TP Hồ Chí Minh: Nhiều dấu hiệu sai phạm ở PKĐK Quốc tế, đình chỉ hoạt động và sẽ tước giấy phép?

Liên tục nhận được phản ánh của nhiều nạn nhân về Phòng khám đa khoa Quốc tế (PKĐK Quốc tế) có địa chỉ tại số 221, đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP Hồ Chí Minh, về việc phòng khám này vẽ bệnh và ép bệnh nhận chữa trị nhằm thu tiền vô tội vạ. Trong quá trình thăm khám, một số bệnh nhân còn cho rằng các y tá, thậm chí là phiên dịch viên tại phòng khám làm “bác sĩ” khám bệnh.
tp ho chi minh nhieu dau hieu sai pham o pkdk quoc te dinh chi hoat dong va se tuoc giay phep
Phòng khám đa khoa Quốc tế có địa chỉ tại số 221, đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP Hồ Chí Minh

“Vẽ” bệnh án và ép chữa trị

Để xác minh thông tin, sáng ngày 6/7/2019, trong vai người bệnh, phóng viên (PV) đã đến PKĐK Quốc tế và được hướng dẫn cung cấp thông tin cá nhân sau đó được đưa vào trong phòng có một người đàn ông đeo kính, không đeo bảng tên, phù hiệu và tiếp tục được yêu cầu cung cấp thông tin chi tiết một lần nữa. Theo điều tra của chúng tôi, đây là quy trình bắt buộc khi người bệnh đến thăm khám tại đây.

Sau đó, PV được đưa đến một căn phòng trên tầng 2, trong đó có 2 người đàn ông Việt Nam và 1 người đàn ông nói tiếng Trung Quốc.

Sau khi trình bày vài triệu chứng của bệnh lậu, PV được một người đàn ông Việt Nam trung niên yêu cầu cởi bỏ quần để anh ta thăm khám. Người này dùng 2 que tăm bông để “lấy dịch” ở dương vật sau đó yêu cầu xuống quầy thu ngân đóng tiền.

Đóng tiền xong, PV được yêu cầu lên tầng 2 của tòa nhà để lấy nước tiểu và làm xét nghiệm máu. Để kiểm chứng phòng khám có thực hiện xét nghiệm hay không, PV đã lấy nước trong bồn rửa tay của phòng khám để thay thế nước tiểu mang đi xét nghiệm.

Trong thời gian đợi kết quả, PV quan sát thấy phòng xét nghiệm tầng 2 chỉ có 2 nhân viên nữ đang loay hoay với các thiết bị máy móc. Lâu lâu có một nhân viên nữ (được cho là y tá) đóng dấu vào các tờ xét nghiệm của bệnh nhân.

Theo ghi nhận của PV tại thời điểm đó, toàn bộ phòng khám chỉ có 5 nhân viên làm việc, tất cả đều không mang phù hiệu, bảng tên.

Vừa có kết quả xét nghiệm, PV được yêu cầu quay lại phòng chuẩn bệnh đầu tiên để đọc bệnh án. Tại đây, người đàn ông Việt Nam thông báo: “Rất may là em không mắc bệnh lậu. Em bị viêm đường tiết niệu. Phương pháp điều trị là dùng ống nhỏ luồn vào dương vật rồi truyền dịch vào. Mục đích là để rửa hết tất cả các dịch mủ trong niệu đạo rồi sau đó đẩy ra ngoài”. Khi PV thắc mắc về phương pháp chữa trị thì người đàn ông trấn an rằng đây là phương pháp điều trị truyền dịch, không cần dùng thuốc uống.

Sau khi thông báo bệnh án, ông ta kêu người đàn ông Việt Nam còn lại ngay lập tức đưa PV đi đến phòng khác để truyền dịch mà không cần sự đồng ý của người bệnh. Khi PV thắc mắc về chi phí điều trị thì chỉ được câu trả lời qua loa “truyền lần đầu tiên hết khoảng mấy triệu đồng”.

