TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long: Sao chưa xử lí hành vi vô cớ còng tay, đánh và tháo biển số xe của người lương thiện?

Từ vụ việc dân sự xảy ra tại TP Vĩnh Long vào những ngày giáp Tết Nguyên đán 2019, bị một số công an, dân phòng xử lí, giải quyết trở thành có dấu hiệu hình sự (sau khi con nợ gọi điện thoại cho công an, chủ nợ bị đánh, còng tay, …). Nhưng đến nay, hơn 6 tháng, các quyền lợi hợp pháp của người bị hại vẫn chưa được giải quyết, gây bức xúc dư luận ở địa phương. Bao giờ những hành vi phạm pháp bị xử lí, sự việc được đưa ra ánh sáng? ...

Chủ nợ ăn “trái ngược”

Trình bày với phóng viên Báo Người cáo tuổi, anh Nguyễn Khắc Vĩnh, ở quận 1, TP Hồ Chí Minh, chua chát nhớ lại: “Vào khoảng 9 giờ ngày 28/1/2019, tôi đến nhà bà Đỗ Thị Thu Yến, chủ doanh nghiệp tư nhân Cát Tường, địa chỉ 126/21 Trần Phú, phường 4, TP Vĩnh Long để chốt nợ cuối năm, theo ủy nhiệm chi mã số: 0100112437101 ngày 29/1/2016. Mặc dù tôi cùng trao đổi với bà Yến rất lịch sự, đàng hoàng tại phòng làm việc, về vấn số tiền bà Yến còn nợ chưa trả. Nhưng bà Yến không những không hợp tác mà gọi cho công an đến can thiệp việc đòi nợ, bất chấp lí do chúng tôi giải thích.

Điều lạ là sau khi bà Yến gọi điện thoại, lập tức Công an TP Vĩnh Long và dân phòng đến nơi bà Yến và chúng tôi đang trao đổi tại bàn làm việc của bà Yến. Xem nội dung video - Clip ai cũng lấy làm ngạc nhiên, khó hiểu, bà Yến làm sao mà có quyền lực “dữ” vậy? Chỉ một cuộc điện thoại của bà Yến, sau 3 phút đã “huy động” được lực lượng Công an phường 4, Công an TP Vĩnh Long và hơn chục người có mặt. Sau đó, họ ngang nhiên ra lệnh: “Mời về phường, không thì còng tay hốt về”- trích Clip. “Không cần nói lí lẽ” lập tức ập vào đánh đập, cướp điện thoại, còng tay tôi. Cụ thể, ông Trần Nguyễn Thanh Hùng, Công an phường 4 cùng với một dân phòng đánh anh Thạnh (nhân viên Phòng Truyền thông) phải nhập viện cấp cứu (có bằng chứng hình ảnh và ghi âm). Bản thân tôi bị 2 công an không đeo bảng tên, cùng với 2 dân phòng xông vào trấn áp còng tay lôi ra đường. Điều gây bức xúc cho dư luận là 1 trong 2 công an còng tay tôi đang trong tình trạng nồng nặc hơi men, không bảng tên bảng hiệu, có những hành vi như “công an giả”.

Anh Nguyễn Khắc Vĩnh bị còng tay dù không phải “tội phạm”

Anh Nguyễn Khắc Vĩnh bị còng tay dù không phải “tội phạm”

Anh Vĩnh cho biết thêm: “Công an còng tay, đánh đập, rồi quay sang khám xét ô tô của tôi đang đậu đỗ đúng quy định luật lệ giao thông. Chưa dừng lại, ông Minh, Phó Công an phường 4 ra lệnh cho dân phòng tháo biển số xe ô tô rồi kẹp lên xe máy chạy về phường trước mặt hàng trăm người dân sở tại chứng kiến. Tại sao, ở nơi xảy ra vụ việc, công an xuất hiện thì lập tức sự việc trở nên phức tạp hơn, mất an ninh hơn? Tại sao chủ nợ bị đánh đập, bắt bớ, còng tay,... còn con nợ thì “bình chân như vại”? Anh Vĩnh bức xúc, nêu vấn đề: “Có lí do gì khuất tất ở đây? Trong sự việc cụ thể này, có hay không có hành vi thể hiện sự “bảo kê” cho con nợ, của một số cán bộ, công an ở TP Vĩnh Long?”

