TP Hội An, tỉnh Quảng Nam: Bãi tắm, nhà hàng ven biển mất dần

Tình trạng sạt lở các nhà hàng ven biển, bãi tắm Cửa Đại xảy ra đã lâu. Gần đây, sau nhiều cơn bão, áp thấp nhiệt đới, triều cường, sóng dâng… thêm một số nhà hàng ở An Bàng, phường Cẩm An sạt lở. Bãi tắm đang đứng trước nguy cơ bị thu hẹp…

Trước bão số 13

Nhiều nhà hàng, resort sát biển Cửa Đại bị sóng biển xâm thực gây xói lở, dần dần thưa khách. Sóng tràn vào bờ, vào sâu trong đất liền cuốn đất cát và những công trình phụ, cây cảnh mang ra xa. Một số resort có bể bơi… bị đổ sập. Mỗi khi có dự báo áp thấp nhiệt đới hoặc bão là mỗi lần nhiều nhà hàng, khách sạn ven biển tập trung người nhà, nhân viên chằng níu cây cối, đóng thêm nhiều cọc tre, chằn bao cát, đá tảng… chống sóng. Chính quyền địa phương huy động cả quân đội, công an, dân quân tự vệ, thanh niên chèn bao cát những đoạn kè bị hỏng. Bằng nhiều biện pháp gia cố, kể cả dựa vào bờ kè mềm bảo vệ nhưng nhiều nhà hàng khá kiên cố vẫn không chịu nổi sự tàn phá của những cơn sóng lớn. Hoạt động kinh doanh ở đây trở nên khó khăn, nhất là vào mùa mưa.

Sóng biển xóa trắng những gì trên đường nó tràn bờ
Sóng biển xóa trắng những gì trên đường nó tràn bờ

Bãi biển An Bàng (phường Cẩm An) với hàng chục nhà hàng hoạt động khá ổn định. Từ khi bãi tắm Cửa Đại, từng được vinh danh là một trong 25 bãi biển đẹp nhất châu Á với dải cát trắng mịn, nước trong xanh luôn sôi động khách du lịch, bị sóng biển xóa tên thì Bãi tắm An Bàng với những đợt sóng bình yên vỗ bờ lại trở thành điểm đến của khách du lịch trong và ngoài nước. Bãi biển An Bàng có tên trong danh sách 50 bãi biển đẹp nhất thế giới do CNNGo (Mục du lịch uy tín trên kênh truyền hình nổi tiếng CNN của Mỹ) bình chọn năm 2011. Ở đây ngoài những món ăn chế biến từ hải sản là những món ăn dân dã đặc trưng Hội An, Quảng Nam mà không cần phải đi đâu xa mới có…

Nhưng đến khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát thì một số chủ nhà hàng đành… “bỏ của”, phó mặc nhà cửa, hàng quán cho nắng mưa, bão lũ. Bãi tắm Cửa Đại bị sóng biển “nuốt” dần và biến mất! Hàng dừa xa trong bờ nhiều cây cũng bị sóng đánh bật gốc! Hàng chục nhà hàng ven biển An Bàng không còn rộn ràng, tấp nập khách du lịch như trước… Bão số 9, ngày 28/10 đi qua, hàng chục nhà hàng dọc bãi biển An Bàng vẫn trụ được. Bởi trước đó chủ nhà hàng đã gia cố mái, bờ kè cọc tre; buộc dây chằng níu cột nhà với các cây dừa, cây có thân cao to trước và sau nhà hàng…

Bão gió, sóng biển đi xa…

Ông T.T.V cư dân phường Cửa Đại, chép miệng: “Bão không to nhưng sóng biển kinh lắm! Nó tràn vô rồi giựt ra kéo theo nào ghế bàn, cây cảnh... Cả mấy chục cái nhà hàng ở đây hư sạt hết”. Ông chỉ tay về hướng Bắc nói, có nhà hàng đóng cọc sắt sâu đến mười mấy mét, đổ bê tông kè bao quanh. Sóng táp vô trực diện rồi kéo giật đổ mấy cái chòi hai bên hông nhà hàng!

Bờ kè mềm ở bãi biển Cửa Đại tơi tả trước sóng dữ
Bờ kè mềm ở bãi biển Cửa Đại tơi tả trước sóng dữ

Sáng 18/11, chúng tôi đến bờ biển Cửa Đại. Một khung cảnh hoang tàn đến xót xa! Hàng dừa xanh thẳng tắp trước mặt các nhà hàng trước kia nay bị sóng đánh bật gốc, có số cây vùi trong cát, số cây ngả nghiêng.