Để thoát khỏi phòng khám, PV phải viện lí do không mang đủ tiền và cần người nhà giúp đỡ mới tiến hành chữa trị được. PV định mang kết quả xét nghiệm về để đối chiếu với kết quả xét nghiệm ở Bệnh viện công thì nhân viên ở đây liền to tiếng “không được mang bệnh án đi đâu nhé”.

Để khai thác thêm thông tin, ngày 9/7/2019, một PV khác tiếp tục nhập vai và ghi nhận được những thông tin tương tự.

Lần này PV được đưa vào phòng có một người phụ nữ Việt Nam và một người phụ nữ nói tiếng Trung Quốc. Tại đây, người phụ nữ Việt Nam khám, “phán” bệnh rồi sau đó bắt điều trị bệnh viêm đường tiết niệu với giá gần 4 triệu đồng cho lần điều trị đầu tiên. Chúng tôi nghi vấn người này không có chuyên môn bác sĩ mà chỉ là phiên dịch cho người phụ nữ nói tiếng Trung Quốc kia.

tp ho chi minh nhieu dau hieu sai pham o pkdk quoc te dinh chi hoat dong va se tuoc giay phep
PV được đưa vào phòng có một người phụ nữ Việt Nam và một người phụ nữ nói tiếng Trung Quốc để thăm khám trong lần nhập vai thực tế

Mặc dù khi khám tại Bệnh viện công hoàn toàn khỏe mạnh, nhưng khi đến khám bệnh tại PKĐK Quốc tế thì PV của chúng tôi “buộc” phải có bệnh và bị các nhân viên tại phòng khám dùng “chiêu trò” để ép người bệnh điều trị với giá trên trời dù chưa được sự đồng ý của họ.

Qua 2 lần thâm nhập vào PKĐK Quốc tế, PV ghi nhận hầu hết nhân viên tại đây không hề đeo bảng tên, phù hiệu theo đúng quy định của Luật khám chữa bệnh.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vào cuộc

Sau nhiều ngày “đấu tranh” quyết liệt với PKĐK Quốc tế, sáng ngày 12/7/2019, đại diện được ủy quyền của PKĐK Quốc tế đã có mặt tại trụ sở Sở Y tế TP Hồ Chí Minh để làm việc với các đơn vị chức năng như Thanh tra Sở Y tế và đơn vị nghiệp vụ công an PA 03.

Đại diện cho lãnh đạo PKĐK Quốc tế có giấy ủy quyền là bà Huỳnh Sậy Nàng (bà Nàng đại diện cho ông Nguyễn Ngọc Thanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên).

Ông Đinh Khắc Hiếu là người chịu trách nhiệm chuyên môn kĩ thuật khám chữa bệnh tại PKĐK Quốc tế cũng có mặt tại buổi làm việc.

Phía Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu PKĐK Quốc tế cung cấp tất cả các văn bản, giấy tờ, giấy phép, hợp đồng nhân sự…của phòng khám để đối chiếu, kiểm tra.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Mạnh Cường, Quyền Chánh thanh tra đã đưa ra một số thông tin, hình ảnh, nghi vấn một số nhân viên của PKĐK Quốc tế không phải là bác sĩ, không có chứng chỉ chuyên môn nhưng vẫn đứng ra khám bệnh, phán bệnh cho bệnh nhân.

Cụ thể, 2 người đàn ông hôm 6/7/2019, khám cho PV được Huỳnh Sậy Nàng thừa nhận là Quang Phụng Hào, Zhang Dong Long. Ông Quang Phụng Hào là trợ lí bác sĩ, không có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh nhưng ông Hào đã đứng ra khám, phán bệnh cho PV. Ông Zhang Dong Long là bác sĩ người Trung Quốc nhưng hiện tại chưa có chứng chỉ hành nghề.