Chiếc xe ô tô, sau khi bị công an khám xét, tháo biển số không đúng quy định pháp luật, phải đậu tại chỗ hai ngày hai đêm gây thiệt hại kinh tế, vì chủ phương tiện phải đón taxi đi lo công việc. Riêng anh Thạnh sau khi bị đánh trọng thương phải nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long chưa kịp hồi phục đã bị công an “mời” về đồn tra khảo ép cung, cách li, không cho người thân tiếp tế nước và thức ăn, bị bỏ đói đến 14 giờ chiều cùng ngày mới được thả ra.

Trung tá Minh đứng chỉ đạo dân phòng tháo dỡ biển số xe ô-tô

Trung tá Minh đứng chỉ đạo dân phòng tháo dỡ biển số xe ô-tô

Anh Thạnh uất ức nói tiếp: “Tái khám tại TP Hồ Chí Minh, tôi phải bỏ ra thêm mấy triệu bạc nữa… ác lắm, toàn đánh chỏ vào lồng ngực tôi. Đến nay tôi vẫn còn di chứng, lâu lâu thấy nhói trong lồng ngực. Điều đáng nói là trong quá trình lấy lời khai tại phường, điều tra viên một mực cưỡng ép chúng tôi vào tội có tổ chức để xuống đây đòi nợ gây rối, mất an ninh trật tự”.

Công an “trốn” trách nhiệm?

Về việc ô tô bị tháo biển số, khi lấy lời khai tại cơ quan điều tra, cán bộ điều tra cho rằng (có ghi âm): “Thay mặt lãnh đạo Công an tỉnh Vĩnh Long xin lỗi chủ phương tiện ô tô bị tháo biển số. Chủ phương tiện ô tô có yêu cầu gì thì để ghi vào biên bản!”.

Chủ phương tiện ô tô: “Tôi không cần xin lỗi, vì quan chức làm sai rồi lại xin lỗi là điệp khúc đó tôi không muốn nghe. Chỉ yêu cầu người nào ra lệnh tháo biển số xe thì phải trực tiếp ra gắn lại thế thôi!”.

Tuy nhiên, khi cán bộ điều tra đến hiện trường nơi chiếc xe đậu đỗ đã “năm lần bảy lượt” gọi cho Trung tá Minh ra gắn lại biển số xe thì ông này không ra, tắt điện thoại. Sau đó, thấy có một người tự xưng là sửa xe máy, đến gắn biển số xe. Cán bộ điều tra cũng đã gọi cho ông Hùng, Đội trưởng Đội điều tra báo cáo vụ việc. Chủ phương tiện bất bình đã yêu cầu cán bộ điều tra để tự tay mình ghi thêm vào biên bản là: “Phải xử lí kỉ luật ông Minh, Phó Công an phường 4 đúng theo quy định pháp luật và gửi thông báo về cho chủ phương tiện xe ô tô biết”. Tuy nhiên đến nay vẫn “bặt vô âm tín”, người bị hại không có câu trả lời(!?).