Bờ kè mềm, bờ kè đóng cọc tre bị sóng kéo ra xa
Bờ kè mềm, bờ kè đóng cọc tre bị sóng kéo ra xa

Nhiều vật kiến trúc kiên cố bị sóng trườn lên đánh đổ sập. Có thể nói rất khó chống chọi trước cơn cuồng nộ của thiên nhiên. Bờ kè cứng, bờ kè mềm cũng không là gì cả khi nước biển đã tràn vào tận bờ đến 15-20m!

Nhà hàng ở ven biển Cửa Đại sau bão số 13
Nhà hàng ở ven biển Cửa Đại sau bão số 13

Cơn bão Vamco đêm 14/11 thật sự hãi hùng đối với hàng chục nhà hàng ven biển An Bàng bởi sóng biển dâng cao. Gió không mạnh và kéo dài như cơn bão số 9 trước đó, bão số 13 Vamco lại đẩy sóng biển hung dữ tràn bờ, giật và ngoạm từ bậc cấp lối đi đến cây cối trước các nhà hàng kéo thốc ra biển. So với thiệt hại về cơ sở vật chất thì An Bàng không nặng nề như Cửa Đại. Hầu hết kết cấu các nhà hàng ở An Bàng bằng tranh tre, vật liệu nhẹ, gần gũi với thiên nhiên, cây cối hơn. Tất nhiên nền gạch, trụ gỗ, móng nhà cũng vững chãi. Tuy vậy, sóng biển vẫn tràn qua bờ kè cọc tre, táp vào đất liền tạo những hàm ếch sâu đến 4-5 m. Nhiều nhà hàng trụ cột … đứt chân! Nhiều người dân ở đây chưa hết bàng hoàng khi cho biết thiên tai gây nên hậu quả kinh khiếp, thiệt hại hết sức nặng nề!

Dãy nhà hàng ven biển An Bàng bị sóng đập
Dãy nhà hàng ven biển An Bàng bị sóng đập

Ông Đinh Dũng, Chủ tịch UBND phường Cẩm An cho biết: “Trước đó, cơn bão số 9, nước biển đã xâm thực gần 10 m. Cơn bão số 13 thì sóng biển quá lớn tràn vào phá nát hàng chục nhà hàng. Bậc cấp bằng xi măng dẫn xuống bãi biển bị sóng biển ngoạm mất luôn… Tất nhiên là sau này địa phương sẽ có kế hoạch hỗ trợ trong điều kiện của mình đối với những trường hợp bị thiệt hại nặng ”.

Nay bà con đang tạo lại bậc cấp bằng cát dẫn ra bãi tắm. Các lực lượng của phường cùng mọi người đang chung tay làm vệ sinh môi trường, giúp nhau sửa chữa những chỗ hư hỏng của hàng quán để có thể sớm hoạt động trở lại.

Thế nào rồi cũng phải xây dựng bờ kè chắc chắn hơn để bảo vệ cho bãi biển An Bàng. Dẫu biết rằng, kè bê tông, kè mềm bằng cát ở Cửa Đại đã không chống chọi được dài lâu trước sức mạnh của sóng biển. Nhưng không thể để mặc nhà hàng, cửa hiệu tự chống sóng biển tràn bờ bằng cọc tre, bao cát, đá hộc… “Cách chi để giữ bãi biển lâu dài, chắc chắn là do tỉnh, Trung ương, chứ tôi thấy phường, thành phố là làm không nổi rồi!”, ông Đ, một nhân viên nhà hàng ở An Bàng… gửi gắm với nhà báo!
Bài và ảnh: Lê Kung Diễm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

1,7 triệu hộp sữa sẽ được Vinamilk gửi đến trẻ em khó khăn qua Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam

1,7 triệu hộp sữa sẽ được Vinamilk gửi đến trẻ em khó khăn qua Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam

Ngày 08/05/2021 tại TP. Hà Nội, Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam và Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã chính thức khởi động hành trình của Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam năm 2021. Trong năm thứ 14 này, Vinamilk và Quỹ sữa sẽ trao tặng 1,7 triệu ly sữa (tương đương 12,5 tỷ đồng) cho 19.000 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại 26 tỉnh thành cả nước để hỗ trợ các em tăng cường dinh dưỡng, nâng cao sức khoẻ, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn còn kéo dài như hiện nay.
Lợi ích bất ngờ của nụ hôn đối với sức khỏe và sắc đẹp