Tiếp đến, ngày 9/7/2019, có 2 người phụ nữ khám bệnh cho PV được xác định là bà Triệu Mỹ Quân và Lưu Phương Liên. Đại diện PKĐK Quốc Tế và Thanh tra Sở Y tế xác định bà Triệu Mỹ Quân chỉ là nhân viên trợ giúp bác sĩ, không có trình độ chuên môn, chứng chỉ hành nghề nhưng vẫn đứng ra khám bệnh, phán bệnh cho PV.

Tiếp đó, ông Nguyễn Minh Toàn người có kí tên, đóng dấu trong các tờ xét nghiệm cũng được “triệu tập” để làm rõ các chữ kí được “đúc sẵn”. Sau khi xác minh, cơ quan chức năng xác định một số chữ kí của ông Toàn đã được “in sẵn” rồi đóng vào các tờ phiếu xét nghiệm. Cơ quan chức năng đề nghị PKĐK Quốc tế mang “con dấu chữ kí ” để nộp lại.

Đồng thời, tại đây ông Nguyễn Minh Toàn thừa nhận nhiều danh mục xét nghiệm có trong các phiếu xét nghiệm vượt quá giới hạn cho phép.

Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh xác định được 4 người xuất hiện trong video khám bệnh cho PV thì có 3 người không phải là bác sĩ, không đeo biển tên, biển hiệu. 1 người còn lại là bác sĩ Trung Quốc nhưng chưa có chứng chỉ hành nghề.

Ông Đinh Khắc Hiếu là người chịu trách nhiệm chuyên môn kĩ thuật khám chữa bệnh tại PKĐK Quốc tế cho biết: “Tình trạng một số người không phải bác sĩ, nhưng đứng ra khám chữa bệnh tại phòng khám này đã diễn ra. Tôi đã có ý kiến với lãnh đạo phòng khám nhưng chưa xử lí”.

Yêu cầu dừng hoạt động và đủ cơ sở tước giấy phép

Như vậy, qua quá trình làm việc “đối chất” với đại diện PKĐK Quốc tế, phòng khám này đã thừa nhận nhiều sai phạm nghiêm trọng trong quá trình hoạt động, những vi phạm, sai phạm này đã được Sở Y tế TP Hồ Chí Minh lập biên bản và có sự chứng kiến của nhiều đơn vị, bộ phận chuyên môn.

Theo đó, Thanh tra Sở Y tế xác nhận PKĐK Quốc tế đã để xảy ra một số lỗi vi phạm sau: Phòng khám hoạt động nhưng sử dụng người không có chuyên môn nghiệp vụ, không có chứng chỉ hành nghề; vượt quá giới hạn phạm vi hoạt động theo giấy phép đã được cơ quan chức năng cấp phép và đăng kí; không lưu tên bệnh nhân, bệnh án, sổ khám bệnh bắt buộc theo quy định.

Trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Cường, Quyền Chánh thanh tra sau buổi làm việc với PKĐK Quốc tế khi đã xác định được các hành vi, mức độ vi phạm của phòng khám này, ông Cường cho biết: Sở Y tế sẽ có văn bản yêu cầu dừng hoạt động trong ngày 12/7/2019. Đồng thời Sở Y tế sẽ trình UBND TP Hồ Chí Minh để đưa ra các hình thức xử lí theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến những sai phạm nghiêm trọng tại PKĐK Quốc tế, PV đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Tăng Chí Thượng, PGĐ Sở Y tế TP Hồ Chí Minh. “Tôi đang họp và chưa nắm được báo cáo từ phía thanh tra, thanh tra họ đang làm việc. Quan điểm của tôi là sai phạm đến đâu xử lí đến đó”.

