50 000 đồng/kg - pha được khoảng 20 lít trà sữa, chân trâu 20 – 28 000 đồng/kg…), cùng lời hứa hẹn khi pha chế thành đặc sản trà sữa sẻ đảm bảo 1 vốn 4 lời mua mau kẻo hết…Dù không dám mua nhưng cũng không khỏi băn khoăn ở góc độ an toàn thực phẩm, khi mà trà sữa luôn là thức uống ưa thích của bầy trẻ mỗi khi có nhu cầu giải khát…”
Nguyên liệu trà sữa |
Ở góc độ an toàn thực phẩm, theo các chuyên gia dinh dưỡng: sử dụng trà sữa không rõ nguồn gốc xuất xứ đồng nghĩa với nguy cơ mỗi ngày cơ thể phải dung nạp một lượng hóa chất độc hại tùy độ đặm đặc, uống trà sữa trôi nổi trong một thời gian dài có nguy cơ bị nhiễm độc thực phẩm mãn tính.
Sự kết hợp giữa trà và sữa sẽ triệt tiêu các công dụng của nhau: Sữa làm mất công năng thanh lọc của trà, và trà cũng đẩy nhanh quá trình đào thải canxi của sữa trước khi cơ thể được hấp thu. Do vậy ở nhiều quốc gia, trà sữa không phải là món đồ uống được khuyến khích. Ngoài ra, cũng theo các chuyên gia: Nguyên liệu làm trà sữa từ các dầu thực vật, qua quá trình hydro hóa chuyển thành các axit béodưới dạng trans làm giảm hocmon tuyến sinh dục của nam, ảnh hưởng đến sự sinh sản nữ…nên cần cân nhắc và hạn chế sử dụng, nhất là trong bối cảnh nguyên liệu chế biến có nhiều vấn đề như hiện nay.
Như thế là đã rõ: Nên có sự cẩn trọng trong việc sử dụng đại trà món thức uống khoái khẩu này, khi có nhu cầu cần lựa chọn những hàng quán có uy tín, có thương hiệu với nguồn nguyên liệu đầu vào và cũng cần lắng nghe phản ứng từ chính cơ thể bạn, để tránh tiền mất tật mang, hôm nay trân châu kính cụ có ngày trân trọng…kính viếng!
Phương Đình Nguyễn
Box:
Được biết đến từ Đài Trung Đài Loan khoảng đầu thập niên 1980,Trà sữa trân châu là thức uống được chế biến từ cách hãm trà rồi thêm đường, sữa, và một số phụ gia: lá bạc hà, thảo mộc… sau đó lắc đều trong các ly pha chế cocktail. Vào thập niên 1990, trà trân châu bắt đầu trở nên nổi tiếng ở hầu hết các nước Đông Nam Á với các thương hiệu nổi tiếng cũng đã có tại Việt Nam : Gong Cha, Cha Go, Ding Tea,…