Lợi ích bất ngờ của nụ hôn đối với sức khỏe và sắc đẹp

Không chỉ thể hiện tình yêu, nụ hôn còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe và sắc đẹp.
Những món quà ý nghĩa dành tặng Ngày của Mẹ 2021

Những món quà ý nghĩa dành tặng Ngày của Mẹ 2021

Vào Ngày của Mẹ 2021, bạn có thể dành tặng những lời chúc ý nghĩa cùng những món quà như hoa tươi, trang sức hay một chiếc máy đo huyết áp, nhịp tim để bày tỏ lòng biết ơn đến bà, mẹ của mình.
Vinamilk tiếp tục đồng hành cùng chương trình Cặp lá yêu thương năm thứ 4

Vinamilk tiếp tục đồng hành cùng chương trình Cặp lá yêu thương năm thứ 4

Nhằm mong muốn tiếp sức cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, chương trình Cặp lá yêu thương cùng “đại lá lành” Vinamilk đã khởi động hành trình năm thứ 4 bằng chuyến đi đến với những chiếc lá chưa lành tại Ninh Bình.
Vợ Bill Gates có thể trở thành người phụ nữ giàu thứ 2 thế giới

Vợ Bill Gates có thể trở thành người phụ nữ giàu thứ 2 thế giới

Sau khi ly hôn tỉ phú Bill Gates , bà Melinda Gates có thể trở thành người phụ nữ giàu thứ hai thế giới.

Tin khác

Nhận diện và phòng chống âm mưu phá hoại cuộc bầu cử của các thế lực thù địch

Nhận diện và phòng chống âm mưu phá hoại cuộc bầu cử của các thế lực thù địch
Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2021 - 2026 là sự kiện chính trị quan trọng của Đảng và Nhà nước ta. Thực hiện thành công cuộc bầu cử, sẽ góp phần xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân.

Qũy sữa Vươn cao Việt Nam của Vinamilk khởi động năm 2021 với “31.000 ly sữa yêu thương” từ cộng đồng

Qũy sữa Vươn cao Việt Nam của Vinamilk khởi động năm 2021 với “31.000 ly sữa yêu thương” từ cộng đồng
Sau gần 3 tuần phát động, chiến dịch "Triệu ly sữa yêu thương, triệu nụ cười hạnh phúc" đã chính thức khép lại với hàng ngàn bài chia sẻ và gần 31.000 ly sữa được cộng đồng mạng góp tặng đến các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước. Đây là chiến dịch online nhằm khởi động hành trình của Vinamilk và Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam năm 2021, đồng thời hướng đến sinh nhật 45 năm của Vinamilk.

Ngày mới ở Vũng Rô thôn

Ngày mới ở Vũng Rô thôn
Vịnh biển ấy từng là một địa danh đã đi vào trang sử hào hùng của dân tộc, niềm tự hào của quân và dân Phú Yên. Và bây giờ vùng biển ấy cũng đã thay da đổi thịt không còn là vùng đất nghèo khó thuở nào...

Binh địch vận Nhiệm vụ, chiến công thầm lặng

Binh địch vận Nhiệm vụ, chiến công thầm lặng
Tròn 20 năm trước, năm 2001, chúng tôi được Cục Dân vận - Tuyên truyền đặc biệt cử vào miền Nam gặp gỡ 1 số cán bộ nghỉ hưu để bổ sung tư liệu lịch sử Cục trong thời kì kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Người đầu tiên chúng tôi tìm gặp là Thiếu tướng Võ Văn Thời, nguyên Cục trưởng Cục Địch vận (nay là Cục Dân vận) 18 năm (1960 - 1978).

Người từng được gặp Bác ở Cô Tô

Người từng được gặp Bác ở Cô Tô
Trong chuyến đi điền dã tháng 4 năm 2021 tình cờ tôi gặp ông, người CCB già đang cư trú tại thị trấn Hà Cối xưa (nay là thị trấn Hải Hà, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh). Ông là Lương Hùng Thanh, 82 tuổi, hội viên thơ, Hội Văn nghệ dân gian tỉnh Quảng Ninh, ông có nhiều tác phẩm thơ, nghiên cứu văn hóa dân gian vùng miền Đông Quảng Ninh khá đặc sắc.