Chiều 12/07/2019, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin: “Sở Y tế TP Hồ Chí Minh sẽ làm bước cuối cùng với đơn vị PKĐK Quốc tế sử dụng người không có bằng cấp để khám bệnh và trình UBND và sẽ xử phạt rất cao vượt quá mức phạt đối với Thanh tra Sở xử lí. Đã có biên bản đình chỉ hoạt động phòng khám này từ ngày 12/7/2019. Hình thức phạt bổ sung là tước giấy phép hoạt động. Phía đại diện phòng khám đã kí vào các văn bản do Sở Y tế lập”.

Báo Ngày mới online rất hoan nghênh sự vào cuộc kịp thời của Lãnh đạo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh và sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc trên.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

8 thuc pham an hang ngay de gay ngo doc

8 thực phẩm ăn hàng ngày dễ gây ngộ độc

Trong quà cà chua xanh có chứa Solanine, một loại glyco-alkaloid đắng và độc, ăn nhiều có nguy cơ ngộ độc rất cao. Trong khi đó, khoai lang có đốm đen thường bị nhiễm khuẩn vằn đen. Loại khuẩn này tiết ra độc tố sê-tôn và cồn sê-tôn rất độc hại cho gan...
9 dau hieu bao dong tim co van de

9 dấu hiệu báo động tim có vấn đề

Mặc dù các triệu chứng đau tim có thể là dấu hiệu đầu tiên đáng sợ báo hiệu rắc rối (và hãy nhớ rằng phụ nữ có các triệu chứng khác với nam giới), đôi khi cơ thể đưa ra những manh mối kín đáo hơn cho thấy có gì đó không ổn với trái tim của của bạn.
covid 19 do i tu o ng co nguy co cao die n bie n ta ng na ng se ta p trung va o nho m ngu o i cao tuo i trong thoi gian toi

Covid -19: Đối tượng có nguy cơ cao diễn biến tăng nặng sẽ tập trung vào nhóm người cao tuổi trong thời gian tới

"Nếu người cao tuổi bị bệnh, COVID-19 sẽ làm cho các bệnh mãn tính đó thúc đẩy chuyển thành giai đoạn cấp hoặc đợt cấp, do đó bệnh nhân rất dễ tử vong".
8 thuc pham tang cuong tri nho tot cho nguoi cao tuoi

 8 thực phẩm tăng cường trí nhớ tốt cho người cao tuổi

Các loại cá, trái cây giàu Vitamin C, đậu nành, rau xanh,... là những thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ, rất tổt cho người cao tuổi. Bên cạnh chế độ ăn uống lành mạnh, người già nên tập luyện thể thao và nghỉ ngơi hợp lý.
chi phi xet nghiem covid 19 do don vi na o chi tra

Chi phí xét nghiệm Covid-19 do đơn vị nào chi trả?

Bảo hiểm xã hội sẽ tạm thời chi trả chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người có thẻ BHYT.

Tin khác

Vinmec phát triển thành công 2 bộ Kit phát hiện và chẩn đoán virus SARS-CoV-2

vinmec phat trien thanh cong 2 bo kit phat hien va chan doan virus sars cov 2
Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa phát triển thành công 02 bộ Kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (VinKit), đạt chất lượng tương đương các sinh phẩm chẩn đoán theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Đau nửa đầu một chứng bệnh rất nguy hiểm

dau nua dau mot chung benh rat nguy hiem
Đau nửa đầu là một chứng bệnh nguy hiểm. Các cơn đau làm suy giảm hoạt động của các tế bào thần kinh và có đến 90% người bị chứng đau nửa đầu phải bỏ dở công việc hay các hoạt động bình thường khác trong đời sống hằng ngày.

Sức khỏe não bộ

suc khoe nao bo
Kì 18: Tai biến mạch máu não và những vấn đề cần biết  (Tiếp theo)

Cách cải thiện trí nhớ ở người cao tuổi

cach cai thien tri nho o nguoi cao tuoi
Để cải thiện trí nhớ, người cao tuổi nên rèn luyện thể lực với hình thức phù hợp, ngủ đủ giấc, xây dựng chế độ ăn lành mành và tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng như văn hóa, văn nghệ, câu lạc bộ hưu trí...