Để có thông tin khách quan, nhiều chiều, ngày 12/6, phóng viên Báo Người cao tuổi trực tiếp đến Công an TP Vĩnh Long và Công an tỉnh Vĩnh Long đăng kí làm việc với lãnh đạo (có để lại nội dung). (Còn nữa)

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

hai phong nguoi phu nu mu chu gian nan trong hanh trinh lam lai so ho khau

Hải Phòng: Người phụ nữ mù chữ gian nan trong hành trình làm lại sổ hộ khẩu

Đã có sổ hộ khẩu từ mấy chục năm, nhưng hơn 2 tháng nay, bà Thủy vẫn khó khăn trong quá trình làm Căn cước công dân. Nguyên nhân được cho là thửa đất của gia đình bà Thủy nằm trong dự án thu hồi, để khỏi phải đền bù đất nên việc làm Căn cước công dân bị gây "khó dễ"...    
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...
tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    
tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…
bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    

Tin khác

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

binh duong can canh du an parkview apartment
Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet
Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue
Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ 1, ấp Xóm Gốc, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có đơn gửi Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và cơ quan ngôn luận, phản ánh ông Lê Văn Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Long Thành và ông Đặng Thành Ngọc, Trưởng đoàn kiểm tra quyết toán thuế, Chi cục Thuế Long Thành làm trái quy định về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap
Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác”, phản ánh việc anh Nguyễn Thanh Nhân bị lấy tài sản đã mua, để bảo đảm khoản nợ khác cho người bán. Sau khi bài báo phát hành, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An có giấy mời anh Nhân, nhằm giải quyết khiếu nại của anh. Thế nhưng, khi anh Nhân trình thủ tục mời luật sư, thì lãnh đạo Cục THADS tỉnh không chấp nhận. Ở một diễn biến liên quan, anh Nguyễn Thanh Nhân có Đơn tố giác tội phạm, theo đó tố bà Phạm Thị The, thẩm phán TAND huyện Vĩnh Hưng; ông Lê Anh Quý, chấp hành viên và ông Nguyễn Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng, về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp…

Khiếu nại của ông Phùng Thế Quang ở Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa: Đến bao giờ mới được giải quyết?

khieu nai cua ong phung the quang o cam binh tp cam ranh tinh khanh hoa den bao gio moi duoc giai quyet
Thông báo số 1582/TB-V4 ngày 4/8/2017, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân về giải quyết đơn của ông Phùng Thế Quang (chồng bà Chàm), Nguyễn Văn Quang và bà Nguyễn Thị Chàm, cho biết: Phần đất C570 đang sử dụng, Vùng 4 sẽ hỗ trợ 100 triệu đồng; Phần đất còn lại thẩm quyền giải quyết thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, gia đình ông Quang, bà Chàm chờ đợi 3 năm nay nhưng cả Vùng 4 và UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa giải quyết?...

Viết tiếp vụ công trình trái phép TP Vũng Tàu ngang nhiên tồn tại: Nhiều dấu hiệu “bảo kê”, bao che sai phạm chưa xử lí triệt để!

viet tiep vu cong trinh trai phep tp vung tau ngang nhien ton tai nhieu dau hieu bao ke bao che sai pham chua xu li triet de
Báo điện tử Ngày mới online ngày 31/1/2020 đăng bài: “TP Vũng Tàu: Hàng chục căn nhà trái phép ngang nhiên tồn tại đang thách thức chính quyền và pháp luật ?!”, phản ánh Công ty TNHH Việt Trung 1, địa chỉ số 222, đường Lưu Chí Hiếu, phường 10, TP Vũng Tàu xây dựng hàng chục căn nhà kiên cố trái phép; có quyết định xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ, nhưng chính quyền tìm hết lý do này đến lý do khác để doanh nghiệp thực hiện cầm chừng và tìm cách xin tồn tại.
Xem thêm
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
truy to pho giam doc lam gia hon chuc nghin bo trang phuc phong covid 19

Truy tố Phó Giám đốc làm giả hơn chục nghìn bộ trang phục phòng COVID-19

Ngày 3/8, Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn thành cáo trạng truy tố Phó Giám đốc Công ty Đức Anh và 3 đồng phạm liên quan vụ làm giả ...
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án ...
tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai.
binh duong can canh du an parkview apartment

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động