Bất ngờ với những công dụng ‘không tưởng’ của bã cà phê

Bất ngờ với những công dụng ‘không tưởng’ của bã cà phê
Bã cà phê có tác dụng tẩy tế bào chết, giảm tình trạng sần sùi vỏ cam, khử mùi hôi cơ thể... Không chỉ vậy, bạn có thể sử dụng bã cà phê để làm mềm thịt, khử mùi hôi trong tủ lạnh nhà bạn.
Xem thêm
Em đang chờ ngày ấy anh về…

Em đang chờ ngày ấy anh về…

Lại một mùa Xuân qua đi. Chúng mình đều thêm một tuổi. Mái đầu thêm nhiều sợi bạc. Mà sao vẫn mãi vấn vương như níu kéo, dìu dặt, bâng ...
Xôn xao ngõ nhỏ

Xôn xao ngõ nhỏ

Chiều nay, trời trở gió. Từ nhà ra ngõ thôi mà từng làn hơi lạnh ùa đến, phả vào mặt, vào người.
Hương sắc tình yêu

Hương sắc tình yêu

Đó là một ngày thật vui, đầy ý nghĩa. Quà anh trao không phải vàng bạc kim cương, cũng không phải nhà cao cửa rộng hay tài sản quý giá, ...
Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Trong cuộc sống hiện đại, người trẻ dường như bị cuốn theo sự tất bật của guồng máy học tập, lao động hay chăm lo cho con cái nên thường ...
Lá vàng chưa dám rụng về cội...

Lá vàng chưa dám rụng về cội...

Năm nay cụ ông 86 tuổi, cụ bà cũng vào ngưỡng 82. Thế mà "cặp lá vàng" này cứ phải cùng nhau bấu víu lấy cuộc đời, bởi nếu nằm ...
Nỗi lòng người theo con lên phố

Nỗi lòng người theo con lên phố

Sau mấy chục năm làm công chức ăn dè tiết kiệm, ông bà Tâm cũng xây được ngôi nhà hai tầng khá khang trang giữa làng quê. Ông bà nghỉ ...
Chương trình xây cầu Đồng Hương nối nhịp quê hương

Chương trình xây cầu Đồng Hương nối nhịp quê hương

Với chương trình “Vượt lên số phận” của Ban liên lạc đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau tại TP Hồ Chí Minh. Trong những năm qua, ban liên lạc ...
Trung tâm CEDC hỗ trợ kinh phí bảo trì hệ thống đèn chiếu sáng nghĩa trang liệt sĩ và tặng quà học sinh vượt khó hiếu học

Trung tâm CEDC hỗ trợ kinh phí bảo trì hệ thống đèn chiếu sáng nghĩa trang liệt sĩ và tặng quà học sinh vượt khó hiếu học

Hướng đến ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021), đoàn cán bộ Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông (Trung tâm CEDC) do ...
Hòa Thọ Đông: Phường duy nhất ở Đà Nẵng có Bếp ăn tình thương hỗ trợ bệnh nhân nghèo

Hòa Thọ Đông: Phường duy nhất ở Đà Nẵng có Bếp ăn tình thương hỗ trợ bệnh nhân nghèo

Đây là địa phương duy nhất ở Đà Nẵng có Bếp ăn tình thương hỗ trợ bệnh nhân nghèo tại cơ quan phường, hoạt động hằng ngày với sự tổ ...
1,7 triệu hộp sữa sẽ được Vinamilk gửi đến trẻ em khó khăn qua Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam

1,7 triệu hộp sữa sẽ được Vinamilk gửi đến trẻ em khó khăn qua Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam

Ngày 08/05/2021 tại TP. Hà Nội, Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam và Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã chính thức khởi động hành trình của Quỹ ...
Lợi ích bất ngờ của nụ hôn đối với sức khỏe và sắc đẹp

Lợi ích bất ngờ của nụ hôn đối với sức khỏe và sắc đẹp

Không chỉ thể hiện tình yêu, nụ hôn còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe và sắc đẹp.
Những món quà ý nghĩa dành tặng Ngày của Mẹ 2021

Những món quà ý nghĩa dành tặng Ngày của Mẹ 2021

Vào Ngày của Mẹ 2021, bạn có thể dành tặng những lời chúc ý nghĩa cùng những món quà như hoa tươi, trang sức hay một chiếc máy đo huyết ...
Phiên bản di động