Nóng: Xác định thêm 7 ca dương tính với SARS - COV-2 tại Đà Nẵng và Quảng Nam

nong xac dinh them 7 ca duong tinh voi sars cov 2 tai da nang va quang nam
18h ngày 28/7, Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch Covid -19 phát đi bản tin, đã xác định thêm 7 ca dương tính với SARS - COV-2 tại Đà Nẵng và Quảng Nam.

6 nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm trí nhớ, người cao tuổi lưu ý

6 nguyen nhan hang dau gay suy giam tri nho nguoi cao tuoi luu y
Thiếu ngủ, trầm cảm, làm dụng chất gây nghiện, thiếu hụt Vitamin B1 hay thậm chí là thói quen làm nhiều việc cùng lúc là những nguyên nhân phổ biến hàng đầu gây suy giảm trí nhớ.
Xem thêm
xac nhan ca tu vong thu 3 lien quan den covid 19 tai viet nam

Xác nhận ca tử vong thứ 3 liên quan đến Covid -19 tại Việt Nam

Bệnh nhân tử vong được xác nhận tử vong do ung thư đường máu ác tính, viêm phổi nặng và Covid -19.
benh nhan thu 2 mac covid 19 tu vong vi benh ly nang

Bệnh nhân thứ 2 mắc COVID-19 tử vong vì bệnh lý nặng

Tối ngày 31/7, Bộ Y tế thông tin về trường hợp bệnh nhân số 437 tử vong. Nguyên nhân tử vong là do sốc nhiễm trùng, suy đa tạng, ngừng ...
chi phi xet nghiem covid 19 do don vi na o chi tra

Chi phí xét nghiệm Covid-19 do đơn vị nào chi trả?

Bảo hiểm xã hội sẽ tạm thời chi trả chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người có thẻ BHYT.
cach cai thien tri nho o nguoi cao tuoi

Cách cải thiện trí nhớ ở người cao tuổi

Để cải thiện trí nhớ, người cao tuổi nên rèn luyện thể lực với hình thức phù hợp, ngủ đủ giấc, xây dựng chế độ ăn lành mành và tích ...
6 nguyen nhan hang dau gay suy giam tri nho nguoi cao tuoi luu y

6 nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm trí nhớ, người cao tuổi lưu ý

Thiếu ngủ, trầm cảm, làm dụng chất gây nghiện, thiếu hụt Vitamin B1 hay thậm chí là thói quen làm nhiều việc cùng lúc là những nguyên nhân phổ biến ...
dau hieu nhan biet chung tram cam o nguoi cao tuoi

Dấu hiệu nhận biết chứng trầm cảm ở người cao tuổi

Bên cạnh cảm giác buồn chán, người cao tuổi bị trầm cảm thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, bực dọc, khó ngủ hoặc ngủ ít. Thậm chí, còn xuất hiện ...
8 thuc pham an hang ngay de gay ngo doc

8 thực phẩm ăn hàng ngày dễ gây ngộ độc

Trong quà cà chua xanh có chứa Solanine, một loại glyco-alkaloid đắng và độc, ăn nhiều có nguy cơ ngộ độc rất cao. Trong khi đó, khoai lang có đốm đen thường ...
8 thuc pham tang cuong tri nho tot cho nguoi cao tuoi

 8 thực phẩm tăng cường trí nhớ tốt cho người cao tuổi

Các loại cá, trái cây giàu Vitamin C, đậu nành, rau xanh,... là những thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ, rất tổt cho người cao tuổi. Bên cạnh chế ...
nhung thoi quen hang ngay gia tang nguy co ung thu

Những thói quen hàng ngày gia tăng nguy cơ ung thư

Ăn quá nhiều thực phẩm chiên, nướng, hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia, lười vận động... là những thói quen xấu làm gia tăng nguy cơ ung thư.
Phiên bản di động